“Lợi dụng” hay “bị lợi dụng” ?

12 Tháng Sáu 201810:35 CH(Xem: 388)

“Lợi dụng” hay “bị lợi dụng” ?

#GNsP (12.06.2018) – Đã gần nửa đêm mà tình hình tại Bình Thuận vẫn chưa có dấu hiệu bình yên. Bình Thuận bị cô lập, cắt blankđiện, cắt internet. Một lực lượng CSCĐ hùng hậu được điều vào để trấn áp cuộc nổi loạn của người dân Bình Thuận. Vì đâu nên nỗi hỡi những người dân quê chất phát hiền lành? Phải chăng “lòng yêu nước của người dân bị kẻ xấu lợi dụng” như cách giải thích của nhà cầm quyền đương thời?

Một clip quay cận cảnh toàn bộ cảnh sát cơ động Phan Rí – Bình Thuận đã bị thúc thủ trước sức mạnh của người dân. Họ cởi bỏ áo và buông vũ khí. Những tấm khiên chắn có 4 chữ CSCĐ nằm chỏng chơ trên mặt đất. Những gương mặt non trẻ đầy vẻ mệt mõi, các em trèo qua tường như muốn trốn chạy một cuộc chạm trán không hề mong muốn.

Để giúp các em trèo tường thoát khỏi khu vực PCCC, người dân đã khom lưng làm bệ đỡ. Để giúp các em đỡ mệt mõi sau cơn xô xát, người dân đã tiếp nước uống. Khó ai không thấy trái tim mình tan chảy trước lối hành xử đầy nhân văn từ những người dân đơn sơ chất phát. Người dân không hề xem việc khống chế được sự đàn áp của các em là điều chiến thắng, họ chân tình kể cho các em nghe bao nỗi nhục nhằn, cực khổ mà họ đang gánh chịu, “con giun xéo mãi cũng oằn” và đó mới là lý do khiến họ phải đối đầu với chính quyền hiện tại. Người dân chưa bao giờ coi các em là kẻ thù, kẻ thù của người dân chỉ là bọn tham ô, tham nhũng, bán nước hại dân mà thôi. Và người hiểu được ai bạn, ai thù thì không thể là người dễ bị lợi dụng.

Như chúng ta đã biết, với dự án Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân gồm các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, 2, 3, 4 và 5 mở rộng được đầu tư trên địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận thì môi trường sống của người dân trong khu vực sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi lượng tro xỉ thải rất lớn. Dĩ nhiên, chủ đầu tư của 5 nhà máy nhiệt điện trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân là Trung Quốc.

Trên bờ không có khí sạch để thở, ngoài khơi tàu đánh cá của họ bị tàu Trung Quốc ức hiếp, đâm chìm. Trời đất bao la nhưng dường như chẳng có nơi cho họ có cuộc sống bình yên bởi đâu cũng có bàn tay nhám nhúa của Trung Quốc can thiệp vào.

Xin hãy lắng nghe những lời trần tình từ những gương mặt sạm nắng với ánh mắt đầy lo âu, khắc khoải : “Ai chửi người Bình Thuận chúng tôi quá khích thì nên về đây sống thử, rồi hiểu số phận của những người dân bần cùng, thấp cổ bé miệng, chất chứa đầy nỗi phẫn uất chúng tôi ra sao!”
“Dưới nước thì ô nhiễm,trên bờ thì môi trường độc hại do nhà máy điện Trung Quốc, ra khơi thì gặp tàu bè Trung Quốc tấn công.. sinh hoạt gia đình bị đảo lộn do phố Trung Quốc!!!”

“Nói tóm lại, người dân vùng đất nghèo khó Bình Thuận chúng tôi bị đẩy vào cảnh ĐƯỜNG CÙNG! Nghe tới chữ Trung Quốc là liều mình !”

“Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem!”. Vâng ! Chị Dậu, một người phụ hiền lành, chất phát, thậm chí là nuôi trong mình nỗi sợ cố hữu đối với quan lại thống trị, thế mà cũng nộ khí xung thiêng đánh trả bọn lính đang xông vào trói anh Dậu: “Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem!”. Tức nước vỡ bờ, có áp bức tất có đấu tranh, đó là một quy luật tất yếu trong xã hội loài người. Tình yêu đối với chồng đã tạo nên sức mạnh phản kháng cho chị Dậu và tình yêu đó chẳng “bị lợi dụng” bởi “ kẻ xấu” nào cả.

Cũng đừng cho rằng dân chúng là những người ngây thơ và dễ bị lợi dụng. Vì rằng “bạn có thể lừa dối một người trong mọi lúc, bạn cũng có thể lừa dối nhiều người trong một lúc, nhưng bạn tuyệt đối không thể lừa dối nhiều người trong mọi lúc”. Và không điều gì thuyết phục được sự tin tưởng của người dân cách hoàn hảo hơn là chính họ phải cảm thấy cuộc sống của họ được no ấm, bình an. Không có sự sụp đổ nào nhanh chóng và hiệu quả hơn sự tàn phá nội tại của bản chất vấn đề. Điều này luôn đúng.
dackhu - anninhmang bieutinh

Có lẽ người dân Bình Thuận đã “lợi dụng” chứ không hề “ bị lợi dụng”. Bởi lẽ lòng người dân đã căng ứ những búc xúc với những bất cập trong chính sách quản lý của nhà nước, nỗi uất ức trước sự lộng hành của giặc Trung Quốc, và rồi họ đã “lợi dụng” việc phản đối luật Đặc Khu như một cơ hội để họ òa vỡ những phẩn uất bị đè nén bấy lâu.

Cầu mong người dân Bình Thuận được ngủ yên đêm nay. Cầu mong đừng xảy ra “nội chiến từng ngày” vì cũng đã có không ít những CSCĐ đến với cuộc biểu tình trong tâm thế “quyết chiến”.

“ Mẹ ơi ! Đoái thương xem nước Việt Nam … Mẹ hãy đưa tay ban phúc bình yên … ”

Điền Phương Thảo

Bài có sử dụng nguồn từ:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/lo-so-tro-thai-nhiet-dien-binh-thuan-keu-len-thu-tuong-455417.html

https://www.facebook.com/100000058013347/videos/2225637267448185/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo lịch đã được công bố, tại phiên họp định kỳ lần thứ 65 của Ủy ban Chống Tra tấn của Liên Hiệp Quốc khai mạc hôm 12/11/2018 tại Thụy Sĩ, Việt Nam sẽ có một phiên báo cáo việc thực hiện Công ước Chống tra tấn vào ngày 14/11, và ngày 15/11 Việt Nam sẽ có một phiên trả lời các câu hỏi chất vấn của Ủy Ban. Phiên điều trần này sẽ được phát trực tiếp trên Web TV của Liên Hiệp Quốc.
ĐBQH THỰC CHẤT LÀ CÁN BỘ HÀNH PHÁP, KHÔNG ĐẠI DIỆN CHO DÂN - Đại biểu Quốc hội Việt Nam thực chất là cán bộ hành pháp, không đại diện cho dân theo nghĩa nghị sĩ - Vụ lùm xùm đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tôi không đứng về phía ông Nhưỡng cũng như phía bên kia. Cũng như mọi vụ tương tự tôi không coi một đại biểu quốc hội đang nói tiếng nói của nhân dân theo nghĩa một nghị sĩ. Tôi coi họ là cán bộ hành pháp. Quốc hội Việt Nam thật ra bản chất là một cơ quan thuộc hành pháp, là một “chính phủ mở rộng”. Việt Nam không có cơ quan lập pháp đúng nghĩa.
Từ xưa đến giờ, bên công an chỉ đàn áp người dân. Họ hành xử hoàn toàn không theo luật mà là theo sức mạnh. Ông Lưu Bình Nhưỡng lên tiếng là có khả năng ông ấy đón đầu vấn đề về Luật An ninh mạng. Tại vì Luật An ninh mạng sẽ kiểm soát luôn cả những người như ông Lưu Bình Nhưỡng. Và như vậy thì họ không chấp nhận. Cho nên ông Lưu Bình Nhưỡng mới tung ra số liệu thật để chứng minh rằng công an đã quá lạm quyền và không tôn trọng pháp luật. Còn bây giờ, với Luật An ninh mạng thì tất cả trở thành nô lệ một cách tuyệt đối của công an, kể cả Quốc Hội -Ông Đinh Quang Tuyến
Sáng ngày 18/11/2018, Chánh Trị Sư Hứa Phi từ Sài Gòn về đến nhà riêng tại xã Hiệp Thành, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng thì thấy mọi thứ hỗn độn, ngổn ngang. Từ đồ vật gia đình đến dụng cụ sản xuất cà phê đều bị cháy rụi. Ông Hứa Phi cho biết, tất cả những hành động bỉ ổi, vô nhân tính này là do sự kết hợp của côn an các cấp từ xã đến tỉnh tại Lâm Đồng
Ngày 05/11/2018, Tòa Tổng Giám mục Hà Nội đã có văn bản số VP2018/11CQ do Đức Hồng y Phê rô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám mục Hà Nội và Đức Giám mục Phụ Tá Laurenxo Chu Văn Minh ký tên thay mặt hàng linh mục Tổng Giáo phận Hà Nội và toàn thể giáo dân gửi đến Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội và các cơ quan chính quyền Hà Nội phản đối mạnh mẽ việc nhà cầm quyền Hà Nội đã ngang nhiên xây dựng trên đất đai và cơ sở của Tòa Tổng Giám mục Hà Nội.
..."hàng năm có cả chục ngàn người bỏ sinh hoạt đảng. Điều đó chứng tỏ người Việt Nam đang từ chối chủ nghĩa cộng sản và vai trò của đảng cộng sản.”"...Ngày 4/11/2018, nghệ sĩ Kim Chi tuyên bố ra khỏi Đảng Cộng sản VN, là người thứ 14 tuyên bố chuyện này trong vòng 10 ngày sau khi ông Chu Hảo, nguyên thứ trưởng Bộ Khoa học- Công nghệ, Giám đốc kiêm Tổng Biên Tập Nhà xuất bản Tri thức bị Ban Kiểm Tra Trung ương Đảng Cs đề nghị kỷ luật.
Chẳng phải tự nhiên từ tháng Tám năm 2017 khi Trần Đại Quang bị phát hiện ‘biến mất’ lần đầu tiên cho đến khi ông ta thực sự biến mất vĩnh viễn, dân gian đương đại đã xôn xao truyền khẩu một lời sấm được cho là của Trạng Trình Nguyễn Bình Khiêm 500 năm về trước: “Bỉnh chúc vô minh, quang tự diệt; trọng ngân bạc phúc, sản tất vong” - như một cái gì đó đang ứng nghiệm với thời nay, dù có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.
DẤU ẤN TUẦN QUA: ĐAU ĐẦU VỚI ‘GIẤC MƠ MỸ’ ... Tóm tắt bài viết Tổng thống Trump so sánh những đoàn di dân đang tiến về nước Mỹ như những đội quân xâm lược. Ông cảnh báo có nhiều thành viên băng đảng và tội phạm trà trộn trong đoàn di dân, điều đã được Bộ An ninh Nội địa Mỹ xác nhận. Trái với thái độ cứng rắn và rõ ràng của Tổng thống Trump, là sự im lặng của đảng Dân chủ. Hầu hết các ứng viên Dân chủ đều từ chối nói về chủ đề di dân. Từ chối di dân có phải là "tội", nên giải quyết cuộc khủng hoảng này như thế nào?
Ngày 15/10/2018, Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Công an TP. HCM gửi giấy triệu tập (Lần 1) cho bé Trần Lê Thanh Hà, 13 tuổi, đến với lý do nêu ra nhằm hỏi về việc có liên quan đến người cha, ông Trần Thanh Phương. Bà Lê Thị Khanh, thân mẫu của bé Trần Lê Thanh Hà, cho biết ông Trần Thanh Phương bị công an phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân bắt giữ hôm 1/9/2018 do tham gia biểu tình phản đối Dự luật đặc khu hôm 10/6/2018 tại khu vực trước Đại sứ quán Mỹ ở Sài Gòn. Bà cho biết con gái của bà bị an ninh triệu tập là vì một video clip được tải trên mạng:
Vụ việc mới nhất được cư dân mạng chia xẻ là một chủ đất ở Sài Gòn sau khi phát hiện doanh nghiệp Trung Quốc đứng đằng sau giao dịch liên quan đã xin hoàn trả toàn bộ số tiền cũng như hủy hợp đồng buôn bán tại tòa; thế nhưng bị tòa án xử thua kiện. Lâu nay dư luận xôn xao về tình trạng Trung Quốc sử dụng người dân hoặc các doanh nghiệp Việt Nam đứng tên sở hữu nhằm né tránh luật pháp Việt Nam để thực hiện các thủ tục theo quy định về quyền sở hữu nhà đất.
Bảo Trợ