“Lợi dụng” hay “bị lợi dụng” ?

12 Tháng Sáu 201810:35 CH(Xem: 207)

“Lợi dụng” hay “bị lợi dụng” ?

#GNsP (12.06.2018) – Đã gần nửa đêm mà tình hình tại Bình Thuận vẫn chưa có dấu hiệu bình yên. Bình Thuận bị cô lập, cắt blankđiện, cắt internet. Một lực lượng CSCĐ hùng hậu được điều vào để trấn áp cuộc nổi loạn của người dân Bình Thuận. Vì đâu nên nỗi hỡi những người dân quê chất phát hiền lành? Phải chăng “lòng yêu nước của người dân bị kẻ xấu lợi dụng” như cách giải thích của nhà cầm quyền đương thời?

Một clip quay cận cảnh toàn bộ cảnh sát cơ động Phan Rí – Bình Thuận đã bị thúc thủ trước sức mạnh của người dân. Họ cởi bỏ áo và buông vũ khí. Những tấm khiên chắn có 4 chữ CSCĐ nằm chỏng chơ trên mặt đất. Những gương mặt non trẻ đầy vẻ mệt mõi, các em trèo qua tường như muốn trốn chạy một cuộc chạm trán không hề mong muốn.

Để giúp các em trèo tường thoát khỏi khu vực PCCC, người dân đã khom lưng làm bệ đỡ. Để giúp các em đỡ mệt mõi sau cơn xô xát, người dân đã tiếp nước uống. Khó ai không thấy trái tim mình tan chảy trước lối hành xử đầy nhân văn từ những người dân đơn sơ chất phát. Người dân không hề xem việc khống chế được sự đàn áp của các em là điều chiến thắng, họ chân tình kể cho các em nghe bao nỗi nhục nhằn, cực khổ mà họ đang gánh chịu, “con giun xéo mãi cũng oằn” và đó mới là lý do khiến họ phải đối đầu với chính quyền hiện tại. Người dân chưa bao giờ coi các em là kẻ thù, kẻ thù của người dân chỉ là bọn tham ô, tham nhũng, bán nước hại dân mà thôi. Và người hiểu được ai bạn, ai thù thì không thể là người dễ bị lợi dụng.

Như chúng ta đã biết, với dự án Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân gồm các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, 2, 3, 4 và 5 mở rộng được đầu tư trên địa bàn xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận thì môi trường sống của người dân trong khu vực sẽ bị ô nhiễm nghiêm trọng bởi lượng tro xỉ thải rất lớn. Dĩ nhiên, chủ đầu tư của 5 nhà máy nhiệt điện trong Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân là Trung Quốc.

Trên bờ không có khí sạch để thở, ngoài khơi tàu đánh cá của họ bị tàu Trung Quốc ức hiếp, đâm chìm. Trời đất bao la nhưng dường như chẳng có nơi cho họ có cuộc sống bình yên bởi đâu cũng có bàn tay nhám nhúa của Trung Quốc can thiệp vào.

Xin hãy lắng nghe những lời trần tình từ những gương mặt sạm nắng với ánh mắt đầy lo âu, khắc khoải : “Ai chửi người Bình Thuận chúng tôi quá khích thì nên về đây sống thử, rồi hiểu số phận của những người dân bần cùng, thấp cổ bé miệng, chất chứa đầy nỗi phẫn uất chúng tôi ra sao!”
“Dưới nước thì ô nhiễm,trên bờ thì môi trường độc hại do nhà máy điện Trung Quốc, ra khơi thì gặp tàu bè Trung Quốc tấn công.. sinh hoạt gia đình bị đảo lộn do phố Trung Quốc!!!”

“Nói tóm lại, người dân vùng đất nghèo khó Bình Thuận chúng tôi bị đẩy vào cảnh ĐƯỜNG CÙNG! Nghe tới chữ Trung Quốc là liều mình !”

“Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem!”. Vâng ! Chị Dậu, một người phụ hiền lành, chất phát, thậm chí là nuôi trong mình nỗi sợ cố hữu đối với quan lại thống trị, thế mà cũng nộ khí xung thiêng đánh trả bọn lính đang xông vào trói anh Dậu: “Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem!”. Tức nước vỡ bờ, có áp bức tất có đấu tranh, đó là một quy luật tất yếu trong xã hội loài người. Tình yêu đối với chồng đã tạo nên sức mạnh phản kháng cho chị Dậu và tình yêu đó chẳng “bị lợi dụng” bởi “ kẻ xấu” nào cả.

Cũng đừng cho rằng dân chúng là những người ngây thơ và dễ bị lợi dụng. Vì rằng “bạn có thể lừa dối một người trong mọi lúc, bạn cũng có thể lừa dối nhiều người trong một lúc, nhưng bạn tuyệt đối không thể lừa dối nhiều người trong mọi lúc”. Và không điều gì thuyết phục được sự tin tưởng của người dân cách hoàn hảo hơn là chính họ phải cảm thấy cuộc sống của họ được no ấm, bình an. Không có sự sụp đổ nào nhanh chóng và hiệu quả hơn sự tàn phá nội tại của bản chất vấn đề. Điều này luôn đúng.
dackhu - anninhmang bieutinh

Có lẽ người dân Bình Thuận đã “lợi dụng” chứ không hề “ bị lợi dụng”. Bởi lẽ lòng người dân đã căng ứ những búc xúc với những bất cập trong chính sách quản lý của nhà nước, nỗi uất ức trước sự lộng hành của giặc Trung Quốc, và rồi họ đã “lợi dụng” việc phản đối luật Đặc Khu như một cơ hội để họ òa vỡ những phẩn uất bị đè nén bấy lâu.

Cầu mong người dân Bình Thuận được ngủ yên đêm nay. Cầu mong đừng xảy ra “nội chiến từng ngày” vì cũng đã có không ít những CSCĐ đến với cuộc biểu tình trong tâm thế “quyết chiến”.

“ Mẹ ơi ! Đoái thương xem nước Việt Nam … Mẹ hãy đưa tay ban phúc bình yên … ”

Điền Phương Thảo

Bài có sử dụng nguồn từ:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/dau-tu/lo-so-tro-thai-nhiet-dien-binh-thuan-keu-len-thu-tuong-455417.html

https://www.facebook.com/100000058013347/videos/2225637267448185/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Dự luật Đặc Khu đã khiến người dân trong nước với lo ngại mất nước đã biểu tình phản đối mãnh liệt tại nhiều địa phương từ Nam chí Bắc. Bài phân tích này nhằm giúp người dân cũng như những đại biểu quốc hội có tâm hiểu rõ những điều khoản bán nước trong dự luật. Ba địa giới Vân Đồn ở Quảng Ninh, phía bắc VN, giáp ranh với Tàu cộng, Bắc Vân Phong ở biển Nha Trang, và Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang ở cuối nước VN, có tầm quan trọng như thế nào trong việc bảo vệ an ninh quốc gia chống ngoại xâm theo lịch sử và theo quan điểm chiến lược hiện tại trước nguy cơ xâm lấn của Tàu cộng là điều mà người dân thường hiện nay ai cũng nhận biết. Nguy cơ mất nước ngày nay lại thể hiện rõ trong những điều khoản qui định của Dự Luật Đặc Khu sắp được đưa ra Quốc hội chấp thuận.
Với tư cách là một công dân yêu nước, tôi thấy tình hình đất nước nguy ngập, đặc biệt với hai dự thảo luật là Luật An ninh mạng và Luật về 3 đặc khu kinh tế. Cả hai đều không thích hợp và tác hại đến quyền lợi của đất nước Việt Nam. Một cái là bịt miệng người ta, rồi từ đó có thể tiến hành biết bao nhiêu điều khác, như đặc khu kinh tế chẳng hạn. Vả lại, kinh nghiệm cho thấy là Tàu cộng đã bỏ tiền ra, 90% các dự án [tại Việt Nam] là Tàu cộng trúng thầu. Và khi trúng thầu thì họ làm rất giả dối, tốn kém và không có hiệu quả tốt đẹp cho đất nước.
Vào ngày 17/6/2018 Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh với cử tri Hà Nội rằng Luật an ninh mạng giúp bảo vệ chế độ của ông, sau đó mới nhắc đến việc bảo vệ an ninh quốc gia. Tại sao lại như vậy? Đây không phải là lần đầu tiên ông Nguyễn Phú Trọng đưa ra những phát biểu mà trong đó ông đặt tầm quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam lên trên dân tộc Việt Nam.
Giữa lúc cả bộ máy chính trị, từ Tổng bí thư, Thủ tướng đến truyền thông, đồng loạt lên tiếng nói rằng lòng yêu nước của người dân đã “bị lợi dụng” trong các cuộc biểu tình hai tuần qua, thì một số chuyên gia, ngược lại, cho rằng chính quyền nên “lợi dụng” dịp này để thể hiện tinh thần “cầu thị”, lắng nghe người dân và tổ chức một cuộc “trưng cầu dân ý”.Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, một nhà nghiên cứu và phân tích chính trị VN thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á
Robert Helvey, Chủ Tịch Viện Albert Einstein * Chuyển ngữ: Tiểu Thạch Nguyễn Văn Thái, Ph.D. Trước khi thử lập kế hoạch cho một đại chiến lược toàn bộ cho một cuộc đấu tranh bất bạo động dài hạn có phân chia giai đoạn, hay cho những chiến lược có giới hạn cho các chiến dịch cá biệt trong phạm vi đại chiến lược đó, thì trước tiên cần phải thu thập và phân tích nhiều thông tin về bối cảnh trong đó cuộc xung đột sắp tới sẽ xảy ra. Chỉ làm quen với kỹ thuật đấu tranh bất bạo động và hiểu kỹ thuật này vận hành như thế nào thì không đủ, mặc dù đó là một tiền điều kiện tối quan trọng
Trong gần 6 tháng qua có 20 tàu cá Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc tấn công tại ngư trường truyền thống vùng biển quần đảo Hoàng Sa. Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, trong gần 6 tháng qua có 20 tàu cá với 138 ngư dân ở các địa phương trong tỉnh bị tàu Trung Quốc ngăn cản, khống chế lấy tài sản khi đang khai thác thủy sản tại ngư trường truyền thống vùng biển quần đảo Hoàng Sa, báo Thanh Niên đưa tin.
Tại Sài Gòn: Khoảng gần 200 người bị bắt giữ vô cớ 17h ngày 17/06/2018. Anh Hoàng Cua, một người thoát ra khỏi sân vận động Tao Đàn (đường Huyền Trân Công Chúa, Bến Thành, quận 1) cho blogger Dương Đại Triều Lâm biết: “Khoảng gần 200 người đang bị giữ trong SVĐ Tao Đàn, trong đó có 5-7 trẻ em và chục người lớn tuổi.”.....hàng trăm người dân Sài Gòn bị bắt giữ tuỳ tiện khi đi ngang qua những khu vực diễn ra sự kiện biểu tình ngày 10.06. Đến chiều cùng ngày, con số thống kê từ phía lực lượng công an Bến Nghé Q1 là 179 người còn bị giam giữ gồm 102 nam và 77 nữ.
Công nghệ thông tin được ứng dụng vào đời sống thông qua nhiều dịch vụ buôn bán trực tuyến tiện dụng, thanh toán nhanh chóng, giới thiệu sản phẩm đến với người dùng đạt hiệu quả cao hơn so với phương cách truyền thống. Do đó công nghệ thông tin là ưu tiên hàng đầu mà các khởi nghiệp sinh sử dụng để hiện thực hóa các ý tưởng kinh doanh của mình. Hiện nay, giới trẻ hay các công ty khởi nghiệp đều dùng Google và Facebook như là một phương tiện để quảng bá sản phẩm, buôn bán trao đổi và tìm kiếm khách hàng là chủ yếu, nguồn vốn ít nhưng thu về lợi nhuận cao.
Một trong những thay đổi liên quan đến ngành công an cũng đang gây nhiều phản ứng trên cộng đồng mạng cũng như báo chí chính thống nhà nước, là Thông tư 17/2018/TT-BCA quy định về trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng, công cụ hỗ trợ vừa mới được Bộ Công an thông qua và có hiệu lực thi hành từ 1/7/2018. Theo thông tư này thì công an xã, phường, thị trấn được trang bị vũ khí, vật liệu nổ quân dụng và các loại súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn đạn cao su, hơi cay, dùi cui điện, bình xịt hơi cay, găng tay bắt dao, áo giáp, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, khóa số tám, các loại vũ khí thô
Tổ chức Committee to Protect Journalists (CPJ) vừa công bố là đã chọn blogger Mẹ Nấm cho giải thưởng Tự Do Báo Chí 2018. Đây là một giải thưởng cao quý dành cho những nhà báo trên thế giới có những nỗ lực tranh đấu và là biểu tượng cho tự do ngôn luận. Đây là lần thứ 23 CPJ trao giải thưởng này và blogger Mẹ Nấm là người Việt Nam thứ 2 đã được vinh danh sau khi blogger Điếu Cày - Nguyễn Văn Hải nhận giải thưởng vào năm 2013.
Bảo Trợ