Việt Nam: Luật An ninh mạng được thông qua, biểu tình vẫn căng thẳng

12 Tháng Sáu 201812:24 CH(Xem: 532)
  • Tác giả :

Việt Nam: Luật An ninh mạng được thông qua, biểu tình vẫn căng thẳng

bieutinh - dackhu

Tóm tắt
9/6: Chính phủ Việt Nam nói sẽ trình Quốc hội điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018).
10/6: Tại nhiều nơi trên khắp Việt Nam, hàng ngàn người xuống đường phản đối dự luật An ninh mạng và dự luật Đặc khu Kinh tế

Tỉnh Bình Thuận trở thành địa điểm căng thẳng nhất, biểu tình cả trong 10 và 11/6
10/6: Trên thế giới, cũng xảy ra biểu tình của người Việt ở Mỹ, Nhật, Pháp, Úc, Phần Lan, Thụy Sỹ, Đài Loan và Hàn Quốc.
11/6: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi “nhân dân cả nước hãy bình tĩnh và tin tưởng vào những quyết định của Đảng, Nhà nước”.
12/6: Quốc hội thông qua Luật an ninh mạng với gần 87% đại biểu.

'Chúng tôi chống tới cùng'

"Việt Nam là một quốc gia bị hack nhiều nhất thế giới vì thiếu chuyên gia hiểu biết về an toàn mạng. Cứ nhìn những vụ hack như ở phi trường Nội Bài cách đây vài năm và nhiều vụ khác trước đó. Cái mà đảng muốn thông qua là quyền kiểm soát dân theo kiểu Trung Quốc.

Việt Nam đứng gần cuối bảng tự do Internet

Fcaebooker Hồng Hoàng viết: Năm 2017, Việt Nam đứng thứ 7 từ dưới lên, trong bảng xếp hạng tự do trên internet, chỉ đứng trên Uzbekistan, Cuba, Iran, Ethiopia, Syria, và Trung Quốc

Cư dân mạng 'cúng' Facebook và Google

Một hình ảnh 'chế' được cư dân mạng truyền nhau trên Facebook trước và sau khi Luật An ninh mạng được thông qua: Cúng Facebook và Google.

Việt Nam, biểu tình

Phản ứng của MXH sau khi Luật An ninh mạng được thông qua

Nhạc sỹ Tuấn Khanh (Facebook Khanh Nguyen): Quốc Hội là đại diện cho dân. Dân không đồng ý tức Quốc Hội hành động bất hợp pháp.

Nhà thơ Thái Bá Tân đặt câu hỏi Chủ tịch Quốc Hội nói luôn lắng nghe ý kiến của dân nhưng bà đã ở đâu khi Luật An ninh mạng được thông qua?

Cây bút Bồn Đình Nguyễn cho rằng không nên 'tuyệt vọng quá' vì vẫn có thể bày tỏ chính kiến một cách công khai và ôn hòa.

Luật An ninh mạng 'Không thể trói cẳng chim trời'

Cây bút Trương Huy San viết trên Facebook cá nhân sau khi Quốc Hội thông qua Luật An ninh mạng rằng việc kiểm soát mạng xã hội chỉ cô lập Việt Nam với internet chứ không thể 'trói cẳng chim trời.'


Luật An ninh mạng có hiệu lực từ 1/1/2019

Sáng 12/6, tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật An ninh mạng với 86,86% đại biểu tán thành.

Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019, theo chinhphu.vn.

Luật An ninh mạng có 7 chương 43 điều quy định các nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng và các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng mạng.

Một số hành vi bị cấm gồm: Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc...

.

Biểu tình, Việt Nam
Getty I
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vừa qua, Cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị Việt Nam, vừa đưa ra một văn bản chỉ đạo các phòng ban về việc theo dõi, kiểm soát, hạn chế hoạt của Pháp Luân Công. “Những văn bản gây nên sự sách nhiễu” Văn bản của Cục tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc Phòng Việt Nam đề ngày 23 tháng 8 năm 2018, do Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục tuyên huấn ký tên đóng dấu. Cụ thể văn bản được chụp lại nêu ra rằng Pháp Luân Công thời gian gần đây đã có những hoạt động mang màu sắc chính trị, phá hoại an ninh…
PHÚ THỌ, Việt Nam (NV) – Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ, theo bản cáo trạng đọc trong phiên xử. Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, 2018, tòa án tại tỉnh Phú Thọ bắt đầu xử đường dây cờ bạc qua mạng có chi nhánh tại nhiều tỉnh thị trên cả nước với gần 100 bị cáo.
Tướng công an Phan Văn Vĩnh đối diện án tù 5-10 năm Sáng 12/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử 92 bị cáo liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Hơn 500 cảnh sát được huy động bảo vệ phiên tòa, cùng đội ngũ y tế túc trực.
Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền ở Campuchia, Rhona Smith, kêu gọi chính phủ nước này công bằng và minh bạch khi xử lí vấn đề các gia đình người Việt Nam bị dời cư tại tỉnh Kampong Chhnang, báo The Phnom Penh Post đưa tin.
Kể từ khi có kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Phong đã có 2 cuộc gặp với người dân hai phường Bình An và Bình Khánh để giải quyết khiếu nại đất đai liên quan đến vụ khu đô thị Thủ Thiêm.
Ông Hứa Phi, Chánh trị sự đạo Cao Đài, đồng Chủ Tịch Hội đồng Liên Tôn Việt Nam cho biết nhà sản xuất cà phê của ông ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng vừa bị công an đốt sau khi ông đi gặp phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 11 vừa qua tại Sài Gòn cùng một số vị lãnh đạo tôn giáo khác.
Ba luật sư bào chữa cho nhóm 20 thanh niên tham gia biểu tình phản đối dự luật Đặc khu ở Đồng Nai vừa bị bắn vào xe khi đang chuẩn bị đi gặp các thân chủ ở trại giam B5 – công an TP. Biên Hòa, khiến cửa kính xe bị rạn nứt. Các luật sư cho VOA biết họ đã trình báo công an trong thời gian tìm cách xác minh nguyên nhân có phải là do đạn bắn vào hay không.
Tổ chức Freedom Now và công ty luật toàn cầu Dechert LLP, cả hai đều có trụ sở ở Mỹ, hôm 6/11 đã thay mặt cho anh Nguyễn Văn Hóa gửi kiến nghị đến Nhóm Làm việc của Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ tùy tiện yêu cầu có hành động ngay lập tức để Việt Nam trả tự do cho anh Hóa.
Hôm 2 Tháng 11 năm 2018, hàng trăm giáo dân Sài Gòn và các vùng phụ cận đã công khai đến nghĩa trang Lái Thiêu, để viếng mộ và tham dự thánh lễ giỗ lần thứ 55 cho cố tổng thống Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu. So với những năm trước, buổi tưởng niệm nay được cho rằng diễn ra khá suôn sẻ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam kêu gọi Mỹ tăng áp lực với nhà cầm quyền CSVN để dân “được tự do hành đạo, các công nhân được tôn trọng nhân quyền, và toàn dân được hưởng tự do, dân chủ.”
Bảo Trợ