Nghị Sĩ Graham: Bắc Hàn phải dứt khoát ‘hòa bình hoặc chiến tranh’

12 Tháng Sáu 20185:37 SA(Xem: 322)
  • Tác giả :

Nghị Sĩ Graham: Bắc Hàn phải dứt khoát ‘hòa bình hoặc chiến tranh’

blank
Nghị sĩ Lindsay Graham: “Mỹ cần chuẩn bị biện pháp quân sự với Bắc Hàn, nếu cần.” (Hình: Win McNamee/Getty Images)

WASHINGTON (NV) – Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsay Graham tiểu bang South Carolina, thành viên kỳ cựu Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện, cho rằng Mỹ chỉ có thể dành cho Bắc Hàn hai chọn lựa, chiến tranh hay hòa bình. Ông nói như vậy hôm Chủ Nhật với George Stephanopoulos, điều hợp viên trưởng chương trình “This Week” của truyền hình ABC News.

Theo Nghị Sĩ Lindsay Graham, Tổng Thống Donald Trump chỉ có ba con đường thương thuyết với Kim Jong-un, “Hòa bình nghĩa là chúng ta toàn thắng, chiến tranh tiêu diệt chế độ Bắc Hàn cùng chấm dứt chương trình nguyên tử của họ, hay chịu thua như chúng ta đã không làm gì được trong quá khứ.”

Ông Graham nói thêm, “Ông Trump không phải là con người chịu hàng phục, vậy thì Bắc Hàn chỉ còn có thể chọn lựa hòa bình hay chiến tranh.”

Thượng Nghị Sĩ Graham cho biết ông ủng hộ lời kêu gọi của nhiều thượng nghị sĩ Dân Chủ cao cấp gởi lên tổng thống, rằng Mỹ đừng giải tỏa cấm vận Bắc Hàn nếu không kiểm soát được việc tháo gỡ và phá hủy kho vũ khí nguyên tử của chế độ Bình Nhưỡng. Nhưng ông nói là những người Dân Chủ cần phải trợ lực tổng thống trong cuộc thương thuyết với lãnh đạo Bắc Hàn bằng cách ủng hộ việc cho phép sử dụng biện pháp quân sự nếu cần.

Ông Graham nói: “Câu hỏi đặt ra cho những đồng viện Dân Chủ của tôi là nếu ngoại giao thất bại, quý vị có ủng hộ nỗ lực cho phép dùng võ lực như là giải pháp tối hậu để chúng ta có thể thuyết phục Bắc Hàn và Trung Quốc rằng lần này mọi chuyện khác khi trước hay không?”

Ông giải thích thêm: “Một sự chấp thuận lưỡng đảng cho phép dùng quân lực sẽ khiến quan điểm của các thượng nghị sĩ Dân Chủ có giá trị đáng tin cậy hơn và nếu ngoại giao thất bại thì đó sẽ là phương sách cuối cùng. Dân Chủ và Cộng Hòa cần phải đặt việc chọn lựa dùng vũ lực lên bàn thảo luận hoặc là chúng ta sẽ không bao giờ có được một thỏa hiệp tốt.”

Tuy nhiên dù nói là Mỹ cần chuẩn bị biện pháp quân sự với Bắc Hàn nếu cần, nhưng ông Graham không nghĩ rằng chuyện ấy sắp xảy tới. Ông nói: “Tôi không kỳ vọng có thỏa hiệp ngày Thứ Ba. Tôi trông đợi tiến trình bắt đầu ngày Thứ Ba. Nếu ngoại giao thất bại chúng ta sẽ thấy.” Và ông cho rằng: “Phải chừng một năm để biết việc thương thuyết với Bắc Hàn có hiệu quả không.”

Stephanopoulos hỏi một năm có phải hạn kỳ thực tế không vì một chuyên viên hàng đầu của Mỹ về vũ khí nguyên tử đã cho rằng phải 15 năm mới gỡ bỏ hoàn toàn được chương trình nguyên tử ở Bắc Hàn. Thượng Nghị Sĩ Graham đáp: “Điều tôi nói ở đây là sẽ có một thỏa hiệp bằng cách này hay cách khác trong nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Trump mà chúng ta có thể thực hiện theo cách tất cả chúng ta tin tưởng… Tôi không nghĩ 15 năm được đặt lên bàn thảo luận nhưng tôi không trông đợi có thể làm trong một năm. Một năm là thời hạn thỏa thuận để tháo gỡ các chương trình phát triển nguyên tử, hỏa tiễn, chuyển đi tất cả plutonium và uranium.”

Ông kết luận: “Chúng ta sẽ không để Bắc Hàn cho  thời gian trôi qua nữa. Họ nói từ bỏ nguyên tử nhưng lại phát triển nguyên tử… Họ hứa hẹn đủ thứ rồi họ rút lời. Ông Trump sẽ đặt câu hỏi với Bắc Hàn.”

Lên nói chuyện sau đó cũng trên chương  trình “This Week” ngày Chủ Nhật, Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Bob Menendez tiểu bang New Jersey, thành viên cao cấp ủy, Ban Đối Ngoại Thượng Viện, khi được Stephanopoulos hỏi có ủng hộ dự án cho phép sử dụng vũ lực chống Bắc Hàn hay không, đã dứt khoát trả lời là không. Ông nói: “Tôi không sẵn sàng để cho phép ông tổng thống này hay tổng thống khác sử dụng quân lực cho tới khi nào thấy là con đường hòa bình không thể đạt được.” Ông cũng xác định thêm rằng cần phải biết mối đe dọa có tiếp tục là một thách thức cụ thể đối với an ninh của nước Mỹ hay không; và ông  cho rằng “chúng tôi có tin tinh báo đầy đủ để thảo luận tại Thượng Viện về việc cho phép dùng quân lực như vậy.” (C.H)
Nguoi-viet.com


Một lãnh đạo Viettel bị bắt ở Tanzania vì ‘trốn thuế’

blank
Ông Lê Văn Đại, giám đốc điều hành Viettel tại Tanzania. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tin cho hay ông Lê Văn Đại, 35 tuổi, giám đốc điều hành tập đoàn viễn thông quốc doanh Viettel tại Tanzania (quốc gia Đông Phi) đã bị bắt với cáo buộc trốn thuế.

Tập Đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội (Viettel) là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng 100% vốn nhà nước, thuộc sở hữu của Bộ Quốc Phòng CSVN. Tập đoàn này loan báo họ hiện đã đầu tư tại bảy quốc gia ở Châu Á, Châu Mỹ và Châu Phi.

Bản tin của Reuters về vụ việc cho biết: “Các công tố viên Tanzania buộc tội hai giám đốc điều hành của các công ty điện thoại di động và bốn nghi phạm khác trong chiến dịch chống trốn thuế tại nước này. Một trong các nghi phạm là ông Lê Văn Đại, 35 tuổi, giám đốc điều hành Halotel Tanzania, công ty con của Viettel. Tại tòa, ông Đại và các nghi phạm còn lại đều không nhận tội gian lận thuế và đang bị giam chờ phiên xử kế tiếp.”

Ngoài ra, nhóm nghi phạm này còn bị thêm cáo buộc khác: gian lận mạng viễn thông, nhập khẩu và vận hành thiết bị viễn thông bất hợp pháp để qua mặt hệ thống giám sát viễn thông của chính phủ.

Reuters nói giới chức Tanzania cho hay ông Đại và các nghi phạm được phát hiện sở hữu bất hợp pháp gần 300,000 SIM card chưa đăng ký và bị nghi gian lận cước quốc tế.

Trong khi đó, tờ The East African cho biết thêm ông Đại cùng các nghi phạm bị buộc tội “Phá hoại kinh tế,” với các hành vi gây thiệt hại cho chính phủ Tanzania hơn $530,000.

Liên quan đến cáo buộc nêu trên, thông cáo do Tập Đoàn Viettel phát đi với nội dung: “Hiện tại Halotel có đầy đủ các chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Lê Văn Đại và thương hiệu Halotel trước các cáo buộc của tòa án. Đây mới chỉ là cáo buộc một phía và chưa có kết luận chính thức từ tòa án Tanzania.”

“Đối với việc nhập khẩu, lắp đặt và sử dụng các thiết bị viễn thông nghi ngờ liên quan đến gian lận cước và qua mặt chính quyền quản lý là do nhóm người nước ngoài đang bị giam giữ thực hiện không liên quan đến Halotel. Halotel đang tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ sự việc, đồng thời đã thuê công ty luật có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các trường hợp tương tự,” Viettel khẳng định trong thông cáo.

Hồi Tháng Mười Một, 2017, báo VnEconomy cho hay: “Trước đây, Viettel Mozambique (Movitel) được mệnh danh là “điều kỳ diệu châu Phi” bởi những thành tựu mà thương hiệu này đạt được về tốc độ phát triển cũng như sự thay đổi đem lại cho quốc gia Đông Phi. Giờ đây, Halotel đang nổi lên như một “người hùng mới” bởi sự thay đổi cũng như tốc độ phát triển nhưng ở quy mô lớn hơn.”(T.K.) 

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Được bảo vệ an ninh rất chặt chẽ, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33 đã khai mạc chiều nay, 13/11/2018, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Suntec, Singapore, với trọng tâm là thương mại và Biển Đông. Từ trung tâm hội nghị, đặc phái viên Thanh Phương gởi về bài tường trình :
Với một phiếu khác biệt, nữ tổng thống quần đảo Marshall hôm 12/11/2018 đã thoát được một kiến nghị bất tín nhiệm trong đường tơ kẻ tóc. Bà Hilda Heine tố cáo chính quyền Bắc Kinh giựt dây phe đối lập để ra kiến nghị do dự án thành lập thiên đàng thuế bị cản trở.
Trước thềm các hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN và Thượng Đỉnh Đông Á EAS tại Singapore (13-15/11/2018), nơi vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ được gợi lên, Washington ngày 09 /11/2018 đã tăng cường đáng kể sức ép trên Bắc Kinh nhân Đối Thoại Ngoại Giao và An Ninh Mỹ-Trung thường niên tại thủ đô Hoa Kỳ. Không những thẳng thừng bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc, muốn Mỹ dừng các chiến dịch tuần tra ở Biển Đông, Mỹ còn công khai lên tiếng đòi Bắc Kinh phải triệt thoái các loại tên lửa ra khỏi các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp ở vùng quần đảo Trường Sa.
Điểm tin thế giới 11/11: Trung Quốc đối mặt kiểu cô lập ngoại giao mới của Mỹ, Đài Loan trưng cầu dân ý tên gọi ‘Đài Loan’ thay cho ‘Đài Bắc-Trung Hoa’ .....Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật (11/11) xin chuyển tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày Trung Quốc đối mặt kiểu cô lập ngoại giao mới của Mỹ Trong một bài viết đăng ngày Chủ nhật (11/11) tờ báo Hồng Kông SCMP đánh giá Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore sắp tới có sự tham gia của các cường quốc, sẽ mang lại cả cơ hội và rủi ro cho Trung Quốc.\
Hồi ức, tri ân và những bài học từ quá khứ Hoà giải và rút ra các bài học từ quá khứ đau thương, để tránh lặp lại một cuộc chiến huynh đệ tương tàn, tăng cường đoàn kết, hợp tác quốc tế nhằm hoá giải các thách thức ghê gớm mà nhân loại phải đối mặt hiện nay, là mục tiêu chính phủ Pháp đặt ra khi tổ chức cuộc tưởng niệm đặc biệt này. Trong buổi lễ tưởng niệm hôm nay, không có duyệt binh, không hề có chỗ cho niềm hân hoan kỷ niệm chiến thắng.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tại cuộc họp báo hôm 9/11. Các quan chức Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng quân sự hóa khu vực Biển Đông đang có tranh chấp trong một cuộc họp ngoại giao quân sự cấp cao hôm 9/11.
10/11-THẾ Sáng nay thứ Bảy ngày 10/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa Biển Đông ​ Tại cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung tại thủ đô Washington hôm thứ Sáu (9/11), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây của mình đối với khu vực này. Phía Mỹ cho biết các hoạt động của mình phù hợp với luật pháp quốc tế để đảm bảo quyền tiếp cận khu vực Biển Đông.
Trong cuộc hội đàm hôm thứ Sáu (9/11), Trung Quốc đã đề nghị Hoa Kỳ ngừng cử tàu chiến và máy bay quân sự tới gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Theo AP, Hoa Kỳ đã từ chối lời đề nghị này, và nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục “bay, đi lại và [thực hiện các] hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.
Điểm tin thế giới 9/11: Thủ tướng Nhật ca ngợi Tổng thống Trump sau bầu cử giữa nhiệm kỳ - Mục Điểm tin thế giới ngày 9/11 xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Mỹ cáo buộc Trung Quốc vi phạm thỏa thuận ngăn chặn gián điệp mạng Trung Quốc đã vi phạm một thoả thuận với Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn gián điệp mạng thông qua việc đánh cắp dữ liệu của chính phủ, doanh nghiệp, một quan chức tình báo cấp cao của Mỹ cho biết hôm thứ Năm, theo Reuters.
Hôm nay, 09/11/2018, tại Washington, các quan chức cao cấp Mỹ và Trung Quốc gặp nhau trong khuôn khổ cuộc đối thoại thường niên 2+2 về an ninh và ngoại giao. Theo thông báo của đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, tình hình Biển Đông cũng nằm trong nội dung thảo luận. Trong cuộc họp báo của bộ Ngoại Giao Mỹ tại Washington, đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, Terry Branstad, cho biết trong cuộc đối thoại lần này, Hoa Kỳ sẽ cố gắng đạt được những bước tiến trong nhiều vấn đề ưu tiên, như hồ sơ giải trừ hạt nhân Bắc Triều Tiên.
Bảo Trợ