Nghị Sĩ Graham: Bắc Hàn phải dứt khoát ‘hòa bình hoặc chiến tranh’

12 Tháng Sáu 20185:37 SA(Xem: 825)
  • Tác giả :

Nghị Sĩ Graham: Bắc Hàn phải dứt khoát ‘hòa bình hoặc chiến tranh’

blank
Nghị sĩ Lindsay Graham: “Mỹ cần chuẩn bị biện pháp quân sự với Bắc Hàn, nếu cần.” (Hình: Win McNamee/Getty Images)

WASHINGTON (NV) – Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsay Graham tiểu bang South Carolina, thành viên kỳ cựu Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện, cho rằng Mỹ chỉ có thể dành cho Bắc Hàn hai chọn lựa, chiến tranh hay hòa bình. Ông nói như vậy hôm Chủ Nhật với George Stephanopoulos, điều hợp viên trưởng chương trình “This Week” của truyền hình ABC News.

Theo Nghị Sĩ Lindsay Graham, Tổng Thống Donald Trump chỉ có ba con đường thương thuyết với Kim Jong-un, “Hòa bình nghĩa là chúng ta toàn thắng, chiến tranh tiêu diệt chế độ Bắc Hàn cùng chấm dứt chương trình nguyên tử của họ, hay chịu thua như chúng ta đã không làm gì được trong quá khứ.”

Ông Graham nói thêm, “Ông Trump không phải là con người chịu hàng phục, vậy thì Bắc Hàn chỉ còn có thể chọn lựa hòa bình hay chiến tranh.”

Thượng Nghị Sĩ Graham cho biết ông ủng hộ lời kêu gọi của nhiều thượng nghị sĩ Dân Chủ cao cấp gởi lên tổng thống, rằng Mỹ đừng giải tỏa cấm vận Bắc Hàn nếu không kiểm soát được việc tháo gỡ và phá hủy kho vũ khí nguyên tử của chế độ Bình Nhưỡng. Nhưng ông nói là những người Dân Chủ cần phải trợ lực tổng thống trong cuộc thương thuyết với lãnh đạo Bắc Hàn bằng cách ủng hộ việc cho phép sử dụng biện pháp quân sự nếu cần.

Ông Graham nói: “Câu hỏi đặt ra cho những đồng viện Dân Chủ của tôi là nếu ngoại giao thất bại, quý vị có ủng hộ nỗ lực cho phép dùng võ lực như là giải pháp tối hậu để chúng ta có thể thuyết phục Bắc Hàn và Trung Quốc rằng lần này mọi chuyện khác khi trước hay không?”

Ông giải thích thêm: “Một sự chấp thuận lưỡng đảng cho phép dùng quân lực sẽ khiến quan điểm của các thượng nghị sĩ Dân Chủ có giá trị đáng tin cậy hơn và nếu ngoại giao thất bại thì đó sẽ là phương sách cuối cùng. Dân Chủ và Cộng Hòa cần phải đặt việc chọn lựa dùng vũ lực lên bàn thảo luận hoặc là chúng ta sẽ không bao giờ có được một thỏa hiệp tốt.”

Tuy nhiên dù nói là Mỹ cần chuẩn bị biện pháp quân sự với Bắc Hàn nếu cần, nhưng ông Graham không nghĩ rằng chuyện ấy sắp xảy tới. Ông nói: “Tôi không kỳ vọng có thỏa hiệp ngày Thứ Ba. Tôi trông đợi tiến trình bắt đầu ngày Thứ Ba. Nếu ngoại giao thất bại chúng ta sẽ thấy.” Và ông cho rằng: “Phải chừng một năm để biết việc thương thuyết với Bắc Hàn có hiệu quả không.”

Stephanopoulos hỏi một năm có phải hạn kỳ thực tế không vì một chuyên viên hàng đầu của Mỹ về vũ khí nguyên tử đã cho rằng phải 15 năm mới gỡ bỏ hoàn toàn được chương trình nguyên tử ở Bắc Hàn. Thượng Nghị Sĩ Graham đáp: “Điều tôi nói ở đây là sẽ có một thỏa hiệp bằng cách này hay cách khác trong nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Trump mà chúng ta có thể thực hiện theo cách tất cả chúng ta tin tưởng… Tôi không nghĩ 15 năm được đặt lên bàn thảo luận nhưng tôi không trông đợi có thể làm trong một năm. Một năm là thời hạn thỏa thuận để tháo gỡ các chương trình phát triển nguyên tử, hỏa tiễn, chuyển đi tất cả plutonium và uranium.”

Ông kết luận: “Chúng ta sẽ không để Bắc Hàn cho  thời gian trôi qua nữa. Họ nói từ bỏ nguyên tử nhưng lại phát triển nguyên tử… Họ hứa hẹn đủ thứ rồi họ rút lời. Ông Trump sẽ đặt câu hỏi với Bắc Hàn.”

Lên nói chuyện sau đó cũng trên chương  trình “This Week” ngày Chủ Nhật, Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Bob Menendez tiểu bang New Jersey, thành viên cao cấp ủy, Ban Đối Ngoại Thượng Viện, khi được Stephanopoulos hỏi có ủng hộ dự án cho phép sử dụng vũ lực chống Bắc Hàn hay không, đã dứt khoát trả lời là không. Ông nói: “Tôi không sẵn sàng để cho phép ông tổng thống này hay tổng thống khác sử dụng quân lực cho tới khi nào thấy là con đường hòa bình không thể đạt được.” Ông cũng xác định thêm rằng cần phải biết mối đe dọa có tiếp tục là một thách thức cụ thể đối với an ninh của nước Mỹ hay không; và ông  cho rằng “chúng tôi có tin tinh báo đầy đủ để thảo luận tại Thượng Viện về việc cho phép dùng quân lực như vậy.” (C.H)
Nguoi-viet.com


Một lãnh đạo Viettel bị bắt ở Tanzania vì ‘trốn thuế’

blank
Ông Lê Văn Đại, giám đốc điều hành Viettel tại Tanzania. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tin cho hay ông Lê Văn Đại, 35 tuổi, giám đốc điều hành tập đoàn viễn thông quốc doanh Viettel tại Tanzania (quốc gia Đông Phi) đã bị bắt với cáo buộc trốn thuế.

Tập Đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội (Viettel) là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng 100% vốn nhà nước, thuộc sở hữu của Bộ Quốc Phòng CSVN. Tập đoàn này loan báo họ hiện đã đầu tư tại bảy quốc gia ở Châu Á, Châu Mỹ và Châu Phi.

Bản tin của Reuters về vụ việc cho biết: “Các công tố viên Tanzania buộc tội hai giám đốc điều hành của các công ty điện thoại di động và bốn nghi phạm khác trong chiến dịch chống trốn thuế tại nước này. Một trong các nghi phạm là ông Lê Văn Đại, 35 tuổi, giám đốc điều hành Halotel Tanzania, công ty con của Viettel. Tại tòa, ông Đại và các nghi phạm còn lại đều không nhận tội gian lận thuế và đang bị giam chờ phiên xử kế tiếp.”

Ngoài ra, nhóm nghi phạm này còn bị thêm cáo buộc khác: gian lận mạng viễn thông, nhập khẩu và vận hành thiết bị viễn thông bất hợp pháp để qua mặt hệ thống giám sát viễn thông của chính phủ.

Reuters nói giới chức Tanzania cho hay ông Đại và các nghi phạm được phát hiện sở hữu bất hợp pháp gần 300,000 SIM card chưa đăng ký và bị nghi gian lận cước quốc tế.

Trong khi đó, tờ The East African cho biết thêm ông Đại cùng các nghi phạm bị buộc tội “Phá hoại kinh tế,” với các hành vi gây thiệt hại cho chính phủ Tanzania hơn $530,000.

Liên quan đến cáo buộc nêu trên, thông cáo do Tập Đoàn Viettel phát đi với nội dung: “Hiện tại Halotel có đầy đủ các chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Lê Văn Đại và thương hiệu Halotel trước các cáo buộc của tòa án. Đây mới chỉ là cáo buộc một phía và chưa có kết luận chính thức từ tòa án Tanzania.”

“Đối với việc nhập khẩu, lắp đặt và sử dụng các thiết bị viễn thông nghi ngờ liên quan đến gian lận cước và qua mặt chính quyền quản lý là do nhóm người nước ngoài đang bị giam giữ thực hiện không liên quan đến Halotel. Halotel đang tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ sự việc, đồng thời đã thuê công ty luật có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các trường hợp tương tự,” Viettel khẳng định trong thông cáo.

Hồi Tháng Mười Một, 2017, báo VnEconomy cho hay: “Trước đây, Viettel Mozambique (Movitel) được mệnh danh là “điều kỳ diệu châu Phi” bởi những thành tựu mà thương hiệu này đạt được về tốc độ phát triển cũng như sự thay đổi đem lại cho quốc gia Đông Phi. Giờ đây, Halotel đang nổi lên như một “người hùng mới” bởi sự thay đổi cũng như tốc độ phát triển nhưng ở quy mô lớn hơn.”(T.K.) 

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 13/10/2020, Trung Quốc đã được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, bất chấp chiến dịch đàn áp vô nhân đạo cả triệu người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương khiến công luận thế giới, đặc biệt là phương Tây, hết sức phẫn nộ. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích việc Bắc Kinh được bầu, nhưng sứ quán Trung Quốc tại Pháp đả kích lại, và một cuộc khẩu chiến dữ dội đã bùng lên.
Để ngăn chận tham vọng bá quyền của Trung Quốc, Tokyo gia tăng trợ giúp các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phát huy khả năng quân sự. Nhật Bản sẽ ký thỏa thuận bán trang thiết bị quốc phòng cho Việt Nam nhân chuyến công du đầu tiên của tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào tuần tới. Theo bản tin của nhật báo Nikkei, trong cuộc họp với ban lãnh đạo đảng Tự Do Dân Chủ hôm 13/10/2020, thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông sẽ dành chuyến công du đầu tiên để đến Việt Nam và Indonesia. Tại Hà Nội, hai bên sẽ ký một thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Việt Nam. Hợp tác về an ninh quốc phòng sẽ là chủ đề trong các cuộc thảo thuận giữa phái đoàn thủ tướng Nhật và lãnh đạo Việt Nam và Indonesia.
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Các loại máy bay trinh sát, tuần tra chống tàu mặt nước, tàu ngầm của Mỹ bay dày đặc trên Biển Đông, cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc báo động. Hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười, báo South China Moring Post (SCMP) dẫn viên chức của Cơ Quan Sáng kiến Thăm Dò Tình Hình Chiến Lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative – SCSPI) tại Bắc Kinh kêu như vậy.
CAM RANH, Việt Nam (NV) .- Ba chiến hạm Nhật tới Cam Ranh không phải chỉ lấy thêm tiếp liệu mà tăng cường hợp tác chống hành động Bắc Kinh trên Biển Đông. Đài truyền hình NHK ở Tokyot nhận định chuyến thăm viếng của nhóm tàu đặc nhiệm của Nhật đến cảng Cam Ranh hôm Thứ Bảy 10 Tháng Mười là cử chỉ biểu dương sức mạnh, phản ứng lại các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Ba tàu Nhật gồm tàu ngầm Shoryu, mẫu hạm trực thăng Kaga và khu trục hạm Ikazuchi đậu tại cảng quốc tế Cam Ranh ngày 10/10/2020. (Hình: JMSDF)
Ngoài phản đối của những nước ASEAN có tranh chấp với Trung Quốc, lần đầu tiên Washington chính thức công bố “Lập trường của Hoa Kỳ về các yêu sách tại Biển Đông” vào ngày 13/07/2020. Tiếp theo, Úc vào ngày 23/07 và ba nước châu Âu, Pháp, Đức và Anh vào ngày 16/09, đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc xác định những đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông của Bắc Kinh là “không có cơ sở pháp lý” và “không có giá trị” theo phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực năm 2016 chiểu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Bối cảnh hiện nay có thuận lợi cho Việt Nam nếu tính đến việc kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng Tài Thường Trực (PCA) ? Việt Nam sẽ được gì, mất gì nếu kiện ? Hà Nội có sẵn sàng nhân nhượng để lập mặt trận chung với Philippines đối phó Trung Quốc không ? Nhà nghiên cứu Laurent Gédéon, Trường Sư phạm Lyon, Pháp, tiếp tục trả lời một số câu hỏi của RFI.
Trung Quốc đã yêu cầu một tàu khu trục của Hải quân Mỹ rời Biển Đông "ngay lập tức" sau khi tàu này đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John McCain đã đi vào vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp mà không được phép của chính phủ Trung Quốc, theo Express. Biển Đông: 'Không có chuyện VN chịu để TQ gây áp lực' Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói tuyên bố chủ quyền của TQ là 'lố bịch' Sau khi phát hiện tàu hải quân Mỹ, "quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng ra lệnh cho tàu này rời đi, trước khi cử lực lượng tiến hành các thủ tục theo dõi", theo Express. Thượng tá Zhang Nandong cũng kêu gọi Mỹ "ngừng vi phạm chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực". Ông này nói: "Chúng tôi yêu cầu Mỹ dừng ngay các hành động khiêu khích như vậy, đồng thời kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các hoạt động quân sự trên biển và trên
Bộ Quốc Phòng Nhật thông báo Lực Lượng Phòng Vệ Biển đã tham gia đợt tập trận chống tàu ngầm ở Biển Đông. Ngày 09/10/2020 ba chiến hạm của Nhật gồm một tàu trực thăng vận và một tàu ngầm hiện diện trong khu vực.
Campuchia xác nhận san bằng cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ để phát triền căn cứ hải quân bằng tiền của Trung Quốc Phó Thủ tướng Tea Banh xác nhận hôm Chủ nhật rằng Campuchia đã san bằng một cơ sở quốc phòng do Mỹ tài trợ ở bờ biển phía nam, động thái mới nhất trong quá trình mở rộng một căn cứ hải quân quan trọng chiến lược đang được phát triển với tiền viện trợ gây tranh cãi của Trung Quốc. Wall Street Journal năm ngoái đưa tin về một dự thảo thỏa thuận bí mật cho phép Trung Quốc cập cảng tàu chiến tại căn cứ hải quân Ream gần thành phố ven biển Sihanoukville của Campuchia.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thay đổi lập trường về những yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông đề cao giá trị phán quyết ngày 12/07/2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực là « một phần của luật pháp quốc tế, vượt ra ngoài mọi thỏa hiệp và ngoài tầm với của các chính phủ ». - Lời lẽ cứng rắn trong bài phát biểu tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc ngày 22/09/2020 của ông Duterte khác hẳn với thái độ nhún nhường trước Bắc Kinh
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cho rằng ngành tình báo Hoa Kỳ không sẵn sàng để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc. Báo cáo bí mật, công bố gồm 37 trang nhưng bị xóa một phần, là thành quả hai năm nghiên cứu của ủy ban, cảnh báo rằng cần phải có "sự sắp xếp lại đáng kể các nguồn lực" để giúp Mỹ tiếp tục cạnh tranh với Trung Quốc trên trường toàn cầu. Sự chậm trễ này xảy ra sau hai thập kỷ Mỹ tập trung vào chống khủng bố sau vụ tấn công ngày 11/9.
Bảo Trợ