Nghị Sĩ Graham: Bắc Hàn phải dứt khoát ‘hòa bình hoặc chiến tranh’

12 Tháng Sáu 20185:37 SA(Xem: 205)
  • Tác giả :

Nghị Sĩ Graham: Bắc Hàn phải dứt khoát ‘hòa bình hoặc chiến tranh’

blank
Nghị sĩ Lindsay Graham: “Mỹ cần chuẩn bị biện pháp quân sự với Bắc Hàn, nếu cần.” (Hình: Win McNamee/Getty Images)

WASHINGTON (NV) – Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Lindsay Graham tiểu bang South Carolina, thành viên kỳ cựu Ủy Ban Quân Lực Thượng Viện, cho rằng Mỹ chỉ có thể dành cho Bắc Hàn hai chọn lựa, chiến tranh hay hòa bình. Ông nói như vậy hôm Chủ Nhật với George Stephanopoulos, điều hợp viên trưởng chương trình “This Week” của truyền hình ABC News.

Theo Nghị Sĩ Lindsay Graham, Tổng Thống Donald Trump chỉ có ba con đường thương thuyết với Kim Jong-un, “Hòa bình nghĩa là chúng ta toàn thắng, chiến tranh tiêu diệt chế độ Bắc Hàn cùng chấm dứt chương trình nguyên tử của họ, hay chịu thua như chúng ta đã không làm gì được trong quá khứ.”

Ông Graham nói thêm, “Ông Trump không phải là con người chịu hàng phục, vậy thì Bắc Hàn chỉ còn có thể chọn lựa hòa bình hay chiến tranh.”

Thượng Nghị Sĩ Graham cho biết ông ủng hộ lời kêu gọi của nhiều thượng nghị sĩ Dân Chủ cao cấp gởi lên tổng thống, rằng Mỹ đừng giải tỏa cấm vận Bắc Hàn nếu không kiểm soát được việc tháo gỡ và phá hủy kho vũ khí nguyên tử của chế độ Bình Nhưỡng. Nhưng ông nói là những người Dân Chủ cần phải trợ lực tổng thống trong cuộc thương thuyết với lãnh đạo Bắc Hàn bằng cách ủng hộ việc cho phép sử dụng biện pháp quân sự nếu cần.

Ông Graham nói: “Câu hỏi đặt ra cho những đồng viện Dân Chủ của tôi là nếu ngoại giao thất bại, quý vị có ủng hộ nỗ lực cho phép dùng võ lực như là giải pháp tối hậu để chúng ta có thể thuyết phục Bắc Hàn và Trung Quốc rằng lần này mọi chuyện khác khi trước hay không?”

Ông giải thích thêm: “Một sự chấp thuận lưỡng đảng cho phép dùng quân lực sẽ khiến quan điểm của các thượng nghị sĩ Dân Chủ có giá trị đáng tin cậy hơn và nếu ngoại giao thất bại thì đó sẽ là phương sách cuối cùng. Dân Chủ và Cộng Hòa cần phải đặt việc chọn lựa dùng vũ lực lên bàn thảo luận hoặc là chúng ta sẽ không bao giờ có được một thỏa hiệp tốt.”

Tuy nhiên dù nói là Mỹ cần chuẩn bị biện pháp quân sự với Bắc Hàn nếu cần, nhưng ông Graham không nghĩ rằng chuyện ấy sắp xảy tới. Ông nói: “Tôi không kỳ vọng có thỏa hiệp ngày Thứ Ba. Tôi trông đợi tiến trình bắt đầu ngày Thứ Ba. Nếu ngoại giao thất bại chúng ta sẽ thấy.” Và ông cho rằng: “Phải chừng một năm để biết việc thương thuyết với Bắc Hàn có hiệu quả không.”

Stephanopoulos hỏi một năm có phải hạn kỳ thực tế không vì một chuyên viên hàng đầu của Mỹ về vũ khí nguyên tử đã cho rằng phải 15 năm mới gỡ bỏ hoàn toàn được chương trình nguyên tử ở Bắc Hàn. Thượng Nghị Sĩ Graham đáp: “Điều tôi nói ở đây là sẽ có một thỏa hiệp bằng cách này hay cách khác trong nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Trump mà chúng ta có thể thực hiện theo cách tất cả chúng ta tin tưởng… Tôi không nghĩ 15 năm được đặt lên bàn thảo luận nhưng tôi không trông đợi có thể làm trong một năm. Một năm là thời hạn thỏa thuận để tháo gỡ các chương trình phát triển nguyên tử, hỏa tiễn, chuyển đi tất cả plutonium và uranium.”

Ông kết luận: “Chúng ta sẽ không để Bắc Hàn cho  thời gian trôi qua nữa. Họ nói từ bỏ nguyên tử nhưng lại phát triển nguyên tử… Họ hứa hẹn đủ thứ rồi họ rút lời. Ông Trump sẽ đặt câu hỏi với Bắc Hàn.”

Lên nói chuyện sau đó cũng trên chương  trình “This Week” ngày Chủ Nhật, Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Bob Menendez tiểu bang New Jersey, thành viên cao cấp ủy, Ban Đối Ngoại Thượng Viện, khi được Stephanopoulos hỏi có ủng hộ dự án cho phép sử dụng vũ lực chống Bắc Hàn hay không, đã dứt khoát trả lời là không. Ông nói: “Tôi không sẵn sàng để cho phép ông tổng thống này hay tổng thống khác sử dụng quân lực cho tới khi nào thấy là con đường hòa bình không thể đạt được.” Ông cũng xác định thêm rằng cần phải biết mối đe dọa có tiếp tục là một thách thức cụ thể đối với an ninh của nước Mỹ hay không; và ông  cho rằng “chúng tôi có tin tinh báo đầy đủ để thảo luận tại Thượng Viện về việc cho phép dùng quân lực như vậy.” (C.H)
Nguoi-viet.com


Một lãnh đạo Viettel bị bắt ở Tanzania vì ‘trốn thuế’

blank
Ông Lê Văn Đại, giám đốc điều hành Viettel tại Tanzania. (Hình: Zing)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Tin cho hay ông Lê Văn Đại, 35 tuổi, giám đốc điều hành tập đoàn viễn thông quốc doanh Viettel tại Tanzania (quốc gia Đông Phi) đã bị bắt với cáo buộc trốn thuế.

Tập Đoàn Công Nghiệp – Viễn Thông Quân Đội (Viettel) là doanh nghiệp kinh tế quốc phòng 100% vốn nhà nước, thuộc sở hữu của Bộ Quốc Phòng CSVN. Tập đoàn này loan báo họ hiện đã đầu tư tại bảy quốc gia ở Châu Á, Châu Mỹ và Châu Phi.

Bản tin của Reuters về vụ việc cho biết: “Các công tố viên Tanzania buộc tội hai giám đốc điều hành của các công ty điện thoại di động và bốn nghi phạm khác trong chiến dịch chống trốn thuế tại nước này. Một trong các nghi phạm là ông Lê Văn Đại, 35 tuổi, giám đốc điều hành Halotel Tanzania, công ty con của Viettel. Tại tòa, ông Đại và các nghi phạm còn lại đều không nhận tội gian lận thuế và đang bị giam chờ phiên xử kế tiếp.”

Ngoài ra, nhóm nghi phạm này còn bị thêm cáo buộc khác: gian lận mạng viễn thông, nhập khẩu và vận hành thiết bị viễn thông bất hợp pháp để qua mặt hệ thống giám sát viễn thông của chính phủ.

Reuters nói giới chức Tanzania cho hay ông Đại và các nghi phạm được phát hiện sở hữu bất hợp pháp gần 300,000 SIM card chưa đăng ký và bị nghi gian lận cước quốc tế.

Trong khi đó, tờ The East African cho biết thêm ông Đại cùng các nghi phạm bị buộc tội “Phá hoại kinh tế,” với các hành vi gây thiệt hại cho chính phủ Tanzania hơn $530,000.

Liên quan đến cáo buộc nêu trên, thông cáo do Tập Đoàn Viettel phát đi với nội dung: “Hiện tại Halotel có đầy đủ các chứng cứ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Lê Văn Đại và thương hiệu Halotel trước các cáo buộc của tòa án. Đây mới chỉ là cáo buộc một phía và chưa có kết luận chính thức từ tòa án Tanzania.”

“Đối với việc nhập khẩu, lắp đặt và sử dụng các thiết bị viễn thông nghi ngờ liên quan đến gian lận cước và qua mặt chính quyền quản lý là do nhóm người nước ngoài đang bị giam giữ thực hiện không liên quan đến Halotel. Halotel đang tích cực phối hợp với cơ quan điều tra để làm sáng tỏ sự việc, đồng thời đã thuê công ty luật có nhiều kinh nghiệm trong việc xử lý các trường hợp tương tự,” Viettel khẳng định trong thông cáo.

Hồi Tháng Mười Một, 2017, báo VnEconomy cho hay: “Trước đây, Viettel Mozambique (Movitel) được mệnh danh là “điều kỳ diệu châu Phi” bởi những thành tựu mà thương hiệu này đạt được về tốc độ phát triển cũng như sự thay đổi đem lại cho quốc gia Đông Phi. Giờ đây, Halotel đang nổi lên như một “người hùng mới” bởi sự thay đổi cũng như tốc độ phát triển nhưng ở quy mô lớn hơn.”(T.K.) 

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quyền Bộ trưởng Tư pháp Philippines nói rằng phán quyết của Tòa trọng tài Quốc tế hồi năm 2016 xác định đây là vùng đánh cá chung của ngư dân ba nước. Theo ông việc ngư dân Philippines không được vào bãi cạn trong khi ngư dân Trung Quốc được tiếp tục đánh bắt tại đây là một sự phân biệt và Philippines nên phản đối và hỏi ý kiến của tòa.
Trung Quốc chi hơn 100 triệu USD viện trợ quân sự cho Campuchia nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ giữa Bắc Kinh và chính phủ của ông Hun Sen, theo tin từ Bộ Quốc phòng Campuchia hôm nay 19/6.
Cục Thủy sản và Tài nguyên nước Philippine (BFAR) ngày 15 tháng 6 đưa ra một báo cáo cho thấy mức thiệt hại nặng nề đối với các rặng san hô quanh khu vực bãi cạn Scarborough dưới sự kiểm soát của lực lượng tuần duyên Trung Quốc.
PHILIPPINES NÊN CHUẨN BỊ CHO TÌNH HUỐNG TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC -Philippines nên chuẩn bị cho tình huống Trung Quốc xâm lược, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Philippines nói với trang tin tức Rappler. “Trong vòng vài giờ, Trung Quốc có thể phá hủy hầu hết các cơ sở quốc phòng và một số thành phố của chúng tôi”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Cố vấn an ninh quốc gia Norberto Gonzales cho biết.
Úc không thể mắc phải những sai lầm ở Thái Bình Dương như ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đã quân sự hóa một cách nhanh chóng mà không bị thách thức nghiêm trọng, theo The Australian. Trung Quốc đã thành công với các hành động quân sự từng bước, đem lại nhiều rủi ro. Cát được nạo vét, các hòn đảo được bồi đắp, đường băng được xây dựng và cuối cùng là hệ thống vũ khí được triển khai. Cộng đồng quốc tế không đưa ra được biện pháp mạnh mẽ nào ngoài những phản đối nhẹ nhàng, và Trung Quốc đã thay đổi sự cân bằng địa chính trị trong khu vực.
“Đó hoàn toàn là một thảm họa đối ngoại … Nó phản bội các anh hùng của dân tộc đã ngã xuống cho nền độc lập của Philippines”, thượng nghị sĩ đảng đối lập ở Philipines, Risa Hontiveros, đánh giá về chính sách đối ngoại của ông Duterte. Ông Hontiveros cho rằng ông Duterte đã đánh mất cơ hội đẩy lùi Trung Quốc khi lựa chọn im lặng sau khi tòa án La Hay bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông, một phần thắng cho đơn kiện của Philippines.
Đó là lời tiên tri của người phụ nữ mù Vanga. Liệu rằng, những gì đang diễn ra thời gian gần đây nhất là trong Hội nghị thượng định G7 có phải đang khẳng định điều này?
Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Sáu 15/6 thông báo Hoa Kỳ đã đồng ý chuyển giao công nghệ quân sự mới cho hòn đảo này để nâng cao khả năng tự vệ trước sức ép ngày càng tăng của Bắc Kinh, theo Taiwannews.
Đúng như dự kiến, tổng thống Donald Trump hôm qua 15/06/2018 công bố đánh thuế hải quan 25% trên 50 tỉ đô la hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Ngay sau đó Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp tỉ lệ thuế tương tự lên số hàng Mỹ có cùng trị giá.
Tóm tắt bài viết - Nhu cầu về một loại cao của Trung Quốc được chế tạo bởi một thành phần có trong da lừa đã hối thúc các thương lái tìm đến nhà cung cấp nước ngoài. Nhiều con lừa tại Nairobi đã trở thành nạn nhân của thị trường chợ đen cho chính bộ da của chúng. Riêng tại Kenya, số lượng lừa đã giảm 1/3 trong 9 năm qua.
Bảo Trợ