Việt Nam: Vẫn Còn Căng Thẳng Sau Biểu Tình

12 Tháng Sáu 20183:05 SA(Xem: 863)
  • Tác giả :

Tóm tắt
9/6: Chính phủ Việt Nam nói sẽ trình Quốc hội điều chỉnh thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (cuối năm 2018).
10/6: Tại nhiều nơi trên khắp Việt Nam, hàng ngàn người xuống đường phản đối dự luật An ninh mạng và dự luật Đặc khu Kinh tế
Tỉnh Bình Thuận trở thành địa điểm căng thẳng nhất, biểu tình cả trong 10 và 11/6
10/6: Trên thế giới, cũng xảy ra biểu tình của người Việt ở Mỹ, Nhật, Pháp, Úc, Phần Lan, Thụy Sỹ, Đài Loan và Hàn Quốc.
11/6: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kêu gọi “nhân dân cả nước hãy bình tĩnh và tin tưởng vào những quyết định của Đảng, Nhà nước”.

Tôi coi luật tự do Internet như luật tự do báo chí'

Giáo sư Nguyễn Đăng Dung, từ Trung tâm Nghiên cứu Quyền con người và Quyền công dân, Đại học Quốc gia Hà Nội nói với BBC về tự do Internet:

"Tôi coi mạng Internet như là một dạng báo chí, báo chí là một công cụ, mà báo chí cần tự do thì Internet cũng phải cần tự do. Cái này rất đúng với ý của cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trước đây đã từng nói là khi mà có vấn đề gì mà trên mạng đưa tin xấu về chính quyền, thì chính quyền cần phải phân bua ở ngay trên mạng".

"Cần phải mở ra hơn nữa để cho chính quyền, để cho nhân dân, tất cả tự do ngôn luận ở đây, để cho người ta tranh luận và qua tranh luận ấy thì sẽ thấy rõ cái gì đúng, cái gì sai. Tôi coi luật tự do Internet như luật tự do báo chí. Tự do chúng ta ứng xử với báo chí như thế nào, thì chúng ta ứng xử với Internet như vậy."

12/6: Biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng?

Quốc hội Việt Nam vừa thông báo lịch làm việc ngày 12/6:

Thứ ba, ngày 12/6/2018: Quốc hội làm việc tại hội trường:

- Buổi sáng: Quốc hội biểu quyết thông qua:

+ Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016;

+ Luật Cạnh tranh (sửa đổi);

+ Nghị quyết về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2019;

+ Luật An ninh mạng; Luật Tố cáo (sửa đổi).

- Buổi chiều: Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học.

Cây bút Trần Tiến Dũng: 'Đất nước thay đổi sau ngày 10/6'

Blogger Trần Tiến DÅ©ngBình luận trong chương trình Bàn tròn đặc biệt của BBC hôm 11/6, blogger, nhà báo tự do Trần Tiến Dũng từ Sài Gòn nói:

"Từ vụ biểu tình ngày 10/6 trở đi, việc lập pháp ở Việt Nam sẽ thay đổi. Tiếng nói người dân sẽ mạnh mẽ hơn và họ sẽ quyết đoán hơn trong tất cả các vấn đề quốc gia. Điều về hai đạo luật này hay cái mà chính thể muốn lệ thuộc vào việc chính thể có biết lắng nghe, biết tôn trọng người dân hay không. Bây giờ mọi thứ thay đổi rồi. Tôi ở trong nước, và dư luận mà tôi nghe được không còn nhu mỳ hay cam chịu như trước đây nữa đâu.

"Thành ra theo ý tôi, vấn đề về hai dự luật này cũng như các dự luật tiếp theo, nếu chính quyền muốn ổn định thì phải có một quy trình khác, dân chủ hơn, tôn trọng cái cảm xúc, cái quyền của công dân hơn so với trước đây.

"Phía trước còn rất nhiều vấn đề. Phía trước trong tuần lễ sắp tới hay những tháng tới sẽ không phải dễ dàng như trước đây nữa rồi.

"Tôi thấy vui mừng dù cũng có phần lo lắng, nhưng lo lắng chỉ là nhẹ thôi. Đất nước thay đổi sau ngày 10/6."

 

Bà Nguyễn Phương Linh, một nhà phân tích rủi ro trả lời trang Asia Times trong bài của David Hutt về các vụ xuống đường mới nhất:

“Lý do không phải chủ yếu là về Trung Quốc. Đây là dấu hiệu người dân đã bất bình sâu sắc và bức xúc với cách chính quyền kiểm soát tất cả mọi thứ.”

Hình chụp ở Hà Nội ngày 10/6/2018
AFP
Hình chụp ở Hà Nội ngày 10/6/2018

3 quyền mà Luật an ninh mạng xâm phạm theo Linh mục Phan Văn Lợi

Linh mục Phan Văn Lợi, hiện sống ở Huế, bình luận với BBC về Luật an ninh mạng:

"Với tôi luật An ninh mạng của Việt Nam nó xâm phạm 3 quyền.

"Thứ nhất là nó xâm phạm quyền riêng tư, do cái việc nhà cung cấp mạng phải xác thực thông tin người dùng, và cung cấp nó cho cơ quan chấp pháp khi có yêu cầu, mà không qua toà án. Như vậy thì cơ quan chấp pháp có quyền yêu cầu thông tin cá nhân bất cứ lúc nào, mà không cần phải chứng minh là người đó có vi phạm pháp luật hay là không. Đó là xâm xâm phạm quyền riêng tư của cá nhân.

"Thứ hai, luật An ninh mạng này xâm phạm quyền tự do ngôn luận, khi nó buộc nhà cung cấp dịch vụ mạng phải xoá thông tin đăng tải trên mạng, những thông tin mà cơ quan chấp xác định là xấu và phải xoá đi trên tài khoản người dùng, theo yêu cầu của họ, nhưng cùng một lúc lại phải đưa các thông tin đó cho công an. Trong khi đó thì các thông tin bị cho là xấu này được liệt kê rất mơ hồ. Ở tại Việt Nam này, những tội gọi là phản động, là chống lại chính quyền đều là rất mơ hồ, để nhà cầm quyền muốn diễn giải sao cũng được cả.

"Thứ ba, luật An ninh mạng này xâm phạm, hay nói đúng hơn cướp đi quyền sử dụng internet của người dân. Khi mà nhà cung cấp dịch vụ mạng phải không được cung cấp hay phải ngừng cung cấp dịch vụ internet cho những cá nhân đăng tải lên mạng những thông tin mà nhà chức trách cho là thông tin xấu theo luật. Như vậy thì sao? Chỉ cần nhà chức trách cho là một cá nhân hay một tổ chức đăng những tin xấu tin độc thì họ sẽ bị mất quyền sử dụng internet.

Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tướng công an Phan Văn Vĩnh đối diện án tù 5-10 năm Sáng 12/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử 92 bị cáo liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Hơn 500 cảnh sát được huy động bảo vệ phiên tòa, cùng đội ngũ y tế túc trực.
Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền ở Campuchia, Rhona Smith, kêu gọi chính phủ nước này công bằng và minh bạch khi xử lí vấn đề các gia đình người Việt Nam bị dời cư tại tỉnh Kampong Chhnang, báo The Phnom Penh Post đưa tin.
Kể từ khi có kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Phong đã có 2 cuộc gặp với người dân hai phường Bình An và Bình Khánh để giải quyết khiếu nại đất đai liên quan đến vụ khu đô thị Thủ Thiêm.
Ông Hứa Phi, Chánh trị sự đạo Cao Đài, đồng Chủ Tịch Hội đồng Liên Tôn Việt Nam cho biết nhà sản xuất cà phê của ông ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng vừa bị công an đốt sau khi ông đi gặp phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 11 vừa qua tại Sài Gòn cùng một số vị lãnh đạo tôn giáo khác.
Ba luật sư bào chữa cho nhóm 20 thanh niên tham gia biểu tình phản đối dự luật Đặc khu ở Đồng Nai vừa bị bắn vào xe khi đang chuẩn bị đi gặp các thân chủ ở trại giam B5 – công an TP. Biên Hòa, khiến cửa kính xe bị rạn nứt. Các luật sư cho VOA biết họ đã trình báo công an trong thời gian tìm cách xác minh nguyên nhân có phải là do đạn bắn vào hay không.
Tổ chức Freedom Now và công ty luật toàn cầu Dechert LLP, cả hai đều có trụ sở ở Mỹ, hôm 6/11 đã thay mặt cho anh Nguyễn Văn Hóa gửi kiến nghị đến Nhóm Làm việc của Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ tùy tiện yêu cầu có hành động ngay lập tức để Việt Nam trả tự do cho anh Hóa.
Hôm 2 Tháng 11 năm 2018, hàng trăm giáo dân Sài Gòn và các vùng phụ cận đã công khai đến nghĩa trang Lái Thiêu, để viếng mộ và tham dự thánh lễ giỗ lần thứ 55 cho cố tổng thống Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu. So với những năm trước, buổi tưởng niệm nay được cho rằng diễn ra khá suôn sẻ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam kêu gọi Mỹ tăng áp lực với nhà cầm quyền CSVN để dân “được tự do hành đạo, các công nhân được tôn trọng nhân quyền, và toàn dân được hưởng tự do, dân chủ.”
Giới chức tỉnh Khánh Hòa mới đây cho biết tỉnh này thời gian qua đã phát hiện nhiều khách Trung Quốc đến lao động bất hợp pháp. Báo người Lao Động hôm 7/11 trích thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa cho biết, 8 tháng đầu năm 2018, các cơ quan chức năng tỉnh này đã phát hiện 314 người nước ngoài, phần đông là Trung quốc, nhập cảnh du lịch nhưng sau đó ở lại lao động không phép. Các cơ quan chức năng tỉnh này đã phạt hành chính 227 trường hợp với tổng số tiền hơn 2,2 tỷ đồng do các vi phạm trong lĩnh vực xuất nhập cảnh.
Sau khi nghe các lý lẽ và đề nghị từ phía ông Lực và đại diện pháp lý của ông, vị phó chủ tịch TP Cần Thơ đã “yêu cầu” các cơ quan chức năng thực hiện các thủ tục cần thiết để “hủy bỏ một phần” quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời “trả lại” toàn bộ tang vật gồm 20 viên kim cương và gần 20.000 viên đá nhân tạo cho tiệm vàng, theo các bản tin mới nhất.
Bảo Trợ