AI: Phải thách thức ‘đề xuất lạnh người’ của luật an ninh mạng

10 Tháng Sáu 201810:12 CH(Xem: 631)
  • Tác giả :

AI: Phải thách thức ‘đề xuất lạnh người’ của luật an ninh mạng

Ngày càng nhiều người dùng internet ở Việt Nam
Ngày càng nhiều người dùng internet ở Việt Nam

Khuya hôm 9/6, tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) gửi thông cáo báo chí kêu gọi đại biểu và lãnh đạo công ty công nghệ phản đối và thách thức dự luật An ninh mạng của Việt Nam.

Dự luật này dự trù sẽ được mang ra biểu quyết tại Quốc Hội hôm thứ Ba 12/6, với nhiều triển vọng được thông qua.Gọi đây là một dự luật với ''đề xuất lạnh người," AI nhận định:

"Internet là không gian cuối cùng mà người dân Việt Nam còn có thể bày tỏ ý kiến của mình với một mức độ tương đối tự do. Luật này sẽ dứt khoát bóp nghẹt chút tự do đó. Chúng tôi kêu gọi các đại biểu quốc hội hãy bỏ phiếu chống lại bộ luật có tính cách đàn áp áp sâu sắc, và kêu gọi các công ty công nghệ hãy thách thức đề xuất lạnh người này."

Trước đó một ngày, hôm 8/6, trả lời phỏng vấn của BBC, bà Minh Yu Hah, Phó giám đốc Đông Nam Á & Thái Bình Dương của tổ chức Ân xá Quốc tế phát biểu:

"Dự thảo Luật An ninh mạng này mơ hồ một cách nguy hiểm, nó cho phép chính quyền biến người bày tỏ quan điểm thành tội phạm hình sự, và khiến người dân thực thi quyền tự do ngôn luận của mình có nguy cơ bị cầm tù tuỳ theo diễn giải của cơ quan công lực."

 

Dự luật An ninh mạng nếu thông qua thì có ảnh hưởng nhiều đến 'quyền kinh tế, chính trị' của công dân?
Dự luật An ninh mạng nếu thông qua thì có ảnh hưởng nhiều đến 'quyền kinh tế, chính trị' của công dân?

'Công ty công nghệ thành tai mắt nhà nước'

Trong khi bà Minh Yu Hah nêu câu hỏi "nếu luật này được phê chuẩn, thì vai trò của các công ty công nghệ trong việc hỗ trợ chính sách của chính phủ độc tài là gì?" thì một nữ đồng nghiệp, bà Clare Algar, Giám đốc điều hành toàn cầu của Ân xá Quốc tế, có thái độ cả quyết hơn.

Nhận định của bà Clare Algar được thông cáo báo chí của AI trích:

"Nếu luật này được thông qua, chính phủ Việt Nam sẽ được toàn quyền giám sát tất cả mọi điều người dân bày tỏ trên mạng. Chính phủ còn được cấp giấy phép để buộc các công ty công nghệ phải trao cho họ thông tin cá nhân của người dùng, và tóm lại, biến các công ty này thành tai mắt của nhà nước."

 

Vài giờ trước khi gửi thông cáo báo chí, tổ chức Ân xá Quốc tế viết một loạt thư ngỏ cho giám đốc điều hành của các công ty Apple, Facebook, Google và Microsoft, và Samsung, tóm tắt những điểm họ cần quan tâm.

Thúc giục các công ty gây áp lực lên chính phủ Việt Nam, AI viết trong thư ngỏ:

"Dự thảo luật an ninh mạng của Việt Nam giống y như - giống một cách đáng báo động - luật an ninh mạng có hiệu lực từ 1 tháng 6 năm 2017 của Trung Quốc. Luật này hợp pháp hóa những hành vi ngược đãi hiện tại của chính quyền, và biến các công ty công nghệ hoạt động ở Trung Quốc thành những đại diện giám sát của nhà nước."

"Tương tự, ở Việt Nam, người dân có thể bị buộc tội một cách tuỳ tiện theo Điều 8 hoặc Điều 15 của luật, trong đó ghi những tội cực kỳ rộng và mơ hồ, như tội "phủ nhận thành tựu cách mạng" hay "gây hiểu lầm gây nhầm lẫn giữa nhân dân".

'Phải phản đối và thách thức'

Giúp các công ty nói trên nắm vững nội dung dự luật An ninh mạng của Việt Nam, tổ chức Ân xá Quốc tế vạch ra:

"Nếu luật này được thông qua tuần tới, các công ty có thể được yêu cầu lưu trữ dữ liệu của người dùng tại Việt Nam, và cũng sẽ bị buộc phải chuyển cho chính quyền nhiều dữ liệu gồm các thông tin cá nhân, và kiểm duyệt bài đăng của người dùng, mà không có đủ các biện pháp để bảo vệ quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư của họ."

"Hiện Việt Nam có hơn 60 người dùng internet, đa số có thể thực hiện quyền tự do phát biểu trên không gian mạng. Tuy nhiên, các nhà chức trách thường phản ứng gay gắt với những ai phê bình nhà nước - theo các báo cáo đã công bố - năm 2017 chính quyền Việt Nam đã bắt giữ gần 30 sử dụng internet để thúc đẩy nhân quyền."

Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi:

"Công ty của qúy vị có trách nhiệm tôn trọng quyền riêng tư và quyền tự do ngôn luận. Trách nhiệm này cao hơn yêu cầu pháp lý của các quốc gia. Điều này được ghi rõ trong Nguyên tắc Hướng dẫn về Kinh doanh và Nhân quyền của Liên Hợp Quốc (UNGPs).""Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi công ty của qúy vị thách thức dự luật An ninh mạng, và cho chính phủ Việt Nam biết sự phản đối vì nguyên tắc của công ty mình, trong việc thực hiện bất kỳ yêu cầu, hoặc chỉ thị nào vi phạm những quyền cơ bản của con người."

"Các công ty công nghệ như bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo internet là một không gian an toàn, nơi mọi người ở Việt Nam có thể tự do phát biểu mà không sợ bị quyền giam giữ hoặc bị giám sát, theo dõi hàng loạt."
Theo BBC


Việt Nam : Biểu tình ở nhiều nơi phản đối dự luật 3 đặc khu

mediaBiểu tình tại Hà Nội phản đối dự án luật về 3 đặc khu kinh tế - hành chính, ngày 10/06/2018.REUTERS/Staff

Hôm nay Chủ nhật 10/06/2018, theo AFP, biểu tình phản đối dự luật về ba đặc khu kinh tế - hành chính đã bùng lên tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác.

Trong những tuần gần đây, dự luật cho thuê đất 99 năm đối với ba đặc khu Vân Đồn, Phú Quốc và Vân Phong bị một bộ phận công luận Việt Nam lên án là nguy hiểm cho chủ quyền quốc gia. Hôm qua, chính phủ và Quốc Hội Việt Nam đã quyết định hoãn việc thông qua luật này cho đến khóa họp tới.

Tuy nhiên, người dân tại nhiều địa phương lo ngại các nhân nhượng thái quá của chính quyền với các công ty nước ngoài, đặc biệt là với Trung Quốc, vẫn quyết định xuống đường. Có thể nói đây là lần đầu tiên kể từ cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp cả nước năm 2016 phản đối công ty Formosa Đài Loan làm ô nhiễm biển miền Trung, người dân tại Việt Nam lại xuống đường đông đảo.

Theo thông tín viên của AFP tại Hà Nội, khoảng 40 đến 50 người tuần hành xung quanh Hồ Gươm, giương cao các khẩu hiệu phản đối chính quyền cho Trung Quốc thuê đất. Công an thường phục câu lưu khoảng 20 người. Hình ảnh trên các mạng xã hội cho thấy tuần hành cũng diễn ra tại nhiều địa điểm ở thành phố Hồ Chí Minh, hay Nghệ An, Bình Dương, Nha Trang…

Về không khí ở Sài Gòn, dưới đây là mô tả của ông Tuấn Khanh, một người từ nhiều năm nay quan tâm đến các hoạt động biểu tình của xã hội dân sự Việt Nam.
Nhạc sĩ Tuấn Khanh (Sài Gòn)10/06/2018 Nghe


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc hội Việt Nam ngày 21/10 tiếp tục thảo luận một số nội dung khác nhau của Dự thảo Luật Cư Trú sửa đổi, trong đó có phần loại bỏ hình thức quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu để chuyển qua phương án quản lý tinh gọn hiện đại hơn. Từ tháng 2/2020, Bộ Công An đã đề xuất sửa đổi Luật Cư Trú theo hướng bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để quản lý dân cư thông qua hình thức mã số định danh cá nhân. Việc thay đổi này được Bộ Công an cho là sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân. Tại cuộc họp vào ngày 21/10, đa số đại biểu Quốc hội tán thành việc thay thế sổ hộ khẩu bằng phương thức quản lý cư trú mới và quy
HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Các tỉnh miền Trung có thể sẽ lập lại “đợt mưa lũ lịch sử năm 1983” khi chỉ trong vòng một tháng liên tiếp phải đón nhận năm cơn bão và áp thấp đổ vào tàn phá. Báo Zing dẫn tin từ Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia cho biết tâm bão Saudel (bão số 8 ở Việt Nam) lúc 4 giờ sáng 24 Tháng Mười, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160 cây số về phía Đông-Đông Bắc.
Tờ Los Angeles Times ngày 22/10 đăng tải bài viết của 2 tác giả David S. Cloud và Shashank Bengali với tiêu đề tạm dịch là 'Facebook cao rao tự do ngôn luận. Tại Việt Nam nhưng lại đang hỗ trợ biện pháp kiểm duyệt.' Bài viết có nhắc đến việc Facebook và người sáng lập Mark Zuckerberg cho biết quan điểm bảo vệ quyền tự do ngôn luận trừ những trường hợp cụ thể, chẳng hạn như khi kích động bạo lực. Tuy nhiên, ở các quốc gia bao gồm Cuba, Ấn Độ, Israel, Morocco, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ, Facebook thường hạn chế các bài đăng mà chính phủ những nước đó cho là nhạy cảm
15 Dân biểu Hoa Kỳ vào hôm 14/10 đã gửi một bức thư tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bay tỏ quan ngại về vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm và phiên toà xử 29 người dân Đồng Tâm mới đây, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ sớm có báo cáo cập nhật trước Quốc hội Mỹ về vụ việc này. Theo bức thư, các Dân biểu Mỹ ghi nhận vụ tranh chấp đất đai giữa người dân Đồng Tâm và chính quyền đã bắt đầu từ năm 2017 khi chính quyền quyết định thu hồi đất của người dân Đồng Tâm với lý do là đất quốc phòng. Vụ tranh chấp đã dẫn đến xung đột vào ngày 9/1/2020 khi chính quyền điều động khoảng 3000 công an tấn công vào Đồng Tâm, bắn chết cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi,
KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Trường tiểu học Phước Long 1, ở thành phố Nha Trang đã bị phụ huynh học sinh phát giác “ăn bớt” rất nhiều thức ăn của học sinh bán trú cả trường. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời lãnh đạo phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết sự việc bị phát giác đã khiến người nhà học sinh và công luận “tức giận và phản ứng như “là bão cấp 12,” buộc nhà trường phải tổ chức họp Ban Đại Diện Phụ Huynh Học Sinh cả trường để bầu lại Ban Chấp Hành Hội Cha Mẹ Học Sinh mới vào chiều ngày 15 Tháng Mười. Trường tiểu học Phước Long 1 có 30 lớp, với hơn 1,230 học sinh. Việc tổ chức bán trú cho học sinh ăn trưa tại trường đã thực hiện nhiều năm qua, hiện có khoảng 930 học sinh bán trú.
Ông Nguyễn Quốc Trâm, vào thời điểm năm 2015 khi đang là giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa, đã giao nhân viên soạn “công hàm ngoại giao,” làm giả thư mời của Tập Đoàn Trần Group để mời chính ông đi Mỹ. Vụ bê bối xảy ra từ năm năm trước nay được tờ Tuổi Trẻ hôm 14 Tháng Mười tiết lộ. Ông Nguyễn Quốc Trâm, (giữa) trong chuyến đi Mỹ hồi Tháng Sáu, 2015. (Hình: Cổng Thông Tin Điện Tử tỉnh Khánh Hòa) Theo báo này, ông Trâm đang bị truy tố hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Giả mạo trong công tác.” Theo luật Việt Nam, “Giả mạo trong công tác là hành vi của một người vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, làm, cấp giấy tờ giả, giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.”
Mưa lớn kéo dài và với nước lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về khiến nhiều di tích ở Huế chìm trong nước. Hai ngày qua, Kinh thành Huế ngập nặng, có chỗ nước sâu hơn nửa mét. Mưa lớn kéo dài và lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về khiến mực nước sông Hương có lúc trên báo động 3, cao hơn 4 m. Nhiều đường ven đại nội Huế nằm trong Kinh thành ngập khoảng 30 - 60 cm trong ngày 12/10. Trên đường phố, mực nước có chỗ sâu hơn nửa mét , người dân địa phương phải đi lại bằng thuyền. Nước lũ tràn qua Cửa Ngăn, nằm bên trái công trình Kỳ Đài của Kinh thành Huế. Đây là một trong 10 cửa thành chính vào bên trong Kinh thành.
Mới đây xảy ra sự việc có 8 hiệp hội ngành nghề cùng đồng loạt kiến nghị tới các cơ quan quản lý nhà nước giảm mức phí công đoàn phải nộp từ mức 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội xuống còn 1%. Đây là sự kiện đáng chú ý của giới doanh nghiệp vốn lâu nay ít có những hành động có tính chất phản kháng như vậy. Chế định tréo ngoe Hiện nay Luật Công đoàn quy định doanh nghiệp sử dụng lao động phải đóng phí công đoàn bằng 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội, còn người lao động đóng 1% mức lương. Đây là điều vô lý tréo ngoe vì doanh nghiệp lại phải đóng quỹ công đoàn, tổ chức mà về nguyên tắc là đối nghịch về quyền lợi với chủ doanh nghiệp.
Mạng báo Công an thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 8/10 dẫn lời Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Facebook đã chịu chặn quảng cáo chính trị từ các fanpage, tài khoản của các “tổ chức phản động, khủng bố”. Phát biểu vừa nêu được đưa ra trong báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông vừa được gửi tới Quốc hội.
Ba dân biểu Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 10 vừa qua đã viết thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, yêu cầu người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác tại Việt Nam. Thư với nội dung như vừa nêu được đưa ra trước đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ- Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 10 này.
Bảo Trợ