Thế giới lo ngại đầu tư của Trung Quốc: Một mũi tên luôn có 2 đích

08 Tháng Sáu 20181:54 CH(Xem: 800)

Một tờ báo uy tín của Mỹ đã nhận định rằng cuộc thập tự chinh thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài của Trung Quốc có thể nói là “mang đầy cạm bẫy” cho doanh nghiệp và chính phủ các nước.

Tàu quân sự Trung Quốc triển khai tại đảo Djibouti

Tàu quân sự Trung Quốc triển khai tại đảo Djibouti ở khu vực Sừng châu Phi. (Ảnh: AP)

Điều đó cho thấy những lo ngại của người dân và không ít giới chức, nhân sĩ Việt Nam về “đặc khu kinh tế” có thể cho thuê 99 năm sẽ trở nên giống như đất nhượng quyền thực sự là điều nên cân nhắc thận trọng, không nên chỉ vì mục tiêu phát triển kinh tế mà bất chấp mọi giá.

Thế giới đang lo ngại về bẫy nợ của Trung Quốc đối với các nước đang phát triển, vì những đồng tiền của chính quyền Bắc Kinh đưa ra luôn vì một mục đích nào đó, theo sau đó là cái bẫy nợ mà nếu dính phải sẽ khó lòng thoát khỏi. Không chỉ đối với các nước đang phát triển, mà ngay cả những nước hùng cường như Mỹ, Australia cũng đã bị ảnh hưởng rất lớn do dính bẫy đầu tư của Trung Quốc.

Sau đây là một vài minh chứng về việc những quốc gia đã dính bẫy đầu tư của Bắc Kinh mà vẫn phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”.

Câu chuyện về khách sạn biểu tượng của New York – Waldorf Astoria

Đầu tiên phải kể về trường hợp của Mỹ, một cường quốc thế giới cũng bị dính bẫy. Từ khi Bắc Kinh có tiềm lực kinh tế lớn mạnh, thông qua các tập đoàn kinh tế họ đã đổ tiền vào mua rất nhiều tài sản của đất nước cờ hoa. Ngay lAustralia đầu người Mỹ rất hoan nghênh vì có tiền đầu tư rót vào giúp phát triển kinh tế.

Đó là chuyện năm 2014, khách sạn Waldorf Astoria – biểu tượng của New York, thuộc được Tập đoàn Hilton Worldwide đã bán cho hãng bảo hiểm Anbang Insurance của Trung Quốc với giá 1,95 tỷ USD. Thời điểm đó, con số gần 2 tỷ USD là mức giá cao nhất cho một khách sạn tại New York.

Chính Khách sạn Waldorf Astoria cũng là bất động sản có giá lớn nhất của Mỹ được bán cho Trung Quốc. Người Hoa sẵn sàng trả giá cao để mua bằng được những tài sản họ đã nhắm trước.

Khách sạn Waldorf Astoria về tay tập đoàn Trung Quốc
Khách sạn Waldorf Astoria về tay tập đoàn Trung Quốc

Thời điểm đó, Chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn Hilton Worldwide là ông Christopher J. Nassetta cho rằng: “Đây là cơ hội có một không hai cho cả đôi bên, nhằm tối đa hóa giá trị của tòa nhà biểu tượng tại Manhattan đông đAustralia này”.

Nhưng sang năm sau, tức năm 2015, chính phủ Mỹ đã chính thức tuyên bố sẽ chấm dứt việc nghỉ tại khách sạn Waldorf Astoria nổi tiếng ở New York, vốn là một truyền thống mấy chục năm trước đó.

Theo thông lệ, vào tháng 9 hàng năm, tổng thống Mỹ và các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ từ thủ đô Washington đến New York để dự kỳ họp Đại hội đồng thường niên của Liên Hiệp quốc. Đã mấy chục năm phái đoàn cấp cao này đều nghỉ và làm việc ở khách sạn Waldorf Astoria.

Như vậy, kể từ 2015, tổng thống Mỹ và các quan chức sẽ không còn nghỉ và làm việc tại khách sạn nói trên nữa. Phái đoàn sẽ chuyển sang khách sạn New York Palace Hotel. Sự thay đổi này có thể xuất phát từ những mối lo ngại về gián điệp Trung Quốc và những mối quan ngại về an ninh có thể xuất hiện.

Khi Mỹ bán tài sản cho tập đoàn bảo hiểm Anbang, có lẽ họ không cân nhắc rủi ro này vì cho rằng khách sạn cũng không phải là tài sản chiến lược, đây chỉ là một việc kinh doanh thuần túy. Nhưng đến khi Bắc Kinh cách chức, cáo buộc Chủ tịch Ngô Tiểu Huy (Wu Xiaohui) của Tập đoàn Anbang này với tội gian lận và tham nhũng, sau đó thay người điều hành khác thì người Mỹ đã hiểu ra.

Chính vì vậy, tờ Financial Times sau đó đã nhận định: Cuộc thập tự chinh thâu tóm doanh nghiệp nước ngoài (và những công nghệ đắt giá đi kèm) của Trung Quốc có thể nói là “mang đầy cạm bẫy” cho doanh nghiệp và chính phủ các nước.

Câu chuyện cảng nước sâu Darwin của Australia

Cảng Darwin thuộc lãnh thổ Bắc Úc, nên việc cho thuê cảng này không thuộc quyền giám sát của Ủy ban đánh giá đầu tư nước ngoài thuộc chính phủ Australia, là cơ quan vốn rất chặt chẽ đối với những khoản đầu tư nước ngoài có thể ảnh hưởng đến quốc gia ở những khía cạnh nhạy cảm.

Tháng 10/2015, lãnh thổ Bắc Úc công bố cho báo giới biết là chính quyền khu vực này cho Tập đoàn Cầu đường Sơn Đông Landbridge của Trung Quốc hợp đồng thuê dài hạn cảng thương mại ở cảng nước sâu Darwin trong 99 năm với giá 506 triệu Đôla Australia (tương đương 366,5 triệu USD).

Tập đoàn Landbridge được quyền khai thác trong 99 năm, nhưng chỉ một phần của Cảng Darwin, còn Australia vẫn kiểm soát bến tàu Stokes Hill, Fisherman và Hornibrook, cũng như các cơ sở trong Vịnh Frances.

Australia trước sóng gió vì cho Trung Quốc thuê cảng quân sự.
Australia trước sóng gió vì cho Trung Quốc thuê cảng quân sự.

Cảng nước sâu Darwin vốn có một căn cứ quân sự của Mỹ, là nơi thủy quân lục chiến Mỹ và quân đội Australia sử dụng để huấn luyện quân sự chung, đã  huấn luyện hàng nghìn lính Mỹ và Australia. Cảng này cũng là tuyến đường ngắn nhất giúp tàu Mỹ tiến vào Biển Đông, là một cánh tay nối dài của các chiến dịch của Mỹ ở Thái Bình Dương. Vì thế, ngay khi biết thông tin đó, cả chính phủ Australia và nhiều quan chức quốc phòng Mỹ đã tỏ ra lo lắng về những vấn đề an ninh liên quan.

Đến khi biết ông chủ của Tập đoàn Landbridge, tỷ phú Ye Cheng, cũng là người có nhiều mối quan hệ với quân đội Trung Quốc thì họ thực sự lo ngại. Các chuyên gia quốc phòng đã thắc mắc liệu việc cho doanh nghiệp Trung Quốc thuê cảng này có ảnh hưởng gì nghiêm trọng đến an ninh quốc gia của Australia hay không? Một số thậm chí còn cho rằng không thể loại trừ khả năng Trung Quốc do thám hay phá hoại các tàu chiến của Mỹ đến cảng Darwin.

Trước áp lực từ nhiều phía, tháng 12/2015 Ủy ban An ninh Quốc phòng Thượng Viện Australia đã xem xét lại thỏa thuận đầu tư tại Cảng Darwin. Trong cuộc điều trần, Tổng thư ký Bộ Quốc Phòng Dennis Richardson cho rằng đây là “một lỗ hổng chính sách mang tính hệ thống” liên quan đến việc cho nước ngoài thuê đất đai. Nhưng vì hợp đồng rất “phù hợp”, khó tìm ra được lỗi để có thể hủy bỏ, nên cuối cùng nó vẫn được ký kết.

Thực tế, chính quyền lãnh thổ Bắc Úc sẽ thu được 366 triệu USD, nhưng các nhà phân tích cho rằng chính quyền Australia và Mỹ sẽ  phải chi ra nhiều tiền hơn để đảm bảo an ninh trong tương lai. Đây thực sự là một lỗ hổng an ninh khi để Bắc Kinh đầu tư.

Câu chuyện căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của Bắc Kinh

Mới đây, Djibouti – một nước nhỏ ở vùng Sừng châu Phi từng vay của Trung Quốc hàng tỷ đôla. Ngập trong khủng hoảng nợ, vì thế Djibouti không có lựa chọn nào khác ngoài việc cho Trung Quốc thuê cảng với giá 20 triệu USD/năm và đã phải đồng ý cho Bắc Kinh thiết lập căn cứ hải quân trên lãnh thổ của mình. Đây là căn cứ quân sự đầu tiên của Trung Quốc ở nước ngoài được thiết lập năm 2016.

Đã có nhiều học giả nghiên cứu thống kê cho thấy quốc gia nào đã nợ Trung Quốc thì không thể thoát ra được. Số nợ chỉ có tăng thêm và ngày càng bị nợ siết chặt, cuối cùng là phải bán đất hoặc tài nguyên để trả nợ.

Đây là căn cứ quân sự hải ngoại đầu tiên của Trung Quốc, được đánh giá là dấu mốc trong tham vọng mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh nhằm cạnh tranh với các cường quốc trong khu vực và trên thế giới. Đầu tiên lấy cớ vì mục tiêu hòa bình, nhưng cả thế giới đã thấy rõ tham vọng bành trướng thế lực của Trung Quốc ra toàn cầu.

Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài trên đảo Djibouti
Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự đầu tiên ở nước ngoài trên đảo Djibouti. (Ảnh: Hiiraan Online)

Mỹ lại một lần nữa phải lo ngại khi căn cứ quân sự nước ngoài của Bắc Kinh tại quốc gia chiến lược này chỉ cách một căn cứ quân sự của Mỹ có 6 km. 

Ba câu chuyện nói trên cho thấy Trung Quốc mỗi khi đầu tư vào một nước thì đã có những bước tính toán rất kỹ lưỡng từ trước, mục tiêu là khiến nước đó phải trả giá đắt về tài nguyên, an ninh quốc phòng và chủ quyền lãnh thổ. Bản chất là chính quyền Bắc Kinh lợi dụng kinh tế để thâu tóm chủ quyền với ý đồ bành trướng, vì vậy khi họ đầu tư tới đâu đều là có những mục đích thâm hiểm theo cách nói một mũi tên trúng 2 đích.

Vì thế, những ý kiến lo lắng của người dân về việc các nhà đầu tư Trung Quốc bỏ ra một vài tỷ USD đầu tư để thuê 3 đặc khu nhằm “hợp thức hoá” việc “di dân” tới  những vị trí trọng yếu tại Việt Nam là điều hết sức phải cảnh giác.

Thanh Long ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhật Bản và Mỹ hôm thứ Hai (26/10) bắt đầu cuộc tập trận chung quanh Nhật Bản, nhằm phô diễn lực lượng trước lo ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc. Hải quân Mỹ hôm 25/10 ra thông cáo cho biết: “Bộ tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ và các đơn vị thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tổ chức đợt tập trận Keen Sword 21 tại các căn cứ trên lãnh thổ Nhật, tỉnh Okinawa và vùng lãnh hải xung quanh ngày 26/10-5/11″. Theo Reuters, cuộc tập trận có sự góp mặt của hàng chục tàu chiến, trong đó có tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ và tàu sân bay trực thăng JS Kaga của Nhật, cùng hàng trăm máy bay và 46.000 binh sĩ hai nước. Sự kiện năm nay sẽ lần đầu có nội dung huấn luyện tác chiến điện tử và tác chiến không gian mạng.
Ngay sau khi duyệt bán vũ khí phòng thủ cho Đài Loan trị giá hơn 1,8 tỷ USD, Bộ trưởng Ngoại Giao cùng Bộ Trưởng Quốc phòng Mỹ đã lên đường công du một loạt các nước Châu Á, nhằm củng cố, tăng cường đối trọng với ảnh hưởng kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Mỹ đã thông qua việc bán vũ khí cho Đài Loan trị giá khoảng 1,8 tỷ USD; trong một động thái có khả năng làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc. Lầu Năm Góc cho biết thỏa thuận bao gồm 3 hệ thống vũ khí, với bệ phóng tên lửa, cảm biến và pháo.
WASHINGTON, Mỹ (NV) – Chính phủ Mỹ quyết định đưa tàu của lực lượng tuần duyên đến Biển Đông, đối phó với lực lượng bán quân sự của Trung Quốc. Ông Robert O’Brien, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống Donald Trump loan báo hôm Thứ Sáu vừa qua như trên và được các hãng thông tấn đưa tin về kế hoạch đối phó với các “trò bẩn” của Bắc Kinh. Mỹ từng đưa tàu tuần duyên USCG Bertholf đến tập trận với cảnh sát biển Philippines ngày 14 Tháng Năm, 2019 gần bãi cạn Scarborough. (Hình: TED ALJIBE/AFP/Getty Images)
- Hãng thông tấn Antara của Indonesia, ngày 24/10/2020 dẫn lời một quan chức bộ Ngoại Giao xác nhận rằng một số nước thành viên khối ASEAN không có đòi hỏi chủ quyền ở Biển Đông đã bác bỏ các yêu sách của Trung Quốc. Hãng thông tấn Antara cho biết các quốc gia thành viên ASEAN và một số nước lớn đã gởi công hàm đến Liên Hiệp Quốc bác bỏ các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông. Trong năm nay, Jakarta đã hai lần gởi công hàm
Ngày 13/10/2020, Trung Quốc đã được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, bất chấp chiến dịch đàn áp vô nhân đạo cả triệu người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương khiến công luận thế giới, đặc biệt là phương Tây, hết sức phẫn nộ. Nhiều người đã lên tiếng chỉ trích việc Bắc Kinh được bầu, nhưng sứ quán Trung Quốc tại Pháp đả kích lại, và một cuộc khẩu chiến dữ dội đã bùng lên.
Để ngăn chận tham vọng bá quyền của Trung Quốc, Tokyo gia tăng trợ giúp các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương phát huy khả năng quân sự. Nhật Bản sẽ ký thỏa thuận bán trang thiết bị quốc phòng cho Việt Nam nhân chuyến công du đầu tiên của tân thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào tuần tới. Theo bản tin của nhật báo Nikkei, trong cuộc họp với ban lãnh đạo đảng Tự Do Dân Chủ hôm 13/10/2020, thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết ông sẽ dành chuyến công du đầu tiên để đến Việt Nam và Indonesia. Tại Hà Nội, hai bên sẽ ký một thỏa thuận cung cấp vũ khí cho Việt Nam. Hợp tác về an ninh quốc phòng sẽ là chủ đề trong các cuộc thảo thuận giữa phái đoàn thủ tướng Nhật và lãnh đạo Việt Nam và Indonesia.
BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Các loại máy bay trinh sát, tuần tra chống tàu mặt nước, tàu ngầm của Mỹ bay dày đặc trên Biển Đông, cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc báo động. Hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười, báo South China Moring Post (SCMP) dẫn viên chức của Cơ Quan Sáng kiến Thăm Dò Tình Hình Chiến Lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative – SCSPI) tại Bắc Kinh kêu như vậy.
CAM RANH, Việt Nam (NV) .- Ba chiến hạm Nhật tới Cam Ranh không phải chỉ lấy thêm tiếp liệu mà tăng cường hợp tác chống hành động Bắc Kinh trên Biển Đông. Đài truyền hình NHK ở Tokyot nhận định chuyến thăm viếng của nhóm tàu đặc nhiệm của Nhật đến cảng Cam Ranh hôm Thứ Bảy 10 Tháng Mười là cử chỉ biểu dương sức mạnh, phản ứng lại các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Ba tàu Nhật gồm tàu ngầm Shoryu, mẫu hạm trực thăng Kaga và khu trục hạm Ikazuchi đậu tại cảng quốc tế Cam Ranh ngày 10/10/2020. (Hình: JMSDF)
Ngoài phản đối của những nước ASEAN có tranh chấp với Trung Quốc, lần đầu tiên Washington chính thức công bố “Lập trường của Hoa Kỳ về các yêu sách tại Biển Đông” vào ngày 13/07/2020. Tiếp theo, Úc vào ngày 23/07 và ba nước châu Âu, Pháp, Đức và Anh vào ngày 16/09, đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc xác định những đòi hỏi chủ quyền tại Biển Đông của Bắc Kinh là “không có cơ sở pháp lý” và “không có giá trị” theo phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực năm 2016 chiểu theo Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS). Bối cảnh hiện nay có thuận lợi cho Việt Nam nếu tính đến việc kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng Tài Thường Trực (PCA) ? Việt Nam sẽ được gì, mất gì nếu kiện ? Hà Nội có sẵn sàng nhân nhượng để lập mặt trận chung với Philippines đối phó Trung Quốc không ? Nhà nghiên cứu Laurent Gédéon, Trường Sư phạm Lyon, Pháp, tiếp tục trả lời một số câu hỏi của RFI.
Trung Quốc đã yêu cầu một tàu khu trục của Hải quân Mỹ rời Biển Đông "ngay lập tức" sau khi tàu này đi vào vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Hôm thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS John McCain đã đi vào vùng biển xung quanh các đảo tranh chấp mà không được phép của chính phủ Trung Quốc, theo Express. Biển Đông: 'Không có chuyện VN chịu để TQ gây áp lực' Biển Đông: Cố vấn an ninh Mỹ nói tuyên bố chủ quyền của TQ là 'lố bịch' Sau khi phát hiện tàu hải quân Mỹ, "quân đội Trung Quốc đã nhanh chóng ra lệnh cho tàu này rời đi, trước khi cử lực lượng tiến hành các thủ tục theo dõi", theo Express. Thượng tá Zhang Nandong cũng kêu gọi Mỹ "ngừng vi phạm chủ quyền của Trung Quốc trong khu vực". Ông này nói: "Chúng tôi yêu cầu Mỹ dừng ngay các hành động khiêu khích như vậy, đồng thời kiểm soát chặt chẽ và hạn chế các hoạt động quân sự trên biển và trên
Bảo Trợ