Đại Biểu Đề Nghị Giám Sát Đất Đai Ba Đặc Khu Tương Lai

08 Tháng Sáu 201812:10 SA(Xem: 336)
  • Tác giả :

Đại biểu đề nghị giám sát đất đai ba đặc khu tương lai

RFA
Cuộc họp Quốc hội Việt Nam vào ngày 21 tháng 5 năm 2018 tại Hà Nội.
Cuộc họp Quốc hội Việt Nam vào ngày 21 tháng 5 năm 2018 tại Hà Nội.
blank AFP

Chính phủ Việt Nam vừa có báo cáo về tình hình quản lý đất đai cho biết tỉnh Quảng Ninh vừa giao thanh tra tỉnh chủ trì thanh tra toàn diện việc quản lý đất đai tại Vân Đồn và Kiên Giang thành lập đoàn kiểm tra xử lý về đất đai tại Phú Quốc.

Báo cáo được truyền thông trong nước loan đi hôm 7 tháng 6 cho thấy, sau khi thông tin về việc chuẩn bị thành lập đặc khu kinh tế tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, tình hình thực hiện chuyển nhượng và chuyển mục đích sử dụng đất đai tại các khu vực đó tăng đột biến.

Theo đánh giá của Chính phủ tình trạng diễn ra phức tạp nhất là tại Phú Quốc. Tại đây, việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép sang đất phi nông nghiệp, lấn chiếm đất rừng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép diễn ra rất phức tạp. Kiên Giang đã thành lập đoàn kiểm tra vi phạm tại đây nhưng chưa có báo cáo kết quả.

Báo cáo của chính phủ cho rằng các địa phương đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát tình hình sử dụng đất. Tuy nhiên, tình trạng chuyển nhượng “ngầm” ở các đặc khu tương lai vẫn chưa được phát hiện và xử lý nhất là tại Khánh Hòa và Kiên Giang.

Cũng tại cuộc họp quốc hội ngày 7 tháng 6, các đại biểu quốc hội đề nghị lùi thời gian không thông qua luật đơn vị hành chính – kinh tế tại ba đặc khu tương lai trong kỳ họp này.

Theo đại biểu Thái Trường Giang tại Cà Mau, đề nghị nếu giám sát vấn đề đất đai ở ba đặc khu tương lai thì luật đơn vị hành chính – kinh tế phải chặt chẽ và đặc biệt cần cân nhắc cẩn trọng, lùi thời gian không thông qua trong kỳ họp này. Sau khi tiến hành kiểm tra đất tại các nơi luật sẽ thông qua trong kỳ họp tới.

Như vậy sẽ giải quyết những vấn đề bức xúc trong dư luận thời gian gần đây cũng như những ý kiến khác nhau của đại biểu quốc hội.
Theo RFA


Kêu gọi bác bỏ Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam

RFA
Đại diện phái đoàn ngoại giao các nước EU và Hoa Kỳ gặp gỡ các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn ngày 15/5/2018
Đại diện phái đoàn ngoại giao các nước EU và Hoa Kỳ gặp gỡ các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn ngày 15/5/2018
Facebook Pham Ba Hai

90 tổ chức xã hội dân sự trên khắp thế giới đồng ký tên vào thư ngỏ kêu gọi Liên minh Châu Âu bác bỏ Hiệp định thương mại tư do EU-Việt Nam, còn được gọi là EVFTA, đang chờ được phê chuẩn với Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Lá thư được gửi đến Hôi đồng Liên Hiệp Âu Châu và các dân biểu của Quốc hội Âu Châu hôm 6-6-2018.

Lý do được nêu ra vì Việt Nam là một trong những nước kẻ thù tồi tệ nhất thế giới đối với quyền tự do biểu đạt, tự do báo chí và tự do hội họp.

Do đó, 99 tổ chức xã hội dân sự kêu gọi Liên minh Châu Âu hãy bác bỏ EVFTA và chỉ nên mở rộng quan hệ kinh tế với Việt Nam khi nào chính quyền Hà Nội cam kết thả hết tù nhân chính trị và chứng minh cho thấy tuyệt đối tôn trọng quyền tự do thông tin và tự do hội họp.

Trong 4 tháng qua, chính quyền Việt Nam đã thực hiện 5 phiên toà chính trị và kết án nặng nề 10 nhà bảo vệ nhân quyền, bloggers với bản án cao nhất lên đến 15 năm tù.

Những án tù và tù nhân lương tâm được nhắc đến cụ thể trong thư là Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức.

99 tổ chức xã hội dân sự nhắc lại vào tháng 9-2017, Chủ tịch Uỷ ban giao thương quốc tế của Quốc hội Âu Châu đã cảnh báo là “nếu không có giải pháp thoả đáng thì hiệp ước thương mại sẽ gặp khó khăn”. Tuy nhiên, chính quyền Cộng sản Việt Nam đã đáp lại điều này bằng cách bắt giữ tuỳ tiện, cáo buộc vô lý và tổ chức nhiều phiên toà bất công cùng với án tù rất nặng.

Ngày 15-5-2018 vừa qua đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa các nhà ngoại giao EU/ Mỹ và các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn. Tin nhận được cho biết cuộc gặp này khá thuận lợi, không bị lực lượng an ninh ngăn cản, bắt bớ. Thêm vào đó, cũng là lần đầu tiên, đại diện các đại sứ quán ý, Hà Lan, Pháp, Đức và Liên Minh Châu Âu (EU) có cuộc gặp đầy đủ các chức sắc thuộc Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Chùa Giác Hoa cũng ở Sài Gòn vào ngày 16-5-2018
Theo RFA


Việt Nam là nước duy nhất chưa có bản quyền phát sóng World Cup 2018

RFA
Dân chúng tụ tập gần khu trang trí FIFA World Cup 2018 ở trung tâm Moscow, Nga ngày 7 tháng 6 năm 2018.
Dân chúng tụ tập gần khu trang trí FIFA World Cup 2018 ở trung tâm Moscow, Nga ngày 7 tháng 6 năm 2018.
blank Reuters

Việt Nam là quốc gia duy nhất trong số các nước thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, bao gồm 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, chưa mua bản quyền phát sóng cho sự kiện thể thao phổ biến nhất thế giới cũng như ở Việt Nam này.

Thông tin trên được trích từ báo cáo về giấy phép truyền thông của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA vào hôm thứ Tư 6 tháng 6.

Ông Nguyễn Hà Nam, tổng thư ký của đài truyền hình quốc gia VTV cho biết VTV là đài truyền hình duy nhất ở Việt Nam vẫn đang đàm phán với Infront Sports & Media (ISM) để phát sóng World Cup 2018 nhưng chưa được thông qua vì giá bản quyền cao. Đồng thời, ông Nam cho biết sẽ cố gắng hết sức ‘nhưng không phải bằng mọi giá.’

Mức giá bản quyền mà ISM đưa ra là 15 triệu đô la cho một gói đầy đủ bao gồm tất cả 64 trận đấu, gấp đôi số tiền được tính vào kỳ World Cup trước đó vào năm 2014. Phía Đài truyền hình quốc gia Việt Nam đã từ chối vì mức tối đa cho phép của VTV là 10 triệu đô la. Trước đó, dự đoán chi tiêu mua giấy phép phát sóng World Cup 2018 của VTV chỉ từ 7 tới 8 triệu đô la.

FIFA World Cup 2018 lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Nga từ ngày 14 tháng 6 đến ngày 15 tháng 7 năm 2018.

Kỳ bóng đá thế giới năm nay cũng được các chuyên gia an ninh cảnh báo cần phải được chuẩn bị rất nghiêm túc vì những hành động đe dọa của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).
Theo RFAGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tại hội nghị công bố bản đồ các điểm sạt lở ở bờ sông và bờ biển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tại Hà Nội hôm 18/6, ông Tăng Quốc Chính, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai thuộc Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết vào trước năm 2010, khi Trung Quốc chưa hoàn thành các công trình thủy điện tình trạng sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long không nghiêm trọng.
Chính quyền TPHCM tăng cường an ninh ngoài đường phố tại Sài Gòn ngày 17/6, một tuần sau khi có biểu tình chống ba đặc khu và luật an ninh mạng Một nhân chứng ở Sài Gòn cáo buộc họ bị chửi bới, bạt tai, và chứng kiến nhiều người bị đánh trong một khu thể thao dùng làm nơi tạm giam hơn 300 người hôm 17/6.
Chốt phiên giao dịch ngày 18 tháng 6, VN-Index giảm 29,17 điểm (tương đương 2,87%), mất gần 1.000 điểm có được của 10 phiên giao dịch trước đó. Tin do báo trong nước loan đi cùng ngày cho biết cùng với cổ phiếu tài chính lao dốc là tâm lý hoảng loạn bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam. Đặc biệt hai nhóm là cổ phiếu chứng khoán và tiện ích giảm giá mạnh nhất, khoảng 5,69% và 5,31%.
Không ngoài dự báo, hôm 17 Tháng Sáu tại Sài Gòn không thể diễn ra biểu tình do nhà cầm quyền siết chặt an ninh tại các khu trọng điểm. Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng ngàn công an, dân phòng và nhân viên an ninh, mật vụ mặc thường phục được rải khắp các ngã ba, ngã tư, vòng xoay, công viên…
Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh, hôm nay Chủ nhật 17/06/2018 đã biểu tình ôn hòa chống lại dự Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng, vài ngày sau khi xảy ra các vụ đụng độ tại Bình Thuận, cũng ở miền trung Việt Nam. Reuters ghi nhận những người phản kháng lo sợ ba vùng đất chiến lược Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sẽ bị lọt vào tay các nhà đầu tư của nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc, với lịch sử một ngàn năm Bắc thuộc trước đây. Người dân cũng phản đối việc Quốc Hội vừa thông qua Luật An ninh mạng, mà họ cho rằng sẽ hạn chế tự do ngôn luận.
Hôm 15/6, Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định khởi tố hình sự vụ án gây rối trật tự an ninh ở khu vực Phan Rí, huyện Tuy Phong hôm 10-11/6, theo báo Vietnamnet. Cơ quan cảnh sát khởi tố các hành vi gây rối trật tự công cộng, ủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ trong vụ "tụ tập đông người, quá khích". Cũng theo báo này, hôm 10/6 người dân tuần hành trên Quốc Lộ 1, gây ùn tắc "chặn xe, thậm chí ném vào xe tuần tra, gây hư hỏng". Sang ngày 11/6, người dân lại tụ tập, những người quá khích tấn công lực lượng cảnh sát, đốt cháy 8 ô tô, đập phá đốt cháy một số phòng làm việc ở trụ sở PCCC.
Luật an ninh mạng Việt Nam nhằm hạn chế Facebook và Google sẽ buộc các nhóm công nghệ thông tin lưu trữ dữ liệu của người dùng tại Việt Nam. Diễn biến này đã gây ra mối quan tâm về quyền riêng tư. Những người biểu tình phản đối một số chính sách của chính phủ, bao gồm luật internet mới, và những bất bình khác của họ tại Sàigòn, Hà Nội và một số lớn các tỉnh thành tại Việt Nam.
CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội tại Việt Nam hiện có những lời kêu gọi tiếp tục biểu tình tại các thành phố lớn vào ngày 16 và 17 Tháng Sáu, tức cuối tuần này, để phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Theo báo Người Lao Động, công an thành phố Cần Thơ vừa thông báo sẽ khen thưởng cho những ai gọi về đường dây nóng để tố cáo người “kích động đình công, tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự.”
Tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF hôm 14/6 thông cáo kêu gọi Việt Nam bãi bỏ Luật An Ninh Mạng, mới được Quốc hội nước này thông qua hôm 12/6 vừa qua. Ông Daniel Bastard, người đứng đầu bộ phận Châu Á – Thái Bình Dương của RSF cho biết Internet hiện là công cụ duy nhất để người dân Việt Nam có thể trao đổi thông tin và bày tỏ chính kiến, cho dù đã có khoảng 30 bloggers bị cầm tù, nhiều nhà hoạt động xã hội bị theo dõi và bị đàn áp bằng bạo lực.
Gần đây, trong một số cuộc biểu tình, đi đòi quyền lợi hay dự tòa, người dân ghi nhận được loại thiết bị phát ra âm thanh rất lớn tác động đến thính giác và não bộ của họ. Đó là thiết bị gì? Vì sao lại được đưa đến nơi người dân cùng nhau lên tiếng như thế?
Bảo Trợ