Đại Biểu Đề Nghị Giám Sát Đất Đai Ba Đặc Khu Tương Lai

08 Tháng Sáu 201812:10 SA(Xem: 474)
  • Tác giả :

Đại biểu đề nghị giám sát đất đai ba đặc khu tương lai

RFA
Cuộc họp Quốc hội Việt Nam vào ngày 21 tháng 5 năm 2018 tại Hà Nội.
Cuộc họp Quốc hội Việt Nam vào ngày 21 tháng 5 năm 2018 tại Hà Nội.
blank AFP

Chính phủ Việt Nam vừa có báo cáo về tình hình quản lý đất đai cho biết tỉnh Quảng Ninh vừa giao thanh tra tỉnh chủ trì thanh tra toàn diện việc quản lý đất đai tại Vân Đồn và Kiên Giang thành lập đoàn kiểm tra xử lý về đất đai tại Phú Quốc.

Báo cáo được truyền thông trong nước loan đi hôm 7 tháng 6 cho thấy, sau khi thông tin về việc chuẩn bị thành lập đặc khu kinh tế tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, tình hình thực hiện chuyển nhượng và chuyển mục đích sử dụng đất đai tại các khu vực đó tăng đột biến.

Theo đánh giá của Chính phủ tình trạng diễn ra phức tạp nhất là tại Phú Quốc. Tại đây, việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép sang đất phi nông nghiệp, lấn chiếm đất rừng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép diễn ra rất phức tạp. Kiên Giang đã thành lập đoàn kiểm tra vi phạm tại đây nhưng chưa có báo cáo kết quả.

Báo cáo của chính phủ cho rằng các địa phương đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát tình hình sử dụng đất. Tuy nhiên, tình trạng chuyển nhượng “ngầm” ở các đặc khu tương lai vẫn chưa được phát hiện và xử lý nhất là tại Khánh Hòa và Kiên Giang.

Cũng tại cuộc họp quốc hội ngày 7 tháng 6, các đại biểu quốc hội đề nghị lùi thời gian không thông qua luật đơn vị hành chính – kinh tế tại ba đặc khu tương lai trong kỳ họp này.

Theo đại biểu Thái Trường Giang tại Cà Mau, đề nghị nếu giám sát vấn đề đất đai ở ba đặc khu tương lai thì luật đơn vị hành chính – kinh tế phải chặt chẽ và đặc biệt cần cân nhắc cẩn trọng, lùi thời gian không thông qua trong kỳ họp này. Sau khi tiến hành kiểm tra đất tại các nơi luật sẽ thông qua trong kỳ họp tới.

Như vậy sẽ giải quyết những vấn đề bức xúc trong dư luận thời gian gần đây cũng như những ý kiến khác nhau của đại biểu quốc hội.
Theo RFA


Kêu gọi bác bỏ Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam

RFA
Đại diện phái đoàn ngoại giao các nước EU và Hoa Kỳ gặp gỡ các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn ngày 15/5/2018
Đại diện phái đoàn ngoại giao các nước EU và Hoa Kỳ gặp gỡ các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn ngày 15/5/2018
Facebook Pham Ba Hai

90 tổ chức xã hội dân sự trên khắp thế giới đồng ký tên vào thư ngỏ kêu gọi Liên minh Châu Âu bác bỏ Hiệp định thương mại tư do EU-Việt Nam, còn được gọi là EVFTA, đang chờ được phê chuẩn với Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Lá thư được gửi đến Hôi đồng Liên Hiệp Âu Châu và các dân biểu của Quốc hội Âu Châu hôm 6-6-2018.

Lý do được nêu ra vì Việt Nam là một trong những nước kẻ thù tồi tệ nhất thế giới đối với quyền tự do biểu đạt, tự do báo chí và tự do hội họp.

Do đó, 99 tổ chức xã hội dân sự kêu gọi Liên minh Châu Âu hãy bác bỏ EVFTA và chỉ nên mở rộng quan hệ kinh tế với Việt Nam khi nào chính quyền Hà Nội cam kết thả hết tù nhân chính trị và chứng minh cho thấy tuyệt đối tôn trọng quyền tự do thông tin và tự do hội họp.

Trong 4 tháng qua, chính quyền Việt Nam đã thực hiện 5 phiên toà chính trị và kết án nặng nề 10 nhà bảo vệ nhân quyền, bloggers với bản án cao nhất lên đến 15 năm tù.

Những án tù và tù nhân lương tâm được nhắc đến cụ thể trong thư là Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức.

99 tổ chức xã hội dân sự nhắc lại vào tháng 9-2017, Chủ tịch Uỷ ban giao thương quốc tế của Quốc hội Âu Châu đã cảnh báo là “nếu không có giải pháp thoả đáng thì hiệp ước thương mại sẽ gặp khó khăn”. Tuy nhiên, chính quyền Cộng sản Việt Nam đã đáp lại điều này bằng cách bắt giữ tuỳ tiện, cáo buộc vô lý và tổ chức nhiều phiên toà bất công cùng với án tù rất nặng.

Ngày 15-5-2018 vừa qua đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa các nhà ngoại giao EU/ Mỹ và các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn. Tin nhận được cho biết cuộc gặp này khá thuận lợi, không bị lực lượng an ninh ngăn cản, bắt bớ. Thêm vào đó, cũng là lần đầu tiên, đại diện các đại sứ quán ý, Hà Lan, Pháp, Đức và Liên Minh Châu Âu (EU) có cuộc gặp đầy đủ các chức sắc thuộc Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Chùa Giác Hoa cũng ở Sài Gòn vào ngày 16-5-2018
Theo RFA


Việt Nam là nước duy nhất chưa có bản quyền phát sóng World Cup 2018

RFA
Dân chúng tụ tập gần khu trang trí FIFA World Cup 2018 ở trung tâm Moscow, Nga ngày 7 tháng 6 năm 2018.
Dân chúng tụ tập gần khu trang trí FIFA World Cup 2018 ở trung tâm Moscow, Nga ngày 7 tháng 6 năm 2018.
blank Reuters

Việt Nam là quốc gia duy nhất trong số các nước thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, bao gồm 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, chưa mua bản quyền phát sóng cho sự kiện thể thao phổ biến nhất thế giới cũng như ở Việt Nam này.

Thông tin trên được trích từ báo cáo về giấy phép truyền thông của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA vào hôm thứ Tư 6 tháng 6.

Ông Nguyễn Hà Nam, tổng thư ký của đài truyền hình quốc gia VTV cho biết VTV là đài truyền hình duy nhất ở Việt Nam vẫn đang đàm phán với Infront Sports & Media (ISM) để phát sóng World Cup 2018 nhưng chưa được thông qua vì giá bản quyền cao. Đồng thời, ông Nam cho biết sẽ cố gắng hết sức ‘nhưng không phải bằng mọi giá.’

Mức giá bản quyền mà ISM đưa ra là 15 triệu đô la cho một gói đầy đủ bao gồm tất cả 64 trận đấu, gấp đôi số tiền được tính vào kỳ World Cup trước đó vào năm 2014. Phía Đài truyền hình quốc gia Việt Nam đã từ chối vì mức tối đa cho phép của VTV là 10 triệu đô la. Trước đó, dự đoán chi tiêu mua giấy phép phát sóng World Cup 2018 của VTV chỉ từ 7 tới 8 triệu đô la.

FIFA World Cup 2018 lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Nga từ ngày 14 tháng 6 đến ngày 15 tháng 7 năm 2018.

Kỳ bóng đá thế giới năm nay cũng được các chuyên gia an ninh cảnh báo cần phải được chuẩn bị rất nghiêm túc vì những hành động đe dọa của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).
Theo RFAGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vừa qua, Cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị Việt Nam, vừa đưa ra một văn bản chỉ đạo các phòng ban về việc theo dõi, kiểm soát, hạn chế hoạt của Pháp Luân Công. “Những văn bản gây nên sự sách nhiễu” Văn bản của Cục tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc Phòng Việt Nam đề ngày 23 tháng 8 năm 2018, do Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục tuyên huấn ký tên đóng dấu. Cụ thể văn bản được chụp lại nêu ra rằng Pháp Luân Công thời gian gần đây đã có những hoạt động mang màu sắc chính trị, phá hoại an ninh…
PHÚ THỌ, Việt Nam (NV) – Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ, theo bản cáo trạng đọc trong phiên xử. Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, 2018, tòa án tại tỉnh Phú Thọ bắt đầu xử đường dây cờ bạc qua mạng có chi nhánh tại nhiều tỉnh thị trên cả nước với gần 100 bị cáo.
Tướng công an Phan Văn Vĩnh đối diện án tù 5-10 năm Sáng 12/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử 92 bị cáo liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Hơn 500 cảnh sát được huy động bảo vệ phiên tòa, cùng đội ngũ y tế túc trực.
Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền ở Campuchia, Rhona Smith, kêu gọi chính phủ nước này công bằng và minh bạch khi xử lí vấn đề các gia đình người Việt Nam bị dời cư tại tỉnh Kampong Chhnang, báo The Phnom Penh Post đưa tin.
Kể từ khi có kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Phong đã có 2 cuộc gặp với người dân hai phường Bình An và Bình Khánh để giải quyết khiếu nại đất đai liên quan đến vụ khu đô thị Thủ Thiêm.
Ông Hứa Phi, Chánh trị sự đạo Cao Đài, đồng Chủ Tịch Hội đồng Liên Tôn Việt Nam cho biết nhà sản xuất cà phê của ông ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng vừa bị công an đốt sau khi ông đi gặp phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 11 vừa qua tại Sài Gòn cùng một số vị lãnh đạo tôn giáo khác.
Ba luật sư bào chữa cho nhóm 20 thanh niên tham gia biểu tình phản đối dự luật Đặc khu ở Đồng Nai vừa bị bắn vào xe khi đang chuẩn bị đi gặp các thân chủ ở trại giam B5 – công an TP. Biên Hòa, khiến cửa kính xe bị rạn nứt. Các luật sư cho VOA biết họ đã trình báo công an trong thời gian tìm cách xác minh nguyên nhân có phải là do đạn bắn vào hay không.
Tổ chức Freedom Now và công ty luật toàn cầu Dechert LLP, cả hai đều có trụ sở ở Mỹ, hôm 6/11 đã thay mặt cho anh Nguyễn Văn Hóa gửi kiến nghị đến Nhóm Làm việc của Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ tùy tiện yêu cầu có hành động ngay lập tức để Việt Nam trả tự do cho anh Hóa.
Hôm 2 Tháng 11 năm 2018, hàng trăm giáo dân Sài Gòn và các vùng phụ cận đã công khai đến nghĩa trang Lái Thiêu, để viếng mộ và tham dự thánh lễ giỗ lần thứ 55 cho cố tổng thống Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu. So với những năm trước, buổi tưởng niệm nay được cho rằng diễn ra khá suôn sẻ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam kêu gọi Mỹ tăng áp lực với nhà cầm quyền CSVN để dân “được tự do hành đạo, các công nhân được tôn trọng nhân quyền, và toàn dân được hưởng tự do, dân chủ.”
Bảo Trợ