Đại Biểu Đề Nghị Giám Sát Đất Đai Ba Đặc Khu Tương Lai

08 Tháng Sáu 201812:10 SA(Xem: 924)
  • Tác giả :

Đại biểu đề nghị giám sát đất đai ba đặc khu tương lai

RFA
Cuộc họp Quốc hội Việt Nam vào ngày 21 tháng 5 năm 2018 tại Hà Nội.
Cuộc họp Quốc hội Việt Nam vào ngày 21 tháng 5 năm 2018 tại Hà Nội.
blank AFP

Chính phủ Việt Nam vừa có báo cáo về tình hình quản lý đất đai cho biết tỉnh Quảng Ninh vừa giao thanh tra tỉnh chủ trì thanh tra toàn diện việc quản lý đất đai tại Vân Đồn và Kiên Giang thành lập đoàn kiểm tra xử lý về đất đai tại Phú Quốc.

Báo cáo được truyền thông trong nước loan đi hôm 7 tháng 6 cho thấy, sau khi thông tin về việc chuẩn bị thành lập đặc khu kinh tế tại Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, tình hình thực hiện chuyển nhượng và chuyển mục đích sử dụng đất đai tại các khu vực đó tăng đột biến.

Theo đánh giá của Chính phủ tình trạng diễn ra phức tạp nhất là tại Phú Quốc. Tại đây, việc chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép sang đất phi nông nghiệp, lấn chiếm đất rừng và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, xây dựng công trình trái phép diễn ra rất phức tạp. Kiên Giang đã thành lập đoàn kiểm tra vi phạm tại đây nhưng chưa có báo cáo kết quả.

Báo cáo của chính phủ cho rằng các địa phương đã tập trung thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát tình hình sử dụng đất. Tuy nhiên, tình trạng chuyển nhượng “ngầm” ở các đặc khu tương lai vẫn chưa được phát hiện và xử lý nhất là tại Khánh Hòa và Kiên Giang.

Cũng tại cuộc họp quốc hội ngày 7 tháng 6, các đại biểu quốc hội đề nghị lùi thời gian không thông qua luật đơn vị hành chính – kinh tế tại ba đặc khu tương lai trong kỳ họp này.

Theo đại biểu Thái Trường Giang tại Cà Mau, đề nghị nếu giám sát vấn đề đất đai ở ba đặc khu tương lai thì luật đơn vị hành chính – kinh tế phải chặt chẽ và đặc biệt cần cân nhắc cẩn trọng, lùi thời gian không thông qua trong kỳ họp này. Sau khi tiến hành kiểm tra đất tại các nơi luật sẽ thông qua trong kỳ họp tới.

Như vậy sẽ giải quyết những vấn đề bức xúc trong dư luận thời gian gần đây cũng như những ý kiến khác nhau của đại biểu quốc hội.
Theo RFA


Kêu gọi bác bỏ Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam

RFA
Đại diện phái đoàn ngoại giao các nước EU và Hoa Kỳ gặp gỡ các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn ngày 15/5/2018
Đại diện phái đoàn ngoại giao các nước EU và Hoa Kỳ gặp gỡ các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn ngày 15/5/2018
Facebook Pham Ba Hai

90 tổ chức xã hội dân sự trên khắp thế giới đồng ký tên vào thư ngỏ kêu gọi Liên minh Châu Âu bác bỏ Hiệp định thương mại tư do EU-Việt Nam, còn được gọi là EVFTA, đang chờ được phê chuẩn với Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Lá thư được gửi đến Hôi đồng Liên Hiệp Âu Châu và các dân biểu của Quốc hội Âu Châu hôm 6-6-2018.

Lý do được nêu ra vì Việt Nam là một trong những nước kẻ thù tồi tệ nhất thế giới đối với quyền tự do biểu đạt, tự do báo chí và tự do hội họp.

Do đó, 99 tổ chức xã hội dân sự kêu gọi Liên minh Châu Âu hãy bác bỏ EVFTA và chỉ nên mở rộng quan hệ kinh tế với Việt Nam khi nào chính quyền Hà Nội cam kết thả hết tù nhân chính trị và chứng minh cho thấy tuyệt đối tôn trọng quyền tự do thông tin và tự do hội họp.

Trong 4 tháng qua, chính quyền Việt Nam đã thực hiện 5 phiên toà chính trị và kết án nặng nề 10 nhà bảo vệ nhân quyền, bloggers với bản án cao nhất lên đến 15 năm tù.

Những án tù và tù nhân lương tâm được nhắc đến cụ thể trong thư là Nguyễn Văn Đài, Lê Thu Hà, Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Bắc Truyển, Trương Minh Đức.

99 tổ chức xã hội dân sự nhắc lại vào tháng 9-2017, Chủ tịch Uỷ ban giao thương quốc tế của Quốc hội Âu Châu đã cảnh báo là “nếu không có giải pháp thoả đáng thì hiệp ước thương mại sẽ gặp khó khăn”. Tuy nhiên, chính quyền Cộng sản Việt Nam đã đáp lại điều này bằng cách bắt giữ tuỳ tiện, cáo buộc vô lý và tổ chức nhiều phiên toà bất công cùng với án tù rất nặng.

Ngày 15-5-2018 vừa qua đã diễn ra cuộc gặp gỡ giữa các nhà ngoại giao EU/ Mỹ và các nhà hoạt động dân sự tại Sài Gòn. Tin nhận được cho biết cuộc gặp này khá thuận lợi, không bị lực lượng an ninh ngăn cản, bắt bớ. Thêm vào đó, cũng là lần đầu tiên, đại diện các đại sứ quán ý, Hà Lan, Pháp, Đức và Liên Minh Châu Âu (EU) có cuộc gặp đầy đủ các chức sắc thuộc Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Chùa Giác Hoa cũng ở Sài Gòn vào ngày 16-5-2018
Theo RFA


Việt Nam là nước duy nhất chưa có bản quyền phát sóng World Cup 2018

RFA
Dân chúng tụ tập gần khu trang trí FIFA World Cup 2018 ở trung tâm Moscow, Nga ngày 7 tháng 6 năm 2018.
Dân chúng tụ tập gần khu trang trí FIFA World Cup 2018 ở trung tâm Moscow, Nga ngày 7 tháng 6 năm 2018.
blank Reuters

Việt Nam là quốc gia duy nhất trong số các nước thành viên của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, bao gồm 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, chưa mua bản quyền phát sóng cho sự kiện thể thao phổ biến nhất thế giới cũng như ở Việt Nam này.

Thông tin trên được trích từ báo cáo về giấy phép truyền thông của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA vào hôm thứ Tư 6 tháng 6.

Ông Nguyễn Hà Nam, tổng thư ký của đài truyền hình quốc gia VTV cho biết VTV là đài truyền hình duy nhất ở Việt Nam vẫn đang đàm phán với Infront Sports & Media (ISM) để phát sóng World Cup 2018 nhưng chưa được thông qua vì giá bản quyền cao. Đồng thời, ông Nam cho biết sẽ cố gắng hết sức ‘nhưng không phải bằng mọi giá.’

Mức giá bản quyền mà ISM đưa ra là 15 triệu đô la cho một gói đầy đủ bao gồm tất cả 64 trận đấu, gấp đôi số tiền được tính vào kỳ World Cup trước đó vào năm 2014. Phía Đài truyền hình quốc gia Việt Nam đã từ chối vì mức tối đa cho phép của VTV là 10 triệu đô la. Trước đó, dự đoán chi tiêu mua giấy phép phát sóng World Cup 2018 của VTV chỉ từ 7 tới 8 triệu đô la.

FIFA World Cup 2018 lần thứ 21 sẽ được tổ chức tại Nga từ ngày 14 tháng 6 đến ngày 15 tháng 7 năm 2018.

Kỳ bóng đá thế giới năm nay cũng được các chuyên gia an ninh cảnh báo cần phải được chuẩn bị rất nghiêm túc vì những hành động đe dọa của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).
Theo RFAGửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc hội Việt Nam ngày 21/10 tiếp tục thảo luận một số nội dung khác nhau của Dự thảo Luật Cư Trú sửa đổi, trong đó có phần loại bỏ hình thức quản lý cư trú bằng sổ hộ khẩu để chuyển qua phương án quản lý tinh gọn hiện đại hơn. Từ tháng 2/2020, Bộ Công An đã đề xuất sửa đổi Luật Cư Trú theo hướng bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để quản lý dân cư thông qua hình thức mã số định danh cá nhân. Việc thay đổi này được Bộ Công an cho là sẽ giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân. Tại cuộc họp vào ngày 21/10, đa số đại biểu Quốc hội tán thành việc thay thế sổ hộ khẩu bằng phương thức quản lý cư trú mới và quy
HÀ TĨNH, Việt Nam (NV) – Các tỉnh miền Trung có thể sẽ lập lại “đợt mưa lũ lịch sử năm 1983” khi chỉ trong vòng một tháng liên tiếp phải đón nhận năm cơn bão và áp thấp đổ vào tàn phá. Báo Zing dẫn tin từ Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia cho biết tâm bão Saudel (bão số 8 ở Việt Nam) lúc 4 giờ sáng 24 Tháng Mười, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160 cây số về phía Đông-Đông Bắc.
Tờ Los Angeles Times ngày 22/10 đăng tải bài viết của 2 tác giả David S. Cloud và Shashank Bengali với tiêu đề tạm dịch là 'Facebook cao rao tự do ngôn luận. Tại Việt Nam nhưng lại đang hỗ trợ biện pháp kiểm duyệt.' Bài viết có nhắc đến việc Facebook và người sáng lập Mark Zuckerberg cho biết quan điểm bảo vệ quyền tự do ngôn luận trừ những trường hợp cụ thể, chẳng hạn như khi kích động bạo lực. Tuy nhiên, ở các quốc gia bao gồm Cuba, Ấn Độ, Israel, Morocco, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ, Facebook thường hạn chế các bài đăng mà chính phủ những nước đó cho là nhạy cảm
15 Dân biểu Hoa Kỳ vào hôm 14/10 đã gửi một bức thư tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, bay tỏ quan ngại về vụ tranh chấp đất đai ở Đồng Tâm và phiên toà xử 29 người dân Đồng Tâm mới đây, đồng thời yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ sớm có báo cáo cập nhật trước Quốc hội Mỹ về vụ việc này. Theo bức thư, các Dân biểu Mỹ ghi nhận vụ tranh chấp đất đai giữa người dân Đồng Tâm và chính quyền đã bắt đầu từ năm 2017 khi chính quyền quyết định thu hồi đất của người dân Đồng Tâm với lý do là đất quốc phòng. Vụ tranh chấp đã dẫn đến xung đột vào ngày 9/1/2020 khi chính quyền điều động khoảng 3000 công an tấn công vào Đồng Tâm, bắn chết cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi,
KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Trường tiểu học Phước Long 1, ở thành phố Nha Trang đã bị phụ huynh học sinh phát giác “ăn bớt” rất nhiều thức ăn của học sinh bán trú cả trường. Báo Tuổi Trẻ dẫn lời lãnh đạo phường Phước Long, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, cho biết sự việc bị phát giác đã khiến người nhà học sinh và công luận “tức giận và phản ứng như “là bão cấp 12,” buộc nhà trường phải tổ chức họp Ban Đại Diện Phụ Huynh Học Sinh cả trường để bầu lại Ban Chấp Hành Hội Cha Mẹ Học Sinh mới vào chiều ngày 15 Tháng Mười. Trường tiểu học Phước Long 1 có 30 lớp, với hơn 1,230 học sinh. Việc tổ chức bán trú cho học sinh ăn trưa tại trường đã thực hiện nhiều năm qua, hiện có khoảng 930 học sinh bán trú.
Ông Nguyễn Quốc Trâm, vào thời điểm năm 2015 khi đang là giám đốc Sở Ngoại Vụ tỉnh Khánh Hòa, đã giao nhân viên soạn “công hàm ngoại giao,” làm giả thư mời của Tập Đoàn Trần Group để mời chính ông đi Mỹ. Vụ bê bối xảy ra từ năm năm trước nay được tờ Tuổi Trẻ hôm 14 Tháng Mười tiết lộ. Ông Nguyễn Quốc Trâm, (giữa) trong chuyến đi Mỹ hồi Tháng Sáu, 2015. (Hình: Cổng Thông Tin Điện Tử tỉnh Khánh Hòa) Theo báo này, ông Trâm đang bị truy tố hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Giả mạo trong công tác.” Theo luật Việt Nam, “Giả mạo trong công tác là hành vi của một người vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác, lợi dụng chức vụ, quyền hạn sửa chữa, làm sai lệch nội dung giấy tờ, tài liệu, làm, cấp giấy tờ giả, giả mạo chữ ký của người có chức vụ, quyền hạn.”
Mưa lớn kéo dài và với nước lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về khiến nhiều di tích ở Huế chìm trong nước. Hai ngày qua, Kinh thành Huế ngập nặng, có chỗ nước sâu hơn nửa mét. Mưa lớn kéo dài và lũ từ thượng nguồn sông Hương đổ về khiến mực nước sông Hương có lúc trên báo động 3, cao hơn 4 m. Nhiều đường ven đại nội Huế nằm trong Kinh thành ngập khoảng 30 - 60 cm trong ngày 12/10. Trên đường phố, mực nước có chỗ sâu hơn nửa mét , người dân địa phương phải đi lại bằng thuyền. Nước lũ tràn qua Cửa Ngăn, nằm bên trái công trình Kỳ Đài của Kinh thành Huế. Đây là một trong 10 cửa thành chính vào bên trong Kinh thành.
Mới đây xảy ra sự việc có 8 hiệp hội ngành nghề cùng đồng loạt kiến nghị tới các cơ quan quản lý nhà nước giảm mức phí công đoàn phải nộp từ mức 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội xuống còn 1%. Đây là sự kiện đáng chú ý của giới doanh nghiệp vốn lâu nay ít có những hành động có tính chất phản kháng như vậy. Chế định tréo ngoe Hiện nay Luật Công đoàn quy định doanh nghiệp sử dụng lao động phải đóng phí công đoàn bằng 2% quỹ lương đóng bảo hiểm xã hội, còn người lao động đóng 1% mức lương. Đây là điều vô lý tréo ngoe vì doanh nghiệp lại phải đóng quỹ công đoàn, tổ chức mà về nguyên tắc là đối nghịch về quyền lợi với chủ doanh nghiệp.
Mạng báo Công an thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 8/10 dẫn lời Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết Facebook đã chịu chặn quảng cáo chính trị từ các fanpage, tài khoản của các “tổ chức phản động, khủng bố”. Phát biểu vừa nêu được đưa ra trong báo cáo việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông vừa được gửi tới Quốc hội.
Ba dân biểu Hoa Kỳ vào ngày 2 tháng 10 vừa qua đã viết thư gửi Ngoại trưởng Mike Pompeo, yêu cầu người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ kêu gọi Việt Nam trả tự do cho tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác tại Việt Nam. Thư với nội dung như vừa nêu được đưa ra trước đối thoại nhân quyền Hoa Kỳ- Việt Nam lần thứ 24 sẽ diễn ra vào ngày 6 tháng 10 này.
Bảo Trợ