Cán Bộ Trốn Chạy Trước Khi Bị Bắt

07 Tháng Sáu 20182:10 CH(Xem: 218)
  • Tác giả :

Cán bộ trốn chạy trước khi bị bắt

RFA
Ông Trương Quý Dương, nhân vật có liên quan trong vụ án chạy thận nhân tạo khiến 8 người chết hiện đang ở Canada cùng gia đình
Ông Trương Quý Dương, nhân vật có liên quan trong vụ án chạy thận nhân tạo khiến 8 người chết hiện đang ở Canada cùng gia đình
blank Facebook Chi Nguyen-Cán bộ trốn chạy trước khi bị bắt

Gần đây xảy ra những vụ “biến mất” của một số cán bộ, quan chức nhà nước trước khi những cá nhân này bị phát hiện tham ô, tham nhũng, gây thất thoát kinh tế cũng như dính dáng trách nhiệm trong một số vụ điều tra của cơ quan chức năng. Cụ thể là trường hợp nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh bỏ trốn sang Đức, nguyên Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí – PVTex sang được Ba Lan, việc mất tích đầy bí ẩn của hotgirl Thanh Hoá Trần Vũ Quỳnh Anh hay gần đây nhất là trường hợp của ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình cùng gia đình đã định cư hợp pháp tại Canada trước khi ông này được biết có liên quan trách nhiệm trong vụ án chạy thận nhân tạo làm 8 người chết xảy ra ở bệnh viện này…

Thực tế này khiến cho nhiều người dân bức xúc và cả hoang mang về trách nhiệm của đội ngũ lãnh đạo trong các cơ quan nhà nước. Một người dân bày tỏ bức xúc:


...từ phó chủ tịch tỉnh, chủ tịch tỉnh cho đến bí thư tỉnh chứ chưa nói về hàm trung ương, thì hầu như con cháu họ đã có những biệt thự, tài khoản… ở nước ngoài rồi. Đó là một sự thật và sự thật đó nói lên điều gì, họ đang lo điều gì đó, khi có một điều gì xấu nhất thì họ rút chân đi - blogger Trương Duy Nhất

Nhà tôi cũng là một trường hợp, vợ tôi phải chạy thận, tôi thấy những gia đình mà có bệnh nhân chạy thận đã rất khó khăn rồi, chúng tôi cũng rất là vất vả khổ sở mà làm ăn sơ suất như thế, để người bệnh chết oan vì cách chỉ đạo cán bộ như thế, bây giờ lại chạy trốn thì chúng tôi không nhất trí, nhà nước cần phải tìm người đó về xử lý cho chúng tôi hả lòng hả dạ”

Trên thực tế những cán bộ, quan chức nhà nước này khi được phát hiện có liên quan trong các vụ án kinh tế, hình sự hay dân sự đều đã “cao chạy xa bay” … Ông Võ Quốc Hùng, nguyên Phó chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Trung ương giải thích về điều này: 

Vừa rồi vì vừa có những sự việc như thế nên đã có quy định nếu như có dấu hiệu tham nhũng thì không cho đi nước ngoài nữa, phải có đề nghị ngay. Trước đây thì chưa có quyết định nên người ta viện cớ là ốm, rồi đi thăm người nhà… nhưng bây giờ thì không thể như thế được nữa.” 
Nhà báo, blogger Trương Duy Nhất, một nhà bất đồng chính kiến cho rằng, đã có một sự sắp đặt và chuẩn bị rất kỹ lưỡng trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, quan chức Việt Nam về việc “chạy trốn” ra nước ngoài ngay khi xảy ra sự việc gì bất lợi cho bản thân. Nhà báo Trương Duy Nhất nói:
 
Đó là tình trạng phổ biến không phải chỉ từ phó chủ tịch tỉnh, chủ tịch tỉnh cho đến bí thư tỉnh chứ chưa nói về hàm trung ương, thì hầu như con cháu họ đã có những biệt thự, tài khoản… ở nước ngoài rồi. Đó là một sự thật và sự thật đó nói lên điều gì, họ đang lo điều gì đó, khi có một điều gì xấu nhất thì họ rút chân đi. Ông Nguyễn Đức Kiên, ông đang nói bậy bạ nhất ở diễn đàn quốc hội mà chúng tôi coi như đó là một nhân vật tội đồ, vợ con ông đang ở bên Đức ở những căn biệt thự xa hoa cơ mà”

Liên quan đến việc các cán bộ công chức nhà nước đã đi khỏi Việt Nam trước khi bị truy cứu trách nhiệm, giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng bộ Tài nguyên môi trường cho rằng những cá nhân này trước khi chưa bị xác định là tội phạm thì hoàn toàn được tự do đi lại dưới quyền bảo hộ công dân. Tuy nhiên, đối với một số cán bộ công chức khi thực hiện công vụ thì việc đi lại có thể bị hạn chế bằng những quy định hành chính nhằm đảm bảo cơ quan quản lý kiểm soát việc cán bộ đi ra nước ngoài. Bên cạnh đó, Các trường hợp như Phan Văn Anh Vũ, Vũ Đình Duy hay Trần Vũ Quỳnh Anh… đi khỏi Việt Nam trong thời gian còn công tác cho thấy đã có một sự lơi lỏng trong quản lý nhân sự và các cơ quan quản lý đã không làm đúng trách nhiệm của mình trong việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn.  Ông nói:

tôi cho rằng cũng có thể có nhiều trường hợp “được tiếp tay” để chạy ra nước  ngoài - GS Đặng Hùng Võ

Cũng có những khó khăn nhất định nhưng mà tôi cho rằng khi mà biết được rõ hoặc khả năng có thể chạy trốn theo đường nào thì đều có thể thực hiện chứ không phải đến lúc người ta đi rồi mới nói là tại sao lại đi không ai biết… Ở đây nó cũng có những câu chuyện có tính phức tạp của nó. Và đồng thời tôi cho rằng cũng có thể có nhiều trường hợp “được tiếp tay” để chạy ra nước  ngoài”.
Cùng quan điểm này, nhà báo Trương Duy Nhất cho biết: 

Làm sao có chuyện nó tham ô tham nhũng xong để cuối cùng nó tị nạn ở nước khác? Điều đó không thể xảy ra! Nhưng ở một cái nhóm lợi ích, đánh phe này để xây dựng cái gì đó nhân danh như thế nào cuối cùng cũng chỉ thế thôi”
Nhà báo Trương Duy Nhất nêu dẫn chứng về trường hợp Vũ Đình Duy mặc dù bị truy nã tại Việt Nam nhưng vẫn có sự qua lại và liên hệ với nhân viên đại sứ quán Đức tại Berlin. Bằng chứng là ông này đã xuất hiện và làm nhân chứng tại phiên toà xử vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh tại Đức hồi tháng năm vừa qua. 

Về phía cơ quan chức năng, ông Võ Quang Hùng cho biết chính phủ Việt Nam sẽ bằng mọi cách thông qua các cơ quan an ninh quốc tế như Interpol để truy tìm những cá nhân phạm pháp trốn ra nước ngoài nhằm áp giải về Việt Nam để xử lý theo pháp luật. 

Tuy nhiên, blogger Trương Duy Nhất lại cho rằng tại một đất nước độc đảng và không có chế độ tam quyền phân lập như Việt Nam thì việc truy cứu trách nhiệm của các đơn vị chủ quản sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt đối với các cơ quan thuộc khối Đảng. 
Theo RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
NHA TRANG, Việt Nam (NV) – “Phố Tàu!” Nhiều người đã thốt lên như vậy khi đến Nha Trang, như một thành phố của người Trung Hoa. Một thứ “Phố Tàu” ngay giữa Việt Nam với đầy đủ màu sắc Trung Hoa, từ quán ăn cho đến hè phố tất cả đều mang hơi thở, tiếng nói “người Tàu.”
Trong những ngày qua, Dự luật “Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt” gọi tắt là “Dự luật đặc khu kinh tế” (special economic zone) đã bị sự chống đối quyết liệt của người Việt khắp nơi, từ trong nước ra hải ngoại. Nhiều cuộc xuống đường biểu tình rầm rộ đã nổ ra trên nhiều tỉnh thành ở Việt Nam mà cao điểm là cuộc tổng biểu tình thu hút hàng trăm ngàn người diễn ra vào Chủ nhật 10-6-2018 tại các tỉnh thành lớn nhỏ như Hà Nội, Sài Gòn, Bình Thuận… Mặc dầu trước đó một ngày (9-6-2018) quốc hội Việt Nam đã hoãn lại biểu quyết Dự luật này, nói là theo yêu cầu của Thủ tướng chính phủ, song thực chất là có lệnh của “Đảng ta” mà người đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Vậy vì sao “Dự luật Đặc khu kinh tế” bị chống đối quyết liệt và lan rộng khắp nơi?
Vũ Thạch - Ngoại trừ các buổi cầu nguyện và phản đối thật tốt đẹp của bà con Công Giáo tại Vinh, hầu hết các ý định biểu tình tại những nơi khác vào cuối tuần 17/6 đã không thành hình. Như thế có phải là một thất bại không?
Tuy nhiên, có thể quan sát thấy một tình trạng với hàng loạt các sự kiện về việc Trung Quốc ngang nhiên và hung hãn thực hiện các hành động xâm phạm chủ quyền đối với Việt Nam ngày càng trầm trọng là như thế nào, với tần suất dày đặc hơn và mức độ mãnh liệt hơn, không chỉ ở nước ngoài mà tiến sâu vào trong nội quốc để thực hiện việc tuyên bố có chủ đích từ phía chính quyền nước này.
Những người có văn hóa, ngày xưa ngang nhiên “xuống đường”, phản đối cuộc chiến Quốc Cộng với biểu ngữ “Thách thức Thiệu Kỳ”. Bây giờ những người đó có tự thấy tủi hổ hay không? Huỳnh Tấn Mẫm ở đâu? Huỳnh Tấn Mẫm có dám lộ diện để nhìn rõ hậu quả khốc liệt của hành động ngây ngô, nông cạn, thiếu suy nghĩ, thiếu công bằng của chàng ta và đồng bọn trước 1975 hay không?
#GNsP – “Chi 300.000 đồng kích động người dân đi biểu tình thuê” là cách giải thích của giới truyền thông lề phải về động cơ tham gia biểu tình của người dân trong ngày 10-06 vừa qua. Khi nhìn ngắm dòng người cuồng nhiệt đón các “người hùng” U23 trở về nước sau trận VCK U23 châu Á, tôi đã thầm ước rằng phải chi người dân Việt cũng có thể “tụ tập” đông đảo như thế này để biểu lộ chính kiến, quan điểm, nói lên tiếng nói của mình về những vấn đề liên quan đến chính cuộc sống và vận mệnh dân tộc của mình.
Ngày 10/06/2018, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra đồng loạt tại Hà Nội, Saigon, Hải Dương, Nghệ An, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Mỹ Tho, Bình Thuận chống lại dự thảo luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc.
Bắt đầu từ năm 2012 là năm tấp nập các chuyến đi Á Châu, đặc biệt vùng Đông Nam Á, của giới chức cao cấp Mỹ như Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng và ngay cả Tổng thống Mỹ ngay sau khi thắng cử nhiệm kỳ 2. Điều này đã nói lên sự quyết tâm của chính sách trở lại Châu Á của Mỹ. Tuy nhiên, sự trở lại này đã gây ra nhiều lầm tưởng quá mức về sự can thiệp của Mỹ trong vấn đề tranh chấp Biển Đông. Để hiểu rõ giới hạn của mục tiêu chuyển hướng Châu Á của Mỹ trong nhiệm kỳ 2 của TT Obama, chúng ta cần phải minh định hai điều:
Mạng xã hội Việt Nam tuần này ồn ào vì một đoạn clip quay lúc Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, Thượng tướng Võ Trọng Việt, trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Luật An ninh mạng ngày 12/6. LHQ bày tỏ quan ngại về Luật an ninh mạng 'Luật An ninh mạng, bước lùi lớn cho VN' Sau khi ông Việt kết thúc báo cáo, Quốc hội Việt Nam đã biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng gây tranh cãi.
Vào năm 1989 tình hình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ở Liên Xô (Goocbachop) và các nước XHCN Đông Âu đã và đang chuyển động theo hướng “mất đảng, mất chế độ”, thì Rumani vẫn chưa “suy thoái”. Đó là do chế độ ca toàn trị rất chặt và bưng bít mọi thông tin từ bên ngoài Lúc đó dân rất túng thiếu, “nhà chỉ được dùng bóng đèn 40 watt, thịt, đường, bột mì, bơ, trứng… luôn khan hiếm, nông thôn phải dùng ngựa kéo vì thiếu xăng, mùa màng gặt bằng liềm hái cầm tay.
Bảo Trợ