Tầm Quan Trọng Của Việc Truyền Đạt Cảm Xúc Bằng Lời Nói Cho Trẻ Từ 1-3 Tuổi

02 Tháng Mười Một 20185:39 CH(Xem: 1899)

Tầm quan trọng của việc truyền đạt cảm xúc bằng lời nói cho trẻ từ 1-3 tuổi

Trẻ em nhận ra cảm xúc của bản thân thông qua các trải nghiệm mà chúng hiểu được từ những hành động “vui vẻ” hoặc “bực bội”. Và làm thế nào để một đứa trẻ có thể truyền đạt cảm xúc của mình thông qua ngôn từ là một điều rất quan trọng.

Tiếng nói của người mẹ là chìa khóa biểu hiện cảm xúc bằng từ ngữ
Giai đoạn từ 1-3 tuổi là lúc để trẻ tập nói, giao tiếp với mọi người, chúng sẽ có xu hướng sử dụng những từ được nghe liên tục. Đây là thời điểm vai trò của người mẹ được đánh giá rất quan trọng.

Khi một đứa trẻ bộc lộ cảm xúc cáu ghét, bực bội của mình bằng hành động bướng bỉnh, đập phá đồ đạc hoặc một số biểu hiện khác như khóc lóc, hờn dỗi. Vì ngôn từ còn hạn chế nên chúng sẽ biểu hiện thông qua hành động như vậy. Lúc này, người mẹ phải khéo léo trò chuyện với trẻ, mặc dù chúng có thể sẽ không hiểu được nhưng nếu hành động đó lặp đi lặp lại nhiều lần, chắc chắn trẻ sẽ hiểu được và nói ra cảm xúc của mình bằng từ ngữ cụ thể.
Tầm quan trọng của việc truyền đạt cảm xúc bằng lời nói cho trẻ từ 1-3 tuổi - 1
Ví dụ, khi trẻ không thích ăn cơm, chúng khóc hoặc ném thìa đi, vẻ mặt nhăn nhó khó chịu. Người mẹ lúc này sẽ cảm nhận được con mình không muốn ăn cơm, hãy nhìn thẳng vào mắt con và hỏi con rằng “Con không muốn ăn cơm phải không”, “Hôm nay con ghét cơm à”, “Con không thích món này à”...Hãy nhấn mạnh vào những từ truyền đạt cảm xúc như “không muốn”, “ghét”...nhiều lần để trẻ hiểu được, nếu mình không thích cái gì thì mình sẽ nói những từ đó với bố mẹ.

Chuyển đổi ngữ cảnh ăn, tắm, ngủ
Từ 2-3 tuổi, những bữa ăn giấc ngủ dần phụ thuộc vào trẻ hơn, trẻ có xu hướng không hợp tác nếu điều đó làm trẻ cảm thấy khó chịu, không vui. Người mẹ đôi lúc sẽ cảm thấy bất lực, tâm trạng rất tệ nếu trẻ quá bướng bỉnh.

Ví dụ, khi một đứa trẻ đang chơi say mê và mẹ đang gọi “Tới lúc đi tắm rồi con ơi, con nên dẹp đồ chơi một lúc nhé”. Thế nhưng, trẻ lại giả vờ như không nghe thấy gì cả, vẫn tiếp tục chơi, hoặc cáu gắt ném đồ chơi đi. Có thể người mẹ sẽ bực tức là cáu lên “Mẹ đã gọi con bao nhiêu lần con có biết không”, “Giờ con muốn như thế nào, hay để mẹ ném hết đồ chơi đi nhé”.
Tầm quan trọng của việc truyền đạt cảm xúc bằng lời nói cho trẻ từ 1-3 tuổi - 2
Nếu hành động như vậy, những gì người mẹ nhận được là sự bướng bỉnh, lầm lì của trẻ. Vì thế, lúc này, người mẹ nên ngồi xuống cùng với con, bày tỏ sự thất vọng, buồn bã trên khuôn mặt của mình, giọng nói cũng trầm xuống: “Mẹ biết con muốn chơi nữa nhưng mà tiếc quá, đến giờ con phải ăn cơm rồi”. Cảm xúc của trẻ sẽ thay đổi hoàn toàn bằng ánh mắt, câu nói, giọng điệu của người mẹ.

Khi trẻ vụng về, thất bại
Chẳng hạn khi trẻ ăn cơm hoặc uống nước, vô tình làm đổ bẩn hết áo quần của bố. Có thể trong trường hợp này trẻ sẽ làm bố mẹ bực tức lên. Hãy bình tĩnh và nói cho trẻ hiểu hành động của mình bây giờ đã gây phiền phức cho người khác.

Hãy khoan dọn dẹp và ngồi xuống trò chuyện với trẻ lúc này, người mẹ nên nói xin lỗi với bố trước mặt trẻ, dạy cho trẻ hiểu hành động làm đổ nước lên người bố sẽ làm bố là sai. Lặp lại lại từ xin lỗi vài lần, tỏ thái độ buồn bã và nhìn vào mắt của trẻ rồi nói “Con xin lỗi bố” cho đến khi nào trẻ nói ra từ đó thì mới dọn dẹp “bãi chiến trường”.
Tầm quan trọng của việc truyền đạt cảm xúc bằng lời nói cho trẻ từ 1-3 tuổi - 3
Và còn rất nhiều trường hợp khác trong cuộc sống mà mỗi người bố, người mẹ lúc nào cũng phải thật bình tĩnh để giải quyết và nuôi dạy trẻ tốt hơn. Ngoài ra, giao tiếp bằng việc ôm ấp, vuốt ve, trò chuyện chính là những cách làm tăng mối quan hệ yêu thương giữa trẻ và bố mẹ.
Theo 24.com.vn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Bố mẹ là những người thầy đầu tiên của con, khi con trẻ chưa thật sự hiểu được đúng và sai, trẻ cần chúng ta nói cho trẻ biết, để trẻ có thể lớn lên một cách lành mạnh. Để xây dựng cho con thói quen tốt ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ cần làm gương cho các con. Nhưng làm cha mẹ, liệu bạn có từng dạy con sai mà không hay biết chăng?
Khi biết tôi bắt đầu làm nghiên cứu về duy trì tiếng Việt cho trẻ em Việt nam ở Úc, bạn bè hỏi tôi làm thế nào để giúp các con nói tiếng Việt ở nhà. Việc này vừa dễ lại vừa khó. Dễ là ngay từ khi các con tập nói, bố mẹ đã tạo thói quen nói tiếng Việt ở nhà và liên tục duy trì thói quen này, còn khó là khi để chúng lớn và quen với việc nói tiếng Anh ở nhà rồi mới bắt đầu "thiết lập trật tự" nói tiếng Việt. Có rất nhiều cách để giữ tiếng Việt cho con, tùy vào hoàn cảnh của mỗi gia đình, các bố mẹ có thể lựa chọn ra cách phù hợp với gia đình mình nhất. Vì sao nên duy trì tiếng Việt cho con ở nước ngoài?
Lời hứa khi kết hôn “anh (Giuse)… nhận em (Maria)… làm vợ…” (hay ngược lại “em… nhận anh… làm chồng..”) rất có ý nghĩa trong một hoàn cảnh như ngày nay khi mà người ta có lẽ không còn xem lời hứa ấy là đương nhiên.
Có câu nói rằng: “Người hạnh phúc đều giống nhau, nhưng người không hạnh phúc thì mỗi người có nỗi bất hạnh riêng”. Vậy người phụ nữ làm thế nào để duy trì quan hệ hôn nhân tốt đẹp, gia đình hạnh phúc đây? Rất nhiều phụ nữ sau khi kết hôn đã rơi vào tình trạng: kết hôn rồi thì sống cuộc sống gia đình, không còn nhóm riêng của mình, cuộc sống xoay quanh chồng, không có không gian cá nhân, ngày ngày đợi chồng về ăn cơm, ngày ngày theo dõi điện thoại chồng, thậm chí theo dõi chồng.
Tình yêu có nhiều cung bậc, cho dù là tình yêu hạnh phúc hay tịch mịch, chỉ cần tiến tới hôn nhân thì có thể khiến nó trở nên trầm ổn, đáng tin cậy hơn. Có những lúc, hôn nhân là sự kết hợp giữa vô vàn những tư tưởng tính cách và các mối quan hệ xã hội khác nhau của hai người. Điều này không phải lúc nào cũng dễ dàng, thuận buồm xuôi gió.
Dale Carnegie từng nói: “Nếu bạn hy vọng trở thành một người giỏi nói chuyện thì trước tiên hãy là một người biết chú ý lắng nghe”. Ngạn ngữ phương Tây cũng có câu: “Dùng thời gian 10 giây để nói, dùng thời gian 10 phút để nghe”. Điều đó chứng minh rằng, trong giao tiếp giữa người với người thì “nghe” và biết lắng nghe giữ một vị trí vô cùng quan trọng…
Báo cáo của Unicef về phụ nữ và trẻ nữ vị thành niên: Ngày nay trên thế giới có 600 triệu thiếu nữ có khả năng mang lại những thay đổi quan trọng, nhưng mỗi ngày nhiều người trong số họ gặp phải những rào cản, ngăn trở họ thực hiện khả năng này.
Thái độ tốt nhất của chúng ta đối với cha mẹ chính là luôn luôn để họ “ở trong trái tim mình”, quan tâm đến những niềm vui nỗi buồn của họ giống như cách mà cha mẹ đã thương yêu chúng ta lúc còn thơ bé. Lúc trước, tôi đã giúp mẹ cài đặt một phần mềm xem phim trên điện thoại di động để bà có thể thuận tiện xem mấy bộ phim từ thời xưa.
Người mẹ trẻ Thanh Tâm chia sẻ bức hình mới nhất của bé Yến Nhi kèm lời chia sẻ xúc động khi thấy con ngày một lớn. Phạm Thanh Tâm (28 tuổi) nhận nuôi bé bại não Thào Thị Yến Nhi ở Lào Cai khi em 14 tháng tuổi nhưng chỉ nặng 3,5 kg. Hành động đẹp của cô gái trẻ đã chạm tới trái tim hàng triệu người.
Tại sao người cha lại quan trọng đối với sự phát triển tình cảm của con gái họ? Dựa trên nghiên cứu được tiến hành cho thấy các bé gái có mối quan hệ gần gũi và khỏe mạnh với cha của họ có xu hướng thoải mái, cởi mở và trung thực về mặt cảm xúc. Điều này cho phép chúng sẵn sàng có mối quan hệ gần gũi và thân mật sau này trong cuộc sống và những mối quan hệ này không nhất thiết phải là những mối quan hệ lãng mạn
Bảo Trợ