Thượng Viện California Thông Qua Dự Luật Sb 895

02 Tháng Sáu 20184:55 CH(Xem: 836)
  • Tác giả :

Thượng Viện California thông qua Dự Luật SB 895

blank
Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong phiên điều trần trước Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện về dự luật SB 895 hôm 14 Tháng Năm 2018 (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

SACRAMENTO, California (NV) – Thượng Viện California vừa thông qua Dự Luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn làm tác giả, thông cáo báo chí văn phòng vị dân cử gốc Việt gởi đến Nhật báo Người Việt hôm Thứ Năm, 31 Tháng Năm 2018 cho biết.

“Sau những cố gắng tích cực của văn phòng tôi và sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng người Việt khắp nơi, SB 895 đã được các đồng viện của tôi tại Thượng Viện California thông qua,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được trích lời phát biểu.

“Tôi xin hân hoan chia sẻ thành quả của việc vận động để đưa SB 895 vượt qua những khó khăn do sự ủng hộ của hơn 14,000 người Việt khắp nơi ký bản kiến nghị trên trang mạng và hơn 600 cư dân đến thủ phủ Sacramento để lên tiếng ủng hộ dự luật này.”

Như vậy, SB 895 nay sẽ được chuyển qua Hạ Viện để xem xét và bỏ phiếu.

Được đệ trình hồi Tháng Giêng, nếu thành luật, SB 895 sẽ đòi hỏi Ủy Ban Soạn Thảo Chương Trình Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề nghị Hội Đồng Giáo Dục Tiểu Bang (SBE) chấp thuận một mô hình chương trình giảng dạy, liên quan đến kinh nghiệm của người Việt tị nạn Cộng Sản, hành trình đi tìm tự do và Việt Nam thời hậu chiến trong các trường học từ lớp 1 đến lớp 12 ở tiểu bang California.

Trước đó, dự luật đã được hai ủy ban giáo dục và chuẩn chi của Thượng Viện California đồng thuận thông qua.

Theo thông cáo báo chí, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã phối hợp với Thượng Nghị Sĩ Ricardo Lara (Dân Chủ), chủ tịch Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện, làm cho SB 895 vững mạnh hơn bằng cách bao gồm thêm kinh nghiệm của nạn nhân trong vụ Diệt Chủng Cambodia dưới thời Khmer Đỏ.

Bà Janet Nguyễn cho rằng khi mở rộng dự luật và bao gồm thêm một cộng đồng, SB 895 có nhiều triển vọng được thông qua tại Quốc Hội cũng như được thống đốc ký ban hành.

Bà cũng cho biết, sẽ tiếp tục cập nhật cùng mọi người tiến trình của SB 895, qua các buổi điều trần sắp tới, “nơi mà sự ủng hộ của cộng đồng rất là cần thiết.”

Một trong những sự kiện sôi động liên quan đến việc vận động cho dự luật này là vào hôm 14 Tháng Năm 2018 vừa qua tại Quốc Hội Sacramento, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cùng với sự có mặt của hàng trăm đồng hương đã tham dự buổi điều trần trước Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện về dự luật SB 895.

Vị thượng nghị sĩ đại diện Địa Hạt 34 cũng kêu gọi mọi người tiếp tục ký kiến nghị ủng hộ SB 895 tại trang web http://baovecongdong.com. Các chữ ký sẽ được chuyển cho các ủy ban xem xét SB 895 sau đó(Đ.D.)
Nguoi-viet.com


Một phần tư trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam ‘suy dinh dưỡng’

blank
Việt Nam bị tụt hạng trong những nước tốt nhất dành cho trẻ em. (Hình: Người Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo công bố mới nhất của Tổ Chức Cứu Trợ Trẻ Em, Việt Nam ở vị trí 96/175, đã rớt 4 hạng trên “bảng xếp hạng các nước tốt cho trẻ em.”

Đáng chú ý trong phúc trình này là “vẫn có hơn 24% trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, cao hơn gấp gần 3 lần so với mức trung bình của cả khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.”

Ngày 31 Tháng Năm, Tổ Chức Cứu Trợ Trẻ Em (Save the Children) tại Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực trẻ em đã chính thức công bố bản phúc trình “Những trẻ em bị loại trừ,” cùng bảng xếp hạng những nước tốt nhất thế giới cho trẻ em.

Đây là năm thứ hai tổ chức này công bố báo cáo nghiên cứu về tuổi thơ của trẻ em trên toàn thế giới.

Phúc trình này đánh giá 175 quốc gia dựa trên yếu tố tuổi thơ của trẻ kết thúc sớm hay muộn. Căn cứ đánh giá là các chỉ số liên quan đến tuổi thơ của trẻ như dinh dưỡng, tỷ lệ tử vong, mang thai ở tuổi vị thành niên, tình trạng tảo hôn…

Báo VNExpress dẫn tin, theo đó Việt Nam đã rớt từ hạng thứ 92 xuống hạng 96 trên bảng xếp hạng, trong khi đó, Thái Lan xếp hạng 85, Philippines xếp hạng 104 và Indonesia ở vị trí 105. Hai quốc gia Singapore và Slovenia đồng giữ vị trí số 1 và Niger tiếp tục đứng ở vị trí cuối cùng trên bảng xếp hạng.

Cũng theo nội dung bản phúc trình, trẻ em nghèo ở Việt Nam có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi cao gấp 7 lần so với trẻ em giàu và có nguy cơ phải lao động sớm cao gấp 8 lần. “Những nguy cơ này đang khiến trẻ sớm bị mất đi tuổi thơ của mình,” bản phúc trình nhận định.

Song, so với các nước trong khu vực, Việt Nam đã làm tốt hơn Cambodia, Indonesia và Philippines trong việc “bảo đảm cho trẻ em có được một tuổi thơ an toàn và hạnh phúc.”

Ngoài ra, vấn đề suy dinh dưỡng trẻ em cũng là chỉ số đánh giá quan trọng, trong đó chỉ số này Việt Nam bị đánh giá là “đạt được tiến bộ ít nhất.”

“Tuy vậy khoảng 25 năm qua, tỷ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm rất đáng kể và Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á,” bà Dragana Strinic, trưởng đại diện Tổ Chức Cứu Trợ Trẻ Em tại Việt Nam nói.

Tuy nhiên, bà Strinic cũng bày tỏ quan ngại về mức độ bất bình đẳng cao giữa người giàu nhất và nghèo nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay. “Họ gặp nhiều bất lợi và phải sinh sống ở khu vực nông thôn nơi điều kiện tiếp cận các dịch vụ giáo dục và y tế còn nghèo nàn,” bà Dragana Strinic nhấn mạnh.

Tổ Chức Cứu Trợ Trẻ Em kêu gọi các khu vực công, tư, chính phủ, nhà tài trợ… đóng góp cho những nỗ lực nhằm cải thiện điều kiện sống cho những trẻ em bị thiệt thòi của Việt Nam. (Tr.N)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Vừa qua, Cục Tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị Việt Nam, vừa đưa ra một văn bản chỉ đạo các phòng ban về việc theo dõi, kiểm soát, hạn chế hoạt của Pháp Luân Công. “Những văn bản gây nên sự sách nhiễu” Văn bản của Cục tuyên huấn thuộc Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc Phòng Việt Nam đề ngày 23 tháng 8 năm 2018, do Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục tuyên huấn ký tên đóng dấu. Cụ thể văn bản được chụp lại nêu ra rằng Pháp Luân Công thời gian gần đây đã có những hoạt động mang màu sắc chính trị, phá hoại an ninh…
PHÚ THỌ, Việt Nam (NV) – Hai tướng công an CSVN bảo kê đường dây đánh bạc trên mạng đã tẩu tán hết tiền bạc và những thứ giá trị cao nên chối không ăn hối lộ, theo bản cáo trạng đọc trong phiên xử. Hôm Thứ Hai, 12 Tháng Mười Một, 2018, tòa án tại tỉnh Phú Thọ bắt đầu xử đường dây cờ bạc qua mạng có chi nhánh tại nhiều tỉnh thị trên cả nước với gần 100 bị cáo.
Tướng công an Phan Văn Vĩnh đối diện án tù 5-10 năm Sáng 12/11, Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ xét xử 92 bị cáo liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Hơn 500 cảnh sát được huy động bảo vệ phiên tòa, cùng đội ngũ y tế túc trực.
Báo cáo viên Đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền ở Campuchia, Rhona Smith, kêu gọi chính phủ nước này công bằng và minh bạch khi xử lí vấn đề các gia đình người Việt Nam bị dời cư tại tỉnh Kampong Chhnang, báo The Phnom Penh Post đưa tin.
Kể từ khi có kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh ông Nguyễn Thành Phong đã có 2 cuộc gặp với người dân hai phường Bình An và Bình Khánh để giải quyết khiếu nại đất đai liên quan đến vụ khu đô thị Thủ Thiêm.
Ông Hứa Phi, Chánh trị sự đạo Cao Đài, đồng Chủ Tịch Hội đồng Liên Tôn Việt Nam cho biết nhà sản xuất cà phê của ông ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng vừa bị công an đốt sau khi ông đi gặp phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ vào ngày 5 tháng 11 vừa qua tại Sài Gòn cùng một số vị lãnh đạo tôn giáo khác.
Ba luật sư bào chữa cho nhóm 20 thanh niên tham gia biểu tình phản đối dự luật Đặc khu ở Đồng Nai vừa bị bắn vào xe khi đang chuẩn bị đi gặp các thân chủ ở trại giam B5 – công an TP. Biên Hòa, khiến cửa kính xe bị rạn nứt. Các luật sư cho VOA biết họ đã trình báo công an trong thời gian tìm cách xác minh nguyên nhân có phải là do đạn bắn vào hay không.
Tổ chức Freedom Now và công ty luật toàn cầu Dechert LLP, cả hai đều có trụ sở ở Mỹ, hôm 6/11 đã thay mặt cho anh Nguyễn Văn Hóa gửi kiến nghị đến Nhóm Làm việc của Liên Hiệp Quốc về Bắt giữ tùy tiện yêu cầu có hành động ngay lập tức để Việt Nam trả tự do cho anh Hóa.
Hôm 2 Tháng 11 năm 2018, hàng trăm giáo dân Sài Gòn và các vùng phụ cận đã công khai đến nghĩa trang Lái Thiêu, để viếng mộ và tham dự thánh lễ giỗ lần thứ 55 cho cố tổng thống Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu. So với những năm trước, buổi tưởng niệm nay được cho rằng diễn ra khá suôn sẻ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam kêu gọi Mỹ tăng áp lực với nhà cầm quyền CSVN để dân “được tự do hành đạo, các công nhân được tôn trọng nhân quyền, và toàn dân được hưởng tự do, dân chủ.”
Bảo Trợ