Thượng Viện California Thông Qua Dự Luật Sb 895

02 Tháng Sáu 20184:55 CH(Xem: 672)
  • Tác giả :

Thượng Viện California thông qua Dự Luật SB 895

blank
Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong phiên điều trần trước Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện về dự luật SB 895 hôm 14 Tháng Năm 2018 (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)

SACRAMENTO, California (NV) – Thượng Viện California vừa thông qua Dự Luật SB 895 do Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn làm tác giả, thông cáo báo chí văn phòng vị dân cử gốc Việt gởi đến Nhật báo Người Việt hôm Thứ Năm, 31 Tháng Năm 2018 cho biết.

“Sau những cố gắng tích cực của văn phòng tôi và sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng người Việt khắp nơi, SB 895 đã được các đồng viện của tôi tại Thượng Viện California thông qua,” Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn được trích lời phát biểu.

“Tôi xin hân hoan chia sẻ thành quả của việc vận động để đưa SB 895 vượt qua những khó khăn do sự ủng hộ của hơn 14,000 người Việt khắp nơi ký bản kiến nghị trên trang mạng và hơn 600 cư dân đến thủ phủ Sacramento để lên tiếng ủng hộ dự luật này.”

Như vậy, SB 895 nay sẽ được chuyển qua Hạ Viện để xem xét và bỏ phiếu.

Được đệ trình hồi Tháng Giêng, nếu thành luật, SB 895 sẽ đòi hỏi Ủy Ban Soạn Thảo Chương Trình Giảng Dạy (IQC) phát triển và đề nghị Hội Đồng Giáo Dục Tiểu Bang (SBE) chấp thuận một mô hình chương trình giảng dạy, liên quan đến kinh nghiệm của người Việt tị nạn Cộng Sản, hành trình đi tìm tự do và Việt Nam thời hậu chiến trong các trường học từ lớp 1 đến lớp 12 ở tiểu bang California.

Trước đó, dự luật đã được hai ủy ban giáo dục và chuẩn chi của Thượng Viện California đồng thuận thông qua.

Theo thông cáo báo chí, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn đã phối hợp với Thượng Nghị Sĩ Ricardo Lara (Dân Chủ), chủ tịch Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện, làm cho SB 895 vững mạnh hơn bằng cách bao gồm thêm kinh nghiệm của nạn nhân trong vụ Diệt Chủng Cambodia dưới thời Khmer Đỏ.

Bà Janet Nguyễn cho rằng khi mở rộng dự luật và bao gồm thêm một cộng đồng, SB 895 có nhiều triển vọng được thông qua tại Quốc Hội cũng như được thống đốc ký ban hành.

Bà cũng cho biết, sẽ tiếp tục cập nhật cùng mọi người tiến trình của SB 895, qua các buổi điều trần sắp tới, “nơi mà sự ủng hộ của cộng đồng rất là cần thiết.”

Một trong những sự kiện sôi động liên quan đến việc vận động cho dự luật này là vào hôm 14 Tháng Năm 2018 vừa qua tại Quốc Hội Sacramento, Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn cùng với sự có mặt của hàng trăm đồng hương đã tham dự buổi điều trần trước Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện về dự luật SB 895.

Vị thượng nghị sĩ đại diện Địa Hạt 34 cũng kêu gọi mọi người tiếp tục ký kiến nghị ủng hộ SB 895 tại trang web http://baovecongdong.com. Các chữ ký sẽ được chuyển cho các ủy ban xem xét SB 895 sau đó(Đ.D.)
Nguoi-viet.com


Một phần tư trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam ‘suy dinh dưỡng’

blank
Việt Nam bị tụt hạng trong những nước tốt nhất dành cho trẻ em. (Hình: Người Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Theo công bố mới nhất của Tổ Chức Cứu Trợ Trẻ Em, Việt Nam ở vị trí 96/175, đã rớt 4 hạng trên “bảng xếp hạng các nước tốt cho trẻ em.”

Đáng chú ý trong phúc trình này là “vẫn có hơn 24% trẻ em dưới 5 tuổi của Việt Nam bị suy dinh dưỡng thể thấp còi, cao hơn gấp gần 3 lần so với mức trung bình của cả khu vực Đông Á và Thái Bình Dương.”

Ngày 31 Tháng Năm, Tổ Chức Cứu Trợ Trẻ Em (Save the Children) tại Việt Nam, một tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực trẻ em đã chính thức công bố bản phúc trình “Những trẻ em bị loại trừ,” cùng bảng xếp hạng những nước tốt nhất thế giới cho trẻ em.

Đây là năm thứ hai tổ chức này công bố báo cáo nghiên cứu về tuổi thơ của trẻ em trên toàn thế giới.

Phúc trình này đánh giá 175 quốc gia dựa trên yếu tố tuổi thơ của trẻ kết thúc sớm hay muộn. Căn cứ đánh giá là các chỉ số liên quan đến tuổi thơ của trẻ như dinh dưỡng, tỷ lệ tử vong, mang thai ở tuổi vị thành niên, tình trạng tảo hôn…

Báo VNExpress dẫn tin, theo đó Việt Nam đã rớt từ hạng thứ 92 xuống hạng 96 trên bảng xếp hạng, trong khi đó, Thái Lan xếp hạng 85, Philippines xếp hạng 104 và Indonesia ở vị trí 105. Hai quốc gia Singapore và Slovenia đồng giữ vị trí số 1 và Niger tiếp tục đứng ở vị trí cuối cùng trên bảng xếp hạng.

Cũng theo nội dung bản phúc trình, trẻ em nghèo ở Việt Nam có nguy cơ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi cao gấp 7 lần so với trẻ em giàu và có nguy cơ phải lao động sớm cao gấp 8 lần. “Những nguy cơ này đang khiến trẻ sớm bị mất đi tuổi thơ của mình,” bản phúc trình nhận định.

Song, so với các nước trong khu vực, Việt Nam đã làm tốt hơn Cambodia, Indonesia và Philippines trong việc “bảo đảm cho trẻ em có được một tuổi thơ an toàn và hạnh phúc.”

Ngoài ra, vấn đề suy dinh dưỡng trẻ em cũng là chỉ số đánh giá quan trọng, trong đó chỉ số này Việt Nam bị đánh giá là “đạt được tiến bộ ít nhất.”

“Tuy vậy khoảng 25 năm qua, tỷ lệ nghèo ở Việt Nam đã giảm rất đáng kể và Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất ở khu vực Đông Nam Á,” bà Dragana Strinic, trưởng đại diện Tổ Chức Cứu Trợ Trẻ Em tại Việt Nam nói.

Tuy nhiên, bà Strinic cũng bày tỏ quan ngại về mức độ bất bình đẳng cao giữa người giàu nhất và nghèo nhất trong xã hội Việt Nam hiện nay. “Họ gặp nhiều bất lợi và phải sinh sống ở khu vực nông thôn nơi điều kiện tiếp cận các dịch vụ giáo dục và y tế còn nghèo nàn,” bà Dragana Strinic nhấn mạnh.

Tổ Chức Cứu Trợ Trẻ Em kêu gọi các khu vực công, tư, chính phủ, nhà tài trợ… đóng góp cho những nỗ lực nhằm cải thiện điều kiện sống cho những trẻ em bị thiệt thòi của Việt Nam. (Tr.N)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tại hội nghị công bố bản đồ các điểm sạt lở ở bờ sông và bờ biển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tại Hà Nội hôm 18/6, ông Tăng Quốc Chính, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai thuộc Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết vào trước năm 2010, khi Trung Quốc chưa hoàn thành các công trình thủy điện tình trạng sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long không nghiêm trọng.
Chính quyền TPHCM tăng cường an ninh ngoài đường phố tại Sài Gòn ngày 17/6, một tuần sau khi có biểu tình chống ba đặc khu và luật an ninh mạng Một nhân chứng ở Sài Gòn cáo buộc họ bị chửi bới, bạt tai, và chứng kiến nhiều người bị đánh trong một khu thể thao dùng làm nơi tạm giam hơn 300 người hôm 17/6.
Chốt phiên giao dịch ngày 18 tháng 6, VN-Index giảm 29,17 điểm (tương đương 2,87%), mất gần 1.000 điểm có được của 10 phiên giao dịch trước đó. Tin do báo trong nước loan đi cùng ngày cho biết cùng với cổ phiếu tài chính lao dốc là tâm lý hoảng loạn bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam. Đặc biệt hai nhóm là cổ phiếu chứng khoán và tiện ích giảm giá mạnh nhất, khoảng 5,69% và 5,31%.
Không ngoài dự báo, hôm 17 Tháng Sáu tại Sài Gòn không thể diễn ra biểu tình do nhà cầm quyền siết chặt an ninh tại các khu trọng điểm. Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng ngàn công an, dân phòng và nhân viên an ninh, mật vụ mặc thường phục được rải khắp các ngã ba, ngã tư, vòng xoay, công viên…
Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh, hôm nay Chủ nhật 17/06/2018 đã biểu tình ôn hòa chống lại dự Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng, vài ngày sau khi xảy ra các vụ đụng độ tại Bình Thuận, cũng ở miền trung Việt Nam. Reuters ghi nhận những người phản kháng lo sợ ba vùng đất chiến lược Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sẽ bị lọt vào tay các nhà đầu tư của nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc, với lịch sử một ngàn năm Bắc thuộc trước đây. Người dân cũng phản đối việc Quốc Hội vừa thông qua Luật An ninh mạng, mà họ cho rằng sẽ hạn chế tự do ngôn luận.
Hôm 15/6, Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định khởi tố hình sự vụ án gây rối trật tự an ninh ở khu vực Phan Rí, huyện Tuy Phong hôm 10-11/6, theo báo Vietnamnet. Cơ quan cảnh sát khởi tố các hành vi gây rối trật tự công cộng, ủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ trong vụ "tụ tập đông người, quá khích". Cũng theo báo này, hôm 10/6 người dân tuần hành trên Quốc Lộ 1, gây ùn tắc "chặn xe, thậm chí ném vào xe tuần tra, gây hư hỏng". Sang ngày 11/6, người dân lại tụ tập, những người quá khích tấn công lực lượng cảnh sát, đốt cháy 8 ô tô, đập phá đốt cháy một số phòng làm việc ở trụ sở PCCC.
Luật an ninh mạng Việt Nam nhằm hạn chế Facebook và Google sẽ buộc các nhóm công nghệ thông tin lưu trữ dữ liệu của người dùng tại Việt Nam. Diễn biến này đã gây ra mối quan tâm về quyền riêng tư. Những người biểu tình phản đối một số chính sách của chính phủ, bao gồm luật internet mới, và những bất bình khác của họ tại Sàigòn, Hà Nội và một số lớn các tỉnh thành tại Việt Nam.
CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội tại Việt Nam hiện có những lời kêu gọi tiếp tục biểu tình tại các thành phố lớn vào ngày 16 và 17 Tháng Sáu, tức cuối tuần này, để phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Theo báo Người Lao Động, công an thành phố Cần Thơ vừa thông báo sẽ khen thưởng cho những ai gọi về đường dây nóng để tố cáo người “kích động đình công, tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự.”
Tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF hôm 14/6 thông cáo kêu gọi Việt Nam bãi bỏ Luật An Ninh Mạng, mới được Quốc hội nước này thông qua hôm 12/6 vừa qua. Ông Daniel Bastard, người đứng đầu bộ phận Châu Á – Thái Bình Dương của RSF cho biết Internet hiện là công cụ duy nhất để người dân Việt Nam có thể trao đổi thông tin và bày tỏ chính kiến, cho dù đã có khoảng 30 bloggers bị cầm tù, nhiều nhà hoạt động xã hội bị theo dõi và bị đàn áp bằng bạo lực.
Gần đây, trong một số cuộc biểu tình, đi đòi quyền lợi hay dự tòa, người dân ghi nhận được loại thiết bị phát ra âm thanh rất lớn tác động đến thính giác và não bộ của họ. Đó là thiết bị gì? Vì sao lại được đưa đến nơi người dân cùng nhau lên tiếng như thế?
Bảo Trợ