Những Điều Cha Mẹ Cần Dạy Con Để Bảo Vệ Con Khỏi Bị Bắt Cóc

06 Tháng Sáu 20183:51 CH(Xem: 363)

Để trẻ tự bảo vệ mình trong mọi hoàn cảnh, ngoài những thiết bị cảnh báo hỗ trợ, trẻ cũng cần được dạy cách nhận biết tình huống nguy hiểm và xử lý khôn khéo chúng.

Không tiết lộ tên con

Tuyệt đối không ghi tên của con lên những vật dụng cá nhân như cặp đi học, hộp cơm, chai nước… Rất nhiều cha mẹ có thói quen viết thông tin của con trên các đồ dùng cá nhân vì nghĩ nếu con có đi lạc sẽ được hỗ trợ. Tuy nhiên, chính các thông tin cá nhân được tiết lộ có thể khiến người lạ tiếp cận trẻ dễ dàng ngay từ lần đầu gặp mặt.

blank
Không viết tên con lên cặp – một trong những cách bảo vệ con khỏi bị bắt cóc

Thay vào đó, cha mẹ có thể viết số điện thoại của mình, địa chỉ gia đình và tên trẻ trên các vật dụng nhỏ như vòng cổ, vòng đeo tay. Nếu trẻ đã có khả năng nhận thức, hãy dạy trẻ học thuộc các thông tin về gia đình để trẻ tự chủ động khi có bất trắc xảy ra.

Chạy ngược lại xe đang tới gần

Cha mẹ cần dạy trẻ tuyệt đối không được phép đến gần xe của người lạ. Nếu một chiếc xe tới gần và người trong xe đang cố gắng thu hút sự chú ý, trẻ nên nhanh chóng chạy theo hướng ngược lại. Điều này sẽ giúp người lạ khó xoay sở, đồng thời trẻ sẽ có thời gian gọi người giúp đỡ.

blank
Không viết tên con lên cặp – một trong những cách bảo vệ con khỏi bị bắt cóc

Nghĩ ra mật khẩu gia đình

Giữa cha mẹ và trẻ nên có mật khẩu riêng. Ví dụ một ngày khi bé ở trường, có người lạ tới gặp và nói muốn đưa bé về, điều bé cần làm là hỏi lại: “Bố mẹ cháu tên là gì? Mật khẩu nhà cháu là gì?”.

blank
Không viết tên con lên cặp – một trong những cách bảo vệ con khỏi bị bắt cóc

Hãy cùng con cái tạo ra một “cụm mật mã” riêng cho những người trong gia đình dùng trong những tình huống khẩn cấp (chẳng hạn như trong trường hợp bạn nhờ ai đó đi đón dùm con bạn khi nó tan trường hoặc sau khi một buổi đi chơi…). Nên sử dụng những cụm từ, câu ngắn lạ và khó đoán để làm “mật khẩu”.

Cài đặt định vị

Ngày nay, đã có nhiều phụ huynh cho phép trẻ được mang điện thoại tới trường. Cha mẹ có thể qua đó kiểm soát bé dễ dàng hơn. Nhờ chức năng GPS, các ứng dụng như Life360 Locator hay GPS Phone Tracker có thể giúp cha mẹ giám sát vị trí chính xác của con và mức pin của điện thoại.

blank
Không viết tên con lên cặp – một trong những cách bảo vệ con khỏi bị bắt cóc

Dùng thiết bị có nút khẩn cấp

Các thiết bị có nút khẩn cấp có thể là đồng hồ, dây chìa khóa, vòng tay hoặc huy chương. Với ứng dụng di động đặc biệt, cha mẹ có thể liên tục theo dõi vị trí của con mình. Khi trẻ bấm nút, cha mẹ hoặc cảnh sát có thể nhận được tín hiệu của trẻ.

blank
Không viết tên con lên cặp – một trong những cách bảo vệ con khỏi bị bắt cóc

Ngừng trò chuyện và giữ khoảng cách

Cha mẹ nên dạy con tuyệt đối không nói chuyện với người lạ. Nếu cuộc trò chuyện kéo dài hơn 5–7 giây, trẻ cần di chuyển ra chỗ khác ngay lập tức. Khi người lạ tiến lại gần, trẻ hãy lùi ra sau, duy trì khoảng cách 2 mét.

Hãy dạy trẻ khoảng cách 2 mét là thế nào, nhấn mạnh rằng luôn giữ khoảng cách đó dù chuyện gì đi nữa.

blank
Không viết tên con lên cặp – một trong những cách bảo vệ con khỏi bị bắt cóc

Không vào thang máy với người lạ

Trẻ nên đứng dựa lưng vào tường khi chờ thang máy để có thể thấy những người ra vào. Nếu thấy có người lạ muốn rủ trẻ vào cùng thì nhất định không được vào thang máy chung với người này. Tốt nhất là giả bộ để quên đồ và chạy đi lấy, để tránh bước vào trong thang máy.

blank
Không viết tên con lên cặp – một trong những cách bảo vệ con khỏi bị bắt cóc

Khi có lời mời đi vào thang máy cùng, trẻ có thể trả lời lịch sự: “Cha mẹ con đã dặn là con nên đi thang máy một mình hoặc đi với người nhà ạ!”. Cha mẹ cần nói cho con biết, nếu người lạ cố kéo chúng vào thang máy hoặc dùng tay bịt miệng chúng, thì chúng phải chiến đấu, la hét, cắn, cào cấu cho đến khi có người lớn đến ứng cứu.

La thật to

Hãy dạy bé rằng khi bị người lạ túm lấy, trẻ có thể hét lên: “Cháu không quen ông ấy, ông ấy đang bắt cóc cháu” để được những người khác trợ giúp.

blank
Không viết tên con lên cặp – một trong những cách bảo vệ con khỏi bị bắt cóc

Ảnh: Brightside

Minh Lan ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cần học cách mã hóa thông tin lưu trong máy tính hoặc điện thoại, thiết bị di động vốn rất dễ rơi vào tay người khác. Quy trình mã hóa được thực hiện dựa trên các số nguyên tố (tức những con số chỉ chia hết cho chính nó và chia hết cho một).
Nước dừa có đặc tính giải độc và nhiều tính chất thuốc. Uống nước dừa vào buổi sáng bạn sẽ thu được nhiều điều bất ngờ hơn thế nữa. Dừa được mệnh danh là “cây của 1.001 công dụng”, “cây tạo công ăn việc làm”. Từ thân, lá, gân lá, cành, hoa, trái, xơ, gáo, cơm, nước, rễ… đều tạo ra sản phẩm phục vụ con người.
Các tờ tiền của Australia hiện nay sở hữu những tính năng như chống nước hoàn toàn, rất khó làm giả, và có độ sạch cao hơn tiền của các nước khác nhờ khả năng chống ẩm và bụi bẩn. Được làm bằng chất liệu polymer, các tờ tiền của Australia có bề mặt trơn nhẵn, trong khi các tờ tiền của Mỹ và nhiều quốc gia khác làm bằng giấy sợi cotton nên không có bề mặt nhẵn như vậy.
Môi trường là một ẩn số, nhưng là một ẩn số chúng ta có thể kiểm soát và giải đáp được; do đó, chúng ta phải hiểu và hoạch định chương trình hành động thế nào cho phù hợp với tiến trình toàn cầu hoá và phát triển khả chấp. Phát triển bền vững không phải một điểm đến, mà chính là con đường vô tận chúng ta phải đi, và tất cả chúng ta phải cùng hoà chung một nhịp điệu và cùng tiến bước. Có được suy nghĩ như thế, chúng ta mới hy vọng kéo dài sự sống của Trái Đất chúng ta đang cư ngụ.
Bạn có thể dùng điện thoại tùy thích, tuy nhiên các chuyên gia cho rằng chúng ta nhất thiết nên biết đến những phương pháp giúp hạn chế tối đa các tác hại đến sức khỏe. Sử dụng điện thoại trước khi ngủ, hoặc các thiết bị khác như iPad… đã được nhiều chuyên gia cảnh báo mang lại nhiều tác hại không ngờ, giấc ngủ chập chờn, thậm chí là ung thư và nhiều vấn đề khác.
10 THỨ HOA QUẢ GIÚP BẠN GIẢI ĐỘC, GIẢM CÂN SAU NHỮNG NGÀY TẾT ĂN UỐNG ‘THẢ GA’ - 1. Cần tây Trong lá cần tây có chứa nhiều chất khoáng tố vi lượng như: calcium, phốtpho, sắt; quả chứa tinh dầu có mùi thơm: limonene và các chất chuyển hóa của sadanolic acid.
Đại dương bao phủ 70% diện tích trái đất và có độ sâu trung bình là 3,688 mét (2.3 dặm). Đại dương là nguồn nuôi sống các sinh vật trên trái đất. Nhưng con người chưa hiểu biết nhiều về đại dương, 95% đại dương vẫn chưa được khám phá. Trong bài này tôi nói về các thám hiểm của con người dưới sâu lòng đại dương và những khám phá lạ lùng dưới đáy đại dương.
Đây là một trong những bí ẩn khảo cổ lớn nhất tại Costa Rica, một quốc gia giáp biển ở Trung Mỹ. Được phát hiện lần đầu vào thập niên 1930, những khối đá lớn, tròn trịa đến mức gần như hoàn hảo đã khiến không ít nhà nghiên cứu kinh ngạc. Trong các thập kỷ tiếp theo, thêm 300 khối đá hình cầu như vậy đã được phát hiện, nằm ở vùng châu thổ sông Diquís và hòn đảo nhỏ Isla del Caño.
Đỗ Dzũng/Người Việt - WESTMINSTER, California (NV) – Hôm 13 Tháng Năm 2018, chính quyền Tổng Thống Donald Trump thông báo một kế hoạch mới nhằm bố ráp thành phần sinh viên du học và trao đổi văn hóa quốc tế ở quá hạn visa.
Các loài thú nuôi trong gia đình có một khả năng cảm nhận đặc biệt mà chúng không hề biết đến. Dưới đây xin giới thiệu bài viết những phát hiện thú vị về những chú chó trong nhà của chúng ta.
Bảo Trợ