Chợ Heo Bà Rén

26 Tháng Tám 20185:23 SA(Xem: 172)
  • Tác giả :

Nằm bên bờ một nhánh sông Thu Bồn, gọi là sông Bà Rén, chợ heo Bà Rén hình thành và tồn tại hơn nửa thế kỉ nay và được xem là trung tâm cung cấp giống nuôi của người nông dân miền Trung. Thời kinh tế tập trung bao cấp, ngăn sông cấm chợ, mua hay bán một con heo cũng phải có giấy phép. Riêng chợ heo Bà Rén, chính quyền huyện Duy Xuyên tỉnh Quảng Nam thời đó mở cửa cho mua bán và sẵn sàng cấp phép miễn phí cho người từ huyện khác đến mua heo về nuôi. Có thể nói rằng chợ heo Bà Rén là cái chợ theo cơ chế thị trường đầu tiên của Việt Nam kể từ sau 30 tháng 4 năm 1975, một nơi gắn bó thân thiết của người chăn nuôi.

Bà Nguyễn Thị Kim Liên, người buôn heo ở chợ Bà Rén, chia sẻ với VOA: “Chợ heo này có từ trước năm 75 đến giờ, đông từ 7h đến 9h sáng. Heo các xứ đều dồn hết về đây.”

Ông Phạm Cư, Giám đốc chợ heo Bà Rén, chia sẻ với VOA: “Năm 75 bắt đầu người ta ra đây buôn bán dần nên đông, nó phát triển dần dần thành cái chợ to bự chát ở đây đây, chứ đầu tiên nó nằm trong kia, từ năm 70 cơ.”

Hầu như tất cả các giống heo đều có mặt ở chợ Bà Rén, từ heo chăn nuôi thuần chủng cho đến heo lai giống của Mỹ, Pháp, Anh, Nhật, Thái Lan… và cả heo rừng lai heo cỏ thuần chủng của Việt Nam. Chính nhờ chủng loại heo phong phú, đa dạng và giá cả phù hợp với từng giai đoạn thăng trầm của người chăn nuôi mà chợ heo Bà Rén tồn tại được, trụ được sau hàng loạt thất bại của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Mặc dù ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, lượng heo tiêu thụ rất chậm nhưng chính quyền huyện Duy Xuyên vẫn quyết tâm xây dựng chợ heo Bà Rén với mức đầu tư hơn 1 tỉ đồng.

Bà Trương Thị Kim Yên, người buôn heo ở chợ Bà Rén, chia sẻ với VOA: “Cách đây 3 năm trở lại đây thì heo ế, không được như những năm trước. Giờ heo rẻ quá, dân họ không mua nuôi như mấy kỳ được, nên chợ heo càng ngày càng ế.”

Ông Nguyễn Văn Thiện, nông dân đến mua heo chợ Bà Rén, chia sẻ với VOA: “So với lượng nuôi thì ít hơn hồi xưa, hồi xưa thì số lượng heo nhiều hơn nhiều, giờ về kinh tế nuôi thế này không còn lãi nữa, nên người dân không mặn mà, nuôi cầm chừng thôi, bán hết rồi, lượng heo giờ hụt rồi, so với hồi xưa thì giờ heo ở đây ít hơn nhiều rồi.”

Bà Trương Thị Kim Yên, người buôn heo ở chợ Bà Rén, chia sẻ với VOA: “Trước thì buổi sáng mình kiếm được 100 ngàn, hơn 100 ngàn nhưng mấy năm trở lại đây có hôm được mấy chục, có hôm lỗ nữa.”

Trải qua hơn nửa thế kỉ tồn tại và cuối cùng là gắng gượng tồn tại trong thời mà mọi thứ thuộc về nhà nông đều cay đắng, khó khăn, chợ bà Rén như một kỉ niệm đẹp đối với những nông dân đã bỏ nghề chăn nuôi. Đâu đó, chợ heo như một bài thơ vượt khó đối với nhà quản lý, chợ heo cũng được ví von như một ‘ngôi sao sáng chói’ trong tư duy kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn về việc kể chuyện từng tồn tại trước khi chữ viết ra đời, nhưng chúng ta có thể cho rằng truyện kể đã có vai trò trung tâm trong đời sống con người từ hàng ngàn năm qua. Các bức tranh khắc trên hang động ở những địa điểm như Chauvet và Lascaux ở Pháp từ khoảng 30.000 năm trước dường như khắc họa những cảnh sống động mà có lẽ đằng sau đó là những câu chuyện kể truyền miệng.
“Một nửa nước Mỹ không đồng ý với ông. Báo chí đặt điều về ông. Nhưng mỗi ngày, ông đều thức dậy với một nụ cười thật tươi bởi vì ông đang làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. Ông chính là Donald Trump.” – Liz Crokin. Liz Crokin là một nhà báo chuyên nghiệp có hơn một thập kỷ phỏng vấn và viết bài về Donald Trump. Những tiết lộ mới nhất của bà về Tổng thống Hoa Kỳ “đã khiến không ít người phải thốt lên rằng: “Thật không thể tưởng tượng được!”
Bình Định, vùng đất võ nổi tiếng một thuở, đây cũng là nơi có nhiều xe thổ mộ nhất nước. Từ những năm đầu thập niên 1960 thế kỉ trước, xe thổ mộ quay trở lại và thịnh hành trên đất Bình Định như một sự nhắc nhớ về hùng khí Tây Sơn. Ngã ba cầu Bà Di, cầu Ông Đô, nhà thờ Lòng Sông và ngã ba Đập Đá là những thủ phủ của xe ngựa thời bấy giờ.
Khi ngoại tình, cả đàn ông và phụ nữ đều mong muốn tìm kiếm để bù đắp sự “thiếu hụt” nào đó trong đời sống tình cảm của mình. Đàn ông rất dễ dàng trở thành “kẻ ngoại tình” nhưng họ cũng rất nhanh chóng quay về với gia đình. Ngược lại, khi người phụ nữ chấp nhận là “kẻ thứ ba” cũng có nghĩa họ chấp nhận tất cả để có được “tình yêu lý tưởng”.
Nằm bên cạnh một cái bàu dài chừng 3km, rộng khoảng 1km, tương truyền đây là cái đầm do anh em nhà Quang Trung lấy đất xây thành Bình Định, xóm lò rèn cũng ra đời từ khi có cái đầm, lúc đó chỉ chuyên rèn gươm, giáo, mác cung cấp cho quân đội Quang Trung. Tồn tại suốt mấy trăm năm theo thăng trầm lịch sử, xóm lò rèn An Nhơn,
Tháp đồng hồ của Anh tên là BigBen, vạn lý trường thành của Trung Quốc có thể nhìn thấy từ vũ trụ... Là những lầm tưởng "nghiêm trọng" của hầu hết du khách. Big Ben (Anh) là tên tháp đồng hồ
Ở Thái Lan, loài ốc khổng lồ Châu Phi, từng bị lên án như một loài côn trùng nhày nhụa tàn phá cây trồng, hiện lại đang được nuôi dưỡng vì chính sự nhày nhụa đó, một số người thấy chúng không hấp dẫn ngay từ đầu với chất nhờn của chúng.
Giờ đây, ngày càng nhiều người Mỹ cảm thấy khó có thể theo kịp với chi phí tăng cao của cuộc sống thành thị. Một số thích sống ngoài các mạng lưới điện, ngay cả khi chỉ trong một thời gian ngắn. Một trong những điểm đến của những người như vậy là Thành phố Slab ở sa mạc Sonoran của California.
7.000 NĂM TRƯỚC CÓ MỘT HIỆN TƯỢNG ĐIÊN RỒ XẢY RA VỚI ĐÀN ÔNG TRÊN THẾ GIỚI MÀ ĐẾN BÂY GIỜ KHOA HỌC VẪN KHÔNG HIỂU TẠI SAO- Cụ thể, đây là quãng thời gian chứng kiến một sự sụp đổ khủng khiếp về số lượng gene của... đàn ông, kéo dài tới 2.000 năm. Theo như một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communication, nhiễm sắc thể (NST) Y đã bị mất tích trong nhiều thế hệ. Đến mức có thời điểm, số lượng đàn ông tại Cựu thế giới chỉ còn tỉ lệ 1:17 so với phụ nữ.
Vienna qua mặt Melbourne giành vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng 2018 Đi đây đi đó ở một nơi mới mẻ là một điều thách thức, bất kể là nơi nào trên thế giới. Thế nhưng có một số thành phố giúp cho bạn bắt nhịp vào cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn nhiều so với những nơi khác.
Bảo Trợ