Mỹ Có Thể ‘thổi bay’ Đảo Nhân Tạo Mà Trung Quốc Xây Dựng Trên Biển Đông

02 Tháng Sáu 201812:24 SA(Xem: 591)
  • Tác giả :

Mỹ có thể ‘thổi bay’ đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trên Biển Đông

Hôm thứ Năm (31/5), Lầu Năm Góc đã lên tiếng chỉ trích gay gắt hành động quân sự hóa các đảo nhân tạo mà Trung Quốc tự ý xây dựng trên Biển Đông bất chấp việc Washington đang cần Bắc Kinh ủng hộ vấn đề Triều Tiên, theo CNN.

us navy hkmh

Khi một phóng viên hỏi về việc Mỹ có thể “thổi bay” một trong những hòn đảo nhân tạo gây tranh cãi của Trung Quốc hay không, Trung tướng Kenneth McKenzie, được xem là cánh tay phải của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, không ngần ngại trả lời: “Tôi muốn nói với bạn điều này, quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện rất nhiều các bài tập đổ bộ chiếm đóng các đảo nhỏ ở Tây Thái Bình Dương”.

Ông McKenzie cho biết thêm, quân đội Mỹ đã “chuẩn bị” các phương án để “bảo vệ lợi ích của Mỹ và đồng minh trong khu vực”.

blank
Trung Quốc thường xuyên cho các máy bay ném bom diễn tập phía trên các đảo nhân tạo mà nước này tự ý xây dựng trên Biển Đông. (Ảnh: SCMP)

Tuần qua, Hải quân Hoa Kỳ đã điều hai tàu chiến di chuyển vào khu vực 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa, đây là lần đầu tiên Mỹ sử dụng hơn một tàu chiến để chứng minh quyền tự do đi lại trên Biển Đông. Ngay lập tức Trung Quốc đã điều một tàu bám sát hai tàu chiến của Mỹ, ông McKenzie tiết lộ.

Ông McKenzie khẳng định các tàu chiến Mỹ sẽ tiếp tục quay trở lại vùng biển này, “chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải theo luật pháp quốc tế. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm những việc mà chúng tôi đang làm”.

Hôm thứ Tư (30/5), Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương, cho biết Trung Quốc là “thách thức lớn và lâu dài nhất của Hoa Kỳ” trong khu vực châu Á. “Không có sự tham gia của Hoa Kỳ, các đồng minh và các đối tác của chúng tôi, Trung Quốc sẽ hiện thực hóa được ước mơ làm bá chủ châu Á của họ”, ông nói.

Đầu tuần này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jame Mattis đã chỉ trích Trung Quốc không thực hiện theo đúng tuyên bố giữ nguyên hiện trạng Biển Đông. “Chính xác họ đã làm điều đó, vũ khí đã được di chuyển lên các đảo tranh chấp”, ông Mattis nói.

Ông Mattis dự đoán, các hoạt động quân sự trong khu vực sẽ còn diễn biến phức tạp. Ông tuyên bố: “Chúng tôi sẽ đối đầu với những gì mà luật pháp quốc tế không thể hiện được hiệu lực, và chúng tôi tiếp tục duy trì các hoạt động quân sự minh bạch ở Thái Bình Dương”.

Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng dữ dội với những tuyên bố gần đây của Mỹ. Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Năm (31/5), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, Mỹ cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông không khác gì với việc “vừa ăn cắp vừa la làng”, và “tên trộm hãy dừng lại”, bà Hoa mạnh miệng.

Trí Dũng ĐKN


Tướng McKenzie: ‘Quân đội Mỹ có nhiều kinh nghiệm đánh chiếm đảo’
Sau khi trung tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Liên quân thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ hôm 31/5 nhấn mạnh rằng "Quân đội Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm đánh chiếm đảo," các nhà bình luận Việt Nam cho rằng thái độ ngày càng cứng rắn về vấn đề Biển Đông của Ngũ Giác đài, dù chỉ là phát biểu về các hành động quân sự, nhưng có thể giúp trấn an người dân Việt Nam, trong khi Hà Nội muốn có một giải pháp hòa bình với Bắc Kinh.

Tướng Kenneth McKenzie, Giám đốc Liên quân thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Hoàng Việt, đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, nhận định: “Phát biểu đó cho thấy một điều là thái độ của Mỹ ngày càng cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, đặc biệt là từ các quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, họ muốn có một chính sách cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tiếp đại sứ Việt Nam Phạm Quang Vinh ngày 25/5/2018 tại Lầu Năm Góc. Ảnh VTV.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis tiếp đại sứ Việt Nam Phạm Quang Vinh ngày 25/5/2018 tại Lầu Năm Góc. Ảnh VTV.

Khi được hỏi liệu Mỹ có khả năng "thổi bay" đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp phi pháp trên Biển Đông hay không, trung tướng Kenneth McKenzie đáp rằng: “Tôi có thể nói rằng quân đội Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc đánh chiếm các đảo nhỏ ở Tây Thái Bình Dương," theo CNN.

Tôi có thể nói rằng quân đội Mỹ có rất nhiều kinh nghiệm trong việc đánh chiếm các đảo nhỏ ở Tây Thái Bình Dương.
Tướng Kenneth McKenzie.

Theo Newsweek, ông McKenzie nói Mỹ có kinh nghiệm "phá hủy các đảo nhỏ bị cô lập" là ám chỉ các chiến dịch của quân đội Mỹ trong Thế chiến 2, và kinh nghiệm đó đã được tích lũy trở thành năng lực cơ bản của quân đội Mỹ.

Truyền thông Việt Nam đón nhận phát biểu của lãnh đạo Ngũ Giác đài như một lời “cảnh báo” “cứng rắn” đối với Trung Quốc.

Báo Tuổi trẻ hôm 1/6 chạy dòng tít: “Mỹ cảnh báo cho ‘nổ tung’ đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép,” trong khi báo Lao động loan tin “Mỹ cảnh báo "thổi bay" đảo nhân tạo Trung Quốc xây trái phép ở Biển Đông.”

Đảo nhân tạo trên đá Subi.
Đảo nhân tạo trên đá Subi.

​Giáo sư Hoàng Việt nhận định rằng khả năng Hoa Kỳ phá tan các đảo nhân tạo của Trung Quốc là rất thấp, nhưng nếu điều đó xảy ra, thì đa số người dân Việt Nam sẽ vui mừng:

“Đối với chính phủ Việt Nam, họ sẽ có cái nhìn thận trọng, họ sẽ chờ xem có ảnh hưởng gì đến lợi ích của họ không, nhưng đối với người dân Việt Nam thì tôi nghĩ rằng họ rất thích thú điều đó. Tuy nhiên, khả năng xảy ra rất thấp vì Trung Quốc rất giỏi trong việc nắn gân và biết đâu là điểm tới hạn (redline) với Hoa Kỳ. Nếu có căng thẳng thì Trung Quốc sẽ tìm cách giảm nhiệt. Cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều phải có những kiềm chế nhất định nên khả năng thực tế xảy ra rất thấp.”

Phát biểu đó cho thấy một điều là thái độ của Mỹ ngày càng cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, đặc biệt là từ các quan chức Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, họ muốn có một chính sách cứng rắn hơn đối với Trung Quốc.
Tiến sĩ Hoàng Việt.

Có cùng nhận định với giáo sư Hoàng Việt, Blogger Hưng Ngọc Phạm viết trên Facebook: “Kinh nghiệm và k­hả năng tấn công của Mỹ thì không bàn cãi, nhưng có ý định tấn công hay không là một chuyện hoàn toàn khác.”

Bình luận của tướng McKenzie được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đẩy mạnh chiến dịch thực thi tự do hàng hải để đáp trả hành vi Trung Quốc quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Ngày 27/5, hai chiến hạm Mỹ đi vào vùng 12 hải lý các đảo ở Hoàng Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Mỹ sử dụng hơn một tàu trong hoạt động tuần tra, để khẳng định quyền đi lại tự do trên các vùng biển quốc tế.

Hôm 30/5, Đô đốc Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương nói rằng Trung Quốc là "thách thức lâu dài lớn nhất" của Mỹ trong khu vực.

Chính phủ Trung Quốc có phản ứng tức giận với những tuyên bố gần đây của Mỹ. Trong cuộc họp báo ngày 31/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Mỹ "vừa ăn cướp vừa la làng."

Đảo nhân tạo của Trung Quốc xây dựng trên Đá Gạc Ma (Ảnh của CSIS)
Đảo nhân tạo của Trung Quốc xây dựng trên Đá Gạc Ma (Ảnh của CSIS)

Từ Hà Tĩnh, ông Lê Hữu Thảo, cựu binh của Quân đội Nhân dân Việt Nam, nói với VOA rằng phát biểu của tướng McKenzie thể hiện khả năng hiện diện quân sự ngày càng cao của chính quyền Mỹ.

Nhưng theo ông Thảo, người từng tham gia hải chiến Trường sa tại đá Gạc Ma khi quân đội Việt Nam đối đầu với hải quân Trung Quốc năm 1988, nói rằng Việt Nam không có ý định ủng hộ hay can thiệp vào các hành động quân sự trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông, mà thay vào đó là biện pháp đấu tranh ngoại giao và hòa bình.

Ông Thảo nói:

“Để giành lại chủ quyền lãnh thổ từ tay Trung Quốc thì không nhất thiết dùng vũ lực, mà dùng các biện pháp như chính trị, ngoại giao và nhiều cách khác, vì chiến tranh sẽ khốc liệt, gây thiệt hại kinh tế và con người.”

Hồi đầu tháng 5, Việt Nam đề nghị Trung Quốc rút thiết bị quân sự khỏi các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố hôm 8/5: “Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc với tư cách là quốc gia lớn ở khu vực và thế giới, thể hiện trách nhiệm trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông, không tiến hành quân sự hóa, rút các trang thiết bị quân sự triển khai trái phép trên các cấu trúc thuộc chủ quyền của Việt Nam, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.”

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lich và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis, tại Singapore, ngày 1/6/2018. Ảnh Thanh niên.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lich và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Jim Mattis, tại Singapore, ngày 1/6/2018. Ảnh Thanh niên.

Trong một diễn biến liên quan, Hoa Kỳ sẽ gửi máy bay không người lái đến Việt Nam, theo một tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis hôm 1/6.

Theo mạng tin San Diego Union Tribune, tại cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch hôm 1/6 bên lề Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ông Mattis nói rằng Mỹ "hoàn toàn nhất trí" với Hà Nội về các mục tiêu chiến lược quan trọng.

Tờ báo này cho biết cả hai quốc gia cũng đang tiến tới kế hoạch để Hoa Kỳ gửi máy bay huấn luyện và máy bay không người lái đến Việt Nam, nơi đang đóng vai trò ngày càng lớn trong các vấn đề an ninh quốc tế.
Theo VOA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cục Thủy sản và Tài nguyên nước Philippine (BFAR) ngày 15 tháng 6 đưa ra một báo cáo cho thấy mức thiệt hại nặng nề đối với các rặng san hô quanh khu vực bãi cạn Scarborough dưới sự kiểm soát của lực lượng tuần duyên Trung Quốc.
Philippines nên chuẩn bị cho tình huống Trung Quốc xâm lược, một cựu quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Philippines nói với trang tin tức Rappler. “Trong vòng vài giờ, Trung Quốc có thể phá hủy hầu hết các cơ sở quốc phòng và một số thành phố của chúng tôi”, cựu Bộ trưởng Quốc phòng và Cố vấn an ninh quốc gia Norberto Gonzales cho biết.
Úc không thể mắc phải những sai lầm ở Thái Bình Dương như ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đã quân sự hóa một cách nhanh chóng mà không bị thách thức nghiêm trọng, theo The Australian. Trung Quốc đã thành công với các hành động quân sự từng bước, đem lại nhiều rủi ro. Cát được nạo vét, các hòn đảo được bồi đắp, đường băng được xây dựng và cuối cùng là hệ thống vũ khí được triển khai. Cộng đồng quốc tế không đưa ra được biện pháp mạnh mẽ nào ngoài những phản đối nhẹ nhàng, và Trung Quốc đã thay đổi sự cân bằng địa chính trị trong khu vực.
“Đó hoàn toàn là một thảm họa đối ngoại … Nó phản bội các anh hùng của dân tộc đã ngã xuống cho nền độc lập của Philippines”, thượng nghị sĩ đảng đối lập ở Philipines, Risa Hontiveros, đánh giá về chính sách đối ngoại của ông Duterte. Ông Hontiveros cho rằng ông Duterte đã đánh mất cơ hội đẩy lùi Trung Quốc khi lựa chọn im lặng sau khi tòa án La Hay bác bỏ cơ sở pháp lý cho tuyên bố đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông, một phần thắng cho đơn kiện của Philippines.
Đó là lời tiên tri của người phụ nữ mù Vanga. Liệu rằng, những gì đang diễn ra thời gian gần đây nhất là trong Hội nghị thượng định G7 có phải đang khẳng định điều này?
Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm thứ Sáu 15/6 thông báo Hoa Kỳ đã đồng ý chuyển giao công nghệ quân sự mới cho hòn đảo này để nâng cao khả năng tự vệ trước sức ép ngày càng tăng của Bắc Kinh, theo Taiwannews.
Đúng như dự kiến, tổng thống Donald Trump hôm qua 15/06/2018 công bố đánh thuế hải quan 25% trên 50 tỉ đô la hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Ngay sau đó Bắc Kinh trả đũa bằng cách áp tỉ lệ thuế tương tự lên số hàng Mỹ có cùng trị giá.
Tóm tắt bài viết - Nhu cầu về một loại cao của Trung Quốc được chế tạo bởi một thành phần có trong da lừa đã hối thúc các thương lái tìm đến nhà cung cấp nước ngoài. Nhiều con lừa tại Nairobi đã trở thành nạn nhân của thị trường chợ đen cho chính bộ da của chúng. Riêng tại Kenya, số lượng lừa đã giảm 1/3 trong 9 năm qua.
Điểm tin thế giới 15/6: Trung Quốc tập trận trên Biển Đông, Lừa châu Phi bị bắt trộm lột da - Hải quân Trung Quốc đã thực hiện các cuộc tập trận mô phỏng chống lại một cuộc tấn công trên không tại Biển Đông- Những con lừa bị đánh cắp, lột da tại Châu Phi nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường Trung Quốc
Trong chuyến ghé thăm Trung Quốc lần đầu tiên trên cương vị ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo hôm 14/06/2018 đã không ngần ngại nêu bật với cả đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị lẫn chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Washington hết sức quan ngại trước các hành vi quân sự hóa các tiền đồn trên Biển Đông. Thái độ cứng rắn của Hoa Kỳ được thể hiện đúng vào lúc Bắc Kinh tiếp tục cho tiến hành tập trận bắn tên lửa tại khu vực Biển Đông.
Bảo Trợ