Ngân sách Việt Nam 2017 'có độ minh bạch thấp'

01 Tháng Sáu 201811:29 CH(Xem: 29)
  • Tác giả :

Ngân sách Việt Nam 2017 'có độ minh bạch thấp'

Việt Nam đạt 15/100 điểm trong chỉ số minh bạch ngân sách toàn cầu
Việt Nam đạt 15/100 điểm trong chỉ số minh bạch ngân sách toàn cầu của IBP

Ngân sách Việt Nam năm 2017 đạt điểm thấp về độ minh bạch công khai, theo kết quả của một khảo sát quốc tế về chỉ số minh bạch ngân sách toàn cầu.

Kết quả khảo sát Chỉ số công khai minh bạch ngân sách nhà nước (Open Budget Index) 2017 do Tổ chức Đối tác Ngân sách Quốc tế (IBP) thực hiện ở 125 quốc gia cho thấy Việt Nam đạt 15/100 điểm về độ công khai minh bạch.

Mức điểm này giảm hơn so với năm 2015, khi Việt nam đạt 18/100 điểm, và đặt Việt Nam trong nhóm thứ năm trên toàn cầu - nhóm ít công khai nhất.

Cũng theo khảo sát này, Việt Nam năm 2017 đạt 7/100 về sự tham gia của công chúng và 72/100 điểm về khả năng giám sát của cơ quan lập pháp và kiểm toán.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội Việt Nam nói quy định pháp luật về ngân sách đã minh bạch ngang chuẩn quốc tế
Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội Việt Nam nói quy định pháp luật về ngân sách đã minh bạch ngang chuẩn quốc tế

Ngân sách VN 'chưa đạt độ minh bạch cao nhất'

Hôm 31/5, ông Đinh Văn Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban tài chính ngân sách của Quốc hội Việt Nam nói ngân sách Việt Nam "không còn gì là không minh bạch nữa rồi, đã là đỉnh cao của quốc tế, đỉnh cao về minh bạch".

Một nghiên cứu viên tham gia làm khảo sát OBI ở Việt Nam từ năm 2012 cho rằng "ngân sách Việt Nam vẫn chưa được ở mức độ minh bạch cao nhất "không thể không minh bạch hơn" như lời ông Nhã nói.

"Nỗ lực phát truyền hình trực tiếp buổi thảo luận công khai về dự toán ngân sách tại kỳ họp Quốc hội là một thông lệ tốt của Việt Nam nhưng cần có cơ chế trao đổi hai chiều giữa chính phủ và người dân", TS Ngô Minh Hương thuộc Trung tâm Phát triển Hội nhập CDI , một đối tác của Tổ chức IBP tại Việt Nam, nói với BBC.

Công bố tài liệu ngân sách

Một tiêu chí quan trọng để đánh giá độ công khai minh bạch ngân sách của một quốc gia là việc công bố rộng rãi cho dân chúng các tài liệu ngân sách chủ chốt, TS Minh Hương cho biết.

Các tài liệu như bản dự thảo dự toán ngân sách trước khi trình quốc hội thông qua, báo cáo ngân sách dành cho công chúng hay báo cáo kiểm toán hàng năm cần phải được công bố kịp thời để cho công chúng có thể tham gia đóng góp ý kiến.

Việc công bố chậm các báo cáo kiểm toán hàng năm (sau ngày 30/6) cũng làm cho Việt Nam bị mất điểm về công khai minh bạch OBI, theo bà Minh Hương.

Việt Nam đạt 7/100 điểm về sự tham gia của công chúng trong chỉ số minh bạch ngân sách của IBP
Việt Nam đạt 7/100 điểm về sự tham gia của công chúng trong chỉ số minh bạch ngân sách của IBP

Cơ chế phản hồi cho người dân

Việt Nam chỉ đạt 7/100 điểm về sự tham gia của công chúng, bằng với Thái Lan (7/100), đứng sau Indonesia/Malaysia (22/100), và Philippines (41/100).

"Việc đăng tải dự toán ngân sách lên cổng thông tin điện tử chính phủ là chưa đủ mà cần phải có cơ chế riêng để Bộ Tài chính tiếp nhận ý kiến phản hồi và thay mặt chính phủ trả lời lại," TS Ngô Minh Hương nói với BBC.

Theo thông lệ tốt của quốc tế, đây là điểm khá quan trọng để có thể ghi điểm về độ công khai minh bạch và sự tham gia của người dân.

"Ở Việt Nam, việc các đại biểu quốc hội bị chất vấn về ngân sách trước khi thông qua một bản ngân sách cũng là một hình thức nhưng chưa đủ so với thông lệ tốt và cho bộ tiêu chí của khảo sát công khai minh bạch OBI."

"Chính phủ và Quốc hội cần có cơ chế để thu nhận ý kiến trực tiếp của người dân chứ không chỉ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, hay nói cách khác là công bố hay thông báo thông tin theo cách một chiều."

"Ý kiến tham gia của những nhóm yếu thế cũng cần được xét đến vì "kết quả phân bổ ngân sách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các nhóm này", TS Hương bình luận thêm.

Báo cáo 2017 của tổ chức IBP khuyến nghị Việt Nam nên có các phiên điều trần về dự thảo ngân sách hàng năm trong đó người dân và các tổ chức dân sự có thể lên tiếng.

IBP cũng khuyến khích Việt Nam có cơ chế cho công chúng hỗ trợ cơ quan kiểm toán tối cao (ở Việt Nam là Cơ quan Kiểm toán Nhà nước) để xây dựng các chương trình kiểm toán và cho công chúng tham gia vào các điều tra kiểm toán phù hợp.
Theo BBC


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc biểu tình tại tỉnh Ninh Thuận, cụ thể là thị trấn Phan Rí Cửa thuộc huyện Tuy Phong và thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đã phát triển thành một cuộc bạo động chưa từng thấy từ sau cuộc chiến năm 1975 trở lại đây. Cuộc bạo động đã để lại rất nhiều thiệt hại về tài sản công và sức khỏe của lực lượng công lực. Nhưng bên cạnh đó, sau những ngày biểu tình, an ninh tâm lý và sức khỏe của người dân Phan Rí, Phan Thiết gặp quá nhiều vấn đề
Tình hình bất ổn tại VN thời gian qua, đặc biệt với sự ra đời của Luật An ninh mạng, và biểu tình nhiều nơi, được cho là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán sụt giảm Giới quan sát đưa ý kiến về những mối nguy của Việt Nam như sụt giảm FDI và thị trường chứng khoán tụt dốc trong bối cảnh bất mãn xã hội gia tăng.
Tại hội nghị công bố bản đồ các điểm sạt lở ở bờ sông và bờ biển khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tổ chức tại Hà Nội hôm 18/6, ông Tăng Quốc Chính, Vụ trưởng Vụ Kiểm soát an toàn thiên tai thuộc Tổng cục phòng chống thiên tai cho biết vào trước năm 2010, khi Trung Quốc chưa hoàn thành các công trình thủy điện tình trạng sạt lở ở Đồng bằng sông Cửu Long không nghiêm trọng.
Chính quyền TPHCM tăng cường an ninh ngoài đường phố tại Sài Gòn ngày 17/6, một tuần sau khi có biểu tình chống ba đặc khu và luật an ninh mạng Một nhân chứng ở Sài Gòn cáo buộc họ bị chửi bới, bạt tai, và chứng kiến nhiều người bị đánh trong một khu thể thao dùng làm nơi tạm giam hơn 300 người hôm 17/6.
Chốt phiên giao dịch ngày 18 tháng 6, VN-Index giảm 29,17 điểm (tương đương 2,87%), mất gần 1.000 điểm có được của 10 phiên giao dịch trước đó. Tin do báo trong nước loan đi cùng ngày cho biết cùng với cổ phiếu tài chính lao dốc là tâm lý hoảng loạn bao trùm thị trường chứng khoán Việt Nam. Đặc biệt hai nhóm là cổ phiếu chứng khoán và tiện ích giảm giá mạnh nhất, khoảng 5,69% và 5,31%.
Không ngoài dự báo, hôm 17 Tháng Sáu tại Sài Gòn không thể diễn ra biểu tình do nhà cầm quyền siết chặt an ninh tại các khu trọng điểm. Hình ảnh và clip lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hàng ngàn công an, dân phòng và nhân viên an ninh, mật vụ mặc thường phục được rải khắp các ngã ba, ngã tư, vòng xoay, công viên…
Hàng ngàn người dân Hà Tĩnh, hôm nay Chủ nhật 17/06/2018 đã biểu tình ôn hòa chống lại dự Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng, vài ngày sau khi xảy ra các vụ đụng độ tại Bình Thuận, cũng ở miền trung Việt Nam. Reuters ghi nhận những người phản kháng lo sợ ba vùng đất chiến lược Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sẽ bị lọt vào tay các nhà đầu tư của nước láng giềng khổng lồ Trung Quốc, với lịch sử một ngàn năm Bắc thuộc trước đây. Người dân cũng phản đối việc Quốc Hội vừa thông qua Luật An ninh mạng, mà họ cho rằng sẽ hạn chế tự do ngôn luận.
Hôm 15/6, Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định khởi tố hình sự vụ án gây rối trật tự an ninh ở khu vực Phan Rí, huyện Tuy Phong hôm 10-11/6, theo báo Vietnamnet. Cơ quan cảnh sát khởi tố các hành vi gây rối trật tự công cộng, ủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ trong vụ "tụ tập đông người, quá khích". Cũng theo báo này, hôm 10/6 người dân tuần hành trên Quốc Lộ 1, gây ùn tắc "chặn xe, thậm chí ném vào xe tuần tra, gây hư hỏng". Sang ngày 11/6, người dân lại tụ tập, những người quá khích tấn công lực lượng cảnh sát, đốt cháy 8 ô tô, đập phá đốt cháy một số phòng làm việc ở trụ sở PCCC.
Luật an ninh mạng Việt Nam nhằm hạn chế Facebook và Google sẽ buộc các nhóm công nghệ thông tin lưu trữ dữ liệu của người dùng tại Việt Nam. Diễn biến này đã gây ra mối quan tâm về quyền riêng tư. Những người biểu tình phản đối một số chính sách của chính phủ, bao gồm luật internet mới, và những bất bình khác của họ tại Sàigòn, Hà Nội và một số lớn các tỉnh thành tại Việt Nam.
CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Mạng xã hội tại Việt Nam hiện có những lời kêu gọi tiếp tục biểu tình tại các thành phố lớn vào ngày 16 và 17 Tháng Sáu, tức cuối tuần này, để phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng. Theo báo Người Lao Động, công an thành phố Cần Thơ vừa thông báo sẽ khen thưởng cho những ai gọi về đường dây nóng để tố cáo người “kích động đình công, tụ tập đông người, gây mất an ninh trật tự.”
Bảo Trợ