Công Bố Văn Kiện Tòa Thánh Về Thể Thao

01 Tháng Sáu 201811:21 CH(Xem: 264)

Công bố văn kiện Tòa Thánh về thể thao

blank

Công bố văn kiện Tòa Thánh về thể thao - REUTERS

VATICAN. Hôm 1-6-2018, Bộ giáo dân, gia đình và sự sống đã công bố văn kiện mới về thể thao với tựa đề ”Cố gắng hết mình. Viễn tượng Kitô về thể thao và con người”.

 Văn kiện gồm 5 chương dài tổng cộng 50 trang, được công bố trong cuộc họp báo tại Phòng Báo chí Tòa Thánh do ĐHY Bộ trưởng Kevin Farrell chủ tọa, với sự cộng tác của bà Antonella Stelitano, nghiên cứu gia, thành viên Hội Italia về lịch sử thể thao, LM Patrick Kelly, dòng Tên, giáo sư thần học tại Đại học Seattle, Hoa Kỳ, và Ông Santiago Pérez de Camino, trưởng Văn phòng ”Giáo Hội và Thể Thao” thuộc Bộ giáo dân, gia đình và sự sống.

 5 chương của Văn kiện lần lượt đề cập đến lý do và mục đích của văn kiện (I), hiện tượng thể thao (II), một ngành thể thao vì con người (III), những thách đố dưới ánh sáng Tin Mừng (IV) và sau cùng là vai trò chủ yếu của Giáo Hội (V).

 Trong số những điểm được văn kiện đề cập tới, có các giá trị đa diện của thể thao, nhưng đồng thời cũng có hiện tượng thể thao bị lạm dụng chống lại phẩm giá và các quyền con người. Chương 4 bàn đến các vấn đề này như thái độ tìm chiến thắng với bất kỳ giá nào, những nguy hiểm cho sức khỏe, và thể tháo gia bị biến thành những món hàng thương mại, những lạm dụng thể lý, tính dục và cảm xúc đối với các trẻ vị thành niên, và cả những thái độ phản thể thao do những kẻ ủng hộ một đội thể thao của mình.

  Giáo Hội được đặc biệt đương đầu với 4 thách đố, để tránh cho thể thao bị ô nhiễm, ví dụ sự hạ giá thân thể, đưa tới sự ”tự động hóa các vận động viên”, và người ta thường thấy điều này trong bao nhiêu trường hợp chuyên biệt quá sớm, làm tổn hại sức khỏe. Tiếp đến là hiện tượng doping, dùng những chất kích thích trái phép để đạt hiệu năng thể thao, hạ giá thể tháo gia và gian lận. Thứ ba là hiện tượng biến thể thao thành những trình diễn thái quá, trong đó có tệ nạn tham ô hư hỏng lẻn vào, tệ nạn tham nhũng thuộc loại kinh tế. Thứ tư là thái độ của những người ủng hộ và khán giả, nhiều khi để cho đam mê làm hư hỏng vẻ đẹp của thể thao.

 Đầu Văn kiện có đăng Sứ điệp của ĐTC gửi ĐHY Kevin Farell Bộ trưởng Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, qua đó ngài bày tỏ vui mừng về việc công bố văn kiện này, để làm nổi vật vai trò của Giáo Hội trong thế giới thể thao và cho thấy thể thao có thể trở thành một dụng cụ gặp gỡ, huấn luyện, sứ vụ và thánh hóa như thế nào.

 Về điểm này, ĐTC nhấn mạnh rằng ”Giáo hội được kêu gọi trở thành dấu chỉ của Chúa Giêsu Kitô trong thế giới, kể cả qua thể thao được thực thi tại các hội trường xứ đạo, các trường học và hội đoàn.. Mỗi cơ hội như thế đều là tốt để mang sứ điệp của Chúa Kitô cho tha nhân, “dù gặp thời thuận tiện hay không thuận tiện” (2 Tm 4,2). Điều quan trọng là mang đến, thông truyền niềm vui do thể thao, và thể thao không là gì khác hơn là khám phá những tiềm năng của con người, những tiềm năng ấy mời gọi chúng ta biểu lộ vẻ đẹp của thiên nhiên và của chính con người, vốn được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Thể thao có thể mở đường tiến về Chúa Kitô tại những nơi hoặc trong những môi trường không thể trực tiếp loan báo Ngài vì nhiều lý do” (Rei 1-6-2018)

 G. Trần Đức Anh, OP


Sáng kiến ngày thứ năm hàng tuần, cầu nguyện chống bạo lực đối với phụ nữ

blank

Logo của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ (Acs)

Isabel Apawo Phiri, Phó Tổng thư ký của World Council of Churches (Wcc) đã đưa ra lời kêu gọi  mọi người trên toàn thế giới nhận thức và cùng nhau cầu nguyện, tố cáo những hiện tượng thù hận phụ nữ, bà nói: "Mỗi thứ năm bắt đầu từ ngày 31 tháng 5, Wcc sẽ công bố trên trang web và truyền thông xã hội một lời cầu nguyện được chia sẻ từ các thành viên "những người hành hương", đó là những người mà trong những năm gần đây đã thực hiện các cuộc viếng thăm các cộng đồng khắp nơi trên thế giới đang ở trong tình trạng xung đột, ở những nơi này phụ nữ bị quấy rối tình dục, hãm hiếp, bạo lực gia đình và những bất công khác”.

Isabel Apawo Phiri giải thích: "Trong tất cả các quốc gia mà chúng tôi đã đến thăm, chúng tôi không được chuẩn bị để lắng nghe những câu chuyện của các chị em của chúng tôi; những câu chuyện về bạo lực, lạm dụng, đe dọa, quấy rối và bách hại. Những lời cầu nguyện của “những người hành hương” sẽ phản ánh, suy tư những kinh nghiệm thu thập từ các thành viên của nhóm làm việc vì công lý và hòa bình trong hai năm qua; những người đã quyết định gặp các phụ nữ bị quấy rối từ các cuộc xung đột”.

“Những người hành hương” đầu tiên viếng thăm Abuja, Jos và Yola ở Nigeria vào tháng 8 năm 2017 và Burundi vào tháng 12 năm 2017. Vào tháng 2 năm 2018, “đoàn khách hành hương và các người hành hương” đã viếng thăm Cauca, Uraba, bờ biển Đại Tây Dương, Bogotá, Barranquilla, Valledupar và Bolivar ở Colombia.

Phó Tổng thư ký của World Council of Churches nói: “Chị em của chúng tôi, họ đang mang trong thể xác và tinh thần những vết thương không thể nói ra. Sức mạnh của họ đến từ đức tin nơi Thiên Chúa có thể biến đổi xung đột thành công lý và hòa bình. Những lời cầu nguyện hàng tuần sẽ là một phần của chương trình "Thứ năm đen", sáng kiến được sinh ra từ phong trào toàn cầu phản đối hiếp dâm và bạo lực như một thực hành có hệ thống trong các hoàn cảnh chiến tranh và xung đột trên thế giới”.

Một chiến dịch khác chống bạo lực đối với phụ nữ Kitô giáo ở Ấn Độ đã được thúc đẩy bởi Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ (Acs), trong một báo cáo, cũng nêu bật hàng ngàn phụ nữ tiếp tục bị thiệt thòi. Nhờ hoạt động của Giáo hội Công giáo, họ đã khám phá nhân phẩm của mình. Chính đức tin Kitô giáo đã mang lại nhiều sự phong phú cho cuộc sống của họ, sự phong phú mà đã từng bị thoái hóa từ phía của xã hội và đặc biệt là những người theo trào lưu chính thống Hindu, những người thường thể hiện sự thù địch đối với họ và thậm chí có thái độ đe dọa. Alessandro Monteduro, giám đốc của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ giải thích: “Những người anh em dũng cảm của chúng tôi. Chúng tôi muốn cống hiến một chiến dịch để suy nghĩ cách đặc biệt cho những phụ nữ sống trong tình trạng còn tồi tệ hơn, bị ba lần phân biệt đối xử: bởi vì là phụ nữ, bởi vì là Dalit và bởi vì họ là Kitô hữu.

Hai dự án mà các nhà hảo tâm của Acs ở  Ý sẽ hỗ trợ cho giáo phận nghèo của Rayagada ở bang Orissa, giống như cách đây 10 năm đã xảy ra bạo lực tàn sát chống Kitô giáo. Monteduro nói: “Dự án đầu tiên đó là một quá trình huấn luyện Kitô giáo, trong đó có ba trăm phụ nữ có thể học hỏi một cách nền tảng  giáo lý của Giáo Hội về tôn trọng nhân phẩm phụ nữ và gia đình. Và dự án khác dự tính xây dựng hai nhà thờ, trong các làng Chithrakote và Chetanpur, mà cuối cùng sẽ cung cấp hai cộng đồng  bao gồm 512 và 239 tín hữu một nơi để cầu nguyện và tham dự thánh lễ. Giáo hội ở Ấn Độ thực hiện một công việc phi thường trong việc chuộc lại người Dalit, cho phép họ bắt đầu một cuộc sống mới với nhận thức rằng họ không thua kém người khác; bởi vì trước đây hệ thống phân cấp xã hội muốn họ tin rằng họ ở vị trí thua kém người khác.

Đức cha William D’Souza, Tổng giám mục Patna nói thêm: «Chúng tôi muốn hình thành một xã hội mới được thiết lập trên các giá trị của Tin Mừng: tình yêu, sự bình đẳng và phẩm giá con người và chúng tôi làm điều đó trước hết thông qua các trường của chúng tôi, nơi có hơn 90% học sinh theo đạo Hindu. Ngoài các trường học, Giáo hội địa phương điều hành các trung tâm chăm sóc sức khỏe, các chương trình tín dụng vi mô, các trường cao đẳng”. Vị giám chức kết luận: “Với các việc phục vụ này, cùng với sự hỗ trợ liên tục và không thể thiếu của các nhà hảo tâm của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ là những đối tác của chúng tôi trong sứ mệnh của Chúa Giêsu; đó là cách chúng tôi loan báo và phục vụ Tin Mừng”.(L’Osservatore Romano 31-5-2018)

Ngọc Yến

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thiên Chúa muốn cho mọi con cái Ngài sống trong sự công bằng, tình huynh đệ và hòa bình. Chúng ta được mời gọi sống các thời gian này như mùa của thử thách, hy vọng và chờ đợi gặt hái. Vì thế trong những lúc đen tối khó khăn chúng ta không được chán nản ngã lòng, nhưng cần phải cắm chặt mỏ neo vào lòng trung thành của Thiên Chúa và sự hiện diện luôn luôn cứu rỗi của Ngài.
"VƯỢT TRÊN TẤT CẢ BIÊN GIỚI": LẦN ĐẦU TIÊN Ở CHÂU Á 15.000 NGƯỜI TRẺ CÓ MẶT TẠI GENFEST, PHONG TRÀO FOCOLARE TỔ ẤM ...Manila - Sẽ có hơn 15.000 người trẻ từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả những bạn trẻ Philippines từ 86 giáo phận Công giáo, các bạn trẻ sẽ tham dự cuộc gặp gỡ do Genfest, lễ hội giới trẻ được tổ chức bởi Phong trào Focolare Tổ Ấm tại Manila từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 7.
VATICAN. Sáng 14-6-2018, ĐTC đã tiếp kiến 60 tham dự viên khóa học thứ 16 mùa hè về khoa Vật lý thiên văn do Đài Thiên Văn Vatican tổ chức từ ngày 4 đến 29-6 này tại Castel Gandolfo về đề tài: ”Sự thay đổi của các vì sao dưới ánh sáng những nghiên cứu mới mẻ và to lớn về thiên văn học”.
VATICAN. ĐTC mời gọi toàn thể Giáo Hội cử hành Ngày Thế giới người nghèo năm nay trong niềm vui tìm lại khả năng ở cùng nhau và ngài mời các giáo sĩ tu sĩ coi ngày này như một cơ hội tái Truyền Giảng Tin Mừng.
VATICAN. Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chính thức cuộc viếng thăm của ĐTC tại Cộng hòa Ailen trong hai ngày 25 và 26-8 năm nay nhân dịp Đại hội kỳ 9 các gia đình Công Giáo thế giới. ĐTC sẽ rời Roma lúc 8 giờ 15 phút sáng thứ bẩy, 25-8 và đến phi trường thủ đô Dublin của Ailen vào lúc 10 giờ rưỡi, giờ địa phương, rồi đến phủ tổng thống lúc 11 giờ 15. Tại đây sẽ diễn ra nghi thức đón tiếp chính thức và ngài viếng thăm Tổng thống, trước khi đến lâu đài Dublin để gặp chính quyền, xã hội dân sự và đoàn ngoại giao.
VATICAN. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa ngày 11-6-2018 với 25 ngàn tín hữu tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC mời gọi các tín hữu đừng sa chước cám dỗ nói xấu, làm mất thanh danh tha nhân. Ngài cũng mời cầu nguyện cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ và Bắc Triều Tin ở Singapore được thành công.
VATICAN CITY – Từ lúc được bầu, cách bình dân được Đức Giáo Hoàng Phanxicô dùng để truyền đạt Tin Mừng đã dẫn tới vô vàn hàng tít lớn ở trang nhất hoặc ca ngợi hoặc phê phán ngài. Nhưng phong thái sắc bén và đôi khi thẳng thừng của ngài cũng có nghĩa ngài đã trở thành đích nhắm ưa dùng của “tin tức giả”. Thực thế, đủ để có thể trám đầy một cuốn sách.
VATICAN. ĐTC mạnh mẽ cổ võ sự gia tăng năng lượng đồng thời tôn trọng môi trường. Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 9-6-2018 dành cho các vị lãnh đạo, các nhà đầu tư và các chuyên gia tham dự cuộc hội thảo quốc tế tại Vatican trong hai ngày mùng 8 và 9-6 về đề tài ”sự chuyển tiếp năng lượng cho căn nhà chung của chúng ta”. Cuộc Hội thảo do Hàn lâm viên khoa học Tòa thánh tổ chức.
Hôm 8-6-2018, Tòa Thánh đã công bố Tài liệu chuẩn bị Thượng HĐGM đặc biệt về miền Amazzonia bên Nam Mỹ, sẽ nhóm vào tháng 10 năm tới, 2019, tại Roma. Văn kiện mang tựa đề ”Amazzonia: những hành trình mới đối với Giáo Hội và để đạt tới một nền môi sinh toàn diện”.
VATICAN. ĐTC Phanxicô yêu cầu HĐGM Đức ngưng dự án công bố chỉ nam về việc cho các tín hữu Tin Lành kết hôn với người Công Giáo được rước lễ. Chỉ nam đã được 2 phần 3 thành viên trong HĐGM Đức thông qua trong phiên họp hồi tháng 2 năm nay, nhưng có 7 vị, đứng đầu là ĐHY Rainer Maria Woelki, TGM giáo phận Koeln, viết thư cho Bộ giáo lý đức tin, thỉnh cầu làm sáng tỏ vấn đề, nhất là thẩm quyền của HĐGM trong vấn đề này.
Bảo Trợ