Công Bố Văn Kiện Tòa Thánh Về Thể Thao

01 Tháng Sáu 201811:21 CH(Xem: 438)

Công bố văn kiện Tòa Thánh về thể thao

blank

Công bố văn kiện Tòa Thánh về thể thao - REUTERS

VATICAN. Hôm 1-6-2018, Bộ giáo dân, gia đình và sự sống đã công bố văn kiện mới về thể thao với tựa đề ”Cố gắng hết mình. Viễn tượng Kitô về thể thao và con người”.

 Văn kiện gồm 5 chương dài tổng cộng 50 trang, được công bố trong cuộc họp báo tại Phòng Báo chí Tòa Thánh do ĐHY Bộ trưởng Kevin Farrell chủ tọa, với sự cộng tác của bà Antonella Stelitano, nghiên cứu gia, thành viên Hội Italia về lịch sử thể thao, LM Patrick Kelly, dòng Tên, giáo sư thần học tại Đại học Seattle, Hoa Kỳ, và Ông Santiago Pérez de Camino, trưởng Văn phòng ”Giáo Hội và Thể Thao” thuộc Bộ giáo dân, gia đình và sự sống.

 5 chương của Văn kiện lần lượt đề cập đến lý do và mục đích của văn kiện (I), hiện tượng thể thao (II), một ngành thể thao vì con người (III), những thách đố dưới ánh sáng Tin Mừng (IV) và sau cùng là vai trò chủ yếu của Giáo Hội (V).

 Trong số những điểm được văn kiện đề cập tới, có các giá trị đa diện của thể thao, nhưng đồng thời cũng có hiện tượng thể thao bị lạm dụng chống lại phẩm giá và các quyền con người. Chương 4 bàn đến các vấn đề này như thái độ tìm chiến thắng với bất kỳ giá nào, những nguy hiểm cho sức khỏe, và thể tháo gia bị biến thành những món hàng thương mại, những lạm dụng thể lý, tính dục và cảm xúc đối với các trẻ vị thành niên, và cả những thái độ phản thể thao do những kẻ ủng hộ một đội thể thao của mình.

  Giáo Hội được đặc biệt đương đầu với 4 thách đố, để tránh cho thể thao bị ô nhiễm, ví dụ sự hạ giá thân thể, đưa tới sự ”tự động hóa các vận động viên”, và người ta thường thấy điều này trong bao nhiêu trường hợp chuyên biệt quá sớm, làm tổn hại sức khỏe. Tiếp đến là hiện tượng doping, dùng những chất kích thích trái phép để đạt hiệu năng thể thao, hạ giá thể tháo gia và gian lận. Thứ ba là hiện tượng biến thể thao thành những trình diễn thái quá, trong đó có tệ nạn tham ô hư hỏng lẻn vào, tệ nạn tham nhũng thuộc loại kinh tế. Thứ tư là thái độ của những người ủng hộ và khán giả, nhiều khi để cho đam mê làm hư hỏng vẻ đẹp của thể thao.

 Đầu Văn kiện có đăng Sứ điệp của ĐTC gửi ĐHY Kevin Farell Bộ trưởng Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, qua đó ngài bày tỏ vui mừng về việc công bố văn kiện này, để làm nổi vật vai trò của Giáo Hội trong thế giới thể thao và cho thấy thể thao có thể trở thành một dụng cụ gặp gỡ, huấn luyện, sứ vụ và thánh hóa như thế nào.

 Về điểm này, ĐTC nhấn mạnh rằng ”Giáo hội được kêu gọi trở thành dấu chỉ của Chúa Giêsu Kitô trong thế giới, kể cả qua thể thao được thực thi tại các hội trường xứ đạo, các trường học và hội đoàn.. Mỗi cơ hội như thế đều là tốt để mang sứ điệp của Chúa Kitô cho tha nhân, “dù gặp thời thuận tiện hay không thuận tiện” (2 Tm 4,2). Điều quan trọng là mang đến, thông truyền niềm vui do thể thao, và thể thao không là gì khác hơn là khám phá những tiềm năng của con người, những tiềm năng ấy mời gọi chúng ta biểu lộ vẻ đẹp của thiên nhiên và của chính con người, vốn được dựng nên giống hình ảnh Thiên Chúa. Thể thao có thể mở đường tiến về Chúa Kitô tại những nơi hoặc trong những môi trường không thể trực tiếp loan báo Ngài vì nhiều lý do” (Rei 1-6-2018)

 G. Trần Đức Anh, OP


Sáng kiến ngày thứ năm hàng tuần, cầu nguyện chống bạo lực đối với phụ nữ

blank

Logo của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ (Acs)

Isabel Apawo Phiri, Phó Tổng thư ký của World Council of Churches (Wcc) đã đưa ra lời kêu gọi  mọi người trên toàn thế giới nhận thức và cùng nhau cầu nguyện, tố cáo những hiện tượng thù hận phụ nữ, bà nói: "Mỗi thứ năm bắt đầu từ ngày 31 tháng 5, Wcc sẽ công bố trên trang web và truyền thông xã hội một lời cầu nguyện được chia sẻ từ các thành viên "những người hành hương", đó là những người mà trong những năm gần đây đã thực hiện các cuộc viếng thăm các cộng đồng khắp nơi trên thế giới đang ở trong tình trạng xung đột, ở những nơi này phụ nữ bị quấy rối tình dục, hãm hiếp, bạo lực gia đình và những bất công khác”.

Isabel Apawo Phiri giải thích: "Trong tất cả các quốc gia mà chúng tôi đã đến thăm, chúng tôi không được chuẩn bị để lắng nghe những câu chuyện của các chị em của chúng tôi; những câu chuyện về bạo lực, lạm dụng, đe dọa, quấy rối và bách hại. Những lời cầu nguyện của “những người hành hương” sẽ phản ánh, suy tư những kinh nghiệm thu thập từ các thành viên của nhóm làm việc vì công lý và hòa bình trong hai năm qua; những người đã quyết định gặp các phụ nữ bị quấy rối từ các cuộc xung đột”.

“Những người hành hương” đầu tiên viếng thăm Abuja, Jos và Yola ở Nigeria vào tháng 8 năm 2017 và Burundi vào tháng 12 năm 2017. Vào tháng 2 năm 2018, “đoàn khách hành hương và các người hành hương” đã viếng thăm Cauca, Uraba, bờ biển Đại Tây Dương, Bogotá, Barranquilla, Valledupar và Bolivar ở Colombia.

Phó Tổng thư ký của World Council of Churches nói: “Chị em của chúng tôi, họ đang mang trong thể xác và tinh thần những vết thương không thể nói ra. Sức mạnh của họ đến từ đức tin nơi Thiên Chúa có thể biến đổi xung đột thành công lý và hòa bình. Những lời cầu nguyện hàng tuần sẽ là một phần của chương trình "Thứ năm đen", sáng kiến được sinh ra từ phong trào toàn cầu phản đối hiếp dâm và bạo lực như một thực hành có hệ thống trong các hoàn cảnh chiến tranh và xung đột trên thế giới”.

Một chiến dịch khác chống bạo lực đối với phụ nữ Kitô giáo ở Ấn Độ đã được thúc đẩy bởi Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ (Acs), trong một báo cáo, cũng nêu bật hàng ngàn phụ nữ tiếp tục bị thiệt thòi. Nhờ hoạt động của Giáo hội Công giáo, họ đã khám phá nhân phẩm của mình. Chính đức tin Kitô giáo đã mang lại nhiều sự phong phú cho cuộc sống của họ, sự phong phú mà đã từng bị thoái hóa từ phía của xã hội và đặc biệt là những người theo trào lưu chính thống Hindu, những người thường thể hiện sự thù địch đối với họ và thậm chí có thái độ đe dọa. Alessandro Monteduro, giám đốc của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ giải thích: “Những người anh em dũng cảm của chúng tôi. Chúng tôi muốn cống hiến một chiến dịch để suy nghĩ cách đặc biệt cho những phụ nữ sống trong tình trạng còn tồi tệ hơn, bị ba lần phân biệt đối xử: bởi vì là phụ nữ, bởi vì là Dalit và bởi vì họ là Kitô hữu.

Hai dự án mà các nhà hảo tâm của Acs ở  Ý sẽ hỗ trợ cho giáo phận nghèo của Rayagada ở bang Orissa, giống như cách đây 10 năm đã xảy ra bạo lực tàn sát chống Kitô giáo. Monteduro nói: “Dự án đầu tiên đó là một quá trình huấn luyện Kitô giáo, trong đó có ba trăm phụ nữ có thể học hỏi một cách nền tảng  giáo lý của Giáo Hội về tôn trọng nhân phẩm phụ nữ và gia đình. Và dự án khác dự tính xây dựng hai nhà thờ, trong các làng Chithrakote và Chetanpur, mà cuối cùng sẽ cung cấp hai cộng đồng  bao gồm 512 và 239 tín hữu một nơi để cầu nguyện và tham dự thánh lễ. Giáo hội ở Ấn Độ thực hiện một công việc phi thường trong việc chuộc lại người Dalit, cho phép họ bắt đầu một cuộc sống mới với nhận thức rằng họ không thua kém người khác; bởi vì trước đây hệ thống phân cấp xã hội muốn họ tin rằng họ ở vị trí thua kém người khác.

Đức cha William D’Souza, Tổng giám mục Patna nói thêm: «Chúng tôi muốn hình thành một xã hội mới được thiết lập trên các giá trị của Tin Mừng: tình yêu, sự bình đẳng và phẩm giá con người và chúng tôi làm điều đó trước hết thông qua các trường của chúng tôi, nơi có hơn 90% học sinh theo đạo Hindu. Ngoài các trường học, Giáo hội địa phương điều hành các trung tâm chăm sóc sức khỏe, các chương trình tín dụng vi mô, các trường cao đẳng”. Vị giám chức kết luận: “Với các việc phục vụ này, cùng với sự hỗ trợ liên tục và không thể thiếu của các nhà hảo tâm của Tổ chức Trợ giúp các Giáo hội đau khổ là những đối tác của chúng tôi trong sứ mệnh của Chúa Giêsu; đó là cách chúng tôi loan báo và phục vụ Tin Mừng”.(L’Osservatore Romano 31-5-2018)

Ngọc Yến

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng thứ ba 13/11, ông Greg Burke, Giám đốc phòng Báo chí Tòa Thánh đã thông báo với các phóng viên về chuyến viếng thăm Maroc của ĐTC Phanxicô. Ông Burke nói: “Nhận lời mời của quốc vương Mohammed VI và các Giám mục, ĐTC Phanxicô sẽ thực hiện chuyến tông du đến Maroc từ ngày 30-31/03/2019, với các cuộc viếng thăm hai thành phố Rabat (thủ đô của Maroc) và Casablanca (thành phố lớn nhất nước này).”
Video: Giáo Hội Năm Châu 12/11/2018: Tình cảnh của Asia Bibi trong cơn cuồng nộ của Hồi Giáo Pakistan - 1. Đức Thánh Cha Phanxicô: “Kitô hữu không thể là một người bài Do Thái” Hôm thứ hai 5/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp một phái đoàn đại diện của Công nghị Thế giới Những người Do Thái Miền núi. Đây là lần đầu tiên một phái đoàn từ cộng đồng này, có niên đại từ thế kỷ thứ 5, đến Rôma để gặp một vị Giáo Hoàng.
Đại hội giới trẻ thế giới (WYD) 2019 tại Panama hướng đến việc tiếp cận các bạn trẻ bằng chính “ngôn ngữ” của họ. Vì lý do này, trò chơi “Follow JC Go” và “Công viên giải trí ảo” Cristonauta đã được thiết kế. Các chương trình nói trên sẽ được giới thiệu rộng rãi trong suốt tuần lễ diễn ra WYD, từ ngày 22 đến 27 tháng 1 năm 2019.
Các công nhân ngành xây dựng đã phát hiện ra một bộ xương người trong tầng hầm của ngôi nhà. Hiến binh Vatican lập tức được gọi đến hiện trường, và họ đã nhanh chóng báo cho các viên chức hữu quan của Tòa Thánh. Tưởng cũng nên nhấn mạnh rằng biệt thự Villa Giorgina tuy nằm ngoài Vatican nhưng vẫn được hưởng quy chế “extra territorium” – nghĩa là coi như nằm ngoài lãnh thổ nước Ý. Do đó, toàn bộ câu chuyện này có thể được giải quyết hợp pháp bởi Vatican. Đây là một chi tiết các báo chí thế tục không có cảm tình với Giáo Hội không muốn đề cập đến.
Công bố đề tài Ngày Hòa Bình thế giới: 1-1-2019 Một đoạn bình luận ngắn được Phòng Báo Chí Tòa Thánh phổ biến trong dịp này khẳng định rằng: Bình luận ”Trách nhiệm chính trị là điều thuộc về mỗi công dân và đặc biệt là những người đã nhận lãnh sứ mạng bảo vệ và cai quản. Sứ mạng này hệ tại bảo tồn luật pháp và khuyến khích đối thoại giữa các tác nhân trong xã hội, giữa các thế hệ và các nền văn hóa. Không có hòa bình nếu không có sự tín nhiệm nhau.
Buổi Hội ngộ liên tôn lần thứ 8 năm 2018 với chủ đề “Hiểu biết phụng sự nhân sinh” đã được tổ chức tại Hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn thuộc Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn vào chiều ngày 27.10.2018.
Lúc 11 giờ 30 sáng thứ bẩy, 3-11-2018, ĐTC đã cử hành thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện cho các 9 HY và 154 GM trên thế giới đã qua đời trong vòng 12 tháng qua, trong đó có 2 GM Việt Nam. Đó là Đức Cha Đaminh Mai Thanh Lương, nguyên GM phụ tá giáo phận Orange, bang California, Hoa Kỳ qua đời ngày 6 tháng 12 năm 2017, hưởng thọ 77 tuổi (1940-2017). Tiếp đến là Đức Cha Phaolô Bùi Văn Đọc, TGM giáo phận Sàigòn, qua đời đột ngột ngày 6-3 năm nay, trong cuộc hành hương viếng mộ hai thánh Tông Đồ và thăm Tòa Thánh, hưởng thọ 74 tuổi.
Trong buổi đọc kinh Truyền Tin với các tín hữu trưa lễ Các Thánh hôm 1-11-2018, ĐTC đã mời gọi mọi người hãy nên thánh bằng cách sống các Mối Phúc Thật. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Trong sứ điệp, ĐTC khẳng định rằng ”Mỗi căn tính có một lịch sử. Và vì nó có một lịch sử, nên nó cũng có căn cội. Căn tính của tôi đến từ một gia đình, một đất nước, một cộng đoàn. Các bạn không thể nói về căn tính mà không nói mình thuộc về đâu, xuất xứ thế nào”.
Lúc 10 giờ sáng chúa nhật 28-10, ĐTC đã chủ sự thánh lễ tạ ơn bế mạc Thượng HĐGM. Vì trời mưa gió, nên lễ được cử hành bên trong Đền thờ thánh Phêrô, đông chật 9 ngàn tín hữu và hàng ngàn người khác dự lễ qua màn hình ở quảng trường bên ngoài.
Bảo Trợ