Đối Thoại Shangri La Mở Ra Với Biển Đông Nổi Lên Thành Hồ Sơ Nóng

01 Tháng Sáu 201810:56 CH(Xem: 670)
  • Tác giả :

Đối Thoại Shangri La mở ra với Biển Đông nổi lên thành hồ sơ nóng

mediaĐoàn Trung Quốc của Trung tướng Hà Lôi (He Lei) (G) đến Hội nghị an ninh 'Đối Thoại Shangri-la' tại Singapore , ngày 1/06/2018.REUTERS/Edgar Su

Hôm nay, 01/06/2018, hội nghị thường niên về an ninh quan trọng bậc nhất tại châu Á mang tên Đối Thoại Shangri La khai mạc tại Singapore, tập hợp hầu hết quan chức quốc phòng cấp cao của các cường quốc thế giới cũng như các nước trong khu vực.

Theo giới phân tích, cuộc họp năm nay đặc biệt sôi nổi trên vấn đề giải trừ hạt nhân Bắc Triều Tiên với thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong Un nhiều khả năng diễn ra, và ngay tại Singapore. Tuy nhiên trong những ngày qua, điều đáng chú ý hơn cả là thái độ cứng rắn của Mỹ trước một loạt hành vi quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc, và phái đoàn Mỹ sẽ nêu bật vấn đề này tại diễn đàn Shangri La.

Tại cuộc họp năm ngoái, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Jim Mattis đã chỉ trích mạnh mẽ những gì ông gọi là việc Bắc Kinh coi thường luật pháp quốc tế bằng cách « quân sự hóa không thể chối cãi » các đảo nhân tạo mà họ đã bồi đắp tại các khu vực Biển Đông có tranh chấp với các láng giềng. Năm nay, ông Mattis lại dẫn đầu phái đoàn Mỹ đến dự Đối Thoại Shangri La, và sẽ có tham luận ngày 02/06 về vai trò của Hoa Kỳ trong việc đối phó với những thách thức an ninh trong vùng Ấn Độ -Thái Bình Dương.

Ngay trên đường đến Singapore, lãnh đạo Lầu Năm Góc đã bắn đi tín hiệu cứng rắn chống lại hành động quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc khi khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục duy trì hoạt động thực thi tự do hàng hải ở Biển Đông, sẵn sàng đối đầu với những gì mà Mỹ đánh giá là đi ngược lại luật pháp quốc tế, đi ngược lại các phán quyết của tòa án quốc tế. Bên cạnh tuyên bố cứng rắn đó là hai động thái cụ thể đánh vào Trung Quốc : Rút lại lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân RIMPAC 2018, với lý do được nêu rõ là để phản đối Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông, và cử 2 chiến hạm vào tuần tra bên trong vùng 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa.

Để dự phòng việc bị hội nghị, đặc biệt là Mỹ, đả kích về hành vi quân sự hóa Biển Đông, đe dọa ổn định khu vực, coi thường luật pháp quốc tế, Trung Quốc đã tìm cách tránh né bằng việc cử một phái đoàn quân sự cấp thấp đến dự hội nghị. Vào lúc các phái đoàn như Ấn Độ có thủ tướng Narendra Modi dẫn đầu, hay Hoa Kỳ có bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis làm trưởng đoàn, Bắc Kinh chỉ phái một đoàn nhỏ do trung tướng Hà Lôi (He Lei), phó giám đốc Học Viện Khoa Học Quân Sự Trung Quốc dẫn đầu.

Theo ghi nhận của hãng tin Mỹ AP, đây là một cách thức Bắc Kinh thường làm để tránh thu hút sự chú ý của công luận đến Trung Quốc, và đến những động thái gần đây của Bắc Kinh nhằm áp đặt các yêu sách chủ quyền quá đáng trên Biển Đông, những hành vi dứt khoát sẽ bị các nước khác đả kích tại hội nghị.

Đối Thoại Shangri La là hội nghị thường niên về an ninh Châu Á do Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế IISS tổ chức, năm nay diễn ra trong ba ngày 01- 03/06. Đến Singapore lần này, có bộ trưởng Quốc Phòng và các quan chức của hơn 50 nước, trong đó có Mỹ, Úc, Nhật, Ấn, Pháp, Việt Nam, Philippines...

Riêng tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày hôm qua tiếp tục lớn tiếng đả kích giới lãnh đạo quân sự Mỹ vừa tố cáo xu hướng bá quyền của Trung Quốc tại châu Á. Phát biểu hôm 30/05 tại Hawaii, nguyên tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương, đô đốc Harry Harris đã cho rằng « giấc mơ bá quyền » của Trung Quốc tại châu Á là thách thức về lâu về dài quan trọng nhất của Mỹ.

Trong cuộc họp báo thường kỳ, bà Hoa Xuân Oánh cũng đồng thời lập lại lời cáo buộc Mỹ cố tình « thổi phồng » việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông, vì theo bà, lực lượng Mỹ có mặt trong khu vực còn hùng hậu hơn rất nhiều lực lượng Trung Quốc và các nước trong vùng gộp lại.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thương mại, Biển Đông đã là hai chủ đề bao trùm cuộc họp thượng đỉnh ASEAN -Trung Quốc lần thứ 21 tại Singapore sáng nay, 14/11/2018. Nếu như hai bên có thể đạt đồng thuận trên vấn đề tự do thương mại, thì về hồ sơ Biển Đông, mặc dù thủ tướng Lý Khắc Cường đã cố trấn an, các lãnh đạo ASEAN bày tỏ quan ngại trước việc Bắc Kinh quân sự hóa các đảo nhân tạo ở vùng biển đang tranh chấp này.
Trong một lời ám chỉ tới Trung Quốc, ông Pence nhấn mạnh lập trường của chính quyền Trump rằng “chủ nghĩa độc tài và xâm lăng không có chỗ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”. Căng thẳng gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh đang diễn ra trong tình thế mà nhà quan sát mô tả là tương tự một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, theo Business Insider.
Được bảo vệ an ninh rất chặt chẽ, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 33 đã khai mạc chiều nay, 13/11/2018, tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Suntec, Singapore, với trọng tâm là thương mại và Biển Đông. Từ trung tâm hội nghị, đặc phái viên Thanh Phương gởi về bài tường trình :
Với một phiếu khác biệt, nữ tổng thống quần đảo Marshall hôm 12/11/2018 đã thoát được một kiến nghị bất tín nhiệm trong đường tơ kẻ tóc. Bà Hilda Heine tố cáo chính quyền Bắc Kinh giựt dây phe đối lập để ra kiến nghị do dự án thành lập thiên đàng thuế bị cản trở.
Trước thềm các hội nghị Thượng Đỉnh ASEAN và Thượng Đỉnh Đông Á EAS tại Singapore (13-15/11/2018), nơi vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ được gợi lên, Washington ngày 09 /11/2018 đã tăng cường đáng kể sức ép trên Bắc Kinh nhân Đối Thoại Ngoại Giao và An Ninh Mỹ-Trung thường niên tại thủ đô Hoa Kỳ. Không những thẳng thừng bác bỏ yêu cầu của Trung Quốc, muốn Mỹ dừng các chiến dịch tuần tra ở Biển Đông, Mỹ còn công khai lên tiếng đòi Bắc Kinh phải triệt thoái các loại tên lửa ra khỏi các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã bồi đắp ở vùng quần đảo Trường Sa.
Điểm tin thế giới 11/11: Trung Quốc đối mặt kiểu cô lập ngoại giao mới của Mỹ, Đài Loan trưng cầu dân ý tên gọi ‘Đài Loan’ thay cho ‘Đài Bắc-Trung Hoa’ .....Mục Điểm tin thế giới Chủ nhật (11/11) xin chuyển tới quý độc giả phần tóm lược những tin nổi bật trong ngày Trung Quốc đối mặt kiểu cô lập ngoại giao mới của Mỹ Trong một bài viết đăng ngày Chủ nhật (11/11) tờ báo Hồng Kông SCMP đánh giá Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore sắp tới có sự tham gia của các cường quốc, sẽ mang lại cả cơ hội và rủi ro cho Trung Quốc.\
Hồi ức, tri ân và những bài học từ quá khứ Hoà giải và rút ra các bài học từ quá khứ đau thương, để tránh lặp lại một cuộc chiến huynh đệ tương tàn, tăng cường đoàn kết, hợp tác quốc tế nhằm hoá giải các thách thức ghê gớm mà nhân loại phải đối mặt hiện nay, là mục tiêu chính phủ Pháp đặt ra khi tổ chức cuộc tưởng niệm đặc biệt này. Trong buổi lễ tưởng niệm hôm nay, không có duyệt binh, không hề có chỗ cho niềm hân hoan kỷ niệm chiến thắng.
Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tại cuộc họp báo hôm 9/11. Các quan chức Mỹ yêu cầu Trung Quốc ngừng quân sự hóa khu vực Biển Đông đang có tranh chấp trong một cuộc họp ngoại giao quân sự cấp cao hôm 9/11.
10/11-THẾ Sáng nay thứ Bảy ngày 10/11, Đại Kỷ Nguyên xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua: Mỹ yêu cầu Trung Quốc dừng quân sự hóa Biển Đông ​ Tại cuộc đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung tại thủ đô Washington hôm thứ Sáu (9/11), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ lo ngại về các hoạt động của Trung Quốc bao gồm quân sự hóa khu vực Biển Đông và yêu cầu Trung Quốc tuân thủ các cam kết trước đây của mình đối với khu vực này. Phía Mỹ cho biết các hoạt động của mình phù hợp với luật pháp quốc tế để đảm bảo quyền tiếp cận khu vực Biển Đông.
Trong cuộc hội đàm hôm thứ Sáu (9/11), Trung Quốc đã đề nghị Hoa Kỳ ngừng cử tàu chiến và máy bay quân sự tới gần các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Theo AP, Hoa Kỳ đã từ chối lời đề nghị này, và nhấn mạnh rằng sẽ tiếp tục “bay, đi lại và [thực hiện các] hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”.
Bảo Trợ