Các ‘diễn viên’ trong bộ máy chính quyền Trung Quốc

01 Tháng Sáu 20185:05 CH(Xem: 152)

Mỗi ông quan tham Trung Quốc có vẻ đều tốt nghiệp khoa diễn xuất, đều là diễn viên nên cả sự nghiệp để lại chỉ là nhiều vai diễn để đời trước khi ngã ngựa.

blank

6 “Hổ lớn” cấp quốc gia bị "sờ gáy" (từ trên xuống, từ trái qua là Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Lệnh Kế Hoạch, Tô Vinh, Tôn Chính Tài). (Ảnh: phapluatplus)

Tỉnh Tứ Xuyên mấy ngày trước vừa xảy ra một vụ “đánh mê cướp tiền” được cộng đồng mạng chế nhạo phong tặng là “vở kịch hoàn mỹ”. Cán bộ tỉnh biển thủ tiền bảo hiểm của dân rồi tự biên tự diễn vở kịch hoàn mỹ kia.

Trước sự việc đó, truyền thông Hồng Kông gọi vui ông cán bộ trên là “Ảnh đế” và thêm rằng khái niệm “diễn xuất” như thế không lạ trong nội bộ chính quyền Trung Quốc, dẫn chứng một vài ví dụ như Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài, cựu Chủ nhiệm Ban Thông tin Truyền thông Quốc gia Lỗ Vỹ, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc, v.v…

Truyền thông Trung Quốc ngày 24/5 đưa tin câu chuyện Trương Hiểu Bân, Phó Chủ nhiệm Thường ủy thôn Mai Đường Loan, xã Triều Dương, thành phố Nội Giang, tỉnh Tứ Xuyên. Thời điểm tháng 3 năm nay, người dân phát hiện Phó Chủ nhiệm Trương té nằm trên đất, xe gắn máy đổ nhào bên đường, giấy tờ mang theo rơi đầy đất, mọi thứ trông rất ngổn ngang. Ông Trương nói mình bị ngất xỉu khi đang trên đường mang thẻ bảo hiểm tới cho hai người dân, sau khi tỉnh dậy thì số tiền 168.000 NDT mang theo cũng không cánh mà bay.

Trương Hiểu Bân
Trương Hiểu Bân bị “ngất xỉu” trên đường công tác. (Ảnh: Weixin)

Sau khi sự việc bị phanh phui, công chúng mới vỡ lẽ Trương Hiểu Bân là một diễn viên và đạo diễn đại tài, tự biên tự diễn màn ngất xỉu mất tiền kia hòng hợp thức hóa 70,000 NDT tiền bảo hiểm mà ông ta “lỡ” biển thủ hai ngày trước đó. Nào ngờ kết quả lại mất cả chì lẫn chài, không những phải ngồi tù, mà còn làm trò cười cho thiên hạ.

Tờ “Đông Phương Nhật Báo” của Hồng Kông ngày 29/5 đăng bài bình chủ đề “Không làm công bộc thích làm ảnh đế, quan chức thi nhau làm diễn viên”. Dân mạng xem xong đùa rằng: “Có người nói quan chức Trung Quốc đều là ảnh đế, câu này không phải là không có đạo lý”.

Kỹ xảo mà những “ảnh đế” này thường dùng nhất là nói lời ngon tiếng ngọt, giỏi ngụy trang, nói một đằng, làm một nẻo; trước mặt thì là người, sau lưng thì là “quỷ”. Đúng kiểu mà nhà chức trách hay gọi là “hai mặt”.

Đả hổ
Quan tham Trung Quốc là mục tiêu trong chiến dịch của chống tham nhũng của Tập Cận Bình. (Ảnh: Google)

“Người hai mặt” có đầy đủ năng lực vừa mê hoặc vừa lừa người. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của họ là “trên truyền hình thì lớn miệng nói liêm khiết, khuất mặt đi thì thối nát hủ bại”, người dân dễ bị biểu hiện ngôn hành của họ lừa gạt.

Tiêu biểu là nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Tô Vinh có vở “tay nắm quyền tay nắm tiền”. Sau khi Tô Vinh ngã ngựa, ít nhất 14 người nhà của ông này cũng bị bắt vì dính líu. Một ông quan khác là Chu Bản Thuận – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc có vở “cả nhà tham ô cả nhà khóc”. Khi Chu bị “sờ gáy”, cả vợ, con trai, cháu rể và các thành viên trong gia tộc họ Chu cũng bị bắt.

Quan tham Trung Quốc
Chu Bản Thuận cũng là một “diễn viên” cừ khôi. (Ảnh: Google)

Ngoài ra Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Lệnh Kế Hoạch, Tôn Chính Tài, Lỗ Vĩ, Hoàng Hưng Quốc đều được truyền thông Trung Quốc liệt vào danh sách “Người hai mặt” với đặc trưng “nói một đằng, làm một nẻo”.

Bài bình cho rằng quan tham trót lọt nhiều phi vụ đều là nhờ kỹ năng diễn xuất cao siêu. Trên sân khấu diễn được 1 phút thành công là 10 năm công sức chuẩn bị ngoài đời.

quan tham
Ông Bạc Hy Lai (trái) và ông Tôn Chính Tài (phải) diễn rất nhập vai. (Ảnh: Google)

Một số ông đã thành công xây được hình tượng vị quan thanh khiết liêm chính, thường ngày bỏ ra không ít tâm sức, thậm chí là “chịu nhục chịu khổ” để hoàn thành “nhiệm vụ”, dựng lên những màn kịch kịch tính.

Ví dụ nhiều tham quan luôn mặc quần áo cũ rách, chạy xe đạp đi làm, mang giày thường, dây nịt hằn vết nứt. Nhìn thì có vẻ thanh khiết hơn người, nhưng thật ra lại là kẻ tham lam nhất trong những kẻ tham lam.

Người dân cho rằng, tham quan ông nào cũng đều tự vỗ ngực là đầy tớ của dân, miệng nói toàn lời sáo rỗng, nào là nhẫn nhục chịu khó, vì dân phục vụ… nhưng trong tâm thì luôn nghĩ cách mưu lợi cá nhân, thăng quan phát tài. Trên truyền hình thì tuyên truyền chống tham nhũng, tuân thủ pháp luật, ngoài đời thì vô pháp vô thiên, tìm trăm phương ngàn kế vơ vét tham ô. Rất tham quyền cố vị nhưng lại vô trách nhiệm, cứ tưởng chỉ cần mài dũa diễn xuất cho tốt là có thể qua mặt được.

bức hại Pháp Luân Công
Trùng hợp là những “Ảnh đế” này đều bức hại học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: Tansinh)

Thậm chí một số còn diễn rất sâu. Trước khi chuyện đổ bể đã nghĩ sẵn đối sách ứng phó, tập dợt nhiều lần trước khi lên sóng, để tương lai dễ bề luồn lách. Đơn cử là những cái nào là “Bí thư chống tham nhũng”, “Chủ tịch huyện thân dân” đều liên tục bị bóc mẽ.

Được biết những quan tham này đều thuộc phe cánh Giang Trạch Dân và đều từng tham gia bức hại phi pháp, tàn độc học viên Pháp Luân Công Trung Quốc. Ngã ngựa thế này phải chăng ứng với câu “quả báo nhãn tiền”?

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Khai Tâm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Nhật Bản đã đưa vào danh sách đen 12 công ty tư vấn du học của Việt Nam vì đã cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả cho các hồ sơ xin visa của sinh viên du học. Báo trong nước loan tin hôm 12/11 trích tờ Mainichi của Nhật cho biết Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã có lệnh kể từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, đại sứ quán nước này tại Việt Nam sẽ từ chối đơn xin thị thực từ các công ty được nêu tên, vì nghi ngờ các công ty này đã cấp chứng chỉ tiếng Nhật giả trong một thời gian dài.
#GNsP – Sau một tuần Đan Viện Thiên An chờ đợi phía nhà cầm quyền giải quyết vụ việc ông Nguyễn Đăng Tuấn xây nhà bất hợp trên mảnh đất của Đan Viện, nhưng nhà cầm quyền đã không giải quyết như những gì đã hứa, sáng nay các Đan Sĩ lại tiếp tục tuần hành đến trên mảnh đất đang xây dựng bất hợp pháp để cầu nguyện.
Đã nhiều lần tôi lên tiếng cảnh báo rằng nếu nhìn nhận Việt Nam Cộng Hòa đã từng là “một quốc gia” thì vấn đề tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa xem như “kết thúc”. Thật vậy, nếu VNCH có “tư cách pháp nhân” là một “Quốc gia – Etat”, thì cuộc chiến tranh Nam-Bắc là một cuộc “chiến tranh quốc tế”, quốc gia VNDCCH xâm lăng quốc gia VNCH. VNCH thua, quốc gia “giải thể – dissolution”, lãnh thổ đơn thuần “sáp nhập” vào quốc gia VNDCCH, không có kế thừa.
Nhân báo chí quốc doanh đồng loạt khoe Dũng Lò Vôi được trao bằng Tiến sĩ và phu nhân Nguyễn Phương Hằng cũng được trao bằng Giáo sư danh dự, thử tra xem cái trường đại học ấy là trường đại học gì? Đích thị là Trường Đại học Apollo (Apollo University) bang California, một trong 21 trường không được công nhận tại Mỹ.
Những nhà phân tích cũng nói rằng giờ đây Trump mạnh mẽ hơn cả trước cuộc bầu cử. Trump sẽ bất chấp cả việc Dân Chủ nắm hạ viện vì ông có khả năng “đàn áp” tất cả. “Trump sẽ không còn bất cứ sự e dè nào với đảng Cộng Hòa nữa và có thể thoải mái công kích tân chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi” và “Quy trình luận tội Trump chỉ là đòn gậy ông đập lưng ông với đảng Dân chủ” - Binder, chuyên gia phân tích chính trị thuộc Viện Brookings nhận định.
Tình thật với Quốc Hội, tôi thoảng biết vừa có một cán bộ nhận được quà từ nhân dân. Cũng rau trái vườn nhà, quà quê lấy thảo. Tôi xúc động. Bởi vì giữa buổi thời nhiễu nhương này, vẫn le lói đâu đó tình quan-dân vô tư lý tưởng. Dân họ tặng vì đã nói hộ lòng họ, có vậy thôi, không xin xỏ chạy chọt.
Chỉ mới tuần trước, cả nước sững sờ khi thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo CSVN công bố để “lấy ý kiến” trước khi ban hành dự thảo “thông tư về quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp”. Trong đó có khoản nữ sinh viên ngành sư phạm bán dâm đến lần thứ tư mới bị đuổi học.
NGHỆ SĨ ĐIỆN ẢNH KIM CHI "Quá thất vọng, tôi bỏ sinh hoạt đảng từ 2013. Tôi luôn trăn trở: “tuổi cao, sức yếu, không gì đau buồn và hổ thẹn hơn là đột ngột ra đi mà vẫn danh nghĩa là đảng viên CS”. Đã đến lúc tôi phải rời khỏi cái đội ngũ mà thế lực hắc ám ngự trị trong Đảng CSVN đang lạm dụng làm bình phong che chắn cho động cơ vị kỷ, tệ hại của họ.
BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Một con bò nhảy qua con kênh thủy lợi ở xã Phước Quang, huyện Tuy Phước, nhưng chẳng may bị trượt chân làm vỡ thanh giằng bê tông trên mặt kênh khiến lộ ra cốt… cây bên trong thay vì phải được làm bằng cốt thép.
Chiều nay, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã có tuyên bố chính thức về những lý do kỷ luật GS Chu Hảo. Theo đó, NXB Tri Thức dưới sự dẫn dắt của GS Chu Hảo đã xuất bản những cuốn sách tri thức về chính trị như cuốn “Đường về Nô lệ” của Hayek, cuốn “Karl Marx” của Peter Singer, cuốn “Việt Nam Thay đổi và Hạnh phúc” và nhiều cuốn sách tri thức chính trị khác. Những ấn phẩm trên bị Ủy ban này xem là “có nội dung sai phạm, trái quan điểm, chủ trương đường lối của đảng”.
Bảo Trợ