Các ‘diễn viên’ trong bộ máy chính quyền Trung Quốc

01 Tháng Sáu 20185:05 CH(Xem: 73)

Mỗi ông quan tham Trung Quốc có vẻ đều tốt nghiệp khoa diễn xuất, đều là diễn viên nên cả sự nghiệp để lại chỉ là nhiều vai diễn để đời trước khi ngã ngựa.

blank

6 “Hổ lớn” cấp quốc gia bị "sờ gáy" (từ trên xuống, từ trái qua là Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Lệnh Kế Hoạch, Tô Vinh, Tôn Chính Tài). (Ảnh: phapluatplus)

Tỉnh Tứ Xuyên mấy ngày trước vừa xảy ra một vụ “đánh mê cướp tiền” được cộng đồng mạng chế nhạo phong tặng là “vở kịch hoàn mỹ”. Cán bộ tỉnh biển thủ tiền bảo hiểm của dân rồi tự biên tự diễn vở kịch hoàn mỹ kia.

Trước sự việc đó, truyền thông Hồng Kông gọi vui ông cán bộ trên là “Ảnh đế” và thêm rằng khái niệm “diễn xuất” như thế không lạ trong nội bộ chính quyền Trung Quốc, dẫn chứng một vài ví dụ như Cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Tôn Chính Tài, cựu Chủ nhiệm Ban Thông tin Truyền thông Quốc gia Lỗ Vỹ, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy Thiên Tân Hoàng Hưng Quốc, v.v…

Truyền thông Trung Quốc ngày 24/5 đưa tin câu chuyện Trương Hiểu Bân, Phó Chủ nhiệm Thường ủy thôn Mai Đường Loan, xã Triều Dương, thành phố Nội Giang, tỉnh Tứ Xuyên. Thời điểm tháng 3 năm nay, người dân phát hiện Phó Chủ nhiệm Trương té nằm trên đất, xe gắn máy đổ nhào bên đường, giấy tờ mang theo rơi đầy đất, mọi thứ trông rất ngổn ngang. Ông Trương nói mình bị ngất xỉu khi đang trên đường mang thẻ bảo hiểm tới cho hai người dân, sau khi tỉnh dậy thì số tiền 168.000 NDT mang theo cũng không cánh mà bay.

Trương Hiểu Bân
Trương Hiểu Bân bị “ngất xỉu” trên đường công tác. (Ảnh: Weixin)

Sau khi sự việc bị phanh phui, công chúng mới vỡ lẽ Trương Hiểu Bân là một diễn viên và đạo diễn đại tài, tự biên tự diễn màn ngất xỉu mất tiền kia hòng hợp thức hóa 70,000 NDT tiền bảo hiểm mà ông ta “lỡ” biển thủ hai ngày trước đó. Nào ngờ kết quả lại mất cả chì lẫn chài, không những phải ngồi tù, mà còn làm trò cười cho thiên hạ.

Tờ “Đông Phương Nhật Báo” của Hồng Kông ngày 29/5 đăng bài bình chủ đề “Không làm công bộc thích làm ảnh đế, quan chức thi nhau làm diễn viên”. Dân mạng xem xong đùa rằng: “Có người nói quan chức Trung Quốc đều là ảnh đế, câu này không phải là không có đạo lý”.

Kỹ xảo mà những “ảnh đế” này thường dùng nhất là nói lời ngon tiếng ngọt, giỏi ngụy trang, nói một đằng, làm một nẻo; trước mặt thì là người, sau lưng thì là “quỷ”. Đúng kiểu mà nhà chức trách hay gọi là “hai mặt”.

Đả hổ
Quan tham Trung Quốc là mục tiêu trong chiến dịch của chống tham nhũng của Tập Cận Bình. (Ảnh: Google)

“Người hai mặt” có đầy đủ năng lực vừa mê hoặc vừa lừa người. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của họ là “trên truyền hình thì lớn miệng nói liêm khiết, khuất mặt đi thì thối nát hủ bại”, người dân dễ bị biểu hiện ngôn hành của họ lừa gạt.

Tiêu biểu là nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Tô Vinh có vở “tay nắm quyền tay nắm tiền”. Sau khi Tô Vinh ngã ngựa, ít nhất 14 người nhà của ông này cũng bị bắt vì dính líu. Một ông quan khác là Chu Bản Thuận – nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Bắc có vở “cả nhà tham ô cả nhà khóc”. Khi Chu bị “sờ gáy”, cả vợ, con trai, cháu rể và các thành viên trong gia tộc họ Chu cũng bị bắt.

Quan tham Trung Quốc
Chu Bản Thuận cũng là một “diễn viên” cừ khôi. (Ảnh: Google)

Ngoài ra Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Lệnh Kế Hoạch, Tôn Chính Tài, Lỗ Vĩ, Hoàng Hưng Quốc đều được truyền thông Trung Quốc liệt vào danh sách “Người hai mặt” với đặc trưng “nói một đằng, làm một nẻo”.

Bài bình cho rằng quan tham trót lọt nhiều phi vụ đều là nhờ kỹ năng diễn xuất cao siêu. Trên sân khấu diễn được 1 phút thành công là 10 năm công sức chuẩn bị ngoài đời.

quan tham
Ông Bạc Hy Lai (trái) và ông Tôn Chính Tài (phải) diễn rất nhập vai. (Ảnh: Google)

Một số ông đã thành công xây được hình tượng vị quan thanh khiết liêm chính, thường ngày bỏ ra không ít tâm sức, thậm chí là “chịu nhục chịu khổ” để hoàn thành “nhiệm vụ”, dựng lên những màn kịch kịch tính.

Ví dụ nhiều tham quan luôn mặc quần áo cũ rách, chạy xe đạp đi làm, mang giày thường, dây nịt hằn vết nứt. Nhìn thì có vẻ thanh khiết hơn người, nhưng thật ra lại là kẻ tham lam nhất trong những kẻ tham lam.

Người dân cho rằng, tham quan ông nào cũng đều tự vỗ ngực là đầy tớ của dân, miệng nói toàn lời sáo rỗng, nào là nhẫn nhục chịu khó, vì dân phục vụ… nhưng trong tâm thì luôn nghĩ cách mưu lợi cá nhân, thăng quan phát tài. Trên truyền hình thì tuyên truyền chống tham nhũng, tuân thủ pháp luật, ngoài đời thì vô pháp vô thiên, tìm trăm phương ngàn kế vơ vét tham ô. Rất tham quyền cố vị nhưng lại vô trách nhiệm, cứ tưởng chỉ cần mài dũa diễn xuất cho tốt là có thể qua mặt được.

bức hại Pháp Luân Công
Trùng hợp là những “Ảnh đế” này đều bức hại học viên Pháp Luân Công. (Ảnh: Tansinh)

Thậm chí một số còn diễn rất sâu. Trước khi chuyện đổ bể đã nghĩ sẵn đối sách ứng phó, tập dợt nhiều lần trước khi lên sóng, để tương lai dễ bề luồn lách. Đơn cử là những cái nào là “Bí thư chống tham nhũng”, “Chủ tịch huyện thân dân” đều liên tục bị bóc mẽ.

Được biết những quan tham này đều thuộc phe cánh Giang Trạch Dân và đều từng tham gia bức hại phi pháp, tàn độc học viên Pháp Luân Công Trung Quốc. Ngã ngựa thế này phải chăng ứng với câu “quả báo nhãn tiền”?

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung

Khai Tâm

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Nguyễn Phú Trọng là TBT, phải chịu trách nhiệm lớn nhất về hành vi gật đầu cho ba Đặc khu kinh tế. - Lò ông đốt có hiệu quả đến đâu cũng không bù đắp được sự xuất hiện dày dặc của người Trung Quốc tại ba đặc khu này. Nó sẽ giống Vũng Án, Formosa, Bauxite Tây nguyên không một cơ quan nhà nước nào được phép bước chân vào, và khi ấy ông đã về hưu thậm chí đã chết thì lấy ai chịu trách nhiệm trước nhân dân?
Trước sự phản đối của quần chúng về luật Đặc Khu, chủ tịch Hà Nội là Nguyễn Đức Chung đã theo chân đảng trưởng, tiếp xúc các cử tri mang thẻ đảng để làm bổn phận con hoang: "Thế lực thù địch đang chia rẽ tình hữu nghị VN - Trung Quốc!". Thế mới biết mối tình giũa kẻ bán nước và tên xâm lược nó thắm thiết dường nào!
KHÁNH HÒA, Việt Nam (NV) – Tình trạng người Trung Quốc cố tình ở lại thành phố Nha Trang để làm việc, kinh doanh trái phép, nhưng chính quyền chỉ phạt mà không trục xuất. Theo báo Người Lao Động, chỉ trong Tháng Năm, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về tình hình người Trung Quốc lưu trú, kinh doanh trái phép tại thành phố này, và phát hiện, xử phạt trên 1.2 tỷ đồng (hơn $52,603).
Cho đến giờ này, “tôi vẫn là tôi” vẫn chưa có ai xúi giục hay lôi kéo! Và cũng chưa có an ninh hay ai “hỏi thăm” mời mọc gì tôi. Nhưng, tôi biết họ đã đánh động đến những người thân, gia đình tôi. VÀ DÂN CÓ CÒN XUỐNG ĐƯỜNG NỮA KHÔNG? Tôi tin chắc, dân mình sẽ còn xuống đường nữa, và ngày càng đông hơn dù họ biết sẽ có đàn áp, bắt bớ, đánh đập, tù tội...
Sáng nay (14/6/2018) tôi đến Công an Hà Đông để nhập khẩu cho con. Tôi đã vào mạng xem các thủ tục và giấy tờ cần thiết nên yên tâm. Tại bàn tiếp nhận hồ sơ, cô cán bộ công an (không mặc sắc phục) bảo: “Bác ra cửa lấy mẫu kê khai”. Tôi ra cửa, bên phải cửa ra vào có một bàn chuyên phát mẫu kê khai. Có 4, 5 người đang hí hoáy viết. Chị cán bộ công an phụ trách việc phát giấy khoảng ba mươi tuổi, sáng sủa, cao ráo, trắng trẻo (tức là có một người trẻ và đẹp) đang nói chuyện với một chị khác
Sau khi Quân Khu 7 được triệu tập khẩn cấp vào khuya ngày 12.06.2018, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng cái gọi là "Quân đội nhân dân" kéo một bầy đoàn của Bộ Tổng Tham mưu xuống Bình Thuận tuyên bố "sẵn sàng chiến đấu". Chiến đấu với ai!?
Việc xuống đường bày tỏ chính kiến cách ôn hoà là chuyện rất đỗi bình thường tại các quốc gia tiến bộ. Nơi nào tôn trọng quyền căn bản của người dân, bao giờ cũng coi việc người dân xuống biểu tình cách ôn hoà là quyền căn bản. Có lẽ, các nhà làm luật cũng lường trước, việc xuống đường biểu tình là hành động cuối cùng, và dường như cũng là duy nhất để cùng nhau bày tỏ chính kiến trước những vấn đề khác nhau, nhất là những vấn đề liên quan đến cộng đồng, dân tộc.
Một khi đảng cộng sản quyết định dùng bạo lực đối trọng bất bạo động của người dân thì ắt hẳn xung đột sẽ xảy ra. Một khi súng đạn được đảng cộng sản sử dụng để triệt hạ những người tay không tấc sắt thì máu của nhân dân sẽ đổ ra. Và khi những điều tồi tệ đó liên tiếp xảy ra thì sức chịu đựng của người dân sẽ vượt quá mức có thể cam phận nổi.
(Xã hội) - Vân Đồn những ngày đầu tháng 6 như một đại công trường, hàng loạt siêu dự án như sân bay, đường cao tốc, khu nghỉ dưỡng, vui chơi đang gấp rút triển khai.
Ông thượng tướng này là Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh Quốc hội, cơ quan thẩm tra Luật An ninh mạng. Mời các bạn xem clip ông này dán mặt xuống bục, ê a đọc bài mà chẳng biết mình đọc cái gì! Gu gờ và Túp Pê te bóc!!! Đất nước Việt Nam được lãnh... đạn bởi những đỉnh cao trí tệ như thế đấy. Từ thủ tướng Cờ lờ mờ vờ... đến thượng tướng Gu gờ Túp Pê tê bóc!
Bảo Trợ