Sự tan vỡ của một gia đình thường bắt đầu từ lời ‘ác khẩu’ của người kia

16 Tháng Mười 20184:52 CH(Xem: 1901)

Nhìn chung tất cả gia đình, nhà nào hạnh phúc nhà nào không, rất dễ phát hiện ra…

Gia đình hạnh phúc, các thành viên trong nhà đó ai nấy đều tâm bình khí hòa, nói năng ôn hòa nhã nhặn, mang lại cho người ta một bầu không khí thoải mái dễ chịu; còn gia đình nào không hạnh phúc, thường thì mọi thành viên trong nhà, người nào người nấy đều trong tâm trạng buồn bực khó chịu, luôn có một hoặc hai người cảm thấy căm phẫn bất bình, cằn nhằn nói kháy lẫn nhau, bầu không khí “thù sâu như biển” bao trùm khắp cả gia đình.
blank

Căn bệnh “ác khẩu”

Sau khi quan sát sâu thêm bước nữa còn có thể phát hiện, với những gia đình không hạnh phúc, căn nguyên không hạnh phúc đó chính là nằm ở: trong gia đình đó luôn có người “ác khẩu”. Loại người này, những lời phát ra từ miệng thật sự rất khó nghe, nhưng lại rất hình tượng, cứ gọi nó là “mồm miệng đanh đá” hoặc “ác khẩu” vậy.

Đúng là như vậy, chính là cái vị mồm miệng đanh đá đó không ngừng đẩy gia đình đến mâu thuẫn.

Người mà mồm miệng đanh đá, năng lượng phụ diện trong tâm rất nhiều, tâm thái lúc nào cũng ở vào trạng thái không được khỏe mạnh. Người này nhìn cái gì cũng đều không thuận mắt, thấy chuyện gì cũng đều không vừa lòng. Không phải cảm thấy việc này không làm được tốt, thì là cảm thấy phương diện đó thua kém người khác; không phải mắng chửi người này không bản sự, thì là giận người kia không chịu cố gắng. Không phải phát hiện hàng xóm phía đông đang chèn ép mình, thì là cảm giác hàng xóm phía tây đang gài bẫy mình…

blank
Người mà mồm miệng đanh đá, năng lượng phụ diện trong tâm rất nhiều. (Ảnh: youtube.com)

Một ngày từ sáng đến tối, luôn có thể nghe người ấy cằn nhằn lải nhải, mắng nhiếc không thôi, khiến cho cả nhà gia đình chẳng được giây phút nào yên.

Những người “ác khẩu”, thường không tôn trọng các thành viên trong gia đình. Người mồm miệng đanh đá, tâm trạng thường không được tốt, một khí có cảm xúc, cứ mặc sức phát tiết. Cảm thấy người nào có vấn đề, liền mắng chửi người ta, hơn nữa không lưu tình chút nào, thậm chí ngay trước mặt mọi người, cũng chua chát mắng mỏ đối phương thậm tệ, bóc trần khuyết điểm, phơi bày mặt xấu của đối phương như chốn không người vậy!

Họ không biết rằng, chứng bệnh này của mình, từ sớm đã tổn thương hết tôn nghiêm của đối phương, khiến người ta cảm thấy “lòng như đã chết” vậy, tích lại oán hận sâu sắc, từ đó tâm ý nguội lạnh như tro tàn!

Người thật sự có bản sự, sẽ không một mực phê bình đối phương. Mà sẽ nghĩ làm sao mới có thể giải quyết vấn đề; còn người “ác khẩu” thì chính bởi vì bản sự không đủ, vậy nên giải quyết không được vấn đề. Một khi đụng phải khó khăn, hết đường xoay xở, liền gắt gỏng bất an, mở miệng chửi mắng theo thói quen, than này trách nọ, toàn là sai ở người khác, đều là người khác bất tài. Những lúc nghiêm trọng, còn sẽ đổ lỗi cho thiếu sót của người khác. Còn đến phiên mình, thì chính là biểu hiện rõ trên miệng, tiếng chửi rủa chanh chua đanh đá, không bao giờ chịu thua, dẫu có chết cũng phải bảo vệ sĩ diện bản thân. Cái miệng lải nhải không có hồi kết, khiến cho các thành viên trong gia đình mệt mỏi tinh thần, sống không ngày nào được yên.

blank
Thật khó chịu nếu ai đó cứ suốt ngày nói về những chuyện tiêu cực, trong tâm của họ chỉ toàn là lợi ích cá nhân, lo sợ đủ điều. (Ảnh: infosalus.com)

Người miệng lưỡi đanh đá, thường dễ khiến gia đình bất hòa. Với loại người này, hết thảy đều “hỏng” ngay từ trên cái miệng đó. Chuyện gì không vừa ý rồi, liền “bới lông tìm vết” tìm cho ra thủ phạm, sau đó chính là trách mắng một trận theo thói quen. Chỉ cần đối phương mở miệng một chút, tiếng chửi liền “mỗi lúc một mãnh liệt”, mãi cho đến khi anh ta cho rằng đã “áp đảo cục diện”, tiêu tan hết chướng khí trong người, mới miễn cưỡng thu dọn hiện trường.

Tính cách của loại người này giống như thùng thuốc nổ, hễ va đụng phải liền phát nổ. Thói quen của họ là những lúc không nói thì trợn mắt nhìn, còn khi nói thì mở miệng làm tổn thương người khác, rất dễ khơi mào lục đục tranh chấp. Đây kỳ thật là căn nguyên chung của những gia đình bất hạnh.

Tóm lại, trong những gia đình không hạnh phúc, hoặc ít hoặc nhiều đều có thể tìm được hình bóng của “người miệng lưỡi ác khẩu” kia. Tuy mức độ biểu hiện có khác nhau, nhưng hậu quả lại thật giống nhau vô cùng. Đó chính là nguyên nhân khiến cho không khí gia đình căng thẳng lục đục, quá hơn nữa sẽ khiến cho gia đình tan vỡ.

Bởi miệng lưỡi “ác khẩu”, nên nếu không phải mắng chửi người này, thì là mắng chửi người kia. Nếu giữa vợ chồng với nhau thì tình cảm rạn nứt chỉ là vấn đề sớm muộn mà thôi, gia đình tan vỡ cũng không phải là chuyện mới lạ gì.

Nếu là mẹ chồng con dâu, căng thẳng trong mối quan hệ cũng là kết cục đã định trước, tình huống loại này rất là phổ biến. Còn nếu như cha mẹ con cái với nhau, mối quan hệ trở nên xấu đi cũng là điều khó tránh khỏi, nhiều khi thậm chí trở mặt thành thù cũng không phải hiếm.

“Kê đơn bốc thuốc”…

blank
Biết được tác hại của “ác khẩu” nên mỗi người trong gia đình cũng cần nhẫn nại nhiều hơn, cố gắng xây dựng bầu không khí gia đình hài hòa tốt đẹp. (Ảnh: wisie.com)

Cổ nhân có câu: “Bệnh nhập tùng khẩu; họa xuất tùng khẩu”, ý tứ là: Bệnh nhập vào là từ cái miệng; họa khởi phát ra cũng là từ cái miệng, bởi vậy nếu như bạn có dấu hiệu là loại người “ác khẩu” trong gia đình, nhất định phải nâng cao nhận thức: nói ít làm nhiều.

Ít mắng chửi người khác, bày tỏ khen ngợi nhiều hơn, phàm là chuyện gì cũng nhẫn nại nhiều hơn, cố gắng xây dựng bầu không khí gia đình hài hòa tốt đẹp. Nếu không, bạn nhất định sẽ đẩy hạnh phúc của gia đình đến vực thẳm.

Trong gia đình mà có một người “ác khẩu”, nếu như có thể, mọi người cũng hãy gắng sức nhẫn chịu, tránh phát sinh xung đột. Nhưng mà, chỉ như vậy thôi vẫn chưa đủ, bạn còn phải kiên nhẫn khuyên bảo, bằng cả thiện tâm mà chỉ rõ cho người đó, để cho họ dần dần nhận thức được tính phá hoại trong hành vi của bản thân mình, gắng sức giúp đỡ đối phương dần dần nhận thức sửa đổi, cho đến cuối cùng có thể hoàn toàn cải chính lại. Chỉ khi như vậy, gia đình mới có hy vọng duy trì hạnh phúc bền lâu.

Theo Cmoney
Thuận An biên dịch ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Gia đình là tổ ấm, đó là một mỹ từ mà bất cứ ai cũng đã nghe biết, đó là một ước mơ, một lý tưởng sống mà ai cũng mong đạt được. Thế nhưng có bao nhiêu gia đình đã thực sự trở thành tổ ấm? Có bao nhiêu gia đình đã trở nên hoang tàn trong băng giá? Và có bao nhiêu gia đình phải chia ly trong đau thương, xa cách trong hận thù, trong mất mát ...
Để trở thành người Chồng, Vợ biết yêu thương, tôn trọng nhau cần phải học cả đời các bạn nhé 1. Ba nhu cầu chính của người chồng: – Được kính trọng. – Thích dịu dàng. – Được ủng hộ, được thừa nhận, được thấu hiểu. 2. Ba nhu cầu chính của người vợ: – Cảm giác an toàn. – Lãng mạn. – Được cưng chiều và dỗ dành. 3. Ba vấn đề lớn trong cuộc sống: – Vấn đề kinh tế. – Vấn đề giới tính. – Vấn đề giao tiếp. 4. Ba nhiều: – Quan tâm đến nhau nhiều hơn. – Tìm ưu điểm của đối tác. – Nói nhiều chuyện tích cực. 5. Ba ít: – Ít phàn nàn. – Ít chỉ trích. – Ít hiểu lầm. 6. Bốn điều vợ chồng nên làm: – Nghĩ về điều tốt của đối tác. – Tán thưởng sở trường của đối tác. – Thông cảm điều khó xử của đối tác. – Bao dung khuyết điểm của đối tác. 7. Bốn câu nói khi vợ chồng ở bên nhau: – Thật xin lỗi, anh/em sai rồi. – Em tin tưởng anh (Anh tin tưởng em). – Em/anh thấy vinh dự và tự hào về anh/em . – I love you.
Là người Kitô hữu, chúng ta không chỉ có bổn phận xây dựng thế giới, mà còn xây dựng Giáo Hội và Nước Trời, trong hiện tại và tương lai, nghĩa là làm sao để Chúa Kitô thống trị thế giới và mọi tâm hồn. Cách tốt nhất và căn bản nhất vẫn là bắt đầu từ chính gia đình của chúng ta. Vì gia đình chính là một giáo hội nhỏ/04 Tháng Bảy 2012(Xem: 4762) NGUYỄN CHÍNH KẾT - SimonHoaDalat/
Tôi va phải một người lạ trên phố khi người này đi qua. “Ồ xin lỗi”, tôi nói. Người kia trả lời: “Cũng xin thứ lỗi cho tôi, tôi đã không nhìn cô”. Chúng tôi rất lịch sự với nhau. Nhưng ở nhà thì mọi chuyện lại khác./11 Tháng Tám 2012(Xem: 6298) Lệ Oanh st /
"Mẹ yêu con". Điều này tưởng là tất nhiên không cần nhắc lại; nhưng một lời nói dịu dàng như vậy trong khung cảnh thích hợp hẳn sẽ làm con bạn rất hạnh phúc và chẳng thể nào quê - Trong quá trình phát triển tâm hồn của bé, những lời nói của mẹ đóng một vai trò hết sức quan trọng./14 Tháng Sáu 2012(Xem: 4742) LThH st (Theo Phunu) /
Tư duy quyết định vận mệnh, tư duy quyết định tâm tính, tư duy quyết định phương thức giáo dục, tư duy cũng sẽ ảnh hưởng đến tương lai của con trẻ. Cha mẹ có tư duy tích cực sẽ dễ dàng bồi dưỡng ra đứa trẻ có tư duy tích cực, cha mẹ với tư duy tiêu cực dễ dàng tạo ra đứa trẻ có tư duy tiêu cực.
Nếu người kéo xe là bạn, trên có bố, mẹ, dưới có vợ và con, chỉ cần một giây sơ sẩy trượt chân thôi, bạn có thể giữ lại cả gia đình hay không? Có thể trong mắt người khác, bạn chỉ là cây cỏ, nhưng với gia đình, bạn là cả một bầu trời. Làm một người đàn ông, sống là phải gánh vác. Làm một người phụ nữ, sống là phải có trách nhiệm. Người đàn ông mệt, là bởi vì không có người phụ nữ ở đằng sau hỗ trợ đẩy xe. Người phụ nữ mệt, là bởi vì không có người đàn ông kéo xe ở phía trước Bố mẹ mệt, là bởi vì không có con cái có khả năng gánh vác. Con cái mệt, là bởi vì không có một mái nhà đúng nghĩa mái nhà. Thế nên, sống trên đời, đừng để bản thân quá thoải mái, bởi vì họ rất cần sự tồn tại đúng nghĩa, tồn tại thực sự của chúng ta chứ không phải chỉ có để xưng hô rồi để đó.
Khác với các bà mẹ phương Đông thường chăm chút từng ly từng tí cho con, các bà mẹ phương Tây lại có phần “làm ngơ” các con của mình. Tuy nhiên, trẻ em phương Tây lại được đánh giá là khá ngoan và tự lập rất tốt. Tôn trọng con trẻ Tuy các con còn nhỏ nhưng các bà mẹ phương Tây không vì thế mà bỏ đi sự tôn trọng “nhỏ nhoi” đối với con mình. Khi đến chơi nhà bạn và được mời thức ăn, các bé được toàn quyền nói Có hoặc Không đối với món ăn đó. Rất ít khi các mẹ Tây ngăn cản con không được ăn (do sĩ diện hoặc e ngại làm phiền) hay ép con chọn món ăn được mời (để lấy lòng gia chủ). Ngoài ra, khi con mắc lỗi, hầu như bố mẹ không bao giờ quát mắng con nơi công cộng mà thường có những buổi “nhỏ to tâm sự”. Trẻ nhỏ với tính bắt chước cao cũng học theo sự tôn trọng này một cách vô thức và lâu dần hình thành thói quen tôn trọng người khác. Do đó, những trẻ được bố mẹ tôn trọng tỏ ra rất hợp tác với bố mẹ, hữu hảo với bạn bè, và không có cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện với người lớn.
Trước nay, người ta nói nhiều đến phép tính “nhiệm mầu” của hôn nhân, đó là 1+1=1 để nói lên sự hợp nhất nên một trong vợ chồng. Nghĩa là trong hôn nhân, hai bạn trở nên một trong tình yêu, cùng chia sẻ một định mệnh và cùng chịu trách nhiệm với nhau, vì nhau. Như ông bà ta thường nói “Vợ chồng như đũa có đôi”. Tuy nhiên, ngày nay, một số người muốn thay đổi phép tính, thay vì nói: 1+1=1 thì họ dùng công thức khác, rất toán học và lại bao hàm ý nghĩa đặc biệt, đó là 0,5+0,5=1. Nghĩa là trong hôn nhân mỗi bạn sẽ là một nửa của nhau, họ tìm đến nhau để cuộc hôn nhân được vuông tròn, họ sẽ kết hợp là MỘT trong tình yêu, trong cuộc sống, trong gia đình. Như lời Thánh Kinh đã viết: “Người đàn ông sẽ kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ trở nên một thân xác” (Mt 19, 5; x. St 2, 24).
Để nuôi dưỡng và giáo dục một đứa trẻ thành người, các giáo sư của đại học Harvard University khuyên cha mẹ đừng lơ là “Golden 7 Years” (7 năm vàng) đầu đời của con. Theo Healthline, các nghiên cứu về “7 năm vàng” này rất quan trọng, vì bước qua năm thứ tám, trẻ có sẵn một số kỹ năng cần thiết để tiếp tục con đường học tập và làm việc trong cả cuộc đời của bé sau này. Nhà triết học Hy Lạp vĩ đại Aristotle từng nói: “Hãy đưa tôi một đứa trẻ, đến khi nó 7 tuổi, tôi sẽ cho bạn thấy cháu bé là con người thế nào.” Trí tưởng tượng bắt đầu hình thành và phát triển từ khi trẻ lên ba. (Hình minh họa: Free-Photos/Pixabay) Nhưng cũng có nhiều người thắc mắc và tự hỏi, liệu có nghiên cứu nào ủng hộ giả thuyết của Aristotle không. Nói cách khác, có sách vở nào dành cho cha mẹ, để chắc chắn những đứa con mình sẽ thành công và hạnh phúc trong tương lai không?
Bảo Trợ