Các GM Bồ Đào Nha vui mừng vì Quốc hội bác dự luật về cái chết êm dịu và trợ tử

31 Tháng Năm 20187:42 CH(Xem: 117)

Các GM Bồ  Đào Nha vui mừng vì Quốc hội bác dự luật về cái chết êm dịu và trợ tử

blank

Dân chúng biểu tình chống luật eutanasia trước nhà Quốc hội Bồ đào nha - REUTERS

Hội đồng Giám mục Bồ đào nha vui mừng về việc Quốc hội nước này bác bỏ 4 dự luật ủng hộ việc cho phép áp dụng  eutanasia (cái chết êm dịu) và trợ giúp tự tử, do đảng cánh tả và cấp tiến đệ trình. Các ngài gọi đây là chiến thắng của sự sống.

Phiên họp ở Quốc hội Bồ đào nha ngày 29/05 vừa qua rất quan trọng. 4 dự luật ủng hộ việc cho phép áp dụng  eutanasia (cái chết êm dịu) và trợ giúp tự tử do đảng cánh tả và cấp tiến đệ trình; đối lại với họ là câu trả lời rõ ràng “không” của một nhóm các nhà chính trị trung dung, xã hội dân sự bảo vệ sự sống và Giáo hội Công giáo. Nhờ một số đại biểu không bỏ phiếu nên kết quả nghiêng về phía bên bảo vệ sự sống và các dự luật đã không được thông qua,

Quyết định của Quốc hội Bồ đào nha đặt dấu chấm hết cho kế hoạch hợp pháp hóa việc thực hiện eutanasia (cái chết êm dịu) tại đất nước có 81% dân số xưng mình là người Công giáo.

Hội đồng Giám mục Bồ đào nha vui mừng trước sự kiện này. Trong thông cáo, cha Manuel Joaquim Gomes Barbosa, Tổng Thư ký của Hội đồng Giám mục Bồ đào nha gọi đây là một “chiến thắng của sự sống”, điều mà người ta không bao giờ được đưa ra bỏ phiếu để có thể tước bỏ nó và đây cũng là “một chiến thắng của nền dân chủ và của tất cả những ai dấn thân để bảo vệ sự sống.”

Cha Barbosa cũng cám ơn nhiều tổ chức xã hội dân sự, các hiệp hội chuyên gia Công giáo và các tôn giáo đã cùng nhau chống lại việc áp dung eutanasia. Ngài đề cao vai trò của tất cả các cộng đồng Kitô và các vị mục tử trong tiến trình bảo vệ sự sống bằng việc cầu nguyện và ý thức.

Cha Barbosa đã nhắc lại lời của Đức Hồng y Manuel Clemente, Thượng phụ Lisbon, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bồ đào nha, kêu gọi về sự cần thiết của một xã hội đoàn kết, trong đó tất cả đều cảm thấy được bảo vệ. Cha kết luận: “Sự sống là một thiện ích tuyệt đối và do đó phải hoàn được bảo vệ và thăng tiến.”

Đức cha Duarte da Cunha, Tổng Thư ký Liên hội đồng Giám mục châu Âu, người đã theo dõi từ đầu cuộc tranh luận về “cái chết êm dịu” tại Bồ đào nha, vui mừng nói: “Tất cả xã hội dân sự đã được huy động trong cuộc tranh luận trước khi Quốc hội bỏ phiếu. Đa số dân chúng chống lại việc cho phép áp dụng eutanasia.” Ngài ngạc nhiên trước việc cả đảng cộng sản cũng chống lại dự luật về eutanasia và nhận định rằng: “Đặc quyền bảo vệ sự sống không chỉ thuộc về một đảng phái chính trị hay niềm tin nào. Tôi tin rằng đây là mô hình thú vị cho tất cả các nước châu Âu.” Tuy nhiên, Đức cha da Cunha cũng lo lắng và biết rằng đảng cánh tả sẽ quay lại với cuộc chiến này bằng cách thức cổ điển, đó là tìm cách thay đổi cảm thức của dân chúng.

Theo Đức cha da Cunha, châu Âu không còn Chúa Kitô nữa. Nó đã đánh mất đức tin và vì vậy, các luật lệ chống lại sự sống lan tràn. Tại Bồ đào nhà, phá thai đã được cho phép vào năm 2007. Nhiều nhà phân tích thấy rằng ý muốn áp dụng cái chết êm dịu hay trợ tử là hậu quả đương nhiên của ý thức hệ xem sự sống không phải là món quà được bảo vệ bằng mọi cách nhưng là một điều tốt phụ thuộc vào sự tự do hoàn toàn của con người.

Đức cha da Cunha cảnh báo: “Và như một bước bắt buộc, như đã xảy ra tại các quốc gia ở  Âu châu, nơi mà họ quyết định cho phép một đứa trẻ bị giết bỏ. Sau khi cho phép phá thai thì người ta sẽ tìm cách cho áp dụng cái chết êm dịu. Điều gì đang xảy ra tại châu Âu? Đơn giản là ở đó Kitô giáo đã bị loại bỏ. Người ta không còn tin Thiên Chúa là Đấng tạo dựng và yêu thương chúng ta. Cũng may là không phải ở mọi nước đều như thế. Có những quốc gia như Ba lan hay Slovac, nơi người ta đang tìm cách đưa luật phá thai vào. Hàng triệu dân đã thu tập chữ ký cho chiến dịch “Một người trong chúng ta” nhắm bảo vệ các bào thai.”

Đức cha da Cunha kết luận: “Có một cuộc chiến đang xẩy ra giữa nền văn hóa sự sống và nền văn hóa chết chóc. Để chiến thắng, chúng ta cần một liên minh giữa mọi dân tộc. Để chiến thắng các đội quân của sự chết thì cần phải tái khám phá đức tin, là điều mang lại nền tảng cho các giá trị nhân bản nhờ mối tương quan với Thiên Chúa Đấng sáng tạo, mà nếu không có ngài thì con người sẽ yếu đuối và bị tiêu diệt.” (Rei 30/05/2018)

Hồng Thủy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong tháng 6, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long, Giám Mục Phụ Tá giáo phận Hưng Hóa, Chủ tịch Ủy ban Loan báo Tin Mừng trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam có gặp gỡ chia sẻ về truyền giáo tại một vài nơi trong miền Nam. Vào tháng 9 tới đây, Ủy ban sẽ tổ chức một cuộc hội thảo về loan báo Tin Mừng, với chủ đề: “ĐƯỢC RỬA TỘI VÀ ĐƯỢC SAI ĐI – TÍN HỮU GIÁO DÂN THAM GIA SỨ MẠNG LOAN BÁO TIN MỪNG”. Vietcatholic gặp gỡ đức cha Anphong và xin được phỏng vấn ngài nhân dịp này.
VATICAN. ĐTC khuyến khích giới trẻ quần đảo Antille học hỏi chương 4 của Tông huấn ”Amoris Laetitia” (Niềm Vui Yêu thương), về gia đình. Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây trong sứ điệp Video hôm 15-7 vừa qua gửi gần 1 ngàn bạn trẻ, tuổi từ 16 đến 35, thuộc 19 giáo phận tại 15 quốc gia trong HĐGM Antille, tham dự đại hội tổ chức từ ngày 15 đến 23 tháng 7 này tại thành phố Fort-de-France trên đảo Martique với chủ đề ”Giới trẻ biến đổi gia đình vùng Carabí”.
HỘI NGHỊ HỌC HỎI VÀ ĐÓNG GÓP CHO “THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC THẾ GIỚI” VỀ GIỚI TRẺ THÁNG 10/2018: “GIỚI TRẺ, ĐỨC TIN VÀ PHÂN ĐỊNH ƠN GỌI” - 1. Từ ngày 9 dến 13/7/2018, Ban Giới Trẻ thuộc Văn Phòng Giáo Dân và Gia Đình của liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu (FABC) tổ chức hội nghị tại Trung Tâm Mahatai của Dòng Chúa Cứu Thế, Pattaya, Thailand, để học hỏi và đóng góp cho“Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới” (SYNOD) về giới trẻ với chủ đề “Giới Trẻ, Đức Tin và Phân Định Ơn Gọi” sẽ diễn ra tại Rôma từ ngày 3 đến 28 tháng 10 năm 2018.
VATICAN. Ngày 14-7-2018, ĐTC đã bổ nhiệm 4 vị Chủ tịch thừa ủy, thay mặt ngài chủ tọa các phiên họp của Thượng HĐGM thế giới kỳ thứ 15 về giới trẻ. Thượng HĐGM này sẽ tiến hành từ ngày 3 đến 28-10-2018 tại Vatican về đề tài: ”Người trẻ, Đức tin và sự phân định ơn gọi”.
ROMA. Trong năm 2017, Bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù (Chúa Hài Đồng Giêsu) của Tòa Thánh đã khám phá 16 thứ bệnh hiếm. Sự kiện trên đây được ghi trong phúc trình hoạt động được công bố ngày 11-7-2018, theo đó Bệnh viện này đã theo dõi gần 13 ngàn trẻ em bị một trong các thứ bệnh họa hiếm và có 700 người tham gia vào các cuộc nghiên cứu khoa học, với kết quả là 16 thứ bệnh hiếm đã được khám phá.
NEW YORK. Đại diện Tòa Thánh tại LHQ ở New York, Đức TGM Bernardito Auza, kêu gọi bảo vệ trẻ em trong chiến cuộc, vì ”bảo vệ các em ngày nay chính là phòng ngừa các xung đột trong tương lai.”
VATICAN. ĐTC Phanxicô sẽ viếng thăm Panama vào hạ tuần tháng giêng năm tới, 2019. Hôm 9-7-2018, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, Ông Greg Burke, ra thông cáo cho biết: ”Nhân dịp Ngày Quốc Tế giới trẻ tại Panama, và nhận lời mời của chính phủ cũng như các GM nước này, ĐTC sẽ viếng thăm Panama từ ngày 23 đến 27-1 năm 2019.” Ngày Quốc Tế giới trẻ năm tới tại Panama sẽ tiến hành từ thứ hai 21 đến chúa nhật 27-1-2018. Theo thông lệ, 3 ngày đầu sẽ dành cho các buổi học giáo lý và sinh hoạt của các bạn trẻ. Thứ năm 24-1, có nghi thức đón tiếp ĐTC. Tiếp đến thứ sáu 25-1, có nghi thức đi đàng thánh giá trọng thể với sự hiện diện của ĐTC. Chiều tối thứ bẩy, 26-1, ngài sẽ chủ sự buổi canh thức với các bạn trẻ, và sáng chúa nhật 27-1, ĐTC sẽ chủ sự thánh lễ bế mạc.
VATICAN. Tòa Thánh kêu gọi quan tâm đến số phận của 1 triệu 200 ngàn người làm nghề biển trên thế giới. Trong sứ điệp công bố hôm 8-7-2018, nhân dịp ”Chúa nhật Biển Cả”, ĐHY Peter Turkson, Bộ trưởng Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, nhắc đến sự kiện 90% hàng hóa cần thiết cho đời sống thường nhật của con người, được chuyên chở bằng đường biển từ miền này sang miền khác trên thế giới
Các bạn trẻ Công giáo từ hơn 100 nước đã tụ họp tại Manila để tham dự ngày hội giới trẻ Genfest lần thứ 11, do phong trào Focolare tổ chức, kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 06/07. Đây là lần đầu tiên Genfest được tổ chức ngoài châu Âu. Chủ đề của Genfest năm nay là “Vượt qua các biên giới.” Sự kiện này nhắm giúp cho những người trẻ chia sẻ kinh nghiệm với nhau, đặc biệt về văn hóa và môi trường bền vững.
Hôm qua, thứ năm 05/07, phòng Báo chí Tòa Thánh đã công bố lịch trình chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại 3 nước vùng Baltic: Lituani, Lettoni và Estoni, từ ngày 22-25/09.
Bảo Trợ