Các GM Bồ Đào Nha vui mừng vì Quốc hội bác dự luật về cái chết êm dịu và trợ tử

31 Tháng Năm 20187:42 CH(Xem: 244)

Các GM Bồ  Đào Nha vui mừng vì Quốc hội bác dự luật về cái chết êm dịu và trợ tử

blank

Dân chúng biểu tình chống luật eutanasia trước nhà Quốc hội Bồ đào nha - REUTERS

Hội đồng Giám mục Bồ đào nha vui mừng về việc Quốc hội nước này bác bỏ 4 dự luật ủng hộ việc cho phép áp dụng  eutanasia (cái chết êm dịu) và trợ giúp tự tử, do đảng cánh tả và cấp tiến đệ trình. Các ngài gọi đây là chiến thắng của sự sống.

Phiên họp ở Quốc hội Bồ đào nha ngày 29/05 vừa qua rất quan trọng. 4 dự luật ủng hộ việc cho phép áp dụng  eutanasia (cái chết êm dịu) và trợ giúp tự tử do đảng cánh tả và cấp tiến đệ trình; đối lại với họ là câu trả lời rõ ràng “không” của một nhóm các nhà chính trị trung dung, xã hội dân sự bảo vệ sự sống và Giáo hội Công giáo. Nhờ một số đại biểu không bỏ phiếu nên kết quả nghiêng về phía bên bảo vệ sự sống và các dự luật đã không được thông qua,

Quyết định của Quốc hội Bồ đào nha đặt dấu chấm hết cho kế hoạch hợp pháp hóa việc thực hiện eutanasia (cái chết êm dịu) tại đất nước có 81% dân số xưng mình là người Công giáo.

Hội đồng Giám mục Bồ đào nha vui mừng trước sự kiện này. Trong thông cáo, cha Manuel Joaquim Gomes Barbosa, Tổng Thư ký của Hội đồng Giám mục Bồ đào nha gọi đây là một “chiến thắng của sự sống”, điều mà người ta không bao giờ được đưa ra bỏ phiếu để có thể tước bỏ nó và đây cũng là “một chiến thắng của nền dân chủ và của tất cả những ai dấn thân để bảo vệ sự sống.”

Cha Barbosa cũng cám ơn nhiều tổ chức xã hội dân sự, các hiệp hội chuyên gia Công giáo và các tôn giáo đã cùng nhau chống lại việc áp dung eutanasia. Ngài đề cao vai trò của tất cả các cộng đồng Kitô và các vị mục tử trong tiến trình bảo vệ sự sống bằng việc cầu nguyện và ý thức.

Cha Barbosa đã nhắc lại lời của Đức Hồng y Manuel Clemente, Thượng phụ Lisbon, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Bồ đào nha, kêu gọi về sự cần thiết của một xã hội đoàn kết, trong đó tất cả đều cảm thấy được bảo vệ. Cha kết luận: “Sự sống là một thiện ích tuyệt đối và do đó phải hoàn được bảo vệ và thăng tiến.”

Đức cha Duarte da Cunha, Tổng Thư ký Liên hội đồng Giám mục châu Âu, người đã theo dõi từ đầu cuộc tranh luận về “cái chết êm dịu” tại Bồ đào nha, vui mừng nói: “Tất cả xã hội dân sự đã được huy động trong cuộc tranh luận trước khi Quốc hội bỏ phiếu. Đa số dân chúng chống lại việc cho phép áp dụng eutanasia.” Ngài ngạc nhiên trước việc cả đảng cộng sản cũng chống lại dự luật về eutanasia và nhận định rằng: “Đặc quyền bảo vệ sự sống không chỉ thuộc về một đảng phái chính trị hay niềm tin nào. Tôi tin rằng đây là mô hình thú vị cho tất cả các nước châu Âu.” Tuy nhiên, Đức cha da Cunha cũng lo lắng và biết rằng đảng cánh tả sẽ quay lại với cuộc chiến này bằng cách thức cổ điển, đó là tìm cách thay đổi cảm thức của dân chúng.

Theo Đức cha da Cunha, châu Âu không còn Chúa Kitô nữa. Nó đã đánh mất đức tin và vì vậy, các luật lệ chống lại sự sống lan tràn. Tại Bồ đào nhà, phá thai đã được cho phép vào năm 2007. Nhiều nhà phân tích thấy rằng ý muốn áp dụng cái chết êm dịu hay trợ tử là hậu quả đương nhiên của ý thức hệ xem sự sống không phải là món quà được bảo vệ bằng mọi cách nhưng là một điều tốt phụ thuộc vào sự tự do hoàn toàn của con người.

Đức cha da Cunha cảnh báo: “Và như một bước bắt buộc, như đã xảy ra tại các quốc gia ở  Âu châu, nơi mà họ quyết định cho phép một đứa trẻ bị giết bỏ. Sau khi cho phép phá thai thì người ta sẽ tìm cách cho áp dụng cái chết êm dịu. Điều gì đang xảy ra tại châu Âu? Đơn giản là ở đó Kitô giáo đã bị loại bỏ. Người ta không còn tin Thiên Chúa là Đấng tạo dựng và yêu thương chúng ta. Cũng may là không phải ở mọi nước đều như thế. Có những quốc gia như Ba lan hay Slovac, nơi người ta đang tìm cách đưa luật phá thai vào. Hàng triệu dân đã thu tập chữ ký cho chiến dịch “Một người trong chúng ta” nhắm bảo vệ các bào thai.”

Đức cha da Cunha kết luận: “Có một cuộc chiến đang xẩy ra giữa nền văn hóa sự sống và nền văn hóa chết chóc. Để chiến thắng, chúng ta cần một liên minh giữa mọi dân tộc. Để chiến thắng các đội quân của sự chết thì cần phải tái khám phá đức tin, là điều mang lại nền tảng cho các giá trị nhân bản nhờ mối tương quan với Thiên Chúa Đấng sáng tạo, mà nếu không có ngài thì con người sẽ yếu đuối và bị tiêu diệt.” (Rei 30/05/2018)

Hồng Thủy

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
LÁ THƯ CỦA ĐỨC THÁNH CHA VỀ LỄ TUYÊN CHÂN PHƯỚC CHO ĐỨC CHA PIERRE CLAVERIE VÀ 18 BẠN TỬ ĐẠO TẠI ALGERIA - Trước thánh lễ tuyên phong Chân Phước cho Đức Giám Mục Pierre Claverie và 18 bạn tử đạo, những vị đã bị giết vì đức tin ở Algeria trong khoảng thời gian từ 1994 đến 1996, Đức Thánh Cha nói rằng các vị tử đạo có một vị trí đặc biệt trong Giáo hội.
DGH Phanxicô sẽ thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 2 năm 2019 để tham dự một cuộc họp liên tôn về “Tình huynh đệ của con người”. Ông Greg Burke, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết hôm thứ Năm rằng chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh đến việc xây dựng một nền văn hóa gặp gỡ. Do vậy Ông giải thích rằng chủ đề của chuyến viếng thăm của ĐGH là "Xin cho con là khí cụ bình an của Chúa ( Make Me a Channel of Your Peace)".
Sáng ngày 3-12 vừa qua, ĐTC đã tiếp kiến các bề trên và các tu sinh dòng Tên thuộc Học Viện quốc tế của dòng ở Roma, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Học Viện do Cha Pedro Arruppe, Bề trên Tổng quyền.
Phái đoàn Tòa Thánh do ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, hướng dẫn đã đến Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trong những ngày qua, nhân dịp lễ kính thánh Anrê Tông Đồ, bổn mạng Giáo Hội này, cử hành hôm 30-11-2018.
Trong một bài viết đăng trên báo “Quan sát viên Roma”, có tựa đề “Những người mang lại tiếng nói cho sự thinh lặng”, Đức Tổng Giám mục José Rodríguez Carballo, Tổng Thư ký Bộ Tu sĩ, đề cao chứng tá của đời sống chiêm niệm và sự cần thiết của lối sống này trong thế giới ngày nay.
LÁ THƯ NGỎ CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁO ĐẠI ĐỒNG, TRUNG HOA: CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ MÃI IM LẶNG TRƯỚC VIỆC ĐÀN ÁP ĐỨC TIN - Bức thư được ngỏ cùng các cơ quan chính phủ, yêu cầu được tự do tôn giáo, nhưng cũng ngỏ cùng các tín hữu của thế giới (và có lẽ cả Vatican) yêu cầu phải hành xử ra sao trước cuộc bách hại. Các cộng đồng khốn khổ từng bị phá hủy các cây thánh giá, các nhà thờ, bị cấm tụ họp. Từ năm 2005, giáo phận không có giám mục.
ĐTC mời gọi các ca đoàn và các ca viên Công Giáo trở thành những chứng nhân về chiều sâu của Lời Chúa, và hãy dành ưu tiên cho các thánh ca cộng đồng. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 24-11-2018 dành cho 7 ngàn tham dự viên Đại hội quốc tế kỳ 3 các ca đoàn Công Giáo, kết thúc vào chúa nhật hôm nay, 25-11-2018 sau 3 ngày tiến hành ở Roma.
Các bạn trẻ thân mến, Chúng ta đang đến gần Ngày Giới Trẻ Thế Giới sẽ được tổ chức tại Panama vào tháng giêng tới đây với chủ đề: câu trả lời của Đức Trinh Nữ Maria trước lời mời gọi của Thiên Chúa: ”Này tôi là tôi tớ Chúa: xin làm cho tôi như lời Sứ Thần truyền” (Lc 1,38).
Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chi tiết chuyến viếng thăm 5 ngày của ĐTC Phanxicô tại Panama nhân Ngày Quốc tế giới trẻ lần thứ 34 tiến hành tại nước này, từ 23 đến 27 tháng giêng tới đây. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Trưa ngày 17-11-2018, ĐTC Phanxicô đã trao giải thưởng Joseph Ratzinger- Biển Đức 16 cho hai nhân vật nổi tiếng: Marianne Schlosser và Mario Botta Đó là nữ thần học gia Công Giáo Marianne Schlosser, người Đức, năm nay 59 tuổi (1959), giáo sư thần học linh đạo tại Phân khoa thần học thuộc Đại học Vienne thủ đô Áo từ 14 năm nay (2004), chuyên về thần học tu đức giáo phụ và thời trung cổ, đặc biệt là các dòng Hành Khất như Phanxicô, Đa Minh, Camêlô...
Bảo Trợ