Giáo hạt Văn Hạnh: Bản lên tiếng, khiếu nại và kiến nghị về những vi phạm luật pháp của TAND Tỉnh Hà Tĩnh trong vụ án Trần Thị Xuân

31 Tháng Năm 20184:55 CH(Xem: 314)

GIÁO PHẬN VINH
GIÁO HẠT VĂN HẠNH
—————————-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——-o0o——-

BẢN LÊN TIẾNG, KHIẾU NẠI VÀ KIẾN NGHỊ
Về những vi phạm luật pháp của TAND Tỉnh Hà Tĩnh trong vụ án Trần Thị Xuân

 Hà Tĩnh, ngày 20 tháng 5 năm 2018

Kính gửi:  – Ông Chánh án Tòa án Nhân dân Tối Cao
– Ông Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
– Ông Thủ tướng Chính phủ
– Các cơ quan liên quan

Chúng tôi, gồm toàn thể linh mục và 44.000 giáo dân thuộc Giáo hạt Văn Hạnh, bao gồm khu vực thành phố Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà và huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh viết văn bản này gửi đến các cơ quan Tòa án, các cơ quan công quyền và liên quan, cũng như những người quan tâm những ý kiến và kiến nghị, khiếu nại của chúng tôi về vụ án chị Trần Thị Xuân mà Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đem “xét xử” ngày 12/4/2018.

1. Nhận định rằng:

Chị Trần Thị Xuân, 42 tuổi, một công dân, giáo dân sống tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh là một công dân tốt, một giáo dân sống cuộc sống đơn thân, biết hy sinh bản thân mình cho những người nghèo khổ và các nạn nhân trong Thảm họa Biển miền Trung do Formosa gây ra. Chị đã dấn thân cho những công việc chung nhằm san sẻ và làm vơi bớt nỗi đau khổ của những người nghèo trong xã hội.

Ngày 17/10/2017, chị Trần Thị Xuân bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ. Sau đó, chị đã bị khởi tố và ngày 12/4/2018 đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xét xử lén lút rồi kết tội 9 năm tù giam và 5 năm quản chế với lý do phạm tội “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân.”

Trong toàn bộ quá trình thực hiện việc bắt giữ, tạm giữ và xét xử cũng như giam giữ sau khi xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng tại cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị can cũng như của gia đình và thân nhân bị can.

Cụ thể như sau:

– Cơ quan tố tụng đã vi phạm Điều 9 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015, quy định quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ, tạm giam khi không hề cho phép gia đình, thân nhân tiếp xúc với chị Trần Thị Xuân kể từ ngày bắt giữ cho đến nay.

– Cơ quan tố tụng và thi hành pháp luật đã vi phạm điều 60, điều 61, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 khi không cho luật sư bào chữa cho chị Trần Thị Xuân trong suốt quá trình bắt, tạm giữ, xét xử và cho đến nay.

– Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã vi phạm điều 25, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 khi đưa vụ án “công khai” ra xét xử một cách lén lút, không hề thông báo cho ngay cả thân nhân, gia đình. Mặt khác dùng hàng loạt công an, dân phòng, cán bộ ngăn chặn tất cả mọi ngả đường mà người dân có thể đến phiên tòa “công khai”, ngăn chặn mọi thông tin về phiên tòa trong quá trình xét xử.

Ý kiến của chúng tôi

Thiết nghĩ, một chính quyền luôn tự hào là vững mạnh, ổn định và là chính quyền “của dân, do dân, vì dân” thì không thể coi những hành động từ tình yêu thương người của một người phụ nữ đơn thân như chị Trần Thị Xuân là “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”.

Tự bản thân việc bắt giữ, tạm giữ và xét xử, tuyên án công dân Trần Thị Xuân tội “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” như đã nói ở trên, đã thể hiện sự thiếu chính nghĩa, thiếu công bằng, thiếu minh bạch và có nhiều khuất tất của các cơ quan tiến hành tố tụng trong phiên tòa này.

Dư luận nhân dân đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó nhức nhối nhất vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời: Liệu đây có phải là hành động trả thù, trấn áp những người đã đứng về phía quyền lợi của người dân, bảo vệ những lợi ích của người dân trong Thảm họa biển Miền Trung do Formosa gây ra của những thế lực muốn lấp liếm, bao che cho tội ác phá hoại môi trường sống, làm ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe, đời sống người dân và nhất là sự tồn vong của nòi giống bị đe dọa nghiêm trọng?

Việc chính những cơ quan luật pháp đã vi phạm nghiêm trọng những điều luật định nói trên, liệu có phải cũng đã phần nào làm cho người dân khẳng định rõ hơn câu trả lời chúng tôi đã nêu trên?

2. Khiếu nại và yêu cầu

Trước những hành động vi phạm luật pháp liên tiếp có hệ thống của các cơ quan tiến hành tố tụng và xét xử trong vụ án chị Trần Thị Xuân, chúng tôi căn cứ các điều luật sau đây:

– Điều 20 Luật tổ chức VKSND năm 2014 

– Điều 163 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

– Điều 30 Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự năm 2015

để viết đơn này, khiếu nại, đề nghị, yêu cầu các cơ quan những vấn đề sau:

– Yêu cầu các cơ quan pháp luật của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tiến hành xem xét lại quá trình vụ án từ điều tra, bắt giữ và xét xử đối với chị Trần Thị Xuân, trả lại công bằng, quyền bình đẳng của công dân cho chị và thân nhân của chị.


– Có những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc với các cơ quan, cá nhân tiến hành tố tụng trong vụ án này vì đã cố tình bóp méo luật pháp, vi phạm nghiêm trọng các điều luật quy định, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp.

Chúng tôi, toàn thể các Linh mục, giáo dân Giáo hạt Văn Hạnh nói riêng, sẽ luôn đồng hành với chị Trần Thị Xuân trong những việc làm hữu ích cho xã hội, làm vơi nỗi đau của đồng loại, bảo vệ môi trường sống và kiên quyết đòi hỏi các cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề chúng tôi đã nói trên đây để bảo đảm quyền công dân được đối xử bình đẳng trước pháp luật.

Xin gửi đến các cơ quan lời chào trân trọng và hy vọng nguyện vọng của chúng tôi cũng như những người dân sẽ được giải đáp thỏa đáng.

Linh mục Quản hạt Văn Hạnh
(Đã ký)
Micae Hoàng Xuân Hường

Các linh mục đại diện Giáo hạt Văn Hạnh:

Stt Họ và tên Chức vụ Ký tên
1.       Phêrô Trần Phúc Chính Linh mục quản xứ Mỹ Lộc Đã ký
2.       J.B Lê Trọng Châu Linh mục quản xứ Lộc Thủy  Đã ký
3.       Giuse Nguyễn Công Bình Linh mục quản xứ Trung Nghĩa  Đã ký
4.       J.B Lê Bá Phượng Linh mục quản xứ Chân Thành  Đã ký
5.       Giuse Trần Đức Mai Linh mục quản xứ An Nhiên  Đã ký
6.       Phêrô Trần Phúc Cai Linh mục quản xứ Kẻ Đông  Đã ký
7.       J.B Nguyễn Minh Dương Linh mục quản nhiệm Chuẩn xứ Hương Bình  Đã ký
8.       Giuse Nguyễn Viết Nam Linh mục quản xứ Tĩnh Giang  Đã ký
9.       Phêrô Phan Văn Đồng Linh mục quản nhiệm Chuẩn xứ Cửa Sót Đã ký
10.   Gioan Nguyễn Văn Hoan Linh mục quản xứ Thu Chỉ Đã ký
11.   Phêrô Thân Văn Hùng Linh mục quản xứ Xuân Tình Đã ký
12.   Phêrô Hoàng Anh Ngợi Linh mục quản nhiệm Chuẩn xứ Vĩnh Luật Đã ký
13.   Phêrô Hoàng Quốc Phong Linh mục quản xứ Hòa Thắng Đã ký
14.   Antôn Tô Quang Hùng Linh mục phó xứ Văn Hạnh  
15.   Giuse Tô Văn Toản Linh mục quản nhiệm Chuẩn xứ Song Thủy Đã ký

 

Nơi gửi: – Như trên
– Tòa Giám mục Giáo phận Vinh (Để báo cáo)
– Toàn thể giáo dân trong và ngoài Giáo Hạt Văn Hạnh
Theo Giaophanvinh.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
...30% TRONG SỐ 2,8 TRIỆU CÔNG CHỨC “KHÔNG CÓ CŨNG ĐƯỢC” ........Với các số liệu được Bộ Tài chính đưa ra như vậy, trên giấy tờ, ngân sách của Việt Nam đã “thặng dư khoảng 12.100 tỷ đồng sau 11 tháng”. Tuy nhiên, trang Trithucvn lưu ý đến một thông tin mâu thuẫn mà Tổng cục Thống kê đã công bố vài tuần trước cho thấy tính đến ngày 15/11/2018 ngân sách “đã thâm hụt khoảng 6.100 tỷ đồng”.
Trước hết cần nói ngay cả 3 đặc khu - Vân Đồn, Bắc Vân Phong, và Phú Quốc - đều đang được triển khai dồn dập. Không hề có chuyện hoãn, chứ đừng nói gì đến ngưng, 3 dự án này bất kể có luật hay không. Các chứng cớ đã rất hiển nhiên: - Ngay từ ngày đầu, chính bà Kim Ngân nói trước Quốc hội: BCT đã có quyết định về 3 đặc khu, QH phải soạn cho ra luật để tiến hành. Nghĩa là QH không phải là nơi lấy quyết định có làm hay không. Quyết định đó đã có rồi, do ông Đinh Thế Huynh thay mặt BCT ký, và cho đến nay quyết định đó chưa hề được rút lại.
Ngày 30 tháng 11 năm 2018 – dưới sự chỉ đạo trực tiếp của huyện Yên Thành, tại trụ sở UBND xã Khánh Thành tổ chức một ngày đấu tố Linh mục Anton Đặng Hữu Nam vu cáo nhiều điều và đòi trục xuất Linh mục Nam ra khỏi giáo xứ. Trong cuộc đấu tố này có sự hiện diện của chính quyền cấp tỉnh, huyện, các đài truyền hình tỉnh và các huyện, thành phần chủ yếu là công an, cựu chiến binh, phụ nữ, đoàn viên và hội cờ đỏ. Tại đây Nguyễn Đình Thọ, Phan Đình Đệ, Nguyễn Xuân Ngô, Nguyễn Văn Hoàng, Phạm Công Sơn, Nguyễn Công Nam, Phạm Thị Thuận, Phạm Thị Bé, Phạm Thị Ngàn… đua nhau tố tội và báo cáo thành tích đã lập công: đã từng chửi bới, đột nhập vào nhà thờ, nhà xứ, dọa đánh, đòi giết Linh mục Nam.
Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt do phó thủ tướng Trương Hòa Bình làm tổ trưởng để xử lý các vụ việc nổi cộm. "Ví dụ như trong mấy tháng gần đây bà con tỉnh phía Nam ra Hà Nội nhiều, với nhiều bức xúc của nhân dân chưa được giải quyết, xử lý như vụ việc Thủ Thiêm. Để dịp Tết bà con hạn chế ra Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu mời bí thư các tỉnh, thành tham gia tổ công tác này để giải quyết các vụ việc nổi cộm"
Hôm 8/12 Uỷ ban Chống tra tấn Liên Hiệp Quốc chính thức ra văn bản bày tỏ lo ngại về những quy định trong luật của Việt Nam cho phép các giới chức có thể thực hiện việc tra tấn người dân mà không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hoặc chỉ phải chịu những án phạt quá nhẹ. Quan ngại này được nêu ra trong kết luận của Uỷ ban nhằm đánh giá về việc thực hiện Công ước Chống tra tấn của Việt Nam.
Sông Hóa chỉ là một nhánh sông nhỏ tách ra từ sông Luộc tại địa phận An Khê; thế nhưng nó đã in dấu trong lòng người Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác chỉ vì nó khắc ghi lời thề của một dũng tướng: “Phen này không phá xong giặc Nguyên, ta thề không trở lại khúc sông này nữa”. Con sông đã trôi đi hàng nghìn năm nhưng câu nói của Hưng Đạo Vương như còn âm vang trong cỏ cây trời nước. Ngài nói câu ấy khi voi chiến bị sa lầy ở bờ sông Hóa; ngay trước phút xuất quân đánh trận Bạch Đằng với danh tướng giặc là Ô Mã Nhi.
Những người nắm quyền ở Đà Nẵng dường như đang quên mất quyền lực của họ đến từ đâu và họ ngồi đó để làm gì. Họ ngang nhiên coi công thổ thành phố như của riêng, khi thì giành giật lẫn nhau, lúc thì chia phần với nhau, cho bản thân, gia đình và vòng thân hữu. Họ cười vào mũi người dân chúng ta, cười cả vào khẩu hiệu ‘dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra’ trong mỗi cuộc thương thảo ăn chia... Là người Đà Nẵng, bạn có thấy đau không?
Nhà dột từ nóc ! Nếu như triết lý giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa trước kia là NHÂN BẢN, DÂN TỘC, KHAI PHÓNG thì giáo dục Việt Nam hiện nay được xây dựng trên “Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh”. Một triết lý đưa giáo dục Việt Nam rơi vào tình trạng khủng hoảng và trở thành ngôi nhà mục nát như không thể nát hơn. Những sự việc tiêu cực xảy ra trong ngành giáo dục chẳng khác nào những mảng tường lở loét, sụp đổ. Chúng ta có thể hô hoán hay cuống cuồng chống đỡ, tô trét từng nơi bị hư hỏng, nhưng điều đó không hề giúp cho ngôi nhà trở nên chắn chắn, an toàn vì nó không được xây dựng trên một nền móng vững chắc là một triết lý giáo dục đúng đắn.
Linh mục Phạm Hùng cũng cho biết, ngài đã gọi điện đến báo trước, nhưng người có trách nhiệm tại UBND Quận nói rằng, lãnh đạo Quận đã có lịch làm việc nên không thể tiếp đoàn. Tuy nhiên, trước việc công trình tại số 29 Phố Nhà Chung, vốn là khu đất của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội (trường Dũng Lạc) đang bị đập phá xây dựng lại, dù Tòa Tổng Giám mục Hà Nội là Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã có văn thư khẩn cấp gửi các cấp chính quyền, yêu cầu dừng thi công công trình
Thư ngỏ của cháu Trần Lê Bảo Trâm, con gái của anh Trần Huỳnh Duy Thức, viết gửi các tổ chức quốc tế cũng như đồng bào trong và ngoài nước * Ngày 26 tháng 11, 2018 Tôi là Trần Lê Bảo Trâm, con gái của một tù nhân lương tâm Việt Nam, Trần Huỳnh Duy Thức. Cha tôi đã bị bắt vào năm 2009 và bị kết án oan sai dựa trên Điều 79 của Bộ luật Hình sự Việt Nam “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Cha tôi đã bị tuyên án 16 năm tù, từ đó đến nay cha tôi đã bị giam giữ trong tù hơn 9 năm.
Bảo Trợ