Giáo hạt Văn Hạnh: Bản lên tiếng, khiếu nại và kiến nghị về những vi phạm luật pháp của TAND Tỉnh Hà Tĩnh trong vụ án Trần Thị Xuân

31 Tháng Năm 20184:55 CH(Xem: 173)

GIÁO PHẬN VINH
GIÁO HẠT VĂN HẠNH
—————————-

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
——-o0o——-

BẢN LÊN TIẾNG, KHIẾU NẠI VÀ KIẾN NGHỊ
Về những vi phạm luật pháp của TAND Tỉnh Hà Tĩnh trong vụ án Trần Thị Xuân

 Hà Tĩnh, ngày 20 tháng 5 năm 2018

Kính gửi:  – Ông Chánh án Tòa án Nhân dân Tối Cao
– Ông Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
– Ông Thủ tướng Chính phủ
– Các cơ quan liên quan

Chúng tôi, gồm toàn thể linh mục và 44.000 giáo dân thuộc Giáo hạt Văn Hạnh, bao gồm khu vực thành phố Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà và huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh viết văn bản này gửi đến các cơ quan Tòa án, các cơ quan công quyền và liên quan, cũng như những người quan tâm những ý kiến và kiến nghị, khiếu nại của chúng tôi về vụ án chị Trần Thị Xuân mà Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đem “xét xử” ngày 12/4/2018.

1. Nhận định rằng:

Chị Trần Thị Xuân, 42 tuổi, một công dân, giáo dân sống tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh là một công dân tốt, một giáo dân sống cuộc sống đơn thân, biết hy sinh bản thân mình cho những người nghèo khổ và các nạn nhân trong Thảm họa Biển miền Trung do Formosa gây ra. Chị đã dấn thân cho những công việc chung nhằm san sẻ và làm vơi bớt nỗi đau khổ của những người nghèo trong xã hội.

Ngày 17/10/2017, chị Trần Thị Xuân bị Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ. Sau đó, chị đã bị khởi tố và ngày 12/4/2018 đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh xét xử lén lút rồi kết tội 9 năm tù giam và 5 năm quản chế với lý do phạm tội “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân.”

Trong toàn bộ quá trình thực hiện việc bắt giữ, tạm giữ và xét xử cũng như giam giữ sau khi xét xử, các cơ quan tiến hành tố tụng tại cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hình sự, xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bị can cũng như của gia đình và thân nhân bị can.

Cụ thể như sau:

– Cơ quan tố tụng đã vi phạm Điều 9 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015, quy định quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ, tạm giam khi không hề cho phép gia đình, thân nhân tiếp xúc với chị Trần Thị Xuân kể từ ngày bắt giữ cho đến nay.

– Cơ quan tố tụng và thi hành pháp luật đã vi phạm điều 60, điều 61, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 khi không cho luật sư bào chữa cho chị Trần Thị Xuân trong suốt quá trình bắt, tạm giữ, xét xử và cho đến nay.

– Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã vi phạm điều 25, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 khi đưa vụ án “công khai” ra xét xử một cách lén lút, không hề thông báo cho ngay cả thân nhân, gia đình. Mặt khác dùng hàng loạt công an, dân phòng, cán bộ ngăn chặn tất cả mọi ngả đường mà người dân có thể đến phiên tòa “công khai”, ngăn chặn mọi thông tin về phiên tòa trong quá trình xét xử.

Ý kiến của chúng tôi

Thiết nghĩ, một chính quyền luôn tự hào là vững mạnh, ổn định và là chính quyền “của dân, do dân, vì dân” thì không thể coi những hành động từ tình yêu thương người của một người phụ nữ đơn thân như chị Trần Thị Xuân là “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân”.

Tự bản thân việc bắt giữ, tạm giữ và xét xử, tuyên án công dân Trần Thị Xuân tội “Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” như đã nói ở trên, đã thể hiện sự thiếu chính nghĩa, thiếu công bằng, thiếu minh bạch và có nhiều khuất tất của các cơ quan tiến hành tố tụng trong phiên tòa này.

Dư luận nhân dân đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó nhức nhối nhất vẫn là câu hỏi chưa có câu trả lời: Liệu đây có phải là hành động trả thù, trấn áp những người đã đứng về phía quyền lợi của người dân, bảo vệ những lợi ích của người dân trong Thảm họa biển Miền Trung do Formosa gây ra của những thế lực muốn lấp liếm, bao che cho tội ác phá hoại môi trường sống, làm ảnh hưởng tính mạng, sức khỏe, đời sống người dân và nhất là sự tồn vong của nòi giống bị đe dọa nghiêm trọng?

Việc chính những cơ quan luật pháp đã vi phạm nghiêm trọng những điều luật định nói trên, liệu có phải cũng đã phần nào làm cho người dân khẳng định rõ hơn câu trả lời chúng tôi đã nêu trên?

2. Khiếu nại và yêu cầu

Trước những hành động vi phạm luật pháp liên tiếp có hệ thống của các cơ quan tiến hành tố tụng và xét xử trong vụ án chị Trần Thị Xuân, chúng tôi căn cứ các điều luật sau đây:

– Điều 20 Luật tổ chức VKSND năm 2014 

– Điều 163 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

– Điều 30 Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự năm 2015

để viết đơn này, khiếu nại, đề nghị, yêu cầu các cơ quan những vấn đề sau:

– Yêu cầu các cơ quan pháp luật của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tiến hành xem xét lại quá trình vụ án từ điều tra, bắt giữ và xét xử đối với chị Trần Thị Xuân, trả lại công bằng, quyền bình đẳng của công dân cho chị và thân nhân của chị.


– Có những biện pháp trừng phạt nghiêm khắc với các cơ quan, cá nhân tiến hành tố tụng trong vụ án này vì đã cố tình bóp méo luật pháp, vi phạm nghiêm trọng các điều luật quy định, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của luật pháp.

Chúng tôi, toàn thể các Linh mục, giáo dân Giáo hạt Văn Hạnh nói riêng, sẽ luôn đồng hành với chị Trần Thị Xuân trong những việc làm hữu ích cho xã hội, làm vơi nỗi đau của đồng loại, bảo vệ môi trường sống và kiên quyết đòi hỏi các cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề chúng tôi đã nói trên đây để bảo đảm quyền công dân được đối xử bình đẳng trước pháp luật.

Xin gửi đến các cơ quan lời chào trân trọng và hy vọng nguyện vọng của chúng tôi cũng như những người dân sẽ được giải đáp thỏa đáng.

Linh mục Quản hạt Văn Hạnh
(Đã ký)
Micae Hoàng Xuân Hường

Các linh mục đại diện Giáo hạt Văn Hạnh:

Stt Họ và tên Chức vụ Ký tên
1.       Phêrô Trần Phúc Chính Linh mục quản xứ Mỹ Lộc Đã ký
2.       J.B Lê Trọng Châu Linh mục quản xứ Lộc Thủy  Đã ký
3.       Giuse Nguyễn Công Bình Linh mục quản xứ Trung Nghĩa  Đã ký
4.       J.B Lê Bá Phượng Linh mục quản xứ Chân Thành  Đã ký
5.       Giuse Trần Đức Mai Linh mục quản xứ An Nhiên  Đã ký
6.       Phêrô Trần Phúc Cai Linh mục quản xứ Kẻ Đông  Đã ký
7.       J.B Nguyễn Minh Dương Linh mục quản nhiệm Chuẩn xứ Hương Bình  Đã ký
8.       Giuse Nguyễn Viết Nam Linh mục quản xứ Tĩnh Giang  Đã ký
9.       Phêrô Phan Văn Đồng Linh mục quản nhiệm Chuẩn xứ Cửa Sót Đã ký
10.   Gioan Nguyễn Văn Hoan Linh mục quản xứ Thu Chỉ Đã ký
11.   Phêrô Thân Văn Hùng Linh mục quản xứ Xuân Tình Đã ký
12.   Phêrô Hoàng Anh Ngợi Linh mục quản nhiệm Chuẩn xứ Vĩnh Luật Đã ký
13.   Phêrô Hoàng Quốc Phong Linh mục quản xứ Hòa Thắng Đã ký
14.   Antôn Tô Quang Hùng Linh mục phó xứ Văn Hạnh  
15.   Giuse Tô Văn Toản Linh mục quản nhiệm Chuẩn xứ Song Thủy Đã ký

 

Nơi gửi: – Như trên
– Tòa Giám mục Giáo phận Vinh (Để báo cáo)
– Toàn thể giáo dân trong và ngoài Giáo Hạt Văn Hạnh
Theo Giaophanvinh.net

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam (VNWHR) hôm 18 tháng 7 vừa ra thông cáo lên tiếng về trường hợp của Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người đang thụ án tù 10 năm với tội danh tuyên truyền chống nhà nước. VNWHR trích thông báo của bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ của blogger Mẹ Nấm cho biết chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bắt đầu tuyệt thực từ ngày 06 tháng 07 năm 2018, và đây là lần thứ 3 blogger này tuyệt thực trong trại giam số 5, Thanh Hóa để phản đối các đối xử của trại đối với chị.
Truyền thông trong nước loan tin về vụ việc cho biết qua điều tra ban đầu xác định có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh hơn một điểm so với chấm thẩm định. Có thí sinh tổng điểm các môn được làm tăng lên đến 26,8, thậm chí 29,95 so với chấm thẩm định. Đây là vụ nâng điểm lớn và táo bạo nhất trong lịch sử giáo dục nước nhà. Thầy Nguyễn Tấn Hậu, từng là giáo viên ở Việt Nam, cho biết nguyên nhân: Tại sao những năm trước không có chuyện này xảy ra, hầu như chỉ bán điểm, nâng điểm khi thi vô trường đại học thôi chứ không có chuyện bán điểm cho lần thi THPT. Nhưng năm nay nó xảy ra ở kỳ thi THPT bởi vì nó bỏ kỳ thi tuyển đại học.
Hàng chục dân biểu Hoa Kỳ đang vận động cho chiến dịch trả tự do cho công dân Mỹ gốc Việt William Nguyễn, người đang bị chính phủ Hà Nội giam giữ vì tham gia biểu tình ngày 10/6 phản đối dự luật đặc khu và luật an ninh mạng ở VN. Thứ 6 ngày 20 tháng 7 tới đây, dự kiến phiên tòa xét xử Will Nguyen sẽ diễn ra. RFA có cuộc trao đổi với dân biểu Alan Lowenthal, một trong những dân biểu kêu gọi trả tự do cho Will Nguyen, trước khi phiên tòa diễn ra:
Xôn xao cộng đồng những ngày qua là quyết định xử phạt báo Tuổi Trẻ 220 triệu đồng và đình bản báo Tuổi Trẻ Online trong thời gian ba tháng. Một trong những lý do của biện pháp kỷ luật được nêu ra là vì bài viết về một câu nói của ông chủ tịch nước. Nhưng vấn đề làm dư luận và cả giới báo chí thắc mắc là có hay không phát ngôn của ông Chủ tịch nước, vì cho đến nay không có lời đính chính nào từ báo Tuổi Trẻ? Phản ứng của báo Tuổi Trẻ trong chuyện này cho thấy có phải tự do báo chí ở Việt Nam đang bị quản lý bởi một cơ quan ‘siêu quyền lực’ hay không?
Có 17 nhà lập pháp Mỹ kêu gọi giới chức điều hành cấp cao Facebook và Google chống lại Luật An ninh mạng mà chính phủ Việt Nam vừa thông qua hôm 12 tháng 6. Những thay đổi được qui định trong luật này bị giới chỉ trích nói là tạo thêm quyền để nhà nước do đảng cộng sản lãnh đạo đàn áp đối lập. "Nếu chính phủ Việt Nam ép buộc công ty của các bạn hỗ trợ việc cung cấp và kiểm duyệt, thì đây là một vấn đề đáng lo ngại cần phải được nêu ra ở mức cao nhất của ngoại giao.
Lịch sử Trung Quốc thật sự đã được viết ra như thế. Đã có biết bao nhiêu lần, những người nói lên sự thật đã bị lưu đày, xử tử, hay bịt miệng bằng cách này hay cách khác. Họ đã bị vùi dập xuống, nhưng họ vẫn tiếp tục bật lên trở lại – để không ngừng chiến đấu chống lại các hoàng đế. Họ đứng lên và họ bị vùi dập xuống. Nhưng họ vẫn tiếp tục chiến đấu. Và sẽ có một ngày, một ngày sẽ luôn luôn đến như đã mãi mãi từng đến, - có khi chỉ trong vài thập niên mà thôi - những ai chiến đấu cho sự thật và phẩm giá của con người sẽ thắng và lịch sử sẽ được viết ra.
Y án tử hình đối với Đặng Văn Hiến, bản án đã không đáp ứng được các ý nghĩa đó. Đối với người nghèo, đối với anh Hiến, gia đình, người thân của anh và cả chính người thân của những nạn nhân đã thiệt mạng, công lý vẫn xa vời. Không ai có thể bênh vực, biện hộ gì được cho hành vi mà anh Hiến đã gây ra. Hình phạt cao nhất giành cho Hiến cũng không trả lại được sự sống cho 3 nạn nhân đã thiệt mạng. Bản án tử hình cho Hiến không phải là một hình phạt nặng, nhưng đó là hình phạt không hợp lý và cũng không giúp đem lại công lý hay đạo lý. Nó chỉ khiến cuộc đời có thêm một nạn nhân, nhiều nạn nhân.
Tôi biết có một đạo luật rất hay, tên là “Alien Tort Claims Act, tức là đạo luật cho phép kiện một chính quyền nước ngoài tại Hoa Kỳ…Và đạo luật này cho phép anh William Nguyễn sẽ tiến hành kiện bất kỳ những người có trách nhiệm nào trong bộ máy Công an của Việt Nam liên quan đến hành động hành hung, tấn công anh như vậy -LS. Lê Công Định
VÕ SƯ LƯƠNG NGỌC HUỲNH NÓI VỀ 3 KỊCH BẢN CỦA LUẬT ĐẶC KHU - Các cụ nói: thằng cha nó lú thì có thằng chú nó khôn. Hơn 90 triệu dân cùng các trí thức, chuyên gia, phải khôn hơn 18 ông bà bộ chính trị (nay còn 16 ông) 177 ông bà uỷ viên trung ương, 20 ông bà dự khuyết, 487 ông bà đại biểu Quốc Hội. Trong đó nhiều ông bà giữ cả ba chức vụ nên tổng số cũng chỉ khoảng 500 người. Vậy chẳng lẽ 500 người đó là siêu nhiên hay sao mà đòi khôn hơn 90 triệu đồng bào?!
Ông Đặng Văn Hiến bị y án tử hình theo phán quyết của HĐXX TAND TP HCM hôm 12/7, trong khi tất cả các bị cáo khác được giảm án. Bà Mai Thị Khuyên, vợ ông Hiến cho biết tại phiên tòa chỉ có một số người dân được phép vào tham dự phiên tòa, trong khi hàng chục người dân khác phải tập trung ngoài sân, nghe ngóng thông tin mặc cho trời mưa, và nhiều ghế trống trong phiên tòa.
Bảo Trợ