Có Gì Ở Di Tích Đền Đài Machu Picchu

30 Tháng Năm 20189:16 CH(Xem: 529)

Có gì ở di tích đền đài Machu Picchu

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

blank
Di tích quần thể đền thờ đá Machu Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Không một ai có dịp đặt chân đến đỉnh ngọn núi trẻ Wayna Picchu (còn gọi Huayna Picchu) của đất nước Peru mà không ngất ngây với không gian tuyệt đẹp của di tích quần thể ngọn núi già Machu Picchu với di tích đền đài của đế quốc Inca bên triền thung lũng của ngọn núi này.

Machu Picchu là thắng cảnh được liệt vào danh sách di sản thế giới và cũng là một trong bảy kỳ quan hiện đại được công nhận vào năm 2007. Những poster và hình ảnh quảng cáo về Machu Picchu người ta thường dùng là hình ảnh của khu di tích đền đài và ngọn núi trẻ Wayna Picchu.

“Di tích đền đài Machu Picchu” là một quần thể đá được đế quốc Inca xây dựng vào thế kỷ 16. Di tích này nằm lọt vào giữa thung lũng của hai ngọn núi Machu Picchu và Wayna Picchu.

Trước mặt quần thể là ngọn Putukusi (núi Hạnh Phúc), người ta cho rằng sở dĩ ngọn núi này có được cái tên Putukusi là vì nó được các ngọn núi bao quanh che chở. Đồng thời ngọn núi còn được con sông thiêng Urubamba chảy bao quanh chân núi tạo thành một cảnh sắc kỳ lạ và rất đẹp.

Muốn đến du ngoạn Machu Picchu, bạn phải đến thành phố cao nguyên Cusco, cách Lima khoảng hơn một giờ bay, đây là kinh đô cổ xưa của đế quốc Inca nằm trên độ cao 3,400 mét và đây cũng là cửa ngõ để bạn đến thăm thắng cảnh Machu Picchu.

Từ Cusco, bạn đáp chuyến xe điện Vistadome Train đến thị trấn nhỏ Aguas Calientes ngay dưới chân núi Machu Picchu. Ngày nay bạn đi từ Aguas Calientes lên khu quần thể Đá bằng xe buýt nên không mất thì giờ nhiều và nhất là không bị mệt vì phải leo núi.

blank
Di tích “Inca Bridge” sau núi Machu Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Viếng thăm khu di tích Machu Picchu bạn phải mua vé (không rẻ lắm khoảng $48) và cần được chứng thực bằng ID hay passport. Có ba cách để thưởng ngoạn cảnh đẹp Machu Picchu. Cách thứ nhất là không leo lên phần núi cao mà đi thẳng vào khu di tích quần thể. Cách thứ hai là đi dọc theo con đường Inca Trail để thưởng ngoạn không gian núi trẻ Wayna Picchu với khu di tích. Cách thứ ba là leo lên đỉnh núi trẻ Wayna Picchu ngắm nhìn không gian núi già Machu Picchu với quần thể khu di tích. Và một điểm mà nếu những ai thích mạo hiểm thì cũng phải ghé đến khu “Inca Bridge” nằm ngược hướng với “Inca Trail” trên ngọn núi Machu Picchu.

Nếu bạn là người không khỏe lắm hoặc là người sợ mệt nhọc, thích ngắm cảnh đẹp nhưng ngại chân mỏi gối mòn thì nên chọn cách thứ nhất. Sau khi xuống xe buýt, chỉ cần đi bộ một đoạn đường chỉ chừng hơn 200 mét là bạn đã có dịp chiêm ngưỡng di tích đền đài, núi non quanh bạn. Kiến trúc đá của người Inca là một nghệ thuật và cũng được xây dựng bằng những tảng đá to nhỏ được cắt xén và xếp đặt lên nhau thật là khít khao và vững chắc. Các cửa sổ cũng như bức tường thường được thiết kế theo lối hình thang nhằm để chống lại những trận động đất thường xuyên xảy đến. Họ cũng xây thêm những nhà kho dọc theo triền núi nhằm để cất giữ thực phẩm sau các mùa gặt.

Không gian ở đây rất đẹp, trước mắt bạn là hình ảnh ngọn Putukusi, bên trái là những đền đài đá chập chùng nối tiếp nhau, sau lưng bạn là những thửa ruộng bậc thang bằng đá cao ngất. Chỉ chừng đó thôi cũng đủ để bạn “an ủi” với chính bạn là mình cũng đã đến thắng cảnh kỳ quan thế giới Machu Picchu.

blank
Di tích quần thể Machu Picchu trong dãy núi Machu Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nếu bạn muốn ngắm không gian “di tích quần thể và ngọn núi trẻ Wayna Picchu” thì bạn có thể chọn cách thứ hai. Bạn đi lần theo dấu tích con đường Inca Trail, con đường của những người Inca thuở trước làm ra để nối liền suốt từ kinh đô Cusco đến Machu Picchu.

Điểm đến của Inca Trail là Sun Gate (Cổng Trời), từ đây người ta nhìn thấy cảnh quan toàn thể di tích đền đài đá, phía sau là ngọn núi Wayna Picchu sừng sững uy nghiêm. Bên phải là ngọn Putukusi được dòng sông thiêng Urubamba chảy ôm quanh chân núi. Sun Gate chính là nơi mà mặt trời trồi lên qua triền núi Machu Picchu và chiếu thẳng ánh sáng qua cửa sổ của ngôi đền Temple of The Sun để đến với thần Inti ngự trị trong điện thờ.

Những ai đã đến Sun Gate không ít thì nhiều đều cảm thấy thích thú vì mình đã được đặt chân đến một nơi mà người dân Inca tôn kính. Kiến trúc Sun Gate chỉ là những tảng đá được sắp đặt chồng lên nhau, đánh dấu nơi mặt trời hiện lên bên góc núi Machu Picchu. Có thể vì thế mà người ta đã dùng tên Machu Picchu để gọi cho quần thể đền đài thành quách ở đây.

Sau khi bước vào quần thể di tích, bạn chỉ cần theo sự chỉ dẫn và tìm đến con đường mòn Inca Trail. Con đường này đã được sửa sang lại khá nhiều, tương đối dễ đi nhưng tốt nhất nên có một cây gậy đem theo, nó sẽ giúp ích bạn khá nhiều tránh được sự trơn trượt trong khi đi.

Từ chỗ quần thể di tích, bạn phải đi một đoạn đường dốc có đến gần 3 km để đến Sun Gate bên triền núi Machu Picchu. Thường thì bạn mất ít nhất 4 tiếng đồng hồ đi về vừa ngắm cảnh vừa chụp hình.

Còn nếu bạn muốn ngắm nhìn đỉnh Machu Picchu và quần thể di tích thì bạn chọn cách thứ ba. Nhưng muốn trèo lên ngọn Wayna Picchu, bạn phải mua vé trước vì số lượng người trèo núi được giới hạn cho mỗi ngày. Ngoài ra, bạn còn phải ghi tên từ lúc bắt đầu trèo núi và ký tên ghi giờ rời khỏi núi, mục đích là nhằm bảo vệ an toàn cho bạn leo núi.

blank
Di tích quần thể đá Machu Picchu và đỉnh núi trẻ Wayna Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Phải vất vả một chút để leo lên trên đỉnh Wayna Picchu, đứng ở một tảng đá cheo leo và lặng yên, bạn sẽ cảm nhận nguồn hạnh phúc từ các ngọn gió mát len nhẹ vào người. Nhìn chiều sâu hun hút của thung lũng dưới chân làm bạn thấy được sự nhỏ bé của mình trước không gian thiên nhiên hùng vĩ. Từ xa người ta có thể nhìn thấy con đường Inca Trail như một lằn chỉ trên lưng dãy núi Machu Picchu. Cái không gian hùng vĩ của núi xen vào quần thể kiến trúc Inca bé tí dưới chân làm người leo núi quên đi hẳn sự mệt nhoài của thân, sự rã rời của đôi chân.

Đứng bên cổng Sun Gate của Inca Trail tôi không có được cảm giác như đã đứng trên đỉnh ngọn núi trẻ, tuy rằng ở Sun Gate hình ảnh ngọn núi Putukusi và con sông Urubamba cũng cho tôi một không gian rất đằm thắm dịu dàng.

Người Inca xưa đã từng dùng con đường Inca Trail để qua lại giữa kinh đô Cusco và Machu Picchu. Còn bây giờ con đường này trở thành đoạn đường Inca Trail dành cho những người du lịch thích mạo hiểm, hiking và muốn tìm cảm giác mạnh. Chuyến du ngoạn con đường Inca Trail dài chừng 43 km, thường là chuyến đi hiking bốn ngày ba đêm ngủ trại. Người ta phải thuê bao những người thổ dân gồng gánh những vật dụng cần thiết đi theo mình. Chuyến đi thật là gian nan vất vả.

Mùa Thu vào Tháng Tư và Năm, mùa Xuân vào Tháng Mười và Mười Một là những tháng đẹp trời của Cusco. Thời tiết dễ chịu và không gian trong lành của thành phố cao nguyên nhỏ nhắn Cusco làm lòng bạn cảm thấy nhẹ nhàng êm đềm.

blank
Di tích cổng trời Sun Gate trên Inca Trail. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tuy nhiên, ở độ cao 3,400 mét Cusco cũng sẽ ít nhiều làm bạn không cảm thấy thoải mái cho ngày đầu tiên đến đây, bởi vì thiếu oxy. Còn Machu Picchu nằm ở một độ cao thấp hơn nhiều so với Cusco nên tương đối dễ thở hơn rất nhiều.

Di tích Machu Picchu là một điểm du lịch đặc biệt vì đặc tính văn hóa, kiến trúc và thiên nhiên hùng vĩ của nó. Không phải chỉ đến đó một ngày mà người ta có thể thưởng ngoạn được hết nét đẹp toàn vẹn của nó. Ít nhất bạn cũng nên ở lại hai đêm ở Machu Picch và nên chọn một chuyến du ngoạn di tích Machu Picchu vào sáng sớm.

Chỉ trong một ngày du ngoạn, người ta có thể thưởng ngoạn ít nhất ba, bốn lần thay đổi không gian của Machu Picchu. Buổi sáng tinh sương có thể nhìn Machu Picchu qua một cơn mưa ngắn hay mây mờ bao phủ tạo hình ảnh mờ mờ ảo ảo của núi và quần thể di tích. Mây trôi nhanh và cũng tan nhanh để lại một không gian trời xanh mây trắng và khu quần thể đá lộ hẳn ra những hư hao đổ vỡ qua thời gian.

Machu Picchu là thắng cảnh rất xứng đáng để thưởng ngoạn cái đẹp của thiên nhiên, hiểu biết thêm về di tích lịch sử văn hóa và tâm linh của một dân tộc đã mất. 
Trần Nguyên Thắng NV
Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cũng giống như không gian, trong thời gian cũng có nguyên tắc toán học thú vị: trí nhớ của bạn càng lưu giữ ít chừng nào thì càng có nhiều khoảng trống vang lên bên trong bạn chừng đấy. Một chuyến đi ngắn có lẽ cũng giống như một căn phòng trống của trà quán kiểu Nhật: nếu không có gì ngoài một cuộn giấy thì cuộn giấy đó sẽ là cả vũ trụ.
Hôm qua, 15/07/2018, ngay từ trước lúc trận đấu kết thúc, đại lộ Champs-Elysées của Paris đã tràn ngập các cổ động viên và khi tiếng còi của trọng tài vừa vang lên, đánh dấu chiến thắng 4-2 của đội tuyển áo Lam trước các tuyển thủ Croatia, từ fanzone với sức chứa 90 ngàn người ở khu Champs de Mars, cũng như từ khắp các nẻo đường của Paris, từng dòng người đã lũ lượt kéo tới đại lộ đẹp nhất thế giới để ăn mừng chiến thắng, vừa đi vừa reo hò, thổi kèn inh ỏi, hát vang quốc ca Pháp.
Trong danh sách này, 1 hành động quen thuộc của cha mẹ Việt nhưng lại khá "kỳ quặc" trong mắt phụ huynh khắp thế giới. 1. Người dân Mauritanian nhổ bọt lên mặt con Người dân Mauritanian nhổ bọt lên mặt con Người Wolof ở Mauritania cho rằng nước bọt của họ có thể bảo vệ đứa trẻ nên cha mẹ thường nhổ bọt vào trẻ sơ sinh để ban phước lành cho con. Các bà mẹ thường nhổ bọt vào mặt con còn các ông bố thì nhổ bọt vào tai và đầu trẻ sơ sinh nhằm chúc phúc cho sinh linh mới chào đời.
Hôm nay, 15/07/2018, hàng chục triệu người trên khắp nước Pháp sẽ dán mắt vào màn ảnh truyền hình kể từ 17 giờ (giờ Pháp) để hồi hộp theo dõi trận chung kết Cúp Bóng đá Thế giới Pháp - Croatia tại Matxcơva, với hy vọng là các tuyển thủ áo Lam sẽ giành được ngôi sao thứ hai, sau khi đã lần đầu tiên đoạt chức vô địch thế giới cách đây đúng 20 năm.
Người thổ dân da đỏ thực sự kết nối và hòa hợp với Đất Mẹ, thường được xem như những người bảo vệ Trái Đất. Họ truyền dạy “bước khoan thai trên mặt đất, sống cân bằng và hài hòa”. Người da đỏ là cộng đồng người dân bản địa sống tại Hoa Kỳ từ hàng nghìn thậm chí hàng triệu năm trước. Họ là những người dân du mục được cho là đến từ châu Á khoảng hơn 12.000 năm trước đây, thông qua “cầu nối” là vùng đất Alaska hiện nay. Hiện nay, trên lãnh thổ Mỹ, dân tộc da đỏ chỉ còn khoảng 1%. Họ sống ở những vùng có điều kiện tự nhiên rất khó khăn như vùng núi cao, khô hạn ở phía Tây. Văn hóa của người da đỏ có lịch sử đến hàng trăm năm và được phát triển cùng với thiên nhiên. Mọi yếu tố trong cuộc sống của họ đều được dựa trên sự phát triển của Trái đất. Các bộ tộc người da đỏ tôn thờ linh hồn của các loài động vật như những vị thần. Những người da đỏ tin rằng, linh hồn các loài động vật sẽ sống mãi cùng linh hồn bộ lạc. Trong nền văn hoá của người Mỹ bản địa, người ta tin rằng mỗi người đều
Sinh nhiều con, cộng thêm quan điểm xưa cũ, người dân đã có những cách đặt tên con vô cùng độc đáo. Đó là câu chuyện ở xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu (nay là phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai). - Theo Hồ Viết Thịnh/Báo Nghệ An
Sáu phút đá bù giờ là thời gian dài đằng đẵng với đội tuyển Pháp cũng như với các cổ động viên. Chiến thắng sát sao 1-0 của đội tuyển áo Lam trước Những con Quỷ đỏ tại vòng bán kết Cúp Bóng đá Thế giới đã đưa đội tuyển của Didier Deschamps vào chung kết diễn ra ngày 15/07/2018, 20 năm sau khi đội tuyển Pháp của Zinédine Zidane vào chung kết và giành chức vô địch thế giới.
7 Nguyên tắc sống của đại bang - biểu tượng của nước Mỹ. Đại bàng là loài chim thống trị bầu trời và được vinh danh, chọn làm biểu tượng của nước Mỹ. Loài chim đặc biệt. 7 nguyên tắc bất di bất dịch của đại bàng.
Những người phụ nữ giữ vị trí trung tâm khi đó: Brigitte Bardot và Simone de Beauvoir là những gương mặt mới đấu tranh cho nữ quyền Trong cuốn sách mới của mình, 'Tả Ngạn', Agnès Poirier tìm hiểu về việc Paris đã trở thành trung tâm đời sống trí thức và nghệ thuật ra sao trong thời thập niên 1940.
HẠ URUGUAY 2-0, PHÁP LỌT VÀO BÁN KẾT - TRẬN TỨ KẾT ĐẦU TIÊN WORLD CUP: PHÁP THẮNG URUGUAY 2-0 - NIZHNY NOVGOROD, Nga (NV) – Trong trận đấu tứ kết đầu tiên của World Cup diễn ra tại sân vận động thành phố Nizhny Novgorod, Nga, hôm Thứ Sáu, Pháp thắng Uruguay 2-0. Hai bàn thắng được ghi ở phút thứ 40 và phút thứ 61.
Bảo Trợ