Có Gì Ở Di Tích Đền Đài Machu Picchu

30 Tháng Năm 20189:16 CH(Xem: 758)

Có gì ở di tích đền đài Machu Picchu

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

blank
Di tích quần thể đền thờ đá Machu Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Không một ai có dịp đặt chân đến đỉnh ngọn núi trẻ Wayna Picchu (còn gọi Huayna Picchu) của đất nước Peru mà không ngất ngây với không gian tuyệt đẹp của di tích quần thể ngọn núi già Machu Picchu với di tích đền đài của đế quốc Inca bên triền thung lũng của ngọn núi này.

Machu Picchu là thắng cảnh được liệt vào danh sách di sản thế giới và cũng là một trong bảy kỳ quan hiện đại được công nhận vào năm 2007. Những poster và hình ảnh quảng cáo về Machu Picchu người ta thường dùng là hình ảnh của khu di tích đền đài và ngọn núi trẻ Wayna Picchu.

“Di tích đền đài Machu Picchu” là một quần thể đá được đế quốc Inca xây dựng vào thế kỷ 16. Di tích này nằm lọt vào giữa thung lũng của hai ngọn núi Machu Picchu và Wayna Picchu.

Trước mặt quần thể là ngọn Putukusi (núi Hạnh Phúc), người ta cho rằng sở dĩ ngọn núi này có được cái tên Putukusi là vì nó được các ngọn núi bao quanh che chở. Đồng thời ngọn núi còn được con sông thiêng Urubamba chảy bao quanh chân núi tạo thành một cảnh sắc kỳ lạ và rất đẹp.

Muốn đến du ngoạn Machu Picchu, bạn phải đến thành phố cao nguyên Cusco, cách Lima khoảng hơn một giờ bay, đây là kinh đô cổ xưa của đế quốc Inca nằm trên độ cao 3,400 mét và đây cũng là cửa ngõ để bạn đến thăm thắng cảnh Machu Picchu.

Từ Cusco, bạn đáp chuyến xe điện Vistadome Train đến thị trấn nhỏ Aguas Calientes ngay dưới chân núi Machu Picchu. Ngày nay bạn đi từ Aguas Calientes lên khu quần thể Đá bằng xe buýt nên không mất thì giờ nhiều và nhất là không bị mệt vì phải leo núi.

blank
Di tích “Inca Bridge” sau núi Machu Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Viếng thăm khu di tích Machu Picchu bạn phải mua vé (không rẻ lắm khoảng $48) và cần được chứng thực bằng ID hay passport. Có ba cách để thưởng ngoạn cảnh đẹp Machu Picchu. Cách thứ nhất là không leo lên phần núi cao mà đi thẳng vào khu di tích quần thể. Cách thứ hai là đi dọc theo con đường Inca Trail để thưởng ngoạn không gian núi trẻ Wayna Picchu với khu di tích. Cách thứ ba là leo lên đỉnh núi trẻ Wayna Picchu ngắm nhìn không gian núi già Machu Picchu với quần thể khu di tích. Và một điểm mà nếu những ai thích mạo hiểm thì cũng phải ghé đến khu “Inca Bridge” nằm ngược hướng với “Inca Trail” trên ngọn núi Machu Picchu.

Nếu bạn là người không khỏe lắm hoặc là người sợ mệt nhọc, thích ngắm cảnh đẹp nhưng ngại chân mỏi gối mòn thì nên chọn cách thứ nhất. Sau khi xuống xe buýt, chỉ cần đi bộ một đoạn đường chỉ chừng hơn 200 mét là bạn đã có dịp chiêm ngưỡng di tích đền đài, núi non quanh bạn. Kiến trúc đá của người Inca là một nghệ thuật và cũng được xây dựng bằng những tảng đá to nhỏ được cắt xén và xếp đặt lên nhau thật là khít khao và vững chắc. Các cửa sổ cũng như bức tường thường được thiết kế theo lối hình thang nhằm để chống lại những trận động đất thường xuyên xảy đến. Họ cũng xây thêm những nhà kho dọc theo triền núi nhằm để cất giữ thực phẩm sau các mùa gặt.

Không gian ở đây rất đẹp, trước mắt bạn là hình ảnh ngọn Putukusi, bên trái là những đền đài đá chập chùng nối tiếp nhau, sau lưng bạn là những thửa ruộng bậc thang bằng đá cao ngất. Chỉ chừng đó thôi cũng đủ để bạn “an ủi” với chính bạn là mình cũng đã đến thắng cảnh kỳ quan thế giới Machu Picchu.

blank
Di tích quần thể Machu Picchu trong dãy núi Machu Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nếu bạn muốn ngắm không gian “di tích quần thể và ngọn núi trẻ Wayna Picchu” thì bạn có thể chọn cách thứ hai. Bạn đi lần theo dấu tích con đường Inca Trail, con đường của những người Inca thuở trước làm ra để nối liền suốt từ kinh đô Cusco đến Machu Picchu.

Điểm đến của Inca Trail là Sun Gate (Cổng Trời), từ đây người ta nhìn thấy cảnh quan toàn thể di tích đền đài đá, phía sau là ngọn núi Wayna Picchu sừng sững uy nghiêm. Bên phải là ngọn Putukusi được dòng sông thiêng Urubamba chảy ôm quanh chân núi. Sun Gate chính là nơi mà mặt trời trồi lên qua triền núi Machu Picchu và chiếu thẳng ánh sáng qua cửa sổ của ngôi đền Temple of The Sun để đến với thần Inti ngự trị trong điện thờ.

Những ai đã đến Sun Gate không ít thì nhiều đều cảm thấy thích thú vì mình đã được đặt chân đến một nơi mà người dân Inca tôn kính. Kiến trúc Sun Gate chỉ là những tảng đá được sắp đặt chồng lên nhau, đánh dấu nơi mặt trời hiện lên bên góc núi Machu Picchu. Có thể vì thế mà người ta đã dùng tên Machu Picchu để gọi cho quần thể đền đài thành quách ở đây.

Sau khi bước vào quần thể di tích, bạn chỉ cần theo sự chỉ dẫn và tìm đến con đường mòn Inca Trail. Con đường này đã được sửa sang lại khá nhiều, tương đối dễ đi nhưng tốt nhất nên có một cây gậy đem theo, nó sẽ giúp ích bạn khá nhiều tránh được sự trơn trượt trong khi đi.

Từ chỗ quần thể di tích, bạn phải đi một đoạn đường dốc có đến gần 3 km để đến Sun Gate bên triền núi Machu Picchu. Thường thì bạn mất ít nhất 4 tiếng đồng hồ đi về vừa ngắm cảnh vừa chụp hình.

Còn nếu bạn muốn ngắm nhìn đỉnh Machu Picchu và quần thể di tích thì bạn chọn cách thứ ba. Nhưng muốn trèo lên ngọn Wayna Picchu, bạn phải mua vé trước vì số lượng người trèo núi được giới hạn cho mỗi ngày. Ngoài ra, bạn còn phải ghi tên từ lúc bắt đầu trèo núi và ký tên ghi giờ rời khỏi núi, mục đích là nhằm bảo vệ an toàn cho bạn leo núi.

blank
Di tích quần thể đá Machu Picchu và đỉnh núi trẻ Wayna Picchu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Phải vất vả một chút để leo lên trên đỉnh Wayna Picchu, đứng ở một tảng đá cheo leo và lặng yên, bạn sẽ cảm nhận nguồn hạnh phúc từ các ngọn gió mát len nhẹ vào người. Nhìn chiều sâu hun hút của thung lũng dưới chân làm bạn thấy được sự nhỏ bé của mình trước không gian thiên nhiên hùng vĩ. Từ xa người ta có thể nhìn thấy con đường Inca Trail như một lằn chỉ trên lưng dãy núi Machu Picchu. Cái không gian hùng vĩ của núi xen vào quần thể kiến trúc Inca bé tí dưới chân làm người leo núi quên đi hẳn sự mệt nhoài của thân, sự rã rời của đôi chân.

Đứng bên cổng Sun Gate của Inca Trail tôi không có được cảm giác như đã đứng trên đỉnh ngọn núi trẻ, tuy rằng ở Sun Gate hình ảnh ngọn núi Putukusi và con sông Urubamba cũng cho tôi một không gian rất đằm thắm dịu dàng.

Người Inca xưa đã từng dùng con đường Inca Trail để qua lại giữa kinh đô Cusco và Machu Picchu. Còn bây giờ con đường này trở thành đoạn đường Inca Trail dành cho những người du lịch thích mạo hiểm, hiking và muốn tìm cảm giác mạnh. Chuyến du ngoạn con đường Inca Trail dài chừng 43 km, thường là chuyến đi hiking bốn ngày ba đêm ngủ trại. Người ta phải thuê bao những người thổ dân gồng gánh những vật dụng cần thiết đi theo mình. Chuyến đi thật là gian nan vất vả.

Mùa Thu vào Tháng Tư và Năm, mùa Xuân vào Tháng Mười và Mười Một là những tháng đẹp trời của Cusco. Thời tiết dễ chịu và không gian trong lành của thành phố cao nguyên nhỏ nhắn Cusco làm lòng bạn cảm thấy nhẹ nhàng êm đềm.

blank
Di tích cổng trời Sun Gate trên Inca Trail. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tuy nhiên, ở độ cao 3,400 mét Cusco cũng sẽ ít nhiều làm bạn không cảm thấy thoải mái cho ngày đầu tiên đến đây, bởi vì thiếu oxy. Còn Machu Picchu nằm ở một độ cao thấp hơn nhiều so với Cusco nên tương đối dễ thở hơn rất nhiều.

Di tích Machu Picchu là một điểm du lịch đặc biệt vì đặc tính văn hóa, kiến trúc và thiên nhiên hùng vĩ của nó. Không phải chỉ đến đó một ngày mà người ta có thể thưởng ngoạn được hết nét đẹp toàn vẹn của nó. Ít nhất bạn cũng nên ở lại hai đêm ở Machu Picch và nên chọn một chuyến du ngoạn di tích Machu Picchu vào sáng sớm.

Chỉ trong một ngày du ngoạn, người ta có thể thưởng ngoạn ít nhất ba, bốn lần thay đổi không gian của Machu Picchu. Buổi sáng tinh sương có thể nhìn Machu Picchu qua một cơn mưa ngắn hay mây mờ bao phủ tạo hình ảnh mờ mờ ảo ảo của núi và quần thể di tích. Mây trôi nhanh và cũng tan nhanh để lại một không gian trời xanh mây trắng và khu quần thể đá lộ hẳn ra những hư hao đổ vỡ qua thời gian.

Machu Picchu là thắng cảnh rất xứng đáng để thưởng ngoạn cái đẹp của thiên nhiên, hiểu biết thêm về di tích lịch sử văn hóa và tâm linh của một dân tộc đã mất. 
Trần Nguyên Thắng NV
Xin liên lạc văn phòng ATNT Tours để biết thêm chi tiết:
9106 Edinger Ave., Fountain Valley, CA 92708
Điện thoại: (714) 841-2868 / (888) 811-8988
Website: www.atnttravel.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngư dân người Palestine sử dụng 700 chai nhựa làm thuyền để đánh bắt cá ngoài khơi Rafah.
1. Ca sĩ Madonna từng nhổ nước bọt vào mặt một bà cụ, lập tức tòa án Liên bang phán quyết cô phải bồi thường 5 triệu đô-la Mỹ (khoảng 113 tỷ VNĐ) cho bà lão. Quan tòa nói, sở dĩ mức phạt nặng như vậy không phải bởi miếng nước bọt đó đã mang đến tổn thương lớn ngần nào cho bà cụ. Lý do là với những người có tiền như Madonna nếu chỉ phạt bồi thường 50 nghìn đô-la, lần sau cô ấy chắc chắn sẽ tái phạm. Có thể cô ấy cũng sẽ gây tổn thương cho hơn 10 người khác nữa.
Kể từ khi Tổng thống John Adams và đệ nhất phu nhân Abigail Adams tổ chức bữa tiệc Giáng sinh tại Nhà Trắng vào tháng 12 năm 1800, mùa đông tại dinh thự Tổng thống Mỹ tràn ngập các hoạt động lễ hội khác nhau. Năm nay, đệ nhất phu nhân Melania Trump đã trang hoàng Nhà Trắng với chủ đề ái quốc mang tên "Bảo vật của nước Mỹ".
Tiếng Việt bị khủng bố. Theo các nhà nghiên cứu ngôn ngữ học và nhà khảo cổ học, vào lúc sơ khai người vn chỉ có ngữ âm, tức là chỉ có âm thanh, để giao tiếp với nhau chứ không có chữ viết như ngày nay, trải qua một ngàn năm dưới thời Bắc thuộc, người vn dùng chữ Hán để phiên âm ra chữ viết cho tiếng vn, thời gian này chữ viết vẫn còn mới mẻ và ít người dùng, hơn nữa lúc này vn bị người HÁN đô hộ, và tiếng vn gần như bị xóa sổ. Theo vận nước nổi trôi từ thế hệ này qua thế hệ khác, các vua chúa vn đã giành độc lập từ tay người HÁN, lúc này chữ viết vẫn chưa hoàn chỉnh, cho đến năm 1651, chích xác nhất vào giữa thế kỷ 17, một nhà truyền giáo người PHÁP qua vn truyền đạo thiên chúa, họ học tiếng vn và dùng chữ Latin cho dễ đọc để tạo ra chữ viết, người vn thấy tiếp thu dễ dàng và lấy đó làm ngôn ngữ chính cho quốc gia. Đến năm 1915 khi phong trào báo chí và các nhà văn ra đời, khi đó chữ quốc ngữ mới phổ biến rộng rãi trong xã hội, tuy nhiên vẫn còn hạn chế rất nhi
Từng được sử dụng từ lâu trong y học cũng như giải trí, thuật thôi miên - một trong những bí ẩn lớn nhất của con người - đang dần được giải mã nhờ nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ. Từ thế kỷ 18, người ta đã phát hiện ra rằng trí não có thể bị ám thị điều khiển để sai khiến cơ thể. Nhưng sau hàng thế kỷ sử dụng thôi miên để gây tê và chữa bệnh cho bệnh nhân, người ta vẫn chưa thể trả lời liệu đó chỉ là sự tuân theo ám thị của nhà thôi miên
Nam Mỹ là một vùng đất tập hợp những quốc gia nằm về phía Nam kênh đào Panama. Mỗi một quốc gia ở đây đều có điểm văn hóa riêng biệt của họ. Nếu Brazil có vũ điệu Samba nóng bỏng, Chile và Peru có những vũ điệu dân gian pha trộn giữa thổ dân Inca với Spain, thì Argentina nổi tiếng với điệu vũ Argentino Tango độc đáo riêng biệt của mình. Đây là một trong những nét văn hóa đặc biệt của thủ đô Buenos Aires Argentina.
Nhằm giải quyết vấn nạn “tè bậy” ở kinh đô ánh sáng, chính quyền thủ đô Paris đã cho lắp một loạt chỗ đi tiểu “lộ thiên” ngay trên vỉa vè một số khu phố cổ trung tâm. Những bệ tiểu màu đỏ tươi có tên “Uritrottoir”, được thiết kế “mở”, bên trên có chậu hoa, bên trong chứa rơm để chuyển hoá thành phân hữu cơ dành cho các công viên và vườn hoa trong vùng.
Singapore Airlines đã được AirlineRatings bình chọn là Hãng Hàng Không Của Năm, theo CNN. Danh hiệu này khép lại một năm đầy thành công cho hãng hàng không của đảo quốc Sư Tử. Để đạt được danh hiệu này, Singapore Airlines đã nỗ lực không ngừng trong suốt 12 tháng qua, cải thiện đến mức tốt nhất từ khu vực hạng nhất, ghế phổ thông đến phòng khách, suất ăn. Nhờ nỗ lực đó, từ vị trí thứ 3 năm 2018, Singapore Airlines vượt lên đầu danh sách 10 hãng hàng không hàng đầu năm 2019 trong Airline Excelence Awards của AirlineRatings, hãng đánh giá sản phẩm và độ an toàn hàng không có trụ sở ở Úc.
Theri chế biến bữa ăn hàng ngày bằng rau củ từ khu vườn tự trồng, buổi chiều cưỡi ngựa đi dạo bên dòng suối. - 'Khoảnh khắc ý nghĩa nhất cuộc đời tôi chính là lúc làm vườn', Theri, người phụ nữ sống cùng chồng tại vùng đất gần Whitehall, Montana (Mỹ), chia sẻ.
Bạn băn khoăn không biết liệu lễ tang của mình diễn ra thế nào? Nếu vậy, Triển lãm Ngành công nghiệp Tang lễ thường niên tại Nhật Bản, là nơi bạn cần đến thăm. Qui tụ hơn 344 công ty, đây là lần thứ 4 triển lãm này được tổ chức tại Tokyo. Tại đây bạn có thể tìm thấy đủ loại dịch vụ, từ lau rửa, chăm sóc những người chết cô đơn, quan tài đủ mẫu mã cho đến hoa tang.
Bảo Trợ