Về Chuyện Gái Gú Của Các Quan

30 Tháng Năm 20189:06 CH(Xem: 243)

VỀ CHUYỆN GÁI GÚ CỦA CÁC QUAN

blank
Một quan chức bị lập biên bản khi ở với gái trẻ trong nhà nghỉ. Ảnh: Internet.
Hoàng Tuấn Công

VỀ CHUYỆN GÁI GÚ CỦA CÁC QUAN 

Dân gian có câu “Làm quan có dạng, làm dáng có hình”. “Dạng” làm quan ở đây không chỉ là dáng dấp oai nghi, phong thái đường bệ, đi đứng nói năng đúng mực, mà từ việc nhỏ đến việc lớn, nhà cầm quyền phải giữ được hình ảnh, tư cách, phẩm hạnh trong mắt dân chúng. 

Thế nên xưa kia, riêng về chuyện “gái gú” của các quan, nhà nước phong kiến đã có những điều luật quy định rất cụ thể. Ví như Điều 340 Luật Gia Long quy định: 

“Phàm quan lại văn võ mà ở lại đêm với con hát thì bị xử phạt 60 trượng. Nếu đem con hát đi theo đến chỗ tiệc rượu, thì cũng bị tội theo như luật này. Đối với người mối lái, thì bị xử tội kém tội của kẻ can phạm một bậc. Đối với con cháu các quan viên (được tập ấm) mà ở đêm với con hát, thì cũng phải xử tội giống như thế”. 

Nhà làm luật giải thích:

“Con hát là hạng phụ nữ vui chơi, lệ thuộc chặt chẽ vào hý phường, giữ chắc nghề nghiệp, không vượt qua giới hạn thì cũng là con nhà lành, không hẳn là hạng quen thói bán dâm. Quan lại văn võ ở đêm với họ để nghe hát, tuy là không có làm việc gian dâm đi nữa thì cũng vẫn bị lương dân nghi ngờ là thông gian, nên so ra cũng đã bị hoen ố về mặt hành vi, do đó phải phạt 60 trượng, và đối với người mối lái thì được giảm cho 1 bậc tội, chỉ phạt 50 roi”.

Như vậy, dù thừa nhận phẩm cách trong sáng của con hát, nhưng nhà làm luật vẫn đặt ra tình huống “bị lương dân nghi ngờ là thông gian”, theo đó văn võ bá quan sẽ “bị hoen ố về mặt hành vi”. Đủ thấy nhà nước phong kiến chú ý giữ gìn hình ảnh quan chức trong mắt con dân, tôn trọng con dân như thế nào. 

Riêng với tội “quan chức thông gian”, Luật nhà Nguyễn trị tội rất nặng: 

“Phàm quan bản quản mà thông gian với vợ của dân hoặc con gái của nhà dân trong bộ hạt mình cai quản thị bị phạt theo tội “người thường thông gian” có tăng thêm 2 bậc tội và bị bãi chức (không kể là thứ bậc quan chức nào). Phàm quan chức và quân dân mà thông gian với vợ của quan chức thì gian phu và gian phụ bị giảo giam hậu (tức tội thắt cổ nhưng còn giam để đợi xét, chứ không đem thi hành ngay-HTC). Nếu quan chức mà thông gian với vợ của quân dân thì bị cách chức, phạt 100 trượng và bị đóng gông già hiệu (tức đóng gông đem phơi nắng-HTC) một tháng, còn vợ của quân dân thì bị phạt 100 trượng”(*).

Dân gian có câu “Bão noãn tư dâm dục” (No ấm thì tơ tưởng chuyện dâm dục). Khi bổng lộc bằng trời, thì chuyện yêu đương gái gú của các quan đương triều lại càng quá lắm! 

Không chỉ tham lam vơ vét, của ăn của để đủ cho vợ con, cháu, chắt, chút, chít,…muôn đời sau vui hưởng; mà cái khoản gái gú, bồ bịch, tán tỉnh, sàm sỡ, bỡn cợt công khai…của các vị lại càng gồm tài.

Nhưng, có lẽ điều nguy hại nhất là ở chỗ, các vị không chỉ “nằm nghỉ mệt”, hay “mệt nghỉ” với “em uốn”, “bòn nơi khố rách, đãi nơi quần hồng”, mà còn đem cả chức tước phẩm hàm của nhà nước ra trao tặng, tôn bồ bịch, gái gú lên làm “cha mẹ” của lương dân!

(*) “Định chế pháp luật triều Nguyễn” (TS Huỳnh Công Bá-NXB Thuận Hoá 2017).
Theo Blog Tẽu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thốt lên lời mất dạy này tôi thành thật xin lỗi các thầy giáo và các nhà lãnh đạo có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục nước nhà. Chuyện gian lận thi cử vô tiền khoáng hậu vừa diễn ra ở Hà Giang chỉ làm vỡ ra một cái nhọt trong cơ thể ung nhọt đã sưng tấy lên mấy chục năm nay của nền giáo dục, đến nỗi sờ vào chỗ nào cũng thấy đau nhức.
Vậy là vụ xả súng khiến ba người tử vong, 13 người bị thương ở xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, Đắk Nông liên quan đến việc tranh chấp giữa một số hộ dân với Long Sơn - công ty được địa phương giao đất rừng để thực hiện dự án nông lâm nghiệp - đã có phán quyết phúc thẩm.
Một năm trước, Khôi nguyên của giải Nobel Hoà Bình (2010) là giáo sư Lưu Hiểu Ba qua đời vì bệnh ung thư gan. Sự kiện này gây chú ý từ công luận Quốc tế không chỉ vì ông từng được trao tặng giải thưởng cao quý bậc nhất thế giới, mà vì ông là một nhà hoạt động nhân quyền, và trên hết ông đang là một tù nhân lương tâm dưới chế độ độc tài tàn bạo bậc nhất thế giới: chế độ nhà tù Trung cộng.
Báo Việt Nam chính thống gọi Biển Đông của chúng ta là Biển Nam Trung Hoa (bản tiếng Anh) ----- Các anh nghĩ mấy mươi triệu người dân nước Việt không biết tiếng Anh để các anh lừa bịp thông tin hay sao?------- Hiện có hai loại báo chí gồm “lề trái” và “lề phải”. Những gì báo chí “lề phải” nói là tiếng nói chính thức của Nhà nước. Báo “lề phải” do Ban truyên giáo TW quản lý “tinh thần nội dung”.
Năm 1928 tại làng Phong Thạnh quận Giá Rai tỉnh Bạc Liêu xảy ra thảm án Đồng Nọc Nạn. Nguyên nhân là từ tranh chấp đất đai giữa 1 bên là các hộ nông dân Biện Toại, Mười Chức, và bên kia là một Hoa kiều giàu có là Bang Tắc. Qua nhiều lần giải quyết khiếu kiện, lên đến Toàn quyền Đông Dương, cuối cùng Bang Tắc được Thống đốc Nam Kỳ ký giao đất, dẫn đến vụ nổi dậy của các hộ nông dân. Họ đã giết chết viên cảnh sát Pháp là Tournier đang giúp cho nhà Bang Tắc thu lúa của các hộ nông dân.
3 người đã bị ông Đặng Văn Hiến bắn chết. Tòa kết án tử hình ông Hiến. Nếu như bình thường thì đó là Tòa án đã thực thi công lý, chẳng có gì đáng nói. Nhưng ở đây lòng dân không phục. Ông Hiến rõ ràng phạm tội, không ai bênh, dư luận chỉ cho rằng tội của ông ấy đương nhiên phải bị pháp luật trừng phạt, nhưng ông ấy do cùng đường mà phạm tội, nên không đáng chết.
Nhìn tấm ảnh này lại nhớ thơ Chế Lan Viên: “Đất nước đẹp vô cùng nhưng bác phải ra đi Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn bác Mong khi ra ngoài khơi, tàu bị chìm mất xác Đất nước sạch bóng loài rước voi về giày mả tổ cha ông” (Nhại Chế Lan Viên) Hình ảnh của Võ Kim Cự đến tổ chức Di cư Quốc tế IOM xin trợ giúp và xin visa cho bản thân và gia đình đi Canada lan truyền trên mạng đã làm lộ bí mật cái kế “Tẩu vi thượng sách” mà quan chức nhà sản đang đua nhau thực hiện. Những hành động đó để đề phòng hậu họa nhỡ phải vào lò khi Lú không thể che nổi bản thân mình. Canada hiện là nước chưa có ký kết hiệp định dẫn độ tội phạm với Việt Nam, nên có thể là chỗ trú an toàn cho những quan chức, tội phạm tham nhũng. Võ Kim Cự là điển hình của quan chức, chính khách cộng sản. Không học hành, không nghề nghiệp, từ thằng cán bộ đoàn vớ vẩn nhưng đầy thủ đoạn đã leo lên đến chức Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Tỉnh Hà Tĩnh vào giai đoạn Tàu đặt giá: “Nếu giải phóng mặt bằng được cho For
Cuối cùng cũng đến ngày em gái út cùng chồng và con sang Mỹ định cư. Thế là lại thêm một gia đình người thân nữa của tôi rời bỏ đất nước này. 43 tuổi, em đang có việc làm ổn định ở một doanh nghiệp nhà nước với mức thu nhập vài chục triệu đồng mỗi tháng. Hai vợ chồng có biệt thự, xe hơi và chồng còn sở hữu một cơ ngơi làm ăn riêng, tuy nhỏ nhưng cũng đáng để cho nhiều người phải mơ ước. Vậy mà điều gì đã khiến các em bỏ hết mọi thứ và dắt díu ba đứa con nhỏ dại từ giã quê hương để bắt đầu làm lại cuộc sống nơi xứ người cách đây nửa vòng trái đất? Câu trả lời nghe vẫn quen thuộc như nhiều lần tôi đã từng nghe: “Vì tương lai con cái!”.
Tôi phải đặt dấu hỏi như vậy vì bản tin trên Tuổi Trẻ nói “TP.HCM sẽ đấu giá 26.000 ha đất nông nghiệp, thu về 1,5 triệu tỷ đồng” mà không nói rõ là 1,5 triệu tỷ đồng đó thuộc về nông dân hay là thu về cho ngân sách thành phố.
Có thể trên thực tế Quốc hội dưới sự lãnh đạo của đảng đã bấm nút về Luật Đặc khu rồi, hoặc ai không định bấm rồi sẽ phải bấm (như biểu quyết sáp nhập Hà Tây vào với Thủ đô) nhưng tôi vẫn kiên nhẫn nói thêm với các vị đôi điều.
Bảo Trợ