Về Chuyện Gái Gú Của Các Quan

30 Tháng Năm 20189:06 CH(Xem: 301)

VỀ CHUYỆN GÁI GÚ CỦA CÁC QUAN

blank
Một quan chức bị lập biên bản khi ở với gái trẻ trong nhà nghỉ. Ảnh: Internet.
Hoàng Tuấn Công

VỀ CHUYỆN GÁI GÚ CỦA CÁC QUAN 

Dân gian có câu “Làm quan có dạng, làm dáng có hình”. “Dạng” làm quan ở đây không chỉ là dáng dấp oai nghi, phong thái đường bệ, đi đứng nói năng đúng mực, mà từ việc nhỏ đến việc lớn, nhà cầm quyền phải giữ được hình ảnh, tư cách, phẩm hạnh trong mắt dân chúng. 

Thế nên xưa kia, riêng về chuyện “gái gú” của các quan, nhà nước phong kiến đã có những điều luật quy định rất cụ thể. Ví như Điều 340 Luật Gia Long quy định: 

“Phàm quan lại văn võ mà ở lại đêm với con hát thì bị xử phạt 60 trượng. Nếu đem con hát đi theo đến chỗ tiệc rượu, thì cũng bị tội theo như luật này. Đối với người mối lái, thì bị xử tội kém tội của kẻ can phạm một bậc. Đối với con cháu các quan viên (được tập ấm) mà ở đêm với con hát, thì cũng phải xử tội giống như thế”. 

Nhà làm luật giải thích:

“Con hát là hạng phụ nữ vui chơi, lệ thuộc chặt chẽ vào hý phường, giữ chắc nghề nghiệp, không vượt qua giới hạn thì cũng là con nhà lành, không hẳn là hạng quen thói bán dâm. Quan lại văn võ ở đêm với họ để nghe hát, tuy là không có làm việc gian dâm đi nữa thì cũng vẫn bị lương dân nghi ngờ là thông gian, nên so ra cũng đã bị hoen ố về mặt hành vi, do đó phải phạt 60 trượng, và đối với người mối lái thì được giảm cho 1 bậc tội, chỉ phạt 50 roi”.

Như vậy, dù thừa nhận phẩm cách trong sáng của con hát, nhưng nhà làm luật vẫn đặt ra tình huống “bị lương dân nghi ngờ là thông gian”, theo đó văn võ bá quan sẽ “bị hoen ố về mặt hành vi”. Đủ thấy nhà nước phong kiến chú ý giữ gìn hình ảnh quan chức trong mắt con dân, tôn trọng con dân như thế nào. 

Riêng với tội “quan chức thông gian”, Luật nhà Nguyễn trị tội rất nặng: 

“Phàm quan bản quản mà thông gian với vợ của dân hoặc con gái của nhà dân trong bộ hạt mình cai quản thị bị phạt theo tội “người thường thông gian” có tăng thêm 2 bậc tội và bị bãi chức (không kể là thứ bậc quan chức nào). Phàm quan chức và quân dân mà thông gian với vợ của quan chức thì gian phu và gian phụ bị giảo giam hậu (tức tội thắt cổ nhưng còn giam để đợi xét, chứ không đem thi hành ngay-HTC). Nếu quan chức mà thông gian với vợ của quân dân thì bị cách chức, phạt 100 trượng và bị đóng gông già hiệu (tức đóng gông đem phơi nắng-HTC) một tháng, còn vợ của quân dân thì bị phạt 100 trượng”(*).

Dân gian có câu “Bão noãn tư dâm dục” (No ấm thì tơ tưởng chuyện dâm dục). Khi bổng lộc bằng trời, thì chuyện yêu đương gái gú của các quan đương triều lại càng quá lắm! 

Không chỉ tham lam vơ vét, của ăn của để đủ cho vợ con, cháu, chắt, chút, chít,…muôn đời sau vui hưởng; mà cái khoản gái gú, bồ bịch, tán tỉnh, sàm sỡ, bỡn cợt công khai…của các vị lại càng gồm tài.

Nhưng, có lẽ điều nguy hại nhất là ở chỗ, các vị không chỉ “nằm nghỉ mệt”, hay “mệt nghỉ” với “em uốn”, “bòn nơi khố rách, đãi nơi quần hồng”, mà còn đem cả chức tước phẩm hàm của nhà nước ra trao tặng, tôn bồ bịch, gái gú lên làm “cha mẹ” của lương dân!

(*) “Định chế pháp luật triều Nguyễn” (TS Huỳnh Công Bá-NXB Thuận Hoá 2017).
Theo Blog Tẽu
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
#GNsP – Khi thế giới kỉ niệm 70 năm ngày nhân quyền quốc tế thì cũng là những năm dài mong ước của nhân loại đang còn dang dở. Ở Việt Nam, những lý tưởng cao đẹp của bản tuyên ngôn bị nhòa đi khi thành tích nhân quyền không thể tệ hơn. Chỉ trong năm nay hàng trăm người dân thể hiện quyền của mình đã bị bắt giữ và kết án cao nhất từ trước tới nay. Hàng trăm những người bị cầm tù mà thế giới coi đó là những tù nhân lương tâm là hàng trăm câu chuyện về cuộc đời và những hoạt động của họ cho một Việt Nam tốt đẹp và đáng sống hơn.
Trong khi Mỹ và Mexico đang cố hết sức để giảm bớt sức hấp dẫn của giấc mơ Mỹ, nhiều người trong đoàn lữ hành vẫn khăng khăng cho rằng nó tốt đẹp hơn nhiều so với thực tế họ phải đối mặt tại quê nhà, bao gồm bạo lực và nghèo đói cùng cực.
Chính phủ Kenya hứa mang đến công ăn việc làm cho dân địa phương, đền bù cho chủ đất dọc theo tuyến đường sắt Madaraka Express do Trung Quốc xây dựng. Tuy nhiên, trong khi các nhà thầu Trung Quốc đang tiến hành đào bới xây lắp, một số dân Kenya nói họ vẫn đang phải đợi. Những người khác nói rằng tuyến đường sắt này đã gây hư hại nhà cửa, phá huỷ cảnh quan, khiến cuộc sống của họ tệ đi trông thấy
VIỆT NAM KHÔNG NÊN NÓI DỐI MỘT CÁCH TRƠ TRẼN VỀ TỰ DO BÁO CHÍ VÀ TỰ DO INTERNET VỚI HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HỢP QUỐC Trần Đình Thu Dự kiến ngày 22/1/2019, Việt Nam sẽ tham gia đối thoại về Báo cáo quốc gia UPR tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sỹ. (UPR via HRS.org.vn).
Các trường hợp vi phạm y đức ở Trung Quốc không ngừng tiếp diễn. Gần đây, Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã công bố vài trường hợp được ghi nhận, BL Daily tổng hợp đưa tin. Một bệnh nhân đã quyết định điều trị phẫu thuật tại bệnh viện Hoàng Cương Danh Sỹ, bệnh viện đã thu 2.000 tệ (khoảng 6,7 triệu đồng) cho chi phí phẫu thuật theo giá niêm yết trên bảng giá.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Càng “tinh giản” nhân sự thì guồng máy cai trị của nhà cầm quyền Việt Nam càng phình ra to hơn, dù hàng năm đều có các cuộc họp thúc đẩy cải cách hành chính để vừa tăng hiệu năng vừa tiết giảm ngân sách. Hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai 2018, tờ Đất Việt dẫn nhận định của ông Mạc Văn Tiến, Viện Nghiên Cứu Khoa Học Dạy Nghề, Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội (LĐ-TB-XH) cho biết “sau 3 năm thực hiện Nghị Quyết 39, tổng biên chế cả nước không giảm còn tăng lên hơn 11,000 người.”
TRỜI ƠI! MỘT BẦY QUỸ DỮ ĐỘI LỐT CẢ BAN GIÁM HIỆU - MỘT BẦY QUỶ DỮ Với hành động “lấy cung” một cách cưỡng buộc với các học sinh dưới 13 tuổi, họ đã không coi nhân phẩm và luật pháp ra bất cứ thể thống gì. Chúng, tức là ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, đã thực hiện việc lấy lời khai với 19 câu hỏi đặt ra dành cho toàn bộ các học sinh trong lớp tham gia vào vụ tát bạn 231 cái (giáo viên tên Thuỷ vừa trực tiếp tát vừa bắt những học sinh thực hiện hành vi tra tấn và nhục hình này).
Dấu lặng cuối tuần: ANH XE ÔM VÀ CÔ GÁI ĐIẾM - GÁI ĐIẾM NHƯNG NÓ HƠN XA CÁI THỨ CÓ ĐỊA VỊ XÃ HỘI MÀ VÔ CẢM! - Tác giả Khuyết danh - Trời bừng sáng sau cơn mưa đêm…Bầu không khí tươi mát ùa vào căn phòng trực cấp cứu của bệnh viện. Cô y tá trẻ mặc bộ blouse trắng nhận ca trực, cô vừa lật cuốn sổ ghi chép của ca trước vừa sửa lại bình hoa tươi trên bàn. Hai má cô ửng hồng, đôi mắt long lanh và làn môi xinh tươi như hoa hồng mới nở.
Nhóm nông dân ở Vĩnh Long đóng hơn 1,000 áo quan giúp người nghèo - VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Suốt 10 năm qua, trại đóng hòm từ thiện ở ấp Đông Hưng 2, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, do một nhóm lão nông thành lập đã đóng hơn 1,000 chiếc áo quan giúp người nghèo khỏi cảnh quấn chiếu khi họ qua đời.
Sao đỏ - "hồng vệ binh", nỗi ám ảnh của học trò ..... Trong thực tế, đội cờ đỏ hoạt động chẳng khác nào đội quân chuyên rình rập, bắt bớ, ra oai với bạn bè. Có em còn lợi dụng sự sợ hãi của bạn để mưu cầu lợi ích.
Bảo Trợ