Úc phát hiện bị Trung Quốc can thiệp vào chính trị

29 Tháng Năm 20189:26 CH(Xem: 202)

Một cuộc điều tra bí mật phát hiện thấy Trung Quốc đã xâm nhập vào các đảng chính trị lớn nhất của nước Úc. Những cáo buộc mới nhất về sự can thiệp của Trung Quốc có khả năng gây căng thẳng quan hệ đối tác thương mại giữa 2 nước.

Mối quan hệ Úc Trung Quốc


Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. (Ảnh: Abc)

Cuộc điều tra do Thủ tướng Malcolm Turnbull yêu cầu, đã tiết lộ một chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm tác động đến tiến trình chính trị và việc hoạch định chính sách ở Úc, theo Nikkei đưa tin ngày 28/5. Cơ quan Tình báo An ninh Úc và Văn phòng Thủ tướng đã xem xét các kết quả điều tra này.

Sau đó, Thủ tướng Turnbull ra tuyên bố các đạo luật mới – trong đó cấm các khoản quyên góp tài trợ chính trị từ nước ngoài, mở rộng định nghĩa về ‘gián điệp’ và lập một danh sách những người vận động hành lang ngoại quốc – đồng thời cảnh báo “các cường quốc nước ngoài” đang cố tạo ảnh hưởng tới nền dân chủ Australia. Thủ tướng Úc nhấn mạnh rằng đạo luật này không nhằm vào một quốc gia cụ thể, nhưng ông trích dẫn các báo báo về sự can thiệp của Trung Quốc như một cơ sở cho luật mới.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng những nhận xét của ông Turnbull là nhằm tạo điều kiện cho “các báo cáo vô trách nhiệm bởi truyền thông Australia – những phương tiện không có nguyên tắc và đầy sự thiên vị chống lại Trung Quốc’.

Trung Quốc Úc
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chào đón thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tới Bắc Kinh năm 2016. Những cáo buộc về can thiệp và gián điệp chính trị đã khiến mối quan hệ giữa họ đã “chạm đáy”. (Ảnh: Getty Images)

Những tháng gần đây, Bắc Kinh đã bị cáo buộc tiến hành những hoạt động như, nuôi dưỡng gián điệp, bắt cóc các nhà bất đồng chính kiến, chi phối truyền thông tiếng Trung Quốc tại Úc và theo dõi các sinh viên Trung Quốc theo học tại đây.

Tuần trước, Nghị sỹ Đảng Tự do Andrew Hastie cáo buộc doanh nhân Trung Quốc Chau Chak Wing đã tham gia hối lộ một quan chức Liên Hợp Quốc. Sau đó ông Chau Chak Wing đã phủ nhận cáo buộc này.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng mối quan hệ của Úc với Trung Quốc đã rơi xuống mức “thấp nhất” và hiện nay “tồi tệ nhất trong tất cả các quốc gia phương Tây”.

Triệu Hằng ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Theo báo chí Đài Loan ngày 19/07/2018, Trung Quốc đang tiến hành tập trận bắn đạn thật ngoài khơi tỉnh Chiết Giang với quy mô được cho là nhằm chiếm toàn bộ Đài Loan và các đảo lân cận. Theo giới quan sát, cuộc tập trận nhằm cảnh cáo Đài Loan, và cả Mỹ và Nhật Bản.
Trong một bài phỏng vấn dành cho hãng tin Anh Reuters ngày 16/07/2018, ông Ray Washburne, lãnh đạo cơ quan đầu tư tư nhân của Mỹ tại nước ngoài đã không ngần ngại tố cáo việc Trung Quốc đang bóp nghẹt các nước nghèo bằng những món nợ ngày phòng lên , thông qua các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn không khả thi về mặt kinh tế. Lời tố cáo trên đây chỉ là một trong nhiều tín hiệu báo động được tung ra gần đây, cảnh báo về bẫy nợ mà Bắc Kinh đang bủa ra trong khuôn khổ Sáng Kiến Một Vành Đai, Một Con Đường để tìm cách lệ thuộc hóa các nước khác.
Số các cuộc diễn tập hải quân trên Biển Đông của các đồng minh phương Tây tăng vọt trong trong năm nay đang kìm giữ hữu hiệu hoạt động bành trướng của Trung Quốc tại các vùng biển có tranh chấp – theo các nhà phân tích.
Sáu quốc gia Đông Nam Á, dẫn đầu là Lào, có mức nợ nước ngoài cao hơn nhiều so với mức trung bình của thế giới, làm dấy lên lo ngại rằng khu vực này có thể phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng nợ, theo một nghiên cứu của FT Confidential Research (FTCR).
Cuba sẽ chính thức công nhận tài sản tư nhân lần đầu tiên theo hiến pháp mới với một số thay đổi sâu rộng, truyền thông nhà nước cho hay. Việc sang nhượng tài sản bị cấm sau khi Fidel Castro lên nắm quyền vào năm 1959, nhưng được cho phép sau khi sửa đổi luật vào năm 2011. Hiến pháp mới của quốc gia cộng sản sẽ tái khẳng định rằng kế hoạch tập trung và doanh nghiệp nhà nước là yếu tố then chốt cho nền kinh tế.
Hải Quân Hoa Kỳ ngày 12/07/2018 báo động tàu do thám của Hải Quân Trung Quốc đã hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế ngoài khơi đảo Hawaii trong lúc Hoa Kỳ tiến hành cuộc tập trận đa quốc gia RIMPAC 2018.
Lãnh đạo Việt Nam có lẽ luôn cho rằng TQ ngày nay đã phát triển rất mạnh mẽ, nền kinh tế TQ đã đứng vào hàng thứ hai thế giới, trong túi nhà nước TQ đang rủng rỉnh tiền. Có tiền thì đã là “dân giàu nước mạnh” rồi, vì vậy trong đất nước TQ chẳng còn vấn đề gì nan giải? Vậy nên TQ đang rảnh tay về đối nội, chỉ còn tập trung thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” nữa là xong thôi. Cũng có lẽ vì ngộ nhận như thế nên họ đã đánh giá quá cao cả sức mạnh mềm lẫn sức mạnh cứng của TQ, và họ đang rúm ró trước sức mạnh đó?
Úc Cấm Người Nước Ngoài Thực Tập Ở Quốc Hội Vì Trung Quốc - Người nước ngoài đã bị cấm không được làm thực tập sinh cho các đại biểu Quốc hội Úc, người phát ngôn của Thượng viện Úc cho biết hôm 12/7. Quyết định này được đưa ra trong khuôn khổ một cuộc cải cách nhằm ngăn chặn người Trung Quốc tìm cách xen vào chuyện nội bộ của Úc.
Biểu ngữ xuất hiện vào ngày 12 tháng 7 tại một số địa điểm ở thủ đô Manila với nội dung “Chào mừng đến Philippines, một tỉnh của Trung Quốc’ gây phẩn nộ trên mạng xã hội ở nước này.
Đơn truy tố nói rằng cựu nhân viên Apple, ông Xiaolang Zhang, tiết lộ ý muốn nghỉ việc để về Trung Quốc làm việc cho một công ty mới thành lập, nhắm vào thị trường xe tự lái. Sau khi lấy các tài liệu bí mật của công ty Apple, ông Zhang mua ngay vé máy bay đi Trung Quốc. Nhân viên công lực bắt giữ ông ta phi trường San Jose hôm 7 Tháng Bảy sau khi ông này đã qua cổng an ninh phi trường.
Bảo Trợ