Úc phát hiện bị Trung Quốc can thiệp vào chính trị

29 Tháng Năm 20189:26 CH(Xem: 260)

Một cuộc điều tra bí mật phát hiện thấy Trung Quốc đã xâm nhập vào các đảng chính trị lớn nhất của nước Úc. Những cáo buộc mới nhất về sự can thiệp của Trung Quốc có khả năng gây căng thẳng quan hệ đối tác thương mại giữa 2 nước.

Mối quan hệ Úc Trung Quốc


Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull. (Ảnh: Abc)

Cuộc điều tra do Thủ tướng Malcolm Turnbull yêu cầu, đã tiết lộ một chiến dịch kéo dài hàng thập kỷ của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm tác động đến tiến trình chính trị và việc hoạch định chính sách ở Úc, theo Nikkei đưa tin ngày 28/5. Cơ quan Tình báo An ninh Úc và Văn phòng Thủ tướng đã xem xét các kết quả điều tra này.

Sau đó, Thủ tướng Turnbull ra tuyên bố các đạo luật mới – trong đó cấm các khoản quyên góp tài trợ chính trị từ nước ngoài, mở rộng định nghĩa về ‘gián điệp’ và lập một danh sách những người vận động hành lang ngoại quốc – đồng thời cảnh báo “các cường quốc nước ngoài” đang cố tạo ảnh hưởng tới nền dân chủ Australia. Thủ tướng Úc nhấn mạnh rằng đạo luật này không nhằm vào một quốc gia cụ thể, nhưng ông trích dẫn các báo báo về sự can thiệp của Trung Quốc như một cơ sở cho luật mới.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho rằng những nhận xét của ông Turnbull là nhằm tạo điều kiện cho “các báo cáo vô trách nhiệm bởi truyền thông Australia – những phương tiện không có nguyên tắc và đầy sự thiên vị chống lại Trung Quốc’.

Trung Quốc Úc
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường chào đón thủ tướng Úc Malcolm Turnbull tới Bắc Kinh năm 2016. Những cáo buộc về can thiệp và gián điệp chính trị đã khiến mối quan hệ giữa họ đã “chạm đáy”. (Ảnh: Getty Images)

Những tháng gần đây, Bắc Kinh đã bị cáo buộc tiến hành những hoạt động như, nuôi dưỡng gián điệp, bắt cóc các nhà bất đồng chính kiến, chi phối truyền thông tiếng Trung Quốc tại Úc và theo dõi các sinh viên Trung Quốc theo học tại đây.

Tuần trước, Nghị sỹ Đảng Tự do Andrew Hastie cáo buộc doanh nhân Trung Quốc Chau Chak Wing đã tham gia hối lộ một quan chức Liên Hợp Quốc. Sau đó ông Chau Chak Wing đã phủ nhận cáo buộc này.

Tờ Thời báo Hoàn cầu cho rằng mối quan hệ của Úc với Trung Quốc đã rơi xuống mức “thấp nhất” và hiện nay “tồi tệ nhất trong tất cả các quốc gia phương Tây”.

Triệu Hằng ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tưởng chừng đã lặng sóng sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký lệnh ngừng chiến thuế quan trong 90 ngày vào hôm 1/12, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20.
Taiwan News hôm 09/12/2018 cho biết, trong cuộc hội thảo do Hoàn Cầu Thời Báo tổ chức hôm thứ Bảy 08/12 tại Bắc Kinh, một quan chức quân sự cao cấp của Trung Quốc đã tuyên bố cần phải chuẩn bị tấn công chiến hạm Mỹ nếu « xâm phạm lãnh hải Trung Quốc » trên Biển Đông.
Hôm thứ Năm 6 tháng 12, văn phòng của Rodrigo Duterte, tổng thống Phi Luật Tân, đã lên tiếng thanh minh một tuyên bố gây tranh cãi của tổng thống đưa ra một ngày trước, trong đó ông ta đòi giết các Giám Mục chỉ trích mình.
Tập đoàn viễn thông hàng đầu của Trung Quốc từ một thập niên này là mục tiêu chỉ trích mạnh mẽ của Mỹ. Vụ bắt giữ giám đốc tài chính của Hoa Vi tại Canada cho thấy một sự leo thang trong cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung.
10/12-Thế giới đêm qua: Cách tiếp cận của ông Trump với Trung Quốc sẽ thành công, Nga gia tăng lực lượng trên bán đảo Crimea - Tại hội nghị được tổ chức ở Bắc Kinh hôm thứ Bảy (8/10), các quan chức chính phủ và quân đội Trung Quốc đã thảo luận về các vấn đề Biển Đông và tình trạng hiện tại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Sự hiện diện của quân đội Mỹ ở châu Phi dù « kín đáo » nhưng « đông đảo ». Mặc dù Washington khẳng định muốn giảm quân số ở châu lục này, nhưng quân đội Mỹ vẫn có tới 34 căn cứ và tiền đồn ở châu Phi. Tại sao có thể nói sức mạnh quân sự của Mỹ đang tăng ở châu Phi ?
Trong tuần tới, các công tố viên liên bang Hoa Kỳ dự kiến cho công bố cáo buộc hình sự đối với các tin tặc Trung Quốc thực hiện việc lấy cắp dữ liệu của các công ty Mỹ, theo Reuters. Các vi phạm của những tin tặc bị bắt đều có liên quan tới Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, cơ quan đã thực hiện một chiến dịch thu thập một lượng lớn dữ liệu trên diện rộng về các công ty Hoa Kỳ, hai quan chức Mỹ giấu tên cho hay.
Nhiều nước 'tẩy chay' Huawei - Một số chính phủ phương Tây lo ngại Bắc Kinh sẽ có quyền truy cập vào mạng di động (5G) và các mạng truyền thông khác thông qua Huawei và mở rộng khả năng gián điệp của mình, mặc dù hãng khẳng định không có chịu sự kiểm soát của Bắc Kinh. Nhật Bản dự kiến sẽ cấm chính phủ sử dụng các sản phẩm do Huawei và ZTE sản xuất vì các mối lo ngại về an ninh mạng, truyền thông địa phương đưa tin hôm thứ Sáu.
Dư luận, báo chính thống của Trung Quốc giận dữ với Mỹ và Canada vụ bắt giám đốc tài chính của Huawei, bà Mạnh Vãn Chu và quan tâm tin nhà khoa học Trương Thủ Thịnh ở Stanford vừa chết.
Hàng ngàn di dân Trung Mỹ hy vọng được hưởng quy chế tị nạn ở Hoa Kỳ hiện đang ở Tijuana, Mexico thấy rằng thực tế khó khăn hơn nhiều so với tưởng tượng của họ. Một số người đến xin tạm trú tại Casa del Migrante (Ngôi nhà Di dân) do các cha Dòng Scalabrini điều hành.
Bảo Trợ