Tự Hào Vì Là Người Công Giáo

29 Tháng Năm 201812:31 SA(Xem: 1650)

Tự hào vì là người công giáo

blank

Bạn thân mến,

Được mang trong mình sự sống thần linh của Thiên Chúa là một hồng ân đặc biệt dành cho mỗi người Công giáo. Chính Thiên Chúa đã thông chia sự sống ấy để cứu độ con người. Người mong muốn từng người mở lòng để đón nhận tương quan siêu việt của Đấng Sáng Tạo với loài Thụ Tạo. Ý thức được mối dây thánh thiêng này, tôi luôn tự hào mình là người Công giáo được Chúa Giêsu yêu thương mời gọi để nên bạn hữu và nên chứng tá cho Người.

Trong Chúa Giêsu, tự hào không phải để kiêu căng hay loại trừ. Quả thực, Đạo Công giáo là con đường mà Thiên Chúa mở ra cho tất cả mọi người, cho những ai tin vào Chúa Giêsu và chịu phép Rửa để được sự sống đời đời (Mc 16, 16). Tự hào vì tôi có Thầy Giêsu là Đấng Cứu Thế! Tự hào vì “Đối với tôi, sống là Đức Kitô và chết là một mối lợi” (Phil 1,21). Là người Công giáo, tôi tự hào vì mình đã nhận được “mối lợi tuyệt vời là được biết Đức Kitô, và được thuộc về Người” (Phil 3,8). Là con của Chúa, tôi tự hào vì “chính Chúa Kitô sống trong tôi” (Gl 2,20). Như thế, tự hào để tôi không còn sống ủ dột âu sầu, lạnh nhạt lãng quên căn tính Kitô hữu của mình.

Là Kitô hữu, ta tự hào vì mình được Thiên Chúa thôi thúc sống yêu thương. Còn nhớ những năm đầu khi đạo Công giáo mới vào Việt Nam (1615), lương dân gọi bổn đạo là những người theo đạo yêu thương. Một cách gọi thật trìu mến! Hóa ra yêu thương luôn là dấu chỉ sống động để biết mình thuộc về Thiên Chúa. Con đường của Thầy Giêsu mở ra không có chỗ cho thù hận, bạo lực hay chiến tranh. Thầy Giêsu mong muốn chúng ta là những người hiền lành thánh thiện. Nhờ đó, ta có khả năng yêu và được người khác mến thương. Điều này khiến tôi tự hào vì mình mang trong mình dòng máu của Thiên Chúa Tình Yêu. Tình yêu muốn sẻ chia chứ không khép kín. Nếu ai hỏi tôi: “Bạn theo đạo gì?” Tôi vui sướng nhận mình là người theo đạo Công giáo! Thế, “Công giáo là gì?” Tôi chân thành chia sẻ: “Công Giáo nói lên tính phổ quát của Giáo Hội. Theo đó, mọi người đều được kêu mời trở thành Dân Thiên Chúa. Những ai muốn được dự phần vào sự sống đời đời cần phải thuộc về Giáo Hội qua những cách thế khác nhau.” Vậy “cách thế ấy là gì?”… Cứ thế cuộc chuyện trò xoay quanh Thầy Giêsu cho tôi nhiều phấn khởi để chia sẻ đức tin Công giáo với bạn bè.

Nếu theo đạo Công giáo mà không dám cho người khác biết niềm vui có Chúa thì chắc Thầy Giêsu buồn lắm! Thầy muốn người Công giáo ra đi để loan báo Tin mừng, để chia sẻ đức tin và gieo rắc tình thương giữa cuộc đời. Với lòng khiêm tốn và tự hào, ta kể cho người khác biết một Thiên Chúa đã chung chia kiếp người, vì yêu thương và cứu độ con người, Thầy Giêsu đã chịu khổ hình và chết trên cây thập giá, rồi Người đã sống lại. Bây giờ và lúc này, Người luôn ở với tôi và với bạn. Người không muốn xa cách chúng ta; Người không muốn cho một ai phải hư mất! Do đó, tự hào lắm thay khi chúng ta có một Đấng Toàn Năng trợ lực trong cuộc chiến với Ác Thần; vui sướng biết mấy vì nhờ Người mà ta có thể giải mã được những đau khổ của phận người; và vinh hạnh biết bao vì được Người đưa vào chốn trường sinh sau khi lìa đời.

Bạn biết không, Chúa muốn chúng ta hạnh phúc và cũng muốn nhiều người chưa biết Chúa được đón nhận Tin mừng. Chúa Giêsu muốn chúng ta can đảm, tự hào tuyên xưng đức tin vào Người. Trên thực tế, không ít người còn e ngại chẳng dám nhận mình là người Công giáo. Khi làm giấy tờ hay lý lịch bản thân, nhiều người đắn đo rồi bỏ trống hoặc điền vào mục “tôn giáo?” cho có lệ! Vài người Công giáo vì quyền lợi chức tước mà tạm cho mình “không có đạo” để dễ dàng thăng cấp. Hoặc có người còn ngại ngùng làm dấu chốn đông người trước khi dùng bữa; và nhiều lần ta lúng túng khi người khác đề nghị: “Xin kể cho tôi nghe về đạo Thiên Chúa, về đức tin của bạn?” Nếu tự hào mình có Thiên Chúa quyền năng và yêu thương, tự hào mình là người Công giáo, chắc hẳn ta sẽ biết cách làm sáng danh Chúa giữa dòng đời. Ước gì bạn và tôi không ngại ngùng hay lúng túng để nhẹ nhàng nói về Đạo yêu thương cho mọi người; mong sao với tâm tình tự hào là con cái Chúa, chúng ta chân thành, hứng khởi kể về “câu chuyện Giêsu” cho người mình có dịp gặp gỡ chuyện trò.

Lạy Chúa Giêsu:

Lối sống phất lờ thần thánh và chạy theo vật chất ngày nay khiến chúng con không dám tự hào để làm chứng cho Chúa. Hơn nữa trong bối cảnh xã hội chúng con, tôn giáo luôn bị đặt trong thế đối kháng với quyền lực, thế lực chống phá, nên đã khiến chúng con mang trong mình nỗi sợ tỏa sáng căn tính Đạo Yêu Thương của mình. Hoặc vì chưa yêu Chúa đủ, chưa kết thân với Chúa bền chặt nên chúng con thiếu kinh nghiệm siêu nhiên, rồi ấp úng khi kể về Người cho bạn bè chúng con. Xin Chúa giúp chúng con tha thiết với Chúa hơn, lấy làm vui sướng tự hào khi mình được làm con Chúa. Nhờ đó, chúng con tin rằng mình có thể tự tin phấn khởi kể về câu chuyện tình giữa chúng con và Chúa Giêsu cho nhiều người. Thiết tha xin Chúa thương đừng để chúng con mất đi niềm tự hào mình là người Công giáo, là con của Chúa! Amen.

Giuse Phạm Đình Ngọc, S

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Con gặp Ngài giữa khung trời hẹn ước Đấng yêu con chẳng bỏ để hư vô Đấng ấp ôm chở che nâng từng bước Mãi nồng nàn tình dấu ái vô biên. Cuộc đời mỗi người chúng ta không quá dài, nhưng cũng không thật sự là ngắn. Được sống thêm một ngày đó là một hồng ân, nên chúng ta cần trân quý từng phút giây của cuộc sống.
Những điều bé nhỏ nhất lại mang đến sự sống mãnh liệt
Bài hát chủ đề Đại hội Giới trẻ Thế giới Panama 2019: Xin làm cho con theo lời Ngài- Ngày 04/07, Ban tổ chức Đại hội Giới trẻ Thế giới Panama 2019 tại địa phương đã công bố bài hát chủ đề đại hội, với 5 ngôn ngữ chính xen kẽ lẫn nhau
Mỗi mùa World Cup về, bên cạnh những giây phút thư giãn của những người đam mê bóng đá, thì hàng loạt các câu chuyện bi thương khác khiến ai nấy cũng không tránh khỏi căm phẫn xót xa. Đáng lo ngại hơn là, những trò cá độ đỏ đen lại len lỏi vào ghế nhà trường, gây biết bao hệ lụy đáng tiếc.
Trong cảnh tượng hoang tàn sau 3 trận siêu bão khủng khiếp đánh vàonước Mỹ, người ta đều nhìn thấy những bức tượng Đức mẹ Mary đứng vững chãi và trang nghiêm, như thể đang nhắn nhủ một thông điệp nào đó. Năm 2005, cơn bão Katrina đổ bộ vào Bờ Đông nước Mỹ. Được ghi nhận ở cấp độ 5 (cấp độ lớn nhất), đây là trận bão nhiệt đới mạnh thứ 3 trong lịch sử nước này.
Tính ích kỷ sẽ giết chết tâm hồn
Cách đây mấy ngày, tôi nhận được thông báo về việc thi đậu vào Chủng viện của hai bạn trẻ quen biết. Tôi mừng cho hai bạn ấy vì ước mơ bấy lâu nay của hai bạn giờ đã thành hiện thực. Tôi cũng thầm tạ ơn Chúa vì đã gọi hai bạn ấy trên bước đường dâng hiến. Bởi lẽ ơn gọi là do Chúa ban tặng chứ không do nỗ lực của con người.
Muà Hè bắt đầu thì cũng là lúc mà nhiều thanh niên thiếu nữ được ‘ra trường’, kết thúc chương trình trung học, từ giã cái ‘tuổi vàng’ êm đềm cuả mình. Các thanh niên thiếu nữ đó rồi sẽ phải ưu tư với những câu hỏi cuả ‘người lớn’ là sẽ làm gì, trở thành gì, ở đâu…
Người ta thường nói: “Đời người đẹp nhất là thời học sinh”. Đúng vậy, bởi con người vừa trải qua 12 năm ấy với những vui buồn nghịch ngợm, những kỷ niệm khó quên của những ngày tháng đến trường. Cô bé hạnh phúc của ngày xưa giờ đã thành cô sinh viên năm thứ nhất. Chỉ mới hơn bốn tháng nếm thử mà con đã cảm nhận được phần nào những khó khăn của đời sống sinh viên.
Dù cho mẹ có là người nuôi dưỡng bạn hay không thì ít nhất mẹ cũng là người đã mang thai gần 10 tháng trời và sinh ra bạn trên cõi đời này. Có thể chứng kiến tất cả mọi điều xảy ra trên thế giới này, cái đẹp cái xấu, cái thiện cái ác, tất cả đều là do Thượng đế và cha mẹ đã ban cho bạn. Đừng làm những việc sẽ khiến bạn sau này phải hối hận, hãy đối xử tốt với cha mẹ của mình. Đừng để đến khi họ mất đi rồi lúc đó mới thấy quý tiếc, bởi vì khi ấy hết thảy mọi thứ đều không còn kịp nữa rồi.
Bảo Trợ