Đức Thánh Cha Tiếp Phái Đoàn Bác Sĩ Công Giáo Quốc Tế

28 Tháng Năm 201811:57 CH(Xem: 435)

Đức Thánh Cha tiếp pháI đoàn bác sĩ Công Giáo quốc tế

blank

Đức Thánh Cha tiếp pháI đoàn bác sĩ Công Giáo quốc tế

 VATICAN. ĐTC kêu gọi các bác sĩ Công Giáo đừng trở thành những người chỉ thi hành ý muốn của bệnh nhân hoặc những đòi hỏi của chế độ y tế nơi mình làm việc.

 Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 28-5-2018, dành cho phái đoàn 22 bác sĩ lãnh đạo Liên hiệp quốc tế các bác sĩ Công Giáo đến gặp ĐTC trước khi Hội nghị lần thứ 25 của Liên hiệp sẽ tiến hành tại Zagreb thủ đô Croát từ ngày 30-5 đến 2-6-2018 về đề tài: “Tính chất thánh thiêng của sự sống và nghề y sĩ: từ thông điệp 'Sự sống con người' (Humanae vitae) đến thông điệp Laudato sì về việc bảo vệ thiên nhiên”.

 Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, ĐTC ca ngợi lòng trung thành của Liên hiệp quốc tế các bác sĩ Công Giáo đối với Giáo huấn của Giáo Hội và ngài nói: ”Anh chị em được kêu gọi khẳng định vị thế trung tâm của bệnh nhân như nhân vị và phẩm giá với các quyền bất khả nhượng của họ, đứng đầu là quyền sống. Cần chống lại xu hướng hạ giá người bệnh thành một chiếc máy cần sửa chữa, không tôn trọng các nguyên tắc luân lý, và khai thác những người yếu thế nhất, loại bỏ những gì không đáp ứng ý thức hệ hiệu năng và lợi lộc. Sự bảo vệ chiều kích nhân vị của bệnh nhân là điều thiết yếu và nhân bản hóa y khoa.”

 ĐTC nói thêm rằng: ”Anh chị em hãy dấn thân cả trong những cuộc thảo luật liên quan đến các luật lệ về các vấn đề luân lý tế nhị như phá thai, sự kết thúc mạng sống con người và y khoa về hệ di truyền. Anh chị em hãy dấn thân cả trong việc bảo vệ tự do lương tâm của các bác sĩ và các nhân viên y tế. Một điều không thể chấp nhận được, đó là vai trò của anh chị em bị thu hẹp thành người chỉ thi hành ý muốn của bệnh nhân hoặc những đòi hò của hệ thống y tế, nơi anh chị em làm việc”.

 Liên hiệp các bác sĩ Công Giáo được thành lập năm 1966 với mục đích thăng tiến hoạt động y tế và xã hội phù hợp với Giáo huấn của Giáo Hội Công Giáo và nâng đỡ tinh thần và luân lý cho các thành viên để họ biết khẳng định đức tin trong khi thi hành nghề nghiệp y khoa và mang các nguyên tắc luân lý đạo đức Kitô vào việc nghiên cứu khoa học.

 Liên hiệp hiện qui tụ 53 hiệp hội toàn quốc các bác sĩ Công Giáo tại 66 quốc gia, trong số này có 25 nước Âu Châu và 13 nước Á châu. (Rei 28-5-2018)

 G. Trần Đức Anh OP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
LÁ THƯ CỦA ĐỨC THÁNH CHA VỀ LỄ TUYÊN CHÂN PHƯỚC CHO ĐỨC CHA PIERRE CLAVERIE VÀ 18 BẠN TỬ ĐẠO TẠI ALGERIA - Trước thánh lễ tuyên phong Chân Phước cho Đức Giám Mục Pierre Claverie và 18 bạn tử đạo, những vị đã bị giết vì đức tin ở Algeria trong khoảng thời gian từ 1994 đến 1996, Đức Thánh Cha nói rằng các vị tử đạo có một vị trí đặc biệt trong Giáo hội.
DGH Phanxicô sẽ thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 2 năm 2019 để tham dự một cuộc họp liên tôn về “Tình huynh đệ của con người”. Ông Greg Burke, Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết hôm thứ Năm rằng chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh đến việc xây dựng một nền văn hóa gặp gỡ. Do vậy Ông giải thích rằng chủ đề của chuyến viếng thăm của ĐGH là "Xin cho con là khí cụ bình an của Chúa ( Make Me a Channel of Your Peace)".
Sáng ngày 3-12 vừa qua, ĐTC đã tiếp kiến các bề trên và các tu sinh dòng Tên thuộc Học Viện quốc tế của dòng ở Roma, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập Học Viện do Cha Pedro Arruppe, Bề trên Tổng quyền.
Phái đoàn Tòa Thánh do ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô, hướng dẫn đã đến Tòa Thượng Phụ Chính Thống Constantinople, ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, trong những ngày qua, nhân dịp lễ kính thánh Anrê Tông Đồ, bổn mạng Giáo Hội này, cử hành hôm 30-11-2018.
Trong một bài viết đăng trên báo “Quan sát viên Roma”, có tựa đề “Những người mang lại tiếng nói cho sự thinh lặng”, Đức Tổng Giám mục José Rodríguez Carballo, Tổng Thư ký Bộ Tu sĩ, đề cao chứng tá của đời sống chiêm niệm và sự cần thiết của lối sống này trong thế giới ngày nay.
LÁ THƯ NGỎ CỦA NGƯỜI CÔNG GIÁO ĐẠI ĐỒNG, TRUNG HOA: CHÚNG TÔI KHÔNG THỂ MÃI IM LẶNG TRƯỚC VIỆC ĐÀN ÁP ĐỨC TIN - Bức thư được ngỏ cùng các cơ quan chính phủ, yêu cầu được tự do tôn giáo, nhưng cũng ngỏ cùng các tín hữu của thế giới (và có lẽ cả Vatican) yêu cầu phải hành xử ra sao trước cuộc bách hại. Các cộng đồng khốn khổ từng bị phá hủy các cây thánh giá, các nhà thờ, bị cấm tụ họp. Từ năm 2005, giáo phận không có giám mục.
ĐTC mời gọi các ca đoàn và các ca viên Công Giáo trở thành những chứng nhân về chiều sâu của Lời Chúa, và hãy dành ưu tiên cho các thánh ca cộng đồng. G. Trần Đức Anh OP - Vatican Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 24-11-2018 dành cho 7 ngàn tham dự viên Đại hội quốc tế kỳ 3 các ca đoàn Công Giáo, kết thúc vào chúa nhật hôm nay, 25-11-2018 sau 3 ngày tiến hành ở Roma.
Các bạn trẻ thân mến, Chúng ta đang đến gần Ngày Giới Trẻ Thế Giới sẽ được tổ chức tại Panama vào tháng giêng tới đây với chủ đề: câu trả lời của Đức Trinh Nữ Maria trước lời mời gọi của Thiên Chúa: ”Này tôi là tôi tớ Chúa: xin làm cho tôi như lời Sứ Thần truyền” (Lc 1,38).
Phòng báo chí Tòa Thánh đã công bố chương trình chi tiết chuyến viếng thăm 5 ngày của ĐTC Phanxicô tại Panama nhân Ngày Quốc tế giới trẻ lần thứ 34 tiến hành tại nước này, từ 23 đến 27 tháng giêng tới đây. G. Trần Đức Anh OP - Vatican
Trưa ngày 17-11-2018, ĐTC Phanxicô đã trao giải thưởng Joseph Ratzinger- Biển Đức 16 cho hai nhân vật nổi tiếng: Marianne Schlosser và Mario Botta Đó là nữ thần học gia Công Giáo Marianne Schlosser, người Đức, năm nay 59 tuổi (1959), giáo sư thần học linh đạo tại Phân khoa thần học thuộc Đại học Vienne thủ đô Áo từ 14 năm nay (2004), chuyên về thần học tu đức giáo phụ và thời trung cổ, đặc biệt là các dòng Hành Khất như Phanxicô, Đa Minh, Camêlô...
Bảo Trợ