Phát ngôn ngày 28/5: 'Cả thế giới không tìm được 'bột nở kinh phí''

28 Tháng Năm 20188:59 CH(Xem: 129)
  • Tác giả :

Phát ngôn ngày 28/5: 'Cả thế giới không tìm được 'bột nở kinh phí''

ĐBQH Hoàng Văn Cường

Ngày 28/5, Quốc hội Việt Nam thảo luận về việc thực hiện chính sách quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp và cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) giai đoạn 2011-2016.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) nêu ra ba hình thức chính gây thất thoát, thiệt hại tài sản tại các DNNN. Đó là kinh doanh kém hiệu quả, mua bán tài sản theo công thức 'mua đắt bán rẻ' và định giá tài sản thấp khi cổ phần hóa.

Ông Cường nói nguyên nhân chính dẫn đến kinh doanh kém hiệu quả của DNNN gồm: trình độ quản lý yếu kém, động cơ thu vén cá nhân (cố tình tính giá trị đầu tư lớn hơn để nhận được phần trăm và dùng thủ đoạn để hợp pháp hóa việc rút tiền từ DNNN), và không ai phải chịu trách nhiệm khi doanh nghiệp thua lỗ.

 

"Dù doanh nghiệp lỗ nhưng không ai phải chịu trách nhiệm, chưa ai mất chức hay đi tù vì quản lý yếu kém. Chưa thấy doanh nghiệp nào báo cáo đầy đủ chuyện lỗ lãi. Thậm chí có doanh nghiệp khi cần tăng quỹ lương thì ngay lập tức báo cáo lãi, còn giải trình nộp thuế thì sẽ báo cáo lỗ", đại biểu Hà Nội nói.

"Báo cáo tài chính của doanh nghiệp như một phép thần thông biến hóa. Doanh nghiệp lỗ nhưng cán bộ quản lý vẫn được hưởng lương cao. Khi doanh nghiệp lãi thì tăng lương nhưng khi lỗ cũng không bị giảm lương. Vì thế những người quản lý không muốn cổ phần hóa DNNN".

Hình thức gây thất thoát thứ hai, theo ông Cường, là "mua bán tài sản nhà nước theo một công thức là mua giá cao và bán giá thấp hơn của tư nhân".

"Chúng ta đã có cơ chế tổ chức đấu giá độc lập để minh bạch hóa đấu giá tài sản nhưng vì sao vẫn xảy ra hiện tượng này?", đại biểu Hà Nội đặt câu hỏi.

 

Dạng thất thoát thứ ba là xảy ra khi có chuyển đổi đất công thành đất tư không qua đấu thầu hay "xác định giá đất khi cổ phần hóa không thực hiện đúng quy định của luật đất đai", mà theo "bảng giá thuộc UBND các tỉnh làm giá thấp hơn", ông Cường phát biểu.

"Khi DN thua lỗ phải bán tài sản máy móc thiết bị, đây là cơ hội làm ăn béo bở cho một số người, như hình ảnh kền kền ăn xác chết," ông bức xúc.

Quote ĐBQH Nguyễn Anh Trí

Trong phần thảo luận về kinh phí đầu tư của các dự án, Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) đề cập đến hiện tượng "đầu chuột đuôi voi" của kinh phí đầu tư của các dự án, đặc biệt dự án nạo vét sông Sào Khê ở Ninh Bình.

"Cử tri giật mình về dự án nạo vét sông Sào Khê với vốn phê duyệt ban đầu là 72 tỉ, sau đó cứ nở dần, nở dần lên đến gần 2.600 tỉ. Quả là quá sức tưởng tượng. Có thể nói, cả thế giới khó có thể tìm ra một loại "bột nở" nào để làm nở kinh phí đầu tư lúc đầu chỉ là con chuột nhắt, sau là con voi mà là voi ma mút như vậy", ông Nguyễn Anh Trí phản ánh.

Sau đó, ông Bùi Văn Phương (đại biểu Ninh Bình) phản biện lại và cho vốn cho rằng dự án này là 'phù hợp'.

"Nếu nhìn con số 72 tỉ lên 2.600 tỉ thì có lẽ người dân sẽ băn khoăn về công tác quản lý mà để xảy ra như thế. Nhưng không phải tất cả các dự án điều chỉnh vốn đều sai và có gì đó mờ ám", đại biểu Ninh Bình tranh luận.

"Thưa với Quốc hội, trong 2.600 tỉ chỉ có 1.400 tỉ từ ngân sách nhà nước, còn lại từ doanh nghiệp và các nguồn khác. Điều chỉnh dự án đã góp phần có được Ninh Bình hôm nay, có được di tích Hoa Lư được tôn tạo, có được di sản Tràng An được cả thế giới nhắc đến. Chúng tôi nghĩ dự án này là phù hợp," ông Phương tiếp lời.

 

Lời giải thích của ông Phương không được ông Trí đồng ý. "Nếu nói trong dự án này chỉ có 1.400/2600 tỉ là tiền Nhà nước, tôi hỏi 1.400 tỉ không nhiều à? Nở gấp hai gấp ba đã quá đáng, chứ nở 36 lần thì kinh hoàng," đại biểu Nguyễn Anh Trí phản bác.

Cũng trong phần tranh luận này, Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) đề nghị thanh tra dự án nạo vét sông Sào Khê để minh bạch với cử tri và "các đồng chí Ninh Bình khỏi thắc mắc".
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
#GNsP – Khi thế giới kỉ niệm 70 năm ngày nhân quyền quốc tế thì cũng là những năm dài mong ước của nhân loại đang còn dang dở. Ở Việt Nam, những lý tưởng cao đẹp của bản tuyên ngôn bị nhòa đi khi thành tích nhân quyền không thể tệ hơn. Chỉ trong năm nay hàng trăm người dân thể hiện quyền của mình đã bị bắt giữ và kết án cao nhất từ trước tới nay. Hàng trăm những người bị cầm tù mà thế giới coi đó là những tù nhân lương tâm là hàng trăm câu chuyện về cuộc đời và những hoạt động của họ cho một Việt Nam tốt đẹp và đáng sống hơn.
Trong khi Mỹ và Mexico đang cố hết sức để giảm bớt sức hấp dẫn của giấc mơ Mỹ, nhiều người trong đoàn lữ hành vẫn khăng khăng cho rằng nó tốt đẹp hơn nhiều so với thực tế họ phải đối mặt tại quê nhà, bao gồm bạo lực và nghèo đói cùng cực.
Chính phủ Kenya hứa mang đến công ăn việc làm cho dân địa phương, đền bù cho chủ đất dọc theo tuyến đường sắt Madaraka Express do Trung Quốc xây dựng. Tuy nhiên, trong khi các nhà thầu Trung Quốc đang tiến hành đào bới xây lắp, một số dân Kenya nói họ vẫn đang phải đợi. Những người khác nói rằng tuyến đường sắt này đã gây hư hại nhà cửa, phá huỷ cảnh quan, khiến cuộc sống của họ tệ đi trông thấy
VIỆT NAM KHÔNG NÊN NÓI DỐI MỘT CÁCH TRƠ TRẼN VỀ TỰ DO BÁO CHÍ VÀ TỰ DO INTERNET VỚI HỘI ĐỒNG NHÂN QUYỀN LIÊN HỢP QUỐC Trần Đình Thu Dự kiến ngày 22/1/2019, Việt Nam sẽ tham gia đối thoại về Báo cáo quốc gia UPR tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sỹ. (UPR via HRS.org.vn).
Các trường hợp vi phạm y đức ở Trung Quốc không ngừng tiếp diễn. Gần đây, Ủy ban Y tế Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã công bố vài trường hợp được ghi nhận, BL Daily tổng hợp đưa tin. Một bệnh nhân đã quyết định điều trị phẫu thuật tại bệnh viện Hoàng Cương Danh Sỹ, bệnh viện đã thu 2.000 tệ (khoảng 6,7 triệu đồng) cho chi phí phẫu thuật theo giá niêm yết trên bảng giá.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Càng “tinh giản” nhân sự thì guồng máy cai trị của nhà cầm quyền Việt Nam càng phình ra to hơn, dù hàng năm đều có các cuộc họp thúc đẩy cải cách hành chính để vừa tăng hiệu năng vừa tiết giảm ngân sách. Hôm Thứ Bảy, 1 Tháng Mười Hai 2018, tờ Đất Việt dẫn nhận định của ông Mạc Văn Tiến, Viện Nghiên Cứu Khoa Học Dạy Nghề, Bộ Lao Động Thương Binh Xã Hội (LĐ-TB-XH) cho biết “sau 3 năm thực hiện Nghị Quyết 39, tổng biên chế cả nước không giảm còn tăng lên hơn 11,000 người.”
TRỜI ƠI! MỘT BẦY QUỸ DỮ ĐỘI LỐT CẢ BAN GIÁM HIỆU - MỘT BẦY QUỶ DỮ Với hành động “lấy cung” một cách cưỡng buộc với các học sinh dưới 13 tuổi, họ đã không coi nhân phẩm và luật pháp ra bất cứ thể thống gì. Chúng, tức là ban giám hiệu Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình, đã thực hiện việc lấy lời khai với 19 câu hỏi đặt ra dành cho toàn bộ các học sinh trong lớp tham gia vào vụ tát bạn 231 cái (giáo viên tên Thuỷ vừa trực tiếp tát vừa bắt những học sinh thực hiện hành vi tra tấn và nhục hình này).
Dấu lặng cuối tuần: ANH XE ÔM VÀ CÔ GÁI ĐIẾM - GÁI ĐIẾM NHƯNG NÓ HƠN XA CÁI THỨ CÓ ĐỊA VỊ XÃ HỘI MÀ VÔ CẢM! - Tác giả Khuyết danh - Trời bừng sáng sau cơn mưa đêm…Bầu không khí tươi mát ùa vào căn phòng trực cấp cứu của bệnh viện. Cô y tá trẻ mặc bộ blouse trắng nhận ca trực, cô vừa lật cuốn sổ ghi chép của ca trước vừa sửa lại bình hoa tươi trên bàn. Hai má cô ửng hồng, đôi mắt long lanh và làn môi xinh tươi như hoa hồng mới nở.
Nhóm nông dân ở Vĩnh Long đóng hơn 1,000 áo quan giúp người nghèo - VĨNH LONG, Việt Nam (NV) – Suốt 10 năm qua, trại đóng hòm từ thiện ở ấp Đông Hưng 2, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, do một nhóm lão nông thành lập đã đóng hơn 1,000 chiếc áo quan giúp người nghèo khỏi cảnh quấn chiếu khi họ qua đời.
Sao đỏ - "hồng vệ binh", nỗi ám ảnh của học trò ..... Trong thực tế, đội cờ đỏ hoạt động chẳng khác nào đội quân chuyên rình rập, bắt bớ, ra oai với bạn bè. Có em còn lợi dụng sự sợ hãi của bạn để mưu cầu lợi ích.
Bảo Trợ