“Cấm” Linh Mục Dâng Lễ Tại Nhà Riêng

28 Tháng Năm 20188:54 CH(Xem: 439)

“Cấm” Linh Mục dâng lễ tại nhà riêng

#GNsP (26.05.2018) – Chủ tịch UBND xã Liên Trạch, tỉnh Quảng Bình ra văn bản “cấm” Linh mục Cao Dương Đông không được tổ chức thánh lễ cho bà con giáo dân ở thôn Tân Hội tại tư gia, khi bà con chưa có nhà nguyện, nhà thờ để tổ chức các nghi thức Tôn giáo.

Linh mục Vinhsơn Điểm – Cao Dương Đông, quản xứ giáo xứ Yên Giang và kiêm quản nhiệm giáo xứ Thanh Thủy thuộc Giáo phận Vinh, an ủi và khẳng định với bà con giáo dân: “cha xứ có quyền dâng lễ cho giáo dân [của] mình những nơi mà Giám mục không cấm”, và nếu “ngài chủ tịch không cho dâng lễ [tại tư gia] thì chuẩn bị vài mét bạt, chúng ta cùng ra [dâng] lễ [ở] giữa đường”.

Giáo xứ Yên Giang và Thanh Thủy là những giáo xứ thuộc vùng quê nghèo, vùng sâu, vùng xa, đời sống kinh tế cực kỳ khó khăn. Bà con chủ yếu sinh sống bằng nghề làm ruộng và đi rừng, nhưng quanh năm bão lũ, nắng hạn, đường xá hạn chế…

Bà con giáo dân tại thôn Tân Hội đa số là người lớn tuổi bị mù, khiếm thính, tật nguyền, đi lại khó khăn và sống cách xa nhà thờ Yên Giang, nên Linh mục Cao Dương Đông tổ chức thánh lễ cho người cao niên tại tư gia nhà giáo dân Đinh Xuân Ngọc vào các ngày thứ hai hàng tuần. Nhưng, ông Chủ tịch UBND xã Liên Trạch đã ngang nhiên vi phạm pháp luật và cấm cản công dân thực hành lễ nghi Tôn giáo.

“Cấm” nhưng lại chả có “căn cứ”!

Theo thông báo số 41/TB-UBND do Chủ tịch UBND xã Liên Trạch, ông Hoàng Minh Tú ký vào ngày 14/05/2018, đã căn cứ vào các điều khoản “Đăng ký hoạt động tín ngưỡng” được quy định tại Điều 12 Chương III và Điều 16, 17, 18, 19 Chương IV Luật Tín ngưỡng – Tôn giáo (Luật TN-TG) nhằm mục đích “cấm cản” quyền tự do Tôn giáo của công dân, “ngăn cấm” không cho “chức sắc” (Linh mục Đông) và “tín đồ”, “chức việc” (bà con giáo dân) được thực hành đạo. Nhưng Luật TN-TG lại quy định “Tín ngưỡng” hoàn toàn khác với “Tôn giáo”. Cụ thể tại Điều 2 Luật TN-TG quy định:

Tín ngưỡng là niềm tin của con người được thể hiện thông qua những lễ nghi gắn liền với phong tục, tập quán truyền thống để mang lại sự bình an về tinh thần cho cá nhân và cộng đồng.” (khoản 1 Điều 2).

Tôn giáo là niềm tin của con người tồn tại với hệ thống quan niệm và hoạt động bao gồm đối tượng tôn thờ, giáo lý, giáo luật, lễ nghi và tổ chức.” (khoản 5 Điều 2).

Do đó, các hoạt động tín ngưỡng, lễ hội tín ngưỡng, cơ sở tín ngưỡng hoàn toàn “khác biệt” so với các hoạt động Tôn giáo, sinh hoạt Tôn giáo, cơ sở Tôn giáo…, và không có liên quan gì đến “tổ chức Thánh lễ” của Tôn giáo (Công giáo). Chính vì vậy, thông báo số 41/TB-UBND của ông Chủ tịch Tú ký đã “căn cứ” vào các điều khoản Luật để “cấm” nhưng lại chả có “căn cứ”!

Hoạt động Tôn giáo là “quyền”, không phải “xin-cho”

Trong khi đó Luật TN-TG quy định: “Mỗi người có quyền bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo; thực hành lễ nghi tín ngưỡng, tôn giáo; tham gia lễ hội; học tập và thực hành giáo lý, giáo luật tôn giáo.” (Khoản 2 Điều 6); Còn “chức sắc, chức việc, nhà tu hành có quyền thực hiện lễ nghi tôn giáo, giảng đạo, truyền đạo tại cơ sở tôn giáo hoặc địa điểm hợp pháp khác.” (Khoản 4 Điều 6); Mà “Địa điểm hợp pháp là đất, nhà ở, công trình mà tổ chức hoặc cá nhân có quyền sử dụng hợp pháp theo quy định của pháp luật.” (Khoản 15 Điều 2).

Vì vậy, Linh mục Vinhsơn Điểm – Cao Dương Đông và bà con giáo dân tổ chức Thánh lễ tại tư gia của giáo dân là phù hợp và đúng với quy định của Pháp luật.

Trong thời gian vừa qua, nhà cầm quyền luôn dùng truyền thông bẩn đánh phá, mạ lỵ những vị Linh mục mạnh mẽ, cản đảm dấn thân bảo vệ người nghèo và quyền tự do tôn giáo như: Linh mục Đặng Hữu Nam (nguyên Quản xứ giáo xứ Phú Yên), Lm. Nguyễn Đình Thục (Quản xứ giáo xứ Song Ngọc), Lm. Nguyễn Thanh Tịnh (Quản xứ giáo xứ Cồn Sẻ)… và Lm. Đông cũng không bị loại trừ. Nhiều bài báo có tựa đề vu khống và bôi nhọ Lm Cao Dương Đông như: “Thêm một vị Linh mục ăn cơm Chúa, dối lừa dân”; “Linh mục Cao Dương Đông lại giở trò bẩn!”; “Linh mục Cao Dương Đông lại kích động giáo dân vi phạm pháp luật”…

Được biết, vụ việc này đã được tổ chức BPSOS gửi báo cáo cho Liên Hiệp Quốc, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, và một số toà Đại sứ Phương Tây ở Hà Nội.

Cần nhắc lại, tại Bản Nhận định gửi Quốc hội Việt Nam về Luật TN-TG ngày 5/6/2017, Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã cho rằng: “Luật Tín ngưỡng – Tôn giáo tiếp tục củng cố cơ chế xin – cho. Bộ luật này không dùng từ “xin phép” và “cho phép”, thay vào đó là các từ “đăng ký, thông báo, đề nghị”. Như vậy vẫn phải thông báo với chính quyền và chính quyền có thể chấp nhận hay không chấp nhận. Chính cơ chế xin – cho này hợp pháp hoá sự can thiệp của chính quyền vào sinh hoạt nội bộ và kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động tôn giáo”.

blank

blank
Pv.GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
...30% TRONG SỐ 2,8 TRIỆU CÔNG CHỨC “KHÔNG CÓ CŨNG ĐƯỢC” ........Với các số liệu được Bộ Tài chính đưa ra như vậy, trên giấy tờ, ngân sách của Việt Nam đã “thặng dư khoảng 12.100 tỷ đồng sau 11 tháng”. Tuy nhiên, trang Trithucvn lưu ý đến một thông tin mâu thuẫn mà Tổng cục Thống kê đã công bố vài tuần trước cho thấy tính đến ngày 15/11/2018 ngân sách “đã thâm hụt khoảng 6.100 tỷ đồng”.
Trước hết cần nói ngay cả 3 đặc khu - Vân Đồn, Bắc Vân Phong, và Phú Quốc - đều đang được triển khai dồn dập. Không hề có chuyện hoãn, chứ đừng nói gì đến ngưng, 3 dự án này bất kể có luật hay không. Các chứng cớ đã rất hiển nhiên: - Ngay từ ngày đầu, chính bà Kim Ngân nói trước Quốc hội: BCT đã có quyết định về 3 đặc khu, QH phải soạn cho ra luật để tiến hành. Nghĩa là QH không phải là nơi lấy quyết định có làm hay không. Quyết định đó đã có rồi, do ông Đinh Thế Huynh thay mặt BCT ký, và cho đến nay quyết định đó chưa hề được rút lại.
Ngày 30 tháng 11 năm 2018 – dưới sự chỉ đạo trực tiếp của huyện Yên Thành, tại trụ sở UBND xã Khánh Thành tổ chức một ngày đấu tố Linh mục Anton Đặng Hữu Nam vu cáo nhiều điều và đòi trục xuất Linh mục Nam ra khỏi giáo xứ. Trong cuộc đấu tố này có sự hiện diện của chính quyền cấp tỉnh, huyện, các đài truyền hình tỉnh và các huyện, thành phần chủ yếu là công an, cựu chiến binh, phụ nữ, đoàn viên và hội cờ đỏ. Tại đây Nguyễn Đình Thọ, Phan Đình Đệ, Nguyễn Xuân Ngô, Nguyễn Văn Hoàng, Phạm Công Sơn, Nguyễn Công Nam, Phạm Thị Thuận, Phạm Thị Bé, Phạm Thị Ngàn… đua nhau tố tội và báo cáo thành tích đã lập công: đã từng chửi bới, đột nhập vào nhà thờ, nhà xứ, dọa đánh, đòi giết Linh mục Nam.
Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo thành lập tổ công tác đặc biệt do phó thủ tướng Trương Hòa Bình làm tổ trưởng để xử lý các vụ việc nổi cộm. "Ví dụ như trong mấy tháng gần đây bà con tỉnh phía Nam ra Hà Nội nhiều, với nhiều bức xúc của nhân dân chưa được giải quyết, xử lý như vụ việc Thủ Thiêm. Để dịp Tết bà con hạn chế ra Hà Nội, Thủ tướng yêu cầu mời bí thư các tỉnh, thành tham gia tổ công tác này để giải quyết các vụ việc nổi cộm"
Hôm 8/12 Uỷ ban Chống tra tấn Liên Hiệp Quốc chính thức ra văn bản bày tỏ lo ngại về những quy định trong luật của Việt Nam cho phép các giới chức có thể thực hiện việc tra tấn người dân mà không phải chịu trách nhiệm trước pháp luật hoặc chỉ phải chịu những án phạt quá nhẹ. Quan ngại này được nêu ra trong kết luận của Uỷ ban nhằm đánh giá về việc thực hiện Công ước Chống tra tấn của Việt Nam.
Sông Hóa chỉ là một nhánh sông nhỏ tách ra từ sông Luộc tại địa phận An Khê; thế nhưng nó đã in dấu trong lòng người Việt từ thế hệ này sang thế hệ khác chỉ vì nó khắc ghi lời thề của một dũng tướng: “Phen này không phá xong giặc Nguyên, ta thề không trở lại khúc sông này nữa”. Con sông đã trôi đi hàng nghìn năm nhưng câu nói của Hưng Đạo Vương như còn âm vang trong cỏ cây trời nước. Ngài nói câu ấy khi voi chiến bị sa lầy ở bờ sông Hóa; ngay trước phút xuất quân đánh trận Bạch Đằng với danh tướng giặc là Ô Mã Nhi.
Những người nắm quyền ở Đà Nẵng dường như đang quên mất quyền lực của họ đến từ đâu và họ ngồi đó để làm gì. Họ ngang nhiên coi công thổ thành phố như của riêng, khi thì giành giật lẫn nhau, lúc thì chia phần với nhau, cho bản thân, gia đình và vòng thân hữu. Họ cười vào mũi người dân chúng ta, cười cả vào khẩu hiệu ‘dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra’ trong mỗi cuộc thương thảo ăn chia... Là người Đà Nẵng, bạn có thấy đau không?
Nhà dột từ nóc ! Nếu như triết lý giáo dục của Việt Nam Cộng Hòa trước kia là NHÂN BẢN, DÂN TỘC, KHAI PHÓNG thì giáo dục Việt Nam hiện nay được xây dựng trên “Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh”. Một triết lý đưa giáo dục Việt Nam rơi vào tình trạng khủng hoảng và trở thành ngôi nhà mục nát như không thể nát hơn. Những sự việc tiêu cực xảy ra trong ngành giáo dục chẳng khác nào những mảng tường lở loét, sụp đổ. Chúng ta có thể hô hoán hay cuống cuồng chống đỡ, tô trét từng nơi bị hư hỏng, nhưng điều đó không hề giúp cho ngôi nhà trở nên chắn chắn, an toàn vì nó không được xây dựng trên một nền móng vững chắc là một triết lý giáo dục đúng đắn.
Linh mục Phạm Hùng cũng cho biết, ngài đã gọi điện đến báo trước, nhưng người có trách nhiệm tại UBND Quận nói rằng, lãnh đạo Quận đã có lịch làm việc nên không thể tiếp đoàn. Tuy nhiên, trước việc công trình tại số 29 Phố Nhà Chung, vốn là khu đất của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội (trường Dũng Lạc) đang bị đập phá xây dựng lại, dù Tòa Tổng Giám mục Hà Nội là Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã có văn thư khẩn cấp gửi các cấp chính quyền, yêu cầu dừng thi công công trình
Thư ngỏ của cháu Trần Lê Bảo Trâm, con gái của anh Trần Huỳnh Duy Thức, viết gửi các tổ chức quốc tế cũng như đồng bào trong và ngoài nước * Ngày 26 tháng 11, 2018 Tôi là Trần Lê Bảo Trâm, con gái của một tù nhân lương tâm Việt Nam, Trần Huỳnh Duy Thức. Cha tôi đã bị bắt vào năm 2009 và bị kết án oan sai dựa trên Điều 79 của Bộ luật Hình sự Việt Nam “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Cha tôi đã bị tuyên án 16 năm tù, từ đó đến nay cha tôi đã bị giam giữ trong tù hơn 9 năm.
Bảo Trợ