Vai Trò Của Đức Mẹ Trong Việc Hình Thành Kinh Tin Kính

24 Tháng Năm 201812:23 SA(Xem: 1722)

Vai trò của Đức Mẹ trong việc hình thành Kinh Tin Kính

Khi nhìn vào những nguồn khả dĩ đối với một bài viết về nhiều bản Kinh Tin Kính Các Tông Đồ (Apostles Creed) – chủ yếu là Kinh Tin Kính gốc, Kinh Tin Kính của Công đồng Nicê (Nicene Creed), và Kinh Tin Kính của Công đồng Nicê và Constantinople (Niceno-Constantinopolitan Creed), ngay cả trong các bài viết của nhiều thần học gia và những người viết về tâm linh. Hầu như họ đều đồng ý nguồn gốc tông đồ của Kinh Tin Kính nguyên thủy, và tường trình rằng quá trình rất có thể được Chúa Thánh Thần linh hứng.

ducme maria va kinh tinkinh

Một nhà phê bình nhắc tới một chương trong cuốn The Mystical City of God by Venerable Mother Mary of Agreda (Thành phố Thần bí của Thiên Chúa qua Bậc đáng kính Mẹ bề trên Maria Agreda), một thị nhân đã được tôn phong chân phước nhờ khả năng “thấy” toàn bộ các giai đoạn trong cuộc đời Chúa Giêsu từ viễn cảnh của Đức Maria. Chương này -tôi nhớ đã có lần đọc và đã dùng đọc sách thiêng liêng- gồm thời gian các tông đồ đặt nền tảng của những gì chúng ta biết là Kinh Tin Kính ngày nay.

Đó là bản rút gọn do nhà xuất bản TAN Books ấn hành, có trong chương 5, nói về thời gian sau Cuộc Khổ Nạn, Phục sinh, Thăng thiên, và cuộc tử đạo của Thánh Stêphanô. Đó là thời gian 1 năm sau khi Chúa Giêsu chết và sống lại, thời Giáo Hội sơ khai hướng tới việc bảo vệ Đức Maria, dưới quyền lãnh đạo của Thánh Phêrô. Theo thị nhân này, Đức Mẹ suy nghĩ về cuộc bách hại bùng nổ sau khi Thánh Stêphanô tử đạo, nhu cầu của các tông đồ và các môn đệ phân tán đi rao giảng Phúc Âm, nhưng được hướng dẫn bởi quy luật nào đó gồm điều cốt lõi của cuộc đời và huấn giáo của Chúa Giêsu Kitô.

Đức Mẹ giới thiệu ước muốn của mình cho Chúa Giêsu qua lời cầu nguyện kéo dài 40 ngày. Đức Mẹ khiêm nhường và muốn các tín hữu nhận ra vị trí giáo trưởng của Thánh Phêrô là Đầu Giáo Hội, lúc đó Thánh Phêrô được linh hứng quy tụ các tông đồ và các môn đệ cùng với Đức Mẹ tam dự và tuyên bố rằng họ sẽ cầu nguyện xin Chúa soi sáng. Lần đầu tiên Thánh Phêrô cử hành Bí tích Thánh Thể, sau khi họ cầu nguyện và ăn chay 10 ngày, lúc đó họ kéo dài tới 40 ngày. Lúc đó, họ cầu xin Chúa Thánh Thần -theo lời khuyên của Mẹ Maria, Hôn thê của Chúa Thánh Thần- hướng dẫn họ hành động.

Sau 40 ngày cầu nguyện và ăn chay, Đức Mẹ yêu cầu 12 tông đồ xác định mầu nhiệm của Chúa Kitô như Chúa Thánh Thần linh hứng cho họ làm. Đây là điều mỗi người lần lượt phát biểu:

Thánh Phêrô: “Tôi tin Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất”.

Thánh Anrê: “Chúa Giêsu Kitô là Con Một, là Thiên Chúa”.

Thánh Giacôbê Anh: “Người được thụ thai bởi tác động của Chúa Thánh Thần, được sinh ra bởi Đức Maria”.

Thánh Gioan: “Chịu khổ hình thời Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh, chịu chết, và chịu mai táng”.

Thánh Tôma: “Xuống ngục tổ tông, sống lại vào ngày thứ ba”.

Thánh Giacôbê Em: “Lên trời, ngự bên hữu Chúa Cha toàn năng”.

Thánh Philipphê: “Do đó Ngài sẽ phán xét người sống và người chết”.

Thánh Bartôlômêô: “Tôi tin Đức Chúa Thánh Thần”.

Thánh Matthêu: “Trong Giáo hội Công giáo, sự thông công của các thánh”.

Thánh Simon: “Ơn tha tội”.

Thánh Tađêô: “Sự sống lại của thân xác”.

Thánh Matthia: “Sự sống đời đời. Amen”.

Sau khi công thức hoàn tất, Chúa Thánh Thần trao “ấn tín phê chuẩn” bằng cách cho mọi người nghe thấy tiếng vang từ trời: “…Bạn đã quyết định đúng”.

Sau đó, Mẹ Thiên Chúa hướng dẫn các Tông đồ trong việc tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi đã giúp đỡ họ, nhất là tạ ơn Chúa Thánh Thần đã linh hứng và giúp đỡ ước muốn của họ trở thành khí cụ hiệu quả của Ý Chúa. Không lâu sau, với cử chỉ khiêm nhường, Đức Mẹ phủ phục trước mặt Thánh Phêrô là Đầu Giáo Hội, và tuyên tín theo giáo lý Công giáo như đã ban cho họ qua sự linh hứng của Chúa Thánh Thần.

Đây là một bức-tranh-ngôn-ngữ-đẹp (beautiful word-picture), và cũng là cách diễn tả tuyệt vời về một trong các nền tảng quan trọng của Thánh Truyền của Giáo Hội, đa số các chi tiết bị thất truyền theo thời gian, chỉ còn lại Kinh Tin Kính Các Tông Đồ và điều cốt lõi hướng dẫn chúng ta.

Trầm Thiên Thu
(Chuyển ngữ từ All-about-the-Virgin-Mary.com)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quý vị và anh chị em đang theo dõi Lễ Tuyên Thánh cho 5 vị Chân Phước diễn ra tại quảng trường Thánh Phêrô vào sáng Chúa Nhật 13 tháng 10, tức là Chúa Nhật thứ 28 mùa Thường Niên trong khuôn khổ Thượng Hội Đồng Toàn Vùng Amazon. Bây giờ là gần 10h sáng. Chúng tôi ghi nhận hàng trăm ngàn tín hữu đang đứng chật quảng trường Thánh Phêrô để tham dự thánh lễ long trọng này.
Nhiều tập tài liệu do Hội Giáo hoàng Truyền giáo gửi đến các giáo phận và giáo xứ để cổ động cho “tháng 10 truyền giáo”? Tại sao tháng 10 gọi là tháng “truyền giáo”? Tháng 10 không phải là tháng dành kính Đức Mẹ Mân côi hay sao? Việc dành tháng 10 làm “tháng truyền giáo” là một sáng kiến của Hội Truyền bá đức tin ở Italia, và có lẽ chỉ mới được quảng bá trong một vài quốc gia mà thôi. Nói chung, tại nhiều nơi trên thế giới, tháng 10 được dành kính Đức Mẹ Mân côi. Tuy lúc đầu là một sáng kiến cá nhân, nhưng kể từ năm 1883 (thông điệp Supremi apostolatus) đức thánh cha Lêô XIII đã chính thức phê chuẩn tập tục dâng kính tháng 10 để đọc kinh Mân côi. Nhiều vị giáo hoàng cũng xác nhận tập tục đó.
PGS.TS. Nguyễn Tấn Hùng, Đại học Đà Nẵng Tạp chí Triết học số 01 tháng 01 -2010 - Bài viết của tôi “Về một số thuật ngữ triết học, chính trị-xã hội có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài” đăng trên Tạp chí Triết học, số 4, 4-2009 đã được một số trang web đăng lại. Bài viết đã nhận được nhiều ý kiến nhận xét của độc giả, khen nhiều nhưng chê thì cũng có. Nhìn chung các độc giả hoan nghênh và khuyến khích tôi tiếp tục nghiên cứu vấn đề này. Trong bài viết này tôi đi sâu hơn về các thuật ngữ chỉ tên và hình thức nhà nước; cách đặt tên của các học thuyết, trường phái, qua đó làm rõ nguồn gốc của chúng, chỉ ra một số bất cập trong việc phiên dịch các thuật ngữ này trong tiếng Việt. Tuy biết rằng không thể thay đổi những thuật ngữ đã quá quen thuộc trong tiếng Việt, nhưng việc tìm hiểu nguồn gốc,
Để kết thúc những những bài thuyết trình của khóa bồi dưỡng lần trước, một người Pháp được mời để nói về Việt Nam. Việc làm này thật là tham vọng và có vẻ như là không phù hợp. Đáng lẽ ra, nên mời một người Việt, vì chỉ người này mới biết rõ tình trạng xã hội địa phương và có khả năng ngôn từ diễn tả tốt hơn.
Chúng tôi xin trình bày bốn điểm: 1/ Khái niệm, xét theo ngôn ngữ thông thường và trong lịch sử đời tu. 2/ Kinh thánh. 3/ Giá trị. 4/ Thực hành. I. Ý nghĩa Có người định nghĩa “khó nghèo” là “khó mà nghèo”. Thiết tưởng điều khó khăn không chỉ nằm ở chỗ thực hành, mà ngay từ quan niệm: Nghèo là gì ? Thế nào là nghèo ? Tại sao phải sống nghèo ? Trước hết, chúng ta hãy điểm qua vài ý niệm sơ đẳng về cái nghèo. Kế đó, chúng ta sẽ rảo qua những quan niệm khác nhau của các Dòng tu về lời khuyên nghèo khó.
Trải qua lịch sử tu trì trong Giáo hội, ta thấy có rất nhiều hình thức thực hiện việc cầu nguyện, sự khó nghèo, sự tuân phục, đời sống cộng đồng. Tuy nhiên, tính cách đa dạng xem ra không áp dụng cho vấn đề khiết tịnh: thực vậy, phàm ai đã đi tu thì phải khước từ hôn nhân. Nghĩa vụ tối thiểu này bó buộc tất cả các tu sĩ thuộc bất cứ Dòng nào. Tuy nhiên, nếu nhìn dưới nghĩa vụ pháp lý thì lời khuyên khiết tịnh quả là bất biến trải qua giòng lịch sử; nhưng nếu xét tới các động lực và lý thuyết thì nói được là khá đa dạng.
Chúng ta đã điểm qua những văn kiện của Giáo hội về đời sống tu trì. Lý tưởng đời tu được định nghĩa qua ba thuật ngữ: đi theo Đức Kitô, thánh hiến, đặc sủng. Ba thuật ngữ này dựa trên căn bản của Tân ước, nhắm nêu bật mối tương quan giữa đời tu trì với Thiên Chúa Ba ngôi: Thiên Chúa kêu gọi con người hãy theo gương Đức Kitô dâng hiến trót đời để phụng sự Nước Trời; con người ý thức ơn gọi ấy và đáp trả nhờ đặc sủng của Thánh Linh. Lý tưởng tổng quát được diễn tả cụ thể qua việc tuyên giữ ba lời khuyên Phúc âm. Đây là đặc trưng của sự thánh hiến của các tu sĩ, khác với những sự thánh hiến khác trong Giáo hội, như tông huấn Vita consecrata đã trình bày ở số 30. Nói khác đi, ba lời khuyên Phúc âm là yếu tố cốt yếu của đời thánh hiến.
L.M. Gustavo Gutierrez O.P. (Trích Thời sự Thần học, số 56, tháng 5/2012) Trong bài này, cha Gustavo Gutierrez phân tích quan điểm “lựa chọn người nghèo” từ ba khía cạnh: tâm linh, thần học và loan báo Tin mừng. Nguồn: “The option for the poor arises from faith in Christ” in: Theological studies, 70(2009) 317-326. Bản dịch tiếng Việt của Phêny Ngân Giang. Những chú thích của tác giả được đặt ở cuối bài (endnote), những chú thích của dịch giả được đặt ở cuối trang (footnote). ————————– Vào tháng 5 năm 2007 đã diễn ra Hội nghị các Giám mục Châu Mỹ Latinh và Caribê lần thứ năm tại Aparecida, Brazil. Đại hội này đã nhiều lần khẳng định tiếp tục đường hướng mục vụ và thần học đã được mở ra trong những năm của Công đồng Vaticanô II và Hội nghị các Giám mục lần thứ hai họp tại Medellín, Colombia (1968).
Trung tâm hành hương đền thánh Đức Mẹ Mễ Du, và những bước nghiên cứu để tiến tới tuyên bố chính thức của Tòa Thánh về tính chất siêu nhiên của các cuộc hiện ra Ngọc Yến - Vatican
Giuseppe Ferraro SJ Có hai lý do thúc đẩy tôi tìm hiểu đề tài này. Thứ nhất là ngày nay từ “linh đạo” (spiritualità) được sử dụng khá nhiều với những nghĩa khác nhau và cần phải xác định từng lần một. Thật vậy có nhiều thứ linh đạo, thường là quy chiếu về các vị thánh lớn, đặc biệt là các vị sáng lập các dòng tu, hoặc quy về các dòng tu ấy, hoặc về các trường phái linh đạo diễn tả các dòng tu ấy
Bảo Trợ