Vai Trò Của Đức Mẹ Trong Việc Hình Thành Kinh Tin Kính

24 Tháng Năm 201812:23 SA(Xem: 1609)

Vai trò của Đức Mẹ trong việc hình thành Kinh Tin Kính

Khi nhìn vào những nguồn khả dĩ đối với một bài viết về nhiều bản Kinh Tin Kính Các Tông Đồ (Apostles Creed) – chủ yếu là Kinh Tin Kính gốc, Kinh Tin Kính của Công đồng Nicê (Nicene Creed), và Kinh Tin Kính của Công đồng Nicê và Constantinople (Niceno-Constantinopolitan Creed), ngay cả trong các bài viết của nhiều thần học gia và những người viết về tâm linh. Hầu như họ đều đồng ý nguồn gốc tông đồ của Kinh Tin Kính nguyên thủy, và tường trình rằng quá trình rất có thể được Chúa Thánh Thần linh hứng.

ducme maria va kinh tinkinh

Một nhà phê bình nhắc tới một chương trong cuốn The Mystical City of God by Venerable Mother Mary of Agreda (Thành phố Thần bí của Thiên Chúa qua Bậc đáng kính Mẹ bề trên Maria Agreda), một thị nhân đã được tôn phong chân phước nhờ khả năng “thấy” toàn bộ các giai đoạn trong cuộc đời Chúa Giêsu từ viễn cảnh của Đức Maria. Chương này -tôi nhớ đã có lần đọc và đã dùng đọc sách thiêng liêng- gồm thời gian các tông đồ đặt nền tảng của những gì chúng ta biết là Kinh Tin Kính ngày nay.

Đó là bản rút gọn do nhà xuất bản TAN Books ấn hành, có trong chương 5, nói về thời gian sau Cuộc Khổ Nạn, Phục sinh, Thăng thiên, và cuộc tử đạo của Thánh Stêphanô. Đó là thời gian 1 năm sau khi Chúa Giêsu chết và sống lại, thời Giáo Hội sơ khai hướng tới việc bảo vệ Đức Maria, dưới quyền lãnh đạo của Thánh Phêrô. Theo thị nhân này, Đức Mẹ suy nghĩ về cuộc bách hại bùng nổ sau khi Thánh Stêphanô tử đạo, nhu cầu của các tông đồ và các môn đệ phân tán đi rao giảng Phúc Âm, nhưng được hướng dẫn bởi quy luật nào đó gồm điều cốt lõi của cuộc đời và huấn giáo của Chúa Giêsu Kitô.

Đức Mẹ giới thiệu ước muốn của mình cho Chúa Giêsu qua lời cầu nguyện kéo dài 40 ngày. Đức Mẹ khiêm nhường và muốn các tín hữu nhận ra vị trí giáo trưởng của Thánh Phêrô là Đầu Giáo Hội, lúc đó Thánh Phêrô được linh hứng quy tụ các tông đồ và các môn đệ cùng với Đức Mẹ tam dự và tuyên bố rằng họ sẽ cầu nguyện xin Chúa soi sáng. Lần đầu tiên Thánh Phêrô cử hành Bí tích Thánh Thể, sau khi họ cầu nguyện và ăn chay 10 ngày, lúc đó họ kéo dài tới 40 ngày. Lúc đó, họ cầu xin Chúa Thánh Thần -theo lời khuyên của Mẹ Maria, Hôn thê của Chúa Thánh Thần- hướng dẫn họ hành động.

Sau 40 ngày cầu nguyện và ăn chay, Đức Mẹ yêu cầu 12 tông đồ xác định mầu nhiệm của Chúa Kitô như Chúa Thánh Thần linh hứng cho họ làm. Đây là điều mỗi người lần lượt phát biểu:

Thánh Phêrô: “Tôi tin Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng tạo thành trời đất”.

Thánh Anrê: “Chúa Giêsu Kitô là Con Một, là Thiên Chúa”.

Thánh Giacôbê Anh: “Người được thụ thai bởi tác động của Chúa Thánh Thần, được sinh ra bởi Đức Maria”.

Thánh Gioan: “Chịu khổ hình thời Phongxiô Philatô, chịu đóng đinh, chịu chết, và chịu mai táng”.

Thánh Tôma: “Xuống ngục tổ tông, sống lại vào ngày thứ ba”.

Thánh Giacôbê Em: “Lên trời, ngự bên hữu Chúa Cha toàn năng”.

Thánh Philipphê: “Do đó Ngài sẽ phán xét người sống và người chết”.

Thánh Bartôlômêô: “Tôi tin Đức Chúa Thánh Thần”.

Thánh Matthêu: “Trong Giáo hội Công giáo, sự thông công của các thánh”.

Thánh Simon: “Ơn tha tội”.

Thánh Tađêô: “Sự sống lại của thân xác”.

Thánh Matthia: “Sự sống đời đời. Amen”.

Sau khi công thức hoàn tất, Chúa Thánh Thần trao “ấn tín phê chuẩn” bằng cách cho mọi người nghe thấy tiếng vang từ trời: “…Bạn đã quyết định đúng”.

Sau đó, Mẹ Thiên Chúa hướng dẫn các Tông đồ trong việc tạ ơn Thiên Chúa Ba Ngôi đã giúp đỡ họ, nhất là tạ ơn Chúa Thánh Thần đã linh hứng và giúp đỡ ước muốn của họ trở thành khí cụ hiệu quả của Ý Chúa. Không lâu sau, với cử chỉ khiêm nhường, Đức Mẹ phủ phục trước mặt Thánh Phêrô là Đầu Giáo Hội, và tuyên tín theo giáo lý Công giáo như đã ban cho họ qua sự linh hứng của Chúa Thánh Thần.

Đây là một bức-tranh-ngôn-ngữ-đẹp (beautiful word-picture), và cũng là cách diễn tả tuyệt vời về một trong các nền tảng quan trọng của Thánh Truyền của Giáo Hội, đa số các chi tiết bị thất truyền theo thời gian, chỉ còn lại Kinh Tin Kính Các Tông Đồ và điều cốt lõi hướng dẫn chúng ta.

Trầm Thiên Thu
(Chuyển ngữ từ All-about-the-Virgin-Mary.com)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối tháng 5, 2019 vừa qua, thượng viện California đã thông qua dự luật SB 360 (gọi tắt là SB 360) do TNS Jerry Hill soạn thảo. Dự luật buộc các linh mục phải khai báo với cảnh sát về kẻ xâm phạm tình dục trẻ em, mà linh mục biết được qua lời xưng tội của người đó trong tòa giải tội. Chúng ta có thể hiểu, đây là phản ứng về vụ khủng hoảng xâm phạm tình dục trẻ em của một số giáo sĩ trong vài năm trước. California trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ đã đưa ra một dự luật xen vào nội bộ của tôn giáo.
ĐTC yêu cầu họ phải nghiêm khắc trong công việc và khách quan để tường thuật một cách chuyên nghiệp. Ngài đưa ra một ví dụ: đừng phát ngôn như những kẻ lớn tiếng nhất, nhưng hãy lên tiếng như những người nói sự thật.
Sở dĩ phải nói đến vấn đề này là vì mấy năm gần đây Hồng Y, giám mục, linh mục thường được đưa lên mạng với những cáo buộc về các tội danh như ấu dâm, xa hoa, hèn nhát không dám lên tiếng bênh vực những người bị đàn áp hay yên lặng trước những bất công trong xã hội. Chắc hẳn nhiểu người trong giói linh mục chúng ta buồn và lấy làm tiếc về những sự việc đó. Nhưng xét cho cùng theo quan điểm đức tin thì âu đó cũng là một điều trong chương rình của Chúa, để thanh luyện Hội Thánh và báo động cho mỗi người chúng ta phải lo bảo toàn phẩm chất và giá trị của đời linh mục.
Giáo dân Công Giáo California: Xin Hãy Nhập Cuộc - Vài tuần nay chúng ta chắc ai cũng mừng khi thấy người Công Giáo trong tiếu bang California, từ trên xuống dưới, từ tu sĩ đến giáo dân cùng nhau lên tiếng chống lại dự luật (DL) SB-360, dự luật buộc các linh mục phải vi phạm ấn tòa giải tội chẳng những chống Công Giáo mà còn chống lại những quyền tự do căn bản và thiêng liêng của con người. Đạo luật bá đạo kiểu này chưa một nước nào, dù phát xít hay độc tài, dám ban hành.
1- Theo giáo luật (điều 767, 1), việc giảng lễ chỉ dành riêng cho tư tế hoặc phó tế. Vậy, một linh mục có được phép đưa những người làm chứng lên chia sẻ trong phần bài giảng của mình không? Thực hành đưa những người làm chứng lên chia sẻ trong phần bài giảng thuộc về phạm trù “giáo dân thuyết giảng”. Đúng là theo giáo luật (điều 767, 1) và được Quy chế Tổng quát Sách lễ Rôma [2002] (số 66) cũng như Huấn thị Bí tích Cứu độ [2004] (các số 64-66; 161) nhắc lại, việc giảng lễ chỉ dành riêng cho tư tế hoặc phó tế và không bao giờ trao cho một giáo dân.
Anh Chị Em thân mến, Trong Hội nghị thường niên kỳ I-2019 của Hội đồng Giám mục Việt Nam, chúng tôi đã nhận được những thông tin, thắc mắc, kể cả những lời than phiền và phê phán về một số sự việc liên quan đến cử hành Phụng vụ và các thực hành đạo đức tại nơi này, nơi khác. Nay, với trách nhiệm mục tử, chúng tôi gửi thư này đến anh chị em, để đồng hành và giúp anh chị em sống đức tin một cách đúng đắn theo giáo huấn của Hội Thánh.
Theo sử gia Lucetta Scaraffia, từ thời kỳ đầu của đời sống tu viện, các nữ tu đã cổ động cho các cải cách trong xã hội. Từ các thế kỷ đầu tiên của kitô giáo, các nữ tu được xem như đàn ông, hoặc họ tìm cách để làm như đàn ông, đến mức họ thường được giới thiệu trong y phục đàn ông. Nhưng không vì thế mà các nữ tu không làm cho phụ nữ không có một sự nghiệp mới, một uy tín tương đương với uy tín của đàn ông: đó là thánh thiện. Các nữ tu đưa phụ nữ ra khỏi tình trạng ẩn mình và thu hẹp vào vai trò làm mẹ.
Tác giả, giáo sư tại Chủng viện Thánh Tâm (giáo phận Detroit), tóm tắt các ý kiến của các nhà thần học Công giáo về ý nghĩa của “phép rửa trong Thánh Thần” thành ba nhóm chính: 1/ Đây là một sự phát triển của những ơn huệ đã tiềm tàng trong các bí tích khai tâm. 2/ Đây là một sự phái cử mới của Thánh Thần nhằm thi hành một ơn gọi hay sứ vụ mới. 3/ Đây là một hiện tượng mới do Thánh Thần ban cho thời đại chúng ta để đương đầu với những thách đố tương tự như hồi các thế kỷ đầu của Giáo hội. Nguồn: A New Pentecost?: Catholic Theology and “Baptism in the Spirit” in: Logos A Journal of Catholic Thought and Culture 14(3):17-43 · June 2011 . Người dịch: TS Giusee Nguyễn Trị An O.P. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: diện mạo của Giáo hội trong ngàn năm thứ ba tuỳ vào khả năng c
Sống trong cộng đoàn là một yếu tố thiết yếu của đời tu, và “các tu sĩ phải cư ngụ tại nhà dòng của mình, giữ đời sống chung và không được vắng nhà nếu không có phép của Bề Trên” (Bộ Giáo Luật GHCG, 1983, Điều 665 § 1). Thế nhưng, kinh nghiệm những năm gần đây đã cho thấy, có xảy ra những tình trạng liên quan đến việc vắng khỏi nhà dòng một cách bất hợp pháp, trong suốt những lần vắng nhà ấy các tu sĩ đã tự mình thoát ra khỏi thẩm quyền của vị Bề Trên hợp pháp, và đôi khi họ không bị lần ra dấu vết.
San Jose 28/5/2019.- Trong Thánh lễ Chúa Nhật vừa qua (26 tháng 5, 2019) tại nhà thờ Saint Maria Goretti. cha phó Lương Đạt đã báo một tin buồn khiến cả cộng đoàn giáo dân sửng sốt: Thượng viện tiểu bang California vừa thông qua một đạo luật buộc các linh mục phải thông báo với chính quyền những điều nghe được trong tòa giải tội, nếu điều đó liên quan đến việc xâm phạm tình dục trẻ em. Tờ báo địa phương San Jose Mercury News cùng ngày cũng cho đăng trên trang nhất tựa đề “Tiểu Bang California có nên buộc các linh mục phải khai báo lời xưng tội lạm dụng tình dục trẻ em” (Should California force priests to report child-molestation confessions?). Tờ SJMN cũng cho biết Thượng viện tiểu bang CA hôm thứ Sáu (24 tháng 5, 2019) đã thông qua dự luật SB 360 buộc các linh mục phải làm việc này (với đa số đáng ngại 30-4). Đây quả thực là một sự vi phạm thô bạo của tiểu bang CA vào những quyền tự do căn bản
Bảo Trợ