Câu Chuyện Cảm Động Về Cầu Bé Charlie

25 Tháng Tám 20184:14 CH(Xem: 250)
Charlie Gard đã chịu phép Rửa tội, trên tay vẫn giữ huy hiệu in hình thánh  Jude trước khi em qua đời.

Tại London, nước Anh, ngày 31 tháng 7 năm 2017, vào lúc 10h31 sáng (CNA). Charlie Gard, một em bé sơ sinh người Anh 11 tháng tuổi đang trở thành tâm điểm của rất nhiều cuộc tranh luận trên khắp thế giới trong một cuộc chiến pháp lý gay gắt về quyền của phụ huynh, bé hiện đã được rửa tội vào tháng Tư vừa qua.

embe charlie
Vào khoảng thời gian đó, một bức ảnh về một bàn tay nhỏ nhắn của em đã làm khuấy đảo mạng Internet khi tay em vẫn đang nắm chặt huy hiệu hình thánh Jude.

Vào hôm thứ Sáu, cha mẹ của cậu bé, Chris Gard và Connie Yates, đã đưa ra tuyên bố về cái chết của con mình, họ nói rằng: "Chàng trai xinh đẹp của chúng tôi đã ra đi, chúng tôi rất tự hào về con, Charlie ạ".

Ông Alison Smith-Squire, đại diện gia đình đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng cậu bé sẽ được chôn cất cùng với con khỉ đồ chơi của cậu, thứ được chụp cùng cậu ở một trong những bức ảnh được loan truyền rộng rãi của cậu bé.

Người mẹ nói: "Đáng lẽ ra bây giờ chúng tôi đang lên kế hoạch cho ngày sinh nhật đầu tiên của Charlie nhưng thay vào đó chúng tôi lại đang lên kế hoạch cho đám tang của con mình". Theo tờ The Sun.

Theo tờ The Sun, bố mẹ cậu đã dành những ngày cuối tuần bên cạnh gia đình họ và vào thứ Hai họ đã lên kế hoạch chuẩn bị cho việc đăng ký giấy báo tử cho cậu. Họ muốn giữ lại một tập hồ sơ nhỏ về cậu từ các phương tiện truyền thông sau khi cậu qua đời.

Charlie đã là trung tâm của một cuộc chiến pháp lý giữa cha mẹ em và bệnh viện Great Ormund Street (GOSH), một bệnh viện dành cho trẻ em được quốc tế biết đến, nơi mà em đã được chăm sóc. Vụ việc này đã nêu ra những câu hỏi về đạo đức y khoa, những thủ tục về việc qua đời và quyền của phụ huynh.

Charlie được sinh ra vào ngày 04 tháng 8 năm ngoái, và vào tháng 9 em đã được phát hiện là có một tình trạng di truyền hiếm gặp dẫn đến suy nhược cơ. Em được cho là một trong 16 người mắc phải căn bệnh này trên thế giới.

Em đã được nhập viện vào GOSH vào tháng 10, và trong hàng loạt các phiên tòa được mở ra từ tháng 3 đến tháng 6, các thẩm phán đã nhiều lần thiên vị cho các bác sĩ, những người muốn loại bỏ đi quyền được qua đời tại nhà mình của cậu bé, thế nhưng Tòa án Nhân quyền Châu Âu lại từ chối tiếp nhận giải quyết trường hợp này. Yates và Gard đã hy vọng rằng sẽ đưa Charlie tới Hoa Kỳ để được điều trị thử nghiệm.

Vào đầu tháng 7, cả Đức Giáo hoàng và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự quan tâm hỗ trợ cho gia đình trên Twitter. Tổng thống Mỹ Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ hợp tác với cha mẹ cậu bé trong việc giúp Charlie nhận được sự chăm sóc thử nghiệm.

Vào ngày 10 tháng 7, một nghiên cứu chưa được công bố về tình trạng của Charlie dường như cho thấy liệu pháp đang được phát triển ở Hoa Kỳ có thể cải thiện tình trạng của cậu bé. Thế nhưng, sau nhiều tuần trôi qua, tình trạng của cậu đã xấu đi đến mức vượt quá khả năng có thể cải thiện, và các bác sĩ GOSH nhấn mạnh rằng các chuyên gia quốc tế, người tuyên bố rằng việc cậu có thể hồi phục, đã không thật sự xem xét hồ sơ bệnh án của cậu một cách kĩ lưỡng.

Yates và Gard cũng đã thừa nhận rằng sau những cuộc chiến pháp lý của họ vào hôm thứ Hai, sau khi các báo cáo y khoa mới nhất được đưa ra, họ nhận ra rằng con trai họ đã không thể nào hồi phục được nữa và họ bắt đầu đấu tranh để dành cho con họ được chăm sóc một tuần tại nhà trước khi cậu qua đời.

Vào thứ Năm, Yates thông báo rằng các bác sĩ đã bị từ chối mong muốn của họ để Charlie được trút hơi thở cuối cùng tại nhà. Bố mẹ của cậu bé đã muốn dành ra một tuần ở bên cậu tại ngôi nhà của họ. Theo các bác sĩ GOSH, điều này cũng bị bác bỏ vì lý do sẽ khiến Charlie kéo dài cơn đau hơn.

Và cái chết của cậu bé đã được công bố vào thứ Sáu trong một cuộc phỏng vấn từ gia đình.

Sau đó, một số nhân vật lớn trên thế giới, có cả người Công giáo và những người không theo tín ngưỡng, đã đưa ra những lời tuyên bố về sự ra đi của cậu bé đã khơi gợi lên sự ủng hộ của quốc tế về những cuộc tranh luận quyền của trẻ sơ sinh, và bố mẹ.

Không lâu sau khi tuyên bố cái chết của em được thông báo, Đức Giáo Hoàng cũng đã bày tỏ tình liên đới của mình dành cho cha mẹ Charlie.

"Tôi xin phó thác Charlie bé bỏng cho Chúa Cha và cầu nguyện cho cha mẹ em cùng tất cả những ai yêu mến cậu",Đức Giáo Hoàng nói. Trước đây ngài cũng từng có hai tuyên bố ủng hộ và chung sức cùng đứa bé và cha mẹ của em. Một trong những tuyên bố này đề cập đến việc đưa em đến "bệnh viện của Đức Giáo Hoàng", l'Ospedale Bambino Gesù, để có thể chăm sóc cho Charlie.

Vài ngày trước khi cậu qua đời, bệnh viện Bambino Gesù cũng đã đưa ra một tuyên bố khác, được gọi là "Di sản của Charlie", đề cập rằng đã quá muộn để cậu bé được chăm sóc nhưng họ cũng đượcc an ủi khi thấy đây là “lần đầu tiên tất cả các cộng đồng khoa học quốc tế trên thế giới tập trung quanh một bệnh nhân duy nhất, để đánh giá cẩn thận tất cả các khả năng". Họ gọi đây là một “di sản quý giá mà Charlie đã để lại".

Về phía bệnh viện Great Ormund Street, nơi mà Charlie đã trải qua những tháng cuối cùng của mình ở đây, đã gửi"những lời chia buồn sâu sắc". Thế nhưng cha mẹ của Charlie vẫn buộc tội bệnh viện đưa ra "những trở ngại" cho việc cho phép con mình có thể chết ở nhà. Việc bố mẹ cậu đưa bệnh viện GOSH ra tòa đã là một ngồi nổ cho một cuộc chiến pháp lý gây nhiều sóng gió cho gia đình trong nhiều tháng.

Theresa May, Thủ tướng Anh, đã nói rằng: "Tôi rất buồn vì cái chết của Charlie Gard. Những suy nghĩ và những lời cầu nguyện của tôi lúc này là dành cho cha mẹ Charlie là Chris và Connie vào thời điểm khó khăn này".

Phó Chủ tịch Mike Pence đã chia sẻ trên Twitter rằng: "Tôi rất tiếc khi phải nghe về cái chết của Charlie Gard. Karen và tôi sẽ cùng cầu nguyện và chia buồn cùng với cha mẹ của cậu trong khoảng thời gian khó khăn này".

Theo tờ March For Life đã đưa ra một tuyên bố với sự chia buồn của họ và cùng cầu nguyện cho gia đình.

"Mặc dù cuộc sống của cậu bé ở đây trên trái đất đã bị cắt ngắn đi, nhưng tinh thần của Charlie sẽ tiếp tục khơi lên cuộc chiến tranh quốc tế để đảm bảo rằng sự thánh thiện bên trong mọi người đều sẽ được tôn trọng" theo lời tuyên bố của tờ March cho biết.

Catherine Glenn Foster, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của American United for Life, đã đưa ra một bình luận nói rằng: "Trái tim chúng tôi ngày hôm nay nặng nề hơn khi chúng ta biết được Charlie Gard đã qua đời. Chúng tôi rất biết ơn về cuộc đời của em, mặc dù quá ngắn ngủi, nhưng nó đã có những tác động lớn lao và lâu dài trên thế giới và thu hút sự quan tâm của mọi người từ mọi tầng lớp xã hội và tầng lớp chính trị, đoàn kết họ về phẩm giá và giá trị của mỗi con người. Tôi thật sự chia buồn cùng với cha mẹ em và đảm bảo rằng "di sản của Charlie" sẽ xây dựng một nền văn hoá tốt hơn của cuộc sống của mọi người”.

Hiệp hội Công giáo (TCA) cũng bày tỏ sự chia buồn của họ, và đề cập rằng Gard và Yates đã phải chịu đựng cả cái chết của con trai họ cũng như các áp lực từ cuộc chiến pháp lý đang kéo dài của họ.

Theo TCA cho biết: "Quyết định vô tâm này nên thuộc về bố mẹ cậu. Không có một lí do thuyết phục rõ ràng nào cho các tòa án để có thể phán xét ai sẽ quyết định nơi cậu bé sẽ trút hơi thở cuối cùng trong trường hợp này ngoài cha mẹ cậu, điều này chỉ góp phần làm cho Charlie thêm đau lòng".

Lời tuyên bố TCA được tiếp tục: "Các sự phản hồi đến từ quốc tế đối với hoàn cảnh của đứa trẻ này là một bằng chứng tuyệt vời cho các giá trị không thể thay thế trong cuộc sống của một con người".

Bài viết được chỉnh sửa ngày 31 tháng 7 lúc 3h26 chiều MDT: Bài viết đã không chính xác về tuyên bố rằng Charlie Gard đã được rửa tội trong tuần lễ mà em qua đời. Thực ra, em đã được rửa tội vào tháng Tư. 
Maria An Bình
Dịch: atholicnewsagency.com
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Đó là một chiếc ghế dài rất rất bình thường. Chẳng có điều gì đặc biệt về nó cả. Chỉ là một băng ghế gỗ ở công viên với cái lưng cong, các thanh gỗ màu xanh da trời đã xỉn lại và mục. Nó được đặt ngay cạnh con đường mòn chạy bộ nhìn ra một chỗ trũng nhỏ dẫn đến một cái ao, cũng chẳng có gì đáng lưu ý đến việc nó có quan trọng hay không.
Mọi thứ trong cuộc sống đều có thông số chính xác, ngoại trừ tình yêu thương. Tình yêu thương của mẹ như đại dương bao la, luôn vỗ về bồi đắp cho bờ không bao giờ biết mệt mỏi. - Mọi thứ trong cuộc sống đều có thông số chính xác, ngoại trừ tình yêu thương. Tình yêu thương của mẹ như đại dương bao la, luôn vỗ về bồi đắp cho bờ không bao giờ biết mệt mỏi.
Ngày xưa có một nàng công chúa rất xinh đẹp. Nàng luôn tự hào về nhan sắc của mình và rất thích được khen ngợi. Chính vì vậy, nàng xin vua cha mở hội thi tìm người đẹp nhất trong vương quốc và được nhà vua đồng ý.
Nhà độc tài nào sau khi ra đi cũng trở thành bia cho không biết bao nhiêu những lời đàm tiếu của thiên hạ. Năm 1986, người ta nói đến trên 3,000 đôi giày đã trở thành bảo tàng viện của bà Imelda Marcos, phu nhân của cựu tổng thống Phi Luật Tân, ông Ferdinand Marcos. Sau đó, người ta lại bàn tán về những đôi giày của bà Elena, vợ của nhà độc tài Ceaucescu bị hành quyết tại Rumani. "Trăm năm bia đá thì mòn, Ngàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ"
Nhật Bản là quốc gia thấm nhuần và áp dụng giáo lý đạo Phật trong cuộc sống hằng ngày. Họ quý trọng con người thay vì đánh giá họ dựa vào dáng vẻ bên ngoài. Họ thường xuyên làm chuyện có ích cho người khác, cũng như không dám trộm cắp, hại người, để nhận lại Thiện báo. Trên những cánh đồng ở Nhật luôn còn một phần lương thực không thu hoạch. Không ai bảo ai, những nông dân Nhật luôn để phần lại cho các loài chim, thú trong tự nhiên.
“Họ vội vàng trưởng thành, sau đó lại than thở là mất đi tuổi thơ. Họ dùng sức khỏe để đổi lấy tiền bạc, không lâu sau lại muốn dùng tiền bạc để khôi phục sức khỏe. Họ đối với tương lai thì lo lắng không nguôi, nhưng lại không trân trọng hiện tại. Vì vậy, họ vừa không sống trong hiện tại, vừa không sống trong tương lai. Họ sống như thể là sẽ không bao giờ chết, và sẽ chết như thể chưa bao giờ từng được sống.”
Farmaan, cậu bé 7 tuổi với đôi mắt to và mái tóc rối bù luôn là niềm hy vọng của bố mẹ và các em bởi theo lời nói của bố mẹ cậu, một ngày nào đó, cậu sẽ cứu cả gia đình. “Tôi sẽ đánh nhau [với anh]”, mẹ của Farmaan từng nói với chồng như vậy khi chồng cô bắt con trai họ nghỉ học và đi ăn xin. Mẹ của Farmaan hứa với Farmaan rằng em sẽ vẫn tiếp tục đi học, sẽ không có chuyện gì xảy ra.
Ngày xưa, có ông vua cai trị ở một đất nước phồn vinh nọ. Một ngày kia, vị vua đi ngao du sơn thủy. Khi quay trở lại hoàng cung, vị vua phàn nàn chân mình rất đau, bởi vì đây là lần đầu tiên Vua phải trải qua một cuộc hành trình dài như thế và chặng đường ông đi lại rất gồ ghề, đá lởm chởm.
Jim làm việc tại một khu du lịch, mỗi ngày khi đi làm, ông Jack hàng xóm đều sẽ đưa anh một tờ 5 đô la để nhờ anh mua một túi cà phê giá 4 đô la ở tiệm cà phê trong khu du lịch, thói quen này đã kéo dài suốt mấy năm nay. Đương nhiên, để cảm ơn Jim, ông Jack luôn giúp anh cắt cỏ phía trước nhà.
3. Học vấn và tiền bạc Hai bố con nhà nọ đang đi ngang qua cổng một khách sạn 5 sao, bỗng nhìn thấy một chiếc xe hơi thương hiệu nổi tiếng lái vào cổng. Cậu con trai nói với cha mình bằng giọng điệu khinh thường: “Người ngồi loại xe này, trong đầu chắc chắn là chẳng có học vấn gì!”. Ông bố nói bằng giọng điệu nhẹ nhàng: “Người nói những lời này, trong túi chắc chắn là không có tiền!” Bài học rút ra: Cách nhìn nhận về người và việc của bạn, có phản ánh thái độ chân thực những gì bạn đang nghĩ?
Bảo Trợ