Nghiên Cứu: Nhịn Ăn 24 Tiếng Đồng Hồ Giúp Tăng Cường Tái Sinh Tế Bào Gốc

27 Tháng Mười 20183:06 CH(Xem: 1807)

Nghiên cứu: Nhịn ăn 24 tiếng đồng hồ giúp tăng cường tái sinh tế bào gốc

Suốt hàng thập kỷ, nhiều nhà nghiên cứu đã theo đuổi một ý tưởng rằng: Ăn uống kiêng khem, giảm calo thậm chí nhịn ăn có kế hoạch là chìa khóa của một cuộc sống khỏe mạnh và tuổi thọ dài lâu.

Bây giờ, họ đã tìm ra bằng chứng cho hiệu ứng này. Trong một nghiên cứu mới kiểm tra ảnh hưởng của việc nhịn ăn ở chuột, các nhà khoa học nhận thấy một giai đoạn kiêng ăn kéo dài 24 giờ đồng hồ nhiều khả năng đã bật được một công tắc chuyển hóa, thúc đẩy sự tái tạo tế bào gốc trong ruột.

Những tế bào gốc ruột này là thứ bị suy giảm khi chúng ta già đi và không thể tái tạo hiệu quả sau đó.

Đáng nói là, tế bào gốc ruột có vai trò rất quan trọng giúp chúng ta duy trì các mô khỏe mạnh và chống lại bệnh tật. Bởi vậy, nếu nhịn ăn trong vòng 1 ngày có thể kích hoạt lại quá trình tái tạo các tế bào gốc này, đó sẽ là một hiệu ứng kì diệu, rất đáng để tìm hiểu.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cell Stem Cell.

Nhịn ăn 24 tiếng đồng hồ giúp tăng cường tái sinh tế bào gốc trong ruột của chuột.
Nhịn ăn 24 tiếng đồng hồ giúp tăng cường tái sinh tế bào gốc trong ruột của chuột.

“Nhịn ăn ảnh hưởng rất nhiều đến đường ruột, bao gồm việc tăng cường quá trình tái tạo trong cơ quan này, cũng như tăng khả năng chống lại bất kể một loại bệnh nào xâm nhập vào ruột, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc ung thư”, nhà sinh vật học Omer Yilmaz tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho biết.

"Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy nhịn ăn tạo ra một thay đổi chuyển hóa trao đổi chất trong các tế bào gốc ruột, từ việc sử dụng carbohydrate sang đốt cháy chất béo".

Theo đó, sự thay đổi này không chỉ có nghĩa các tế bào sẽ sử dụng chất béo như một nguồn năng lượng thay cho carbohydrate mà nó cũng tăng cường chức năng tế bào.

Các nhà khoa học gọi tế bào gốc ruột là “những con ngựa kéo”, ngụ ý chúng có chức năng quan trọng và phục vụ chức năng ruột và cơ thể trong thời gian dài của cuộc đời.

Thông thường, các tế bào này sẽ tái tạo niêm mạc ruột mỗi 5 ngày. Nhưng khi việc nhịn ăn gây ra quá trình chuyển đổi, quá trình tái tạo có thể diễn ra nhanh hơn.

Trong phòng thí nghiệm, nhóm nghiên cứu của Yilmaz lấy tế bào gốc ruột từ những con chuột đã nhịn ăn trong 24 giờ và nuôi chúng trong môi trường dinh dưỡng để hình thành những khối tế bào giống như tế bào ruột non gọi là organoids.

Khi làm điều này, họ nhận thấy khả năng tái tạo của các tế bào gốc lấy từ những con chuột bỏ đói 1 ngày là gấp đôi so với những con chuột bình thường không nhịn ăn.

Theo nhà nghiên cứu y học Maria Mihaylova, một thành viên trong nhóm nghiên cứu: “Rõ ràng là sự kiêng ăn có ảnh hưởng thực sự to lớn đến khả năng hình thành organoids từ tế bào gốc. Đây là thứ mà chúng tôi đã thấy ở cả chuột non và chuột già, và chúng tôi thực sự muốn hiểu các cơ chế phân tử thúc đẩy điều này".

Để tìm hiểu, nhóm của Mihaylova đã giải mã RNA thông tin của tế bào gốc từ những con chuột nhịn ăn, và thấy rằng nhịn ăn 24 tiếng đã kích hoạt các yếu tố phiên mã được gọi là thụ thể hoạt hóa proliferator peroxisome (PPAR). Thụ thể này đã kích hoạt các gene tham gia vào quá trình chuyển hóa axit béo.

Trong trường hợp này, sự kích hoạt đó làm cho các tế bào phân giải axit béo thay vì glucose, đồng thời thúc đẩy khả năng tái sinh tế bào. Khi họ chặn kích hoạt PPAR, sự tái sinh được tăng cường cuối cùng đã chấm dứt.

Nhưng đó chứa phải là tất cả nhũng gì mà nhóm nghiên cứu phát hiện được. Bằng cách tiêm một phân tử gọi là GW501516 vào những con chuột để kích hoạt tác dụng của PPAR, liều thốc này đã có thể mô phỏng lại một số tác dụng có lợi của việc nhịn ăn ở chuột.

"Điều đó cũng rất đáng ngạc nhiên", Chia-Wei Cheng, một trong những nhà nghiên cứu nói. "Chỉ kích hoạt một con đường trao đổi chất duy nhất này là đủ để đảo ngược những kiểu hình lão hóa nhất định”.

Nếu có một liều thuốc mô phỏng được tác dụng của việc nhịn ăn, nó có thể giúp những người, thường là bệnh nhân, không thể thực hiện được điều này. Ví dụ, những người lớn tuổi, bệnh nhân ung thư sau hóa trị có cơ thể suy nhược là những đối tượng không thể nhịn ăn để kích hoạt các hiệu ứng sức khỏe, trong khi họ rất cần chúng.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe của việc nhịn ăn.
Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích sức khỏe của việc nhịn ăn.

Tất nhiên, đây mới chỉ là những kết quả ban đầu. Sẽ còn nhiều điều chờ đợi các nhà nghiên cứu khám phá, trước khi chúng ta hiểu được mức độ của công tắc chuyển hóa này và chức năng hoạt động của nó - Liệu hiệu ứng này nó có thể được kích hoạt dễ dàng ở người như ở chuột hay không? Liệu bạn chỉ cần 24 tiếng đồng hồ nhịn ăn để tái tạo ruột của mình?

Các câu hỏi chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, khi vấn đề được làm sáng tỏ, chúng ta sẽ đứng trước một cơ hội phát triển các loại thuốc thúc đẩy chức năng đường ruột và sức khỏe tổng thể, giúp gia tăng tuổi thọ.

"Công trình này phù hợp với một lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng, chứng minh rằng dinh dưỡng và sự trao đổi chất có ảnh hưởng sâu sắc đến hành vi của tế bào và điều này có thể liên quan đến bệnh tật của con người", nhà hóa sinh Jared Rutter thuộc Đại học Utah, người không tham gia nghiên cứu, nhận định.
Theo Trí Thức Trẻ

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc. Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục. Triệu chứng của bệnh Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.
Black Friday là thiên đường dành cho những tín đồ mua sắm. Tuy nhiên, mọi chuyện không chỉ có màu hồng.
Người Mỹ thăm nhau tặng hoa, người Việt tặng phong bì - Người Việt thường đưa “phong bì” khi đến thăm hỏi người ốm hoặc đến mừng tân gia, thay vào đó người Mỹ thường tặng hoa hoặc những món quà nhỏ.
Đoàn tàu nổi tự lái mà SpaceX dùng để đón tầng tái sử dụng của các tên lửa chào đón con tàu thứ ba mang tên “A Shortfall of Gravitas”. Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX Tàu A Shortfall of Gravitas chạy trên biển. Video: Elon Musk. Nhà sáng lập SpaceX Elon Musk hé lộ bãi đáp tên lửa nổi trên biển mới nhất trong bài đăng hôm 9/7 trên mạng xã hội Twitter. Mẫu tàu nổi tự lái mới của SpaceX có tên "A Shortfall of Gravitas" (ASOG). Con tàu vận hành tự động hoàn toàn, không cần tàu kéo trên Đại Tây Dương, gần cơ sở phóng gần đó của SpaceX là Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Florida. ASOG sẽ đi vào hoạt động ở Florida để hỗ trợ phóng tên lửa Falcon Heavy và Falcon 9, thường dùng để đưa vệ tinh băng tần rộng Starlink lên quỹ đạo, hoặc chở phi hành gia NASA và hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế, cùng với nhiều yêu cầu chở hàng khác.
Tính từ 18 giờ ngày 8/10 đến 18 giờ ngày 9/10, BR-VT ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 mới; trong đó có 1 ca ngoài cộng đồng, phát hiện tại Trạm Y tế xã Lộc An, đang tạm trú tại ấp An Điền, xã Lộc An (huyện Đất Đỏ).
Từ tháng 4 đến tháng 9/2021, một trạm nghiên cứu ở vùng cao nguyên tại Nam Cực, đo được nhiệt độ trung bình -61 độ C. Đó là nhiệt độ lạnh nhất từng được ghi nhận từ năm 1957, thấp hơn 2,5 độ C so với mức trung bình trong 30 năm gần đây. Kỷ lục trước đó đối với mùa đông lạnh nhất là -60,6 độ C năm 1976, theo phóng viên Stefano Di Battista. Washington Post đã xác nhận kỷ lục này với Richard Cullather, nhà khoa học nghiên cứu ở Văn phòng đồng bộ và thiết lập mô hình toàn cầu của NASA.
Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng chiều 4/9, ông Hoàng Văn Năm, Quyền Cục trưởng Thú y cho biết, loại virus H5N1 mới xuất hiện, tuy vẫn thuộc nhánh 2.3.2.1, nhưng có sự khác biệt với những virus 2.3.2.1 (cả nhóm A, B) gây bệnh ở Việt Nam năm 2011. Nhóm virus này có khả năng khiến dịch cúm gia cầm tiếp tục lan rộng trong thời gian tới là rất cao.
World View Enterprises, công ty công nghệ và khám phá không gian cận vũ trụ của Mỹ, sẽ cung cấp các chuyến bay thương mại lên tầng bình lưu bằng một hệ thống khinh khí cầu - khoang tàu vào năm 2024, Business Insider hôm 5/10 đưa tin. Mỗi chuyến bay sẽ kéo dài khoảng 6 - 12 tiếng với giá vé 50.000 USD một ghế. Vé cho chuyến bay đã mở bán và đến nay có 250 người đặt mua.
toa-nha-87-696x464 Tòa nhà 87: Microsoft đã tạo ra căn phòng yên tĩnh nhất Trái đất. Phòng chống dội âm này được đặt ở thành phố Redmond (Washington, Mỹ) với thiết kế hấp thu tới gần 100% tiếng động. Nơi đây được sử dụng để nghiên cứu âm thanh cho một số sản phẩm, linh kiện, bao gồm loa và micro. Hiện tại, công ty đang sử dụng phòng thí nghiệm âm thanh để kiểm tra Cortana, trợ lý cá nhân thông minh có thể đặt lời nhắc, nhận dạng giọng nói tự nhiên. Phòng thí nghiệm Orfield: Phòng thí nghiệm Orfield giữa lòng thành phố Minneapolis (Mỹ) được bọc bằng thép 2 lớp và bức tường bê tông dày. Căn phòng này được thiết kế từ những vật liệu cách âm gần như tuyệt đối. Khi bước chân vào phòng, bạn sẽ mất phương hướng và có cảm giác lo lắng. Du khách hầu như không thể ở đây quá 20 phút. Căn phòng cũng là nơi nghiên cứu khả năng tĩnh lặng để điều trị một số bệnh như tự kỷ, chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương tâm lý…
Khi ta ăn một miếng thịt luộc hay rô ti, thì đó chỉ là một phần thịt heo, bò… với vài chục dưỡng chất mà chủ yếu là các acid amin… Còn lại các chất khoáng cần cho xương cốt thì ở phần xương; các sinh tố ở gan, lòng; gelatin cần cho da thì ở da; keratin cần cho lông tóc lại ở sừng bò… mà ta không thể ăn được. Ngược lại, khi ta ăn một quả trứng thì ta hưởng được trọn vẹn hơn 60 dưỡng chất trong quả trứng, mà nếu để ấp sau 21 ngày sẽ nở ra một cá thể gà hay vịt con có đủ da, thịt, xương, lông, cánh… không dư không thiếu một chất nào.
Bảo Trợ