Theo khảo sát của Hội Hậu môn trực tràng Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh trĩ chiếm khoảng 55% trong dân số và số người trẻ mắc bệnh này đang có xu hướng tăng. Căn bệnh này nếu không được điều trị kịp thời để bệnh tiến triển nặng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngoài điều trị bệnh trĩ theo y học hiện đại thì Deltaviet xin giới thiệu các bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ theo y học cổ truyền được nhiều người lựa chọn và sử dụng:

Bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ hiệu quả số 1: Đông y chữa bệnh trĩ nội

 • Triệu chứng: bệnh trĩ nội có biểu hiện chảy máu, đau khi đi đại tiện, thường xuyên bị táo bón.
 • Bài thuốc: hoa hòe, kinh giới, cỏ mực, trác bách diệp mỗi thứ 16g; sinh địa và huyền sâm mỗi thứ 12g.
 • Cách dùng: hoa hòe và kinh giới sao đen, cỏ mực và trắc bách diệp sao qua. Sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào ấm sắc như sắc thuốc bắc để uống ngày 1 thang, bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ này sẽ mau chóng làm giảm cơn đau, đại tiện dễ dàng hơn.
Hoa hòe - thảo dược chính trong Bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ hiệu quả

Hoa hòe - thảo dược chính trong Bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ hiệu quả

Hoa hòe là vị thuốc tính đắng, có tính hàn, có tác dụng kháng khuẩn, giải độc, tiêu viêm. Mỗi ngày người bệnh có thể dùng 15g hoa hòe sắc uống hàng ngày rất tốt cho người bị bệnh trĩ. Ngoài ra có người dùng hoa hòe sao lên kết hợp với một số các loại thuốc đông y khác như diếp cá, trinh nữ... sắc uống. Dân gian còn dùng hoa hòe nấu canh cà chua hoặc thịt gà, thịt lợn rất dễ ăn.

Bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ hiệu quả số 2: Chữa lòi búi trĩ

 • Triệu chứng: búi trĩ lòi ra khỏi hậu môn sưng đau, khó đi lại, táo bón nặng kèm theo nước tiểu vàng.
 • Bài thuốc đông y này gồm có: sinh địa 16g; hoàng bá, xích thược, trạch tả, hoàng liên mỗi thứ 12 g, đại hoàng 6g; đào nhân và đương quy mỗi thứ 8g.
 • Cách dùng: Tất cả làm thành bài thuốc sắc uống ngày 1 thang.
Vị thuốc sinh địa - Bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ hiệu quả

Vị thuốc sinh địa - Bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ hiệu quả

Bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ hiệu quả số 3: Điều trị trĩ chảy máu

 • Triệu chứng: bệnh trĩ chảy máu kèm theo chóng mặt, người mệt mỏi, chán ăn, ra nhiều mồ hôi.
 • Bài thuốc: hoàng kỳ, đẳng sâm mỗi thứ 16 g, bạch truật, sài hồ, kinh giới (sao đen) mỗi thứ 12g; đương quy và thăng ma mỗi thứ 8g; địa du, hoa hòe mỗi thứ 8g đem sao đen.
 • Cách dùng: Tất cả các nguyên liệu đem sắc uống ngày 1 thang.
Vị thuốc Hoàng Kỳ - Bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ hiệu quả

Vị thuốc Hoàng Kỳ - Bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ hiệu quả

Ngoài ra, khi bị trĩ chảy máu, hoặc đau nhiều, có thể dùng bài thuốc 20g hoa hòe, 40g ngải cứu, 40g kinh giới, 20g chỉ xác, 15g phèn phi cho vào nồi đậy kín bằng lá chuối đun lên. Khi sôi, chọc thủng lá chuối xông trực tiếp vào búi trĩ, khi nước nguội dùng bã đắp tại chỗ.

Bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ hiệu quả số 4: Bài thuốc ngâm rửa ngoài hậu môn

 • Bài thuốc: hoàng bá 20g; kim ngân hoa 16g; ngũ vị tử, hoa kinh giới, phèn phi mỗi thứ 12g.
 • Cách dùng: trước tiên bạn đun sôi 4 vị thuốc đầu tiên với 1 lít nước đun còn 700ml, sau đó cho phèn vào đun sôi lại. Bạn chờ cho khi nào thuốc nguội, ấm đủ để ngâm rửa hậu môn. Bài thuốc ngâm này dùng kết hợp với bài thuốc đông y trị bệnh trĩ dạng uống, sử dụng kiên trì sẽ cho hiệu quả cao và an toàn.
Kim ngân hoa - Bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ hiệu quả

Kim ngân hoa - Bài thuốc Đông Y chữa bệnh trĩ hiệu quả

Ngoài ra người bệnh trĩ có thể ăn lá lộc vừng, trinh nữ... Đây là những bài thuốc dân gian rất dễ sử dụng. Hoặc có thể xay sinh tố ăn như các loại rau má, diếp cá, bột sắn (đông y gọi là cát căn) mỗi ngày có thể uống 3-4 cốc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, rất nhuận tràng.

Phòng bệnh trĩ bằng cách nào?

Trĩ là căn bệnh “khổ mà khó nói” bởi lẽ đây là bệnh lý của vùng hậu môn trực tràng khiến nhiều người có tâm lý e ngại. Tuy nhiên, người bị bệnh trĩ cần bỏ qua tâm lý ngại ngùng, chủ động đến các bệnh viện Y học cổ truyền để được khám và chỉ định điều trị đúng, tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra. Các chuyên gia cho rằng, chế độ dinh dưỡng đóng góp nhiều đến vấn đề phát sinh bệnh trĩ. Chính chế độ ăn không hợp lý, mất cân đối trong thời gian kéo dài là nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Do đó, để phòng bệnh, người dân cần hạn chế các chất kích thích như cà phê, bia rượu; nên ăn đồ mát như bột sắn, thanh long, rau lang, mồng tơi, tránh ăn các loại đồ ăn cay nóng, giảm thực phẩm nhiều dầu mỡ, chất béo. Trong quá trình sử dụng bài thuốc đông y chữa bệnh trĩ trên, người bệnh cần kết hợp với chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Cụ thể bạn nên tạo cho mình thói quen đi đại tiện đúng giờ, vệ sinh sạch sẽ cho hậu môn mỗi ngày nhất là sau khi đi đại tiện; không nên ngồi hoặc đứng lâu một chỗ, làm việc nặng nhọc. Chú ý uống nhiều nước và luyện tập các bài tập thể dục nhẹ nhàng.

Deltaviet sưu tầm và biên tập.