Năm Điều Chớ Làm Khi Sơ Cứu

19 Tháng Bảy 20184:57 CH(Xem: 422)
  • Tác giả :

Năm điều chớ làm khi sơ cứu

Nếu bạn bị bỏng, đừng dùng bơ, hãy để vòi nước xả vào đó ít nhất 20 phút
Nếu bạn bị bỏng, đừng dùng bơ, hãy để vòi nước xả vào đó ít nhất 20 phút

Trong trường hợp sơ cứu, phản ứng đúng đắn có thể cứu được mạng sống, nhưng nhiều người vẫn đang làm sai.

Sơ cứu tốt có thể gây khác biệt giữa sự sống và cái chết. Nhưng khi chúng ta tìm hiểu thêm về cơ thể con người và cách phản ứng của nó, thì sau nhiều năm lời khuyên dần dần đã thay đổi, nghĩa là những điều ta đã học trước đây nay đã lạc hậu.

Sau đây là một số trong những điều nghĩ sai phổ biến nhất về sơ cứu … và những gì bạn nên làm thay vào đó.

Điều nghĩ sai 1: Bôi bơ lên vết bỏng

Đây là cách chữa dân gian đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Nó thậm chí còn được khuyến khích bởi người được cho là phát minh ra khoa cấp cứu, bác sĩ phẫu thuật người Phổ, Tướng Friedrich Von Esmarch.

Mọi vết thương do bỏng đều rất đau khi tiếp xúc với không khí. Phủ lên nó một chất mát như bơ sẽ làm giảm chút ít cơn đau trong một thời gian. Nhưng cơn đau sẽ sớm trở lại, và việc ngăn vết bỏng được tiếp xúc với không khí trước khi nó nguội đi, có thể giữ nhiệt lại bên trong, làm vết bỏng nặng hơn lên.

 

Đối với hầu hết các vết bỏng, thay vào đó, lời khuyên chung là loại bỏ bất kỳ quần áo và đồ trang sức nào chạm vào vết bỏng, sau đó vặn vòi cho nước xả vào đó trong thời gian lâu hơn bạn nghĩ, tới 20 phút. Điều này ngăn cho da không bị tiếp tục bỏng, đồng thời làm vùng này bị tê cóng đi.

Khi vết bỏng đã được làm nguội hoàn toàn, bạn có thể dùng vải sạch, hoặc màng bọc thực phẩm, hoặc một túi nylon phủ lên nó để tránh bị nhiễm trùng.

Chỉ có một tình huống mà bôi bơ lên vết bỏng có thể là hữu ích: nếu bạn bị bỏng vì nhựa đường nóng. Chất béo trong bơ có thể giúp nhựa đường bong ra, và bớt đau

Điều nghĩ sai 2: Dùng tay ép lồng ngực cho người không cần thiết bị ép, có thể gây hại hơn là lợi.

Cả công nghệ sơ cứu lẫn lời khuyên y tế đã thay đổi rất nhiều theo thời gian
Cả công nghệ sơ cứu lẫn lời khuyên y tế đã thay đổi rất nhiều theo thời gian

Nếu ai đó bị ngừng tim, thì khả năng người đó sống được hay không là có ai giúp thực hiện hồi sức tim phổi (CPR hoặc còn gọi là hô hấp nhân tạo) hay không trước khi hỗ trợ y tế tới.

Nếu bạn có dự khóa học sơ cứu, bạn sẽ học cách quan sát lồng ngực và ghé sát đầu nghe tiếng thở. Nếu không có dấu hiệu cho thấy người đó đang thở thì bạn nên gọi báo dịch vụ cấp cứu và bắt đầu làm hô hấp nhân tạo.

Người hướng dẫn sơ cứu cũng cho bạn biết rằng ngay cả khi bạn không chắc chắn người đó có thở bình thường hay không, bạn vẫn nên tiếp tục làm hô hấp nhân tạo.

Mặc dù đây là lời khuyên, nhiều người không muốn làm hô hấp nhân tạo vì họ sợ làm hại nhiều hơn là tốt.

Một nghiên cứu được tiến hành ở Yokohama, thành phố lớn thứ hai của Nhật Bản, theo dõi các trường hợp mà những người ngoài cuộc đã làm hô hấp nhân tạo để xem việc này có thể gây nguy cơ lớn hơn hay không cho người bệnh. Trong quá trình nghiên cứu, những người ngoài cuộc đã thực hiện hô hấp nhân tạo cho 910 người bệnh. Thực tế, trong số này chỉ có 26 người đã không bị ngừng tim. Và trong số 26 người này, việc hô hấp nhân tạo chỉ gây ra rắc rối ở ba trường hợp, nhưng đều không nghiêm trọng, với một trường hợp gẫy xương sườn.

Các tác giả kết luận rằng các thành viên của công chúng không nên sợ làm hô hấp nhân tạo ngay cả khi họ không chắc chắn về thực trạng. Họ có thể sẽ cứu được một mạng sống.

 

Điều nghĩ sai 3: Để làm hô hấp nhân tạo đúng cách, bạn cần phải áp miệng thổi ngạt đi kèm với ép lồng ngực

Các hướng dẫn về điều này đã thay đổi rất nhiều trong thập kỷ qua. Hô hấp nhân tạo chuẩn trước đây là làm luân phiên ép lồng ngực 15 lần rồi áp miệng thổi ngạt 2 lần. Sau đó, người ta thấy rằng 2 lần áp miệng thổi ngạt sau mỗi 30 lần ép lồng ngực thì cũng có hiệu quả như vậy. Điều này nay là lời khuyên tiêu chuẩn.

Tiếp theo là ý tưởng làm hô hấp nhân tạo nhưng hoàn toàn không áp miệng thổi ngạt. Điều này dẫn đến việc ít bị ngừng nghỉ hơn và tạo cơ hội nhiều hơn cho việc ép lồng ngực giúp máu chảy tới não. Mặc dù máu có thể không hoàn toàn có oxy, ít nhất thì nó cũng nhanh chóng đến não. Ba thử nghiệm ngẫu nhiên được kiểm soát so sánh các phương pháp cho thấy 2 phương pháp này chỉ có sự khác biệt không đáng kể .

Nhưng khi kết quả của những nghiên cứu này được kết hợp và phân tích lại, thì tỷ lệ sống sót tăng 22% nếu người ngoài cuộc (những người đang làm hô hấp nhân tạo với sự hướng dẫn qua điện của người được điều tới đang trên xe cứu thương) chỉ thực hiện việc ép lồng ngực thôi.

Những kết quả này không áp dụng đối với trẻ em hoặc các trường hợp gần chết đuối, vẫn nên sử dụng việc áp miệng thổi ngạt.

Việc phát hiện rằng hô hấp nhân tạo không có áp miệng thổi ngạt có hiệu quả hơn một chút là tin tốt vì 2 lẽ. Đầu tiên, mọi việc nâng cao tỷ lệ sống sót tất nhiên là điều tốt. Nhưng thứ hai là, nó có thể khuyến khích nhiều người hơn vào cuộc. Nói cho cùng, những hướng dẫn dễ nhớ hơn, người ta dễ tham gia vào hơn. Thậm chí còn có những trò chơi để bạn vừa chơi vừa học cách làm.

Làm hô hấp nhân tạo mà không áp miệng thổi ngạt là dễ dàng hơn và hiệu quả hơn so với có kết hợp với áp miệng thổi ngạt, nhưng ngay cả như vậy, chỉ có 39% phụ nữ và 45% nam giới nhận được sự hô hấp nhân tạo từ người đi đường
Làm hô hấp nhân tạo mà không áp miệng thổi ngạt là dễ dàng hơn và hiệu quả hơn so với có kết hợp với áp miệng thổi ngạt, nhưng ngay cả như vậy, chỉ có 39% phụ nữ và 45% nam giới nhận được sự hô hấp nhân tạo từ người đi đường

Ngoài ra, nhiều người không muốn áp miệng thổi ngạt đối với người lạ.

Nhưng không phải ai cũng sẵn sàng thực hiện ép lồng ngực đâu. Nghiên cứu được trình bày tại Hội Thảo Khoa Học của Hiệp Hội Tim Mạch Mỹ năm 2017 cho thấy một số người ngoài cuộc e ngại với việc chạm vào ngực phụ nữ. Audrey Blewer đã nghiên cứu gần 20.000 trường hợp ngừng tim và thấy rằng 45% nam giới nhận được hô hấp nhân tạo của những người ngoài cuộc, so phụ nữ, 39%.

Điều nghĩ sai 4: Bạn không nên dùng máy sung điện với ai nếu không chắc chắn là tim người đó đã ngừng đập

 

Đây là một điều nghĩ sai lớn. Nói cho cùng, máy xung điện tim, thường được lưu giữ ở những nơi công cộng như nhà ga, được thiết kế để mọi người được. Bạn không cần phải tự mình tìm hiểu liệu người bị đột quỵ có được lợi với cú sốc điện để hồi phục nhịp đập tim hay không: bản thân máy này có thể biết đánh giá điều gì cần làm. Nếu cú sốc điện là không cần thì nó không phát xung điện.

Nghiên cứu của Mỹ đã chỉ ra rằng tỷ lệ sống tăng gấp đôi nếu máy xung điện tim được sử dụng thay vì chỉ dùng hô hấp nhân tạo. Nhưng việc sử dụng chúng ở bên ngoài bệnh viện là rất ít. Mọi người ngại dùng nó. Christopher Smith ở Trường Y Warwick đã công bố nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy rằng nhiều thành viên của công chúng không biết máy này là gì, nó được để ở đâu, hoặc sử dụng nó thế nào. Ông nói với tôi rằng một số người sợ sử dụng nó, phòng nó gây hại nhiều hơn lợi.

Điều nghĩ sai 5: Ngửa đầu ra sau để ngăn chảy máu cam

Đây là lời khuyên cổ lắm rồi, nhưng nó có thể dẫn đến việc một người tự nuốt máu mình hoặc thậm chí nghẹt thở, mà máu cam vẫn tiếp tục chảy. Thay vào đó, cách tốt nhất để ngăn chặn chảy máu là bóp chặt phần mềm ở mũi và cúi đầu về phía trước trong 10 phút. Nếu máu vẫn chảy sau nửa giờ, hãy xin ý kiến của y tế.
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Môt số thuốc vitamin do đó tốt nhất là nên uống rời nhau và chia ra làm nhiều cử. Trong trường hợp không chắc cho lắm thì chỉ nên uống một viên đa sinh tố vào buổi trưa là xong. Xem ra nghệ thuật uống thuốc vitamin cũng lắm công phu! Thôi thì nên uống một viên thuốc Aspirin là có lợi nhất.
Ngay tại Trung cộng, nhiều người vẫn lầm tưởng về bản chất và công dụng của đông trùng hạ thảo, tới mức các nhà khoa học nước này phải lên tiếng cảnh báo. Tháng 1/2018, nhiều tờ báo lớn của Trung cộng như Sina, Sohu đồng loạt đăng tải nhiều bài viết về đông trùng hạ thảo, nhấn mạnh đây là “dược liệu”, không phải “vị thuốc” có thể ăn trực tiếp và mang lại nhiều hiệu quả như dân gian lầm tưởng. Không có kháng thể chống ung thư.
Bạn bị đau xương khớp cổ vai gáy, đau lưng và đầu gối? Bạn đang tìm một bài tập thể dục giúp phòng và chữa bệnh này? Đây chính là gợi ý tuyệt vời nhất mà bạn nên thử tập ngay. Bệnh đau xương khớp không quá nguy hiểm, nhưng giảm chất lượng sống, bạn đừng chủ quan
Bát nhựa, chai nước đã sử dụng, nước hoa, nến thơm, sơn tường thường tồn dư chất độc hại gây ung thư. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính có 9,6 triệu người trên thế giới chết vì ung thư vào năm 2018. Tổng chi phí điều trị ung thư hàng năm lên đến 1,16 nghìn tỷ USD.
Các chuyên gia từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kì đã liệt kê ra những dấu hiệu của ung thư sau đây mà chúng ta coi thường hay thậm chí là bỏ qua. Hãy xem và ghi nhớ những dấu hiệu này các bạn nhé. Ung thư là một trong những căn bệnh rất khó có thể phát hiện ở giai đoạn đầu vì nó bắt đầu ở từng bộ phận trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, nếu phát hiện ở giai đoạn đầu, ung thư sẽ được điều trị hiệu quả hơn và bệnh nhân cũng sẽ có cơ hội bình phục cao hơn. Bạn có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, phát sốt, hoặc không có bất kì triệu chứng nào.
THORNTON, Corolado (NV) – Ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhưng rất phổ biến trong đời sống ngày nay. Mặc dù vẫn chưa có một loại thuốc cụ thể nào có thể chữa trị hoàn toàn ung thư, hay cho dù bạn bị ung thư và được chữa lành, không có gì bảo đảm là bạn hoàn toàn hết bệnh. Tuy nhiên, nếu có một chế độ ăn uống lành mạnh và kỹ lưỡng, bạn vẫn có thể bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị mắc căn bệnh này, theo tạp chí The Ultimate Superfood.
HIV/AIDS đã được thế giới ghi nhận khoảng 30 năm gần đây, từ một căn bệnh không được biết đến nay đã trở thành nỗi sợ hãi, ám ảnh trên toàn cầu với hơn 30 triệu bệnh nhân. Cùng tìm hiểu về virus HIV qua những điều dưới đây:
Hỏi: Em sắp lấy vợ, nhưng em rất là run, vì dù là em cũng khá đô con, tướng tá ngon lành, mà “thằng nhỏ” của em sao mà nhỏ xíu. Nghe nói là nó phải to lớn, “đô con” thì mới đem lại đầy đủ cảm giác cho “người ta.” Em phải làm sao để làm tròn nhiệm vụ quan trọng của một người chồng?
Tháng Mười Hai, 1998, một cuộc hội thảo kéo dài hai ngày rưỡi đã được tổ chức tại Newport Beach, California, để thảo luận và trình bày kết quả nghiên cứu về công dụng của tỏi. Hội thảo được Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ và Đại Học Pennsylvania bảo trợ, với sự tham dự của trên hai trăm khoa học gia, chuyên viên y tế, dinh dưỡng từ 12 quốc gia trên thế giới đến. Kết luận của hội thảo là các cuộc nghiên cứu trong nhiều năm qua đã xác định những ích lợi của tỏi đối với sức khỏe con người. Kinh nghiệm chữa bệnh bằng tỏi Chữ viết đầu tiên của dân Sanskrit cách đây 5,000 năm đã nhắc đến TỎI nhiều lần.
Công trình đột phá của Đại học Công nghệ Swinburne (Úc) có thể giúp con người đối phó với thảm họa mà WHO cho rằng "nguy hiểm như khủng bố": kháng thuốc. Tình trạng lạm dụng kháng sinh đang dần tạo ra những "siêu khuẩn kháng thuốc" đe dọa loài người, khiến ngành y tế thế giới đau đầu. Các nhà khoa học Úc vừa tìm thấy chìa khóa trong một dược liệu quen thuộc: quế.
Bảo Trợ