Tàu ‘Siêu bệnh viện’ USNS Mercy của Hải quân Mỹ đến Nha Trang

18 Tháng Năm 201812:55 SA(Xem: 567)

Hôm nay, tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đã đến Nha Trang, bắt đầu Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018.

Vào chiều 17/5, tàu bệnh viện USNS Mercy, tàu USNS Brunswick của Hải quân Hoa Kỳ, tàu vận tải IDS OSUMI của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã đến Nha Trang để khởi động các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 (PP18) tại Khánh Hòa, theo Tuổi Trẻ.

blank
Đại tá David Bretz, Chỉ huy đội tàu khu trục 31 tàu USNS Mercy Hải quân Hoa Kỳ (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai đa quốc gia thường niên lớn nhất được tiến hành ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Theo đó, chiều cùng ngày, lễ đón đã diễn ra tại cầu cảng Nha Trang, phía Việt Nam với sự tham dự của ông Dương Nam Khánh – giám đốc Sở ngoại vụ Khánh Hòa, đại tá Dương Minh Hòa – phó tham mưu trưởng Vùng 4 hải quân, thượng tá Trần Quốc Toản – phó chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Khánh Hòa.

Bên phía Hoa Kỳ có Đại tá Peter Roberts, Chỉ huy trưởng tàu USNS Mercy đại tá David Bretz, Chỉ huy đội tàu khu trục 31 tàu USNS Mercy, đại tá Peter OLIVE, Hải quân hoàng gia Anh.

blank
Ông Peter Roberts phát biểu tại cuộc gặp gỡ chiều 17/5. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
blank
Đại tá Peter Roberts, Chỉ huy trưởng tàu USNS Mercy (góc phải) cùng đại diện Hải quân Hoa Kỳ nhận hoa từ Việt Nam. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

PP18 có sự tham gia của các nước Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc, Pháp, Peru và Nhật Bản cùng một số tổ chức VN và quốc tế.

 

Đại tá Peter Roberts, Chỉ huy trưởng tàu USNS Mercy đại tá David Bretz chia sẻ đây là lần thứ 9, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương (PP) được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 2 liên tiếp tại tỉnh Khánh Hòa. 

Chương trình năm nay gồm các hoạt động như: tập huấn cứu hộ, thực hành sơ cứu trên bãi biển; thực hành kỹ năng trợ giúp nhân đạo và ứng phó thảm họa; các hoạt động khám chữa bệnh cho người dân; trao đổi chuyên môn y tế, xây mới; sửa chữa trường học, bệnh xá; tham gia giao lưu cộng đồng…

 

Tàu USNS Mercy (T-AH-19) là con tàu đầu tiên trong lớp tàu bệnh viện Mercy của Hải quân Hoa Kỳ. Theo quy định của công ước Genève, USNS Mercy và thủy thủ đoàn không được mang theo bất kỳ thứ vũ khí tấn công nào, ngoại trừ vũ khí phòng vệ. Bất cứ hành động nào tấn công tàu Mercy đều được xem như tội ác chiến tranh.

 

blank

Tàu bệnh viện USNS Mercy có chiều dài: 272,5 m. Chiều rộng: 32,1m. Trọng tải: 69.360 tấn. Thủy thủ đoàn khi neo đậu: 12 nhân viên dân sự và 58 quân nhân.

Thủy thủ đoàn khi hoạt động hết công suất 61 nhân viên dân sự và 1.214 quân nhân. Động cơ: Hai nồi hơi, hai tuabin GE, một ống thông hơi Hiệu suất hoạt động: Công suất 24.500 mã lực. Vận tốc cực đại 17,5 hải lý/giờ. Tầm hoạt động: không giới hạn (khi được tiếp tế)

blank

blank
Máu dự trữ: 5.000 đơn vị trên tàu bệnh viện USNS Mercy (T-AH-9). (Ảnh: Tuổi Trẻ)

blank

USNS Mercy luôn được nâng cấp đổi mới, có thể chữa trị cùng lúc cho hơn 1.000 bệnh nhân – Ảnh: THÁI THỊNH

blank
Thiết bị y tế trên tàu USNS Mercy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
blank
Phiến đá TP Đà Nẵng tặng hải quân Hoa Kỳ trên tàu USNS Mercy (T-AH-9). (Ảnh: Tuổi Trẻ)
blank
Khu vực kiểm tra an ninh tàu USNS Mercy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
blank
Khu vực kiểm tra an ninh nghiêm ngặt trước khi bước lên tàu USNS Mercy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
blank
Biểu tượng tàu bệnh viện USNS Mercy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
blank
Bộ phận an ninh kiểm tra trên tàu USNS Mercy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
blank
Khu vực đậu máy bay trực trực thăng trên tàu USNS Mercy. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
blank
Trên boong tàu còn có bãi đỗ cho trực thăng, sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Tất cả các thiết bị y tế hiện đại của Hải quân Mỹ đều được trang bị cho tàu này. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
blank
Trên boong tàu còn có bãi đỗ cho trực thăng, sử dụng trong tình huống khẩn cấp. Tất cả các thiết bị y tế hiện đại của Hải quân Mỹ đều được trang bị cho tàu này. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
blank
Quốc kỳ Viêt Nam và Hoa Kỳ trên tàu USNS Mercy (T-AH-9). (Ảnh: Tuổi Trẻ)
blank
Phòng mổ: 12 phòng. Phòng chụp X-quang 4 phòng. Phòng thí nghiệm 1 phòng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
blank
Ngoài ra tàu còn có phòng cách ly đặc biệt, phòng vật lý trị liệu, trung tâm tiếp nhận vô trùng, phòng nha khoa, phòng đo thị lực, khu hồi sức 20 giường, khu chăn sóc đặc biệt với 80 giường, nhà thuốc… (Ảnh: Tuổi Trẻ)
blank
Bác sĩ 300 người. Tại đây, các bác sĩ thực hiện tốt những ca phẫu thuật phức tạp như tim mạch, chỉnh hình, tai mũi họng, thần kinh… Tàu được xem như là một bệnh viện nổi của Hải quân Mỹ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Thanh Thanh (TH) ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Một trường cao đẳng do Giáo hội Công giáo quản lý tên là Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc được chính thức hoạt động tại tỉnh Đồng Nai. Đây là một trường cao đẳng đào tạo nhiều ngành nghề đầu tiên do một tôn giáo quản lý tại Việt Nam. Trong thư trả lời cho đài RFA, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hòa bình Xuân Lộc là Linh mục Giuse Nguyễn Văn Uy cho chúng tôi biết rằng việc cho phép trường cao đẳng Công giáo đầu tiên hoạt động ở Việt Nam là một bước tiến trong sự đổi mới của đất nước Việt Nam, sau khi chủ trương xã hội hóa giáo dục được ra đời vào cuối năm 2016.
Có ai nhận ra điều thay đổi đó là nhờ sự lãnh đạo tài tình vĩ đại của đảng CSVN, nhất là từ khi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng lên cầm quyền. Trung Quốc sẽ cai trị chúng ta trong một tương lai không xa, rất đau xót nhưng chúng ta phải nhìn nhận đó là sự thật. Việt Nam sẽ là bãi rác thải lớn của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ càng mở rộng và cai trị được chúng ta bởi sự cộng tác của những thằng khốn nạn bán nước và sự hèn hạ cúi đầu can tâm để mất nước,” bà Thảo viết. (T.K.)
Tại khu vực Đông Nam Á, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 84, sau Campuchia, đứng thứ 81 và Lào đứng thứ 83. Đây là kết quả bảng công bố mới nhất về xếp hạng hộ chiếu (Henley Passport Index) do hãng tư vấn và công dân toàn cầu Henley & Partners đưa ra hôm 23.5.2018. Theo bảng xếp hạng này thì Việt Nam chỉ hơn Myanmar.
“Nếu [đem ra] xử, thì bất cứ ở đâu có nguồn lực vật chất mà có các quan chức quản lý, thì kiểu gì cũng có tham nhũng, chỉ là ở mức độ nào đó thôi, chứ làm sao kiểm soát được hết tham nhũng trong thời gian vừa rồi với một thế chế như thế này”, TS. Thọ nói.
Khoảng 10 phụ nữ đã cùng xích chân trong nhà phản đối chính quyền tỉnh Quảng Nam cưỡng chế đất đối với 14 hộ dân ở khối phố Quảng Lăng 2, thị xã Điện Bàn hôm 22/5 để thực hiện dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường ĐT 607 qua địa bàn.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Quốc Hội CSVN dự trù sẽ biểu quyết thông qua dự thảo “Luật An Ninh Mạng” trong kỳ họp khai mạc hôm 21 Tháng Năm, 2018. Reuters cho hay, giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet, và cứng rắn hơn trong việc kiểm duyệt việc biểu đạt bất đồng chính kiến trực tuyến.
Ngày 15.5 vừa qua là lần đầu tiên cuộc gặp gỡ giữa các nhà ngoại giao EU/ Mỹ và các nhà hoạt động dân sự diễn ra thuận lợi tại Sài Gòn, không bị lực lượng an ninh ngăn cản, bắt bớ. Thêm vào đó, cũng là lần đầu tiên, đại diện các đại sứ quán ý, Hà Lan, Pháp, Đức và Liên Minh Châu Âu (EU) có cuộc gặp đầy đủ các chức sắc thuộc Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Chùa Giác Hoa cũng ở Sài Gòn vào ngày 16.5.2018.
Đầu năm 2018, giá rau củ quả rớt thê thảm, tiếp theo, những tháng giữa năm, giá heo rớt thê thảm, giá dưa hấu rớt thê thảm, giá ớt rớt thê thảm. “Rớt thê thảm” như một khái niệm gắn liền với nhà nông miền Trung nói riêng và nhà nông Việt Nam nói chung. Có thể nói rằng chưa có năm nào nhà nông Việt Nam lại cõng cái cục nạn “rớt thê thảm” nặng nề như năm nay.
Tại đường Cây Trâm (Q.Gò Vấp), nước ngập lút hơn nửa bánh xe, nhiều người đi xe máy phải đi ra giữa đường gần dải phân cách để tìm cách di chuyển, một số khác dắt xe lên vỉa hè đứng đợi nước rút nhưng nước cũng ngập hết nửa bánh xe.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Việc du khách Trung Quốc mặc áo in hình ‘lưỡi bò’ cần xử lý kịp thời nhưng phải mềm dẻo, không để sự việc nhỏ ảnh hưởng đến đại cục, làm ảnh hưởng đến hợp tác du lịch giữa chúng ta với Trung Quốc cũng như những thị trường trên thế giới.”
Bảo Trợ