Thật Hay Giả Hai Tấm Bia Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm?

17 Tháng Năm 20189:47 CH(Xem: 255)

THẬT HAY GIẢ HAI TẤM BIA TRẠNG TRÌNH NGUYỄN BỈNH KHIÊM?

blank
THẬT HAY GIẢ HAI TẤM BIA 
TRẠNG TRÌNH NGUYỄN BỈNH KHIÊM?


Đặng Văn Sinh 

Mấy hôm nay, một số tờ báo, trong đó có "Người lao động" và "VTC new", đồng loạt đưa tin, nhóm điền dã của tiến sĩ Tiến sỹ Nguyễn Văn Vịnh, Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội tìm được 2 tấm tại khu vực sát bờ sông thuộc thôn Thanh Trì, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, có liên quan đến thân thế và sự nghiệp Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Trước khi tin này được chính thức công bố, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện đã gửi cho tôi một loạt ảnh chụp cận cảnh các mặt hai tấm bia. Dù chưa được tận mắt nhìn thấy hiện vật, nhưng qua hình ảnh khá sắc nét, bước đầu tôi đã có ngay cảm giác, đây hình như là đồ giả với những lý do sau:

1 - Người xưa rất cẩn trọng trong việc lập bia về các danh nhân, hơn nữa, người ấy lại là Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Khi tạo dáng, mặt bia phải có tỷ lệ cân đối, hoa văn trang trí theo các motif truyền thống hài hoà, sinh đông. Tuy nhiên, căn cứ vào hiện vật, chẳng cần phải có chuyên môn sâu, bằng mắt thường cũng thấy rõ, trán bia méo mó còn hoa văn trang trí xộc xệch bằng những nét khắc cẩu thả chứng tỏ người chế tác tay nghề kém.

2- Văn bia thường là các bậc túc nho soạn thảo. Khắc bia phải kén tượng nhân cao tay nghề. Khuôn chữ đồng đều, nét khắc sắc, thanh thoát và đủ sâu để hạn chế sự bào mòn của thời gian. Vậy mà, mới chỉ đọc sơ qua chúng tôi đã có thể khẳng định, đây không phải bia cổ mà có vẻ như là bia nguỵ tạo với những dòng chữ viết kiểu giun dế, nét khắc tuỳ tiện, nông choèn, khuôn chữ không thống nhất và nhất là dùng sai chữ Hán cho dù những người tạo ra nó đã khá tinh vi trong việc làm mờ đi bằng công nghệ hiện đại.

Dòng chữ lớn nhất ở chính giữa bia theo chiều dọc là:

莫晁容皇帝同宗阮公文達之九原

Phiên âm:

Mạc triều Dung hoàng đế đồng tông Nguyễn công Văn Đạt chi cửu nguyên.

Tạm dịch nghĩa:

Mộ của ngài Nguyễn Văn Đạt cùng họ với hoàng đế nhà Mạc (là) Dung (Văn Đạt là tên tự của Nguyễn Bỉnh Khiêm)

Đọc đi đọc lại mãi tôi vẫn không hiểu ý của người viết đoạn văn nói gì? Tại sao Mạc Đăng Dung lại cùng họ với Nguyễn Bỉnh Khiêm? Và vì lý do gì tác giả lại liều lĩnh lôi tên huý của Mạc Thái Tổ ra, một điều cấm kỵ trong nguyên tắc soạn văn bia, văn tế?

Có thể nói người nguỵ tạo đã khá tinh vi trong thủ thuật dùng chữ 晁 triều (cổ) thay cho chữ 朝 triều (thông dụng) nhưng vẫn lòi đuôi chuột khi mà viết chữ 容 (dung) không phải tên của ông vua khai sáng triều Mạc. Tên chính thức của Mạc Thái Tổ là 庸và 登庸 (Đăng Dung) nghĩa là "làm việc lớn".

Trong số 14 chữ trên, tôi chỉ còn nghi ngờ một chữ同(đồng) bị sứt mẻ do không được trực tiếp đọc trên bia hay bản dập. Vậy coi như đó là tồn nghi. Rất mong những bậc thức giả thông thạo cổ văn thẩm định, kiến giải để có câu trả lời chính xác về "nhân thân" của hai tấm bía Tiên Lãng.

Chí Linh, 16, 5,2018
Đ.V.S. 

P/S: Sau khi nhận ý kiến phản hồi của nhiều bạn, tôi mở ảnh ra và đọc lại 14 chữ trên bia và nhận diện chữ thứ ba từ trên xuống là 睿 (duệ) chứ không phải 容, (dung), vì là bia rởm nên chữ khắc lem nhem, khó đoc, dễ nhầm lẫn. 睿 (duệ) nghĩa gốc là sáng suốt, hiểu tới chỗ sâu xa, thường dùng để tôn xưng tài trí sáng suốt của thiên tử. Trong trường hợp này là chỉ đế hiệu Mạc Tuyên Tông (Duệ Hoàng đế) tức Mạc Phúc Nguyên, trị vì từ năm 1546 - 1561. Trong khi ấy Nguyễn Bỉnh Khiêm đến năm 1585 mới qua đời. Điều này chứng tỏ người soạn thảo văn bia không nắm rõ lịch sử triều Mạc và tiểu sử Nguyễn Bỉnh Khiêm nên mới ghi niên hiệu "Duệ hoàng đế".


blank

blank

blank

blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tường tình của Lm Antôn Lê Ngọc Thanh tại HỘI THẢO - KIỂM ĐIỂM UPR TẠI LHQ 21.01.2019 Report by Father Antôn Lê Ngọc Thanh regarding the Lộc Hưng land seizure
CÁC NHÀ KINH TẾ TRUNG QUỐC TỐ CÁO CHÍNH PHỦ HỌ BÁO CÁO LÁO VỀ TĂNG TRƯỞNG, VÀ NÓI RÕ THỰC CHẤT LÀ THÊ THẢM - Thật ra khi các báo công bố mức tăng trưởng kinh tế Trung quốc là 6,5% trong năm 2018 tôi đã thấy ngạc nhiên và khó tin với con số này.
Tại Bến Bình Than - Sông Lục Đầu giang: Ngày 19-01-2019,Diễn đàn xã hội dân sự với những khuôn mặt lừng danh như TS Nguyễn Quang A, nhà thơ Hoàng Hưng, GS Nguyễn Huệ Chi, cựu đại tá công an Nguyễn Đăng Quang, PGS TS Mạc Văn Trang ....đã tưởng niệm các liệt sĩ Hoàng Sa tại bến Bình Than sông Lục Đầu, nơi diễn ra hội nghị Diên Hồng.
Chúng tôi đã quá quen với những lời nói không đi đôi với việc làm của quan chức Việt rồi, họ nói chỉ để nói mà thôi. Ông cũng là quan chức Việt, tuy nhiên ông có khác chút về xuất phát điểm là lãnh đạo một đơn vị công nghệ, nên khi ông được điều về làm bộ trưởng TTTT thì chúng tôi hy vọng ông sẽ có cái nhìn khác người tiền nhiệm về mạng xã hội. Vì người tiền nhiệm của ông có cuốn “Chống diễn biến” còn ông thì không. Nhưng ông ơi hóa ra người không viết cuốn sách ấy lại còn “chống diễn biến” gấp trăm lần người viết cuốn sách ấy nữa.
#GNsP-16.01.2019 Ba chị em cô Sơn Khuê làm nghề trồng rau trên mảnh đất vườn rau Lộc Hưng. Em trai út trong nhà bị sốt bại liệt từ nhỏ nên được hai chị làm nghề trồng rau chăm sóc và nuôi dưỡng. Cả ba chị em người út nhỏ tuổi nhất cũng là 60 tuổi trông đợi vào tí rau ít ỏi trên mảnh đất do chính cha mẹ mình để lại. Nay mảnh đất trồng rau đã bị phá, cưỡng chiếm. Với tuổi đời đã cao gần 70 tuổi không biết ba chị em còn đủ sức nương tựa nhau khi tuổi đã xế chiều . P/s trong hình một củ su hào duy nhất còn sót lại trên mảnh đất được người em trai mang về trồng. Với suy nghĩ ngô nghê không biết gì. Thật đáng thương! P.v GNsP
Chiều ngày 14/1/2019, công an quận Bình Tân thành Hồ đã huy động khá nhiều lực lượng để giam lỏng nhóm 4 người thuộc nhóm nhà báo Trương Châu Hữu Danh, Huỳnh Long, Phương Ngô sau khi họ phản đối việc thu phí thiếu minh bạch tại trạm BOT An Sương - An Lạc.
Theo thông tin trên nhiều tờ báo, vào ngày 14/1/2019 tại Lào Cai đã diễn ra đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam - Trung Quốc và cuộc gặp giữa hai thứ trưởng ngoại giao hai nước. Đây là một sự việc rất đáng ngạc nhiên vào lúc này và tôi cho rằng chính phủ nên tạm dừng dài hạn các cuộc đàm phán như vậy vì những lý do sau.
Trưa ngày 14/1/2019, Đức Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh Nguyễn Thái Hợp đã đến Vườn rau Lộc Hưng để chia sẻ và ủy lạo tinh thần cho những người dân oan mất đất. Tuy nhiên, khi ngài đang phát biểu và đọc kinh cầu nguyện cùng bà con thì Việt Cộng đã dùng loa phóng thanh phá rối những người đang lắng nghe. Vẫn lại là một trò hèn hạ và đê tiện của Nguyễn Thiện Nhân và đám đàn em tay sai.
Luật sư Đặng Đình Mạnh - #sgb Một lần nữa, công chúng lại nghe nhắc đến Quyết định 111/CP từ phía chính quyền trong chuỗi sự kiện liên quan đến Vườn Rau Lộc Hưng. Tên pháp lý đầy đủ của văn bản như sau: Quyết định số 111/CP của Hội đồng Chính phủ Về việc ban hành chính sách quản lý và cải tạo xã hội chủ nghĩa đối với nhà, đất cho thuê ở các đô thị của các tỉnh phía nam do ông Phạm Hùng ký ban hành ngày 14/04/1977 (QĐ 111).
TIN TỐT ĐẸP ngày 11/1: Chàng trai ngoại quốc chạy theo tặng áo người đàn ông co ro trên đường phố Hội An....Chuyên mục TIN TỐT ĐẸP ngày 11/1 xin gửi tới quý độc giả bản tin: ‘Chàng trai ngoại quốc chạy theo tặng áo người đàn ông co ro trên đường phố Hội An’ Mới đây, những bức ảnh được tác giả Nguyễn Phong chia sẻ lên mạng xã hội ghi lại khoảnh khắc chàng trai “không cùng màu da, không chung quốc tịch” giúp đỡ người đàn ông đầu trần đội mưa co ro trên đường phố Hội An khiến người xem cảm động.
Bảo Trợ