Các Dấu Mốc Gia Tăng Quân Sự Ở Biển Đông Mà Trung Quốc Bị Phơi Bày

15 Tháng Năm 20184:04 SA(Xem: 267)

Các bức ảnh mới chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang bí mật gia tăng quân sự ở Biển Đông bất chấp cảnh báo từ Australia, theo trang tin News.com.au của nước Úc.

Đó là sự trỗi dậy từ từ mà thế giới không còn có thể bỏ qua, trang tin này bình luận.

Một báo cáo mới đây xác nhận Bắc Kinh đã lắp đặt các loại vũ khí quân sự bất hợp pháp trên các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Những hình ảnh vệ tinh theo quan sát của tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu cho thấy một số diễn biến quân sự gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, bao gồm máy bay vận tải quân sự Thiểm Tây Y-8 và hai máy bay Tây An Y-7, cũng như các tên lửa hành trình chống hạm và các tên lửa đất đối không. Một số tên lửa được cho là có tầm hoạt động trên 200km.

Những thông tin trên là mâu thuẫn với lời hứa mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra năm 2015 rằng Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa các hòn đảo, theo News.com.au.

Tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop đã đưa ra một cảnh báo cho Trung Quốc về việc lắp đặt các tên lửa vào các vùng lãnh thổ tranh chấp, sau những lời đe dọa tương tự từ Hoa Kỳ.

Bà Bishop nói “Úc sẽ quan ngại” nếu các báo cáo này là chính xác, và điều đó sẽ “trái ngược với tuyên bố trước kia của Trung Quốc rằng họ sẽ không quân sự hóa các thực thể này”.

“Trung Quốc, tất nhiên, có một trách nhiệm duy nhất là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, để duy trì hòa bình và an ninh trên toàn thế giới,” cô nói.

Tháng trước, quân đội Trung Quốc đã thách thức một nhóm tàu chiến của Australia đang trên đường đến thăm Việt Nam, khiến Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull đưa ra cảnh báo mạnh mẽ rằng Australia sẽ không bị ngăn trở “quyền tự do hàng hải trên khắp các đại dương của thế giới”.

Dưới đây là các cột mốc về hoạt động gia tăng quân sự của Trung Quốc từ đầu năm đến nay, tất cả đều bị ghi lại trong các bức ảnh chụp từ vệ tinh.

Ngày 7/2

Trung Quốc bị phát hiện đã xây dựng trái phép những pháo đài quân sự lớn trên quần đảo Trường Sa.

Các bức ảnh tình báo quân sự được chụp vào nửa cuối năm 2017, và được thu thập bởi hãng tin The Daily Inquirer của Philippines. Các bức ảnh cho thấy các đường băng, nhà chứa máy bay, bến cảng hải quân, doanh trại, mạng lưới radar và các cấu trúc phòng thủ trên các đảo nhân tạo đã được hoàn tất.

AMTI cũng chỉ ra sự tồn tại của các đường hầm dưới lòng đất và kho đạn, tên lửa và các vị trí súng bắn máy bay, radar quân sự và ăng ten giám sát tần số cao.

Trường Sa
Các pháo đài quân sự Trung Quốc được xây dựng bất hợp pháp trên quần đảo Trường Sa, trong bức ảnh vệ tinh được công bố vào tháng 2/2018 (Ảnh: CSIS / AMTI)

Ngày 9/4

Trung Quốc đã lắp đặt các thiết bị trên hai tiền đồn mà họ chiếm đóng, làm gia tăng khả năng khẳng định các tuyên bố chủ quyền rộng lớn và cản trở các hoạt động quân sự của Mỹ, News.com.au bình luận.

“Trung Quốc đã triển khai thiết bị gây nhiễu sóng quân sự trên các tiền đồn ở quần đảo Trường Sa”, một quan chức Mỹ cho biết, theo The Wall Street Journal.

Một bức ảnh chụp bởi một công ty vệ tinh thương mại cho thấy một hệ thống gây nhiễu sóng đã được trang bị trên bãi Đá Vành Khăn.

Đá Vành Khăn
Thiết bị gây nhiễu quân sự được triển khai trên bãi Đá Vành Khăn vào tháng Tư. Đến đầu tháng 5, họ vẫn còn hiện diện. (Ảnh: CSIS / AMTI)

Ngày 28/4

Hình ảnh vệ tinh cho thấy một máy bay quân sự tại căn cứ mà Trung Quốc xây dựng trên bãi Đá Subi ở quần đảo Trường Sa.

Thiểm Tây Y-8 là máy bay vận tải quân sự tầm trung, nhưng nó cũng có thể được sử dụng cho tuần tra hàng hải, theo AMTI.

Các bức ảnh cho thấy những chiếc Y-8 đã hạ cánh trên cả ba sân bay của Trung Quốc tại Quần đảo Trường Sa, gồm các rạn san hô Đá Chữ Thập, Đá Vành Khăn và Đá Subi.

Đá Subi
Một chiếc máy bay quân sự Thiểm Tây Y-8 ở phi trường trên Đá Subi ngày 28/4/2018. (Ảnh: CSIS / AMTI)

Ngày 2/5

Trung Quốc đã bí mật lắp đặt các tên lửa hành trình chống hạm và các hệ thống tên lửa đất đối không trên bãi Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa.

Thông tin này lần đầu tiên được báo cáo trên CNBC, xuất phát từ các nguồn tin có hiểu biết về các báo cáo tình báo của Mỹ.

Các báo cáo cho biết tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B và hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9B đã được chuyển đến các tiền đồn vào đầu tháng Tư. Đây là một sự gia tăng quân sự đáng kể của Bắc Kinh.

Một quan chức Lầu Năm Góc nói với CNBC rằng việc quân sự hóa các tiền đồn này sẽ chỉ “làm gia tăng căng thẳng và tạo ra sự ngờ vực lớn hơn giữa các bên tranh chấp”.

Đá Chữ Thập
Ngày 2/5/2018, báo chí đưa tin Trung Quốc đã cài đặt tên lửa hành trình chống hạm và hệ thống tên lửa đất đối không trên bãi Đá Chữ Thập (Ảnh: CSIS / AMTI)

Như thường lệ, Trung Quốc tiếp tục phủ nhận tuyên bố rằng họ đang quân sự hóa các hòn đảo nhân tạo, nói rằng việc xây dựng các hòn đảo chỉ nhằm mục đích phòng thủ.

Nhưng những hình ảnh vệ tinh cho thấy kế hoạch của Trung Quốc nhằm kiểm soát Biển Đông là rất rõ ràng, theo News.com.au.

Mai Lan ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 20/10/2018, tổng thống Donald Trump xác nhận rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung (Intermediate-range Nuclear Forces Treaty - INF), được ký vào năm 1987 giữa Washington và Matxcơva. Theo giới chuyên gia, với quyết định này của ông Donald Trump, chính quyền Washington đang tăng tốc cuộc đọ sức chiến lược dài hạn với Bắc Kinh.
Trả lời phỏng vấn nhật báo Anh Financial Times hôm nay, 22/10/2018, lãnh đạo Hải Quân Anh cho biết là Anh Quốc sẽ khẳng định quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, bất chấp những lời chỉ trích gần đây của Bắc Kinh cho rằng Luân Đôn đã có hành vi khiêu khích.
Reuters: Mỹ cân nhắc tiếp tục điều tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan - Mỹ, TQ, ASEAN tạm thời nhất trí về quy tắc đối mặt trên không - Hàng ngàn người biểu tình ủng hộ Đài Loan độc lập đã tụ tập tại thủ đô của Đài Loan hôm thứ Bảy để phản đối "hành vi bắt nạt" của Bắc Kinh và kêu gọi trưng cầu dân ý về việc liệu hòn đảo tự trị này có nên chính thức tuyên bố độc lập khỏi Trung Quốc hay không. Cuộc tập hợp, được mô tả là một trong những cuộc tập hợp lớn nhất ở Đài Loan trong năm nay, được tổ chức bởi một nhóm được gọi là Liên minh Formosa thành lập cách đây sáu tháng, và những người biểu tình tụ tập gần trụ sở Đảng Dân Tiến của Tổng thống Thái Anh Văn.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Jeong Kyeong-doo, bắt tay tại cuộc gặp ba bên ở Singapore hôm 19/10/2018
Trung Quốc vừa báo cáo mức tăng trưởng quý thấp nhất kể từ khi có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cho tới nay. Số liệu cho thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín là 6,5%, Cục Thống kê Quốc gia nói. Kết quả này thấp hơn mức dự đoán mà Reuters đưa ra, 6,6%.
Hôm nay, 18/10/2018, Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ thông báo là 2 oanh tạc cơ B-52 hôm thứ Ba vừa qua đã bay trên vùng Biển Đông, một hành động có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung trước khi cuộc họp bộ trưởng Quốc Phòng thường niên của ASEAN và các đối tác ở Singapore khai mạc hôm nay. Bên lề cuộc họp này, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã gặp đồng nhiệm Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.
Washington Post nổi tiếng là một tờ báo chống Trump, nhưng ngày 11/10, chính tờ này đã đăng một bài viết với tiêu đề: “Donald Trump có thể là vị tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại”. Nhà báo Marc A. Thiessen, tác giả bài báo, cho rằng khi nói đến việc giữ lời hứa – phong vũ biểu thực tế về tính trung thực của một tổng thống – ông Trump là một hình ảnh trung thực. “Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã làm chính xác những gì ông đã hứa”, ông Thiessen nhận xét. Và ông liệt kê những việc mà ông Trump đã làm theo lời hứa tranh cử: Ông Trump đã giữ lời hứa của mình về việc di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, một điều mà 3 người tiền nhiệm của ông đều đã hứa nhưng không làm (1).
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho hay, Washington rất quan ngại về Trung Quốc với hành vi “ăn mồi sống” và quân sự hoá phi pháp trên Biển Đông, theo SCMP. Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh những lo ngại của Washington đối với Trung Quốc về các hoạt động tại Biển Đông và hành động đẩy các quốc gia nhỏ hơn vào tình cảnh phải “chạy vạy” để trả các khoản nợ lớn. Ông Mattis đang trên hành trình tới Việt Nam vào thứ Ba, và gặp gỡ các quan chức nước này, một nỗ lực nhằm thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa Hà Nội – nơi sở hữu chủ quyền trên Biển Đông – và Washington, theo SCMP. Bộ trưởng Quốc phòng James N. Mattis tới Hà Nội, Việt Nam hôm 24/1/2018. (Ảnh: DoD photo / Army Sgt. Amber I. Smith) Ông Mattis, cựu tướng Mỹ, nhấn mạnh Mỹ không chỉ lo ngại về các vùng biển tranh chấp
Hoa Kỳ rất lo ngại vì Trung Quốc gia tăng biểu dương sức mạnh quân sự tại châu Á và thực hiện một chính sách kinh tế « cá lớn nuốt cá bé » đối với các nước láng giềng nhỏ yếu hơn. Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis với phóng viên quốc tế trên chuyến bay đưa ông đến Hà Nội thăm viếng hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018.
Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton mới đây lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đã lợi dụng trật tự thế giới quá lâu trong khi Hoa Kỳ đã thất bại trong việc đối phó với Trung Quốc. Ông đồng thời cũng nói đến khả năng Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không. Ông John Bolton không nói cụ thể Mỹ sẽ hợp tác khai thác với nước nào trong số các quốc gia đòi chủ quyền ở Biển Đông bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.
Bảo Trợ