"Sài Gòn ngập nước, Sài Gòn ơi Sài Gòn ơi!"

15 Tháng Năm 201811:41 SA(Xem: 284)

"Sài Gòn ngập nước, Sài Gòn ơi Sài Gòn ơi!"

blank
Nguyễn Trọng Dân (Danlambao) - Từ ngày 2 đến ngày 7 tháng Năm năm 2018, những cơn mưa đầu mùa nhẹ nhàng đổ xuống như khóc nghẹn ngào cho bao người dân Việt khi nhìn về biến cố bi thương của lịch sử. Thế là đường phố Sài Gòn bị ngập nước thê thảm!
Quận Bình Thạnh, quận Tân Bình, quận Nhất, Gò Vấp, đường ra phi trường ngập lai láng. Riêng đường Nguyễn Hữu Cảnh, nghe nói là có hệ thống "siêu máy bơm" gì gì đó của tập đoàn Quang Trung, bơm kiểu nào "siêu" quá nên con đường này bị ngập cả ngày vẫn chưa hết ngập! 
Bài nhạc nổi tiếng "Sài Gòn đẹp lắm!" của nhạc sĩ Y Vân, thay vì lời hát bài nhạc là "Sài Gòn đẹp lắm Sài Gòn ơi, Sài gòn ơi!" nay đã bị người dân Sài Gòn hát thành "Sài Gòn ngập nước Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi!" 


Thông thường vào ngày Quốc Hận, đảng ta cho hát bài "Mùa Xuân trên thành phố Hồ Chí Minh" ra rã trên khắp cái đài phát thanh do anh cán cộng Xuân Hồng sáng tác để mừng ngày chiến thắng. Không ngờ bài nhạc đó nay đã bị các bạn trẻ ở Sài Gòn hát lại như sau, càng nghe thì người dân Sài Gòn càng thấm thía: 
 

Mùa mưa trên thành phố Hồ Chí Minh 
 
Mùa mưa này về trên quê ta 
Khắp phố phường nước ngập bao la 
Mưa chưa to, giông bảo còn xa, 
Đường thành sông, bùn rác ngập nhà! 
 

Thành phố Hồ Chí Minh quê ta 
Đã mấy năm chi bao tiền ra 
Chi bao tiền ra để thay cống thoát… 
Lo cho… lúc mưa về! 
 

Thành phố Hồ Chí Minh năm nay, 
Trời mưa đường bổng biến thành sông! 
Nước mênh mông mà không lối thoát! 
Người đang đi tự dưng mắc lầy! 
 

ĐK: 
 
1. Mùa mưa… trên thành phố Hồ Chí Minh năm nay, 
Ôi ngập úng khắp nơi! 
Lăng Ông Thị Nghè, 
Rồi bùng binh cây Gõ Ông Tạ, 
Người xe đi như đang bơi! 
Không biết mình đang đi nơi nao, 
Ôi ta đang đi … đi giữa phồn hoa, 
Hay ta đi giữa ruộng đồng! 
 

2. Mùa mưa trên thành phố Hồ Chí Minh năm nay, 
Ôi rầu rĩ biết bao! 
Bao năm chống ngập rồi, 
Mà giờ sao lênh láng phố phường! 
Tiền dân chi ra bao nhiêu, 
Sao chẳng làm ra ngô ra khoai! 
Ôi bao nhiêu ông cam kết thật hay, 
Nhưng nay vẫn quá ê chề! 
 

Mùa mưa trên thành phố Hồ Chí Minh … 
Là mùa mưa ngập úng... kinh hoàng!!!" 


Mỗi lần ngập lụt, cả trăm ngàn người dân sống ở Sài Gòn bị ảnh hưởng, từ hàng quán ngoài đường đến khách ngoại quốc, không chừa một ai! Bì bõm bì bõm mà lội giữa thiên đường XHCN! 
Vào năm ngoái, bà con ta truyền miệng nhau bài thơ của bạn trẻ Duy Tuấn với tựa đề: "Gởi bác David Tèo", chế diễu cảnh ngập lụt ở Sài Gòn, mộc mạc nhưng rất thú vị! Bài thơ như sau: 


 
"Gửi bác David Tèo
Bác Tèo ơi có biết không, 
Xuồng em đã gửi tới sông Sài Gòn. 
Đợt đầu ngàn chiếc bán ngon, 
Tháng sau em sẽ lại còn gửi thêm! 
Tình hình buôn bán nếu êm, 
Thì em tính gắn cả game lên xuồng! 
Phòng khi nước ngập, tắc đường 
Gác chèo, tắt máy, cả phường... thi game!!!" 


Một bạn khác tên là Lâm Giang đáp trả bài thơ này của bạn Duy Tuấn cũng rất hay, bài thơ như sau: 


"Mùa này ai đến Sài Gòn 
Hãy tìm Duy Tuấn mua xuồng phòng thân! 
Phường xa cho đến phố gần 
Mưa tràn như lũ như vùng Cửu Long. 
Khắp nơi nước ngập mênh mông, 
Người người sẽ phải sắm xuồng thay xe! 
Phen này Duy Tuấn khỏe re 
Nhờ mưa lên được đại gia Sài Gòn!" 


I. Lý do của sự ngập lụt hơn 40 năm qua tại Sài Gòn: 
Các nhà nghiên cứu do đảng CSVN chỉ định viện dẫn đủ mọi lý do tạo ra ngập lụt tại Sài Gòn kể từ sau ngày Quốc Hận 1975, nào là do tốc độ đô thị hóa quá nhanh và bừa bãi, nào là do biến đổi khí hậu, mực nước biển dâng cao và lượng nước mưa trút xuống quá lớn khiến hệ thống thoát nước quá tải, vân vân, nhưng lý do chính yếu nhất vẫn là chính trị. 


Trên thực tế, tốc độ đô thị hóa ở Sài Gòn hay ở Singapore, ở New York, hay ở bất cứ đô thị lớn nào, đều tăng rất mạnh do sự bùng phát về dân số. Biến đổi khí hậu đều xảy ra khắp trái đất, thế nhưng tình trạng ngập lụt ngày một tăng, ngày một dữ dội và kéo dài hơn bốn mươi năm qua thì chỉ thấy có ở thành phố Sài Gòn! Những đô thị tân tiến khác trên thế giới, tình trạng ngập lụt nếu có xảy ra đều được khắc phục nhanh chóng, kéo dài khoảng độ vài năm là cùng, không bao giờ có chuyện kéo dài trên cả bốn thập kỷ như vậy ở Sài Gòn! 


Nói cho vắn tắt, "còn đảng là còn ngập nước!" 
Năm 2016, UBND Sài Gòn phê duyệt đề án 400 triệu Mỹ kim để chống ngập, vay từ ngân hàng Tái thiết và phát triển quốc tế (IBRD) trực thuộc ngân hàng Thế Giới WB (1), chưa kể bỏ ra thêm 37 triệu Mỹ kim từ ngân sách cho dự án này. Đến nay, chưa thấy báo cáo gì về hiệu quả, hay nói cho đúng hơn, ngập lụt vào mấy ngày đầu tuần qua là báo cáo chính xác nhất cho dự án này. Nghe đồn Việt Cộng đòi mượn Đan Mạch thêm 15 triệu Mỹ kim để tiếp tục chống ngập lụt. 


Tiền càng đổ nhiều vào bao nhiêu, lụt lội ngập nước ở Sài Gòn càng tăng bấy nhiêu! 
Trong khi đó, mỗi lần ngập lụt, cả thành phố Sài Gòn giao thông bị tê liệt, rác rến, bùn sình, các chất thải từ cống rãnh, kể cả mấy con đĩa trôi vào nhà dân khiến vấn đề vấn đề vệ sinh hay phòng dịch bệnh cũng bị ảnh hưởng nặng nề, gây bất ổn cho nền an sinh xã hội! Mọi hoạt động xã hội của thành phố bị đình trệ nghiêm trọng. Buôn bán giao thương bị thất thu, chưa kể tài sản bị hủy hoại, sự thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể! 


Đều lạ là xây sòng bài, xây nhà máy Fomosa ô nhiễm, xây khách sạn resort thì không bị than thở đình trệ vì thiếu mặt bằng, nhà người dân ở, xách quân xách lính đến giải tỏa bất chấp luật lệ nhưng mặt bằng cho các dự án chống lụt thì bị than thở là thiếu, chưa thể giải tỏa được nên các đề án chống lụt bị đình trệ. 
Đơn giản, giải tỏa mặt bằng cho các công trình phúc lợi xã hội không đem lại tiền tài quyền lợi nhiều cho các đảng viên đang giữ trọng trách so với giải tỏa mặt bằng cho khách sạn, cho sòng bài, và nhiều công trình địa ốc bán buôn khác. 


Các công trình phòng chống ngập lụt tại Sài Gòn cứ vì thế mà chẳng đi đến đâu, tiền cò, tiền nhân sự đảng, tiền hội nghị để bàn về vấn đề này, tiền thuê mướn chuyên viên đệ trình dự án, tiền cước phí đi mượn nợ rồi bị đình trệ dự án thì chi ra, hoang phí tốn kém! 
Bảo đảm một trăm phần trăm, "còn đảng là còn ngập lụt!" 


II. Phân tích nguyên nhân ngập lụt tại Sài Gòn với lý do vì đô thị hóa quá nhanh: 
Thành phố Sài Gòn tính đến ngày Quốc Hận năm 1975 có khoảng gần ba triệu người sinh sống, sau ngày Quốc Hận, cả trăm ngàn người di tản, vượt biên. Hơn 800 ngàn người bị đuổi đi về vùng Kinh Tế Mới, dân số võn vẹn còn lại tại Sài Gòn sau đó khoảng trên hai triệu người. Đất đai nhà cửa của các công dân Việt Nam Cộng Hòa bị bị đánh tư sản, bị cướp vào tay đảng hết. Vậy đô thị hóa bừa bãi, đất đai xây cất liên tục một cách ngu xuẫn để bán kiếm tiền bỏ túi đảng viên, không phải do đảng thì do ai? 


Các dự án phát triển đô thị của đảng đưa ra trong suốt 40 năm qua chỉ nghĩ đến lợi lộc cá nhân các đảng viên mà bất chấp những nguyên tắc căn bản về phát triển đô thị, trong đó, hạ tầng cơ sở về hệ thống thoát nước không được quan tâm đến một chút nào! 


Lấy một thí dụ cụ thể, công ty Tân Thuận trực thuộc UBND mới đây bán lại cho tập đoàn Quốc Cường Gia Lai 32 ha đất ở xã Phước Kiến huyện Nhà Bè, nơi giao lộ giữa sông Sài Gòn và sông Đồng Nai với giá rẽ để phát triển địa ốc. Các dự án phát triển đô thị này không phải chỉ cốt xây để kiếm lời bỏ túi bất chấp hậu quả ngập lụt của thành phố Sài Gòn hay sao? 


Bây giờ các công trình chống ngập lụt tại Sài Gòn thiếu mặt bằng, sao không đem mặt bằng đất công này phát triển các công trình thủy lợi thoát nước cần thiết cho Sài Gòn? 


Từ năm 1990 trở đi, hàng loạt các đô thị mới được xây ở phía Nam Sài Gòn để đảng viên kiếm tiền bỏ túi giàu to. Vùng đất phía Nam Sài Gòn bao gồm cả Nhà Bè, Bình Chánh, Thủ Thiêm, v..v là nơi vùng đất trũng chứa nước, giao tiếp bởi nhiều kênh rạch chảy vào sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Đây là vùng đất thoát nước cho Sài Gòn khi có mưa lớn hoặc thủy triều lên. Phát triển đô thị, cao ốc liên tục ở vùng đất này kiếm tiền bỏ túi cho đảng viên, tức là ngăn đường thoát nước cho thành phố Sài Gòn rồi, còn chối cãi gì nữa (2)! 


Hãy điểm mặt các khu đô thị bạc tỷ được xây tại Sài Gòn do đảng, vì đảng coi xem sao? 


- Khu đô thị Phú Mỹ Hưng đem đến cả triệu Mỹ kim cho các đảng viên bỏ túi, có phải nằm ngay trên vùng chứa nước chống ngập tự nhiên mà tạo hóa đã ban cho thành phố Sài Gòn hay không? Vậy thì các vùng lân cận bị ngập thê thảm khi mưa xuống là đúng rồi, còn gì mà phàn nàn nữa?! 


- Khu đô thị Vinhomes Central Park cũng nằm ngay bờ sông Sài Gòn khúc quận Bình Thạnh. Thử hỏi để có mặt bằng 43 ha đất xây khu đô thị này, bao nhiêu con rạch, con kênh đổ nước ra sông Sài Gòn ở khu này bị lấp? Vậy thì làm sao các quận lân cận không bị ngập nước khi mưa đổ xuống? 


- Khu đô thị ven sông Vinhomes Golden River với diện tích gần 23 ha đất đang đem đến bạc tỷ cho các đảng viên, nằm ngay khu cảng Sài Gòn, làm diện tích dòng sông bị hẹp lại, đó là chưa kể hai bên bờ sông đất sình nên bắt đầu tạo ra lún đất do sự quá tãi của đô thị. Các ngả rẽ kênh rạch tự nhiên đổ vào sông Sài Gòn ở nơi này cũng bị lấp! Quận Nhất nếu có ngập lụt khi mưa là lẽ đương nhiên!! 


- Còn khu đô thị Thủ Thiêm ở quận Hai, với diện tích 257 ha, tổng số tiền đầu tư lên đến 25 tỷ Mỹ kim, tha hồ cho các đảng viên lấy tiền bỏ túi. Mấy chục kênh rạch thoát nước cho Sài Gòn ở vùng này sẽ bị lấp vì dự án này? 


Mà ai là người quyết định cho các dự án quy hoạch đô thị này? Đảng chứ ai nữa! Tự chuyên, không trưng cầu dân ý người dân địa phương khi ra quyết định phát triển đô thị, chạy theo đồng tiền bất chấp đời sống khốn khổ của người dân, đó là bản chất của đảng Cộng Sản. 


"Còn đảng là còn ngập lụt!" cũng là vì vậy! 


III. Phân tích nguyên nhân ngập lụt tại Sài Gòn với lý do hệ thống thoát nước quá tải: 
Hệ thống thoát nước cho người dân Sài Gòn quá tải là vì sao? Vì phá hoại hay vì thật sự quá tải do mật độ dân cư tăng vọt? Mà nếu là vì phá hoại thì ai phá hoại? 


Sài Gòn khởi thủy có trên 700 kênh rạch, chiếm gần 16% diện tích thành phố Sài Gòn. 
Từ năm 1990 đến năm 2004, có khoảng 47 con kênh lớn nhỏ hoàn toàn bị lấp ở khu đất phiá Nam thành phố Sài Gòn ((2),(4)). Khoảng cả gần 4000 ha diện tích kênh rạch của Sài Gòn đã bị nhà cầm quyền cộng sản cho lấp (5). 


Mật độ dân cư thì tăng, biến đổi khí hậu khiến Sài Gòn có lượng mưa nhiều hơn, mà hệ thống kênh rạch chằng chịt trước kia lần hồi bị lấp bởi các đề án của đảng. Thế thì quá tải là phải rồi! Hệ thống thoát nước cho thành phố Sài Gòn bị quá tải là do đảng phá hoại vì ngu xuẩn, còn phàn nàn gì nữa! 


Để lấp liếm sự ngu xuẫn lấp kênh lấy đất lập đô thị mới bán kiếm tiền bỏ túi riêng, đảng nay quay ra đổ tội cho những người dân nghèo sống tại khu nhà lụp xụp ở hai bên bờ kênh, đang cố tình lấp kênh khiến ngập lụt không thể giải quyết. Nếu thế, sao Thành ủy cộng sản không lấy mấy chục hecta đất công mà công ty Tân Thuận bán cho tập đoàn Quốc Cường Gia Lai để di dời dân, vừa giúp cải thiện đời sống dân nghèo, vừa có thể bảo quản kênh rạch? Đảng Cộng Sản chỉ láo lếu bịp bợm mà thôi! 


Nhiều cán chuyên gia cộng sản cho rằng nguyên nhân ngập lụt còn là do người dân sống vô ý thức thải rác bừa bãi trên các con kênh khiến dòng chảy bị tắt nghẹn dẫn đến khả năng thoát nước của con kênh không được như ý. Thế nhưng trên thực tế, các cơ sở sản xuất của đảng thải hàng loạt rác công nghiệp vào các con kênh này. Thí dụ như con kênh Tham Lương- Bến Cát, điều tra cho thấy sự ô nhiễm đến từ rác của các cơ sở sản xuất lên đến 91% (6) 
blank
Nguồn gốc chất thải trên kênh Tham Lương- Bến Cát 
Hơn nữa, chính sách bần cùng hóa nhân dân của CSVN đã đẩy phần lớn người dân không còn đất sống, phải sống chui rúc cạnh các con kênh ô nhiễm, sống không có đầy đủ vệ sinh nước uống, trong khi đất công do nhà cầm quyền cướp bấy lâu nay thì lại đem ra phát triển địa ốc, đô thị kiếm lời bạc tỷ cho đảng viên. Nếu thế thì nay lại chỉ trích những người dân nghèo làm các kênh đào bị ô nhiểm ngập rác là thế nào! Thiên đường XHCN gì mà giàu nghèo cách biết quá kinh khiếp như vậy! 


Vấn đề rác thải ở các con kênh bởi dân nghèo cùng cực là vì họ đâu còn khả năng nào để sống ở nơi khác tốt đẹp hơn, có xe đổ rác đến đúng kỳ lấy rác như các khu đô thị giàu sang, cao ốc cao tầng mà đảng xây lên để bán cho người ngoại quốc? 


CSVN cứ than vãn là không có đất để di dời những người dân sống ở ven kênh, khổ sở thiếu thốn và phải chịu cảnh hôi thúi bốc mùi từ các con kênh, thế thì tại sao đảng lại có dư đất để công ty Tân Thuận bán rẽ cho tập đoàn Gia Lai? Đó là chưa kể biết bao nhiêu đất để đảng xây sân golf, xây sòng bài, xây resort dành cho ngoại quốc, sao đảng không chia bớt cho dân nghèo, là giai cấp vô sản chuyên chính, là lực lượng nồng cốt của cách mạng vô sản? 


IV. “Còn đảng là còn ngập nước!" 
Đây là kết luận "đầy tính biện chứng cách mạng!" 
Đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay là một tập đoàn thực dân, đang biến Sài Gòn thành nơi hưởng lạc của những kẻ có tiền, của khách ngoại quốc, để đảng viên lấy tiền bỏ túi riêng, bất chấp người dân đang ngụp lặn trong khốn khổ khi môi trường và an sinh xã hội bị suy sụp. Cách biệt giàu nghèo tại Sài Gòn đang ngày càng quá rõ rệt, những khu phố sang trọng mọc lên như nấm cùng tốc độ với khu nhà ổ chuột của giới nghèo, cũng mọc lên như nấm ở những nơi hôi thúi hang cùng ngõ hẻm góc tối của Sài Gòn. 


Sài Gòn ngập lụt! Đó là lời kêu gào của tạo hóa, sót thương cho thân phận của người dân Sài Gòn phải sống dưới thảm cảnh thực dân Đỏ, đang mỗi ngày làm người dân Việt Nam bị mắc nợ nhiều hơn, làm môi trường Việt Nam bị suy sụp tệ hại nhanh hơn để đổi lấy sự giàu có của bọn đảng viên cán đỏ, đang ngày một giàu thêm ra. 


Kênh đào bị lấp, đất sài Gòn bị lún, kênh rạch bị ô nhiểm. Wellcome to Sài Gòn, "Sài Gòn ngập nước Sài gòn ơi, Sài Gòn ơi!" 
Chú thích:
14.05.2018
blank
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lê Duẩn ví năm 1975 như là bắt đầu một “kỷ nguyên mới” đưa cả nước “tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội”. Nếu gọi thời điểm 1975 là Sản Lịch năm thứ nhất trên phạm vi cả nước chắc không sai lắm. Bắc Hàn cũng có lịch riêng gọi là Juche Lịch lấy ngày sinh của Kim Nhật Thành, 1912, làm năm thứ nhất. Dù nhân loại đang ở giữa năm 2018, Bắc Hàn chỉ mới là năm thứ 107.
Mục Sư Nguyễn Hồng Quang bị đánh ngay trong buổi họp tiếp dân do UBND TPHCM tổ chức vào sáng ngày 20 /10 tại nhà văn hóa Thiếu Nhi Quận 2. Theo mục Sư Nguyễn Hồng Quang, sáng 20/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 2. Tham gia tiếp xúc cử tri còn có ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP, và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm làm chủ trì buổi họp. Buổi tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm sáng ngày 20/10
Cái ngày mà một người mẹ trẻ ở Thủ Thiêm ném chiếc giày của mình vào đại diện chính quyền vì bọn quan tham khốn nạn ăn cướp nhà đất của chị và chòm xóm của chị giá hàng ngàn tỷ, chưa bị trừng trị, đớn đau thay cũng là ngày một người mẹ trẻ ở Hà Tĩnh đi đôi giày mới cho hai đứa con thơ rồi cùng chồng và hai đứa con thơ ấy treo cổ chỉ vì không chịu được cái nhục mang tiếng kẻ ăn cắp cái điện thoại chưa đến 5 triệu của chồng trước chòm xóm.
Sáng nay 19/10/2018, công an huyện Đông Anh đưa quân vây kín khu vực nhà văn hoá thôn Đông Trù, xã Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội, đè bẹp sự phản kháng của hàng chục phụ nữ là thôn dân, để cướp nốt phần đất sinh hoạt chung của người dân nơi đây – đó là sân vận động rộng 2.000 mét vuông và một phần diện tích nhà văn hoá thôn.
CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Với tấm lòng “thương người như thể thương thân,” 29 năm qua một ông ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương, làm cầu đường cho người nghèo.
Hôm nay 18/10/2018, cái gọi là tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Vinh đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với ông Lê Đình Lượng, một người yêu nước sinh sống tại Việt Nam. Phiên tòa này diễn ra trong bối cảnh công luận đang vui mừng trước thông tin blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thoát khỏi nhà tù, cùng với mẹ và hai con nhỏ sang tị nạn ở Mỹ.
Nhắn tin xoá đói giảm nghèo Nhanh tay lên kẻo cơ may không còn Hồ tệ trị giá tiền còm Cúng 20 nghìn đâu có là bao?
Dàn lãnh đạo của TP.HCM đồng loạt đứng trang nghiêm và thẳng hàng để nhắn tin tới tổng đài của chương trình do Bộ Thông tin và truyền thông phát động nhằm ủng hộ người nghèo (với giá trị mỗi tin nhắn là 20.000 đồng). Đồng phục không chỉ về tư duy (nhận thức) mà họ còn đồng phục về cách biểu đạt.
Ở Việt Nam ta và dưới sự lãnh đạo của đảng ta có một thứ không phải là người nhưng rất ư là phản động. Đó là cây gậy côn an. Gọi tắt là côn gậy. Cây gậy này bình thường thì nó rất hiền như khúc gỗ, nhưng khi vào tay côn an thì nó trở thành côn gậy mất dạy vô cùng.
Bây giờ ở Sài Gòn bây giờ mà bạn nghe hô “Quyết Tâm” thì có nghĩa là… quyết tâm nếu người hô là quan chức. Còn nếu người hô là dân – nhất là dân Thủ Thiêm – thì đó là tiếng chửi thề, là khốn nạn, là vô lương tâm!
Bảo Trợ