“Nữ Tu Oan” Bên Vệ Đường

11 Tháng Năm 201812:24 SA(Xem: 151)

“NỮ TU OAN” BÊN VỆ ĐƯỜNG

#GNsP – Ở Việt Nam, người dân bị cướp đất gọi là dân oan nhiều vô số kể. Nay các nữ tu, tu sĩ chuyên phục vụ người nghèo, người bệnh cũng bị cướp cơ sở thì cũng nên gọi là tu sĩ oan.
blank

Khoảng 10g sáng ngày 09.05.2018, khoảng 20 nữ tu Dòng Phaolo Hà Nội đã tiến đến UBND Quận Hoàn Kiếm yêu cầu nhà cầm quyền phải buộc chủ đầu tư dừng thi công trên mảnh đất của Nhà Dòng.

Những con người Hi sinh cả đời dấn thân còn phải cô đơn ngay giữa thủ đô được coi là hoà bình. Cả một dòng tu lớn trong Giáo hội, và có bao nhiêu người liên quan khi hữu sự cũng chỉ một mình chống chọi.

Thế mới thấm được nỗi đau của những giáo dân bình thường như chúng con khi sự dữ bủa vây, gia sản tan nát, hận thù đổ ngập xuống thân, chạy khắp nơi kêu cứu nhưng không một lời hỏi thăm an ủi. Nhìn thấy các sơ dòng Phaolô, Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, Đan Viện Thiên An và trước kia là Dòng Chúa Cứu Thế bị những bách hại mới thấy thật đáng thương. Và bản thân cũng nhớ lại những tháng dài cơ cực, cơm hoà nước mắt khi “cận thân Chúa khiến lìa xa, xung quanh bè bạn chỉ toàn bóng đêm”.

Rõ ràng sự vô cảm không chỉ một khuôn mặt mà là muôn vàn cách thế nhưng có chung một đặc điểm là sợ hãi. Sợ hãi làm cho người ta quên đi đặc tính căn bản và giá trị và nhiệm vụ chính yếu là TÌNH YÊU THƯƠNG và liên đới với đồng loại. Quả không sai: “ai sợ hãi thì không đạt đến tình yêu hoàn hảo”. Lời chứng của chúng ta kém giá trị đi khi chúng ta né tránh thập giá, né tránh những rắc rối của sứ điệp Tin Mừng. Chúng ta nói về Chúa mà không hiểu thế nào là tình yêu. Làm sao ai tin vào Chúa khi không sống niềm vui yêu thương.

Đức Giáo Hoàng Phanxico đã nhắc lại điều ngài thao thức về một Hội Thánh vui tươi sống giá trị Tin Mừng, đầy sức sống của Thần Khí, sinh lực của Phúc Âm và trung thành với ơn gọi giữa một thế giới bị tổn thương.

Trong tông huấn NIỀM VUI TIN MỪNG, ngài ao ước: “Tôi thà có một Hội Thánh bị bầm dập, mang thương tích và nhơ nhuốc vì đi ra ngoài đường, hơn là một Hội Thánh ốm yếu vì bị giam hãm và bám víu vào sự an toàn của mình. Tôi không muốn một Hội Thánh chỉ lo đặt mình vào trung tâm để rốt cuộc bị mắc kẹt trong một mạng lưới các nỗi ám ảnh và các thủ tục. Nếu có cái gì đáng phải khiến chúng ta trăn trở và áy náy lương tâm, thì đó chính là sự kiện nhiều anh chị em chúng ta đang sống mà không có sức mạnh, ánh sáng và niềm an ủi phát sinh từ tình bạn với Đức Giêsu Kitô. [49]”

Dù Giáo Hội Việt Nam đang được kì vọng và đánh giá năng động trong các hoạt động bác ái, chúng ta vẫn cần thừa nhận trước mặt Chúa chúng ta chưa đủ yêu thương, chưa đủ can đảm, chưa thoát khỏi nỗi sợ do âm mưu của ác quỷ trong quá khứ và hiện tại.

Quay lại sự kiện các nữ tu ở hai miền Nam – Bắc đang khản cổ đòi những gì của mình. Tại sao chúng ta để cho họ cô đơn?

Kẻ hèn như con đây xin được tỏ lòng kính trọng đến các mục tử và những ai thiện chí dám nói như Đức Tổng GM Giuse Ngô Quang Kiệt: “Điều chúng tôi đòi không phải chỉ là một miếng đất, mà là đòi công lý cho dân tộc Việt Nam”.

Hình ảnh các nữ tu lủi thủi bên vệ đường gợi lên điều gì? Người Samaritano nhân hậu nay đang ở đâu?

Hiệp Thông với các tu sĩ oan!

Paul Minh Nhật GNsP

Côn đồ tấn công và tiếng kêu cứu xé lòng của quý Sơ Phaolô giữa đêm khuya

Phỏng vấn Nữ tu Cecilia Phạm Dương Quỳnh, Dòng Phaolô Hà Nội, sáng ngày 10.05.2018

 TMCNN phỏng vấn Cô Hà Thị Vân về cuộc tuần hành của quý Sơ Phaolô tại Hà Nội

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tay Vũ Hùng Sơn này trả lời rất hay: Bất thường hay không về hỏi Bộ, còn tôi chả thấy gì bất thường! Công nhận! Mà đây hẳn là hai bộ cơ nhé: Bộ Công Thương thì bổ nhiệm cục phó quản lý thị trường, Bộ Tài Chính thấy tài năng rực rỡ quá bèn chiếm lấy bổ nhiệm luôn phó văn phòng ban 389... Tài năng tót vời thì nhảy phắt phát lên lãnh đạo cả đất nước luôn ấy chứ. Chứ không làm nhân viên ngày nào lên làm luôn lãnh đạo cục, ban... chuyện nhỏ như con thỏ!
Hoàng Hải Vân- - Những người cách mạng được mệnh danh là các chiến sĩ mang tự do đến cho những người bị áp bức, nên thường gọi là “Giải phóng” (quân giải phóng, chiến sĩ giải phóng). Nói rộng ra, từ “giải phóng” được hiểu theo 4 nghĩa: 1- Làm cho tự do, thoát khỏi tình trạng nô dịch, chiếm đóng của nước ngoài (giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước) 2- Làm cho tự do, thoát khỏi tình trạng nô lệ, bị kiềm hãm (giải phóng nô lệ, giải phóng phụ nữ). 3
Những khu nhà ven bờ Thủ Thiêm đã bị cưỡng chế giải tỏa trắng. Cho dự án trung tâm Hành Chánh-Thương Mại-Văn Hóa mà 20 năm nay vẫn chỉ là... trên giấy. (Hình: Văn Lang) Giới “tư bản đỏ” mới chỉ hình thành vài ba chục năm nay, sau khi đảng CSVN tuyên bố “đổi mới” kể từ 1986, nhưng giờ đây đã thao túng, lũng đoạn mọi chính sách của nhà cầm quyền Cộng Sản tại Việt Nam.
Sài Gòn hiện có hơn 300 nhóm “hiệp sĩ”(1). Với những người có suy nghĩ sâu xa, đó là điều đáng sợ hơn là đáng vui mừng. Hoạt động của các nhóm “hiệp sĩ” ở Sài Gòn chủ yếu xoay quanh việc săn bắt trộm cướp. Đây là một hoạt động đặc thù, có điều kiện tức là người thực hiện nó bắt buộc phải được đào tạo, phải có kỹ năng, có nghĩa vụ và trách nhiệm rõ ràng. Trong khi các “hiệp sĩ” không đáp ứng được những yêu cầu này.
TÂY NGUYÊN, Việt Nam (NV) – Nhiều cơ quan nhà nước ở các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk đang đua nhau chi hàng chục đến cả trăm tỷ đồng để làm những căn biệt thự gỗ với độ “tráng lệ” tùy vào cấp cơ sở hay cấp tỉnh, chỉ để… tiếp khách.
Đặng Văn Sinh Mấy hôm nay, một số tờ báo, trong đó có "Người lao động" và "VTC new", đồng loạt đưa tin, nhóm điền dã của tiến sĩ Tiến sỹ Nguyễn Văn Vịnh, Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội tìm được 2 tấm tại khu vực sát bờ sông thuộc thôn Thanh Trì, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, có liên quan đến thân thế và sự nghiệp Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trước khi tin này được chính thức công bố, tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện đã gửi cho tôi một loạt ảnh chụp cận cảnh các mặt hai tấm bia. Dù chưa được tận mắt nhìn thấy hiện vật, nhưng qua hình ảnh khá sắc nét, bước đầu tôi đã có ngay cảm giác, đây hình như là đồ giả với những lý do sau:
"Từ ngày 2 đến ngày 7 tháng Năm năm 2018, những cơn mưa đầu mùa nhẹ nhàng đổ xuống như khóc nghẹn ngào cho bao người dân Việt khi nhìn về biến cố bi thương của lịch sử. Thế là đường phố Sài Gòn bị ngập nước thê thảm! Quận Bình Thạnh, quận Tân Bình, quận Nhất, Gò Vấp, đường ra phi trường ngập lai láng. Riêng đường Nguyễn Hữu Cảnh, nghe nói là có hệ thống "siêu máy bơm" gì gì đó của tập đoàn Quang Trung, bơm kiểu nào "siêu" quá nên con đường này bị ngập cả ngày vẫn chưa hết ngập!
Thách thức - Như thác lũ, Tàu tràn vào Móng Cái Đồng phục quần đen, t-shirt trắng bỏ ngoài Phía lưng áo in lưỡi bò chín đoạn Đứng hiên ngang như Móng Cái thuộc Tàu. Công an đâu? đang... bận lên kế hoạch Đàn áp biểu tình, dân mặc áo No-U Còn bác Trọng làm gì mà không thấy? Bác đang đốt lò để cắt cánh, thêm vây. Thế bộ chính trị và đảng viên đâu hết? Mãi xây tượng đài, "làm chổi đót", "nuôi heo" Chẵng lẽ đất nước Việt bây giờ đang bỏ ngõ! Không can chi, có 4 tốt và 16 chữ vàng. "Áo lưỡi bò" Tàu coi như thuốc thử Xem đảng chư hầu sẽ phản ứng ra sao? Dụ quần chúng An Nam nhìn quen mắt Không còn nhận ra ai bạn, ai thù. Babui danlambaovn.blogspot.com
Câu chuyện bản đồ qui hoạch khu đô thị Thủ Thiêm bị mất không còn là tin mới mẻ gì cho đến thời điểm hiện nay. Có một điều lạ là mặc dù chính quyền thành phố Hồ Chí Minh công bố bản đồ qui hoạch bị mất, và đang cố gắng tìm lại, nhưng khi người dân và cả các cựu lãnh đạo thành phố công bố những tấm bản đồ qui hoạch mà họ đang giữ thì giới chức và cơ quan ở thành phố Hồ Chí Minh không hề có động thái nào cho thấy họ khắc phục những sai lầm trong qui hoạch, khi hàng ngàn số phận người dân và các cơ sở tôn giáo đang gánh chịu những khó khăn do sự “mất bản đồ” này.
Lý do gì mà đất đai lại trở thành miếng mồi béo bở cho những tay tư bản đỏ nhất quyết tìm mọi cách chiếm đoạt bằng được? Vì chỉ cần một quyết định hành chính là có thể thu hồi được đất đai của người dân mà họ không có cơ hội nào để phản kháng hay chống lại, và chỉ sau một vài động thái hay thủ thuật nhanh gọn nào đó, giá trị của nó đã vượt xa con số mà người ta có thể tưởng tượng ra được trong đầu.
Bảo Trợ