“Nữ Tu Oan” Bên Vệ Đường

11 Tháng Năm 201812:24 SA(Xem: 318)

“NỮ TU OAN” BÊN VỆ ĐƯỜNG

#GNsP – Ở Việt Nam, người dân bị cướp đất gọi là dân oan nhiều vô số kể. Nay các nữ tu, tu sĩ chuyên phục vụ người nghèo, người bệnh cũng bị cướp cơ sở thì cũng nên gọi là tu sĩ oan.
blank

Khoảng 10g sáng ngày 09.05.2018, khoảng 20 nữ tu Dòng Phaolo Hà Nội đã tiến đến UBND Quận Hoàn Kiếm yêu cầu nhà cầm quyền phải buộc chủ đầu tư dừng thi công trên mảnh đất của Nhà Dòng.

Những con người Hi sinh cả đời dấn thân còn phải cô đơn ngay giữa thủ đô được coi là hoà bình. Cả một dòng tu lớn trong Giáo hội, và có bao nhiêu người liên quan khi hữu sự cũng chỉ một mình chống chọi.

Thế mới thấm được nỗi đau của những giáo dân bình thường như chúng con khi sự dữ bủa vây, gia sản tan nát, hận thù đổ ngập xuống thân, chạy khắp nơi kêu cứu nhưng không một lời hỏi thăm an ủi. Nhìn thấy các sơ dòng Phaolô, Mến Thánh Giá Thủ Thiêm, Đan Viện Thiên An và trước kia là Dòng Chúa Cứu Thế bị những bách hại mới thấy thật đáng thương. Và bản thân cũng nhớ lại những tháng dài cơ cực, cơm hoà nước mắt khi “cận thân Chúa khiến lìa xa, xung quanh bè bạn chỉ toàn bóng đêm”.

Rõ ràng sự vô cảm không chỉ một khuôn mặt mà là muôn vàn cách thế nhưng có chung một đặc điểm là sợ hãi. Sợ hãi làm cho người ta quên đi đặc tính căn bản và giá trị và nhiệm vụ chính yếu là TÌNH YÊU THƯƠNG và liên đới với đồng loại. Quả không sai: “ai sợ hãi thì không đạt đến tình yêu hoàn hảo”. Lời chứng của chúng ta kém giá trị đi khi chúng ta né tránh thập giá, né tránh những rắc rối của sứ điệp Tin Mừng. Chúng ta nói về Chúa mà không hiểu thế nào là tình yêu. Làm sao ai tin vào Chúa khi không sống niềm vui yêu thương.

Đức Giáo Hoàng Phanxico đã nhắc lại điều ngài thao thức về một Hội Thánh vui tươi sống giá trị Tin Mừng, đầy sức sống của Thần Khí, sinh lực của Phúc Âm và trung thành với ơn gọi giữa một thế giới bị tổn thương.

Trong tông huấn NIỀM VUI TIN MỪNG, ngài ao ước: “Tôi thà có một Hội Thánh bị bầm dập, mang thương tích và nhơ nhuốc vì đi ra ngoài đường, hơn là một Hội Thánh ốm yếu vì bị giam hãm và bám víu vào sự an toàn của mình. Tôi không muốn một Hội Thánh chỉ lo đặt mình vào trung tâm để rốt cuộc bị mắc kẹt trong một mạng lưới các nỗi ám ảnh và các thủ tục. Nếu có cái gì đáng phải khiến chúng ta trăn trở và áy náy lương tâm, thì đó chính là sự kiện nhiều anh chị em chúng ta đang sống mà không có sức mạnh, ánh sáng và niềm an ủi phát sinh từ tình bạn với Đức Giêsu Kitô. [49]”

Dù Giáo Hội Việt Nam đang được kì vọng và đánh giá năng động trong các hoạt động bác ái, chúng ta vẫn cần thừa nhận trước mặt Chúa chúng ta chưa đủ yêu thương, chưa đủ can đảm, chưa thoát khỏi nỗi sợ do âm mưu của ác quỷ trong quá khứ và hiện tại.

Quay lại sự kiện các nữ tu ở hai miền Nam – Bắc đang khản cổ đòi những gì của mình. Tại sao chúng ta để cho họ cô đơn?

Kẻ hèn như con đây xin được tỏ lòng kính trọng đến các mục tử và những ai thiện chí dám nói như Đức Tổng GM Giuse Ngô Quang Kiệt: “Điều chúng tôi đòi không phải chỉ là một miếng đất, mà là đòi công lý cho dân tộc Việt Nam”.

Hình ảnh các nữ tu lủi thủi bên vệ đường gợi lên điều gì? Người Samaritano nhân hậu nay đang ở đâu?

Hiệp Thông với các tu sĩ oan!

Paul Minh Nhật GNsP

Côn đồ tấn công và tiếng kêu cứu xé lòng của quý Sơ Phaolô giữa đêm khuya

Phỏng vấn Nữ tu Cecilia Phạm Dương Quỳnh, Dòng Phaolô Hà Nội, sáng ngày 10.05.2018

 TMCNN phỏng vấn Cô Hà Thị Vân về cuộc tuần hành của quý Sơ Phaolô tại Hà Nội

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Lê Duẩn ví năm 1975 như là bắt đầu một “kỷ nguyên mới” đưa cả nước “tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội”. Nếu gọi thời điểm 1975 là Sản Lịch năm thứ nhất trên phạm vi cả nước chắc không sai lắm. Bắc Hàn cũng có lịch riêng gọi là Juche Lịch lấy ngày sinh của Kim Nhật Thành, 1912, làm năm thứ nhất. Dù nhân loại đang ở giữa năm 2018, Bắc Hàn chỉ mới là năm thứ 107.
Mục Sư Nguyễn Hồng Quang bị đánh ngay trong buổi họp tiếp dân do UBND TPHCM tổ chức vào sáng ngày 20 /10 tại nhà văn hóa Thiếu Nhi Quận 2. Theo mục Sư Nguyễn Hồng Quang, sáng 20/10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân – Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri quận 2. Tham gia tiếp xúc cử tri còn có ông Phan Nguyễn Như Khuê – Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP, và Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm làm chủ trì buổi họp. Buổi tiếp xúc cử tri Thủ Thiêm sáng ngày 20/10
Cái ngày mà một người mẹ trẻ ở Thủ Thiêm ném chiếc giày của mình vào đại diện chính quyền vì bọn quan tham khốn nạn ăn cướp nhà đất của chị và chòm xóm của chị giá hàng ngàn tỷ, chưa bị trừng trị, đớn đau thay cũng là ngày một người mẹ trẻ ở Hà Tĩnh đi đôi giày mới cho hai đứa con thơ rồi cùng chồng và hai đứa con thơ ấy treo cổ chỉ vì không chịu được cái nhục mang tiếng kẻ ăn cắp cái điện thoại chưa đến 5 triệu của chồng trước chòm xóm.
Sáng nay 19/10/2018, công an huyện Đông Anh đưa quân vây kín khu vực nhà văn hoá thôn Đông Trù, xã Đông Hội, Đông Anh, Hà Nội, đè bẹp sự phản kháng của hàng chục phụ nữ là thôn dân, để cướp nốt phần đất sinh hoạt chung của người dân nơi đây – đó là sân vận động rộng 2.000 mét vuông và một phần diện tích nhà văn hoá thôn.
CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Với tấm lòng “thương người như thể thương thân,” 29 năm qua một ông ở phường Thới An, quận Ô Môn, đã đóng góp, vận động xây dựng hàng trăm căn nhà tình thương, làm cầu đường cho người nghèo.
Hôm nay 18/10/2018, cái gọi là tòa án nhân dân cấp cao tại thành phố Vinh đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với ông Lê Đình Lượng, một người yêu nước sinh sống tại Việt Nam. Phiên tòa này diễn ra trong bối cảnh công luận đang vui mừng trước thông tin blogger Mẹ Nấm- Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thoát khỏi nhà tù, cùng với mẹ và hai con nhỏ sang tị nạn ở Mỹ.
Nhắn tin xoá đói giảm nghèo Nhanh tay lên kẻo cơ may không còn Hồ tệ trị giá tiền còm Cúng 20 nghìn đâu có là bao?
Dàn lãnh đạo của TP.HCM đồng loạt đứng trang nghiêm và thẳng hàng để nhắn tin tới tổng đài của chương trình do Bộ Thông tin và truyền thông phát động nhằm ủng hộ người nghèo (với giá trị mỗi tin nhắn là 20.000 đồng). Đồng phục không chỉ về tư duy (nhận thức) mà họ còn đồng phục về cách biểu đạt.
Ở Việt Nam ta và dưới sự lãnh đạo của đảng ta có một thứ không phải là người nhưng rất ư là phản động. Đó là cây gậy côn an. Gọi tắt là côn gậy. Cây gậy này bình thường thì nó rất hiền như khúc gỗ, nhưng khi vào tay côn an thì nó trở thành côn gậy mất dạy vô cùng.
Bây giờ ở Sài Gòn bây giờ mà bạn nghe hô “Quyết Tâm” thì có nghĩa là… quyết tâm nếu người hô là quan chức. Còn nếu người hô là dân – nhất là dân Thủ Thiêm – thì đó là tiếng chửi thề, là khốn nạn, là vô lương tâm!
Bảo Trợ