Dạo quanh Sài Gòn mùa ‘thơm mùi trái cây’

08 Tháng Năm 201810:26 CH(Xem: 838)

Dạo quanh Sài Gòn mùa ‘thơm mùi trái cây’

Trần Tiến Dũng/Người Việt

blank
Một hàng trái cây ở Sài Gòn vào Tháng Năm. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Người Sài Gòn và miền Nam trước biến cố 1975, có tập quán chọn thức ăn theo mùa, với các loại trái cây nhiệt đới thì lại càng rõ mùa nào trái nấy. Ở chợ Bến Thành, Chợ Lớn… là nơi bán các loại trái cây tốt nhất, từ thường gọi cho loại trái cây tuyển chọn này là trái cơi, tạm hiểu là trái trội hơn các trái khác.

Khi báo chí cho biết ở Melbourne, Australia, một trường học, mùi trái sầu riêng (để lâu) khiến cả một trường học phải di tản, chuyện này khiến nhiều người nhớ cả một lề đường dài trên đường Nguyễn Tri Phương, Chợ Lớn còn gọi là khu LaKai, hễ cứ vào đúng mùa sầu riêng thì dân có tiền hay nghèo mạt rệp, cứ đi qua đây đề được thưởng thức miễn phí mùi thơm đặc trưng của trái sầu riêng, tất nhiên với người thích ăn trái sầu riêng thì trên thế gian mùi thơm sầu riêng là nhất hạng.

Tập quán ăn trái cây theo mùa trái cây là một tập quán ẩm thực thuận theo tự nhiên của hầu hết người miền Nam không phân biệt giàu nghèo. Ngày nay dưới chế độ Cộng Sản, thị trường khoảng cách giàu nghèo đã thành hố sâu đến mức dân “tư sản đỏ” hay dân “mới phất” quanh năm có thể ăn trái cây trái vụ với giá trên trời, mua trái cây trái vụ về ăn là cách mà tầng lớp này gọi là khẳng định đẳng cấp.

blank
Sài Gòn đang mọc lên nhiều cửa hàng bán thực phẩm-trái cây sạch dù khó kiểm chứng có sạch hay không. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)

Nhưng dù dân nhà giàu mới phất có chảnh đến mức nào vì chỉ ăn các loại trái cây trái vụ hoặc nhập cảng, thì người bình dân mỗi năm, cái nắng Tháng Năm chang chang như đổ lửa thì người ở Sài Gòn không ai nhắc ai, đều biết rằng đã vô chính vụ các loại trái cây dịu ngọt nổi tiếng của đất miền Nam Kỳ.

Trái cây từ khắp nơi đổ về chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức… rồi theo chân những người bán lẻ tỏa đi khắp Sài Gòn. Ghé vào các chợ An Đông hay Bến Thành…

Dạo một vòng các chợ ở Sài Gòn người ta thấy các nơi bán trái cây mọc lên như nấm. Phổ biến nhất trên đường phố Sài Gòn phải kể đến xoài các loại, cam, bưởi, mít, sầu riêng, chuối, chôm chôm, măng cụt, bòn bon, thanh long, thơm… Xoài chua chấm muối ớt và mít là 2 món trái cây trông thấy thèm, có lẽ đây là hai loại trái cây bán nhiều nhất trong mùa.

blank
Trái me, nhưng không phải là me dốt Việt mà là me Thái. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)

Không ai còn lạ chuyện chỉ ở Việt Nam có các phong trào giải cứu trái cây, rau, hoa. Một nhà vườn ở Cai Lậy kể. “Mận trong vườn tôi có lúc kêu bán hai ngàn một ký không ai mua, kêu cho không họ nói tốn công hái thành ra để rụng thúi đất luôn, đâu thấy ai giải cứu.”

Chúng tôi hỏi, có lúc giá mận giống Ấn Độ ở Sài Gòn lên đến mấy chục ngàn một ký là sao? Người nông dân này thiệt thà nói: “Chú đừng có ăn ba cái loại trái vụ nghe, có thèm thì như ông bà mình chờ đến vụ mà ăn, trái cây trái vụ tui vô thuốc tăng trưởng là có liền nhưng làm vậy bất nhơn lắm chú ơi.”

Nhiều người già nhớ lại ngày trước mỗi khi vào mùa trái cây, học sinh, sinh viên thường đạp xe đưa nhau lên các vườn trái cây ở Lái Thiêu-Biên Hòa du ngoạn ăn trái cây. Ngày nay thì niềm tin về trái cây sạch đều phó thác cho các cửa hàng gọi là thực phẩm hữu cơ hay các siêu thị bày khẩu hiệu thực phẩm sạch.

blank
Trái mít, nhưng khó tìm được trái mít ta toàn là giống mít Thái trồng ở Việt Nam. (Hình: Trần Tiến Dũng/Người Việt)

Nhưng cho dù có trời mới biết loại trái cây nào là sạch và không sạch thì người Việt vẫn không thể không ăn trái cây vào mùa chín rộ. Nhân đây kể ra một số loại trái cây giống cũ và cả giống mới đang nổi tiếng ở Sài Gòn như dưa hấu không hột từ Long An, dừa sáp, và đặc biệt là dừa xiêm xanh từ Bến Tre, chôm chôm tróc ở Vĩnh Long, bưởi Năm Roi không hột từ Phú Hữu-Hậu Giang, cam mật Phong Điền-Cần Thơ, vú sữa tím từ Sóc Trăng, trái dâu da từ Cái Tàu-Cà Mau…

Thật không có gì quá đáng khi ai cũng nói. Bà con Việt kiều mà về Sài Gòn mùa này là được ăn trái cây xứ mình đã đời luôn. Tất nhiên chuyện một số loại trái cây Việt được phép nhập cảng vào Mỹ, Úc, Nhật… cũng không còn khiến bà con “thèm nhớ cây trái miền quê” như xưa.

Nói về thèm nhớ cây trái miền quê, đến người sống tại chỗ Sài Gòn ngày nay cũng khó tìm được các loại trái quen thuộc như ổi xẻ, mít ta, me ngọt, xoài tượng,… bởi vì các giống trái cây này chỉ còn người già mới biết thèm nhớ vị ngon thuần chất Việt, còn người trẻ nếu không phải là giống trái cây từ Thái Lan, Ấn Độ… thì họ không mua, không ăn.

Sài Gòn, mỗi mùa trái cây mới chín vàng, xanh mượt… cũng là từng mùa mà các loại trái cây lâu đời đúng phẩm chất miền Nam xưa đang bị phế bỏ hoặc lai tạp biến chất. 
Trần Tiến Dũng - Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Mặc dù không có bằng chứng chắc chắn về việc kể chuyện từng tồn tại trước khi chữ viết ra đời, nhưng chúng ta có thể cho rằng truyện kể đã có vai trò trung tâm trong đời sống con người từ hàng ngàn năm qua. Các bức tranh khắc trên hang động ở những địa điểm như Chauvet và Lascaux ở Pháp từ khoảng 30.000 năm trước dường như khắc họa những cảnh sống động mà có lẽ đằng sau đó là những câu chuyện kể truyền miệng.
“Một nửa nước Mỹ không đồng ý với ông. Báo chí đặt điều về ông. Nhưng mỗi ngày, ông đều thức dậy với một nụ cười thật tươi bởi vì ông đang làm nước Mỹ vĩ đại trở lại. Ông chính là Donald Trump.” – Liz Crokin. Liz Crokin là một nhà báo chuyên nghiệp có hơn một thập kỷ phỏng vấn và viết bài về Donald Trump. Những tiết lộ mới nhất của bà về Tổng thống Hoa Kỳ “đã khiến không ít người phải thốt lên rằng: “Thật không thể tưởng tượng được!”
Bình Định, vùng đất võ nổi tiếng một thuở, đây cũng là nơi có nhiều xe thổ mộ nhất nước. Từ những năm đầu thập niên 1960 thế kỉ trước, xe thổ mộ quay trở lại và thịnh hành trên đất Bình Định như một sự nhắc nhớ về hùng khí Tây Sơn. Ngã ba cầu Bà Di, cầu Ông Đô, nhà thờ Lòng Sông và ngã ba Đập Đá là những thủ phủ của xe ngựa thời bấy giờ.
Khi ngoại tình, cả đàn ông và phụ nữ đều mong muốn tìm kiếm để bù đắp sự “thiếu hụt” nào đó trong đời sống tình cảm của mình. Đàn ông rất dễ dàng trở thành “kẻ ngoại tình” nhưng họ cũng rất nhanh chóng quay về với gia đình. Ngược lại, khi người phụ nữ chấp nhận là “kẻ thứ ba” cũng có nghĩa họ chấp nhận tất cả để có được “tình yêu lý tưởng”.
Nằm bên cạnh một cái bàu dài chừng 3km, rộng khoảng 1km, tương truyền đây là cái đầm do anh em nhà Quang Trung lấy đất xây thành Bình Định, xóm lò rèn cũng ra đời từ khi có cái đầm, lúc đó chỉ chuyên rèn gươm, giáo, mác cung cấp cho quân đội Quang Trung. Tồn tại suốt mấy trăm năm theo thăng trầm lịch sử, xóm lò rèn An Nhơn,
Tháp đồng hồ của Anh tên là BigBen, vạn lý trường thành của Trung Quốc có thể nhìn thấy từ vũ trụ... Là những lầm tưởng "nghiêm trọng" của hầu hết du khách. Big Ben (Anh) là tên tháp đồng hồ
Ở Thái Lan, loài ốc khổng lồ Châu Phi, từng bị lên án như một loài côn trùng nhày nhụa tàn phá cây trồng, hiện lại đang được nuôi dưỡng vì chính sự nhày nhụa đó, một số người thấy chúng không hấp dẫn ngay từ đầu với chất nhờn của chúng.
Giờ đây, ngày càng nhiều người Mỹ cảm thấy khó có thể theo kịp với chi phí tăng cao của cuộc sống thành thị. Một số thích sống ngoài các mạng lưới điện, ngay cả khi chỉ trong một thời gian ngắn. Một trong những điểm đến của những người như vậy là Thành phố Slab ở sa mạc Sonoran của California.
7.000 NĂM TRƯỚC CÓ MỘT HIỆN TƯỢNG ĐIÊN RỒ XẢY RA VỚI ĐÀN ÔNG TRÊN THẾ GIỚI MÀ ĐẾN BÂY GIỜ KHOA HỌC VẪN KHÔNG HIỂU TẠI SAO- Cụ thể, đây là quãng thời gian chứng kiến một sự sụp đổ khủng khiếp về số lượng gene của... đàn ông, kéo dài tới 2.000 năm. Theo như một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Communication, nhiễm sắc thể (NST) Y đã bị mất tích trong nhiều thế hệ. Đến mức có thời điểm, số lượng đàn ông tại Cựu thế giới chỉ còn tỉ lệ 1:17 so với phụ nữ.
Vienna qua mặt Melbourne giành vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng 2018 Đi đây đi đó ở một nơi mới mẻ là một điều thách thức, bất kể là nơi nào trên thế giới. Thế nhưng có một số thành phố giúp cho bạn bắt nhịp vào cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn nhiều so với những nơi khác.
Bảo Trợ