'Bản đồ mới' của TQ làm tăng bất ổn trên Biển Đông?

08 Tháng Năm 20189:37 CH(Xem: 39)

'Bản đồ mới' của TQ làm tăng bất ổn trên Biển Đông?

Trung Quốc, Việt Nam, Biển Đông
Một bản đồ của Trung Quốc trong đó thể hiện đường chữ U trên biển Đông

Ý kiến chuyên gia rằng bản đồ mới của Trung Quốc với đường chữ U liền có thể làm phức tạp thêm tình hình hiện tại trên Biển Đông.

Đường chữ U liền

Tờ As ngày 30/4 cho hay trong nỗ lực củng cố và thậm chí mở rộng các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông, một nhóm các học giả nước này mới đây công bố một bản đồ mới của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Bản đồ này được cho là công bố lần đầu tiên vào tháng 4/1951 nhưng chỉ "được phát hiện" thông qua một cuộc điều tra lưu trữ quốc gia gần đây, có thể làm rõ hơn các tuyên bố chính thức của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Thay vì các đường đứt quãng, như được mô tả trong Đường Chín đoạn hình chữ U của Trung Quốc khẳng định chủ quyền hầu như toàn bộ Biển Đông, bản đồ mới đưa ra một "đường ranh giới quốc gia và khu vực hành chính liên tục".

 

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng thông qua phân tích các bản đồ lịch sử, bản đồ năm 1951 "chứng minh" rằng "đường chữ U là biên giới của lãnh hải Trung Quốc" ở Biển Đông.

Nghiên cứu này chưa được chính phủ Trung Quốc chính thức xác nhận.

Nhiều chuyên gia tin rằng đây là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh sau thất bại pháp lý năm 2016, khi Tòa trọng tài thường trực tại Hague bãi bỏ hầu hết các khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trong vùng nước liền kề, trong một phán quyết ủng hộ Philippines.

Bắc Kinh bác bỏ phán quyết mà nó cho là "một mẩu giấy vụn" và "vô hiệu" theo quan điểm của mình. Chính phủ Trung Quốc áp dụng chính sách "ba không" gồm không tham gia (trong các thủ tục tố tụng của tòa trọng tài), không công nhận (tính hợp pháp của phiên tòa), và không tuân thủ (với phán quyết).

Tuy nhiên, Trung Quốc đã lặng lẽ điều chỉnh lại các tuyên bố trước đây của mình bằng cách đưa ra các học thuyết mang tính pháp lý cho bản đồ có đường chín đoạn vốn bị bác bỏ. Năm ngoái, Trung Quốc bắt đầu giới thiệu một học thuyết mới ở Biển Đông.

Theo học thuyết "Tứ Sa", Trung Quốc đặt ra các tuyên bố chủ quyền đối với các quần đảo Đông Sa, Trường Sa và Hoàng Sa, cũng như khu vực Bãi ngầm Trung Sa.

Thay vì coi chúng như là một tập hợp các khu vực đất đai tranh chấp, mỗi nhóm đảo hoặc đất liền nay được coi là một quần thể có đường biên giới trên biển riêng, một vùng đất có chủ quyền với một tên gọi tương ứng khẳng định vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), vẫn theo tờ Asia Times ngày 30/4.

Bình mới rượu cũ

Trung Quốc, Việt Nam, Biển Đông
Một tàu của cảnh sát biển TQ được nhìn thấy gần dàn khoan dầu 981 của TQ trên Biển Đông, cách bờ biển VN khoảng 210km

Nhưng các chuyên gia pháp lý như Giáo sư Julian Ku từ Đại học Hofstra và học giả về pháp lý của Harvard, Chris Mirasola lưu ý rằng"những lý lẽ pháp lý mới của Trung Quốc không hợp pháp hơn tuyên bố đường chín đoạn trước đây", tác giả bài báo, Richard Javad Heydarian cho hay trên Asia Times ngày 30/4.

Học thuyết 'Tứ Sa' được dự đoán sẽ không đạt được nhiều hậu thuẫn vì đi ngược lại hoàn toàn luật quốc tế hiện đại, phán quyết của Tòa Trọng tài năm 2016 cùng diễn giải của các quốc gia láng giềng và cộng đồng quốc tế.

"Bản đồ mới" do đó nên được hiểu là một nỗ lực 'bình mới rượu cũ', tác giả của bài báo trên Asia Times bình luận.

Nguy cơ bất ổn khu vực

Trung Quốc, Việt Nam, Biển ĐôngBản quyền hình ảnhREUTERS
ITổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình duyệt binh trên biển ở Biển Đông hôm 12/4

Trong bài viết của Stephen Cheng trên tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, Tiến sĩ Ian J. Storey, chuyên gia cao cấp của Viện Yusof Ishak ở Singapore nghiên cứu về an ninh hàng hải trong mối quan hệ giữa châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á với Trung Quốc đã cảnh báo việc thay đổi Đường Chín đoạn có thể gây hại cho sự ổn định của khu vực.

Tiến sỹ Storey nói: "Nếu Trung Quốc chỉ ra chủ quyền của mình ở Biển Đông bằng một đường liên tục nối liền chín đoạn, nước này thể hiện sự bác bỏ hoàn toàn phán quyết của Tòa trọng tài thường trực hồi tháng 7/2016".

Động thái này sẽ "gây ra mối quan ngại sâu sắc ở các quốc gia Đông Nam Á và hơn thế nữa", ông nói thêm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời các yêu cầu bình luận, theo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng.

Chưa có phản ứng từ Việt Nam về 'bản đồ mới' này.

Tuy nhiên trong một diễn biến liên quan, ngày 24/4, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng tố cáo Trung Quốc vi phạm chủ quyền bằng cách lắp đặt các thiết bị quân sự làm nhiễu sóng tại quần đảo Hoàng Sa trong vùng biển đang tranh chấp.

Việt Nam cần làm gì?

Trong email gửi BBC ngày 4/5, Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam và quan hệ giữa Việt Nam với Trung Quốc từng làm việc tại Học Viện Quốc Phòng Hoàng gia Úc, cho rằng việc biến đường chín vạch thành một đường liên tục với các tọa độ chính xác là sáng kiến của một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc chứ không phải chính quyền trung ương.

"Trên thực tế, Trung Quốc khẳng định chủ quyền đối với tất cả các bãi đá và khu vực nước liền kề trong đường chín đoạn. Trung Quốc đưa các tàu Cảnh sát biển đi lại trên khu vực này nhằm nhấn mạnh thẩm quyền của mình. Quân đội Trung Quốc thường xuyên thách thức các chuyến bay quân sự và các tàu hải quân qua lại vùng biển này - nơi nó tuyên bố chủ quyền."

"Và với báo cáo rằng Trung Quốc đã triển khai thiết các bị điện tử di động gây nhiễu, tên lửa hành trình đất đối không, Trung Quốc đã phát triển năng lực không chỉ để xác định chuyển động của các tàu và máy bay quân sự, mà còn khả năng bắn hạ máy bay và phá hủy mục tiêu mà nó muốn nhắm vào. Cái gọi là bản đồ mới năm 1951 chỉ là nghệ thuật phô trương cho các hoạt động hiện tại của Trung Quốc", Giáo sư Carl Thayer bình luận.

Giáo sư Carl Thayer cũng cho rằng: "Việt Nam cần phải có một thái độ cứng rắn trong ASEAN khi mười thành viên đàm phán COC với Trung Quốc. Vì các cuộc đàm phán này được thực hiện trên cơ sở đồng thuận của Việt Nam, do đó không nên để áp lực từ các thành viên ASEAN khác khiến Việt Nam từ bỏ việc đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của mình theo luật pháp quốc tế."
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một bản thông báo công bố ngày 18/05/2018, Không Quân Trung Quốc cho biết là đã cho máy bay ném bom chiến lược, có khả năng mang bom hạt nhân, hạ cánh và cất cánh tại các đảo đá ở Biển Đông, trong khuôn khổ một cuộc diễn tập trong khu vực. Bộ Quốc Phòng Mỹ đã lập tức lên tiếng tố cáo những hành vi gây mất ổn định trong vùng.
Trung Quốc sẽ sớm áp đặt vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, một diễn biến đáng lo ngại trong khu vực tranh chấp, trang Inquirer.net của Philippines cho biết thông tin từ một chuyên gia về quan hệ quốc tế. “Người Trung Quốc đang thiếu tuyên bố vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến đến thời điểm đó”, nhà phân tích Richard Heydarian nói với Inquirer.net. Đầu tháng này, kênh CNBC của Mỹ đưa tin Trung Quốc lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 và hệ thống tên lửa phòng không HQ-9B lên 3 đảo nhân tạo mà họ xây dựng bất hợp pháp ở bãi Đá Xu Bi (Subi), Đá Vành Khăn (Mischief) và Đá Chữ Thập (Fiery Cross).
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ công du Indonesia trong ba ngày (29-31/05) vào cuối tháng Năm này. Phát biểu vào hôm qua, 17/05/2018 tại New Delhi, bộ trưởng bộ Hàng Hải Indonesia, hiện đang công du Ấn Độ, đã khẳng định là Jakarta bác bỏ mọi hoạt động bành trướng sức mạnh "của bất kỳ một quốc gia đơn lẻ nào" trên Biển Đông. Vị bộ trưởng Indonesia đồng thời hoan nghênh vai trò của Ấn Độ trong việc duy trì thế cân bằng lực lượng tại vùng Đông Nam Á.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố không đối tượng nào được tiến hành khai thác dầu khí hoặc các tài nguyên khác "ở vùng biển của Trung Quốc" khi chưa được sự đồng ‎ý của Bắc Kinh. Cụ thể, Bắc Kinh nhắc tới hoạt động mới đây của công ty Rosneft Vietnam BV, một công ty con của hãng dầu khí quốc gia Nga Rosneft tại khu vực ngoài khơi Vũng Tàu.
BANGKOK, Thái Lan (AP) — Một kế hoạch có sự hậu thuẫn và vận động của Trung Quốc nhằm xây con đập lớn nhất sông Mekong ở Cambodia sẽ phá hủy nghề cá, vốn là nguồn sống của hàng triệu người, và tạo thêm căng thẳng với Việt Nam, quốc gia ở hạ nguồn, là nơi sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất, theo kết quả một cuộc nghiên cứu kéo dài đã ba năm nay.
Không đầy hai hôm sau khi loan báo việc bắt đầu khoan dầu khí tại một khu vực ở Biển Đông, ngoài khơi miền Nam Việt Nam, tập đoàn dầu khí Nga Rosneft hôm nay, 17/05/2018 đã lên tiếng khẳng định rằng nơi họ được phép khai thác hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam.
Các tàu của Hải Cảnh Trung Quốc và Cảnh Sát Biển Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện đang có tranh chấp. Bức ảnh được Kyodo công bố ngày 10/09/ 2013. REUTERS/Kyodo Chính quyền Tokyo hôm nay, 15/05/2018, đã thông qua một chính sách mới về đại dương, nêu bật mối quan tâm của Nhật Bản về vấn đề an ninh trên biển, trong bối cảnh đe dọa ngày càng tăng từ phía Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.
“Lập kế hoạch và thực hiện một cuộc tấn công tự sát cùng với con cái của họ là một hình thức bạo lực mới. Đó là một bi kịch gia đình”, Đức Cha Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, Tổng giám mục Jakarta và là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Nam Dương đã nhận định như trên về cuộc tấn công nổ bom tự sát tại 3 nhà thờ ở Surabaya, thủ phủ của tỉnh Đông Java, hôm Chúa Nhật 13 tháng 5.
Những hình ảnh vệ tinh theo quan sát của tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu cho thấy một số diễn biến quân sự gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, bao gồm máy bay vận tải quân sự Thiểm Tây Y-8 và hai máy bay Tây An Y-7, cũng như các tên lửa hành trình chống hạm và các tên lửa đất đối không. Một số tên lửa được cho là có tầm hoạt động trên 200km. Những thông tin trên là mâu thuẫn với lời hứa mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra năm 2015 rằng Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa các hòn đảo, theo News.com.au.
WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo một kế hoạch mới nhằm bố ráp thành phần sinh viên du học và trao đổi văn hóa quốc tế ở quá hạn visa. Cơ quan di trú Mỹ cho hay những người này sẽ bắt đầu bị coi là “hiện diện bất hợp pháp” trên đất Mỹ kể từ ngày visa loại F, J hay M của họ hết hiệu lực, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.
Bảo Trợ