Đài Loan Tố Cáo Who Chịu Thua Áp Lực Của Trung Quốc

08 Tháng Năm 20189:31 CH(Xem: 511)
  • Tác giả :

Đài Loan tố cáo WHO chịu thua áp lực của Trung Quốc

mediaNgười biểu tình ủng hộ Đài Loan bên ngoài trụ sở của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, Genève, 22/05/2017.Fabrice COFFRINI / AFP

Đài Loan hôm nay 08/05/2018 tố cáo Tổ chức Y tế Thế giới (OMS, WHO) đã lùi bước trước áp lực của Trung Quốc, sau khi không được mời tham dự cuộc họp toàn thể thường niên của tổ chức này.

Hội nghị tổ chức từ ngày 21 đến 26/5 tại Genève đã hết thời hạn đăng ký từ hôm qua, trong khi Đài Bắc vẫn chưa nhận được thư mời. Năm ngoái, Đài Loan lần đầu tiên đã phải vắng mặt, sau tám năm liên tiếp dự hội nghị WHO với tư cách quan sát viên kể từ 2009.

Hội đồng phụ trách các vấn đề Hoa lục của Đài Loan tuyên bố : « Chúng tôi cho rằng WHO là một tổ chức phi chính trị, có mục đích tìm kiếm các tiêu chuẩn y tế cao nhất cho nhân loại, chứ không phải chỉ nhằm phục vụ ý đồ chính trị của Bắc Kinh ».

Bộ Ngoại Giao Đài Loan « tỏ ý tiếc » là Đài Bắc không được mời, trong khi theo hiến chương WHO thì Đài Loan có quyền tham dự tất cả mọi hoạt động một cách bình đẳng. Thông cáo của bộ này nêu rõ : « Sức khỏe là một quyền cơ bản của con người, một giá trị phổ quát, độc lập với chủng tộc, tín ngưỡng, niềm tin chính trị, tình hình kinh tế xã hội ».

WHO chưa trả lời câu hỏi của AFP về việc Đài Loan bị bỏ ngoài lề.

Hôm qua phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố Đài Loan được dự hội nghị từ 2009 đến 2016 vì chính phủ Đài Bắc thời kỳ đó chấp nhận nguyên tắc « chỉ có một nước Trung Hoa », còn đương kim tổng thống Thái Anh Văn lại từ chối.

Được biết chính phủ cũ của Đài Loan coi thỏa thuận này là phương tiện để tạo điều kiện cho các trao đổi với Hoa lục, nhưng đối với Bắc Kinh thì đó là sự thừa nhận Đài Loan thuộc « nước Trung Hoa ».

Không chỉ có thế, Bắc Kinh còn gây áp lực buộc các công ty hàng không phải ghi Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc thay vì quốc gia. Thứ Bảy tuần trước Nhà Trắng tố cáo hành động này mang tính « độc đoán một cách vô nghĩa ».
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một bức thư gởi lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và được Nhà Trắng công bố hôm nay, 24/05/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo là cuộc họp giữa hai ông tại Singapore dự trù ngày 12/06 sẽ không diễn ra.
Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 23/5 cho hay một công dân Mỹ làm việc tại lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc, báo cáo đã phải chịu đựng âm thanh và sức ép “bất thường” dẫn tới chấn thương não nhẹ.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết các dự án do Bắc Kinh dẫn đầu dưới “Sáng kiến Vành đai và con Đường” là một phần của nguyên nhân gây ra các vấn đề kinh tế trong khu vực, SCMP đưa tin. Các quốc gia ở khu vực phía Tây Balkan đang đối mặt với rủi ro nợ tăng, và các dự án phát triển cơ sở hạ tầng do Trung Quốc dẫn đầu là một phần nguồn cơn, IMF đã cảnh báo trong tuần này. Ví dụ, theo một báo cáo của IMF công bố hôm thứ Hai (21/5), Montenegro mặc dù có một nền kinh tế tương đối mạnh nhưng đang bị áp lực nợ ngày càng tăng.
TEL AVIV, Israel (NV) – Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm 22 Tháng Năm, theo trang Twitter của vị này.
Hoạt động nhộn nhịp của các máy bay ném bom Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa cho thấy hành động thô bạo của Bắc Kinh, nhằm tìm cách xác quyết chủ quyền tại Biển Đông, trước các láng giềng đang chia rẽ và Hoa Kỳ thì đang bị ám ảnh bởi Bắc Triều Tiên.
Về việc Trung Quốc cho oanh tạc cơ chiến lược H-6K hạ cánh xuống một hòn đảo ở Biển Đông, được giới chuyên gia xác định là đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, Việt Nam vào hôm qua, 21/05/2018 đã lên tiếng phản đối, trong lúc ngoại trưởng Úc cũng nhắc nhở đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị rằng Canberra phản đối việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông.
Vào hôm nay, 21/05/2018, ba chiếc tàu Hải Quân Ấn Độ đã ghé cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam để chuẩn bị tham gia một cuộc diễn tập với Hải Quân Việt Nam. Báo chí Ấn Độ nêu bật : đây là một cuộc tập trận hải quân song phương đầu tiên giữa hai nước, được tiến hành tại cảng Tiên Sa.
Trong một bản thông báo công bố ngày 18/05/2018, Không Quân Trung Quốc cho biết là đã cho máy bay ném bom chiến lược, có khả năng mang bom hạt nhân, hạ cánh và cất cánh tại các đảo đá ở Biển Đông, trong khuôn khổ một cuộc diễn tập trong khu vực. Bộ Quốc Phòng Mỹ đã lập tức lên tiếng tố cáo những hành vi gây mất ổn định trong vùng.
Trung Quốc sẽ sớm áp đặt vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, một diễn biến đáng lo ngại trong khu vực tranh chấp, trang Inquirer.net của Philippines cho biết thông tin từ một chuyên gia về quan hệ quốc tế. “Người Trung Quốc đang thiếu tuyên bố vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến đến thời điểm đó”, nhà phân tích Richard Heydarian nói với Inquirer.net. Đầu tháng này, kênh CNBC của Mỹ đưa tin Trung Quốc lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 và hệ thống tên lửa phòng không HQ-9B lên 3 đảo nhân tạo mà họ xây dựng bất hợp pháp ở bãi Đá Xu Bi (Subi), Đá Vành Khăn (Mischief) và Đá Chữ Thập (Fiery Cross).
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ công du Indonesia trong ba ngày (29-31/05) vào cuối tháng Năm này. Phát biểu vào hôm qua, 17/05/2018 tại New Delhi, bộ trưởng bộ Hàng Hải Indonesia, hiện đang công du Ấn Độ, đã khẳng định là Jakarta bác bỏ mọi hoạt động bành trướng sức mạnh "của bất kỳ một quốc gia đơn lẻ nào" trên Biển Đông. Vị bộ trưởng Indonesia đồng thời hoan nghênh vai trò của Ấn Độ trong việc duy trì thế cân bằng lực lượng tại vùng Đông Nam Á.
Bảo Trợ