Nhiều Trí Thức, Đảng Viên Đòi Ông Nguyễn Phú Trọng Công Khai Tài Sản

08 Tháng Năm 20186:01 SA(Xem: 1043)

Nhiều trí thức, đảng viên đòi ông Nguyễn Phú Trọng công khai tài sản

blank
Căn biệt thự của Giám Đốc Công An Đà Nẵng Lê Văn Tam được cho là có giá 100 tỷ đồng (hơn $4 triệu). Tài sản của một quan chức cấp tỉnh đã cỡ này, nhiều người đặt câu hỏi vậy cấp trung ương, cỡ như ông Nguyễn Phú Trọng sẽ gấp bao nhiêu lần. (Hình: Facebook Dương Hằng Nga)

HÀ NỘI, Việt  Nam (NV) – Hàng chục nhân vật gồm trí thức, đảng viên CSVN nổi tiếng vừa gửi một bức thư ngỏ đòi ông Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng công khai tài sản cho một người giám sát.

Trên mạng xã hội đang luân lưu một bức thư ngỏ, do 70 người ký, phần lớn tại Việt Nam, kêu gọi tổng bí thư đảng CSVN công khai tài sản của ông để làm gương cho mọi chức sắc khác của chế độ theo đúng cái “quyết định” đòi hỏi các chức sắc từ trên xuống dưới của chế độ phải công khai tài sản để dân giám sát.

Ký tên dưới bức thư ngỏ, người ta thấy nhiều người nổi tiếng như Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu đại sứ CSVN tại Bắc Kinh; Trần Đức Nguyên, cựu tổ trưởng tư vấn của Thủ Tướng Võ Văn Kiệt, cựu trưởng Ban Nghiên Cứu của Thủ Tướng Phan Văn Khải, Hà Nội; Đào Công Tiến, PGS, nguyên hiệu trưởng Đại Học Kinh Tế Sài Gòn, thành viên CLB LHĐ, Sài Gòn; Nguyên Ngọc, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa-giáo dục Việt Nam; Nguyễn Khắc Mai, nguyên vụ trưởng Ban Dân Vận Trung Uơng ĐCSVN, giám đốc Trung Tâm Minh Triết Việt, Hà Nội; Nguyễn Quang A, tiến sĩ khoa học, nguyên viện trưởng IDS Hà Nội,… và nhiều người khác.

Bức thư ngỏ đưa ra khi Trung Ương Đảng CSVN bắt đầu cuộc họp giữa kỳ kéo dài một tuần lễ mà trong đó, nhiều vấn đề được đưa vào chương trình họp được chú ý nhiều nhất đến “công tác cán bộ.” Số phận của Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang, điền khuyết hai ghế trống trong Bộ Chính Trị có nhiều tin tức đồn đãi “ngoài luồng.”

Bức thư viết rằng “Từ ngày 3 Tháng Mười 2017, Ban Bí Thư Trung Ương ĐCSVN ban hành quyết định số 99/QĐ-TƯ về việc phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’. Điểm đặc biệt của quyết định 99/QĐ-TƯ này là lần đầu tiên lãnh đạo đảng yêu cầu phải công khai các bản kê tài sản của cán bộ, đảng viên các cấp.”

“Các bản kê khai tài sản này, theo QĐ.99 nói trên, sẽ phải được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, niêm yết tại trụ sở cơ quan, đơn vị, v.v… để giúp người dân có cơ sở thực hiện quyền giám sát, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.”

blank
Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng. (Hình: Getty Images)

Tuy nhiên, theo các tác giả bức thư ngỏ thì “tính tới nay đã hơn 7 tháng, nhưng chỉ thị trên của Ban Bí Thư vẫn chưa được thực hiện. Bằng chứng là vẫn chưa có bản kê khai tài sản nào của cấp lãnh đạo được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, Internet, cổng thông tin điện tử… cả. Điều này không khỏi khiến dư luận băn khoăn, bởi lẽ các bản kê tài sản đã có sẵn trong hồ sơ cán bộ nên việc công khai lẽ ra là rất đơn giản, chẳng hề tốn nhiều thời gian đến thế.”

Các tác giả thư ngỏ tỏ ý nghi ngờ thực tâm chống tham nhũng của người đứng đầu đảng CSVN và toàn bộ hệ thống quyền lực chế độ. Họ nói “việc chậm trễ này rõ ràng là rào cản người dân trong việc giám sát, phát hiện và đấu tranh với các biểu hiện tham nhũng.” Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng đặt ra vấn đề là đang có sự đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, giấu diếm khuyết điểm, xa dân, sợ quần chúng, và “ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau” trong số cán bộ nằm trong diện phải công khai tài sản.”

Vì vậy, các tác giả thư ngỏ kêu gọi “tổng bí thư hãy làm gương là người công khai ‘Bản kê tài sản’ của mình trên báo chí, cổng thông tin điện tử và Internet trước tiên.” Vì “việc làm này của tổng bí thư chắc chắn sẽ truyền cảm hứng sâu rộng trong toàn đảng và hệ thống chính trị, dẫn đến việc công khai hàng loạt các bản kê tài sản của các ủy viên Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư, Ban Chấp Hành Trung Ương, các thành viên chính phủ, Quốc Hội và bí thư, chủ tịch các tỉnh, thành… theo đúng nội dung và tinh thần của quyết định 99/QĐ-TƯ để nhân dân, báo chí tham gia giám sát. Cán bộ cấp thấp hơn, do đó, cũng không thể viện dẫn lý do các lãnh đạo cấp cao chưa công khai để trì hoãn việc thực hiện yêu cầu của Ban Bí Thư được.”

Họ cũng nhắc nhở những lời tuyên truyền của đảng và nhà nước CSVN là “không có vùng cấm trong chống tham nhũng” mà lâu nay của chính ông tổng bí thư cũng từng nói: “Trước người ta bảo chỉ đánh từ vai đánh xuống, bây giờ thì ngay trên đầu làm mạnh hơn, tức là trung ương còn nghiêm hơn cả địa phương.” Cho nên “rõ ràng, đúng như lời tổng bí thư nói, trung ương cần làm gương cho địa phương, và người đứng đầu trung ương không ai khác chính là tổng bí thư.”

Ông Nguyễn Phú Trọng được một số người cho rằng ông ta không “ăn bẩn” kiểu “ăn tạp” như các ông chóp bu khác của đảng CSVN. Nhưng chính ông cũng không dám công khai bản kê khai tài sản để làm gương khiến sự nghi ngờ càng tăng lên. (TN)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Hội nghị Trung ương 7 năm 2003, ông Trương Tấn Sang bị kỷ luật "bằng hình thức khiển trách" Các phát ngôn về "hiền tài" của cựu Chủ tịch Trương Tấn Sang nay là "vô giá trị", theo một số ý kiến. Một nhà quan sát ở TP.Hồ Chí Minh nói với BBC rằng các phát ngôn của cựu Chủ tịch Trương Tấn Sang gần đây là kiểu "té nước theo mưa", vì "bầy sâu thời ông tại vị đã sinh sôi không kiểm soát nổi".
Hàng ngàn người dân hôm 19 Tháng Năm được ghi nhận đổ về phía đường dẫn hai bên cầu để tận mắt chứng kiến thời điểm khánh thành chiếc cầu bắc ngang đôi bờ sông Hậu sau 100 năm hoạt động của phà Vàm Cống. Một số báo nhà nước cho biết cầu Vàm Cống “được người dân mong chờ hơn bao giờ hết vì có vị trí quan trọng khi nối địa phương ‘khuất nẻo’ Đồng Tháp với vùng đất Tây Đô (Cần Thơ).” Theo báo Tuổi Trẻ, đây là cầu dây văng có khẩu độ nhịp chính thông thuyền lớn thứ hai tại Việt Nam với chiều dài 450 mét (sau cầu Cần Thơ 550m).
4 người dân bị xử phạt vì "xúc phạm lãnh đạo đảng, nhà nước" trên Facebook RFA Hôm 18/5/2019, 4 người dân ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa bị công an huyện xử phạt vi hạm hành chính tổng số tiền 30 triệu đồng vì bị cho là có hành vi "bình luận, nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, làm ảnh hưởng uy tín đến các lãnh đạo đảng, Nhà nước và lực lượng CAND trên mạng xã hội Facebook". Bốn người bị xử phạt gồm: anh Lê Quang Cường (40 tuổi), ở xã Hải Yến; chị Nguyễn Thị Loan (28 tuổi), ở xã Trúc Lâm; anh Lê Khắc Linh (37 tuổi), ở xã Phú Lâm và anh Đặng Nguyên Tùng (25 tuổi), ở xã Nguyên Bình.
Chủ tịch Trọng và một Việt Nam đầy ắp câu hỏi - Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu ra một loạt câu hỏi để tìm đường hướng cho Việt Nam những năm tới.--Vậy chúng ta định hướng, hình dung ra nước ta vào năm 2030 sẽ là thế nào? -Đến năm 2045 nước ta sẽ hình dung như thế nào? -Thời kỳ quá độ là thế nào? -Đổi mới Chính trị và đổi mới kinh tế là thế nào? -Đổi mới Chính trị có phải là Đổi mới chế độ chính trị không?
Theo báo cáo của Mỹ, các nguồn tiền bẩn ở Việt Nam bao gồm tham nhũng công, lừa đảo, chơi game, mại dâm, hàng giả, buôn người, ma túy, buôn động vật hoang dã và hàng liên quan. Trong tháng 11/2018, Việt Nam khởi tố 90 bị can bị cáo buộc các tội hình sự liên quan đến cá cược phi pháp trên mạng và kết án hầu hết những người này, trong đó có 4 người với tội danh rửa tiền.
Lo lắng lớn nhất của người dân Việt Nam là an toàn thực phẩm, ô nhiễm và tham nhũng, theo một khảo sát mới nhất. Khảo sát này cũng cho thấy chính phủ chưa hành động đủ về những vấn đề này. An toàn thực phẩm đứng đầu danh sách 13 mối quan ngại với 86% những người được vấn ý đề cập đến trong một nghiên cứu ý kiến công chúng do công ty nghiên cứ thị trường Indochina Research Vietnam Ltd thực hiện hồi cuối tháng Tư. Cùng nằm trong năm mối quan ngại hàng đầu là giáo dục và y tế. Những người thực hiện thăm dò gọi đây là điều ngạc nhiên và thú vị khi mà những kết quả này cũng giống hệt những quan ngại lớn nhất của người Việt trong cuộc thăm dò hai năm trước.
Xin gạo cứu đói thường xuyên nhưng Ủy Ban Nhân Dân huyện Đắk Mil lại kêu gọi các cấp, các ngành“tham gia ủng hộ kinh phí xây dựng công trình tượng đài Chiến Thắng Đức Lập” hơn chục tỷ đồng. Theo báo Tuổi Trẻ ngày 17 Tháng Năm, 2019, người dân và cán bộ tỉnh Đắk Nông đang bất bình trước việc Ủy Ban Nhân Dân huyện Đắk Mil kêu gọi bỏ tiền “ủng hộ kinh phí xây dựng công trình tượng đài Chiến Thắng Đức Lập,” cao 9 mét bằng bê tông cốt thép, sơn giả đá, với tổng kinh phí dự toán khoảng 11.6 tỷ đồng ($496,126) từ ngân sách huyện và các nguồn vốn “đóng góp hợp pháp khác.”
Vào ngày 13/5 vừa qua, người dân Vườn rau Lộc Hưng vừa làm đơn gửi đến Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hồ Chí Minh, bày tỏ mong muốn được gặp để cùng tìm ra giải pháp cho vụ cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng vào đầu năm nay.
“Đây là sự việc làm cho người Việt mình xấu hổ, một con sâu làm rầu nồi canh, mình không thể tránh được tiếng xấu đối với người Mỹ cũng như các cộng đồng thiểu số khác.” Ông Hà Ngọc Cư, giám đốc điều hành “Trung tâm CISS chuyên về di dân và tị nạn” tại Houston, Texas, nói về cảm xúc đầu tiên của ông khi nghe tin về đường dây kết hôn giả do một người Việt cầm đầu bị khám phá ở Houston gây chấn động dư luận trong mấy ngày qua.
Việc Trung Quốc cho phá giá đồng tiền Reminbi (RMB, tức nhân dân tệ) trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung leo thang sẽ khiến hoạt động xuất cảng của các doanh nghiệp Việt Nam lao đao trong thời gian tới. Hôm 14 Tháng Năm, 2019, Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc cho biết đã quyết định phá tỷ giá đồng RMB đối với đồng Mỹ kim (USD) ở mức 0.6%, đặt tỷ giá 6.83 RMB đổi $1, mức thấp nhất kể từ đầu Tháng Giêng, 2019, nhằm đẩy mạnh xuất cảng.
Bảo Trợ