Nhiều Trí Thức, Đảng Viên Đòi Ông Nguyễn Phú Trọng Công Khai Tài Sản

08 Tháng Năm 20186:01 SA(Xem: 366)

Nhiều trí thức, đảng viên đòi ông Nguyễn Phú Trọng công khai tài sản

blank
Căn biệt thự của Giám Đốc Công An Đà Nẵng Lê Văn Tam được cho là có giá 100 tỷ đồng (hơn $4 triệu). Tài sản của một quan chức cấp tỉnh đã cỡ này, nhiều người đặt câu hỏi vậy cấp trung ương, cỡ như ông Nguyễn Phú Trọng sẽ gấp bao nhiêu lần. (Hình: Facebook Dương Hằng Nga)

HÀ NỘI, Việt  Nam (NV) – Hàng chục nhân vật gồm trí thức, đảng viên CSVN nổi tiếng vừa gửi một bức thư ngỏ đòi ông Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng công khai tài sản cho một người giám sát.

Trên mạng xã hội đang luân lưu một bức thư ngỏ, do 70 người ký, phần lớn tại Việt Nam, kêu gọi tổng bí thư đảng CSVN công khai tài sản của ông để làm gương cho mọi chức sắc khác của chế độ theo đúng cái “quyết định” đòi hỏi các chức sắc từ trên xuống dưới của chế độ phải công khai tài sản để dân giám sát.

Ký tên dưới bức thư ngỏ, người ta thấy nhiều người nổi tiếng như Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu đại sứ CSVN tại Bắc Kinh; Trần Đức Nguyên, cựu tổ trưởng tư vấn của Thủ Tướng Võ Văn Kiệt, cựu trưởng Ban Nghiên Cứu của Thủ Tướng Phan Văn Khải, Hà Nội; Đào Công Tiến, PGS, nguyên hiệu trưởng Đại Học Kinh Tế Sài Gòn, thành viên CLB LHĐ, Sài Gòn; Nguyên Ngọc, nhà văn, nhà nghiên cứu văn hóa-giáo dục Việt Nam; Nguyễn Khắc Mai, nguyên vụ trưởng Ban Dân Vận Trung Uơng ĐCSVN, giám đốc Trung Tâm Minh Triết Việt, Hà Nội; Nguyễn Quang A, tiến sĩ khoa học, nguyên viện trưởng IDS Hà Nội,… và nhiều người khác.

Bức thư ngỏ đưa ra khi Trung Ương Đảng CSVN bắt đầu cuộc họp giữa kỳ kéo dài một tuần lễ mà trong đó, nhiều vấn đề được đưa vào chương trình họp được chú ý nhiều nhất đến “công tác cán bộ.” Số phận của Chủ Tịch Nước Trần Đại Quang, điền khuyết hai ghế trống trong Bộ Chính Trị có nhiều tin tức đồn đãi “ngoài luồng.”

Bức thư viết rằng “Từ ngày 3 Tháng Mười 2017, Ban Bí Thư Trung Ương ĐCSVN ban hành quyết định số 99/QĐ-TƯ về việc phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái, ‘tự diễn biến’, ‘tự chuyển hóa’. Điểm đặc biệt của quyết định 99/QĐ-TƯ này là lần đầu tiên lãnh đạo đảng yêu cầu phải công khai các bản kê tài sản của cán bộ, đảng viên các cấp.”

“Các bản kê khai tài sản này, theo QĐ.99 nói trên, sẽ phải được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, cổng thông tin điện tử, niêm yết tại trụ sở cơ quan, đơn vị, v.v… để giúp người dân có cơ sở thực hiện quyền giám sát, góp phần tích cực vào cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.”

blank
Tổng Bí Thư Đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng. (Hình: Getty Images)

Tuy nhiên, theo các tác giả bức thư ngỏ thì “tính tới nay đã hơn 7 tháng, nhưng chỉ thị trên của Ban Bí Thư vẫn chưa được thực hiện. Bằng chứng là vẫn chưa có bản kê khai tài sản nào của cấp lãnh đạo được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo chí, Internet, cổng thông tin điện tử… cả. Điều này không khỏi khiến dư luận băn khoăn, bởi lẽ các bản kê tài sản đã có sẵn trong hồ sơ cán bộ nên việc công khai lẽ ra là rất đơn giản, chẳng hề tốn nhiều thời gian đến thế.”

Các tác giả thư ngỏ tỏ ý nghi ngờ thực tâm chống tham nhũng của người đứng đầu đảng CSVN và toàn bộ hệ thống quyền lực chế độ. Họ nói “việc chậm trễ này rõ ràng là rào cản người dân trong việc giám sát, phát hiện và đấu tranh với các biểu hiện tham nhũng.” Bên cạnh đó, hiện tượng này cũng đặt ra vấn đề là đang có sự đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, giấu diếm khuyết điểm, xa dân, sợ quần chúng, và “ăn cỗ đi trước, lội nước đi sau” trong số cán bộ nằm trong diện phải công khai tài sản.”

Vì vậy, các tác giả thư ngỏ kêu gọi “tổng bí thư hãy làm gương là người công khai ‘Bản kê tài sản’ của mình trên báo chí, cổng thông tin điện tử và Internet trước tiên.” Vì “việc làm này của tổng bí thư chắc chắn sẽ truyền cảm hứng sâu rộng trong toàn đảng và hệ thống chính trị, dẫn đến việc công khai hàng loạt các bản kê tài sản của các ủy viên Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư, Ban Chấp Hành Trung Ương, các thành viên chính phủ, Quốc Hội và bí thư, chủ tịch các tỉnh, thành… theo đúng nội dung và tinh thần của quyết định 99/QĐ-TƯ để nhân dân, báo chí tham gia giám sát. Cán bộ cấp thấp hơn, do đó, cũng không thể viện dẫn lý do các lãnh đạo cấp cao chưa công khai để trì hoãn việc thực hiện yêu cầu của Ban Bí Thư được.”

Họ cũng nhắc nhở những lời tuyên truyền của đảng và nhà nước CSVN là “không có vùng cấm trong chống tham nhũng” mà lâu nay của chính ông tổng bí thư cũng từng nói: “Trước người ta bảo chỉ đánh từ vai đánh xuống, bây giờ thì ngay trên đầu làm mạnh hơn, tức là trung ương còn nghiêm hơn cả địa phương.” Cho nên “rõ ràng, đúng như lời tổng bí thư nói, trung ương cần làm gương cho địa phương, và người đứng đầu trung ương không ai khác chính là tổng bí thư.”

Ông Nguyễn Phú Trọng được một số người cho rằng ông ta không “ăn bẩn” kiểu “ăn tạp” như các ông chóp bu khác của đảng CSVN. Nhưng chính ông cũng không dám công khai bản kê khai tài sản để làm gương khiến sự nghi ngờ càng tăng lên. (TN)
Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Tại đường Cây Trâm (Q.Gò Vấp), nước ngập lút hơn nửa bánh xe, nhiều người đi xe máy phải đi ra giữa đường gần dải phân cách để tìm cách di chuyển, một số khác dắt xe lên vỉa hè đứng đợi nước rút nhưng nước cũng ngập hết nửa bánh xe.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Việc du khách Trung Quốc mặc áo in hình ‘lưỡi bò’ cần xử lý kịp thời nhưng phải mềm dẻo, không để sự việc nhỏ ảnh hưởng đến đại cục, làm ảnh hưởng đến hợp tác du lịch giữa chúng ta với Trung Quốc cũng như những thị trường trên thế giới.”
Theo báo cáo của tổ chức “We are Social” đưa ra tại buổi tòa đàm cho thấy, khoảng 55 triệu người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam chiếm 57% dân số cả nước, trong đó chỉ riêng người dùng mạng xã hội qua điện thoại là 50 triệu người. Phần lớn người Việt Nam sử dụng mạng xã hội như Facebook (61%) và Youtube (59%).
Hôm nay, tàu bệnh viện USNS Mercy của Hải quân Mỹ đã đến Nha Trang, bắt đầu Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018. Vào chiều 17/5, tàu bệnh viện USNS Mercy, tàu USNS Brunswick của Hải quân Hoa Kỳ, tàu vận tải IDS OSUMI của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã đến Nha Trang để khởi động các hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 (PP18) tại Khánh Hòa, theo Tuổi Trẻ.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Khách hàng phải chịu trách nhiệm chính về số tiền của mình gửi vào ngân hàng, nếu bỗng dưng một ngày tiền gửi bị “bốc hơi” do nhân viên ngân hàng hay tin tặc chiếm đoạt.
Chỉ trong vòng ba tháng đầu năm 2018, hai dự án điện mặt trời đầu tiên của Việt Nam và có quy mô lớn được khởi công tại tỉnh Ninh Thuận. Dự án thứ nhất là nhà máy điện mặt trời BIM 1, khởi công ngày 23/01/2018, sẽ lặp đặt 90.000 tấm pin năng lượng mặt trời trên diện tích 35 ha, hàng năm sẽ sản xuất ra 50 triệu kWh điện. c
Linh mục Đinh Hữu Thoại thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, giáo phận Đà Nẵng, vừa bị cấm ra khỏi Việt Nam khi ông đang trên đường dự định xuất cảnh sang Hoa Kỳ. Lý do cấm, theo ông, có thể là do các hoạt động của ông hỗ trợ các thương phế binh Việt Nam Cộng hòa (VNCH).
Thông tin từ trong nước cho biết các hình ảnh này được chụp ở sân bay quốc tế Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Công an cửa khẩu sân bay Cam Ranh cho biết, khoảng 23h20 ngày 13/5, một nhóm khách du lịch Trung Quốc (khoảng 10 người) mặc áo in hình bản đồ nước này kèm ranh giới 'đường lưỡi bò', theo báo Tuổi Trẻ.
SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 13 Tháng Năm, báo Sài Gòn Giải Phóng, cơ quan tuyên truyền của đảng CSVN tại thành phố Sài Gòn, tường thuật Bí Thư Thành Ủy thành phố Sài Gòn Nguyễn Thiện Nhân vừa ghé thăm các cơ sở tôn giáo ở Thủ Thiêm, quận 2. Việc làm này được loan báo trong bối cảnh có dự báo tu viện Dòng Mến Thánh Giá và nhà thờ Thủ Thiêm sắp sửa bị nhà cầm quyền phá bỏ.
Kiểu mua hàng nông sản kỳ lạ của thương lái Trung Quốc Mới đây Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai đã cảnh báo tình trạng thu mua rễ tiêu với mục đích không rõ ràng và bất thường, cũng như những thiệt hại nếu đào rễ tiêu bán cho thương lái.
Bảo Trợ