Đời Tu Cần 3 Chữ “P” : Prayer, Poverty, Patience – Cầu Nguyện, Khó Nghèo Và Kiên Nhẫn

07 Tháng Năm 20189:02 CH(Xem: 683)

ĐỜI TU CẦN 3 CHỮ “P” : PRAYER, POVERTY, PATIENCE – CẦU NGUYỆN, KHÓ NGHÈO VÀ KIÊN NHẪN

#GNsP – Hôm thứ Sáu 04/05 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các nam nữ tu sĩ đang tham dự hội thảo đời sống thánh hiến do Bộ Đời Sống Thánh Hiến tổ chức. Bằng lối nói ứng khẩu, ĐTC nhấn mạnh sự cần thiết phải biện phân để nhận ra sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trong đời sống tu trì.
blank

Ngài nói rằng, Thần Khí vừa “là tác giả của sự đa dạng” vừa là “Đấng tạo sự hiệp nhất” trong Thân Mình Đức Kitô. ĐTC dùng ba từ với ba chữ “P” của đời sống tu: Prayer (cầu nguyện), Poverty (khó nghèo) và Patience (Nhẫn nại).

Cầu nguyện, có nghĩa là luôn trở về với Thiên Chúa, Đấng đã kêu gọi chúng ta trước để bỏ mọi sự và đi theo Ngài. Sự dấn thân triệt để này nghĩa là bỏ lại gia đình, sự nghiệp và mọi sự mà chúng ta yêu mến. ĐTC nói đến Mẹ Teresa như là một gương mẫu của nữ tu sống đời thánh hiến là người luôn dành thời gian với Chúa trong cầu nguyện, bất chấp nhiều vấn đề và thách đố mà Mẹ gặp phải.

Chữ P thứ hai là khó nghèo, là một nhân đức cần thiết trong đời tu. Ma quỷ đi vào trong đời sống của chúng ta ngang qua túi tiền, nên tinh thần khó nghèo ngăn chặn chúng ta khỏi tinh thần thế tục vốn dẫn đến hư vinh và kiêu ngạo.

Sau cùng là sự nhẫn nại đối diện với khó khăn và khổ đau trên thế giới của chúng ta, gồm cả việc thiếu ơn gọi tu trì. Không có lòng nhẫn nại, chúng ta trở nên mỏi mệt và khép lòng chúng ta lại trước ân sủng của Thiên Chúa trong một kiểu an tử tinh thần.

ĐTC nhắc lại việc Thiên Chúa đã kêu gọi ông Abraham và vợ ông là bà Sarah nhẫn nại thế nào, ngay cả trong tuổi già của họ. Tóm lại qua sự nhẫn nại, khó nghèo và cầu nguyện, Thiên Chúa sẽ mang lại hoa trái cho đời sống cá nhân và cộng đoàn của chúng ta.

GNsP (theo vaticannews.va)


GIÁM MỤC TỐT PHẢI BIẾT PHẢN TỈNH, GẦN GŨI CHIÊN VÀ CHĂM SÓC CHO CHIÊN

#GNsP – Trong bài giảng lễ hôm thứ Sáu ngày 04.05.2018 tại nguyện đường Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh vai trò của vị Giám mục và cách để dân Chúa nhận ra họ là một vị mục tử nhân lành, tức là người mục tử hướng dẫn đức tin cho Dân Chúa, gần gũi với đàn chiên, biết từng con chiên và dám hy sinh mạng sống mình để bảo vệ cho đàn chiên.

Bài giảng của ĐTC được gợi hứng từ bài đọc I trích sách Công Vụ Tông Đồ, kể lại việc Tông đồ trưởng Phêrô và các tông đồ đã chọn ra một số người để đi cùng hai Tông đồ Phaolô và Banaba đến cộng đoàn giáo hữu ở Antiôkia để củng cố đức tin cho họ. Bởi vì cộng đoàn giáo hữu ở đây đang bị dao động trước làn sóng những người gốc Do Thái muốn gia nhập vào Đạo Kitô thì phải giữ những điều gì. Và trong bức thư được gửi đến cho các giáo hữu, các Tông đồ chỉ giới hạn ba điều mà họ cần phải tuân giữ : kiêng ăn đồ cúng cho ngẫu tượng, kiêng ăn tiết và các con vật không cắt tiết, tránh gian dâm.

ĐTC Phanxicô khai triển bài giảng của ngài với các ý tưởng chính như sau:

Các giám mục là những người nối tiếp các Tông đồ, và vai trò của họ là: “coi sóc đàn chiên, bảo vệ đàn chiên khi có sói dữ tấn công”. Người tín hữu họ dễ dàng phân biệt được đâu là mục tử nhân lành và đâu là mục tử chăn thuê. Mục tử chăn thuê chỉ lo kiếm tiền chứ chẳng quan tâm gì đến chiên. Bởi đó, người mục tử cần phản tỉnh biết mình được chọn là để chăm sóc đàn chiên, bảo vệ chiên. Nếu chiên đi lạc thì anh ta phải đi tìm kiếm và mang nó về đàn. Ngoài ra anh ta phại liên lụy đến đàn chiên để chúng đừng bị đi lạc.

Giáo hữu sẽ nhận ra đâu là một giám mục không quan tâm đến họ: khi họ thấy một giám mục luôn bận rộn cho việc riêng, tham gia việc kinh doanh, nhìn như một doanh nhân với chiếc cặp táp trên tay, hay với chiếc đàn ghi-ta trên tay. Đó là giám mục không quan tâm đến sứ vụ.

Dân chúng sẽ nhận ra một mục tử đích thực khi vị ấy dõi theo đời sống của họ, gần gũi họ. ĐTC đã đơn cử một vị Giám mục như thế làm mẫu gương là Thánh Turibius thành Mogrovejo, một vị giám mục đã chết tại một ngôi làng dân tộc thiểu số, vây quanh ngài lúc hấp hối là các người dân tộc bản địa, họ tấu lên một nhạc cụ gió của họ, tiễn ngài về cùng Chúa trong an bình.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện để Giáo Hội có những mục tử nhân lành biết làm việc, cầu nguyện, gần gũi với dân Chúa và luôn biết phản tỉnh.

GNsP (theo vaticannews.va)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thánh Phaolô là chứng nhân sáng ngời vì ngài vâng phục Chúa Thánh Linh và hết lòng yêu mến đoàn chiên. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.
Văn hoá Việt Nam gắn liền với cuộc sống và diễn tả tình cảm con người Việt Nam rất sâu sắc, nhất là diễn tả tình mẹ con, một thứ tình cảm thiêng liêng cao quý nhất, mà không ai trong chúng ta có thể chối từ. Ngay chính Con Một Thiên Chúa Nhập Thể Làm Người cũng đã nhận lấy con đường bình thường mà trân quý ấy. Maria, người nữ Sion đã vâng phục ngay từ ngày đầu khi thiên sứ truyền tin, nhận lấy những nhọc nhằn vất vả của vai trò làm Mẹ. Mẹ đã đảm nhận trọn vẹn thiên chức cao quý nhưng không thiếu khổ đau như bất cứ người mẹ nào trong nhân loại.
“Đức Bà như Hoa Hường Mầu Nhiệm.” (Kinh cầu Đức Bà) -“Thiên Chúa phán cùng con rắn rằng:…Ta sẽ làm cho mày cùng dòng dõi Người Nữ thù nghịch nhau. Người sẽ đạp dập đầu mày, còn mày sẽ cắn gót chân Người. (Sáng thế 3: 15) -Cha muốn ban cho Mẹ Maria đặc ân này vì lòng nhân từ của Cha và để tôn kính Ngôi Hai nhập thể, bất cứ ai dù tội lỗi đến đâu, mà kính cẩn tin yêu chạy đến kêu xin Mẹ, sẽ không rơi vào quyền lực của ma quỉ.” (Chúa phán với Thánh Nữ Catarina Siena)
Có người nghĩ rằng thiên đàng là nơi nhàm chán. Sự thực không phải thế, vì thiên đàng là cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.
** Bí Tích Rửa Tội không phải là một công thức phù phép, mà là ơn của Chúa Thánh Thần làm cho người lãnh nhận nó có khả năng chống lại thần dữ. Nó là Bí Tích của đức tin, vì ghi dấu việc bước vào trong cuộc sống đức tin.
Đi tu là một hành trình liên lỉ để nên giống Đức Giêsu Kitô và hơn bao giờ hết, hành trình ấy cần dựa trên một nền tảng đức tin vững mạnh. Ta không thể đi theo một ai đó, nếu ta không tin vào những gì người ấy nói, hay sâu đậm hơn, không tin vào chính người ấy.
Tất cả các Kitô hữu đều có sứ mạng loan báo Tin Mừng. Người Kitô hữu cần xin ơn Chúa Thánh Thần để có thể ra đi, đến gần mọi người để lắng nghe, và bắt đầu với từng hoàn cảnh cụ thể của cuộc sống, chứ không phải với những lý thuyết. Đức Thánh Cha chia sẻ như thế trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Marta.
** Bí tích Rửa Tội là cánh cửa cho phép Chúa Kitô đến ở trong con người chúng ta và cho phép chúng ta dìm mình trong Mầu Nhiệm của Ngài. Nó trao ban cho chúng ta cuộc sống mới của Thần Khí và làm cho chúng ta trở thành chi thể của Thân Mình Mầu nhiệm Chúa là Giáo hội.
Đây là điều đáng buồn tại các nước độc tài đảng trị! Số người bị tù đày, bị chèn ép, bị trù dập...không ít, và đa số những người đó trong lớp tuổi thanh niên! Sự sợ hãi đã làm cho mọi người sống "thụ động"! Chế độ CS đã thành công trong việc "bóp nghẹt tự do" để đặt 90 triệu nhân dân VN vào cảnh "chim lồng cá chậu"! Tuy vậy, họ đã không thể "cải tạo tư tưởng của nhân dân", bằng chứng là hiện tại cả nước đang "thưởng thức nhạc vàng bolero", đang trải nghiệm những bài hát được sáng tác trong không khí tự do! "Xã hội bên ngoài" đang bị kiểm soát của đảng CS, nhưng "tư tưởng bên trong" họ không thể kiểm soát! Và một diễn tiến chậm chạp nhưng chắc chắn: Miền Nam đang giải phóng miền Bắc khỏi cảnh "bị tuyên truyền nhồi sọ!"!
Có một người khi nói đến ai cũng khinh miệt, và danh tánh người này trở thành một biểu tượng của sự phản bội, sự tuyệt vọng và tội lỗi, đó là Giu-đa Ít-ca-ri-ốt, một trong số 12 tông đồ được Đức Giê-su kêu gọi. Tên họ của ông ta là Ít-ca-ri-ốt và có nghĩa là “người” (do tiếng Híp-ri “’îš” có nghĩa “người”) của Kariot, một xứ thuộc Giu-đê-a ở phía Nam, là quê của ông và gia đình ông. Do đó ông ta là người duy nhất trong số 12 tông đồ là người Giu-đê-a chứ không phải Ga-li-lê-a.
Bảo Trợ