Đời Tu Cần 3 Chữ “P” : Prayer, Poverty, Patience – Cầu Nguyện, Khó Nghèo Và Kiên Nhẫn

07 Tháng Năm 20189:02 CH(Xem: 920)

ĐỜI TU CẦN 3 CHỮ “P” : PRAYER, POVERTY, PATIENCE – CẦU NGUYỆN, KHÓ NGHÈO VÀ KIÊN NHẪN

#GNsP – Hôm thứ Sáu 04/05 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các nam nữ tu sĩ đang tham dự hội thảo đời sống thánh hiến do Bộ Đời Sống Thánh Hiến tổ chức. Bằng lối nói ứng khẩu, ĐTC nhấn mạnh sự cần thiết phải biện phân để nhận ra sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần trong đời sống tu trì.
blank

Ngài nói rằng, Thần Khí vừa “là tác giả của sự đa dạng” vừa là “Đấng tạo sự hiệp nhất” trong Thân Mình Đức Kitô. ĐTC dùng ba từ với ba chữ “P” của đời sống tu: Prayer (cầu nguyện), Poverty (khó nghèo) và Patience (Nhẫn nại).

Cầu nguyện, có nghĩa là luôn trở về với Thiên Chúa, Đấng đã kêu gọi chúng ta trước để bỏ mọi sự và đi theo Ngài. Sự dấn thân triệt để này nghĩa là bỏ lại gia đình, sự nghiệp và mọi sự mà chúng ta yêu mến. ĐTC nói đến Mẹ Teresa như là một gương mẫu của nữ tu sống đời thánh hiến là người luôn dành thời gian với Chúa trong cầu nguyện, bất chấp nhiều vấn đề và thách đố mà Mẹ gặp phải.

Chữ P thứ hai là khó nghèo, là một nhân đức cần thiết trong đời tu. Ma quỷ đi vào trong đời sống của chúng ta ngang qua túi tiền, nên tinh thần khó nghèo ngăn chặn chúng ta khỏi tinh thần thế tục vốn dẫn đến hư vinh và kiêu ngạo.

Sau cùng là sự nhẫn nại đối diện với khó khăn và khổ đau trên thế giới của chúng ta, gồm cả việc thiếu ơn gọi tu trì. Không có lòng nhẫn nại, chúng ta trở nên mỏi mệt và khép lòng chúng ta lại trước ân sủng của Thiên Chúa trong một kiểu an tử tinh thần.

ĐTC nhắc lại việc Thiên Chúa đã kêu gọi ông Abraham và vợ ông là bà Sarah nhẫn nại thế nào, ngay cả trong tuổi già của họ. Tóm lại qua sự nhẫn nại, khó nghèo và cầu nguyện, Thiên Chúa sẽ mang lại hoa trái cho đời sống cá nhân và cộng đoàn của chúng ta.

GNsP (theo vaticannews.va)


GIÁM MỤC TỐT PHẢI BIẾT PHẢN TỈNH, GẦN GŨI CHIÊN VÀ CHĂM SÓC CHO CHIÊN

#GNsP – Trong bài giảng lễ hôm thứ Sáu ngày 04.05.2018 tại nguyện đường Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh vai trò của vị Giám mục và cách để dân Chúa nhận ra họ là một vị mục tử nhân lành, tức là người mục tử hướng dẫn đức tin cho Dân Chúa, gần gũi với đàn chiên, biết từng con chiên và dám hy sinh mạng sống mình để bảo vệ cho đàn chiên.

Bài giảng của ĐTC được gợi hứng từ bài đọc I trích sách Công Vụ Tông Đồ, kể lại việc Tông đồ trưởng Phêrô và các tông đồ đã chọn ra một số người để đi cùng hai Tông đồ Phaolô và Banaba đến cộng đoàn giáo hữu ở Antiôkia để củng cố đức tin cho họ. Bởi vì cộng đoàn giáo hữu ở đây đang bị dao động trước làn sóng những người gốc Do Thái muốn gia nhập vào Đạo Kitô thì phải giữ những điều gì. Và trong bức thư được gửi đến cho các giáo hữu, các Tông đồ chỉ giới hạn ba điều mà họ cần phải tuân giữ : kiêng ăn đồ cúng cho ngẫu tượng, kiêng ăn tiết và các con vật không cắt tiết, tránh gian dâm.

ĐTC Phanxicô khai triển bài giảng của ngài với các ý tưởng chính như sau:

Các giám mục là những người nối tiếp các Tông đồ, và vai trò của họ là: “coi sóc đàn chiên, bảo vệ đàn chiên khi có sói dữ tấn công”. Người tín hữu họ dễ dàng phân biệt được đâu là mục tử nhân lành và đâu là mục tử chăn thuê. Mục tử chăn thuê chỉ lo kiếm tiền chứ chẳng quan tâm gì đến chiên. Bởi đó, người mục tử cần phản tỉnh biết mình được chọn là để chăm sóc đàn chiên, bảo vệ chiên. Nếu chiên đi lạc thì anh ta phải đi tìm kiếm và mang nó về đàn. Ngoài ra anh ta phại liên lụy đến đàn chiên để chúng đừng bị đi lạc.

Giáo hữu sẽ nhận ra đâu là một giám mục không quan tâm đến họ: khi họ thấy một giám mục luôn bận rộn cho việc riêng, tham gia việc kinh doanh, nhìn như một doanh nhân với chiếc cặp táp trên tay, hay với chiếc đàn ghi-ta trên tay. Đó là giám mục không quan tâm đến sứ vụ.

Dân chúng sẽ nhận ra một mục tử đích thực khi vị ấy dõi theo đời sống của họ, gần gũi họ. ĐTC đã đơn cử một vị Giám mục như thế làm mẫu gương là Thánh Turibius thành Mogrovejo, một vị giám mục đã chết tại một ngôi làng dân tộc thiểu số, vây quanh ngài lúc hấp hối là các người dân tộc bản địa, họ tấu lên một nhạc cụ gió của họ, tiễn ngài về cùng Chúa trong an bình.

Kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện để Giáo Hội có những mục tử nhân lành biết làm việc, cầu nguyện, gần gũi với dân Chúa và luôn biết phản tỉnh.

GNsP (theo vaticannews.va)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến ba cách thức sống nghèo trong đời sống của người Kitô hữu. Ngài cũng nhắc nhớ rằng, trong thời đại này, cũng có nhiều Kitô hữu đang chịu bách hại vì Tin Mừng. Trần Đỉnh, SJ
HIẾN CHƯƠNG NƯỚC TRỜI _ Mùa Xuân Thiên Quốc_ (Hiệp thông Lễ đặt Bia đá ‘KINH TÁM MỐI PHÚC THẬT’ tại đồi Beatitude Do Thái 20/10/18) *“Trông thấy dân chúng, Ngài lên núi và ngồi xuống. Môn đệ đến bên Ngài, Ngài cất tiếng giảng dạy : -Phúc cho những kẻ có tinh thần khó nghèo, vì Nước Trời là của họ. -Phúc cho những kẻ hiền lành, vì họ sẽ được đất làm cơ nghiệp. -Phúc cho những kẻ ưu phiền, vì họ sẽ được an ủi.
*Người Anh Em Khó Nghèo. Theo truyền thuyết, một người lạ đến nhà bảo bà Pica hãy tới một chuồng bò để hạ sinh đứa trẻ tại đó. Là người giàu có sang trọng, bà giật mình vì ý kiến đó. Nhưng sau nhớ lại chính Chúa Ki-tô cũng đã sinh ra nơi chuồng bò, đồng thời có sức nhiệm mầu thúc đấy, nên bà đã thực hiện như lời đề nghị của người lạ. Đó năm 1182, Phanxicô thành Assisi cất tiếng khóc chào đời tại chuồng bò, cũng như Con Thiên Chúa đã giáng sinh trong máng cỏ nơi hang đá Belem.
Trong chương trình “China Got’s Talent” 2011, có một ca khúc mang tên “Gặp mẹ trong mơ,” đã làm rung động hàng triệu con tim trên toàn thế giới bởi nét giai điệu đẹp, giọng hát hay và câu chuyện xúc động của em bé 12 tuổi người Mông Cổ tên là Uudam thể hiện. Uudam đã thể hiện bài hát bằng tài năng thiên phú và với nỗi nhớ nhung, mơ ước tận sâu trong trái tim trẻ về mái ấm gia đình.
KINH MÂN CÔI Chìa Khóa Mở Cửa Thiên Đàng ( Tháng 10 Kính Đức Mẹ Mân Côi ) *Hàng năm Giáo Hội giành riêng 2 tháng để tôn kính Đức Mẹ Maria : Tháng 5- Tháng Hoa và Tháng 10- Tháng Mân Côi. Kinh Lạy Cha được chính Chúa truyền dạy cho các Tông Đồ cách cầu nguyện hiệu quả nhất.
Kính thưa Đức Giáo hoàng Phanxicô, Quả thật, Đức Thánh Cha có lỗi! Đức Thánh cha có lỗi vì là một con người và không phải là một thiên thần! Đức Thánh Cha có lỗi vì khiêm tốn chấp nhận rằng mình đã sai lầm và cầu xin sự tha thứ cho chính mình và cho cả chúng con nữa. Trong khi điều này đối với nhiều người lại không thể chấp nhận được. Đức Thánh Cha có lỗi bởi vì ngài không muốn làm một vị thẩm phán, một con người của luật lệ, nhưng là một mẫu gương và nhân chứng của lòng thương xót.
Giải thích về sự nô lệ và tự do, ĐTC Phanxicô nói rằng có những thứ nô lệ ngoại tại và nội tại, nhưng sự nô lệ tồi tệ nhất là nô lệ chính mình. ĐTC cũng nhấn mạnh rằng sự tự do đích thật chính là tình yêu thương mà Chúa Kitô chịu đóng đinh ban lại cho con người.
YÊU ( Lễ mừng kính Mẹ Teresa Calcutta : 5/9 hàng năm ) Biết bao người viết hồi ký bộc lộ tình yêu : cha mẹ, vợ chồng, con cái, người tình, quê hương, danh vọng, tiền tài… Nhưng có một người con gái 18 như cánh bướm mỏng manh khoe sắc, hy sinh tuổi xuân, nhan sắc, tài năng, rời bỏ quê hương Albani thân yêu nhỏ bé, đến tận chân trời xa xôi Ấn Độ nghèo nàn, dâng hiến đời mình cho một tình yêu tuyệt vời- Đó là nàng Agnes Gonxha Bojaxhiu trở thành Dì Maria Teresa-
Đối với các Ki tô hữu, ngày Chúa Nhật, ngày lễ nghỉ, là thời điểm để chiêm ngưỡng và chúc tụng, là ngày để cảm tạ Thiên Chúa vì sự sống, vì lòng thương xót, vì tất cả các ơn Chúa ban. Trung tâm ngày của Chúa là Thánh Thể có nghĩa là “tạ ơn”. Linh Tiến Khải - Vatican
Nếu bạn hỏi tôi: “Có tin vào Thiên Chúa không?” Câu trả lời của tôi sẽ là “có”. Còn nếu bạn hỏi làm sao tôi tin vào điều đó? Tôi sẽ nói: “Đây là câu trả lời đòi có sự cảm thông, chia sẻ, và nhất là một tâm hồn thiện chí muốn tìm hiểu. Có thể tôi và bạn, chúng ta cần ngồi lại với nhau nhiều ngày, nhiều tuần, nhiều tháng để trao đổi, để chia sẻ và để cùng nhau học hỏi.”
Bảo Trợ