Tình Báo Mỹ: Trung Quốc Đã Đặt Tên Lửa Trên 3 Tiền Đồn Ở Trường Sa

03 Tháng Năm 201811:26 CH(Xem: 501)
  • Tác giả :

Tình báo Mỹ: Trung Quốc đã đặt tên lửa trên 3 tiền đồn ở Trường Sa

mediaẢnh chụp từ trên không Đá Xu Bi, Trường Sa, tháng 4/2017. Đây là một trong 3 đảo mà Trung Quốc đã lấp đặt tên lửa, theo tình báo Mỹ.© Reuters

Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và phòng không trên 3 tiền đồn đã xây dựng ở quần đảo Trường Sa tại Biển Đông. Thông tin này vừa được kênh truyền hình Mỹ CNBC tiết lộ hôm qua, 02/05/2018, trích dẫn các nguồn tin từ tình báo Hoa Kỳ.

Theo CNBC, ba tiền đồn được trang bị tên lửa là các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp trong thời gian gần đây tại Trường Sa : Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Đá Xu Bi (Subi Reef) và Đá Vành Khăn (Mischief Reef). Việc triển khai tên lửa chỉ mới được thực hiện trong vòng 30 ngày gần đây.

CNBC ghi nhận : Loại tên lửa mà Trung Quốc được cho là đã bố trí tại khu vực Trường Sa là tên lửa chống hạm YJ-12B, có thể bắn trúng tàu thuyền trong phạm vi 295 hải lý, và tên lửa địa đối không tầm xa HQ-9B dùng để bắn hạ phi cơ, drone, hay tên lửa hành trình của đối phương trong phạm vi 160 hải lý.

Theo hãng tin Anh Reuters, nếu thông tin trên được chứng thực,  đây là lần đầu tiên mà Trung Quốc triển khai tên lửa trên các đảo nhân tạo trong tay họ ở Trường Sa. Ngay từ năm ngoái, giới quan sát đã ghi nhận việc Bắc Kinh đã xây dựng các hầm chứa tên lửa trên các đảo nhân tạo.

Vào hôm nay, bộ Quốc Phòng Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng về việc triển khai tên lửa ở Trường Sa, nhưng phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thì tái khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trên khu vực, và cho rằng việc triển khai vũ khí “phòng thủ” là một điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu an ninh, không nhằm vào bất kỳ nước nào.

Theo phát ngôn viên Trung Quốc thì “những ai không hiếu chiến thì chẳng có gì phải lo ngại”, và Trung Quốc hy vọng rằng “các bên liên can nhìn nhận sự kiện này một cách khác quan và bình tĩnh”.

Trước thông tin về việc tên lửa đã được bố trí tại Trường Sa, ông Greg Poling, chuyên gia về Biển Đông tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS tại Washington (Mỹ), nhận định : « Giờ đây, bất kỳ ai hoạt động trên Biển Đông sẽ biết rằng họ đang nằm trong tầm ngắm của tên lửa Trung Quốc. Đây là một lời đe dọa ngầm khá mạnh mẽ ».

Vào tháng Tư vừa qua, trong cuộc điều trần tại Thượng Viện Mỹ, Đô đốc Philip Davidson, người được đề cử làm chỉ huy Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương, đã cảnh báo rằng Trung Quốc có thể sử dụng các căn cứ ở Biển Đông để thách thức sự hiện diện của Mỹ trong vùng.

Nhật, Ấn hợp tác cản đà tiến của Trung Quốc ở Biển Đông và Nam Á

Vào lúc Trung Quốc càng lúc càng có nhiều hành động bành trướng uy lực quân sự để áp đặt quyền thống trị trên Biển Đông, hãng tin Nhật Bản Jiji ngày 02/05/2018 tiết lộ : Tokyo và New Delhi đã quyết định tăng cường hợp tác để cản bước Bắc Kinh ở Biển Đông và khu vực Nam Á.

Nhân một cuộc tiếp xúc tại New Delhi với ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, ông Fumio Kishida, một nghị sĩ cao cấp thuộc Đảng Dân Chủ Tự Do đang cầm quyền tại Nhật Bản đã xác nhận rằng Tokyo mong muốn duy trì mối quan hệ với New Delhi trong tư cách là một đối tác quan trọng để đẩy mạnh các nỗ lực làm cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trở thành « tự do và cởi mở ».

Về phần mình, bà Swaraj cũng nhấn mạnh chủ trương của New Delhi coi trọng quan hệ với Tokyo.

Ông Kishida và bà Swaraj cũng trao đổi quan điểm về vấn đề Bắc Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Liên Triều hôm 27/04 vừa qua.  Ngoại trưởng Ấn Độ đã cho thấy thái độ thông cảm với quan điểm của Nhật Bản trên vấn đề này.

 Theo RFI


Trung Quốc triển khai tên lửa hành trình ra Trường Sa

RFA
Hình vệ tinh chụp Đá Chữ Thập ở Trường Sa
Hình vệ tinh chụp Đá Chữ Thập ở Trường Sa
blank AMTI (CSIS)

Trung Quốc đã triển khai các tên lửa hành trình chống tàu và hệ thống tên lửa đất đối không ra ba trạm tiền tiêu của nước này ở Biển Đông. Hãng tin CNBC của Mỹ trích nguồn tin biết về các báo cáo tình báo của Hoa Kỳ cho biết như vậy hôm 2/5.

Nếu thông tin được kiểm chứng thì đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai tên lửa ra Trường Sa, nơi Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với một số nước khác trong khu vực bao gồm Việt Nam.

CNBC trích nguồn tin giấu tên nói rằng theo các đánh giá tình báo của Mỹ, các tên lửa của Trung Quốc đã được chuyển ra đá Chữ Thập, đá Subi và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa trong vòng 30 ngày trở lại đây.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối đưa ra bất cứ lời bình luận nào về thông tin mới này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với báo giới rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo Trường Sa và việc triển khai thiết bị quốc phòng cần thiết là vì nhu cầu an ninh quốc gia chứ không nhắm vào bất cứ quốc gia nào.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng nói những nước nào không cần phải phản ứng mạnh thì không nên lo ngại hay sợ hãi. Trung Quốc hy vọng các bên liên quan nên nhìn vấn đề một cách tích cực và bình tĩnh.

Hãng tin Reuters trích lời chuyên gia Greg Poling thuộc Trung Tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington DC nhận định việc triển khai tên lửa ra Trường Sa của Trung Quốc là hết sức quan trọng. Việc triển khai này đã được dự đoán từ khi Trung quốc cho xây các nhà chứa tên lửa trên các bãi đá này từ năm ngoái và triển khai hệ thống tên lửa ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa nằm về phía bắc.

Chuyên gia Poling nhận định đây là bước tiến mới của Trung Quốc trong việc tiến tới thống trị biển Đông, đường giao thông huyết mạch cho hàng hóa trên thế giới.

Theo CNBC, tên lửa hành trình chống tàu YJ-12B của Trung Quốc cho phép nước này bắn các tàu trong khoảng cách 295 miles. Trong khi đó tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B có thể nhắm tới các mục tiêu là máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình ở khoảng cách 160 hải lý.

Đô đốc Hải quân Mỹ Philip Davidson hồi tháng trước nói trước Quốc hội Mỹ rằng Trung Quốc đã hoàn tất các căn cứ quân sự của mình ở Biển Đông và chỉ có chiến tranh với Hoa Kỳ mới có thể ngăn cản Trung Quốc thống trị Biển Đông.
Theo RFA


Mao Trạch Đông tuyệt tự ?

mediaÔng Mao Tân Vũ (G) trong một phiên họp Quốc Hội Trung Quốc năm 2017.AFP

Cháu đích tôn của Mao Trạch Đông là Mao Tân Vũ (Mao Xinyu) có thể đã thiệt mạng trong vụ chiếc xe buýt bị tai nạn ở Bắc Triều Tiên ngày 22/04/2018, làm 32 trên 34 du khách Trung Quốc bị chết. Hãng tin UPI hôm 01/05/2018 và ban Hoa ngữ của đài RFI dẫn các nguồn tin từ Trung Quốc cho biết như trên.

Mao Tân Vũ là con trai duy nhất của tướng Mao Ngạn Thanh (Mao Anqing) – người con thứ nhì của Mao Trạch Đông (đã qua đời ở tuổi 84). Ông Mao Tân Vũ, 48 tuổi, là tướng trẻ nhất của quân đội Trung Quốc, được phong cấp tướng năm 2009 lúc mới 39 tuổi, có ngoại hình rất giống ông nội Mao Trạch Đông.

Theo New Tang Dynasty Television, chính quyền Trung Quốc đã cho công bố danh tính của 26 nạn nhân bị thiệt mạng. Nhưng trang tin Newsis của Hàn Quốc ghi nhận, tám nạn nhân còn lại không thấy đưa tên. Taiwan News cho rằng Mao Tân Vũ nằm trong số tám người này.

Chiếc xe buýt chở 34 du khách Trung Quốc đã bị rơi xuống một cây cầu trong đêm, trên đường từ một nghĩa trang ở Hoechang, thuộc tỉnh Pyongan trở về Bình Nhưỡng. Các nạn nhân bị thiệt mạng đều là con cháu của những người lính Trung Quốc tử trận trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Korea Times đoán rằng đó là lý do khiến Mao Tân Vũ có mặt trong đoàn, vì bác ruột của ông là Mao Ngạn Anh (Mao Anying) chết vì bom Mỹ trên chiến
trường Triều Tiên, được chôn cất tại đây. Nếu tin này là sự thật, thì con trai cả lẫn cháu nội đích tôn của Mao Trạch Đông đều tử nạn trên đất Triều Tiên. Theo UPI, Mao Tân Vũ đã thăm Bắc Triều Tiên năm lần, và đã hai lần gặp gỡ chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il Sung).

Hãng tin Mỹ nhận định, có lẽ vai vế quan trọng của « du khách » Trung Quốc này đã khiến lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un phải đích thân đến bệnh viện thăm những người sống sót, và vội vã đến đại sứ quán Trung Quốc ở Bình Nhưỡng vào 6 giờ rưỡi sáng, để ngỏ lời xin lỗi « sâu sắc ». Trước đó Yonhap đưa tin chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu bộ Ngoại Giao và đại sứ quán Trung Quốc tại Bắc Triều Tiên triển khai ngay « mọi phương tiện cần thiết » để xử lý vụ việc liên quan.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Ngày 20/10/2018, tổng thống Donald Trump xác nhận rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung (Intermediate-range Nuclear Forces Treaty - INF), được ký vào năm 1987 giữa Washington và Matxcơva. Theo giới chuyên gia, với quyết định này của ông Donald Trump, chính quyền Washington đang tăng tốc cuộc đọ sức chiến lược dài hạn với Bắc Kinh.
Trả lời phỏng vấn nhật báo Anh Financial Times hôm nay, 22/10/2018, lãnh đạo Hải Quân Anh cho biết là Anh Quốc sẽ khẳng định quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, bất chấp những lời chỉ trích gần đây của Bắc Kinh cho rằng Luân Đôn đã có hành vi khiêu khích.
Reuters: Mỹ cân nhắc tiếp tục điều tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan - Mỹ, TQ, ASEAN tạm thời nhất trí về quy tắc đối mặt trên không - Hàng ngàn người biểu tình ủng hộ Đài Loan độc lập đã tụ tập tại thủ đô của Đài Loan hôm thứ Bảy để phản đối "hành vi bắt nạt" của Bắc Kinh và kêu gọi trưng cầu dân ý về việc liệu hòn đảo tự trị này có nên chính thức tuyên bố độc lập khỏi Trung Quốc hay không. Cuộc tập hợp, được mô tả là một trong những cuộc tập hợp lớn nhất ở Đài Loan trong năm nay, được tổ chức bởi một nhóm được gọi là Liên minh Formosa thành lập cách đây sáu tháng, và những người biểu tình tụ tập gần trụ sở Đảng Dân Tiến của Tổng thống Thái Anh Văn.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Jeong Kyeong-doo, bắt tay tại cuộc gặp ba bên ở Singapore hôm 19/10/2018
Trung Quốc vừa báo cáo mức tăng trưởng quý thấp nhất kể từ khi có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cho tới nay. Số liệu cho thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín là 6,5%, Cục Thống kê Quốc gia nói. Kết quả này thấp hơn mức dự đoán mà Reuters đưa ra, 6,6%.
Hôm nay, 18/10/2018, Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ thông báo là 2 oanh tạc cơ B-52 hôm thứ Ba vừa qua đã bay trên vùng Biển Đông, một hành động có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung trước khi cuộc họp bộ trưởng Quốc Phòng thường niên của ASEAN và các đối tác ở Singapore khai mạc hôm nay. Bên lề cuộc họp này, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã gặp đồng nhiệm Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.
Washington Post nổi tiếng là một tờ báo chống Trump, nhưng ngày 11/10, chính tờ này đã đăng một bài viết với tiêu đề: “Donald Trump có thể là vị tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại”. Nhà báo Marc A. Thiessen, tác giả bài báo, cho rằng khi nói đến việc giữ lời hứa – phong vũ biểu thực tế về tính trung thực của một tổng thống – ông Trump là một hình ảnh trung thực. “Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã làm chính xác những gì ông đã hứa”, ông Thiessen nhận xét. Và ông liệt kê những việc mà ông Trump đã làm theo lời hứa tranh cử: Ông Trump đã giữ lời hứa của mình về việc di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, một điều mà 3 người tiền nhiệm của ông đều đã hứa nhưng không làm (1).
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho hay, Washington rất quan ngại về Trung Quốc với hành vi “ăn mồi sống” và quân sự hoá phi pháp trên Biển Đông, theo SCMP. Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh những lo ngại của Washington đối với Trung Quốc về các hoạt động tại Biển Đông và hành động đẩy các quốc gia nhỏ hơn vào tình cảnh phải “chạy vạy” để trả các khoản nợ lớn. Ông Mattis đang trên hành trình tới Việt Nam vào thứ Ba, và gặp gỡ các quan chức nước này, một nỗ lực nhằm thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa Hà Nội – nơi sở hữu chủ quyền trên Biển Đông – và Washington, theo SCMP. Bộ trưởng Quốc phòng James N. Mattis tới Hà Nội, Việt Nam hôm 24/1/2018. (Ảnh: DoD photo / Army Sgt. Amber I. Smith) Ông Mattis, cựu tướng Mỹ, nhấn mạnh Mỹ không chỉ lo ngại về các vùng biển tranh chấp
Hoa Kỳ rất lo ngại vì Trung Quốc gia tăng biểu dương sức mạnh quân sự tại châu Á và thực hiện một chính sách kinh tế « cá lớn nuốt cá bé » đối với các nước láng giềng nhỏ yếu hơn. Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis với phóng viên quốc tế trên chuyến bay đưa ông đến Hà Nội thăm viếng hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018.
Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton mới đây lên tiếng cảnh báo Trung Quốc đã lợi dụng trật tự thế giới quá lâu trong khi Hoa Kỳ đã thất bại trong việc đối phó với Trung Quốc. Ông đồng thời cũng nói đến khả năng Mỹ sẽ hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông dù có Trung Quốc hay không. Ông John Bolton không nói cụ thể Mỹ sẽ hợp tác khai thác với nước nào trong số các quốc gia đòi chủ quyền ở Biển Đông bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, Đài Loan.
Bảo Trợ