Tình Báo Mỹ: Trung Quốc Đã Đặt Tên Lửa Trên 3 Tiền Đồn Ở Trường Sa

03 Tháng Năm 201811:26 CH(Xem: 430)
  • Tác giả :

Tình báo Mỹ: Trung Quốc đã đặt tên lửa trên 3 tiền đồn ở Trường Sa

mediaẢnh chụp từ trên không Đá Xu Bi, Trường Sa, tháng 4/2017. Đây là một trong 3 đảo mà Trung Quốc đã lấp đặt tên lửa, theo tình báo Mỹ.© Reuters

Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm và phòng không trên 3 tiền đồn đã xây dựng ở quần đảo Trường Sa tại Biển Đông. Thông tin này vừa được kênh truyền hình Mỹ CNBC tiết lộ hôm qua, 02/05/2018, trích dẫn các nguồn tin từ tình báo Hoa Kỳ.

Theo CNBC, ba tiền đồn được trang bị tên lửa là các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đã bồi đắp trong thời gian gần đây tại Trường Sa : Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Đá Xu Bi (Subi Reef) và Đá Vành Khăn (Mischief Reef). Việc triển khai tên lửa chỉ mới được thực hiện trong vòng 30 ngày gần đây.

CNBC ghi nhận : Loại tên lửa mà Trung Quốc được cho là đã bố trí tại khu vực Trường Sa là tên lửa chống hạm YJ-12B, có thể bắn trúng tàu thuyền trong phạm vi 295 hải lý, và tên lửa địa đối không tầm xa HQ-9B dùng để bắn hạ phi cơ, drone, hay tên lửa hành trình của đối phương trong phạm vi 160 hải lý.

Theo hãng tin Anh Reuters, nếu thông tin trên được chứng thực,  đây là lần đầu tiên mà Trung Quốc triển khai tên lửa trên các đảo nhân tạo trong tay họ ở Trường Sa. Ngay từ năm ngoái, giới quan sát đã ghi nhận việc Bắc Kinh đã xây dựng các hầm chứa tên lửa trên các đảo nhân tạo.

Vào hôm nay, bộ Quốc Phòng Trung Quốc vẫn chưa lên tiếng về việc triển khai tên lửa ở Trường Sa, nhưng phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thì tái khẳng định chủ quyền của Bắc Kinh trên khu vực, và cho rằng việc triển khai vũ khí “phòng thủ” là một điều cần thiết để đáp ứng nhu cầu an ninh, không nhằm vào bất kỳ nước nào.

Theo phát ngôn viên Trung Quốc thì “những ai không hiếu chiến thì chẳng có gì phải lo ngại”, và Trung Quốc hy vọng rằng “các bên liên can nhìn nhận sự kiện này một cách khác quan và bình tĩnh”.

Trước thông tin về việc tên lửa đã được bố trí tại Trường Sa, ông Greg Poling, chuyên gia về Biển Đông tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược và Quốc Tế CSIS tại Washington (Mỹ), nhận định : « Giờ đây, bất kỳ ai hoạt động trên Biển Đông sẽ biết rằng họ đang nằm trong tầm ngắm của tên lửa Trung Quốc. Đây là một lời đe dọa ngầm khá mạnh mẽ ».

Vào tháng Tư vừa qua, trong cuộc điều trần tại Thượng Viện Mỹ, Đô đốc Philip Davidson, người được đề cử làm chỉ huy Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương, đã cảnh báo rằng Trung Quốc có thể sử dụng các căn cứ ở Biển Đông để thách thức sự hiện diện của Mỹ trong vùng.

Nhật, Ấn hợp tác cản đà tiến của Trung Quốc ở Biển Đông và Nam Á

Vào lúc Trung Quốc càng lúc càng có nhiều hành động bành trướng uy lực quân sự để áp đặt quyền thống trị trên Biển Đông, hãng tin Nhật Bản Jiji ngày 02/05/2018 tiết lộ : Tokyo và New Delhi đã quyết định tăng cường hợp tác để cản bước Bắc Kinh ở Biển Đông và khu vực Nam Á.

Nhân một cuộc tiếp xúc tại New Delhi với ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, ông Fumio Kishida, một nghị sĩ cao cấp thuộc Đảng Dân Chủ Tự Do đang cầm quyền tại Nhật Bản đã xác nhận rằng Tokyo mong muốn duy trì mối quan hệ với New Delhi trong tư cách là một đối tác quan trọng để đẩy mạnh các nỗ lực làm cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trở thành « tự do và cởi mở ».

Về phần mình, bà Swaraj cũng nhấn mạnh chủ trương của New Delhi coi trọng quan hệ với Tokyo.

Ông Kishida và bà Swaraj cũng trao đổi quan điểm về vấn đề Bắc Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh Liên Triều hôm 27/04 vừa qua.  Ngoại trưởng Ấn Độ đã cho thấy thái độ thông cảm với quan điểm của Nhật Bản trên vấn đề này.

 Theo RFI


Trung Quốc triển khai tên lửa hành trình ra Trường Sa

RFA
Hình vệ tinh chụp Đá Chữ Thập ở Trường Sa
Hình vệ tinh chụp Đá Chữ Thập ở Trường Sa
blank AMTI (CSIS)

Trung Quốc đã triển khai các tên lửa hành trình chống tàu và hệ thống tên lửa đất đối không ra ba trạm tiền tiêu của nước này ở Biển Đông. Hãng tin CNBC của Mỹ trích nguồn tin biết về các báo cáo tình báo của Hoa Kỳ cho biết như vậy hôm 2/5.

Nếu thông tin được kiểm chứng thì đây là lần đầu tiên Trung Quốc triển khai tên lửa ra Trường Sa, nơi Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền với một số nước khác trong khu vực bao gồm Việt Nam.

CNBC trích nguồn tin giấu tên nói rằng theo các đánh giá tình báo của Mỹ, các tên lửa của Trung Quốc đã được chuyển ra đá Chữ Thập, đá Subi và đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa trong vòng 30 ngày trở lại đây.

Bộ Quốc phòng Mỹ đã từ chối đưa ra bất cứ lời bình luận nào về thông tin mới này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói với báo giới rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với quần đảo Trường Sa và việc triển khai thiết bị quốc phòng cần thiết là vì nhu cầu an ninh quốc gia chứ không nhắm vào bất cứ quốc gia nào.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng nói những nước nào không cần phải phản ứng mạnh thì không nên lo ngại hay sợ hãi. Trung Quốc hy vọng các bên liên quan nên nhìn vấn đề một cách tích cực và bình tĩnh.

Hãng tin Reuters trích lời chuyên gia Greg Poling thuộc Trung Tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế ở Washington DC nhận định việc triển khai tên lửa ra Trường Sa của Trung Quốc là hết sức quan trọng. Việc triển khai này đã được dự đoán từ khi Trung quốc cho xây các nhà chứa tên lửa trên các bãi đá này từ năm ngoái và triển khai hệ thống tên lửa ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa nằm về phía bắc.

Chuyên gia Poling nhận định đây là bước tiến mới của Trung Quốc trong việc tiến tới thống trị biển Đông, đường giao thông huyết mạch cho hàng hóa trên thế giới.

Theo CNBC, tên lửa hành trình chống tàu YJ-12B của Trung Quốc cho phép nước này bắn các tàu trong khoảng cách 295 miles. Trong khi đó tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9B có thể nhắm tới các mục tiêu là máy bay, máy bay không người lái và tên lửa hành trình ở khoảng cách 160 hải lý.

Đô đốc Hải quân Mỹ Philip Davidson hồi tháng trước nói trước Quốc hội Mỹ rằng Trung Quốc đã hoàn tất các căn cứ quân sự của mình ở Biển Đông và chỉ có chiến tranh với Hoa Kỳ mới có thể ngăn cản Trung Quốc thống trị Biển Đông.
Theo RFA


Mao Trạch Đông tuyệt tự ?

mediaÔng Mao Tân Vũ (G) trong một phiên họp Quốc Hội Trung Quốc năm 2017.AFP

Cháu đích tôn của Mao Trạch Đông là Mao Tân Vũ (Mao Xinyu) có thể đã thiệt mạng trong vụ chiếc xe buýt bị tai nạn ở Bắc Triều Tiên ngày 22/04/2018, làm 32 trên 34 du khách Trung Quốc bị chết. Hãng tin UPI hôm 01/05/2018 và ban Hoa ngữ của đài RFI dẫn các nguồn tin từ Trung Quốc cho biết như trên.

Mao Tân Vũ là con trai duy nhất của tướng Mao Ngạn Thanh (Mao Anqing) – người con thứ nhì của Mao Trạch Đông (đã qua đời ở tuổi 84). Ông Mao Tân Vũ, 48 tuổi, là tướng trẻ nhất của quân đội Trung Quốc, được phong cấp tướng năm 2009 lúc mới 39 tuổi, có ngoại hình rất giống ông nội Mao Trạch Đông.

Theo New Tang Dynasty Television, chính quyền Trung Quốc đã cho công bố danh tính của 26 nạn nhân bị thiệt mạng. Nhưng trang tin Newsis của Hàn Quốc ghi nhận, tám nạn nhân còn lại không thấy đưa tên. Taiwan News cho rằng Mao Tân Vũ nằm trong số tám người này.

Chiếc xe buýt chở 34 du khách Trung Quốc đã bị rơi xuống một cây cầu trong đêm, trên đường từ một nghĩa trang ở Hoechang, thuộc tỉnh Pyongan trở về Bình Nhưỡng. Các nạn nhân bị thiệt mạng đều là con cháu của những người lính Trung Quốc tử trận trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Korea Times đoán rằng đó là lý do khiến Mao Tân Vũ có mặt trong đoàn, vì bác ruột của ông là Mao Ngạn Anh (Mao Anying) chết vì bom Mỹ trên chiến
trường Triều Tiên, được chôn cất tại đây. Nếu tin này là sự thật, thì con trai cả lẫn cháu nội đích tôn của Mao Trạch Đông đều tử nạn trên đất Triều Tiên. Theo UPI, Mao Tân Vũ đã thăm Bắc Triều Tiên năm lần, và đã hai lần gặp gỡ chủ tịch Kim Nhật Thành (Kim Il Sung).

Hãng tin Mỹ nhận định, có lẽ vai vế quan trọng của « du khách » Trung Quốc này đã khiến lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un phải đích thân đến bệnh viện thăm những người sống sót, và vội vã đến đại sứ quán Trung Quốc ở Bình Nhưỡng vào 6 giờ rưỡi sáng, để ngỏ lời xin lỗi « sâu sắc ». Trước đó Yonhap đưa tin chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã yêu cầu bộ Ngoại Giao và đại sứ quán Trung Quốc tại Bắc Triều Tiên triển khai ngay « mọi phương tiện cần thiết » để xử lý vụ việc liên quan.
Theo RFI

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một bức thư gởi lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và được Nhà Trắng công bố hôm nay, 24/05/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo là cuộc họp giữa hai ông tại Singapore dự trù ngày 12/06 sẽ không diễn ra.
Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 23/5 cho hay một công dân Mỹ làm việc tại lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc, báo cáo đã phải chịu đựng âm thanh và sức ép “bất thường” dẫn tới chấn thương não nhẹ.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết các dự án do Bắc Kinh dẫn đầu dưới “Sáng kiến Vành đai và con Đường” là một phần của nguyên nhân gây ra các vấn đề kinh tế trong khu vực, SCMP đưa tin. Các quốc gia ở khu vực phía Tây Balkan đang đối mặt với rủi ro nợ tăng, và các dự án phát triển cơ sở hạ tầng do Trung Quốc dẫn đầu là một phần nguồn cơn, IMF đã cảnh báo trong tuần này. Ví dụ, theo một báo cáo của IMF công bố hôm thứ Hai (21/5), Montenegro mặc dù có một nền kinh tế tương đối mạnh nhưng đang bị áp lực nợ ngày càng tăng.
TEL AVIV, Israel (NV) – Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm 22 Tháng Năm, theo trang Twitter của vị này.
Hoạt động nhộn nhịp của các máy bay ném bom Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa cho thấy hành động thô bạo của Bắc Kinh, nhằm tìm cách xác quyết chủ quyền tại Biển Đông, trước các láng giềng đang chia rẽ và Hoa Kỳ thì đang bị ám ảnh bởi Bắc Triều Tiên.
Về việc Trung Quốc cho oanh tạc cơ chiến lược H-6K hạ cánh xuống một hòn đảo ở Biển Đông, được giới chuyên gia xác định là đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, Việt Nam vào hôm qua, 21/05/2018 đã lên tiếng phản đối, trong lúc ngoại trưởng Úc cũng nhắc nhở đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị rằng Canberra phản đối việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông.
Vào hôm nay, 21/05/2018, ba chiếc tàu Hải Quân Ấn Độ đã ghé cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam để chuẩn bị tham gia một cuộc diễn tập với Hải Quân Việt Nam. Báo chí Ấn Độ nêu bật : đây là một cuộc tập trận hải quân song phương đầu tiên giữa hai nước, được tiến hành tại cảng Tiên Sa.
Trong một bản thông báo công bố ngày 18/05/2018, Không Quân Trung Quốc cho biết là đã cho máy bay ném bom chiến lược, có khả năng mang bom hạt nhân, hạ cánh và cất cánh tại các đảo đá ở Biển Đông, trong khuôn khổ một cuộc diễn tập trong khu vực. Bộ Quốc Phòng Mỹ đã lập tức lên tiếng tố cáo những hành vi gây mất ổn định trong vùng.
Trung Quốc sẽ sớm áp đặt vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, một diễn biến đáng lo ngại trong khu vực tranh chấp, trang Inquirer.net của Philippines cho biết thông tin từ một chuyên gia về quan hệ quốc tế. “Người Trung Quốc đang thiếu tuyên bố vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến đến thời điểm đó”, nhà phân tích Richard Heydarian nói với Inquirer.net. Đầu tháng này, kênh CNBC của Mỹ đưa tin Trung Quốc lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 và hệ thống tên lửa phòng không HQ-9B lên 3 đảo nhân tạo mà họ xây dựng bất hợp pháp ở bãi Đá Xu Bi (Subi), Đá Vành Khăn (Mischief) và Đá Chữ Thập (Fiery Cross).
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ công du Indonesia trong ba ngày (29-31/05) vào cuối tháng Năm này. Phát biểu vào hôm qua, 17/05/2018 tại New Delhi, bộ trưởng bộ Hàng Hải Indonesia, hiện đang công du Ấn Độ, đã khẳng định là Jakarta bác bỏ mọi hoạt động bành trướng sức mạnh "của bất kỳ một quốc gia đơn lẻ nào" trên Biển Đông. Vị bộ trưởng Indonesia đồng thời hoan nghênh vai trò của Ấn Độ trong việc duy trì thế cân bằng lực lượng tại vùng Đông Nam Á.
Bảo Trợ