Sau 1 tháng, công trình xâm phạm ‘Tràng An cổ’ mới chỉ rục rịch tháo dỡ

02 Tháng Năm 201811:43 CH(Xem: 608)

Sau hơn một tháng tiến hành tháo dỡ công trình xâm hại di sản Tràng An, Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An mới chỉ tháo dỡ được 1/10, chưa hoàn thành như cam kết của chủ đầu tư.

blank

Sau 1 tháng, công trình xâm phạm ‘Tràng An cổ’ mới chỉ rục rịch tháo dỡ. (Ảnh tổng hợp)

Sáng nay (2/5), lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cho biết, Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An tháo dỡ công trình vi phạm tại núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư (vùng lõi di sản), mới chỉ thực hiện được những phần đơn giản, chậm tiến độ so với cam kết đề ra, theo Dân Trí.

Cũng theo một lãnh đạo huyện Hoa Lư, đã 1 tháng thực hiện phá bỏ công trình sai phạm, Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An chỉ thực hiện được 1/10 khối lượng công việc. Doanh nghiệp này thực hiện quá chậm chạp nên không hoàn thành đúng cam kết.

blank
Hiện toàn bộ công trình sai phạm mới chỉ tháo dỡ được khoảng 1/10. (Ảnh: Dân Trí)

Trước đó, địa phương có văn bản yêu cầu và hướng dẫn công ty này đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Toàn bộ công trình này sẽ được tháo dỡ trên 9 đoạn, trong đó nhiều đoạn nguy hiểm, khó thực hiện.

Những sai phạm tại khu “Tràng An cổ” do ông Nguyễn Văn Son – Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An, tự ý đầu tư vẫn đang trong quá trình thanh tra, chưa có kết luận.

Tháng 8/2017, Công ty Cổ Du lịch Tràng An tự ý đưa máy móc khoan vào hệ thống núi đá vôi của vùng lõi di sản Tràng An, cho xây hệ thống cầu thang lên núi Cái Hạ với chiều dài 510m, gồm trên 900 bậc thang. Chủ đầu tư đặt tên đường đỉnh Huyền Vũ – nơi vua Đinh lập đàn kính thiên.

Công trình đã xâm phạm đến vùng lõi Quần thể Danh thắng Tràng An. Bộ VH-TT&DL chỉ đạo tỉnh Ninh Bình thành lập Đoàn thanh tra liên ngành và yêu cầu công ty tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép.

blank
Công ty CP Du lịch Tràng An cho người tháo dỡ công trình sai phạm ngày 30/3, cam kết đến 30/4 hoàn thành nhưng đến nay không đúng tiến độ. (Ảnh: Tiền Phong)

Ngày 30/3, ông Son xin tự nguyện tháo dỡ công trình sai phạm. Hàng trăm công nhân dùng thiết bị máy móc để phá dỡ công trình sai phép. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng lập chốt phong toả khu vực Tràng An cổ để đảm bảo an toàn cho việc phá dỡ. Chủ đầu tư cam kết đến 30/4 sẽ hoàn thành, khôi phục tình trạng ban đầu cho khu di tích.

Ngoài xây dựng bậc thang lên xuống núi Cái Hạ trái phép, tại “Tràng An cổ” do Công ty Cổ phần Du lịch Tràng An quản lý còn có một số hoạt động du lịch chưa được cấp phép như: tự ý bán vé cho khách tham ngồi thuyền, sử dụng đội ngũ hướng dẫn viên trái quy định…, theo An Ninh Tiền Tệ.

Theo thống kê, hàng trăm cột bê tông được khoan, dựng trên đá tai mèo, hơn 2.000 bậc thang, hệ thống lan can, được lắp đặt với chiều dài con đường lên xuống. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn xây dựng nhiều công trình phụ trợ, công trình vệ sinh công cộng, xâm hại nghiêm trọng tới quần thể di tích.

Thiên An ĐKN

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Riêng về vấn đề một số người nợ thuế đã chết, thì tôi có kiến nghị là đề nghị rà soát để xác định rõ là người chết thì người thừa kế vẫn phải nộp, vì theo quy định của Luật Thừa Kế thì không phải chết có nghĩa là đã hết nghĩa vụ, chết không có nghĩa là hoàn toàn xóa khoản nợ, mà đây là tiền ngân sách của nhà nước, là một vấn đề mang tính kỷ luật rất cao.”
Theo vị đại diện này thì tên trạm thu giá nghe rất tối nghĩa vì thu giá thì phải thu giá cho cái gì và giá bao nhiêu mới tròn nghĩa, hơn nữa trong luật pháp chỉ có quy định về phí và lệ phí. Tuy nhiên vị đại diện này cũng cho biết phía Tổng cục đường bộ cho rằng tên thu giá khó thay đổi lại, nên phía ông chưa chính thức làm đơn đề nghị thay đổi.
Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (BĐHN) ngày 23/5 cho hay giá nhà tại thành phố Hồ Chí Minh hiện trung bình khoảng 2.800 đô la Hong Kong/feet vuông (khoảng 0,1 m2), chỉ bằng khoảng 14% giá nhà trung bình tại Hong Kong, hoặc bằng 18% giá nhà tại Singapore.
Rosneft, hãng dầu khí của Nga vào trung tuần tháng 5 cho biết bắt đầu khoan dầu tại vùng biển phía nam Việt Nam; tuy nhiên cũng bày tỏ lo ngại hoạt động đó khiến Trung Quốc phản ứng như đã từng gây sức ép buộc tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha rút khỏi dự án ở Việt Nam.
Một trường cao đẳng do Giáo hội Công giáo quản lý tên là Trường Cao đẳng Hòa Bình Xuân Lộc được chính thức hoạt động tại tỉnh Đồng Nai. Đây là một trường cao đẳng đào tạo nhiều ngành nghề đầu tiên do một tôn giáo quản lý tại Việt Nam. Trong thư trả lời cho đài RFA, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Hòa bình Xuân Lộc là Linh mục Giuse Nguyễn Văn Uy cho chúng tôi biết rằng việc cho phép trường cao đẳng Công giáo đầu tiên hoạt động ở Việt Nam là một bước tiến trong sự đổi mới của đất nước Việt Nam, sau khi chủ trương xã hội hóa giáo dục được ra đời vào cuối năm 2016.
Có ai nhận ra điều thay đổi đó là nhờ sự lãnh đạo tài tình vĩ đại của đảng CSVN, nhất là từ khi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng lên cầm quyền. Trung Quốc sẽ cai trị chúng ta trong một tương lai không xa, rất đau xót nhưng chúng ta phải nhìn nhận đó là sự thật. Việt Nam sẽ là bãi rác thải lớn của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ càng mở rộng và cai trị được chúng ta bởi sự cộng tác của những thằng khốn nạn bán nước và sự hèn hạ cúi đầu can tâm để mất nước,” bà Thảo viết. (T.K.)
Tại khu vực Đông Nam Á, hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 84, sau Campuchia, đứng thứ 81 và Lào đứng thứ 83. Đây là kết quả bảng công bố mới nhất về xếp hạng hộ chiếu (Henley Passport Index) do hãng tư vấn và công dân toàn cầu Henley & Partners đưa ra hôm 23.5.2018. Theo bảng xếp hạng này thì Việt Nam chỉ hơn Myanmar.
“Nếu [đem ra] xử, thì bất cứ ở đâu có nguồn lực vật chất mà có các quan chức quản lý, thì kiểu gì cũng có tham nhũng, chỉ là ở mức độ nào đó thôi, chứ làm sao kiểm soát được hết tham nhũng trong thời gian vừa rồi với một thế chế như thế này”, TS. Thọ nói.
Khoảng 10 phụ nữ đã cùng xích chân trong nhà phản đối chính quyền tỉnh Quảng Nam cưỡng chế đất đối với 14 hộ dân ở khối phố Quảng Lăng 2, thị xã Điện Bàn hôm 22/5 để thực hiện dự án nâng cấp mở rộng tuyến đường ĐT 607 qua địa bàn.
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Quốc Hội CSVN dự trù sẽ biểu quyết thông qua dự thảo “Luật An Ninh Mạng” trong kỳ họp khai mạc hôm 21 Tháng Năm, 2018. Reuters cho hay, giới bất đồng chính kiến sẽ là những người bị thiệt hại nhiều nhất khi nhà cầm quyền áp đặt các yêu cầu pháp lý mới đối với các công ty Internet, và cứng rắn hơn trong việc kiểm duyệt việc biểu đạt bất đồng chính kiến trực tuyến.
Bảo Trợ