Trung Quốc Đánh Cắp Công Nghệ Hàng Hải Của Mỹ

02 Tháng Năm 201811:30 CH(Xem: 605)
  • Tác giả :

Hàn Quốc muốn quân Mỹ tiếp tục trú đóng trong thời bình

mediaLính Mỹ tham gia cuộc tập trận gần khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, ngày 22/08/2016.Lim Byung-sik/Yonhap via REUTERS

Seoul hôm nay 02/05/2018 tuyên bố vấn đề sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc không liên quan gì đến hiệp ước hòa bình tương lai với Bắc Triều Tiên, thậm chí một khi ký được hiệp ước này thì quân Mỹ vẫn có thể ở lại.

Phát ngôn viên phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui Kyeom tuyên bố : « Quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc là do liên minh Mỹ-Hàn, không dính dáng gì đến việc ký kết hiệp ước hòa bình ».

Phản ứng của Nhà Xanh được đưa ra sau khi một cố vấn tổng thống là ông Moon Chung In đăng bài viết cho rằng sẽ khó chứng minh cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc nếu ký được thỏa ước hòa bình với Bắc Triều Tiên. Phủ tổng thống coi trọng việc duy trì quân Mỹ trên đất Hàn Quốc, vì lực lượng này có thể đóng vai trò trung gian hòa giải trong trường hợp xảy ra xung đột giữa các cường quốc như Trung Quốc và Nhật Bản.

Hoa Kỳ hiện có 28.500 quân nhân đóng tại Hàn Quốc từ thời chiến tranh Triều Tiên, và lâu nay Bắc Triều Tiên vẫn đòi hỏi Mỹ phải rút quân để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình nguyên tử. Nghị quyết 83 của Liên Hiệp Quốc ngày 27/06/1950 lên án Bắc Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc cũng mang lại tính chính danh cho việc quân đội Mỹ đồn trú ở miền Nam.

Thứ Sáu tuần trước trong cuộc gặp thượng đỉnh, tổng thống Moon Jae In và ông Kim Jong Un đã hứa hẹn « phi hạt nhân hóa toàn bộ » bán đảo Triều Tiên, tạo lập một nền hòa bình lâu dài giữa hai nước. Tuy nhiên việc rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc không hề được nhắc đến trong tuyên bố chung.

Cũng trong hôm nay, Seoul xác nhận nhiều phi cơ tàng hình F-22 Raptor của Mỹ đã đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận không quân hỗn hợp « Max Thunder » kéo dài hai tuần lễ, bắt đầu từ ngày 11/5. Những máy bay này từng dự tập trận Mỹ-Hàn, vài ngày sau vụ Bình Nhưỡng bắn một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tờ Chosun Ilbo nói rằng việc triển khai này nhằm gây thêm áp lực lên Bắc Triều Tiên, trước hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể diễn ra tại Bàn Môn Điếm ; đồng thời tăng cường an ninh cho cuộc họp. Được biết trước đây Bình Nhưỡng vẫn cực lực phản đối việc đưa sang Hàn Quốc các máy bay tàng hình như F-22, F-35A hay F-35B.

Bên cạnh đó, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng yêu cầu Liên Hiệp Quốc kiểm tra việc đóng cửa địa điểm thử nguyên tử Punggye Ri của Bắc Triều Tiên. Về kinh tế, bộ trưởng Tài Chính Hàn Quốc Kim Dong Yeon hôm nay cho biết chính phủ đang thảo luận về việc tài trợ cho các dự án với Bắc Triều Tiên, tuy các dự án này trước hết phải được cộng đồng quốc tế thuận tình.
Theo RFI


 

Trung Quốc đánh cắp công nghệ hàng hải của Mỹ

Tóm tắt bài viết

  • Hai công dân Trung Quốc vừa bị buộc tội gián điệp kinh tế và đánh cắp công nghệ hàng hải cho chế độ Trung Quốc.
  • Chương trình 863 của chế độ Trung Quốc, cung cấp tài chính và hướng dẫn các công ty Trung Quốc có được công nghệ và thông tin kinh tế nhạy cảm của Hoa Kỳ.
  • Hành vi trộm cắp bí mật thương mại đã giúp Trung Quốc thành lập một nhà máy vào năm 2016 để sản xuất bọt cú pháp với công nghệ độc quyền của công ty Mỹ.

Hai công dân Trung Quốc vừa bị Tòa án Liên bang Hoa Kỳ buộc tội gián điệp kinh tế và đánh cắp công nghệ hàng hải cho chế độ Trung Quốc và các công ty Nhà nước có liên quan.

Shan Shi, 53 tuổi, và Gang Liu, 32 tuổi, là thủ phạm chính của kế hoạch ăn cắp bí mật thương mại từ một công ty kỹ thuật đa quốc gia phát triển bọt syntactic (syntactic foam) – một dạng vật liệu có trọng lượng nhẹ, để giúp giữ các vật thể nổi trong các vùng nước sâu, được sử dụng cho mục đích quân sự và thương mại, bao gồm cả việc khai thác dầu mỏ ngoài khơi.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố vào ngày 27/04 rằng Shi, Liu và bốn người khác đã bị truy tố vào tháng 06/2017 về tội âm mưu ăn cắp bí mật thương mại của Hoa Kỳ. Một bản cáo trạng mới bổ sung thêm tội âm mưu gián điệp kinh tế cho Shi và Liu, và cáo buộc rửa tiền cho Shi.

Các bị cáo âm mưu chuyển giao bí mật thương mại cho một công ty ở Trung Quốc Đại Lục, được gọi là Công ty Công Nghệ và Kỹ Thuật Vật Liệu CBM (CBMF) có trụ sở tại thành phố Thái Châu, tỉnh Chiết Giang, và cuối cùng đã xây dựng  được một nhà máy sản xuất bọt syntactic với công nghệ đánh cắp từ một công ty đa quốc gia, được gọi là “Công ty A” trong bản cáo trạng.

Các thành viên của âm mưu này thành lập một chi nhánh CBMF ở Houston, Texas, được gọi là CBMI – trong đó Shi là chủ tịch – để giúp công ty mẹ ở Trung Quốc phát triển khả năng sản xuất bọt syntactic, theo bản cáo trạng. Cả hai công ty đã bị truy tố về ba cáo buộc trên.

Shi, một công dân Hoa Kỳ đã nhập tịch, phải đối mặt với án tù tối đa 45 năm tù, trong khi Liu, một thường trú nhân Hoa Kỳ, phải đối mặt với 25 năm tù. Những người khác phải đối mặt với 10 năm tù.

Ảnh chụp về một số loại bọt syntactic (syntactic foam) - vật liệu nổi dùng trong công nghiệp hàng hải. (Ảnh: Engineered Syntactic Systems)
Ảnh chụp về một số loại bọt syntactic (syntactic foam) – vật liệu nổi dùng trong công nghiệp hàng hải. (Ảnh: Engineered Syntactic Systems)

Thực hiện âm mưu của chính quyền Trung Quốc

Đề án này bắt đầu với mong muốn của chính quyền Trung Quốc trong việc phát triển ngành hàng hải của mình. Trong kế hoạch 5 năm gần đây nhất từ 2016 đến 2020, chế độ Bắc Kinh tuyên bố ưu tiên hàng đầu của quốc gia là trở thành một cường quốc hàng hải. Các cơ quan nhà nước và các công ty nhà nước của Trung Quốc đã thúc đẩy sự phát triển của công nghệ hàng hải và sản xuất thiết bị.

CBMF là một trong số các công ty Trung Quốc thuộc “Đội kỹ thuật hàng hải quốc gia” được giao nhiệm vụ phát triển vật liệu nổi ở các vùng biển sâu – bọt syntactic được coi là một trong những vật liệu đó – và các thiết bị hàng hải khác “để tăng cường các lợi ích đối với quân đội Trung Quốc và các lợi ích dân sự khác của Trung Quốc”, theo bản cáo trạng.

Công ty Trung Quốc nhận được hơn một nửa số tiền nghiên cứu từ chính quyền Bắc Kinh, trong khi nhóm nghiên cứu và phát triển của nó gần như hoàn toàn bao gồm những sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, một trường học liên kết với quân đội Trung Quốc. Shi cũng tốt nghiệp Đại học đó. Cuối cùng, CBMF cũng đã ký hợp đồng cung cấp  các vật liệu nổi cho Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc thuộc sở hữu Nhà Nước.

Những tài liệu này cũng là một phần quan trọng trong chương trình 863 của chế độ Trung Quốc, hỗ trợ tài chính và hướng dẫn cho các công ty Trung Quốc, để họ có được công nghệ và thông tin kinh tế nhạy cảm của Hoa Kỳ. Một bài đăng trực tuyến năm 2014 chào đón sự ra mắt của một hệ thống lặn sâu được phát triển bởi một viện nghiên cứu biển thuộc ChemChina, một công ty hóa chất Nhà Nước của Trung Quốc, cũng tuyên bố tương tự.

Một cuốn sách của một tác giả Tây phương, viết về vấn nạn: Trung Quốc ăn cắp công nghệ của quốc gia khác, và sau đó tuyên bố công nghệ đó là của họ. (Ảnh: Kobo.com)

Kế hoạch

Shi thấy rằng Houston có thể là một nguồn tiềm năng để mua công nghệ bọt syntactic. Từ tháng 06/2014 đến tháng 05/2017, công ty mẹ CBMF đã chi khoảng 3,1 triệu đô la cho CBMI để duy trì hoạt động và trả lương cho nhân viên.

“Dựa vào chủ trương của chính quyền Trung Quốc, và vì muốn bỏ qua các bước nghiên cứu và phát triển kỹ thuật tốn kém và tốn thời gian để tự phát triển bọt syntactic, các cá nhân có tên trong Bản cáo trạng này đã lấy cắp bí mật thương mại của Công ty A liên quan đến bọt syntactic, mà không có sự cho phép của Công ty A”, theo nội dung của bản cáo trạng.

Họ đã làm như thế nào? Shi và các đồng sự của ông đã săn đón các nhân viên cũ và hiện tại còn làm việc tại Công ty A, bao gồm Liu, một kỹ sư phát triển vật liệu và có quyền truy cập vào các dữ liệu bí mật và thương mại độc quyền của Công ty A.

CBMI cũng tìm cách để có được bí mật thương mại thông qua việc phát triển các mối quan hệ kinh doanh với Công ty A và với các công ty Hoa Kỳ khác.

Cuối cùng, hành vi trộm cắp bí mật thương mại đã giúp CBMF thành lập một nhà máy vào năm 2016 để sản xuất bọt syntactic với công nghệ độc quyền của Công ty A. Những bí mật thương mại này cũng có lợi cho trường đại học Cáp Nhĩ Tân; Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc; Tổng công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc; và chính quyền của Lâm Hải, một thành phố cấp quận ở Thái Châu, theo bản cáo trạng.

Thanh Bình ĐKN


Philippines mua tên lửa từ Israel sử dụng cho tàu tuần tra Biển Đông

RFA
Một máy bay chiến đấu FA -18 của Mỹ bay qua các chiến đấu cơ khác trong một cuộc diễn tập từ hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt ở Biển Đông hôm 10/4/2018.
Một máy bay chiến đấu FA -18 của Mỹ bay qua các chiến đấu cơ khác trong một cuộc diễn tập từ hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt ở Biển Đông hôm 10/4/2018.
blank AFP

Philippines vừa hoàn tất việc mua những hệ thống tên lửa trên tàu đầu tiên của mình để gia tăng khả năng đánh chặn trên biển của quân đội nước này. Giới quân đội và hải quân Philippines cho biết tin này hôm 2/5.

Tên lửa Spike ER do Israel sản xuất là hệ thống tên lửa tầm ngắn đất đối đắt và đất đối không. Các tên lửa này sẽ được lắp trên các tàu pháo hạm sản xuất trong nước. Hiện vẫn chưa rõ bao giờ thì các giàn tên lửa này sẽ đi vào hoạt động.

Reuters trích lời một giới chức hải quân Philippines cho biết giờ đây hải quân Philipines sẽ được trang bị tốt hơn cho việc tuần tra Biển Đông và các vùng nước có cướp biển.

Philippines cho hay nước này đã trả hơn 11 triệu đô la cho hệ thống tên lửa này.
Theo RFA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Quyết định của Mỹ cấm các công ty của mình sử dụng các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông nước ngoài với lý do về rủi ro bảo mật là loạt đạn mới nhất dường như nhắm vào hãng công nghệ khổng lồ Huawei của Trung Quốc.
Một nguồn tin quân sự Mỹ cho biết một tàu chiến Hoa Kỳ đã áp sát bãi cạn Scarborough hôm 19/05/2019, nơi có tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines. Theo giới quan sát, Washington thách thức Bắc Kinh trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ- Trung thêm căng thẳng.
20/5-THẾ GIỚI ĐÊM QUA: TỔNG THỐNG TRUMP ĐE DỌA HỦY DIỆT IRAN; XE DU LỊCH LẠI BỊ ĐÁNH BOM Ở AI CẬP- Hôm Chủ nhật (19/5), Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa hủy diệt Iran, làm gia tăng quan ngại về khả năng xảy ra xung đột giữa 2 nước trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran ngày càng leo thang. Trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump viết “nếu Iran muốn tham chiến, đó sẽ là sự chấm dứt chính thức của Iran”. Ông cảnh báo Tehran “đừng bao giờ đe dọa nước Mỹ một lần nữa”.
Sau Philippines, Malaysia là mục tiêu thứ hai của Trung Quốc trong chiến thuật bẻ gãy từng thành viên Đông Nam Á để thống trị Biển Đông. Nhưng Mahathir không phải là Duterte. Theo South China Morning Post hôm 18/05/2019, Kuala Lumpur từ chối đàm phán song phương với Bắc Kinh..../.Điểm tin thế giới 19/5: Tổng thống Trump: Gia đình Biden nên bị điều tra vì quan hệ bất minh với Trung Quốc
Trung Quốc dùng xi măng ‘lắp phẳng’ mặt tượng Phật trên vách núi .../ Mỹ đã “bịa đặt” những cáo buộc rằng Trung Quốc ép buộc các công ty phải chuyển giao công nghệ để được tiếp cận thị trường, tờ báo hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói hôm thứ Bảy giữa một cuộc chiến tranh thương mại quyết liệt.
Đô đốc John Richardson, tư lệnh Hải Quân Mỹ hôm qua 16/05/2019 kêu gọi Hải Quân Úc và Indonesia hiện diện thường xuyên hơn trên Biển Đông, kể cả việc tuần tra vì tự do hàng hải. Theo ông, mỗi quốc gia Đông Nam Á đều phải kiên quyết đáp trả việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo ở Biển Đông.
Ý kiến chuyên gia: Sự lựa chọn ‘sinh tử’ của ông Tập Cận Bình khi đàm phán với Tổng thống Trump.../ Bài của South China Morning Post hôm 16/05 nhận định rằng mặc cho truyền thông nhà nước Trung Quốc có thể mở một chiến dịch to tiếng vì cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ thì nhiều nhà sản xuất Trung Quốc muốn tránh sự tức giận đó từ trong nước và ở chính Việt Nam.
Các thượng nghị sỹ Hoa Kỳ đề xuất dự luật hạn chế cấp visa cho Trung Quốc.../Trung Quốc chặn tất cả các phiên bản ngôn ngữ của Wikipedia.../ Tại Hội Nghị Quốc Tế về An Ninh Trên Biển tổ chức ở Singapore, trước sự hiện diện của các đại diện hải quân 33 nước trong đó có Trung Quốc, đô đốc John Richardson tuyên bố là ông đã phân tích vấn đề và có thể khẳng định chắc chắn rằng cường độ của các chiến dịch tuần tra cũng như sự hiện diện của Hải Quân Mỹ trong vùng đều « nhất quán » trong nhiều thập niên gần đây, và không hề gia tăng đột ngột.
Hai chiến hạm được hạ thủy tại cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc hôm thứ Sáu 10/5/2019, các nguồn tin nói. Đây cũng là nơi đã đóng các khu trục hạm Type 055, vốn được ca tụng là các chiến hạm tối tân nhất so với các tàu cùng hạng mục tại Á châu.../.Tổng thống Trump sắp ký sắc lệnh khiến Huawei ‘không có cửa’ ở Hoa Kỳ
16/5-Thế giới đêm qua: Tổng thống Trump ra sắc lệnh cấm Huawei, ZTE; Chính phủ và phe nổi dậy Venezuela tới Na Uy để đàm phán.../ Tổng Thống Donald Trump dự trù sẽ công bố một kế hoạch mới hôm Thứ Năm, 16 Tháng Năm, để có sự thay đổi lớn lao về giới di dân được nhận vào Mỹ trong thời gian tới, theo ba giới chức cao cấp trong chính phủ cho Fox News hay hôm Thứ Tư.
Bảo Trợ