Trung Quốc Đánh Cắp Công Nghệ Hàng Hải Của Mỹ

02 Tháng Năm 201811:30 CH(Xem: 478)
  • Tác giả :

Hàn Quốc muốn quân Mỹ tiếp tục trú đóng trong thời bình

mediaLính Mỹ tham gia cuộc tập trận gần khu phi quân sự ngăn cách hai miền Triều Tiên, ngày 22/08/2016.Lim Byung-sik/Yonhap via REUTERS

Seoul hôm nay 02/05/2018 tuyên bố vấn đề sự hiện diện của quân đội Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc không liên quan gì đến hiệp ước hòa bình tương lai với Bắc Triều Tiên, thậm chí một khi ký được hiệp ước này thì quân Mỹ vẫn có thể ở lại.

Phát ngôn viên phủ tổng thống Hàn Quốc Kim Eui Kyeom tuyên bố : « Quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc là do liên minh Mỹ-Hàn, không dính dáng gì đến việc ký kết hiệp ước hòa bình ».

Phản ứng của Nhà Xanh được đưa ra sau khi một cố vấn tổng thống là ông Moon Chung In đăng bài viết cho rằng sẽ khó chứng minh cho sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc nếu ký được thỏa ước hòa bình với Bắc Triều Tiên. Phủ tổng thống coi trọng việc duy trì quân Mỹ trên đất Hàn Quốc, vì lực lượng này có thể đóng vai trò trung gian hòa giải trong trường hợp xảy ra xung đột giữa các cường quốc như Trung Quốc và Nhật Bản.

Hoa Kỳ hiện có 28.500 quân nhân đóng tại Hàn Quốc từ thời chiến tranh Triều Tiên, và lâu nay Bắc Triều Tiên vẫn đòi hỏi Mỹ phải rút quân để đổi lấy việc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình nguyên tử. Nghị quyết 83 của Liên Hiệp Quốc ngày 27/06/1950 lên án Bắc Triều Tiên xâm lược Hàn Quốc cũng mang lại tính chính danh cho việc quân đội Mỹ đồn trú ở miền Nam.

Thứ Sáu tuần trước trong cuộc gặp thượng đỉnh, tổng thống Moon Jae In và ông Kim Jong Un đã hứa hẹn « phi hạt nhân hóa toàn bộ » bán đảo Triều Tiên, tạo lập một nền hòa bình lâu dài giữa hai nước. Tuy nhiên việc rút quân Mỹ khỏi Hàn Quốc không hề được nhắc đến trong tuyên bố chung.

Cũng trong hôm nay, Seoul xác nhận nhiều phi cơ tàng hình F-22 Raptor của Mỹ đã đến Hàn Quốc để tham gia cuộc tập trận không quân hỗn hợp « Max Thunder » kéo dài hai tuần lễ, bắt đầu từ ngày 11/5. Những máy bay này từng dự tập trận Mỹ-Hàn, vài ngày sau vụ Bình Nhưỡng bắn một hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa có khả năng tấn công lãnh thổ Hoa Kỳ.

Tờ Chosun Ilbo nói rằng việc triển khai này nhằm gây thêm áp lực lên Bắc Triều Tiên, trước hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Mỹ Donald Trump, có thể diễn ra tại Bàn Môn Điếm ; đồng thời tăng cường an ninh cho cuộc họp. Được biết trước đây Bình Nhưỡng vẫn cực lực phản đối việc đưa sang Hàn Quốc các máy bay tàng hình như F-22, F-35A hay F-35B.

Bên cạnh đó, tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cũng yêu cầu Liên Hiệp Quốc kiểm tra việc đóng cửa địa điểm thử nguyên tử Punggye Ri của Bắc Triều Tiên. Về kinh tế, bộ trưởng Tài Chính Hàn Quốc Kim Dong Yeon hôm nay cho biết chính phủ đang thảo luận về việc tài trợ cho các dự án với Bắc Triều Tiên, tuy các dự án này trước hết phải được cộng đồng quốc tế thuận tình.
Theo RFI


 

Trung Quốc đánh cắp công nghệ hàng hải của Mỹ

Tóm tắt bài viết

  • Hai công dân Trung Quốc vừa bị buộc tội gián điệp kinh tế và đánh cắp công nghệ hàng hải cho chế độ Trung Quốc.
  • Chương trình 863 của chế độ Trung Quốc, cung cấp tài chính và hướng dẫn các công ty Trung Quốc có được công nghệ và thông tin kinh tế nhạy cảm của Hoa Kỳ.
  • Hành vi trộm cắp bí mật thương mại đã giúp Trung Quốc thành lập một nhà máy vào năm 2016 để sản xuất bọt cú pháp với công nghệ độc quyền của công ty Mỹ.

Hai công dân Trung Quốc vừa bị Tòa án Liên bang Hoa Kỳ buộc tội gián điệp kinh tế và đánh cắp công nghệ hàng hải cho chế độ Trung Quốc và các công ty Nhà nước có liên quan.

Shan Shi, 53 tuổi, và Gang Liu, 32 tuổi, là thủ phạm chính của kế hoạch ăn cắp bí mật thương mại từ một công ty kỹ thuật đa quốc gia phát triển bọt syntactic (syntactic foam) – một dạng vật liệu có trọng lượng nhẹ, để giúp giữ các vật thể nổi trong các vùng nước sâu, được sử dụng cho mục đích quân sự và thương mại, bao gồm cả việc khai thác dầu mỏ ngoài khơi.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ công bố vào ngày 27/04 rằng Shi, Liu và bốn người khác đã bị truy tố vào tháng 06/2017 về tội âm mưu ăn cắp bí mật thương mại của Hoa Kỳ. Một bản cáo trạng mới bổ sung thêm tội âm mưu gián điệp kinh tế cho Shi và Liu, và cáo buộc rửa tiền cho Shi.

Các bị cáo âm mưu chuyển giao bí mật thương mại cho một công ty ở Trung Quốc Đại Lục, được gọi là Công ty Công Nghệ và Kỹ Thuật Vật Liệu CBM (CBMF) có trụ sở tại thành phố Thái Châu, tỉnh Chiết Giang, và cuối cùng đã xây dựng  được một nhà máy sản xuất bọt syntactic với công nghệ đánh cắp từ một công ty đa quốc gia, được gọi là “Công ty A” trong bản cáo trạng.

Các thành viên của âm mưu này thành lập một chi nhánh CBMF ở Houston, Texas, được gọi là CBMI – trong đó Shi là chủ tịch – để giúp công ty mẹ ở Trung Quốc phát triển khả năng sản xuất bọt syntactic, theo bản cáo trạng. Cả hai công ty đã bị truy tố về ba cáo buộc trên.

Shi, một công dân Hoa Kỳ đã nhập tịch, phải đối mặt với án tù tối đa 45 năm tù, trong khi Liu, một thường trú nhân Hoa Kỳ, phải đối mặt với 25 năm tù. Những người khác phải đối mặt với 10 năm tù.

Ảnh chụp về một số loại bọt syntactic (syntactic foam) - vật liệu nổi dùng trong công nghiệp hàng hải. (Ảnh: Engineered Syntactic Systems)
Ảnh chụp về một số loại bọt syntactic (syntactic foam) – vật liệu nổi dùng trong công nghiệp hàng hải. (Ảnh: Engineered Syntactic Systems)

Thực hiện âm mưu của chính quyền Trung Quốc

Đề án này bắt đầu với mong muốn của chính quyền Trung Quốc trong việc phát triển ngành hàng hải của mình. Trong kế hoạch 5 năm gần đây nhất từ 2016 đến 2020, chế độ Bắc Kinh tuyên bố ưu tiên hàng đầu của quốc gia là trở thành một cường quốc hàng hải. Các cơ quan nhà nước và các công ty nhà nước của Trung Quốc đã thúc đẩy sự phát triển của công nghệ hàng hải và sản xuất thiết bị.

CBMF là một trong số các công ty Trung Quốc thuộc “Đội kỹ thuật hàng hải quốc gia” được giao nhiệm vụ phát triển vật liệu nổi ở các vùng biển sâu – bọt syntactic được coi là một trong những vật liệu đó – và các thiết bị hàng hải khác “để tăng cường các lợi ích đối với quân đội Trung Quốc và các lợi ích dân sự khác của Trung Quốc”, theo bản cáo trạng.

Công ty Trung Quốc nhận được hơn một nửa số tiền nghiên cứu từ chính quyền Bắc Kinh, trong khi nhóm nghiên cứu và phát triển của nó gần như hoàn toàn bao gồm những sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, một trường học liên kết với quân đội Trung Quốc. Shi cũng tốt nghiệp Đại học đó. Cuối cùng, CBMF cũng đã ký hợp đồng cung cấp  các vật liệu nổi cho Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc thuộc sở hữu Nhà Nước.

Những tài liệu này cũng là một phần quan trọng trong chương trình 863 của chế độ Trung Quốc, hỗ trợ tài chính và hướng dẫn cho các công ty Trung Quốc, để họ có được công nghệ và thông tin kinh tế nhạy cảm của Hoa Kỳ. Một bài đăng trực tuyến năm 2014 chào đón sự ra mắt của một hệ thống lặn sâu được phát triển bởi một viện nghiên cứu biển thuộc ChemChina, một công ty hóa chất Nhà Nước của Trung Quốc, cũng tuyên bố tương tự.

Một cuốn sách của một tác giả Tây phương, viết về vấn nạn: Trung Quốc ăn cắp công nghệ của quốc gia khác, và sau đó tuyên bố công nghệ đó là của họ. (Ảnh: Kobo.com)

Kế hoạch

Shi thấy rằng Houston có thể là một nguồn tiềm năng để mua công nghệ bọt syntactic. Từ tháng 06/2014 đến tháng 05/2017, công ty mẹ CBMF đã chi khoảng 3,1 triệu đô la cho CBMI để duy trì hoạt động và trả lương cho nhân viên.

“Dựa vào chủ trương của chính quyền Trung Quốc, và vì muốn bỏ qua các bước nghiên cứu và phát triển kỹ thuật tốn kém và tốn thời gian để tự phát triển bọt syntactic, các cá nhân có tên trong Bản cáo trạng này đã lấy cắp bí mật thương mại của Công ty A liên quan đến bọt syntactic, mà không có sự cho phép của Công ty A”, theo nội dung của bản cáo trạng.

Họ đã làm như thế nào? Shi và các đồng sự của ông đã săn đón các nhân viên cũ và hiện tại còn làm việc tại Công ty A, bao gồm Liu, một kỹ sư phát triển vật liệu và có quyền truy cập vào các dữ liệu bí mật và thương mại độc quyền của Công ty A.

CBMI cũng tìm cách để có được bí mật thương mại thông qua việc phát triển các mối quan hệ kinh doanh với Công ty A và với các công ty Hoa Kỳ khác.

Cuối cùng, hành vi trộm cắp bí mật thương mại đã giúp CBMF thành lập một nhà máy vào năm 2016 để sản xuất bọt syntactic với công nghệ độc quyền của Công ty A. Những bí mật thương mại này cũng có lợi cho trường đại học Cáp Nhĩ Tân; Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc; Tổng công ty Dầu khí quốc gia Trung Quốc; và chính quyền của Lâm Hải, một thành phố cấp quận ở Thái Châu, theo bản cáo trạng.

Thanh Bình ĐKN


Philippines mua tên lửa từ Israel sử dụng cho tàu tuần tra Biển Đông

RFA
Một máy bay chiến đấu FA -18 của Mỹ bay qua các chiến đấu cơ khác trong một cuộc diễn tập từ hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt ở Biển Đông hôm 10/4/2018.
Một máy bay chiến đấu FA -18 của Mỹ bay qua các chiến đấu cơ khác trong một cuộc diễn tập từ hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt ở Biển Đông hôm 10/4/2018.
blank AFP

Philippines vừa hoàn tất việc mua những hệ thống tên lửa trên tàu đầu tiên của mình để gia tăng khả năng đánh chặn trên biển của quân đội nước này. Giới quân đội và hải quân Philippines cho biết tin này hôm 2/5.

Tên lửa Spike ER do Israel sản xuất là hệ thống tên lửa tầm ngắn đất đối đắt và đất đối không. Các tên lửa này sẽ được lắp trên các tàu pháo hạm sản xuất trong nước. Hiện vẫn chưa rõ bao giờ thì các giàn tên lửa này sẽ đi vào hoạt động.

Reuters trích lời một giới chức hải quân Philippines cho biết giờ đây hải quân Philipines sẽ được trang bị tốt hơn cho việc tuần tra Biển Đông và các vùng nước có cướp biển.

Philippines cho hay nước này đã trả hơn 11 triệu đô la cho hệ thống tên lửa này.
Theo RFA


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một bản thông báo công bố ngày 18/05/2018, Không Quân Trung Quốc cho biết là đã cho máy bay ném bom chiến lược, có khả năng mang bom hạt nhân, hạ cánh và cất cánh tại các đảo đá ở Biển Đông, trong khuôn khổ một cuộc diễn tập trong khu vực. Bộ Quốc Phòng Mỹ đã lập tức lên tiếng tố cáo những hành vi gây mất ổn định trong vùng.
Trung Quốc sẽ sớm áp đặt vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, một diễn biến đáng lo ngại trong khu vực tranh chấp, trang Inquirer.net của Philippines cho biết thông tin từ một chuyên gia về quan hệ quốc tế. “Người Trung Quốc đang thiếu tuyên bố vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến đến thời điểm đó”, nhà phân tích Richard Heydarian nói với Inquirer.net. Đầu tháng này, kênh CNBC của Mỹ đưa tin Trung Quốc lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 và hệ thống tên lửa phòng không HQ-9B lên 3 đảo nhân tạo mà họ xây dựng bất hợp pháp ở bãi Đá Xu Bi (Subi), Đá Vành Khăn (Mischief) và Đá Chữ Thập (Fiery Cross).
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ công du Indonesia trong ba ngày (29-31/05) vào cuối tháng Năm này. Phát biểu vào hôm qua, 17/05/2018 tại New Delhi, bộ trưởng bộ Hàng Hải Indonesia, hiện đang công du Ấn Độ, đã khẳng định là Jakarta bác bỏ mọi hoạt động bành trướng sức mạnh "của bất kỳ một quốc gia đơn lẻ nào" trên Biển Đông. Vị bộ trưởng Indonesia đồng thời hoan nghênh vai trò của Ấn Độ trong việc duy trì thế cân bằng lực lượng tại vùng Đông Nam Á.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố không đối tượng nào được tiến hành khai thác dầu khí hoặc các tài nguyên khác "ở vùng biển của Trung Quốc" khi chưa được sự đồng ‎ý của Bắc Kinh. Cụ thể, Bắc Kinh nhắc tới hoạt động mới đây của công ty Rosneft Vietnam BV, một công ty con của hãng dầu khí quốc gia Nga Rosneft tại khu vực ngoài khơi Vũng Tàu.
BANGKOK, Thái Lan (AP) — Một kế hoạch có sự hậu thuẫn và vận động của Trung Quốc nhằm xây con đập lớn nhất sông Mekong ở Cambodia sẽ phá hủy nghề cá, vốn là nguồn sống của hàng triệu người, và tạo thêm căng thẳng với Việt Nam, quốc gia ở hạ nguồn, là nơi sẽ bị thiệt hại nặng nề nhất, theo kết quả một cuộc nghiên cứu kéo dài đã ba năm nay.
Không đầy hai hôm sau khi loan báo việc bắt đầu khoan dầu khí tại một khu vực ở Biển Đông, ngoài khơi miền Nam Việt Nam, tập đoàn dầu khí Nga Rosneft hôm nay, 17/05/2018 đã lên tiếng khẳng định rằng nơi họ được phép khai thác hoàn toàn thuộc chủ quyền Việt Nam.
Các tàu của Hải Cảnh Trung Quốc và Cảnh Sát Biển Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện đang có tranh chấp. Bức ảnh được Kyodo công bố ngày 10/09/ 2013. REUTERS/Kyodo Chính quyền Tokyo hôm nay, 15/05/2018, đã thông qua một chính sách mới về đại dương, nêu bật mối quan tâm của Nhật Bản về vấn đề an ninh trên biển, trong bối cảnh đe dọa ngày càng tăng từ phía Trung Quốc và Bắc Triều Tiên.
“Lập kế hoạch và thực hiện một cuộc tấn công tự sát cùng với con cái của họ là một hình thức bạo lực mới. Đó là một bi kịch gia đình”, Đức Cha Ignatius Suharyo Hardjoatmodjo, Tổng giám mục Jakarta và là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Nam Dương đã nhận định như trên về cuộc tấn công nổ bom tự sát tại 3 nhà thờ ở Surabaya, thủ phủ của tỉnh Đông Java, hôm Chúa Nhật 13 tháng 5.
Những hình ảnh vệ tinh theo quan sát của tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu cho thấy một số diễn biến quân sự gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, bao gồm máy bay vận tải quân sự Thiểm Tây Y-8 và hai máy bay Tây An Y-7, cũng như các tên lửa hành trình chống hạm và các tên lửa đất đối không. Một số tên lửa được cho là có tầm hoạt động trên 200km. Những thông tin trên là mâu thuẫn với lời hứa mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đưa ra năm 2015 rằng Bắc Kinh sẽ không quân sự hóa các hòn đảo, theo News.com.au.
WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ của Tổng Thống Donald Trump vừa loan báo một kế hoạch mới nhằm bố ráp thành phần sinh viên du học và trao đổi văn hóa quốc tế ở quá hạn visa. Cơ quan di trú Mỹ cho hay những người này sẽ bắt đầu bị coi là “hiện diện bất hợp pháp” trên đất Mỹ kể từ ngày visa loại F, J hay M của họ hết hiệu lực, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.
Bảo Trợ