Philippines Trấn An Việt Nam Về Phán Quyết Biển Đông

01 Tháng Năm 201812:25 SA(Xem: 437)
  • Tác giả :

Philippines trấn an Việt Nam về phán quyết Biển Đông
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc rằng Manila không từ bỏ chiến thắng pháp lý mà Tòa Trọng tài Thường trực Liên Hiệp Quốc đã trao cho họ, với phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với hầu hết Biển Đông.

Người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc ở Manila hôm 10/2/2018.

Tờ Asian Nikkei Reivew dẫn lời ông Harry Roque, phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Philippines, cho hay rằng ông Duterte nói với ông Phúc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 32 của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm 28/4 rằng “chúng tôi không bỏ qua, không để sang một bên chiến thắng pháp lý mà tòa đã tuyên bố ủng hộ chúng tôi”.

Phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực dựa trên Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS) cho rằng Trung Quốc “không có cơ sở pháp lý” để đòi hỏi chủ quyền với đường đứt khúc chín đoạn, hay còn gọi là “đường lưỡi bò”, trên Biển Đông.

Manila dưới thời của Tổng thống Aquino Benigno đã kiện ra tòa và phán quyết được đưa ra hôm 12 tháng 7 năm 2016, tức là chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Duterte lên cầm quyền. Theo tờ báo của Nhật, kể từ đó, ông Duterte đã quyết định cải thiện quan hệ với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh hứa sẽ giúp Manila xây dựng cơ sở hạ tầng.

Báo Trung Quốc ám chỉ dân biểu Canada ‘thông đồng’ với Việt Nam?

Mới đây nhất, chính quyền của ông Duterte còn tìm cách theo đuổi khai thác dầu khí chung với Trung Quốc ở Biển Đông. Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi đầu tháng mà một trong những nội dung là hợp tác cùng khai thác dầu khí, ông Duterte đã giành được khoản viện trợ trị giá 3,8 tỷ pesos (tương đương 73 triệu đôla Mỹ) từ Bắc Kinh và các khoản cam kết đầu tư lên đến 9 tỷ đôla từ các công ty Trung Quốc.

Trong chuyến công du đầu tiên đến Trung Quốc sau khi lên nắm quyền hồi năm 2016, ông Duterte đã giành được khoản tín dụng cùng với các cam kết đầu tư trị giá 24 tỷ đôla.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano nói với các phóng viên nước ngoài tại Manila rằng ASEAN đã lên tiếng “quan ngại” và nêu lên “những vấn đề” về việc khai thác chung giữa Philippines và Trung Quốc, mặc dù họ “tôn trọng” đặc quyền của Philippines.

Lời trấn an của ông Duterte với ông Phúc dường như là nhằm để xoa dịu những quan ngại này, theo tờ Asian Nikkei Reivew.

Theo Reuters, trong một tuyên bố ra hôm 28/4 sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh tới sự cần thiết phải duy trì hòa bình ở Biển Đông.

Việt Nam và Philippines đã ký quan hệ đối tác chiến lược hồi cuối năm 2015 trước mối quan ngại chung về an ninh trước Trung Quốc. Tuy nhiên, tờ báo Nhật cho rằng quan hệ song phương chỉ mới tập trung vào thương mại và nông nghiệp chứ chưa đi vào các hợp tác an ninh quốc phòng do Manila muốn tránh làm Bắc Kinh nổi giận.

Ông Roque cũng cho biết rằng tại cuộc gặp ở Singapore, ông Phúc đã hứa với ông Duterte rằng Việt Nam sẽ cung cấp gạo cho Philippines bất cứ khi nào nước này cần.
Theo VOA


Báo Trung Quốc ám chỉ nghị sĩ Canada ‘thông đồng’ với Việt Nam?

Một tờ báo có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa ở Trung Quốc mới lên tiếng chỉ trích kiến nghị về Biển Đông của Thượng nghị sĩ Canada gốc Việt Ngô Thanh Hải, nói rằng ông nêu lên vấn đề tranh chấp chủ quyền này vì có “gốc gác Việt Nam”.


Thượng nghị sĩ Canada gốc Việt Ngô Thanh Hải.

Bản kiến nghị do ông Hải bảo trợ đã được Thượng viện Canada thông qua hôm 24/4 với tỷ lệ phiếu thuận chống 43/29 sau hơn hai năm tranh luận.

Không có gì ngạc nhiên khi ông ta có chung quan điểm với đất nước nơi mình sinh ra về tranh chấp Biển Đông.
Hoàn cầu Thời báo viết.

Thượng nghị sĩ 71 tuổi thuộc Đảng Bảo thủ sau đó ra tuyên bố nói rằng quyết định trên cho thấy “Thượng viện Canada quan ngại về thái độ thù nghịch leo thang của Trung Quốc”, đồng thời “thúc giục chính phủ phải có các bước đi cần thiết nhằm hạ giảm căng thẳng và khôi phục hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Trong bài bình luận đăng hôm 30/4 có tựa đề “Canada phải áp dụng chính sách toàn diện và ổn định về Trung Quốc”, tờ Hoàn cầu Thời báo đề cập tới thông tin ông Hải là “thượng nghị sĩ Canada gốc Việt đầu tiên”.

“Không có gì ngạc nhiên khi ông ta có chung quan điểm với đất nước nơi mình sinh ra về tranh chấp Biển Đông”, nhật báo thuộc cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc viết tiếp.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong chuyến thăm Việt Nam cuối năm ngoái.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong chuyến thăm Việt Nam cuối năm ngoái.

Trả lời VOA tiếng Việt, ông Hải cho biết rằng ông hy vọng bản kiến nghị sẽ khiến Việt Nam “thức tỉnh và hành động”.

Canada là một trong các nước có đông người gốc Việt sinh sống bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Mới đây, hôm 13/4, thượng nghị sĩ từng là thuyền nhân đã lên tiếng kêu gọi Hà Nội thả các nhà bất đồng chính kiến, trong đó có luật sư Nguyễn Văn Đài. Việt Nam lâu nay vẫn khẳng định chỉ tống giam "những ai vi phạm pháp luật".

Trong chiến dịch tranh cử, ông ta tuyên bố tiếp tục chính sách của người cha quá cố, hậu thuẫn việc quốc tế hóa và đa phương hóa cũng như cải thiện hình ảnh của đất nước ngày càng gây tranh cãi dưới chính quyền của phe Bảo thủ.
Hoàn cầu Thời báo viết.

Không chỉ ông Hải, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng nằm trong “tầm ngắm” của tờ báo Trung Quốc từng nhiều lần chỉ trích "sự can dự" của các nước không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông như Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản.

Global Times cho rằng “thái độ của Canada” về Biển Đông một phần cũng “do chính sách đối ngoại của Thủ tướng Justin Trudeau”.

“Nhà lãnh đạo trẻ thích tuyên bố rằng Canada đã trở lại. Trong chiến dịch tranh cử, ông ta tuyên bố tiếp tục chính sách của người cha quá cố, hậu thuẫn việc quốc tế hóa và đa phương hóa cũng như cải thiện hình ảnh của đất nước ngày càng gây tranh cãi dưới chính quyền của phe Bảo thủ”, tờ báo viết thêm.

“Canada chưa tìm ra một chính sách toàn diện và ổn định về Trung Quốc và thường bị Mỹ tác động khi cân nhắc quyền lợi của mình”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam cuối năm ngoái.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam cuối năm ngoái.

Trung Quốc lâu nay chỉ muốn đối thoại trực tiếp với các nước tuyên bố chủ quyền khác ở Biển Đông, không muốn "đa phương hóa" vấn đề này.

Trong bài bình luận, Global Times cũng cho rằng “Việt Nam đã củng cố liên minh quân sự với Hoa Kỳ và hành động đầy khiêu khích ở Biển Đông”.

Quan điểm của Việt Nam rất rõ ràng và nhất quán và mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Về cuộc tập trận của Trung Quốc mới đây ở Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 19/4 nói rằng “Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, có quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập theo đúng quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982”.

“Quan điểm của Việt Nam rất rõ ràng và nhất quán và mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông”, bà Hằng nói thêm.

Hai ngày trước đó, Đô đốc Philip Davidson, người được đề cử vào vị trí Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, nói với các nhà lập pháp nước này rằng Trung Quốc hiện đủ mạnh để có thể "thâu tóm" Biển Đông và chỉ có một cuộc xung đột vũ trang mới có thể ngăn chặn điều này.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một bức thư gởi lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un và được Nhà Trắng công bố hôm nay, 24/05/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo là cuộc họp giữa hai ông tại Singapore dự trù ngày 12/06 sẽ không diễn ra.
Đại sứ quán Hoa Kỳ hôm 23/5 cho hay một công dân Mỹ làm việc tại lãnh sự quán Hoa Kỳ tại thành phố Quảng Châu, miền nam Trung Quốc, báo cáo đã phải chịu đựng âm thanh và sức ép “bất thường” dẫn tới chấn thương não nhẹ.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết các dự án do Bắc Kinh dẫn đầu dưới “Sáng kiến Vành đai và con Đường” là một phần của nguyên nhân gây ra các vấn đề kinh tế trong khu vực, SCMP đưa tin. Các quốc gia ở khu vực phía Tây Balkan đang đối mặt với rủi ro nợ tăng, và các dự án phát triển cơ sở hạ tầng do Trung Quốc dẫn đầu là một phần nguồn cơn, IMF đã cảnh báo trong tuần này. Ví dụ, theo một báo cáo của IMF công bố hôm thứ Hai (21/5), Montenegro mặc dù có một nền kinh tế tương đối mạnh nhưng đang bị áp lực nợ ngày càng tăng.
TEL AVIV, Israel (NV) – Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm 22 Tháng Năm, theo trang Twitter của vị này.
Hoạt động nhộn nhịp của các máy bay ném bom Trung Quốc trên quần đảo Hoàng Sa cho thấy hành động thô bạo của Bắc Kinh, nhằm tìm cách xác quyết chủ quyền tại Biển Đông, trước các láng giềng đang chia rẽ và Hoa Kỳ thì đang bị ám ảnh bởi Bắc Triều Tiên.
Về việc Trung Quốc cho oanh tạc cơ chiến lược H-6K hạ cánh xuống một hòn đảo ở Biển Đông, được giới chuyên gia xác định là đảo Phú Lâm, Hoàng Sa, Việt Nam vào hôm qua, 21/05/2018 đã lên tiếng phản đối, trong lúc ngoại trưởng Úc cũng nhắc nhở đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị rằng Canberra phản đối việc Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông.
Vào hôm nay, 21/05/2018, ba chiếc tàu Hải Quân Ấn Độ đã ghé cảng Tiên Sa ở Đà Nẵng, miền Trung Việt Nam để chuẩn bị tham gia một cuộc diễn tập với Hải Quân Việt Nam. Báo chí Ấn Độ nêu bật : đây là một cuộc tập trận hải quân song phương đầu tiên giữa hai nước, được tiến hành tại cảng Tiên Sa.
Trong một bản thông báo công bố ngày 18/05/2018, Không Quân Trung Quốc cho biết là đã cho máy bay ném bom chiến lược, có khả năng mang bom hạt nhân, hạ cánh và cất cánh tại các đảo đá ở Biển Đông, trong khuôn khổ một cuộc diễn tập trong khu vực. Bộ Quốc Phòng Mỹ đã lập tức lên tiếng tố cáo những hành vi gây mất ổn định trong vùng.
Trung Quốc sẽ sớm áp đặt vùng nhận diện phòng không (ADIZ) ở Biển Đông, một diễn biến đáng lo ngại trong khu vực tranh chấp, trang Inquirer.net của Philippines cho biết thông tin từ một chuyên gia về quan hệ quốc tế. “Người Trung Quốc đang thiếu tuyên bố vùng nhận diện phòng không ở Biển Đông. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến đến thời điểm đó”, nhà phân tích Richard Heydarian nói với Inquirer.net. Đầu tháng này, kênh CNBC của Mỹ đưa tin Trung Quốc lắp đặt tên lửa hành trình chống hạm YJ-12 và hệ thống tên lửa phòng không HQ-9B lên 3 đảo nhân tạo mà họ xây dựng bất hợp pháp ở bãi Đá Xu Bi (Subi), Đá Vành Khăn (Mischief) và Đá Chữ Thập (Fiery Cross).
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ công du Indonesia trong ba ngày (29-31/05) vào cuối tháng Năm này. Phát biểu vào hôm qua, 17/05/2018 tại New Delhi, bộ trưởng bộ Hàng Hải Indonesia, hiện đang công du Ấn Độ, đã khẳng định là Jakarta bác bỏ mọi hoạt động bành trướng sức mạnh "của bất kỳ một quốc gia đơn lẻ nào" trên Biển Đông. Vị bộ trưởng Indonesia đồng thời hoan nghênh vai trò của Ấn Độ trong việc duy trì thế cân bằng lực lượng tại vùng Đông Nam Á.
Bảo Trợ