Philippines Trấn An Việt Nam Về Phán Quyết Biển Đông

01 Tháng Năm 201812:25 SA(Xem: 511)
  • Tác giả :

Philippines trấn an Việt Nam về phán quyết Biển Đông
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nói với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc rằng Manila không từ bỏ chiến thắng pháp lý mà Tòa Trọng tài Thường trực Liên Hiệp Quốc đã trao cho họ, với phán quyết bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc với hầu hết Biển Đông.

Người Philippines biểu tình phản đối Trung Quốc ở Manila hôm 10/2/2018.

Tờ Asian Nikkei Reivew dẫn lời ông Harry Roque, phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Philippines, cho hay rằng ông Duterte nói với ông Phúc bên lề Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 32 của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm 28/4 rằng “chúng tôi không bỏ qua, không để sang một bên chiến thắng pháp lý mà tòa đã tuyên bố ủng hộ chúng tôi”.

Phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực dựa trên Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS) cho rằng Trung Quốc “không có cơ sở pháp lý” để đòi hỏi chủ quyền với đường đứt khúc chín đoạn, hay còn gọi là “đường lưỡi bò”, trên Biển Đông.

Manila dưới thời của Tổng thống Aquino Benigno đã kiện ra tòa và phán quyết được đưa ra hôm 12 tháng 7 năm 2016, tức là chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Duterte lên cầm quyền. Theo tờ báo của Nhật, kể từ đó, ông Duterte đã quyết định cải thiện quan hệ với Trung Quốc sau khi Bắc Kinh hứa sẽ giúp Manila xây dựng cơ sở hạ tầng.

Báo Trung Quốc ám chỉ dân biểu Canada ‘thông đồng’ với Việt Nam?

Mới đây nhất, chính quyền của ông Duterte còn tìm cách theo đuổi khai thác dầu khí chung với Trung Quốc ở Biển Đông. Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi đầu tháng mà một trong những nội dung là hợp tác cùng khai thác dầu khí, ông Duterte đã giành được khoản viện trợ trị giá 3,8 tỷ pesos (tương đương 73 triệu đôla Mỹ) từ Bắc Kinh và các khoản cam kết đầu tư lên đến 9 tỷ đôla từ các công ty Trung Quốc.

Trong chuyến công du đầu tiên đến Trung Quốc sau khi lên nắm quyền hồi năm 2016, ông Duterte đã giành được khoản tín dụng cùng với các cam kết đầu tư trị giá 24 tỷ đôla.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano nói với các phóng viên nước ngoài tại Manila rằng ASEAN đã lên tiếng “quan ngại” và nêu lên “những vấn đề” về việc khai thác chung giữa Philippines và Trung Quốc, mặc dù họ “tôn trọng” đặc quyền của Philippines.

Lời trấn an của ông Duterte với ông Phúc dường như là nhằm để xoa dịu những quan ngại này, theo tờ Asian Nikkei Reivew.

Theo Reuters, trong một tuyên bố ra hôm 28/4 sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo ASEAN nhấn mạnh tới sự cần thiết phải duy trì hòa bình ở Biển Đông.

Việt Nam và Philippines đã ký quan hệ đối tác chiến lược hồi cuối năm 2015 trước mối quan ngại chung về an ninh trước Trung Quốc. Tuy nhiên, tờ báo Nhật cho rằng quan hệ song phương chỉ mới tập trung vào thương mại và nông nghiệp chứ chưa đi vào các hợp tác an ninh quốc phòng do Manila muốn tránh làm Bắc Kinh nổi giận.

Ông Roque cũng cho biết rằng tại cuộc gặp ở Singapore, ông Phúc đã hứa với ông Duterte rằng Việt Nam sẽ cung cấp gạo cho Philippines bất cứ khi nào nước này cần.
Theo VOA


Báo Trung Quốc ám chỉ nghị sĩ Canada ‘thông đồng’ với Việt Nam?

Một tờ báo có khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa ở Trung Quốc mới lên tiếng chỉ trích kiến nghị về Biển Đông của Thượng nghị sĩ Canada gốc Việt Ngô Thanh Hải, nói rằng ông nêu lên vấn đề tranh chấp chủ quyền này vì có “gốc gác Việt Nam”.


Thượng nghị sĩ Canada gốc Việt Ngô Thanh Hải.

Bản kiến nghị do ông Hải bảo trợ đã được Thượng viện Canada thông qua hôm 24/4 với tỷ lệ phiếu thuận chống 43/29 sau hơn hai năm tranh luận.

Không có gì ngạc nhiên khi ông ta có chung quan điểm với đất nước nơi mình sinh ra về tranh chấp Biển Đông.
Hoàn cầu Thời báo viết.

Thượng nghị sĩ 71 tuổi thuộc Đảng Bảo thủ sau đó ra tuyên bố nói rằng quyết định trên cho thấy “Thượng viện Canada quan ngại về thái độ thù nghịch leo thang của Trung Quốc”, đồng thời “thúc giục chính phủ phải có các bước đi cần thiết nhằm hạ giảm căng thẳng và khôi phục hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Trong bài bình luận đăng hôm 30/4 có tựa đề “Canada phải áp dụng chính sách toàn diện và ổn định về Trung Quốc”, tờ Hoàn cầu Thời báo đề cập tới thông tin ông Hải là “thượng nghị sĩ Canada gốc Việt đầu tiên”.

“Không có gì ngạc nhiên khi ông ta có chung quan điểm với đất nước nơi mình sinh ra về tranh chấp Biển Đông”, nhật báo thuộc cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc viết tiếp.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong chuyến thăm Việt Nam cuối năm ngoái.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong chuyến thăm Việt Nam cuối năm ngoái.

Trả lời VOA tiếng Việt, ông Hải cho biết rằng ông hy vọng bản kiến nghị sẽ khiến Việt Nam “thức tỉnh và hành động”.

Canada là một trong các nước có đông người gốc Việt sinh sống bên ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Mới đây, hôm 13/4, thượng nghị sĩ từng là thuyền nhân đã lên tiếng kêu gọi Hà Nội thả các nhà bất đồng chính kiến, trong đó có luật sư Nguyễn Văn Đài. Việt Nam lâu nay vẫn khẳng định chỉ tống giam "những ai vi phạm pháp luật".

Trong chiến dịch tranh cử, ông ta tuyên bố tiếp tục chính sách của người cha quá cố, hậu thuẫn việc quốc tế hóa và đa phương hóa cũng như cải thiện hình ảnh của đất nước ngày càng gây tranh cãi dưới chính quyền của phe Bảo thủ.
Hoàn cầu Thời báo viết.

Không chỉ ông Hải, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng nằm trong “tầm ngắm” của tờ báo Trung Quốc từng nhiều lần chỉ trích "sự can dự" của các nước không có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông như Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản.

Global Times cho rằng “thái độ của Canada” về Biển Đông một phần cũng “do chính sách đối ngoại của Thủ tướng Justin Trudeau”.

“Nhà lãnh đạo trẻ thích tuyên bố rằng Canada đã trở lại. Trong chiến dịch tranh cử, ông ta tuyên bố tiếp tục chính sách của người cha quá cố, hậu thuẫn việc quốc tế hóa và đa phương hóa cũng như cải thiện hình ảnh của đất nước ngày càng gây tranh cãi dưới chính quyền của phe Bảo thủ”, tờ báo viết thêm.

“Canada chưa tìm ra một chính sách toàn diện và ổn định về Trung Quốc và thường bị Mỹ tác động khi cân nhắc quyền lợi của mình”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam cuối năm ngoái.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Việt Nam cuối năm ngoái.

Trung Quốc lâu nay chỉ muốn đối thoại trực tiếp với các nước tuyên bố chủ quyền khác ở Biển Đông, không muốn "đa phương hóa" vấn đề này.

Trong bài bình luận, Global Times cũng cho rằng “Việt Nam đã củng cố liên minh quân sự với Hoa Kỳ và hành động đầy khiêu khích ở Biển Đông”.

Quan điểm của Việt Nam rất rõ ràng và nhất quán và mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Về cuộc tập trận của Trung Quốc mới đây ở Biển Đông, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 19/4 nói rằng “Việt Nam có chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế, có quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập theo đúng quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982”.

“Quan điểm của Việt Nam rất rõ ràng và nhất quán và mong muốn các quốc gia đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông”, bà Hằng nói thêm.

Hai ngày trước đó, Đô đốc Philip Davidson, người được đề cử vào vị trí Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, nói với các nhà lập pháp nước này rằng Trung Quốc hiện đủ mạnh để có thể "thâu tóm" Biển Đông và chỉ có một cuộc xung đột vũ trang mới có thể ngăn chặn điều này.

Theo VOA

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
ĐIỂM TIN THẾ GIỚI 23/10: TỔNG THỐNG TRUMP TỰ NHẬN MÌNH LÀ NGƯỜI THEO “CHỦ NGHĨA DÂN TỘC”; NHẬT BẢN NGỪNG CUNG CẤP VIỆN TRỢ CHO TRUNG QUỐC Mục Điểm tin thế giới, thứ Ba ngày 23/10, xin gửi tới quý độc giả phần tổng hợp những tin nổi bật trong ngày. Nhật Bản ngừng cung cấp viện trợ cho Trung Quốc Thủ tướng Nhật, Shinzo Abe sẽ đưa ra đề xuất ngừng viện trợ khi ông gặp Thủ tướng Trung Quốc, Lý Khắc Cường trong chuyến thăm Bắc Kinh kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ thứ Năm (25/10). Nhật Bản đang lên kế hoạch ngừng cung cấp viện trợ chính phủ cho Trung Quốc, thay vào đó, hai bên sẽ nỗ lực thiết lập một diễn đàn song phương, nhằm thảo luận về các dự án hợp tác kinh tế chung thuộc cơ sở hạ tầng, cũng như các dự án ở nhiều nước khác.
Mỹ cử chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan, công khai thách thức Bắc Kinh Trọng Nghĩa Đăng ngày 23-10-2018 Sửa đổi ngày 23-10-2018 12:20 media Ảnh minh họa: Khu trục hạm Mỹ lớp Arleigh Burke USS Curtis Wilbur (DDG 54) nhân một cuộc tập bắn tên lửa ngày 23/03/2014 trong khuôn khổ đợt thao diễn Multi-Sail 2014 tại vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương. US NAVY Mỹ đã cho hai chiến hạm băng qua eo biển Đài Loan vào hôm qua, 22/10/2018 trong một chiến dịch được mệnh danh là bảo vệ tự do hàng hải. Bắc Kinh đã lập tức bày tỏ thái độ « quan ngại sâu sắc » và yêu cầu Washington « cẩn thận » trong vấn đề Đài Loan. Theo đại tá Rob Manning, một phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Mỹ, hai chiếc khu trục hạm USS Curtis Wilbur và tuần dương hạm USS Antietam, đã thực hiện một chuyến quá cảnh thường lệ qua eo biển Đài Loan để chứng tỏ « quyết tâm của Mỹ trong việc duy trì một vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở ». Theo hãng tin Pháp AFP, đây là lần thứ hai trong vòng ba tháng mà tàu chiến Mỹ thực hiện ch
Ngày 20/10/2018, tổng thống Donald Trump xác nhận rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân tầm trung (Intermediate-range Nuclear Forces Treaty - INF), được ký vào năm 1987 giữa Washington và Matxcơva. Theo giới chuyên gia, với quyết định này của ông Donald Trump, chính quyền Washington đang tăng tốc cuộc đọ sức chiến lược dài hạn với Bắc Kinh.
Trả lời phỏng vấn nhật báo Anh Financial Times hôm nay, 22/10/2018, lãnh đạo Hải Quân Anh cho biết là Anh Quốc sẽ khẳng định quyền tự do hàng hải trên Biển Đông, bất chấp những lời chỉ trích gần đây của Bắc Kinh cho rằng Luân Đôn đã có hành vi khiêu khích.
Reuters: Mỹ cân nhắc tiếp tục điều tàu chiến đi qua Eo biển Đài Loan - Mỹ, TQ, ASEAN tạm thời nhất trí về quy tắc đối mặt trên không - Hàng ngàn người biểu tình ủng hộ Đài Loan độc lập đã tụ tập tại thủ đô của Đài Loan hôm thứ Bảy để phản đối "hành vi bắt nạt" của Bắc Kinh và kêu gọi trưng cầu dân ý về việc liệu hòn đảo tự trị này có nên chính thức tuyên bố độc lập khỏi Trung Quốc hay không. Cuộc tập hợp, được mô tả là một trong những cuộc tập hợp lớn nhất ở Đài Loan trong năm nay, được tổ chức bởi một nhóm được gọi là Liên minh Formosa thành lập cách đây sáu tháng, và những người biểu tình tụ tập gần trụ sở Đảng Dân Tiến của Tổng thống Thái Anh Văn.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis (giữa) và Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn Jeong Kyeong-doo, bắt tay tại cuộc gặp ba bên ở Singapore hôm 19/10/2018
Trung Quốc vừa báo cáo mức tăng trưởng quý thấp nhất kể từ khi có cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cho tới nay. Số liệu cho thời gian từ tháng Bảy đến tháng Chín là 6,5%, Cục Thống kê Quốc gia nói. Kết quả này thấp hơn mức dự đoán mà Reuters đưa ra, 6,6%.
Hôm nay, 18/10/2018, Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ thông báo là 2 oanh tạc cơ B-52 hôm thứ Ba vừa qua đã bay trên vùng Biển Đông, một hành động có thể làm gia tăng căng thẳng Mỹ - Trung trước khi cuộc họp bộ trưởng Quốc Phòng thường niên của ASEAN và các đối tác ở Singapore khai mạc hôm nay. Bên lề cuộc họp này, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis đã gặp đồng nhiệm Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.
Washington Post nổi tiếng là một tờ báo chống Trump, nhưng ngày 11/10, chính tờ này đã đăng một bài viết với tiêu đề: “Donald Trump có thể là vị tổng thống trung thực nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại”. Nhà báo Marc A. Thiessen, tác giả bài báo, cho rằng khi nói đến việc giữ lời hứa – phong vũ biểu thực tế về tính trung thực của một tổng thống – ông Trump là một hình ảnh trung thực. “Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã làm chính xác những gì ông đã hứa”, ông Thiessen nhận xét. Và ông liệt kê những việc mà ông Trump đã làm theo lời hứa tranh cử: Ông Trump đã giữ lời hứa của mình về việc di chuyển Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem, một điều mà 3 người tiền nhiệm của ông đều đã hứa nhưng không làm (1).
Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho hay, Washington rất quan ngại về Trung Quốc với hành vi “ăn mồi sống” và quân sự hoá phi pháp trên Biển Đông, theo SCMP. Lãnh đạo Lầu Năm Góc nhấn mạnh những lo ngại của Washington đối với Trung Quốc về các hoạt động tại Biển Đông và hành động đẩy các quốc gia nhỏ hơn vào tình cảnh phải “chạy vạy” để trả các khoản nợ lớn. Ông Mattis đang trên hành trình tới Việt Nam vào thứ Ba, và gặp gỡ các quan chức nước này, một nỗ lực nhằm thắt chặt mối quan hệ quân sự giữa Hà Nội – nơi sở hữu chủ quyền trên Biển Đông – và Washington, theo SCMP. Bộ trưởng Quốc phòng James N. Mattis tới Hà Nội, Việt Nam hôm 24/1/2018. (Ảnh: DoD photo / Army Sgt. Amber I. Smith) Ông Mattis, cựu tướng Mỹ, nhấn mạnh Mỹ không chỉ lo ngại về các vùng biển tranh chấp
Bảo Trợ