Vada Pav: 'hamburger Ấn Độ’

16 Tháng Tám 20185:04 CH(Xem: 189)

Vada Pav: 'hamburger Ấn Độ’

Vada pav là viên khoai tây chiên được kèm bánh mì mềm với ớt xanh cay.
Vada pav là viên khoai tây chiên được kèm bánh mì mềm với ớt xanh cay.

Vada pav đồng nghĩa với thành phố Mumbai, với gần như mọi cư dân, từ công nhân nhà máy đến các ngôi sao Bollywood, đều thích nó.

Suresh Thakur bỏ thêm một mẻ các viên khoai tây, gọi là gói batata vada, vào trong dầu ăn đang sôi xèo xèo trong một chảo gang lớn ngay từ sáng sơm. Ông đã nặn xong các viên bánh này, được làm từ khoai tây nghiền trộn với gia vị tổng hợp, ớt xanh và, đôi khi, hành sống băm nhỏ, thành những viên hình cầu, và lăn chúng trong bột đậu chickpea nhão trước khi chiên. Bánh vada kêu xì xì khi chạm vào dầu sôi, và mùi thơm của đậu chickpea tỏa trong không khí, làm tôi sốt ruột. Một vài lần hất hất lật lật, và thế là bánh vada đã chín.

Thakur bổ đôi một bánh mỳ dày và mềm, gọi là pav, rắc tương ớt và rau mùi, và ra hiệu chỉ một bát xốt có tỏi khô và hỏi, "Lahsun?"

Tôi gật đầu, và thế là ông rắc tràn trề xốt tỏi, và ấn bánh vada lên trên. Ông bọc bánh sandwich này bằng mảnh giấy cũ, để sang bên cạnh các quả ớt xanh chiên (phòng trường hợp gia vị là chưa đủ) và đưa nó cho tôi để nhận lại 12 rupee.

Khi răng tôi vừa ngập vào bánh mỳ pav và bánh rán vada giòn, là tôi thấy hương vị nguyên gốc của Mumbai. Đó là một sự tương phản hoàn hảo giữa vị giác và kết cấu thực phẩm: sự nhạt nhẽo và dai của pav tạo nền cho vị cay và giòn của vada. Ngay cả với khẩu vị của tôi, được rèn rũa qua nhiều năm ăn cay, miếng đầu tiên là cay xé lưỡi. Tôi có thể cảm nhận hương vị đậm đà của cả hai loại xốt tràn khắp lưỡi. Vada pav là một món khoái khẩu rất nhiều tinh bột, một sự gia tăng năng lượng tức thời.

Ngày nay, bữa ăn nhẹ này đồng nghĩa với tên thành phố Mumbai, với hầu hết cư dân, từ công nhân nhà máy đến sinh viên đại học cho đến các ngôi sao Bollywood, không ngại ngùng nói là thích nó. Hơn hai triệu bánh sandwich chiên giòn và thơm ngon này được tiêu thụ tại thủ đô tài chính và đô thị lớn nhất Ấn Độ mỗi ngày.

Kaushal Karkhanis: “Tôi nghĩ đó là trải nghiệm đầu tiên “ăn ngoài” gần như bất cứ ai ở Mumbai".
Kaushal Karkhanis: “Tôi nghĩ đó là trải nghiệm đầu tiên “ăn ngoài” gần như bất cứ ai ở Mumbai".

"Đối với một thành phố luôn luôn di chuyển, tôi nghĩ rằng vada pav làm cho bữa ăn nhẹ nhanh nhất, phù hợp với túi tiền," một blogger du lịch, Kaushal Karkhanis, người điều hành một trang web dành riêng cho món ăn này, nói với tôi. "Tôi nghĩ đó là trải nghiệm đầu tiên 'đi ăn ngoài' của gần như bất cứ ai ở Mumbai. Với cái giá này, mọi tầng lớp xã hội đều sài và là sự bình đẳng lớn lao.

Bánh vada pav lần đầu tiên được phát minh ra như là một món ăn nhanh và rẻ tiền cho các công nhân nhà máy dệt ở Mumbai.Bánh vada pav lần đầu tiên được phát minh ra như là một món ăn nhanh và rẻ tiền cho các công nhân nhà máy dệt ở Mumbai.

Trong khi món vada pav là ngon (như các đồ chiên thường như vậy), thì tình yêu đông đảo với món ăn nhanh này làm cho người ngoài thấy ngỡ ngàng. Nhưng sự thật là thủ đô của bang Maharashtra này có một kết nối văn hoá chặt chẽ với bành vada pav vượt xa hơn của cái hương vị ngon của nó.

Món này được cho do một người dân ở Mumbai, Ashok Vaidya, phát minh vào năm 1966, ông đã mở quầy vada pav đầu tiên đối diện nhà ga Dadar, thông qua ga này hàng trăm ngàn công nhân (thường cần một món ăn nhanh, rẻ tiền) đi qua hàng ngày để đến các nhà máy dệt ở vùng ngoại ô như Parel và Worli. Vada pav là một ăn nhanh ưa thích của dân Bombay (là tên trước đây của Mumbai). Ông Vaidya vẫn là một biểu tượng của Mumbai; một phóng viên địa phương thậm chí còn làm một bộ phim tài liệu 'Vada Pav Inc.' về ông.

Sau các cuộc đình công suốt những năm 1970 và 1980, cuối cùng đã dẫn đến việc đóng cửa các nhà máy dệt, nhiều cựu công nhân nhà máy đã mở cửa hàng vada pav của riêng mình với sự khuyến khích của đảng chính trị cánh hữu Shiv Sena của bang Maharashtra.

Chiến dịch của Shiv Sena đã làm tăng sự ưa thích của nhiều món ăn của miền Nam Ấn Độ: bánh dosa (bánh crêp được làm từ bột nhào lên men, theo truyền thống có nhân là khoai tây nhiều gia vị) và bánh idli (bánh hấp có hương vị mặn được làm từ đậu lăng đen và gạo). Mục đích là để thuyết phục người dân Mumbai từ bỏ thức ăn nhẹ 'bên ngoài' và ăn các thức ăn của họ, một chiến lược đã hoạt động rất tốt trong những thời điểm kinh tế hỗn loạn này.

Trớ trêu thay, cả hai thành phần chính của món vada pav, là khoai tây và bánh mỳ, là hàng nhập khẩu của Châu Âu, được đưa vào Ấn Độ bởi người Bồ Đào Nha vào khoảng thế kỷ 17. Thành phần chính duy nhất thuộc về vùng này, hay thậm chí là thuộc Ấn Độ, của món này là bột besan (bột đậu chickpea) mà hỗn hợp khoai tây được phủ bên ngoài trước khi đem chiên. Tuy nhiên, người Mumbai quan niệm rằng món vada pav là món ăn hoàn toàn ''Bombay' (thay vì Mumbai, nhiều người dân ở đây vẫn gọi như thế).

Mỗi nhà hàng đều tuyên bố có một công thức bí mật hoặc một thành phần đặc biệt làm cho vada pav của mình là duy nhất.Mỗi nhà hàng đều tuyên bố có một công thức bí mật hoặc một thành phần đặc biệt làm cho vada pav của mình là duy nhất.

Ngành làm vada pav ở Mumbai đã kéo dài đều đặn an toàn cho đến những năm 1990 với sự xuất hiện của các nhà hàng chuỗi quốc tế như McDonald's, mà họ phục vụ các món bánh mì kẹp cho người ăn chay giống như vada pav để thích nghi với sự ghê sợ của nhiều người Ấn Độ đối với thịt bò. Nhưng mặc dù phần viên bao gồm khoai tây chiên, bánh kẹp McAloo Tikki của McDonalds cũng không thể khác nhiều so với vada pav yêu quý. Nó không những không sánh được với mức gia vị của vada pav làm ở địa phương mà nó không còn chỗ cho nghệ thuật hoạt động. Hương vị của vada pav phụ thuộc hoàn toàn vào ý sáng tạo của người làm bếp, mỗi người bán rong đều khoe có công thức bí mật hoặc có thành phần đặc biệt làm cho bánh của họ là duy nhất: một nhúm gia vị nghiền, hoặc một chút choora rắc lên trên vada (tức mảnh vụn giòn ở đáy chảo chiên). Chẳng ngạc nhiên gì khi vada pav luôn được ưa thích hơn ở Mumbai, nơi nó liên tục bay khỏi các quầy hàng rong đường phố như bánh cake nóng.

Vào đầu những năm 2000, doanh nhân địa phương Dheeraj Gupta đã nhìn thấy một cơ hội kinh tế và nhượng quyền thương hiệu vada pav trong chuỗi JumboKing của mình. "Việc gọi nó là "burger Ấn Độ" ngay lập tức cho nó một giá trị đầy tham vọng, cũng như một bối cảnh văn hoá cho những người ở bên ngoài thành phố Mumbai," Gupta nói với tôi.

Công ty cũng đưa nhiều đặc trưng mới vào món truyền thống này, thí dụ như Schezwan vada pav (lấy cảm hứng từ ẩm thực Trung Quốc) và Nacho vada pav (có ngô chiên phủ lên trên). Gupta nói rằng các biến thể hiện đại này đã gây xúc cảm với người tiêu dùng, nó chiếm hơn 40% doanh số bán hàng. Chuỗi JumboKing hiện có 75 cửa hàng ở riêng Mumbai, với mỗi cửa hàng bán hơn 500 vada pav mỗi ngày, Gupta nói. Chuỗi này cũng có ở các thành phố như Pune và Indore, và Gupta có kế hoạch mở rộng phạm vi của mình hơn nữa trong năm năm tới.

Tuy nhiên, nhiều cư dân Mumbai vẫn thích hương vị của vada pav làm trong các quầy hàng bên đường. Các quầy hàng vada pav nổi tiếng nhất, chẳng hạn như Aaram Milk Bar đối diện ga Chhatrapai Shivaji hoặc Ashok Vada Pav ở vùng ngoại ô Dadar, vẫn có thể được tìm thấy gần các trạm tàu điện ngầm ngoại ô khắp thành phố để phục vụ cho những người đi làm phải nhờ vào tàu 'Bombay địa phương'(như người dân gọi họ). Một số quầy hàng thậm chí đã bắt đầu phục vụ cả bánh đã cải tiến, như loại Schezwan và vada ngô có trang trí.

Nhưng là một cựu cư dân Mumbai, tôi vẫn thích món vada pav nguyên bản. Đối với tôi, đó là hương vị thật sự của thành phố này.

Bài tiếng Anh trên BBC Travel
Theo BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ nửa năm sau khi vợ mất, cựu tổng thống Mỹ George H.W.Bush cũng qua đời ở tuổi 94. Báo chí Mỹ ví chuyện tình 73 năm của vợ chồng cố tổng thống như "tiểu tuyết Shakespeare".
Ngày nay, khi trò xiếc thú nhanh chóng trở thành quá khứ (đặc biệt chính phủ Anh đã cấm hoàn toàn), điều gì sẽ xảy ra với tất cả những con vật từng sống trong vườn thú và rạp xiếc hoặc làm vật nuôi nay được giải thoát? Làm sao để một một con thú, sau nhiều năm bị nuôi nhốt có thể trở lại được với đời sống tự nhiên?
Trung Quốc là một trong những quốc gia láng giềng gần với chúng ta nhất, nhưng có vô vàn những điều bất ngờ và thú vị về Trung Quốc mà chưa chắc bạn đã biết đâu, mời bạn cùng xem bài viết dưới đây để có những khám phá mới về Trung Quốc nhé. 100 triệu người ở Trung Quốc sống dưới 1 USD mỗi ngày. 100 triệu người ở Trung Quốc sống dưới 1 USD mỗi ngày. Trung Quốc thực thi án tử hình nhiều hơn 4 lần so với phần còn lại của thế giới cộng lại. Trung Quốc thực thi án tử hình nhiều hơn 4 lần so với phần còn lại của thế giới cộng lại. Trung Quốc sử dụng 45 tỷ đôi đũa mỗi năm. Trung Quốc sử dụng 45 tỷ đôi đũa mỗi năm. Ở Trung Quốc, hơn 35 triệu người vẫn sống trong các hang động. Ở Trung Quốc, hơn 35 triệu người vẫn sống trong các hang động. Tiền giấy đầu tiên trên thế giới được tạo ra ở Trung Quốc 1.400 năm trước đây. Tiền giấy đầu tiên trên thế giới được tạo ra ở Trung Quốc 1.400 năm trước đây. Ở Trung Quốc cứ 30 giây lại có một em bé sinh ra bị dị tật bẩm sinh. Ở Trung
"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã Muổi Nọi, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La) lại họp thường niên vào thứ 4 và Chủ nhật hàng tuần. Chợ phiên lợn cắp nách Muổi Nọi là nơi gặp gỡ, giao thương hàng hóa để nâng cao thu nhập cho bà con vùng cao.
Ngày Quốc tế Hạnh phúc là gì? Đó là một ngày để hạnh phúc, tất nhiên! Từ năm 2013, Liên Hợp Quốc đã kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc như một cách để nhận ra tầm quan trọng của hạnh phúc trong cuộc sống của mọi người trên khắp thế giới. Năm 2015, LHQ đã đưa ra 17 Mục tiêu phát triển bền vững nhằm tìm cách xóa đói giảm nghèo, giảm bất bình đẳng và bảo vệ hành tinh của chúng ta - ba khía cạnh quan trọng dẫn đến hạnh phúc và hạnh phúc. Năm ngoái, Smurfs đã tập hợp lại sau 17 Mục tiêu phát triển bền vững cho Ngày Quốc tế Hạnh phúc.
Việt Nam xếp hạng 94 trên 156 nước trong một bảng xếp hạng 'Quốc gia Hạnh phúc' do Mạng lưới các giải pháp phát triển bền vững của LHQ (United Nations Sustainable Development Solutions Network) công bố. 'Giàu bất hạnh, nghèo hạnh phúc' Chìa khóa hạnh phúc nằm ở đâu?
Dựa trên nhiều tiêu chí, công ty nghiên cứu thị trường Juniper Reserach đã chọn ra 5 thành phố thông minh nhất thế giới bao gồm Singapore, Barcelona, Luân Đôn, San Francisco và Oslo. Theo ictnews
Xấu hổ nói chuyện ai đây Cẩm nang du lịch thế này mà theo Vào ăn cơm tiệm giàu nghèo Nếu khen thì chủ cho leo giá tiền Mua hàng trả giá trước tiên Bao nhiêu cũng hớ chớ phiền mệt tâm
Pháp sẽ tổ chức Giải vô địch xén lông cừu thế giới 2019 vào mùa hè này tại khu vực Nouvelle-Aquitaine. New Zealand là nhà vô địch của “môn thể thao” này trong nhiều năm qua, nhưng các tay xén lông cừu Pháp hy vọng sẽ vượt qua các quán quân New Zealand trong cuộc thi năm nay.
Thế giới của hoa hồng có nhiều điều thú vị và phong phú hơn chúng ta có thể hình dung. Nếu bạn nghĩ hồng đen là không có thật, thì Black Baccara sẽ chứng minh nó tồn tại trên đời. Những đóa hồng thơm hương gia tăng phong vị cuộc sống, giúp cho những khu vườn nhà trở nên lãng mạn và thơ mộng hơn. Những giống hồng ngoại như Mon Coeur, Eden, hay Molineux khiến người ta xiêu lòng vì vẻ đẹp yêu kiều và màu sắc tuyệt mỹ, nhưng những người yêu hồng cũng không thể bỏ qua một giống hồng trắng quý hiếm của Việt Nam, một “nàng bạch hồng” tinh khôi với vẻ đẹp an hòa tĩnh lặng.
Bảo Trợ