Ăn...và Cướp... có môn bài!

27 Tháng Tư 20183:28 CH(Xem: 415)
  • Tác giả :

Mười cơ quan nhà nước ở Đắk Nông quỵt tiền ăn nhậu

blank
Bà Nguyễn Thị Đông cho biết hơn 10 cơ quan nhà nước nợ tiền nhậu của quán bà nhiều năm không trả. (Hình: Báo Người Lao Động)

ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Tại huyện Krông Nô, hơn 10 cơ quan nhà nước ăn nhậu, tiếp khách với tổng số tiền gần 400 triệu đồng mà không trả, trong đó có đơn vị nợ đã hơn 10 năm.

Nói với báo Người Lao Động ngày 25 Tháng Tư, ông Trần Đăng Ánh, phó chủ tịch huyện Krông Nô, cho biết ủy ban huyện chỉ đạo thanh tra huyện và Phòng Nội Vụ phối hợp với các đơn vị liên quan làm rõ vụ việc “nhiều cơ quan, đơn vị của huyện nợ tiền tiếp khách của quán nhậu.”

Trước đó, bà Đinh Thị Đông, chủ quán nhậu Phương Đông, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô, cho biết những năm qua, rất nhiều cán bộ, cơ quan hành chính nhà nước gồm ủy ban các xã, thị trấn và các phòng chuyên môn thuộc ủy ban huyện Krông Nô nợ tiền ăn nhậu tại quán của bà. Tính đến nay, vẫn còn hơn 10 đơn vị, cá nhân nợ tiền từ nhiều năm với tổng số tiền gần 400 triệu đồng. Cá biệt, có đơn vị nợ gần 10 năm định quỵt không chịu trả.

Theo danh sách bà Đông cung cấp, ủy ban xã Đắk Drô nợ 17.6 triệu đồng, ủy ban xã Tân Thành nợ 34 triệu đồng, ủy ban xã Nam Xuân nợ 40 triệu đồng, ủy ban thị trấn Đắk Mâm nợ 73 triệu đồng, Phòng Lao Động Xã Hội nợ gần 15 triệu đồng, Phòng Kinh Tế Hạ Tầng nợ 23 triệu đồng, Huyện Đoàn nợ 28 triệu đồng,…

blank
Hóa đơn bán lẻ mà các cơ quan nhà nước nợ tiền tiếp khách. (Hình: Báo Người Lao Động)

Do khách đều là cán bộ làm trong cơ quan Nhà nước nên bà Đông tin tưởng cho “nhậu nợ.” Thế nhưng, nhiều cán bộ cứ tới ăn nhậu hết lần này đến lần khác mà không chịu trả khiến khiến bà rất khó xử do thêm vào vốn kinh doanh. Sau khi số tiền nợ quá nhiều và bị bà Đông đòi, thì những đơn vị này không tiếp tục nhậu ở quán bà, trong khi lượng khách ngày một thưa dần. Trước tình trạng trên, bà Đông phải vay mượn bên ngoài để duy trì hoạt động của quán.

“Tôi kinh doanh thì phải nộp thuế, thuê người phục vụ…Trong khi đó, lượng tiền khách là các ủy ban, phòng ban của huyện nợ quá nhiều nên quán chỉ hoạt động cầm chừng, rơi vào cảnh khốn khó. Những năm qua, đã nhiều lần tôi liên hệ với đại diện những cơ quan nằm trong danh sách nợ để đòi tiền nhưng không được. Một phần số nợ đã tồn tại từ lâu, trong khi đó, bộ máy lãnh đạo tại các cơ quan hầu hết đều thay đổi, chuyển công tác nên họ cứ đổ lỗi cho nhau,” bà Đông bất bình nói.

Để tránh dư luận, ông Ánh cho biết “không có chuyện huyện chi ngân sách cho các đơn vị tiếp khách nên sẽ làm việc với các đơn vị xem trách nhiệm của ai để xử lý, nợ của đơn vị nào, của cá nhân nào thì phải trả.” (Tr.N)
Nguoi-viet.com


Đắk Nông: Bị tố quỵt tiền nhậu, cán bộ khắp huyện né trách nhiệm

blank
Đại diện Phòng Lao Động Xã Hội huyện Đắk Nông làm việc với báo chí trước thông tin nợ gần 15 triệu đồng ở quán Phương Đông. (Hình: Infonet)

ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Bị chủ quán nhậu tố cáo quỵt tiền nợ “tiếp khách” với tổng số tiền gần 400 triệu đồng, nhiều cán bộ lãnh đạo của hơn 10 cơ quan, đơn vị nhà nước ở huyện Krông Nô đã lên tiếng biện minh và “kêu gọi cán bộ góp tiền trả.”

Sau khi truyền thông Việt Nam loan tin bà Đinh Thị Đông, chủ quán nhậu Phương Đông, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô tố cáo liên tục trong nhiều năm qua, rất nhiều cán bộ, cơ quan nhà nước gồm ủy ban các xã, thị trấn và các phòng chuyên môn thuộc ủy ban huyện Krông Nô được bà Đông tin tưởng cho “nhậu nợ.” Thế nhưng, nhiều cán bộ cứ tới ăn nhậu hết lần này đến lần khác mà không chịu trả tiền, tính đến nay có hơn 10 đơn vị, cá nhân nợ tổng số tiền gần 400 triệu đồng khiến dư luận bất bình.

Để né trách nhiệm và tránh dư luận, lãnh đạo các cơ quan bị vạch mặt đã biện minh về sự việc.

Nói với báo Người Lao Động, ngày 26 Tháng Tư, ông Cao Văn Tính, chủ tịch xã Tân Thành, cho rằng tiền nợ do lãnh đạo thời trước để lại: “Tôi mới về nên không nắm rõ. Cơ quan cũng đang rà soát lại nợ nần bao nhiêu, từ đó báo cáo lên cấp trên để xử lý.”

Tương tự, ông Lương Văn Tích, chủ tịch xã Nam Xuân, cho biết tiền nợ có từ lãnh đạo thời trước. “Xã đang rà soát lại, đối chiếu xem số nợ có đúng 40 triệu đồng như bà Đông trình bày để xin ý kiến cấp trên.”

Ông Nguyễn Văn Kiền, chủ tịch thị trấn Đắk Mâm, cũng cho rằng ông mới nhận nhiệm vụ nên khi biết cơ quan còn nợ quán Phương Đông hơn 70 triệu đồng, ông đã yêu cầu bộ phận kế toán rà soát xem số nợ đó là tiền “tiếp khách” vì mục đích chung của cơ quan hay vì mục đích cá nhân.

“Trong trường hợp tiền nợ vì tiếp khách của cơ quan, chúng tôi sẽ xem xét và xin ý kiến của cấp trên để giải quyết. Nếu số tiền nợ mập mờ, không rõ ràng, tôi sẽ mời lãnh đạo của nhiệm kỳ trước lên làm việc, đối chiếu và nếu không phải vì mục đích cơ quan thì ai nợ, người đó phải có trách nhiệm trả,” ông Kiền nói.

Trong khi đó, ông Trần Thái Châu, quyền trưởng Phòng Kinh Tế Hạ Tầng huyện Krông Nô, cho hay khi lên tiếp nhận nhiệm vụ, chủ quán cho hay đơn vị nợ 23 triệu đồng tiền “tiếp khách.”

“Đúng là nợ bà Đông 23 triệu đồng từ những năm 2012 đến nay. Chúng tôi thống nhất với anh em trong năm 2018 sẽ trả hết nợ. Số tiền trả nợ từ kinh phí chi thường xuyên và anh em trong cơ quan đóng góp. Từ hồi đó đến giờ cũng toàn anh em chứ có ai đâu nên anh em phải chịu khó bỏ ra,” ông Châu cho biết.

Bà Lê Thị Minh, phó bí thư huyện đoàn Krông Nô cho biết, hiện bà cũng không biết chính xác cơ quan còn nợ của quán Phương Đông bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, số nợ đó xuất phát từ đời lãnh đạo của Huyện Đoàn trước đây được cho là tiền “tiếp khách” và đến nay chưa xử lý hết.

Ngay cả trường cấp 2 cũng nợ tiền nhậu. Ông Trần Xuân Bảng, hiệu trưởng Trường Trung Học Cơ Sở thị trấn Đắk Mâm, thừa nhận việc nhà trường có nợ tiền “tiếp khách” tại quán Phương Đông là có thật. Song ông cho hay “chưa biết con số cụ thể,” bởi trong đó, “trường có nợ một phần vì mục đích chung, bản thân ông khi tiếp khách của cá nhân cũng nợ một phần.”

“Trước đây, có trường hợp của chú T. bên Chi Cục Thuế huyện Krông Nô thường tới quán tôi ăn nhậu, nợ tiền hơn 90 triệu. Khi nghe tin chú ấy chuẩn bị chuyển công tác, tôi đến cơ quan đòi thì được bên Chi Cục Thuế trả 60 triệu.Với số tiền còn lại hơn 30 triệu thì lãnh đạo tại đây cho rằng, đó là tiền cá nhân của chú T. nợ, không liên quan đến đơn vị. Sau đó, tôi đến hỏi chú T. thì người này khất lần khất lữa. Giờ tôi gọi điện chú ấy không nghe máy nữa,” bà Đông cho biết thêm. (Tr.N)
Nguoi-viet.com


Hà Nội: Chủ tịch xã dọa giết dân vì bị tố tham nhũng

blank
Trụ sở ủy ban xã Canh Nậu, nơi ông chủ tịch xã đe dọa giết dân vì bị tố cáo hành vi tiêu cực. (Hình: Báo Pháp Luật)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Bị người dân tố cáo nhiều tiêu cực, ông chủ tịch xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất tức giận dọa giết chết người tố cáo.

Trả lời báo Thời Đại, ông Trần Đức Nguyên, chủ tịch huyện Thạch Thất xác nhận, cơ quan công an huyện đã làm rõ thông tin tố cáo của một người dân về việc bị ông Nguyễn Trung Chi, chủ tịch xã Canh Nậu đe dọa giết chết vì tố cáo hành vi tiêu cực của ông ta.

Theo ông Nguyên, hiện Bộ Công An cũng đang điều tra, làm rõ vấn đề này.

Báo Pháp Luật cho biết, trước đó, ông Nguyễn Trung Dật một cựu quân nhân ở xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, đã nhiều lần tham gia đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng đất đai, kinh tế ở địa phương và gửi thư tố cáo.

Cụ thể, ông Dật là người đã tố cáo ông Nguyễn Trung Chi, chủ tịch xã Canh Nậu “tham nhũng đất đai, kinh tế ở địa phương,” và bị ông Chi dọa giết chết.

Theo đơn tố cáo của ông Dật, vào cuối năm 2006-2007, ủy ban xã Canh Nậu đã thu hồi 14.9 ha đất nông nghiệp, của khoảng 500 hộ dân. Trong đó, khu đất Đám Sào có 377 hộ, khu Đồng Vũng có 123 hộ chưa có quyết định thu hồi, với mức giá đền bù 25,400 đồng/mét vuông, sau đó phân lô thành nền nhà và bán với giá từ 350,000-500,000 đồng/ mét vuông. Tiền tạm thu từ bán đất lên tới gần 5 tỷ đồng nhưng ủy ban xã Canh Nậu chỉ nộp ngân sách 1/5 số tiền, số còn lại để ngoài sổ sách.

Văn Phòng Chính Phủ đã chỉ đạo Bộ Công An “xem xét, xử lý đơn tố cáo” của ông Dật, song đến nay vẫn chưa được giải quyết. Sau đó, ông Dật tiếp tục làm đơn gửi lên thủ tướng chính phủ, phản ánh tố cáo của ông chưa được giải quyết và đề nghị thông báo cho ông biết kết quả giải quyết tố cáo theo quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng CSVN đã yêu cầu Bộ Công An “khẩn trương xác minh, giải quyết dứt điểm” nội dung tố cáo của ông Dật và báo kết quả trước ngày 15 Tháng Năm tới. (Tr.N)

Nguoi-viet.com


Công an Hà Nội cấu kết với kẻ gian lấy cắp phụ tùng xe

blank
Thông tin Facebooker Nguyễn Th. chia sẻ trên mạng xã hội Facebook được hàng ngàn lượt theo dõi, phản hồi. (Hình: Lao Động)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Một đoạn video clip quay lại cảnh chủ bãi giữ xe vi phạm giao thông ở quận Hoàng Mai, cấu kết với cảnh sát giao thông tháo trộm đồ của các xe vi phạm giao thông bị tạm giữ, lan truyền trên mạng xã hội khiến dư luận bất bình.

Theo báo Lao Động, ngày 26 Tháng Tư, trên trang Facebook có tên Nguyễn Th. chia sẻ lên mạng xã hội hai đoạn video clip ngắn kèm với nội dung: “Cấu kết với cảnh sát giao thông tháo đồ của các xe vi phạm. Sự việc diễn ra hằng ngày. Khi các xe của người dân bị bắt đưa về bãi tập kết thì chúng thi nhau dùng các đồ phá khóa chuyên dụng để tháo xăng, tháo đồ tốt của xe. Riêng xe hơi cứ về để được hai ngày là bị tháo đồ chính hãng và thay vào đó là thứ rẻ tiền…”

Cụ thể, một clip ghi lại cảnh khoảng năm người đàn ông cầm trên tay một số đồ vật tiến lại gần xe, có dấu hiệu cạy mở, bật tung cốp xe máy ra. Hai trong số những người trên còn đi xung quanh trong bãi giữ xe lấy một số đồ khác của xe gắn máy.

Ngay sau khi được đăng tải, video clip đã thu hút hàng ngàn người xem và có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này.

Nói với báo Lao Động, ông Lê Văn Hoan, đội trưởng Đội Cảnh Sát Giao Thông số 4, Phòng Cảnh Sát Giao Thông Hà Nội, thừa nhận nhóm người đang tháo các phụ tùng xe tại bãi giữ xe vi phạm giao thông ở Giải Phóng, quận Hoàng Mai, “là cán bộ của đội.”

“Các cán bộ này đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra xe tồn trong bãi và đây là việc làm thường kỳ trước khi thanh lý xe, đồng thời, hàng năm đều thực hiện công việc này. Sở dĩ các cán bộ không mặc cảnh phục vì sợ khi kiểm tra dầu mỡ xe dính vào. Lý do trên dẫn đến việc người dân hiểu lầm, tưởng cảnh sát lục lọi đồ trong cốp và tráo linh kiện xe vi phạm,” ông Hoan nói.

Nói với báo Pháp Luật TP.HCM, một đội phó thuộc Phòng Cảnh Sát Giao Thông Hà Nội cho biết theo quy định, cảnh sát giao thông sẽ hợp đồng với các chủ bãi xe để làm nơi chứa các xe bị tạm giữ do vi phạm giao thông.

Về lý thuyết, sau khi xử phạt, cảnh sát giao thông sẽ đưa xe về các bãi trông giữ này để chờ chủ xe đến làm thủ tục. Quá trình trông giữ, nhân viên bãi xe sẽ hút hết xăng trong các bình để phòng cháy nổ, điều này là bình thường. Trong trường hợp chủ xe thấy xe của mình bị hỏng hóc hoặc mất phụ tùng thì có thể khiếu nại tới cảnh sát giao thông hoặc công an, chủ bãi giữ sẽ là người phải chịu trách nhiệm.

Ngày 27 Tháng Tư, nói với báo Gia Đình & Xã Hội, ông Đào Vịnh Thắng, trưởng Phòng Cảnh Sát Giao Thông Hà Nội (PC67), cho hay: “Đơn vị đang làm phúc trình gửi giám đốc Công An Hà Nội. Nếu cán bộ vi phạm chúng tôi sẽ xử nghiêm, nhưng nếu có hành vi cố tình tung thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến lực lượng cũng phải được làm rõ.”

Việc cảnh sát giao thông thay đổi hoặc đánh cắp phụ tùng các loại xe vi phạm giao thông bị tạm giữ khắp các tỉnh thành đã diễn ra mấy chục năm nay kể từ lúc xe gắn máy “xịn” thịnh hành ở Việt Nam và trở thành “chuyện thường ngày” mà người dân ai ai cũng biết.

Cũng chính vì lý do sợ bị “chôm phụ tùng theo xe” mà mỗi khi phạm luật giao thông, đa số người dân đi xe tốt bằng mọi cách nhờ vả, đến hối lộ, để không bị tạm giữ xe. Người dân thà tốn ít tiền mà giữ được xe nguyên vẹn, còn hơn để bị tạm giữ đên lúc lấy ra chỉ còn “xác xe.” (Tr.N)

Nguoi-viet.com

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Để vào được Ban Chấp Hành đảng bộ, đảm nhiệm những ‘chức vụ chủ chốt’ của xã Cẩm Dương, huyện Cẩm Xuyên, bốn cán bộ xã đã sử dụng bằng cấp giả, bằng vay mượn để kê khai ly lịch và đi học. Báo Tuổi Trẻ ngày 23 Tháng Năm, 2019, dẫn kết luận từ Ủy Ban Kiểm Tra Huyện Ủy Cẩm Xuyên về việc kiểm tra bốn cán bộ tại xã Cẩm Dương, cho biết: “ Bà Chu Thị Hiền (41 tuổi, phó chủ tịch Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc xã); ông Đặng Trọng Thạch (51 tuổi, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã); ông Chu Trọng Hòa (54 tuổi, trưởng công an xã) và ông Phan Ngọc Dượng (56 tuổi, chủ tịch Hội Cựu Chiến Binh xã) đã “sử dụng bằng tốt nghiệp trung học phổ thông không hợp pháp.”
Các thành viên Chính phủ và các Đại biểu Quốc hội Việt Nam nghĩ gì khi đọc bài phát biểu nhận chức của tổng thống Ukraina Zelenski? Thêm một lần khẳng định, rằng lựa chọn của đa số cử tri mới là phương thức duy nhất để chọn ra một lãnh đạo tài năng, chứ không phải là quy hoạch cán bộ của một nhóm người. Bài phát biểu nhận chức của TT Ukraina đã gây chấn động trên truyền thông thế giới
THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ TÀU CỘNG - 1/ Trào lưu rời bỏ Tàu cộng: - Có 400 công ty do Mỹ tài trợ tuyên bố sẽ rút khỏi Tàu cộng, Apple công bố chuyển dây chuyền sản xuất IPhone sang Ấn Độ. - Foxcom, đối tác thương mại quan trọng của Apple đã sa thải nhân viên Tàu cộng, hiện mở 3 nhà máy mới ở Ấn Độ và mở 10 -12 nhà máy vào năm 2020 tạo ra 1 triệu việc làm cho Nước Ấn Độ này.
Linh mục và giáo dân giáo xứ Song Ngọc ở Nghệ An bày tỏ thái độ phản đối nhà thầu Trung Quốc muốn làm cao tốc Bắc Nam. Ảnh: Facebook Xuân Ly - Báo Đất Việt bàn về hiện tượng doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm cao tốc Bắc-Nam: Bình thường! Ngày 17/5/2019, bên lề Hội nghị kêu gọi đầu tư dự án xây dựng một số đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư, Bộ GTVT nhận định, Trung Quốc cũng như nhiều quốc gia khác quan tâm đến dự án cao tốc Bắc – Nam nên lãnh đạo CSVN sẽ “không phân biệt đối xử với bất kỳ nước nào”.
Báo VOV-Đài Tiếng Nói Việt Nam ngày 17 Tháng Năm, 2019, cho hay không chỉ “nóng” chuyện phá rừng, hạ độc rừng thông để chiếm đất, hiện tại nhiều xã ở huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) còn xảy ra việc san ủi đồi thông, nạo mặt bằng trái phép trước sự lơ là, xử lý qua loa của giới hữu trách. Cụ thể, tại Tiểu Khu 292, thuộc xã Tân Thanh (huyện Lâm Hà), một người dân “có máu mặt” đã ngang nhiên thuê máy xúc san gạt trái phép hơn 13,000 mét vuông đất lâm nghiệp, nơi Thủ tướng Chính phủ CSVN đang chỉ đạo “điều tra, xử lý” vụ hơn 10 hécta rừng thông bị hạ độc chết đứng hôm 3 Tháng Tư vừa qua.
BA CÂU HỎI CỐT LÕI VÀ LẠ MÀ ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG ĐẶT RA TẠI HỘI NGHỊ 10 Ông Trọng xuất hiện bằng xương bằng thịt tại Hội nghị 10, không như thông tin “việc tập đi vẫn còn khó khăn, lưỡi cứng chưa nói được” của 1 facebooker nổi tiếng, đặt ra 3 câu hỏi mang tính gợi mở: 1. Có nên xóa bỏ thành phần kinh tế nhà nước hay không? 2. Đổi mới chính trị có phải là đổi mới chế độ chính trị không? 3. Có cần phải sửa đổi điều lệ của Đảng CSVN hay không? Ba câu hỏi cốt lõi này vừa bình thường vừa không bình thường.
A.Einstein nói: "Không thể sửa sai bằng bàn tay của kẻ đã làm sai". Tôi nói thêm: "Không thể đổi mới bằng cái đầu đã cũ nát". Điều nói trên đúng cho mọi lĩnh vực. Riêng bài này tôi chỉ nói trong lĩnh vực giáo dục. Có thể động chạm đến nhiều thầy cô, nhiều đồng nghiệp, nhưng đành lòng vậy. Bởi nếu các vị thực tâm, hãy vì tương lai con em chúng ta chứ đừng bắt con em vì chúng ta!
Cơ chế này đã sinh ra quá nhiều đặc quyền đặc lợi cho một số quan chức cấp cao. Đặc quyền đặc lợi ngay cả lúc đã nghỉ hưu. Đặc quyền đặc lợi đến cả lúc chết. Muốn hùng cường không thể không xóa bỏ. Hãy để cho các quan chức tại vị đi dự lễ hội bằng chính đồng lương của mình. Hãy để cho các quan chức đã nghỉ hưu tự chi trả chi phí đi dự sự kiện của mình. Lúc đó số lượng các “chính khách” và “cựu chính khách” tham dự lễ hội sẽ đột ngột tụt giảm.
Chỉ sau tám năm đưa vào lưu hành, Ngân Hàng Nhà Nước CSVN đã cho bán phế liệu hơn 600 tấn tiền kim loại (tiền xu) do “trượt giá và xuống cấp.” Ngày 14 Tháng Năm, 2019, truyền thông trong nước đồng loạt dẫn thông báo từ Cục Phát Hành Kho Quỹ thuộc Ngân Hàng Nhà Nước CSVN cho biết: “Ngân Hàng Nhà Nước sẽ bán đấu giá hơn 601 tấn tiền kim loại sau khi tiêu hủy thành phế liệu, với giá khởi điểm hơn 48 tỷ đồng ($2.05 triệu), tương đương 80,000 đồng ($3.4) cho mỗi kg.”
Tiền cũ hỏng - bị cháy, ướt, hay thậm chí bị cắt thành từng mảnh - cũng có thể được đổi một cách hợp pháp tại Cục In Ấn Bộ Ngân khố Hoa Kỳ. Điều kiện tiên quyết đó chính là hơn 50% diện tích tờ tiền còn đủ điều kiện để xác nhận là tiền Hoa Kỳ.
Bảo Trợ