Ngư Phủ Việt Kêu Cứu Từ Trại Giam Indonesia

27 Tháng Tư 201812:50 SA(Xem: 240)
  • Tác giả :

Thuyền trưởng của một tàu cá Việt Nam bị chính quyền Indonesia giam cầm gần một năm nay kêu gọi truyền thông quốc tế lên tiếng để ông và hơn 50 thuyền viên khác sớm được trả tự do.

Nơi sinh hoạt của các ngư phủ Việt Nam đang bị giam giữ ở đảo Natuna, Indonesia, ngày 16/4/2018. Ảnh Nguyễn Văn Vĩ.

Từ trại giam của Hải quân Indonesia tại Ranai trên đảo Natuna, thuyền trưởng Nguyễn Văn Vĩ, lên tiếng cầu cứu với VOA-Việt ngữ qua ứng dụng Messenger trên điện thoại di động:

Tôi xin nhắn nhủ với chính phủ (Việt Nam) rằng họ nên có một tiếng nói gì đó để bảo vệ và mang lại sự công bằng cho ngư dân của mình. Họ (Indonesia) vào vùng biển của mình và bắt ngư dân của mình. Họ phá hủy tàu thuyền, thiết bị định vị, phá hết các bằng chứng xác thực. Họ giam mình ở đây xem như vô thời hạn.
Thuyền trưởng Nguyễn Văn Vĩ, đang bị giam ở Natura, Indonesia.


“Tôi bị bắt ngày 3/5/2017 đến nay đã gần một năm. Tôi xin nhắn nhủ với chính phủ (Việt Nam) rằng họ nên có một tiếng nói gì đó để bảo vệ và mang lại sự công bằng cho ngư dân của mình. Họ (Indonesia) vào vùng biển của mình và bắt ngư dân của mình. Họ phá hủy tàu thuyền, thiết bị định vị, phá hết các bằng chứng xác thực. Họ giam mình ở đây xem như vô thời hạn.”

Ông Vĩ nói rằng nhiều thuyền viên như ông đã bị lực lượng Hải quân Indonesia bắt giam nhưng chưa được xét xử, và không được phía Việt Nam hỗ trợ, và có trường hợp ra tòa nhưng đại diện sứ quán Việt Nam không đến dự.

“Gửi thư, đơn từ bên mình (Việt Nam) thì không ai trả lời, ở bên này thì sứ quán (Việt Nam) không xuống. Nếu có ra tòa thì họ muốn xử sao thì xử. Các anh em có người gửi đơn thưa, mời luật sư qua đây, mướn cả luật sư bên này, nhưng mời sứ quán thì họ không tới.”

Ông Vĩ nói với VOA rằng ông và gia đình đã gửi đơn đến Văn phòng chính phủ, Cục lãnh sự Bộ ngoại giao Việt Nam, Cục Kiểm ngư và nhiều cơ quan khác, trong đó có cả Tòa Tổng Lãnh sự Indonesia ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng “tất cả đều im lặng”. Ông nhấn mạnh là “chưa hề nhận được sự trợ giúp nào từ đại sứ quán Việt Nam ở Indonesia.”

Trước đó, Lực lượng An ninh Biển thuộc Bộ Tư lệnh Hạm đội Miền Tây Indonesia (Guskamla Koarmabar) được trang Netralnews xác nhận đã bắt giữ ông Nguyễn Văn Vĩ, thuyền trưởng tàu cá BT 97986 cùng với 12 thuyền viên Việt Nam vào tháng 5/2017, vì tàu của ông “xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia”.

Vào tháng 12 năm ngoái, báo Tuổi Trẻ có đăng tin dù có tàu cảnh sát biển và tàu Hải quân Việt Nam hỗ trợ, nhưng tàu cá do ông Vĩ làm thuyền trưởng vẫn bị phía Indonesia dùng vũ lực bắt từ vùng biển Việt Nam đưa sang Indonesia.

Theo ông Vĩ, khi bị phía Indonesia bắt, tàu cá Kim Phúc BT 97986 đang neo đậu tại tọa độ 7 độ 20’09" Bắc - 107 độ 54’56" Đông, cách Đông Bắc bãi cạn Đông Sơn khoảng 43 hải lý về phía bắc Việt Nam, tức là nằm sâu trong vùng biển Việt Nam.

Theo ông Vĩ thì trong gần một năm qua, có hơn 500 ngư phủ Việt Nam bị bắt và giam lỏng ở trại chung với ông. Phần lớn họ được thả sau vài tháng. Ông cho biết phía Indonesia chỉ giữ lại những thuyền trưởng như ông, và đến thời điểm này có tất cả 53 ngư phủ đang bị giam ở trại.

VOA đã liên lạc với Bộ Tư lệnh Hạm đội Miền Tây Indonesia, Văn phòng Công tố và Tòa án Ranai, cũng như Tòa đại sứ Việt Nam tại Jarkarta và Bộ Ngoại giao Việt Nam về trường hợp thuyền trưởng Nguyễn Văn Vĩ và những thuyền viên đi cùng, nhưng đến 25/4 vẫn chưa nhận được phản hồi.

Từ Bến Tre, bà Huỳnh Thị Kim Phượng, chủ tàu Kim Phúc, nói với VOA rằng bà có gửi đơn nhờ chính quyền Việt Nam can thiệp nhưng vẫn không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào:

Tôi có gửi đơn kêu cứu lên nhà nước Việt Nam nhưng không được trả lời. Ngư dân chúng tôi bức xúc nhưng không biết kêu với ai.
Bà Huỳnh Thị Kim Phượng, chủ tàu cá bị phía Indonedia phá hủy.

“Tôi có gửi đơn kêu cứu lên nhà nước Việt Nam nhưng không được trả lời. Ngư dân chúng tôi bức xúc nhưng không biết kêu với ai. Tôi cũng có trình báo với địa phương và các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được giải quyết gì hết. Mình chỉ biết chấp nhận mất của. Còn phía Indonesia thì tôi không biết liên lạc với ai, thỉnh thoảng tôi có nói chuyện với anh Nguyễn Văn Vĩ qua Messenger, nhưng ảnh bị tịch thu máy điện thoại hoài nên mấy tháng nay tôi mất liên lạc với ảnh.”

Từ trại giam ở Ranai, ông Vĩ kể về cuộc sống của những thuyền viên và ngư dân Việt Nam bị giam lỏng ở Indonesia:

“Sáng sớm chúng tôi đi quét dọn lau nhà, lau cửa, và làm những việc họ sai mình làm. Sáng 7 giờ họ điểm danh và cho đi chợ một tiếng đồng hồ, sau đó về nấu ăn, ăn xong thì họ lùa vô nhốt lại. Đến 3 giờ họ mở cửa ra, đi xuống gần mé biển có che láng để nấu ăn. Ăn xong thì phải lên nhà để họ nhốt lại.”

Lán trại nơi các ngư phủ Việt nấu ăn trong trại giam ở Natura, Indonesia. Ảnh Nguyễn Văn Vĩ
Lán trại nơi các ngư phủ Việt nấu ăn trong trại giam ở Natura, Indonesia. Ảnh Nguyễn Văn Vĩ

Bà Lê Thị Sầu Riêng, vợ của ông Vĩ, hiện đang sinh sống ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nói rằng gia đình phải chu cấp tiền cho ông Vĩ để ông trang trải cuộc sống hằng ngày trong suốt năm qua. Bà Riêng nói thêm rằng qua trao đổi với chồng, bà biết rằng có viên chức ở trại giam Ranai khuyên chồng bà nên chạy án bằng cách chi tiền:

“Họ nhốt chồng tôi cả năm nay mà chưa đưa ra tòa xử. Có người phiên dịch nói với ảnh nên chạy án đi, kể như mình chấp nhận mình có lỗi và đã qua nước của họ để đánh bắt cá. Mình sẽ trả tiền chuộc khoảng 300 đến 400 triệu đồng để được trả về.”

Bà Riêng cho biết là sau khi ông Vĩ kêu cứu với VOA, viên chức trại giam đã tịch thu điện thoại của ông:

“Gọi điện thoại thì gọi lén thôi. Có khi trong một tháng họ lấy 3 cái điện thoại của ảnh. Họ lấy để làm tiền. Gia đình phải gửi tiền qua để ảnh mua đồ ăn, chứ họ cũng không nuôi ngày nào. Mà gửi qua nhiều tiền thì họ cũng lấy.”

Gia đình phải gửi tiền qua để ảnh mua đồ ăn, chứ họ cũng không nuôi ngày nào. Mà gửi qua nhiều tiền thì họ cũng lấy.
Bà Lê Thị Sầu Riêng, vợ của ông Vĩ.

Qua cuộc trao đổi ngắn trước đó với VOA, ông Vĩ nói ông thường xuyên bị tịch thu điện thoại, nhưng vì phải liên lạc với gia đình ở Việt Nam nên ông phải sử dụng một cách lén lút.

Từ trước đến nay chính quyền của Tổng thống Indonesia Joko Widodo vẫn áp dụng chính sách đánh chìm tàu cá nước ngoài khi các tàu này đánh bắt trái phép trên vùng biển của Indonesia.

Tuần trước, trong chuyến thăm đến Hà Nội, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và người đồng cấp Việt Nam Phạm Bình Minh cam kết thống nhất giải quyết các vướng mắc nảy sinh ảnh hưởng đến hợp tác thương mại giữa hai nước, đặc biệt các vấn đề liên quan đến việc vi phạm đánh bắt trên Biển Đông, bảo vệ ngư dân và tàu cá.

Tuy nhiên, hôm 25/4, hãng tin AFP đưa tin chính quyền Indonesia vừa bắt giữ hai tàu cá Việt Nam cùng với thủy thủ đoàn ở gần đảo Natuna, tịch thu 300 kg cá và bắt giam tất cả 21 thuyền viên trên tàu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh tỏ ra khinh thường các nước nhỏ. Năm 2010, trong cuộc họp ASEAN tại Hà Nội, sau khi nghe Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố bảo vệ quyền tự do hàng hải ở Biển Đông nước ta, Ngoại Trưởng Trung Cộng Dương Khiết Trì (Yang Jiechi, 杨洁篪) đã giận dữ phản đối, rồi lớn tiếng dạy ngoại trưởng Singapore rằng, “Trung Quốc là một nước lớn! Các nước khác là những nước nhỏ! Phải biết như thế!”
Ông Robertson nói: “Gia đình của Vy đều nói lên những gì họ suy nghĩ, họ đã thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, và đứng lên đòi hỏi các quyền của họ, hậu quả là họ đã bị chính quyền nhắm tới và bị đối xử tàn tệ. Việt Nam cần ngưng ngay những hành động sách nhiễu đối với gia đình này.”
Giáo Hội địa phương đang phản đối công trình xây dựng tại một trường học nhà nước trên đất của Giáo Hội ở thủ đô Hà Nội. Các lãnh đạo Tổng Giáo phận Hà Nội quan ngại về việc xây dựng tại Trường Tiểu học Tràng An của nhà nước trên đất thuộc quyền sở hữu của Giáo Hội, đối diện cổng chính Tòa Tổng Giám mục. Cha Anphongsô Phạm Hùng, Chánh Văn phòng Tổng Giáo phận Hà Nội, thông báo công nhân xây dựng và trang thiết bị đang có mặt tại công trình và họ đã dùng các tấm tôn dựng hàng rào quanh khu công trình. Vị linh mục khẳng định khu đất rộng 2.700 mét vuông nằm ở trung tâm thủ đô, thuộc quyền sở hữu của Tổng Giáo phận. Giáo Hội địa phương không hề hiến tặng, bán hay chuyển nhượng khu đất. Tổng Giáo phận sử dụng các tòa nhà cũ trên khu đấ
Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Ban Á Châu của tổ chức này cho hay, "Nhiều năm qua, chính quyền Việt Nam đã tìm mọi cớ để trừng phạt Huỳnh Thục Vy vì cô đã vận động không mệt mỏi cho nhân quyền và dân chủ, và trong cơn vùng vẫy tuyệt vọng, giờ đây họ bám lấy hành vi xịt sơn trắng lên một lá cờ.” Theo Human Rights Watch, Việt nam, cũng như nhiều quốc gia khác, đã đưa việc xúc phạm quốc kỳ vào một tội trong điều 276 Bộ Luật Hình sự. Người bị buộc tội phải đối mặt với bản án tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ông Phil Robertson khẳng định việc: "Đặt nhu cầu bảo vệ một biểu tượng quốc gia lên trên nhu cầu bảo vệ quyền của quốc dân là một việc sai trái.”
Hai ông trùm cờ bạc trên mạng nói nhờ làm công ty bình phong cho CA nên yên ổn kinh doanh, lợi nhuận kiếm gần chục ngàn tỉ đồng trong khi gây đại họa cho xã hội. Trong phiên tòa tiếp diễn ở Phú Thọ với lời khai tiếp tục của các nghi can, lần đầu tiên, người ta được nghe lời khai của hai ông trùm cờ bạc trên mạng Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương về mối quan hệ giữa họ với hai tướng công an Phan Văn Vĩnh (nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát) và Nguyễn Thanh Hóa (nguyên cục trưởng Cục phòng chống tội phạm công nghệ cao của bộ Công an CSVN)
Vào thời gian chế độ Hà Nội phải giải trình về thi hành các điều khoản của Công Ước Quốc Tế Chống Tra Tấn và đối xử bạo ngược mà họ đã ký cam kết thi hành từ năm 2013, có thêm một người chết bất thường dù mới bị bắt tạm giam ở tỉnh Đắk Nông. Nạn nhân bị vu cho là “tự tử,” một cách giải thích quen thuộc để chối tội tra tấn chết người của công an CSVN. Hôm Thứ Sáu 16 Tháng Mười Một, 2018, báo điện tử VietNamNet có một bản tin ngắn cho hay “một nghi can vừa tử vong trong nhà tạm giữ của Công An huyện ở Đắk Nông” mà danh tính không được tiết lộ.
nguyên lý của chủ nghĩa Mác có nói rằng một quốc gia đi theo chủ nghĩa cộng sản là dứt khoác chỉ có một Đảng lãnh đạo thôi, cho nên chính vì độc quyền đó nên dẫn đến độc tài và độc tài nào cũng dẫn đến tha hóa cả. Thì lực lượng công an nhân dân ấy có thế lực rất là mạnh và chúng ta gọi nôm na là chế độ công an trị đấy, lực lượng công an được cho rất là nhiều quyền lực người dân rất là nghẹt thở, nó theo dõi rình rập bắt bớ vô cớ để duy trì cái quyền lực và bảo vệ nhóm chóp bu trung ương. Vì tình trạng công an trị nên nó mới lộng quyền như thế.”
Hôm 17-11, phiên tòa xử hai tướng công an CSVN Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục diễn ra với ưu đãi đặc biệt được luật sư đề nghị: được thường xuyên vào phòng y tế uống thuốc và truyền thông phải “tránh đưa thông tin bất lợi cho các bị cáo”. Phiên tòa dự kiến kéo dài 15 ngày được cho là phép thử về việc nhà cầm quyền CSVN có thật sự chống tham nhũng “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” hay rốt cuộc chỉ “giơ cao đánh khẽ” với các quan chức lãnh đạo cao cấp của ngành công an.
Nói về những phát biểu ngô nghê của Đại biểu Quốc hội Việt Nam có lẽ phải viết riêng một cuốn sách phân tích về hiện tượng mà không một quốc gia nào trên thế giới có được. Dưới mắt người dân bây giờ ĐBQH chẳng qua là những người thích nói, nói không cần biết có đúng hay không và đúng tới mức nào. Trách nhiệm trong lời nói của họ gần như số không, bất cần phía sau những lời nói hoa hòe gượng ép ấy sẽ ảnh hưởng tới dư luận như thế nào. Khi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khóa trước vô tư tuyên bố rằng “Quốc hội tức là dân, dân quyết sai thì dân chịu chứ kỷ luật ai?” thì cả nước ngẩn cả mặt ra về cái tư duy vượt thời đại này.
Cho đến thời điểm này số đăng ký đủ điều kiện được DCCT chấp nhận đã lên đến 7000 người. Còn rất nhiều hồ sơ chưa được duyệt xét vì có vấn đề hay vì chưa đủ điều kiện hoặc vì vết thương loại 2 nhẹ nên không được chấp nhận. Họ là những người bị xã hội quên lãng và bỏ rơi, kiếm sống bởi nhiều công việc khác nhau, có người đi ăn xin sống qua ngày, có người đi bán vé số trên chiếc xe lăn hay trên đôi nạng gỗ, có người đi bán nhang kiếm tiền độ nhật, có người ngồi ở các vỉa hè để vá những lỗ thủng ruột xe và bơm xe cho khách qua đường.
Bảo Trợ