Ngư Phủ Việt Kêu Cứu Từ Trại Giam Indonesia

27 Tháng Tư 201812:50 SA(Xem: 286)
  • Tác giả :

Thuyền trưởng của một tàu cá Việt Nam bị chính quyền Indonesia giam cầm gần một năm nay kêu gọi truyền thông quốc tế lên tiếng để ông và hơn 50 thuyền viên khác sớm được trả tự do.

Nơi sinh hoạt của các ngư phủ Việt Nam đang bị giam giữ ở đảo Natuna, Indonesia, ngày 16/4/2018. Ảnh Nguyễn Văn Vĩ.

Từ trại giam của Hải quân Indonesia tại Ranai trên đảo Natuna, thuyền trưởng Nguyễn Văn Vĩ, lên tiếng cầu cứu với VOA-Việt ngữ qua ứng dụng Messenger trên điện thoại di động:

Tôi xin nhắn nhủ với chính phủ (Việt Nam) rằng họ nên có một tiếng nói gì đó để bảo vệ và mang lại sự công bằng cho ngư dân của mình. Họ (Indonesia) vào vùng biển của mình và bắt ngư dân của mình. Họ phá hủy tàu thuyền, thiết bị định vị, phá hết các bằng chứng xác thực. Họ giam mình ở đây xem như vô thời hạn.
Thuyền trưởng Nguyễn Văn Vĩ, đang bị giam ở Natura, Indonesia.


“Tôi bị bắt ngày 3/5/2017 đến nay đã gần một năm. Tôi xin nhắn nhủ với chính phủ (Việt Nam) rằng họ nên có một tiếng nói gì đó để bảo vệ và mang lại sự công bằng cho ngư dân của mình. Họ (Indonesia) vào vùng biển của mình và bắt ngư dân của mình. Họ phá hủy tàu thuyền, thiết bị định vị, phá hết các bằng chứng xác thực. Họ giam mình ở đây xem như vô thời hạn.”

Ông Vĩ nói rằng nhiều thuyền viên như ông đã bị lực lượng Hải quân Indonesia bắt giam nhưng chưa được xét xử, và không được phía Việt Nam hỗ trợ, và có trường hợp ra tòa nhưng đại diện sứ quán Việt Nam không đến dự.

“Gửi thư, đơn từ bên mình (Việt Nam) thì không ai trả lời, ở bên này thì sứ quán (Việt Nam) không xuống. Nếu có ra tòa thì họ muốn xử sao thì xử. Các anh em có người gửi đơn thưa, mời luật sư qua đây, mướn cả luật sư bên này, nhưng mời sứ quán thì họ không tới.”

Ông Vĩ nói với VOA rằng ông và gia đình đã gửi đơn đến Văn phòng chính phủ, Cục lãnh sự Bộ ngoại giao Việt Nam, Cục Kiểm ngư và nhiều cơ quan khác, trong đó có cả Tòa Tổng Lãnh sự Indonesia ở thành phố Hồ Chí Minh, nhưng “tất cả đều im lặng”. Ông nhấn mạnh là “chưa hề nhận được sự trợ giúp nào từ đại sứ quán Việt Nam ở Indonesia.”

Trước đó, Lực lượng An ninh Biển thuộc Bộ Tư lệnh Hạm đội Miền Tây Indonesia (Guskamla Koarmabar) được trang Netralnews xác nhận đã bắt giữ ông Nguyễn Văn Vĩ, thuyền trưởng tàu cá BT 97986 cùng với 12 thuyền viên Việt Nam vào tháng 5/2017, vì tàu của ông “xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia”.

Vào tháng 12 năm ngoái, báo Tuổi Trẻ có đăng tin dù có tàu cảnh sát biển và tàu Hải quân Việt Nam hỗ trợ, nhưng tàu cá do ông Vĩ làm thuyền trưởng vẫn bị phía Indonesia dùng vũ lực bắt từ vùng biển Việt Nam đưa sang Indonesia.

Theo ông Vĩ, khi bị phía Indonesia bắt, tàu cá Kim Phúc BT 97986 đang neo đậu tại tọa độ 7 độ 20’09" Bắc - 107 độ 54’56" Đông, cách Đông Bắc bãi cạn Đông Sơn khoảng 43 hải lý về phía bắc Việt Nam, tức là nằm sâu trong vùng biển Việt Nam.

Theo ông Vĩ thì trong gần một năm qua, có hơn 500 ngư phủ Việt Nam bị bắt và giam lỏng ở trại chung với ông. Phần lớn họ được thả sau vài tháng. Ông cho biết phía Indonesia chỉ giữ lại những thuyền trưởng như ông, và đến thời điểm này có tất cả 53 ngư phủ đang bị giam ở trại.

VOA đã liên lạc với Bộ Tư lệnh Hạm đội Miền Tây Indonesia, Văn phòng Công tố và Tòa án Ranai, cũng như Tòa đại sứ Việt Nam tại Jarkarta và Bộ Ngoại giao Việt Nam về trường hợp thuyền trưởng Nguyễn Văn Vĩ và những thuyền viên đi cùng, nhưng đến 25/4 vẫn chưa nhận được phản hồi.

Từ Bến Tre, bà Huỳnh Thị Kim Phượng, chủ tàu Kim Phúc, nói với VOA rằng bà có gửi đơn nhờ chính quyền Việt Nam can thiệp nhưng vẫn không nhận được bất kỳ sự trợ giúp nào:

Tôi có gửi đơn kêu cứu lên nhà nước Việt Nam nhưng không được trả lời. Ngư dân chúng tôi bức xúc nhưng không biết kêu với ai.
Bà Huỳnh Thị Kim Phượng, chủ tàu cá bị phía Indonedia phá hủy.

“Tôi có gửi đơn kêu cứu lên nhà nước Việt Nam nhưng không được trả lời. Ngư dân chúng tôi bức xúc nhưng không biết kêu với ai. Tôi cũng có trình báo với địa phương và các cơ quan có thẩm quyền nhưng không được giải quyết gì hết. Mình chỉ biết chấp nhận mất của. Còn phía Indonesia thì tôi không biết liên lạc với ai, thỉnh thoảng tôi có nói chuyện với anh Nguyễn Văn Vĩ qua Messenger, nhưng ảnh bị tịch thu máy điện thoại hoài nên mấy tháng nay tôi mất liên lạc với ảnh.”

Từ trại giam ở Ranai, ông Vĩ kể về cuộc sống của những thuyền viên và ngư dân Việt Nam bị giam lỏng ở Indonesia:

“Sáng sớm chúng tôi đi quét dọn lau nhà, lau cửa, và làm những việc họ sai mình làm. Sáng 7 giờ họ điểm danh và cho đi chợ một tiếng đồng hồ, sau đó về nấu ăn, ăn xong thì họ lùa vô nhốt lại. Đến 3 giờ họ mở cửa ra, đi xuống gần mé biển có che láng để nấu ăn. Ăn xong thì phải lên nhà để họ nhốt lại.”

Lán trại nơi các ngư phủ Việt nấu ăn trong trại giam ở Natura, Indonesia. Ảnh Nguyễn Văn Vĩ
Lán trại nơi các ngư phủ Việt nấu ăn trong trại giam ở Natura, Indonesia. Ảnh Nguyễn Văn Vĩ

Bà Lê Thị Sầu Riêng, vợ của ông Vĩ, hiện đang sinh sống ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nói rằng gia đình phải chu cấp tiền cho ông Vĩ để ông trang trải cuộc sống hằng ngày trong suốt năm qua. Bà Riêng nói thêm rằng qua trao đổi với chồng, bà biết rằng có viên chức ở trại giam Ranai khuyên chồng bà nên chạy án bằng cách chi tiền:

“Họ nhốt chồng tôi cả năm nay mà chưa đưa ra tòa xử. Có người phiên dịch nói với ảnh nên chạy án đi, kể như mình chấp nhận mình có lỗi và đã qua nước của họ để đánh bắt cá. Mình sẽ trả tiền chuộc khoảng 300 đến 400 triệu đồng để được trả về.”

Bà Riêng cho biết là sau khi ông Vĩ kêu cứu với VOA, viên chức trại giam đã tịch thu điện thoại của ông:

“Gọi điện thoại thì gọi lén thôi. Có khi trong một tháng họ lấy 3 cái điện thoại của ảnh. Họ lấy để làm tiền. Gia đình phải gửi tiền qua để ảnh mua đồ ăn, chứ họ cũng không nuôi ngày nào. Mà gửi qua nhiều tiền thì họ cũng lấy.”

Gia đình phải gửi tiền qua để ảnh mua đồ ăn, chứ họ cũng không nuôi ngày nào. Mà gửi qua nhiều tiền thì họ cũng lấy.
Bà Lê Thị Sầu Riêng, vợ của ông Vĩ.

Qua cuộc trao đổi ngắn trước đó với VOA, ông Vĩ nói ông thường xuyên bị tịch thu điện thoại, nhưng vì phải liên lạc với gia đình ở Việt Nam nên ông phải sử dụng một cách lén lút.

Từ trước đến nay chính quyền của Tổng thống Indonesia Joko Widodo vẫn áp dụng chính sách đánh chìm tàu cá nước ngoài khi các tàu này đánh bắt trái phép trên vùng biển của Indonesia.

Tuần trước, trong chuyến thăm đến Hà Nội, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và người đồng cấp Việt Nam Phạm Bình Minh cam kết thống nhất giải quyết các vướng mắc nảy sinh ảnh hưởng đến hợp tác thương mại giữa hai nước, đặc biệt các vấn đề liên quan đến việc vi phạm đánh bắt trên Biển Đông, bảo vệ ngư dân và tàu cá.

Tuy nhiên, hôm 25/4, hãng tin AFP đưa tin chính quyền Indonesia vừa bắt giữ hai tàu cá Việt Nam cùng với thủy thủ đoàn ở gần đảo Natuna, tịch thu 300 kg cá và bắt giam tất cả 21 thuyền viên trên tàu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Sáng thứ Tư, 22.05.2019, chúng tôi nhận được lời kêu cứu của quý sơ Dòng Thánh Phaolô Hà Nội, số 37 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội liên quan đến đất đai của Hội Dòng. Lời kêu cứu kèm lá đơn của Hội Dòng gửi tới ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch TP. Hà Nội cùng với hình ảnh xâm phạm khu đất kèm theo. Cụ thể lúc 23 giờ 30 thứ Ba, 21.05.2019 chủ đầu tư đã đưa máy xúc vào khu đất số 5A-5B Quang Trung vốn là khu đất của Dòng để thi công cách lén lút, bất hợp pháp.
Phòng Công Lý –Hòa Bình mà không hoạt động nữa thì tụi tôi bất lực bất tài, coi như không có điểm dựa hoặc không có một trợ giúp trong những lúc sau này đau ốm hoặc có cái gì thì tụi tôi chỉ là hai bàn tay trắng và không có ai mà quan tâm giúp đỡ cho chúng tôi nữa hết......Chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục, sẽ giúp đỡ bởi vì đó là đối tượng là những những người nghèo. Tiếp tục như thế nào là chuyện chúng tôi sẽ nói sau, những người nghèo và thương phế binh là những đối tượng cần giúp đỡ thì chúng tôi sẵn sàng. -Linh mục Phê Rô Đinh Ngọc Lâm
Quốc hội hay ngành giáo dục không muốn một triết lý giáo dục nào ngoài những nguyên lý giáo dục cộng sản đề ra. Người ta ngại không bắt chước giáo dục chính phủ Việt Nam Cộng Hòa, không muốn giống thế giới và cũng không nghe một nhà khoa học nào. - PGS-TS. Mạc Văn Trang.../ Theo tôi từ sau năm 1975, nền giáo dục của chế độ xã hội chủ nghĩa không có triết lý, mà tôi tạm gọi là triết lý mãnh lực đồng tiền. Vì vậy nó là cội rễ làm cho nền giáo dục ngày càng xuống dốc thảm hại.- Nguyễn Ngọc Già
Nếu bạn có dịp đi qua ‘Trụ Sở Tiếp Công Dân Trung Ương’ tại số 1 đường Ngô Thị Nhậm, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Tp.Hà Nội bạn sẽ thấy hằng ngày vẫn có những nhóm người từ nhiều vùng quê khác nhau cầm băng rôn kêu oan khiếu kiện, nhất là khiếu kiện về đất đai đang đứng chờ đợi để mong được giản quyết. Những ngày trời nóng như đổ lửa này bà con giáo dân tại GX Cồn Dầu Đà Nẵng cũng như nhiều nhóm bà con dân oan khác không quản ngại cầm băng rôn để bày tỏ chứng kiến mong nguyện vọng của mình có thể được giải quyết.
Bắt đầu từ bây giờ Huawei sẽ bán rất là chậm. Google không cho sử dụng phần mềm của họ nữa, chỉ sử dụng phần mềm mở, thì Huawei đã thua rồi ... Tôi nghĩ rằng thị phần Huawei chắc chắn sẽ giảm sút. Khó khăn luôn và khả năng là khó bán ở Việt Nam.....Các báo trong nước tường thuật rằng các diễn đàn trên mạng của những người dùng smartphone Huawei ở Việt Nam, với hơn 20.000 thành viên, đang thể hiện sự “hoang mang”, “lo lắng”, “bất an” về sản phẩm họ đang dùng vì chúng có nguy cơ “biến thành cục gạch”.
Hầu hết tất cả các dự án đầu tư công tại Việt Nam, đặc biệt là các dự án BOT, BT, là cơ hội để các quan chức từ trên xuống dưới có cơ hội làm bậy, tham nhũng.....“nhũng nhiễu liên quan lãnh vực đất đai, có hiện tượng cán bộ sử dụng công quỹ vào mục đích riêng không giảm” và “tham nhũng vẫn là mối quan ngại hàng đầu trong công chúng”.....Nói chung, các quan chức đảng viên của chế độ đều dựa vào quyền hạn và chức vụ để ăn hối lộ, xà xẻo của công.
“Tôi nghĩ nguy cơ mất chế độ càng ngày càng lớn, đến mức họ không thể che giấu được nữa. Từ xưa họ vẫn tin chế độ của họ là vững như bàn thạch, đánh thắng hai đế quốc to là Pháp và Mỹ, chế độ của dân do dân vì dân… họ tin tưởng thế mà họ nói điều đó tức là họ cảm thấy rằng có vấn đề gì đó không ổn, ít nhất là không ổn, và lòng dân đã khác với ngày xưa rồi, không thể nào họ áp đặt như ngày trước nữa. Đấy là thực tế họ phải thừa nhận và họ tìm cách đối phó với nguy cơ đó
Sau chiến dịch cướp chiếm Nhà Dòng Mến Thánh Giá và Nhà thờ Thủ Thiêm, Sài Gòn bất thành, dưới sức ép dư luận trong và ngoài nước, cộng sản buộc phải thực hiện cái gọi là “không giải tỏa”. Nhưng lại thực hiện chủ trương mới: “giữ lại Nhà thờ và Nhà Dòng như một di tích lịch sử- văn hóa”. Thế nào là di tích lịch sử- văn hóa? Khoản 1 Điều 4 Luật Di sản văn hóa 2001 qui định: “3. Di tích lịch sử – văn hoá là công trình xây dựng, địa điểm và các di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia thuộc công trình, địa điểm đó có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học”.
Người dân bị mất đất ở khu IV-B3 ở Phường Trần Phú, Thành phố Quảng Ngãi, kêu cứu nhiều nơi, nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng. Theo họ chính quyền địa phương thông đồng với doanh nghiệp mập mờ mục đích cưỡng chế để lấy đất của dân, và đền bù với giá rẻ mạt. Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi vào ngày 20/11/2017 đã ban hành quyết định số 865 về chủ trương đầu tư dự án khu dân cư IV-B3 tai thành phố Quảng Ngãi.
Trung Quốc ngày càng lộ rõ ý đồ muốn dùng sức mạnh để đánh chiếm Đài Loan, và nếu cần, đánh bật Mỹ và các đồng minh đến cứu viện. Bên cạnh đó, Quân Đội Trung Quốc đang ráo riết rèn luyện để trở thành một đạo quân có “đẳng cấp thế giới”, tức là ngang hàng với Quân Đội Hoa Kỳ. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc rất cần kinh nghiệm thực chiến. Việt Nam, nước sau cùng đánh bại Trung Quốc vào năm 1979, đã trở thành nước mà Bắc Kinh nhòm ngó trong tư cách là đối thủ thực thụ trên chiến trường.
Bảo Trợ