Đông Yên Những Ngày Tháng 4/2018

26 Tháng Tư 201810:02 CH(Xem: 498)

Đông Yên những ngày tháng 4/2018

#GNsP – Trở lại Đông Yên vào những ngày giữa tháng 4 năm 2018, tức là sau 2 năm thảm họa môi trường biển mang tên Formosa, nỗi ám ảnh nơi chúng tôi vẫn còn nguyên vẹn. Khung cảnh vẫn không có gì thay đổi so với hai năm trước, vẫn những đống đổ nát ngổn ngang của những căn nhà bị đập trong dự án di dời khu dân cư. Biển trời ảm đảm vì hình ảnh những con thuyền chết tấp trên bờ, vắng bóng những đoàn thuyền đánh cá từ khơi xa trở về tấp nập tươi vui và hơn hết không khí và biển ô nhiễm vẫn nguyên vẹn.
blank

Một câu hỏi không dễ trả lời là tại sao những người ở lại, lại không chịu đến khu tái định cư? Điều gì đã níu chân họ nơi mảnh đất nay chỉ dành riêng cho khu công nghiệp với những ống xả thải? Đã gần 10 năm rồi, từ ngày họ buộc phải di dời đến khu tái định cư để nhường đất lại cho dự án khu công nghiệp Vũng Áng, mọi thứ đã thay đổi nhiều, duy chỉ một điều có lẽ không thay đổi, đó lòng tin, tình mến và niềm hy vọng. Lòng tin mà họ đã chứng kiến nhãn tiền nơi tượng Đài Đức Mẹ Hòa Bình, đặt bên cạnh nhà thờ đã che chở bao bọc họ qua cơn nguy khốn như thế nào.

Lòng tin là điều không thể lý giải mà chỉ có thể cảm nghiệm được mà thôi! Không phải chỉ từ năm 2015 khi họ thấy những phép lạ Mẹ làm ngay trước mắt họ mà đã từ những năm dài trước đó khi nhà cầm quyền cộng sản đã lùng bách hại những vị mục tử kiên trung tại vùng đất này. Cánh tay Mẹ đã bao bọc tất cả, chở che tất cả để sự dữ không thể tấn công những con người công chính. Mẹ đã muốn ở lại đây thì cớ gì họ lại phải đi! Một lý giải đơn sơ nhưng chứa đựng cả một tầm rộng dài cao sâu của những cảm nghiệm đức tin trong lòng.

Đó là lần cưỡng chế ác liệt nhất xảy ra vào sáng ngày 17 tháng 3 năm 2015, một lực lượng hùng hậu của chính quyền huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã tràn vào khu vực nhà thờ Đông Yên để đập bỏ nhà thờ, Đài Đức Mẹ, Nhà xứ, trường học giáo lý và một số công trình phụ trợ của nhà thờ Đông Yên. Nhóm nhỏ giáo dân còn ở lại đã kéo ra đọc kinh, phản đối nhà cầm quyền đập phá nơi thờ tự. Không mấy khó khăn, lực lượng hùng hậu gồm dùi cui với bàn tay sắt đã trấn áp nhóm giáo hữu mỏng manh này. Kế đến, nhóm cường quyền tấn công vào tượng đài Đức Mẹ. Nhưng chúng đã khựng lại ngay tại đây! Không một máy ủi, máy xúc nào còn nổ máy khi tiến sát đến tượng đài Đức Mẹ, để đập phá và di dời bức tượng. Chúng đành bất lực quay ra đập phá nhà xứ và bứng bỏ các cây cối trong vườn. Khi đoàn cưỡng chế đã rút đi, tượng Đức Mẹ vẫn hiên ngang đứng vững trên bệ đài và cánh tay Hòa Bình của Mẹ vẫn mở ra ban bình an cho con cái Mẹ.

Chính đức tin đã thúc đẩy lòng mến! Qua biến cố đau thương, lòng mến Chúa và yêu mến mảnh đất quê cha đất tổ, chôn nhau cắt rốn lại càng bừng cháy nơi những người ở lại. Dù nhà thờ không còn cha xứ, họ vẫn đến viếng Chúa, duy trì việc đọc kinh hằng ngày. Nhóm ban đầu ở lại đó khoảng 150 hộ dân. Dần dần chính lòng mến lại lôi kéo những người khác trở về. Một số hộ dân cũ trở lại Đông Yên, dựng lại căn nhà đã đập nát và một số những người ở vùng đất khác lại kéo đến sinh sống. Vì thế cha chánh xứ dù đã chuyển đến khu tái định cư, hằng tuần lại trở về dâng thánh lễ cho con chiên của mình tại nhà thờ Đông Yên cũ. Cho đến hôm nay tháng 4/2018 số hộ dân đã lên 204 hộ và mỗi tuần có từ 3-4 thánh lễ.

Và đó là niềm hy vọng đang thắp sáng vùng Đông Yên! Từ những đống đổ nát, Thiên Chúa lại gieo niềm hy vọng. Từ những thứ tưởng chừng như mất tất cả, Thiên Chúa vẫn cho con người thấy những ai tin vào Ngài thì không bao giờ thất vọng. Một dấu chỉ khác để thấy Đông Yên đang sống trong niềm hy vọng, đó là một hệ thống lọc nước sạch đã được dựng lên, ngay trong khuôn viên nhà thờ cũ, gần tượng Đài Đức Mẹ, để cung cấp nước sạch cho 204 hộ dân đang sinh sống. Khi xây dựng hệ thống lọc nước sạch này, nhà cầm quyền đã liên tục xách nhiễu và muốn đập bỏ. Nhưng vượt qua tất cả những khó khăn ấy, giáo hữu vẫn làm và vẫn luôn có sự cầu bầu chở che của Mẹ. Mẹ Maria Nữ Vương Hòa Bình là tâm điểm của niềm hy vọng nơi đời sống của những người đã ở lại và những người đang mỗi ngày trở về. Hy vọng Mẹ Maria sẽ giữ gìn những người giáo dân Đông Yên mong manh bé nhỏ như Mẹ đã gìn giữ bao năm qua. Hy vọng trái tim Vô Nhiễm Mẹ sẽ chiến thắng. Hỵ vọng Công lý và Hòa bình sẽ sớm đến trên mảnh đất Đông Yên và trên toàn cõi Việt Nam.

Pv. GNsP

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi Michael Phương Minh Nguyễn, công dân Mỹ gốc Việt, phải ra tòa tại Thành phố HCM vào ngày 24/6 với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, gia đình ông ở California và những người quan tâm, trong đó có những dân biểu Mỹ, đã hy vọng rằng ông sẽ được trục xuất về Mỹ để đoàn tụ với gia đình ngay sau phiên tòa. Nhưng mọi hy vọng đã bị dập tắt ngay sau phiên tòa khi Michael Phương Minh Nguyễn bị tòa tuyên 12 năm tù và chỉ bị trục xuất sau khi đã thi hành án. Ngay sau phiên tòa, Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Việt Nam đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng và cho biết
“Một ngàn năm đô hộ giặc Tàu” mà người Việt không bị đồng hóa, nhưng chỉ có 70 năm mà đảng CSVN có khả năng diệt chủng dân tộc Việt Nam. “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” chỉ là khẩu hiệu lừa bịp nhân dân mà thôi. Các trí thức, văn nghệ sĩ và nhân dân đừng hy vọng được bọn thái thú địa phương lắng nghe và thực hiện theo ý dân.
Nhiều nhân vật bất đồng chính kiến, nhiều nhà hoạt động nhân quyền đã bị đưa ra xét xử trong những phiên tòa chóng vánh, kết án nặng nề mà luật sư bào chữa chỉ ra những sai phạm trong tiến trình tố tụng…......Trong một số vụ án hình sự xét xử đối với những tội danh về xâm phạm an ninh quốc gia mà tôi có dịp tham gia bào chữa với tư cách là luật sư, thì hồ sơ truy tố không có chứng cứ hoặc chứng cứ không thuyết phục. Nhưng tất cả đều dễ dàng được tòa án chấp nhận là chứng cứ hợp pháp để kết tội và tuyên hình phạt rất nặng.
Tính cách vua quan của những người cộng sản Việt Nam hiện nay đã lộ rõ ngay từ năm 1945-1946 kia chứ không phải đến bây giờ nhưng vì lúc ấy chưa cầm quyền, chưa giàu sang, dân cũng chưa có của ăn của để cho nên nó không bộc lộ. - Có những quan chức xây biệt phủ lộng lẫy, chi xài xa hoa, con cái đi học nước ngoài, vợ thì không có việc làm hoặc cũng chỉ là công chức trong bộ máy. Những trường hợp như vậy thì dân không bức xúc, không hoài nghi mới là lạ.
Thân nhân của tù nhân chính trị Trương Minh Đức công khai thư kêu cứu về tình trạng của những người đang phải tuyệt thực tại Trại Giam Số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Thư kêu cứu đề ngày 23 tháng 6 do Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù nhân chính trị Trương Minh Đức ký tên và gửi đến Viện Kiểm Sát Nhân Dân tỉnh Nghệ An và Bộ trưởng Công an Tô Lâm. Nội dung thư nói rõ việc Phân trại K2, Trại Giam Số 6 đang bức hại, đàn áp tù nhân chính trị.
CÒN QUY HOẠCH CÁN BỘ THÌ KHÔNG THỂ CHỐNG CHẠY CHỨC CHẠY QUYỀN Nói đến Quy hoạch cán bộ thì hiểu ngay là có người được quyền Quy hoạch và có người được Quy hoạch. Được Quy hoạch là có cơ hội thăng tiến – nên cán bộ phải cố lên. Bởi vậy, còn Quy hoạch thì sẽ có chạy Quy hoạch. Ai chạy Quy hoạch? Người bị Quy hoạch sẽ chạy Quy hoạch. Chạy ai? Chạy người có quyền Quy hoạch.
Tôi nghĩ những ông như Nông Đức Mạnh, Nguyễn Phú Trọng thì sách của ông ấy chỉ có đảng của ông ấy đọc, chứ chẳng ai đọc, có khi những đảng viên của ông ấy cũng chẳng đọc luôn, Bởi vì tôi cho rằng những kiến thức mà các ông viết ra không có ý nghĩa thực tế, nếu những kiến thức ấy có ý nghĩa thực tế thì đất nước Việt Nam đã phồn vinh rồi.”.- Lã Việt Dũng.....Do đó, việc xuất bản những quyển sách này chỉ làm tốn tiền dân, tốn giấy, mà không ai đọc.
Việt Nam từng ra báo từ rất lâu. Tuy nhiên theo nhận định ngay dưới thời bị Pháp đô hộ, báo chí lúc đó còn được những quyền tối thiểu mà nhiều cơ quan báo chí trong nước hiện nay không có được. Gia Định báo được cho là tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam được xuất bản vào ngày 15/4/1865.
Giáo sư Trần Phương:: “Thế bây giờ Chủ nghĩa xã hội của ông là cái gì đây? Thật ra mà nói, chúng ta nói và chúng ta biết là chúng ta bịp người khác. Đến tôi bây giờ, tôi cũng không biết cái Chủ nghĩa xã hội mà chúng ta sẽ đi là cái Chủ nghĩa xã hội gì đây?”./ Đại tá Phạm Đình Trọng: “Đảng CSVN đã đưa dân tộc Việt Nam vào cuộc thí nghiệm xây dựng Xã hội chủ nghĩa suốt gần nửa thế kỷ và nhân dân Việt Nam phải trả giá quá đắt.
“Trung Quốc có tình cảm với bất cứ ai đi chăng nữa nhưng lợi ích của họ không thay đổi. Việt Nam cũng phải hiểu điều đó. Hồi năm 2011 khi ông Nguyễn Phú Trọng mới đắc cử chức Tổng Bí thư thì ông sang Trung Quốc ký thỏa thuận chung về các nguyên tắc giải quyết tranh chấp trên biển. Năm 2011 xảy ra vụ (Trung Quốc) cắt cáp, năm 2012 cũng cắt cáp, rồi đến năm 2014 Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng thềm lục địa của Việt Nam chẳng hạn thì đường dây nóng giải quyết tranh chấp giữa hai bên theo nguyên tắc coi như là số 0.”
Bảo Trợ